अर्थ मंत्रालय
केंद्रीय अर्थमंत्री निर्मला सीतारामन यांनी भविष्यातील विजेते तयार करण्यासाठी, निवडक निकषांवर आधारित उद्योजकांना प्रोत्साहन देत, समर्पित ₹10,000 कोटी एसएमई विकास निधी सुरू केला
केंद्रीय अर्थसंकल्पात एमएसएमईना तरलता समर्थन देण्यासाठी टीआरईडीएसचा पूर्ण लाभ घेण्यासाठी 4 उपाययोजनांचा प्रस्ताव
01 FEB 2026 3:23PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 1 फेब्रुवारी 2026
केंद्रीय अर्थ व कॉर्पोरेट व्यवहार मंत्री निर्मला सीतारामन यांनी सांगितले की, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखालील सरकारने नेहमी स्पष्ट निर्णय घेणे, भाषणापेक्षा सुधारणा, आणि लोकांवर लोकप्रियतेपेक्षा कृती यांना प्राधान्य दिले आहे.
आज संसदेत केंद्रीय अर्थसंकल्प 2026-27 सादर करताना, त्यांनी सांगितले की, सरकार तीन कर्तव्यांपासून प्रेरित आहे, ज्यापैकी पहिले कर्तव्य म्हणजे उत्पादनक्षमता आणि स्पर्धात्मकता वाढवून आर्थिक वाढ गतीने साधणे, तसेच जागतिक अस्थिर परिस्थितीला तोंड देण्यासाठी लवचिकता निर्माण करणे.
एमएसएमई हे वाढीचे महत्त्वाचे इंजिन असल्याचे ओळखत, केंद्रीय अर्थमंत्र्यांनी त्यांना पहिले कर्तव्य पूर्ण करत विजेते म्हणून विकसित होण्यासाठी तीन मार्गांचा प्रस्ताव मांडला.
पहिला मार्ग म्हणजे समभाग समर्थन, ज्यामध्ये त्यांनी भविष्यातील विजेते तयार करण्यासाठी समर्पित ₹10,000 कोटी एसएमई विकास निधी सुरू केला आणि निवडक निकषांवर आधारित उद्योजकांना प्रोत्साहन देण्याचा प्रस्ताव मांडला. तसेच 2021 मध्ये स्थापन केलेल्या आत्मनिर्भर भारत निधीमध्ये ₹2,000 कोटीची भर टाकण्याचा प्रस्ताव मांडला, ज्यायोगे लघु उद्योजकांना समर्थन सुरू राहील आणि त्यांना जोखीम भांडवलापर्यंत प्रवेश राखता येईल.
दुसऱ्या मार्गाद्वारे तरलता समर्थनासाठी केंद्रीय अर्थमंत्र्यांनी सांगितले की, टीआरइडीएसच्या माध्यमातून एमएसएमईला ₹7 लाख कोटींपेक्षा जास्त निधी उपलब्ध करून देण्यात आला आहे. त्याचा पूर्ण लाभ घेण्यासाठी त्यांनी 4 उपाययोजनांचा प्रस्ताव मांडला:
1. सीपीएसई कडून एमएसएमइकडून होणाऱ्या सर्व खरेदीसाठी व्यवहार समाप्तीचे व्यासपीठ म्हणून टीआरइडीएसअनिवार्य करणे, जे इतर कंपन्यांसाठी मानक म्हणून कार्य करेल;
2. टीआरईडीएस मंचावर बीजक सवलतीत वित्तपुरवठ्यासाठी सीजीटीएमएसइ मार्फत पत हमी समर्थन यंत्रणा सुरू करणे;
3. सरकारच्या एमएसएमईकडून खरेदीविषयी माहिती वितरकांसोबत शेअर करण्यासाठी जीईएमला टीआरइडीएसशी जोडणी करणे, ज्यामुळे कमी खर्चात आणि जलद वित्तपुरवठा प्रोत्साहित होईल;
4. टीआरइडीएस प्राप्तीयोग्य हक्कांवर आधारित प्रतिभूते म्हणून सादर करणे, ज्यामुळे द्वितीयक बाजार विकसित होईल, तरलता वाढेल आणि व्यवहारांची समाप्ती सुलभ होईल.
तिसरा आणि अंतिम मार्ग म्हणजे व्यावसायिक समर्थन. निर्मला सीतारामन यांनी सांगितले की, सरकार आयसीएआय, आयसीएसआय, आयसीएमएआय सारख्या व्यावसायिक संस्थांना लघुकाळीन, घटकाधारित अभ्यासक्रम आणि व्यावहारिक साधने आरेखन करण्यास मदत करेल, ज्यायोगे उद्योग सल्लागारांच्या पात्र व्यक्तींचा संघ तयार होईल, विशेषतः द्वितीय श्रेणीची शहरे आणि तृतीय श्रेणीच्या शहरांमध्ये. या मान्यताप्राप्त उप-व्यावसायिकांच्या मदतीने एमएसएमई कमी खर्चात नियमांचे पालन करू शकतील.

Ministry of Finance
FINANCE MINISTER NIRMALA SITHARAMAN INTRODUCES A DEDICATED ₹10,000 CRORE SME GROWTH FUND, TO CREATE FUTURE CHAMPIONS, INCENTIVIZING ENTERPRISES BASED ON SELECT CRITERIA
UNION BUDGET PROPOSES 4 MEASURES TO LEVERAGE FULL POTENTIAL OF TReDS FOR LIQUIDITY SUPPORT TO MSMEs
01 FEB 2026 1:00PM by PIB Delhi
Union Minister of Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman said that the Government led by Prime Minister Narendra Modi, has decisively and consistently chosen action over ambivalence, reform over rhetoric and people over populism.
While presenting the Union Budget 2026-27 in Parliament today, she said that the Government is inspired by 3 kartavya, out of which the first kartavya is to accelerate and sustain economic growth, by enhancing productivity and competitiveness, and building resilience to volatile global dynamics.
Recognising MSMEs as a vital engine of growth, the Finance Minister proposed a three-pronged approach to help them grow as Champions under the first Kartavya.
First is the Equity support in which, she introduced a dedicated ₹10,000 crore SME Growth Fund, to create future Champions, incentivizing enterprises based on select criteria. She also proposed to top up the Self-Reliant India Fund set up in 2021, with ₹2,000 crore to continue support to micro enterprises and maintain their access to risk capital.
On the second approach of Liquidity support, the Finance Minister said that with TReDS, more than ₹7 lakh crore has been made available to MSMEs. To leverage its full potential, she proposed 4 measures: (i) mandate TReDS as the transaction settlement platform for all purchases from MSMEs by CPSEs, serving as a benchmark for other corporates; (ii) introduce a credit guarantee support mechanism through CGTMSE for invoice discounting on TReDS platform; (iii) link GeM with TReDS for sharing information with financiers about government purchases from MSMEs, encouraging cheaper and quicker financing; (iv) introduce TReDS receivables as asset-backed securities, helping develop a secondary market, enhancing liquidity and settlement of transactions.
On the final approach of Professional support, Smt.Nirmala Sitharaman pointed out that the Government will facilitate Professional Institutions such as ICAI, ICSI, ICMAI to design short-term, modular courses and practical tools to develop a cadre of ‘Corporate Mitras’, especially in Tier-II and Tier-III towns. These accredited para-professionals will help MSMEs meet compliance requirements at affordable costs.