ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರಾದ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಭವಿಷ್ಯದ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು, ಆಯ್ದ ಮಾನದಂಡಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮೀಸಲಾದ 10,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಎಸ್ಎಂಇ ಬೆಳವಣಿಗೆ ನಿಧಿಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದರು
ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳಿಗೆ ಲಿಕ್ವಿಡಿಟಿ ಬೆಂಬಲಕ್ಕಾಗಿ ಟಿಆರ್ ಇಡಿಎಸ್ ನ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ 4 ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದೆ
01 FEB 2026 1:00PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರವು ದ್ವಂದ್ವಾರ್ಥ, ವಾಕ್ಚಾತುರ್ಯದ ಮೇಲೆ ಸುಧಾರಣೆ ಮತ್ತು ಜನಪ್ರಿಯತೆಯ ಮೇಲೆ ಜನರನ್ನು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆರಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ 2026-27ನೇ ಸಾಲಿನ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ ಮಂಡಿಸುವಾಗ, ಸರ್ಕಾರವು 3 ಕರ್ತವ್ಯಗಳಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾಗಿದೆ. ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಕರ್ತವ್ಯವೆಂದರೆ ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಬಾಷ್ಪಶೀಲ ಜಾಗತಿಕ ಚಲನಶೀಲತೆಗೆ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಮೂಲಕ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳನ್ನು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಎಂಜಿನ್ ಎಂದು ಗುರುತಿಸಿದ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು, ಮೊದಲ ಕರ್ತವ್ಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಗಳಾಗಿ ಬೆಳೆಯಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಮೂರು ಹಂತದ ವಿಧಾನವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು.
ಮೊದಲನೆಯದು ಈಕ್ವಿಟಿ ಬೆಂಬಲ, ಇದರಲ್ಲಿ ಅವರು ಭವಿಷ್ಯದ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು, ಆಯ್ದ ಮಾನದಂಡಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮೀಸಲಾದ 10,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಎಸ್ಎಂಇ ಗ್ರೋತ್ ಫಂಡ್ ಅನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದರು. ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಪಾಯದ ಬಂಡವಾಳಕ್ಕೆ ಅವರ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು 2021 ರಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತ ನಿಧಿಯನ್ನು 2,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು.
ಲಿಕ್ವಿಡಿಟಿ ಬೆಂಬಲದ ಎರಡನೇ ವಿಧಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು, ಟ್ರೆಡ್ಸ್ ನೊಂದಿಗೆ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳಿಗೆ 7 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅದರ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಅವರು 4 ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು: (i) ಸಿಪಿಎಸ್ಇಗಳಿಂದ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳಿಂದ ಎಲ್ಲಾ ಖರೀದಿಗಳಿಗೆ ವಹಿವಾಟು ಇತ್ಯರ್ಥ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಟ್ರೆಡ್ಸ್ ಅನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಿ, ಇದು ಇತರ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಗಳಿಗೆ ಮಾನದಂಡವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ; (ii) ಸಿಜಿಟಿಎಂಎಸ್ಇ ಮೂಲಕ ಟಿಆರ್ ಇಡಿಎಸ್ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಇನ್ವಾಯ್ಸ್ ರಿಯಾಯಿತಿಗಾಗಿ ಸಾಲ ಖಾತ್ರಿ ಬೆಂಬಲ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವುದು; (iii) ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳಿಂದ ಸರ್ಕಾರದ ಖರೀದಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು, ಅಗ್ಗದ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತ ಹಣಕಾಸು ನೆರವನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ಜಿಇಎಂ ಅನ್ನು ಟಿಆರ್ಇಡಿಎಸ್ ನೊಂದಿಗೆ ಲಿಂಕ್ ಮಾಡುವುದು; (iv) ಟಿಆರ್ ಇಡಿಎಸ್ ಸ್ವೀಕೃತಿಗಳನ್ನು ಆಸ್ತಿ-ಬೆಂಬಲಿತ ಸೆಕ್ಯುರಿಟಿಗಳಾಗಿ ಪರಿಚಯಿಸುವುದು, ದ್ವಿತೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು, ದ್ರವ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ವಹಿವಾಟುಗಳ ಇತ್ಯರ್ಥವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ವೃತ್ತಿಪರ ಬೆಂಬಲದ ಅಂತಿಮ ವಿಧಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್, ವೃತ್ತಿಪರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಾದ ಐಸಿಎಐ, ಐಸಿಎಸ್ಐ, ಐಸಿಎಂಎಐ ನಂತಹ ವೃತ್ತಿಪರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ, ಮಾಡ್ಯುಲರ್ ಕೋರ್ಸ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಶ್ರೇಣಿ -II ಮತ್ತು ಶ್ರೇಣಿ -3 ಪಟ್ಟಣಗಳಲ್ಲಿ 'ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಮಿತ್ರಗಳ' ಕೇಡರ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಈ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ಅರೆ-ವೃತ್ತಿಪರರು ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಅನುಸರಣೆ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ.

Ministry of Finance
FINANCE MINISTER NIRMALA SITHARAMAN INTRODUCES A DEDICATED ₹10,000 CRORE SME GROWTH FUND, TO CREATE FUTURE CHAMPIONS, INCENTIVIZING ENTERPRISES BASED ON SELECT CRITERIA
UNION BUDGET PROPOSES 4 MEASURES TO LEVERAGE FULL POTENTIAL OF TReDS FOR LIQUIDITY SUPPORT TO MSMEs
01 FEB 2026 1:00PM by PIB Delhi
Union Minister of Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman said that the Government led by Prime Minister Narendra Modi, has decisively and consistently chosen action over ambivalence, reform over rhetoric and people over populism.
While presenting the Union Budget 2026-27 in Parliament today, she said that the Government is inspired by 3 kartavya, out of which the first kartavya is to accelerate and sustain economic growth, by enhancing productivity and competitiveness, and building resilience to volatile global dynamics.
Recognising MSMEs as a vital engine of growth, the Finance Minister proposed a three-pronged approach to help them grow as Champions under the first Kartavya.
First is the Equity support in which, she introduced a dedicated ₹10,000 crore SME Growth Fund, to create future Champions, incentivizing enterprises based on select criteria. She also proposed to top up the Self-Reliant India Fund set up in 2021, with ₹2,000 crore to continue support to micro enterprises and maintain their access to risk capital.
On the second approach of Liquidity support, the Finance Minister said that with TReDS, more than ₹7 lakh crore has been made available to MSMEs. To leverage its full potential, she proposed 4 measures: (i) mandate TReDS as the transaction settlement platform for all purchases from MSMEs by CPSEs, serving as a benchmark for other corporates; (ii) introduce a credit guarantee support mechanism through CGTMSE for invoice discounting on TReDS platform; (iii) link GeM with TReDS for sharing information with financiers about government purchases from MSMEs, encouraging cheaper and quicker financing; (iv) introduce TReDS receivables as asset-backed securities, helping develop a secondary market, enhancing liquidity and settlement of transactions.
On the final approach of Professional support, Smt.Nirmala Sitharaman pointed out that the Government will facilitate Professional Institutions such as ICAI, ICSI, ICMAI to design short-term, modular courses and practical tools to develop a cadre of ‘Corporate Mitras’, especially in Tier-II and Tier-III towns. These accredited para-professionals will help MSMEs meet compliance requirements at affordable costs.