નાણા મંત્રાલય
નાણા મંત્રી નિર્મલા સીતારમણે ભવિષ્યના ચેમ્પિયન બનાવવા માટે ₹10,000 કરોડના સમર્પિત SME ગ્રોથ ફંડની રજૂઆત કરી, જે પસંદગીના માપદંડોને આધારે સાહસોને પ્રોત્સાહિત કરશે
કેન્દ્રીય બજેટ MSMEs ને લિક્વિડિટી (તરલતા) સપોર્ટ માટે TReDS ની સંપૂર્ણ ક્ષમતાનો લાભ લેવા 4 પગલાં સૂચવે છે
01 FEB 2026 1:00PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણા અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં સરકારે અસ્પષ્ટતા પર ક્રિયાને, રેટરિક (નિવેદનબાજી) પર સુધારાને અને લોકશાહી (લોકપ્રિયતાવાદ) પર લોકોને નિર્ણાયક અને સતત પસંદ કર્યા છે.
આજે સંસદમાં કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 રજૂ કરતી વખતે, તેમણે કહ્યું કે સરકાર 3 કર્તવ્યોથી પ્રેરિત છે, જેમાંથી પ્રથમ કર્તવ્ય ઉત્પાદકતા અને સ્પર્ધાત્મકતા વધારીને અને અસ્થિર વૈશ્વિક ગતિશીલતા સામે સ્થિતિસ્થાપકતા બનાવીને આર્થિક વૃદ્ધિને વેગ આપવા અને ટકાવી રાખવાનું છે.
MSMEs ને વૃદ્ધિના મહત્વના એન્જિન તરીકે ઓળખીને, નાણા મંત્રીએ પ્રથમ કર્તવ્ય હેઠળ તેમને ચેમ્પિયન તરીકે વિકસાવવામાં મદદ કરવા માટે ત્રિ-પાંખી અભિગમની દરખાસ્ત કરી હતી.
પ્રથમ ઇક્વિટી સપોર્ટ છે, જેમાં તેમણે ભવિષ્યના ચેમ્પિયન્સ બનાવવા માટે ₹10,000 કરોડના સમર્પિત SME ગ્રોથ ફંડની રજૂઆત કરી, જે પસંદગીના માપદંડોને આધારે સાહસોને પ્રોત્સાહિત કરશે. તેમણે સૂક્ષ્મ સાહસોને સમર્થન ચાલુ રાખવા અને જોખમ મૂડી (risk capital) સુધી તેમની પહોંચ જાળવી રાખવા માટે 2021 માં સ્થપાયેલા સેલ્ફ-રિલાયન્ટ ઇન્ડિયા ફંડમાં ₹2,000 કરોડ ઉમેરવાની દરખાસ્ત પણ કરી હતી.
લિક્વિડિટી સપોર્ટ ના બીજા અભિગમ પર, નાણા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે TReDS દ્વારા MSMEs ને ₹7 લાખ કરોડથી વધુ રકમ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી છે. તેની સંપૂર્ણ ક્ષમતાનો લાભ લેવા માટે, તેમણે 4 પગલાં સૂચવ્યા: (i) CPSEs દ્વારા MSMEs પાસેથી થતી તમામ ખરીદીઓ માટે ટ્રાન્ઝેક્શન સેટલમેન્ટ પ્લેટફોર્મ તરીકે TReDS ને ફરજિયાત બનાવવું, જે અન્ય કોર્પોરેટ્સ માટે બેન્ચમાર્ક તરીકે કામ કરશે; (ii) TReDS પ્લેટફોર્મ પર ઇન્વોઇસ ડિસ્કાઉન્ટિંગ માટે CGTMSE દ્વારા ક્રેડિટ ગેરંટી સપોર્ટ મિકેનિઝમ દાખલ કરવું; (iii) MSMEs પાસેથી સરકારી ખરીદી વિશે ફાઇનાન્સર્સ સાથે માહિતી શેર કરવા માટે GeM ને TReDS સાથે લિંક કરવું, જે સસ્તા અને ઝડપી ધિરાણને પ્રોત્સાહિત કરશે; (iv) TReDS રિસીવેબલ્સને એસેટ-બેક્ડ સિક્યોરિટીઝ તરીકે રજૂ કરવા, જે સેકન્ડરી માર્કેટ વિકસાવવામાં મદદ કરશે, તરલતા વધારશે અને વ્યવહારોનું સેટલમેન્ટ કરશે.
પ્રોફેશનલ સપોર્ટ ના અંતિમ અભિગમ પર, શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે નિર્દેશ કર્યો હતો કે સરકાર ખાસ કરીને ટાયર-II અને ટાયર-III શહેરોમાં ‘કોર્પોરેટ મિત્ર’ ની કેડર વિકસાવવા માટે શોર્ટ-ટર્મ, મોડ્યુલર કોર્સ અને પ્રેક્ટિકલ ટૂલ્સ તૈયાર કરવા માટે ICAI, ICSI, ICMAI જેવી વ્યાવસાયિક સંસ્થાઓને સુવિધા આપશે. આ માન્યતા પ્રાપ્ત પેરા-પ્રોફેશનલ્સ MSMEs ને પોસાય તેવા ખર્ચે પાલન (compliance) ની જરૂરિયાતો પૂરી કરવામાં મદદ કરશે.

Ministry of Finance
FINANCE MINISTER NIRMALA SITHARAMAN INTRODUCES A DEDICATED ₹10,000 CRORE SME GROWTH FUND, TO CREATE FUTURE CHAMPIONS, INCENTIVIZING ENTERPRISES BASED ON SELECT CRITERIA
UNION BUDGET PROPOSES 4 MEASURES TO LEVERAGE FULL POTENTIAL OF TReDS FOR LIQUIDITY SUPPORT TO MSMEs
01 FEB 2026 1:00PM by PIB Delhi
Union Minister of Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman said that the Government led by Prime Minister Narendra Modi, has decisively and consistently chosen action over ambivalence, reform over rhetoric and people over populism.
While presenting the Union Budget 2026-27 in Parliament today, she said that the Government is inspired by 3 kartavya, out of which the first kartavya is to accelerate and sustain economic growth, by enhancing productivity and competitiveness, and building resilience to volatile global dynamics.
Recognising MSMEs as a vital engine of growth, the Finance Minister proposed a three-pronged approach to help them grow as Champions under the first Kartavya.
First is the Equity support in which, she introduced a dedicated ₹10,000 crore SME Growth Fund, to create future Champions, incentivizing enterprises based on select criteria. She also proposed to top up the Self-Reliant India Fund set up in 2021, with ₹2,000 crore to continue support to micro enterprises and maintain their access to risk capital.
On the second approach of Liquidity support, the Finance Minister said that with TReDS, more than ₹7 lakh crore has been made available to MSMEs. To leverage its full potential, she proposed 4 measures: (i) mandate TReDS as the transaction settlement platform for all purchases from MSMEs by CPSEs, serving as a benchmark for other corporates; (ii) introduce a credit guarantee support mechanism through CGTMSE for invoice discounting on TReDS platform; (iii) link GeM with TReDS for sharing information with financiers about government purchases from MSMEs, encouraging cheaper and quicker financing; (iv) introduce TReDS receivables as asset-backed securities, helping develop a secondary market, enhancing liquidity and settlement of transactions.
On the final approach of Professional support, Smt.Nirmala Sitharaman pointed out that the Government will facilitate Professional Institutions such as ICAI, ICSI, ICMAI to design short-term, modular courses and practical tools to develop a cadre of ‘Corporate Mitras’, especially in Tier-II and Tier-III towns. These accredited para-professionals will help MSMEs meet compliance requirements at affordable costs.