ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਨੇ ਘੱਟ ਅਤੇ ਮੱਧਮ ਆਮਦਨ ਵਾਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਟੌਪ ਪੰਜ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਕੌਰੀਡੋਰ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 10 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ - ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2014 ਵਿੱਚ 550 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2026 ਵਿੱਚ ਦਸੰਬਰ ਤੱਕ 5364 ਕਿਲੋਮੀਟਰ
ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਤੀਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਘਰੇਲੂ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਬਜ਼ਾਰ, ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2014 ਵਿੱਚ 74 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2025 ਵਿੱਚ 164 ਹੋਈ
ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਇੰਡੈਕਸ 2024 ਦੇ ਟੌਪ 100 ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਆਵਾਜਾਈ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ 7 ਬੰਦਰਗਾਹ
ਕੁੱਲ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਸੋਲਰ ਸੱਮਰਥਾ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਤੀਜੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ
29 JAN 2026 2:10PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2025-26 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਰਣਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2015 ਤੋਂ ਜਨਤਕ ਪੂੰਜੀਗਤ ਨਿਰੰਤਰ ਖਰਚ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਕ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਮਲਟੀ ਮੌਡਲ ਪਲੈਨਿੰਗ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਜੋਖਮ ਘੱਟ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਜਨਤਕ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਵਾਧਾ
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇਸ ਬਦਲਾਅ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਵਾਧੇ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਲਗਭਗ 4.2 ਗੁਣਾ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2018 ਵਿੱਚ 2.63 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 26 (ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ) ਵਿੱਚ 11.21 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 26 (ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ) ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ 15.48 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰੇਰਕ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ।
ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ
2025-26 ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿੱਤ ਸਹਾਇਤਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਬੈਂਕ ਕਰਜੇ ਦੀ ਥਾਂ ਵਿਭਿੰਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 20-25 ਦੌਰਾਨ ਵਪਾਰਕ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਐੱਨਬੀਐੱਫਸੀ ਕਰਜਾ 43.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਸਲਾਨਾ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਨਾਲ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਸੰਸਥਾਗਤ ਪੂੰਜੀ ਜੁਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇੰਫਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਟਰੱਸਟਸ ਅਤੇ ਰੀਅਲ ਐਸਟੇਟ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਟਰੱਸਟਸ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵੀ ਨਿਰੰਤਰ ਵਧੀ ਹੈ।
ਜਨਤਕ ਨਿਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ
2025-26 ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਨੇ ਘੱਟ ਅਤੇ ਮੱਧਮ ਆਮਦਨ ਵਾਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਟੌਪ ਪੰਜ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਦੱਖਣੀ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਪੀਪੀਆਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸਿਖ਼ਰ 'ਤੇ ਹੈ। ਇਹ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪਛਾਣ ਘਰੇਲੂ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ-ਨਿਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਸਮਿਤੀ-ਪੀਪੀਪੀਏਸੀ ਦੇ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਫ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦੀ ਹੈ।
ਕੋਰ ਭੌਤਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ:
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਿਸਥਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਨੈੱਟਵਰਕ 60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਵਾਧਾ ਨਾਲ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2014 ਦੇ 91,287 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2026 (ਦਸੰਬਰ ਤੱਕ) 1,46,572 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹਾਈ-ਸਪੀਡ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਲਗਭਗ ਦਸ ਗੁਣਾ ਵਧ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2014 ਦੇ 550 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2026 (ਦਸੰਬਰ ਤੱਕ) ਵਿੱਚ 5,364 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਸੜਕ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਈਸਪੀਡ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਆਰਥਿਕ ਨੋਡ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਘਣਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ (ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਨੀਤੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਰਿੰਗ ਰੋਡ ਅਤੇ ਬਾਈਪਾਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ) ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਰੇਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ :
2025-26 ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਰੇਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਨਿਰੰਤਰ ਗਤੀ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਅਧੀਨ ਮਾਰਚ 2025 ਤੱਕ ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ 69,439 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2026 ਲਈ 3,500 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਵਾਧੂ ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਦਾ ਟੀਚਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅਕਤੂਬਰ 2025 ਤੱਕ 99.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਨਿਰਮਾਣ-ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਸੰਪੰਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਲਾਈਨਾਂ, ਡਬਲਿੰਗ ਅਤੇ ਮਲਟੀ ਟਰੈਕਿੰਗ, ਰੋਲਿੰਗ ਸਟਾਕ ਆਗੂਮੈਂਟੇਸ਼ਨ, ਸਿੰਗਲ ਲਾਈਨਿੰਗ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਬੰਧੀ ਕੰਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਰੇਲ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਰੇਲਵੇ ਕੌਰੀਡੋਰ (3 ਕੌਰੀਡੋਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ-ਊਰਜਾ, ਮਿਨਰਲ ਅਤੇ ਸੀਮੈਂਟ, ਬੰਦਰਗਾਹ ਆਵਾਜਾਈ, ਉੱਚ ਘਣਤਾ ਵਾਲੇ ਯਾਤਾਯਾਤ ਮਾਰਗ) ਮੁੰਬਈ-ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਹਾਈ-ਸਪੀਡ ਰੇਲ, ਸਮਰਪਿਤ ਮਾਲ ਢੁਲਾਈ ਕੌਰੀਡੋਰ, ਸਟੇਸ਼ਨ ਪੁਨਰਵਿਕਾਸ (ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ-1037 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਪੁਨਰਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ), ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕ ਉੱਨਤੀਕਰਨ (ਕਵਚ-ਆਧੁਨਿਕ ਰੇਲ ਗੱਡੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਟਰੈਕ ਉੱਨਤੀਕਰਨ (110 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਪੀਡ ਲਈ 78 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟਰੈਕ ਦਾ ਉੱਨਤੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ) ਅਤੇ ਪੀਪੀਪੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਸਿਵਿਲ ਐਵੀਏਸ਼ਨ:
2025-26 ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਤੀਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਘਰੇਲੂ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਬਜ਼ਾਰ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2014 ਵਿੱਚ 74 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025 ਵਿੱਚ 164 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ 'ਤੇ 412 ਮਿਲੀਅਨ ਯਾਤਰੀ ਪਹੁੰਚੇ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2031 ਤੱਕ ਇਸ ਦੇ ਵਧ ਕੇ 665 ਮਿਲੀਅਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਵਾਈ ਮਾਲ ਢੁਲਾਈ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2015 ਦੇ 2.53 ਐੱਮਐੱਮਟੀ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025 ਵਿੱਚ 3.72 ਐੱਮਐੱਮਟੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਵਾਧਾ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨੀਤੀਗਤ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਆਰਸੀਐੱਸ ਉਡਾਣ, ਗ੍ਰੀਨ ਫੀਲਡ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ ਨੀਤੀ, ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ, ਸੱਮਰਥਾ ਵਿਸਥਾਰ, ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਪਹਿਲ (ਡੀਜੀ ਯਾਤਰਾ, ਉਦਾਰ ਡਰੋਨ ਨੀਤੀ) ਵਿਧਾਇਕ ਸੁਧਾਰ ਜਿਵੇਂ ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂਯਾਨ ਐਕਟ 2024 ਅਤੇ ਵਿਮਾਨ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਹਿੱਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ 2025 ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਪਿੰਗ:
ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਭਾਰਤ ਵਿਜ਼ਨ 2030 ਅਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿਜ਼ਨ 2047 ਦੇ ਅਧੀਨ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਉੱਨਤ ਕਰਨ, ਨਿਯਾਮਕ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਪ੍ਰਚਾਲਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਪਰਿਆਪਤ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਪਰਿਵਹਨ ਔਸਤ ਕੰਟੇਨਰ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਟਰਨਆਰਾਊਂਡ ਸਮਾਂ ਲਗਭਗ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਰਵੋਤਮ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਸੱਤ ਭਾਰਤੀ ਬੰਦਰਗਾਹ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੇ 'ਕੰਟੇਨਰ ਪੋਰਟ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਇੰਡੈਕਸ 2024' ਦੇ ਟੌਪ 100 ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਬੰਦਰਗਾਹ ਅਤੇ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਪਰਿਵਹਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹਾਲੀਆ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਰਚੈਂਟ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਐਕਟ 2025, ਕੋਸਟਲ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਐਕਟ-2025, ਭਾਰਤੀ ਬੰਦਰਗਾਹ ਐਕਟ 2025, ਲੋਡਿੰਗ ਬਿੱਲ ਐਕਟ 2025 ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮਾਰਗ ਤੋਂ ਢੁਲਾਈ ਐਕਟ-2025 ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਨੇ ਅੰਤਰਦੇਸ਼ੀ ਜਲ ਪਰਿਵਹਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਨਵੰਬਰ 2025 ਤੱਕ 32 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲਮਾਰਗ 5155 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੱਕ ਫੈਲੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ 29 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲਮਾਰਗਾਂ 'ਤੇ ਢੁਲਾਈ, 15 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲਮਾਰਗਾਂ 'ਤੇ ਕਰੂਜ਼ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ 23 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ 'ਤੇ ਯਾਤਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। 11 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲਮਾਰਗ ਤਿੰਨਾਂ ਮਾਧਿਅਮਾਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅੰਤਰਦੇਸ਼ੀ ਜਲ ਪਰਿਵਹਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਢੁਆਈ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2013-14 ਦੇ 18 ਐੱਮਐੱਮਟੀ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 24-25 ਵਿੱਚ 146 ਐੱਮਐੱਮਟੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
2025-26 ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਪੁਨਰਜੀਵਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਤੰਬਰ 2025 ਵਿੱਚ 69,725 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਪੈਕੇਜ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਵਾਲੀ ਤਕਨੀਕੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਨਤ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਚਾਰ-ਸਤੰਭ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ।
ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ
ਬਿਜਲੀ: ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੱਮਰਥਾ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਸਥਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੰਸਥਾਪਿਤ ਸੱਮਰਥਾ ਸਾਲ-ਦਰ-ਸਾਲ 11.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਨਵੰਬਰ 2025 ਤੱਕ 509.74 ਗੀਗਾਵਾਟ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਜ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ/ਵੰਡ ਉਪਯੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਦੀਨਦਿਆਲ ਗ੍ਰਾਮ ਉਪਾਧਿਆਏ ਗ੍ਰਾਮ ਜਿਓਤੀ ਯੋਜਨਾ-ਡੀਡੀਯੂਜੀਜੇਵਾਈ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਬਿਜਲੀ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਹਿਜ ਬਿਜਲੀ ਹਰ ਘਰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਲਗਭਗ 1.85 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਡੀਡੀਯੂਜੀਜੇਵਾਈ ਦੇ ਅਧੀਨ ਲਗਭਗ 18374 ਗ੍ਰਾਮਾਂ ਦਾ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸੌਭਾਗਿਯਾ ਅਵਧੀ ਦੌਰਾਨ 2.86 ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਮੰਗ–ਸਪਲਾਈ ਦਾ ਅੰਤਰ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2014 ਵਿੱਚ 4.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ ਨਵੰਬਰ 2025 ਤੱਕ ਸਿਫ਼ਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
2025-26 ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵੰਡ ਉਪਯੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਲਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ ਸਾਲ 2021 ਵਿੱਚ 3.03 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚ ਦੇ ਨਾਲ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤੀ ਵੰਡ ਖੇਤਰ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਬਦੌਲਤ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਸੁਧਾਰ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਬਦਲਾਅ ਹੋਏ ਹਨ। ਡਿਸਕੌਮ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025 ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 2,701 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵਲ ਲਾਭ (ਟੈਕਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸ਼ੁੱਧ ਲਾਭ - PAT) ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਏਟੀਐਂਡਸੀ ਹਾਨੀ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2014 ਦੇ 22.62 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025 ਵਿੱਚ 15.04 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਵੰਡ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਬਿੱਲ 2026 ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ।
ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ: ਭਾਰਤ ਦਾ ਊਰਜਾ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਇੱਕ ਸੰਚਰਨਾਤਮਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਤੋਂ ਗੁਜ਼ਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਨਵੰਬਰ 2025 ਤੱਕ ਕੁੱਲ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਸੱਮਰਥਾ ਵਿੱਚ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਦੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਲਗਭਗ 49.83 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਪਿਤ ਸੋਲਰ ਊਰਜਾ ਸੱਮਰਥਾ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਤੀਜੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਪਿਤ ਪਵਨ ਊਰਜਾ ਸੱਮਰਥਾ ਵਿੱਚ ਚੌਥੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸੱਮਰਥਾ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਧ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਮਾਰਚ 2014 ਵਿੱਚ 76.38 ਗੀਗਾਵਾਟ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਨਵੰਬਰ 2025 ਤੱਕ 253.96 ਗੀਗਾਵਾਟ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਆਕਾਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਜਨਤਕ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ, ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਤੰਭ ਵਜੋਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਸੜਕ, ਰੇਲਵੇ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਪਰਿਵਹਨ, ਸਿਵਿਲ ਐਵੀਏਸ਼ਨ, ਊਰਜਾ, ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿੱਚ ਸਮਨਵਿਤ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਸੱਮਰਥਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਯਾਤਰਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ, ਤੇਜ਼ ਢੁਲਾਈ ਆਵਾਜਾਈ, ਬਿਹਤਰ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਲੱਭ ਪਹੁੰਚ ਹਾਸਲ ਹੋਈ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਹੋਣ, ਵਿੱਤੀ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਸੁਧਾਰਾਂ, ਸੰਪਤੀ ਮੁਦਰੀਕਰਣ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਨਿਜੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨਾਲ ਨਿਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀਆਂ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੀ ਹੈ।

Ministry of Finance
WORLD BANK RANKS INDIA AMONG THE TOP FIVE COUNTRIES IN TERMS OF PRIVATE INVESTMENT IN INFRASTRUCTURE AMONG LOW- AND MIDDLE-INCOME ECONOMIES
HIGH-SPEED CORRIDORS INCREASED NEARLY TEN-FOLD-FROM 550 KM (FY14) TO 5,364 KM (FY26, UP TO DECEMBER)
INDIA IS THE WORLD’S 3RDLARGEST DOMESTIC AVIATION MARKET, WITH THE NUMBER OF AIRPORTS INCREASING FROM 74 IN 2014 TO 164 IN 2025
WITH BETTER TURNAROUND TIME, 7 PORTS FEATURE AMONG THE TOP 100 IN WORLD BANK’S INDEX 2024
INDIA RANKS 3RD IN OVERALL RENEWABLE ENERGY AND INSTALLED SOLAR CAPACITY
29 JAN 2026 2:10PM by PIB Delhi
Infrastructure continues to be central to India’s growth strategy, with public capital expenditure following a sustained upward trajectory since FY15, and a defining feature of this transition has been the institutionalization of multimodal planning through PM GatiShakti, complemented by the National Logistics Policy and digital platforms that are reducing transaction costs and execution risks, said the Economic Survey 2025-26 tabled in the Parliament today by Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman.
SUBSTANTIAL INCREASE IN PUBLIC CAPITAL EXPENDITURE
A major element of this shift has been the substantial increase in public capital expenditure. The Government of India’s capital expenditure has increased nearly 4.2 times, from ₹2.63 lakh crore in FY18 to ₹11.21 lakh crore in FY26 (BE), while effective capital expenditure in FY26 (BE) is ₹15.48 lakh crore, positioning infrastructure as a key growth driver, recognizing the strong multiplier effects that infrastructure generates on the economy, said the Economic Survey 2025-26.
CHANGING INDIA’S INFRASTRUCTURE FINANCING LANDSCAPE
India’s infrastructure financing landscape is undergoing a change and is increasingly diversifying beyond bank credit, with NBFC credit to the commercial sector growing at a CAGR of 43.3% during FY20–FY25, alongside a growing role of Infrastructure Investment Trusts (InvITs) and Real Estate Investment Trusts (REITs) in mobilising long-term institutional capital, says the Survey 2025-26.
PUBLIC PRIVATE PARTNERSHIP
The Economic Survey 2025-26 stated that World Bank ranks India among the top five countries globally in terms of private investment in infrastructure among low- and middle-income economies. India also emerged as the largest recipient of PPI investment in South Asia, accounting for over 90 per cent of the region’s total private infrastructure investment. This strong global standing is reflected domestically in the marked increase in project approvals by Public-Private Partnership Appraisal Committee (PPPAC).
CORE PHYSICAL INFRASTRUCTURE
NATIONAL HIGHWAY:
The infrastructure has expanded substantially, with the NH network growing by about 60 per cent from 91,287 km (FY14) to 1,46,572 km (FY26, up to December), and operational High-Speed Corridors increasing nearly ten-fold—from 550 km (FY14) to 5,364 km (FY26, up to December). The Key initiatives and reforms in the Roadways and Highways Sector includes High-Speed Corridor Development, Economic Node Connectivity and Urban Decongestion [A new policy for access-controlled ring roads and bypasses has been finalised for cities with populations over 1 lakh], said the Economic Survey 2025-26.
RAILWAY INFRASTRUCTURE:
The Economic Survey 2025-26 stated that the Railway infrastructure has continued to expand, with the rail network reaching 69,439 route km as of March 2025, a targeted addition of 3,500 km in FY26, and 99.1 per cent electrification has been achieved by October 2025. A defining feature of the recent years has been the record capital expenditure on railway infrastructure, with a focus on new lines, doubling and multi-tracking, rolling stock augmentation, signaling and safety related works. The Key infrastructure initiatives in the railway sector includes Economic Railway Corridors (Three corridor programs – Energy, Mineral & Cement; Port Connectivity; and High Traffic Density routes), Mumbai-Ahmedabad High Speed Rail, Dedicated Freight Corridors, Station Redevelopment [Amrit Bharat Station Scheme – 1337 stations are being redeveloped], Safety & Technology Upgradation [Kavach – Advance Train protection System], Track upgradation [more than 78 percent of track has been upgraded for sectional speed of 110 kmph and above] and PPPs.
CIVIL AVIATION:
India has emerged as the world’s third-largest domestic aviation market, with the number of airports increasing from 74 in 2014 to 164 in 2025. In FY25, Indian airports handled 412 million passengers and the same is projected to increase to 665 million by FY31. Further, air cargo volume grew from 2.53 MMT in FY15 to 3.72 MMT in FY25. This growth is driven by several key policy initiatives and reforms like RCS-UDAN, Greenfield Airport Policy, Airport Modernization & Capacity Expansion, Digital & Technological Initiatives [Digi Yatra, Liberalised drone regulations] and legislative reforms like The Bharatiya Vayuyan Vidheyak 2024 & The protection of Interests in Aircraft Objects Act 2025, said the Economic Survey 2025-26.
PORTS AND SHIPPING:
Under Maritime India Vision 2030 and Maritime Amrit Kaal Vision 2047, substantial progress has been made in upgrading port infrastructure, enhancing regulatory frameworks, improving operational efficiency and increasing private sector participation. The result is the Indian ports have achieved near-global standards in average container vessel turnaround time, with seven ports now featuring among the top 100 in the World Bank’s Container Port Performance Index 2024. The recent legislative reforms in ports and shipping sector includes Merchant Shipping Act 2025, Coastal Shipping Act 2025, Indian Ports Act 2025, Bills of Lading Act 2025 and Carriage of Goods by Sea Act 2025.
The country has made substantial progress in Inland water Transport. As of November 2025, 32 National Waterways are operational spanning 5155 Km, with cargo operations on 29 NWs, cruise operations on 15 NWs and passenger services on 23 NWs; 11 NWs supporting all three modes reflecting strong multimodal integration. Cargo movement through Inland Water Transport (IWT) rose significantly from 18 MMT in 2013-14 to 146 MMT in 2024-25.
In the shipbuilding sector, a comprehensive package of ₹69,725 crore was approved in September 2025 to revitalize the country’s shipbuilding and maritime ecosystem. The initiative adopts a four pillar approach aimed at developing a globally competitive, technologically advanced and sustainable maritime sector, said the Economic Survey 2025-26.
ENERGY SECTOR
POWER: The power sector recorded sustained capacity expansion, with installed capacity rising 11.6 per cent (y-o-y) to 509.74 GW as of November 2025. The Government of India implemented multiple initiatives aimed at supporting States/distribution utilities for providing uninterrupted power supply to every household. Under DDUGJY, the Integrated Power Development Scheme (IPDS) and PM SAUBHAGYA, about 1.85 lakh crore rupees has been invested to boost the distribution infrastructure. Wherein 18,374 villages were electrified under DDUGJY and 2.86 crore households have gained electricity during the SAUBHAGYA period. The result is the demand–supply gap declined from 4.2 per cent in FY14 to nil by November 2025.
To further support States to improve financial sustainability and operational efficiency of distribution utilities, the Revamped Distribution Sector Scheme was launched in 2021 with an outlay of ₹3.03 lakh crore, as a result of this and several other initiatives the power sector reforms delivered a historic turnaround, with DISCOMs recording a positive Profit after Tax (PAT) of ₹2,701 crore in FY25 for the first time, alongside a reduction in AT&C losses from 22.62 per cent (FY14) to 15.04 per cent (FY25). To further strengthen distribution sector the Government has proposed the Electricity (Amendment) Bill, 2026 with the objective of enhancing efficiency, competition, and financial discipline in the power sector, says the Economic Survey 2025-26.
RENEWABLE ENERGY: India’s energy landscape is undergoing a structural transformation, with renewable energy now constituting around 49.83 per cent of total power generation capacity as of November 2025, with India ranking third globally in overall RE and installed solar capacity & fourth in installed wind capacity. The total renewable energy capacity witnessing a more than threefold increase over the last decade, surging from 76.38 GW in March 2014 to 253.96 GW by November 2025, says the Economic Survey 2025-26.
The Economic Survey concludes that India’s infrastructure strategy over the recent years reflects a decisive shift towards scale, integration and quality, with sustained public capital expenditure acting as a powerful catalyst for growth. Coordinated investments across roads, railways, ports, civil aviation, energy, digital and rural infrastructure have begun to yield tangible efficiency gains—shorter travel times, faster freight movement, improved logistics performance and wider access to essential services. The institutionalization of integrated planning through PM GatiShakti, alongside reforms in financing, asset monetization and public–private partnerships, has strengthened project preparation and execution while crowding-in private investment.