પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પીએમએ હોર્નબિલ ફેસ્ટિવલની પ્રશંસા કરતો એક લેખ શેર કર્યો છે અને તેને ભારતની સાંસ્કૃતિક તેજસ્વીતા અને ઉત્તર-પૂર્વના વધતા આત્મવિશ્વાસનું પ્રતીક ગણાવ્યું છે
14 DEC 2025 11:32AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે નાગાલેન્ડના હોર્નબિલ ફેસ્ટિવલની જીવંત ભાવનાની પ્રશંસા કરી, તેને ભારતની સાંસ્કૃતિક સમૃદ્ધિ અને તેના આદિવાસી વારસાની કાયમી જીવંતતાનું શક્તિશાળી પ્રતિબિંબ ગણાવ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે આજે ઉત્તર પૂર્વ એક નવા, આત્મવિશ્વાસુ ભારતનો ચહેરો છે. નાગાલેન્ડની અનોખી સાંસ્કૃતિક ઓળખની પ્રશંસા કરતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે રાજ્ય ફક્ત ઉત્સવનું યજમાન નથી; તે પોતે ઉજવણીનું પ્રતીક છે, જે ખરેખર 'ઉત્સવોની ભૂમિ' ના તેના ગૌરવપૂર્ણ નામ પર ખરા ઉતરે છે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય એમ. સિંધિયા દ્વારા X પર લખેલી પોસ્ટનો જવાબ આપતા શ્રી મોદીએ કહ્યું:
“આ રસપ્રદ લેખમાં કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી @JM_Scindia એ નાગાલેન્ડના હોર્નબિલ ફેસ્ટિવલને માનવ ભાવનાનો કેલિડોસ્કોપ અને પ્રાચીન અને સમકાલીનનો અદ્ભુત સંગમ ગણાવ્યો. તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો કે આપણો દેશ ત્યારે જ પ્રગતિ કરશે જ્યારે પૂર્વોત્તર ચમકશે.
ઉત્તર- પૂર્વને નવા, આત્મવિશ્વાસુ ભારતનો ચહેરો ગણાવતા, મંત્રીએ કહ્યું કે નાગાલેન્ડ ફક્ત તહેવારો જ ઉજવતું નથી - તે ઉજવણીનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, જે ખરેખર તેને ઉત્સવોની ભૂમિ કેમ કહેવામાં આવે છે તે યોગ્ય ઠેરવે છે.”

Prime Minister's Office
PM shares an article lauding Hornbill Festival as a Celebration of India’s Cultural Brilliance and the Northeast’s Rising Confidence
14 DEC 2025 11:32AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today commended the vibrant spirit of Nagaland’s Hornbill Festival, describing it as a powerful reflection of India’s cultural richness and the enduring vitality of its tribal heritage.
The Prime Minister highlighted that North East today represents the face of a new, confident India. Applauding Nagaland’s unique cultural identity, Shri Modi observed that the State does not merely host a festival; it embodies celebration itself, truly justifying its proud title as the Land of Festivals.
Responding to a post by Union Minister Shri Jyotiraditya M Scindia on X, Shri Modi said:
“In this engaging article, Union Minister Shri @JM_Scindia describes Nagaland’s Hornbill Festival as a kaleidoscope of the human spirit and a masterful convergence of the ancient and the contemporary. He reiterates that our country will rise only when the Northeast shines.
Highlighting the Northeast as the face of a new, confident India, the Minister notes that Nagaland does not just celebrate - it embodies celebration, truly justifying why it is called the Land of Festivals.”