પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીના મુખ્ય સચિવ ડૉ. પી.કે. મિશ્રાએ “રોજિંદા આવશ્યકતાઓની ખાતરી - બધા માટે જાહેર સેવા અને ગૌરવ” વિષય પર રાષ્ટ્રીય પરિષદના ઉદ્ઘાટન સત્રને સંબોધિત કર્યું
માનવ અધિકાર દિવસ ફક્ત એક ઐતિહાસિક ઘોષણાની ઉજવણી નથી, પરંતુ ગૌરવના જીવંત અનુભવ પર ચિંતન કરવાનું આમંત્રણ છે: ડૉ. પી.કે. મિશ્રા
ટેકનોલોજી, પર્યાવરણ અને ડિજિટલ સમાવેશને સમાવિષ્ટ કરવા માટે માનવ અધિકારો વિકસિત થઈ રહ્યા છે: ડૉ. પી.કે. મિશ્રા
ભારત ચાર સ્તંભો દ્વારા રોજિંદા આવશ્યકતાઓને સુરક્ષિત કરે છે: ઘરમાં ગૌરવ, સામાજિક સુરક્ષા, સમાવિષ્ટ આર્થિક વિકાસ અને નબળા સમુદાયો માટે ન્યાય: ડૉ. પી.કે. મિશ્રા
ડૉ. પી.કે. મિશ્રાએ નાગરિક-કેન્દ્રિત શાસનને મજબૂત બનાવવા, ટેકનોલોજીનો જવાબદાર ઉપયોગ, સંસ્થાકીય દૂરંદેશીને મજબૂત બનાવવા અને દરેક જાહેર સેવાના માર્ગદર્શક સિદ્ધાંત તરીકે ગૌરવ સુનિશ્ચિત કરવા પર ભાર મૂક્યો
10 DEC 2025 3:32PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રીના મુખ્ય સચિવ ડૉ. પી.કે. મિશ્રાએ આજે ​​નવી દિલ્હીના ભારત મંડપમ ખાતે "રોજિંદા આવશ્યકતાઓ - બધા માટે જાહેર સેવા અને ગૌરવ" વિષય પર રાષ્ટ્રીય પરિષદના ઉદ્ઘાટન સત્રને સંબોધિત કર્યું. તેમના મુખ્ય ભાષણમાં, તેમણે ભારત જેવા લોકશાહી દેશો માટે વિશ્વ માનવ અધિકાર દિવસના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો, જ્યાં બંધારણીય આદર્શો, લોકશાહી સંસ્થાઓ અને સામાજિક મૂલ્યો માનવ ગૌરવના રક્ષણ અને પ્રોત્સાહન માટે ભેગા થાય છે. તેમણે માનવ અધિકારોની સાર્વત્રિક ઘોષણા (1948) ની કલમ 25(1) ને યાદ કરી, જે ખોરાક, કપડાં, રહેઠાણ, તબીબી સંભાળ, સામાજિક સેવાઓ અને નબળાઈના સમયમાં રક્ષણ સહિત યોગ્ય જીવનધોરણના અધિકારની ખાતરી આપે છે. તેમણે કહ્યું કે માનવ અધિકાર દિવસ ફક્ત એક યાદ અપાવવા માટે નથી, પરંતુ રોજિંદા જીવનમાં ગૌરવ પર ચિંતન કરવાનું આમંત્રણ છે. આ વર્ષની થીમ, "માનવ અધિકારો, આપણી રોજિંદા આવશ્યકતાઓ," નાગરિકો અને સરકાર વચ્ચે સંવાદને આકાર આપવામાં જાહેર સેવાઓ અને સંસ્થાઓની ભૂમિકા પર ભાર મૂકે છે.
ડૉ. મિશ્રાએ UDHR ને આકાર આપવામાં ભારતની ઐતિહાસિક ભૂમિકાને યાદ કરી, ખાસ કરીને ડૉ. હંસા મહેતાના યોગદાનને, જેમણે ઘોષણાપત્રમાં "બધા માનવીઓ સ્વતંત્ર અને સમાન જન્મે છે" ને સમર્થન આપ્યું, જે લિંગ સમાનતા માટે એક નિર્ણાયક પગલું હતું. તેમણે ભાર મૂક્યો કે, ખોરાક, પાણી, આશ્રય, શિક્ષણ અને ન્યાયની ઉપલબ્ધતા દ્વારા અધિકારો પ્રાપ્ત કરવા જોઈએ. માનવ અધિકારોની વિચારસરણી નાગરિક અને રાજકીય અધિકારોથી સામાજિક, આર્થિક અને સાંસ્કૃતિક અધિકારોને આવરી લેવા માટે વિકસિત થઈ છે, અને હવે તે ટેકનોલોજી, ડિજિટલ સિસ્ટમ્સ, પર્યાવરણીય ચિંતાઓ અને નવી નબળાઈઓ સુધી વિસ્તરે છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે, આજે ગૌરવ માત્ર સ્વતંત્રતાઓ દ્વારા જ નહીં પરંતુ ગોપનીયતા, ગતિશીલતા, સ્વચ્છ પર્યાવરણ અને ડિજિટલ સમાવેશની ઍક્સેસ દ્વારા પણ આકાર પામે છે.
તેમણે કહ્યું કે ભારતના સભ્યતાગત મૂલ્યોએ લાંબા સમયથી જાહેર જીવનના કેન્દ્રમાં ગૌરવ અને ફરજને સ્થાન આપ્યું છે. ધર્મ, ન્યાય, કરુણા અને સેવા જેવા ખ્યાલોએ ન્યાયી આચરણ અને સુખાકારી પર ભાર મૂક્યો હતો, જ્યારે અહિંસા સંયમને પ્રોત્સાહન આપે છે અને વસુધૈવ કુટુમ્બકમ મોટા માનવ પરિવાર સાથે જોડાયેલા હોવાની ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપે છે. આ સિદ્ધાંતોએ બંધારણની રચનાને પ્રભાવિત કરી, જેમાં સાર્વત્રિક પુખ્ત મતદાન અને અમલમાં મુકાયેલા અધિકારોથી લઈને શિક્ષણ, આરોગ્ય, આજીવિકા અને સુખાકારીને પ્રાથમિકતા આપતા નિર્દેશક સિદ્ધાંતો સુધીની જોગવાઈઓ શામેલ હતી.
2014 પહેલાના દાયકા પર ચિંતન કરતાં, ડૉ. મિશ્રાએ જણાવ્યું હતું કે ભારતે શિક્ષણ અધિકાર અધિનિયમ, મનરેગા અને રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય સુરક્ષા અધિનિયમ જેવા કાયદાઓ દ્વારા વિકાસ માટે અધિકારો આધારિત અભિગમ અપનાવ્યો હતો. જોકે, અસરકારક વિતરણ વિના અધિકારોના અમલીકરણથી વિશ્વાસ ઓછો થયો. 2014 થી, સરકારે સંતૃપ્તિ અભિગમ પર ભાર મૂક્યો છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે કોઈ પણ પાત્ર લાભાર્થી બાકાત ન રહે. આ "કાગળના અધિકારો" થી "લાગુ કરાયેલા અધિકારો" તરફના પરિવર્તનને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર અને વિકાસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા જેવા આઉટરીચ ઝુંબેશ દ્વારા સમર્થિત છે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે ગરીબી નાબૂદી એ સૌથી અસરકારક માનવ અધિકાર હસ્તક્ષેપ છે, જેમાં છેલ્લા દાયકામાં 25 કરોડ ભારતીયોને ગરીબીમાંથી બહાર કાઢવામાં આવ્યા છે, જે ઘરગથ્થુ વપરાશ ખર્ચ સર્વે 2023-24 દ્વારા પુષ્ટિ મળી છે.
ડૉ. મિશ્રાએ રોજિંદા જીવન જરૂરીયાતોને સુરક્ષિત રાખતા ચાર સ્તંભોની રૂપરેખા આપી. પ્રથમ, ઘરમાં ગૌરવ, જે આવાસ, પાણી, સ્વચ્છતા, વીજળી અને સ્વચ્છ ઇંધણ દ્વારા પ્રોત્સાહન આપવામાં આવે છે, તે પીએમ આવાસ યોજના, જળ જીવન મિશન, સ્વચ્છ ભારત અભિયાન, સૌભાગ્ય અને ઉજ્જવલા યોજના દ્વારા જીવનમાં પરિવર્તન લાવી રહ્યું છે. બીજું, સામાજિક સુરક્ષા, જે ખાદ્ય સુરક્ષા અને આરોગ્ય ખાતરી સુનિશ્ચિત કરે છે. પીએમ ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજનાએ COVID-19 દરમિયાન 800 મિલિયન લોકોને ખોરાક આપ્યો, અને આયુષ્માન ભારત-PMJAY 420 મિલિયન નાગરિકોને આવરી લીધા. વીમા, પેન્શન અને નવા શ્રમ કાયદાઓ અનૌપચારિક અને ગિગ કામદારોને લાભ પૂરા પાડે છે, જ્યારે માનસિક આરોગ્યસંભાળ કાયદા જેવા સુધારા નબળા જૂથો માટે ગૌરવ સુનિશ્ચિત કરે છે. ત્રીજો સ્તંભ, સમાવેશી આર્થિક વિકાસ, નાણાકીય સમાવેશ અને સશક્તિકરણ દ્વારા પ્રોત્સાહન આપવામાં આવે છે. JAM ત્રિમૂર્તિએ સીધા લાભ ટ્રાન્સફરમાં ક્રાંતિ લાવી, 56 કરોડથી વધુ જન ધન ખાતાઓ બેંકિંગ સુવિધાથી વંચિત લોકોને ઔપચારિક નાણાંમાં લાવ્યા, અને પીએમ મુદ્રા યોજના અને પીએમ સ્વાનિધિ જેવી યોજનાઓએ એન્ટરપ્રાઇઝ સર્જનને સક્ષમ બનાવ્યું. સ્વ-સહાય જૂથો, "લખપતિ દીદી," બેટી બચાવો, બેટી પઢાઓ અને વિધાનસભાઓમાં ઐતિહાસિક એક તૃતીયાંશ અનામત દ્વારા મહિલા સશક્તિકરણ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. ચોથા સ્તંભમાં, ન્યાય અને સંવેદનશીલ સમુદાયોનું રક્ષણ, નવા ફોજદારી કાયદા સંહિતા, ફાસ્ટ-ટ્રેક કોર્ટ, POCSO કાયદો, દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓના અધિકારો અધિનિયમ અને આદિવાસી સમુદાયો માટે PM-JANMAN દ્વારા મજબૂત બનાવવાને સમાવેશ કરવામાં આવ્યો. રસી મૈત્રી સહિત માનવતાવાદી સહાય, માનવ અધિકારોની સાર્વત્રિકતામાં ભારતની માન્યતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીના જાહેર ભાગીદારીના આહ્વાન સાથે, જાહેર સેવા વિતરણ કહેવાથી જવાબ આપવા, યોજનાઓ પ્રદાન કરવાથી આદર આપવા અને લોકોને લાભાર્થી તરીકે જોવાથી રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં ભાગીદાર બનવા તરફ બદલાયું છે. યુએન માનવ અધિકાર પરિષદમાં ભારતની ચૂંટણી લોકશાહી સંસ્થાઓ અને સમાવેશી વિકાસમાં વૈશ્વિક વિશ્વાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
રાષ્ટ્રીય માનવ અધિકાર આયોગને ભારત 2047માં વિકસિત ભારત તરફ આગળ વધી રહ્યું છે ત્યારે ઉભરતા પડકારો માટે એક માળખું અપનાવવા વિનંતી કરતા, શ્રી મિશ્રાએ આબોહવા પરિવર્તન, પર્યાવરણીય ન્યાય, ડેટા સુરક્ષા, અલ્ગોરિધમિક ન્યાયીતા, જવાબદાર AI, ગિગ વર્કની નબળાઈઓ અને ડિજિટલ સર્વેલન્સને મહત્વપૂર્ણ ચિંતાઓ તરીકે ઓળખાવ્યા હતા.
અંતે, ડૉ. મિશ્રાએ ભાર મૂક્યો કે સુશાસન એ મૂળભૂત અધિકાર છે, જે કાર્યક્ષમતા, પારદર્શિતા, ફરિયાદ નિવારણ અને સમયસર સેવા વિતરણ દ્વારા વ્યાખ્યાયિત છે. તેમણે રહેવા યોગ્ય શહેરો અને ગતિશીલ ગામડાઓ સાથે આધુનિક, સમાવેશી દેશની કલ્પના કરી, અને નાગરિક-કેન્દ્રિત શાસન, ટેકનોલોજીનો જવાબદાર ઉપયોગ અને બધા માટે ગૌરવ, ન્યાય અને વિકાસ સુનિશ્ચિત કરવા માટે સામૂહિક કાર્યવાહી પર વાત કરી હતી.

Prime Minister's Office
Principal Secretary to the Prime Minister, Dr P K Mishra addresses Inaugural Session of the National Conference on ‘Ensuring Everyday Essentials – Public Services and Dignity for All’
Human Rights Day is not merely a commemoration of a historic declaration but an invitation to reflect on the lived experience of dignity: Dr P K Mishra
Human Rights Evolving to Include Technology, Environment, and Digital Inclusion: Dr P K Mishra
India Secures Everyday Essentials Through Four Pillars- Dignity at Home, Social Protection, Inclusive Economic Growth, and Justice for Vulnerable Communities: Dr P K Mishra
Dr P K Mishra underscores deepening citizen-centred governance, using technology responsibly, strengthening institutional foresight and ensuring dignity as the guiding principle of every public service
10 DEC 2025 3:32PM by PIB Delhi
Dr. P. K. Mishra, Principal Secretary to the Prime Minister, addressed the inaugural session of the National Conference on Ensuring Everyday Essentials – Public Services and Dignity for All at Bharat Mandapam, New Delhi today. In his keynote remarks, he emphasised the significance of World Human Rights Day for democratic nations like India, where constitutional ideals, democratic institutions and societal values converge to protect and promote human dignity. He recalled Article 25(1) of the Universal Declaration of Human Rights (1948), which guarantees the right to an adequate standard of living, including food, clothing, housing, medical care, social services and security in times of vulnerability. Human Rights Day, he observed, is not merely a commemoration but an invitation to reflect on dignity in everyday life. The year’s theme, “Human Rights, Our Everyday Essentials”, highlights the role of public services and institutions in shaping citizens’ interaction with the State.
Dr. Mishra recalled India’s historic role in shaping the UDHR, particularly the contribution of Dr. Hansa Mehta, who ensured the Declaration affirmed “all human beings are born free and equal,” a decisive step for gender equality. Rights, he emphasised, must be realised through access to food, water, shelter, education and justice. Human rights thinking has evolved from civil and political rights to encompass social, economic and cultural rights, and now extends to technology, digital systems, environmental concerns and new vulnerabilities. Dignity today, he remarked, is shaped not only by freedoms but also by access to privacy, mobility, clean environment and digital inclusion.
India’s civilizational ethos, he said, has long placed dignity and duty at the centre of public life. Concepts such as dharma, nyaya, karuna and seva emphasised righteous conduct and welfare, while ahimsa encouraged restraint and vasudhaiva kutumbakam fostered belonging to a larger human family. These principles influenced the framing of the Constitution, from universal adult franchise and enforceable rights to directive principles prioritising education, health, livelihood and welfare.
Reflecting on the decade prior to 2014, Dr. Mishra noted that India pursued a rights-based approach to development through legislations such as the Right to Education Act, MGNREGA and National Food Security Act. However, enacting rights without effective delivery undermined credibility. Since 2014, the government has emphasised a saturation approach, ensuring no eligible beneficiary is left out. This marked a shift from “paper rights” to “implemented rights,” supported by digital infrastructure, direct benefit transfers and outreach campaigns such as the Viksit Bharat Sankalp Yatra. Poverty alleviation, he stressed, is the most effective human rights intervention, with 25 crore Indians lifted out of poverty in the last decade, corroborated by the Household Consumption Expenditure Survey 2023-24.
Dr. Mishra outlined four pillars securing everyday essentials. The first, dignity at home, has been advanced through housing, water, sanitation, electricity and clean fuel, with PM Awas Yojana, Jal Jeevan Mission, Swachh Bharat Abhiyan, Saubhagya and Ujjwala Yojana transforming lives. The second, social protection, ensured food security and health assurance, with PM Garib Kalyan Anna Yojana feeding 80 crore people during COVID-19 and Ayushman Bharat–PMJAY covering 42 crore citizens. Insurance, pensions and new labour laws extended benefits to informal and gig workers, while reforms such as the Mental Healthcare Act assured dignity for vulnerable groups. The third pillar, inclusive economic growth, was advanced through financial inclusion and empowerment. The JAM Trinity revolutionised direct benefit transfers, over 56 crore Jan Dhan accounts brought the unbanked into formal finance, and schemes like PM Mudra Yojana and PM SVANidhi enabled enterprise creation. Women’s empowerment was highlighted through SHGs, “Lakhpati Didis,” Beti Bachao Beti Padhao and the historic one-third reservation in legislatures. The fourth pillar, justice and protection of vulnerable communities, was strengthened through new Criminal Law Codes, fast-track courts, POCSO Act, Rights of Persons with Disabilities Act and PM-JANMAN for tribal communities. Humanitarian assistance, including Vaccine Maitri, reflected India’s belief in the universality of human rights.
Driven by the Prime Minister’s call for Jan Bhagidari, public service delivery has shifted from prescribing to responding, from delivering schemes to delivering dignity, and from viewing people as beneficiaries to partners in nation-building. India’s election to the UN Human Rights Council reflects global confidence in democratic institutions and inclusive development.
Urging the National Human Rights Commission to adapt frameworks for emerging challenges as India advances toward Viksit Bharat 2047, Shri Mishra highlighted climate change, environmental justice, data protection, algorithmic fairness, responsible AI, gig work vulnerabilities and digital surveillance as pressing concerns.
Concluding, Dr Mishra emphasised that good governance is itself a fundamental right, defined by efficiency, transparency, grievance redressal and timely service delivery. He envisioned a modern, inclusive nation with liveable cities and vibrant villages, stressing citizen-centred governance, responsible technology use and collective action to ensure dignity, justice and development for all.