પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
હિન્દુસ્તાન ટાઇમ્સ લીડરશીપ સમિટમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
06 DEC 2025 8:14PM by PIB Ahmedabad
આપ સૌને નમસ્કાર.
અહીં હિન્દુસ્તાન ટાઇમ્સ સમિટમાં દેશ-વિદેશમાંથી અનેક ગણમાન્ય અતિથિઓ ઉપસ્થિત છે. હું આયોજકો અને જેટલા સાથીઓએ પોતાના વિચારો રજૂ કર્યા, આપ સૌનું અભિનંદન કરું છું. હમણાં શોભનાજીએ બે વાતો જણાવી, જેને મેં નોટિસ કરી, એક તો તેમણે કહ્યું કે મોદીજી છેલ્લી વાર આવ્યા હતા, તો આ સૂચન આપ્યું હતું. આ દેશમાં મીડિયા હાઉસને કામ બતાવવાની હિંમત કોઈ નથી કરી શકતું. પરંતુ મેં કરી હતી, અને મારા માટે ખુશીની વાત છે કે શોભનાજી અને તેમની ટીમે ભારે ઉત્સાહથી આ કામ કર્યું. અને દેશને, જ્યારે હું હમણાં પ્રદર્શન જોઈને આવ્યો, હું સૌને આગ્રહ કરીશ કે તેને જરૂર જુઓ. આ ફોટોગ્રાફર સાથીઓએ આ, પળને એવી રીતે કેદ કરી છે કેપળને અમર બનાવી દીધી છે. બીજી વાત તેમણે કહી અને તે પણ જરા હું શબ્દોને જેમ હું સમજી રહ્યો છું, તેમણે કહ્યું કે તમે આગળ પણ, એક તો આ કહી શકતા તા, કે તમે આગળ પણ દેશની સેવા કરતા રહો, પરંતુ હિન્દુસ્તાન ટાઇમ્સ આ કહે, તમે આગળ પણ આવી જ રીતે સેવા કરતા રહો, હું તેના માટે પણ વિશેષરૂપે આભાર વ્યક્ત કરું છું.
સાથીઓ,આ વખતે સમિટની થીમ છે- Transforming Tomorrow. હું સમજું છું કે જે હિન્દુસ્તાન અખબારનો 101 વર્ષનો ઇતિહાસ છે, જે અખબાર પર મહાત્મા ગાંધીજી, મદન મોહન માલવિયાજી, ઘનશ્યામદાસ બિરલાજી, આવા અગણિત મહાપુરુષોના આશીર્વાદ રહ્યા, તે અખબાર જ્યારે Transforming Tomorrow ની ચર્ચા કરે છે, તો દેશને આ ભરોસો મળે છે કે ભારતમાં થઈ રહેલું પરિવર્તન ફક્ત સંભાવનાઓની વાત નથી, પરંતુ તે બદલાતા જીવન, બદલાતી વિચારસરણી અને બદલાતી દિશાની સાચી ગાથા છે.
સાથીઓ,
આજે આપણા બંધારણના મુખ્ય શિલ્પી, ડૉક્ટર બાબા સાહેબ આંબેડકરજીનો મહાપરિનિર્વાણ દિવસ પણ છે. હું તમામ ભારતીયો તરફથી તેમને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરું છું.
ફ્રેન્ડ્સ,
આજે આપણે એવા મુકામ પર ઊભા છીએ, જ્યારે 21મી સદીનો એક ચતુર્થાંશ ભાગ વીતી ચૂક્યો છે. આ 25 વર્ષોમાં દુનિયાએ ઘણા ઉતાર-ચઢાવ જોયા છે. ફાઇનાન્સિયલ ક્રાઇસિસ જોઈ છે, ગ્લોબલ પેન્ડેમિક જોઈ છે, ટેક્નોલોજીથી જોડાયેલા ડિસરપ્શન્સ જોયા છે, અમે વિખરાતી દુનિયા પણ જોઈ છે, વોર્સ પણ જોઈ રહ્યા છીએ. આ બધી પરિસ્થિતિઓ કોઈને કોઈ સ્વરૂપમાં દુનિયાને ચેલેન્જ કરી રહી છે. આજે દુનિયા અનિશ્ચિતતાઓથી ભરેલી છે. પરંતુ અનિશ્ચિતતાઓથી ભરેલા આ દોરમાં આપણું ભારત એક અલગ જ લીગમાં દેખાઈ રહ્યું છે, ભારત આત્મવિશ્વાસથી ભરપૂર છે. જ્યારે દુનિયામાં Slowdown ની વાત થાય છે, ત્યારે ભારત ગ્રોથની વાર્તા લખે છે. જ્યારે દુનિયામાં ટ્રસ્ટનું ક્રાઇસિસ દેખાય છે, ત્યારે ભારત ટ્રસ્ટનો પિલર બની રહ્યું છે. જ્યારે દુનિયા ફ્રેગમેન્ટેશન તરફ જઈ રહી છે, ત્યારે ભારત બ્રિજ-બિલ્ડર બની રહ્યું છે.
સાથીઓ,
હમણાં થોડા દિવસ પહેલા ભારતમાં ક્વાર્ટર-2ના જીડીપી ફિગર્સ આવ્યા છે. આઠ ટકાથી વધુનો ગ્રોથ રેટ અમારી પ્રગતિની નવી ગતિનું પ્રતિબિંબ છે.
સાથીઓ,
આ એક માત્ર નંબર નથી, સ્ટ્રોંગ મેક્રો-ઇકોનોમિક સિગ્નલ છે. આ સંદેશ છે કે ભારત આજે ગ્લોબલ ઇકોનોમીનું ગ્રોથ ડ્રાઇવર બની રહ્યું છે. અને અમારા આ આંકડા ત્યારે છે, જ્યારે ગ્લોબલ ગ્રોથ 3 ટકાની આસપાસ છે. G-7ની ઇકોનોમીઝ સરેરાશ દોઢ ટકાની આસપાસ છે, 1.5 ટકા. આ પરિસ્થિતિઓમાં ભારત હાઇ ગ્રોથ અને લો ઇન્ફ્લેશનનું મોડેલ બન્યું છે. એક સમય હતો, જ્યારે આપણા દેશમાં ખાસ કરીને ઇકોનોમિસ્ટ હાઇ ઇન્ફ્લેશનને લઈને ચિંતા વ્યક્ત કરતા હતા. આજે તે જ ઇન્ફ્લેશન લો હોવાની વાત કરે છે.
સાથીઓ,
ભારતની આ ઉપલબ્ધિઓ સામાન્ય વાત નથી. આ ફક્ત આંકડાઓની વાત નથી, આ એક ફંડામેન્ટલ ચેન્જ છે, જે વીતેલા દાયકામાં ભારત લઈને આવ્યું છે. આ ફંડામેન્ટલ ચેન્જ રઝિલિયન્સનો છે, આ ચેન્જ સમસ્યાઓના સમાધાનની પ્રવૃત્તિનો છે, આ ચેન્જ આશંકાઓના વાદળોને હટાવીને, આકાંક્ષાઓના વિસ્તારનો છે, અને આ જ કારણોસર આજનું ભારત પોતે પણ ટ્રાન્સફોર્મ થઈ રહ્યું છે, અને આવનારા કાલને પણ ટ્રાન્સફોર્મ કરી રહ્યું છે.
સાથીઓ,
આજે જ્યારે આપણે અહીં ટ્રાન્સફોર્મિંગ ટુમોરોની ચર્ચા કરી રહ્યા છીએ, આપણને એ પણ સમજવું પડશે કે ટ્રાન્સફોર્મેશનનો જે વિશ્વાસ પેદા થયો છે, તેનો આધાર વર્તમાનમાં થઈ રહેલા કાર્યોનો, આજે થઈ રહેલા કાર્યોનો એક મજબૂત પાયો છે. આજના રિફોર્મ અને આજની પર્ફોર્મન્સ, આપણા કાલના ટ્રાન્સફોર્મેશનનો રસ્તો બનાવી રહ્યા છે. હું તમને એક ઉદાહરણ આપીશ કે અમે કઈ વિચારસરણી સાથે કામ કરી રહ્યા છીએ.
સાથીઓ,
તમે પણ જાણો છો કે ભારતના સામર્થ્યનો એક મોટો હિસ્સો એક લાંબા સમય સુધી અનટેપ્ડ રહ્યો છે. જ્યારે દેશના આ અનટેપ્ડ પોટેન્શિયલને વધુમાં વધુ અવસર મળશે, જ્યારે તે પૂરી ઊર્જા સાથે, કોઈપણ અવરોધ વિના દેશના વિકાસમાં ભાગીદાર બનશે, તો દેશનો કાયાકલ્પ થવો નિશ્ચિત છે. તમે વિચારો, આપણું પૂર્વી ભારત, આપણું નોર્થ ઈસ્ટ, આપણા ગામડાં, આપણા ટીયર ટુ અને ટીયર થ્રી સિટીઝ, આપણા દેશની નારીશક્તિ, ભારતની ઇનોવેટિવ યુથ પાવર, ભારતની સામુદ્રિક શક્તિ, બ્લુ ઇકોનોમી, ભારતનો સ્પેસ સેક્ટર, કેટલું બધું છે, જેના પૂર્ણ પોટેન્શિયલનો ઉપયોગ પહેલાના દાયકાઓમાં થઈ જ નથી શક્યો. હવે આજે ભારત આ અનટેપ્ડ પોટેન્શિયલને ટેપ કરવાના વિઝન સાથે આગળ વધી રહ્યું છે. આજે પૂર્વી ભારતમાં આધુનિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, કનેક્ટિવિટી અને ઇન્ડસ્ટ્રી પર અભૂતપૂર્વ રોકાણ થઈ રહ્યું છે. આજે આપણા ગામડાં, આપણા નાના શહેરો પણ આધુનિક સુવિધાઓથી સજ્જ થઈ રહ્યા છે. આપણા નાના શહેરો, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને MSMEsના નવા કેન્દ્ર બની રહ્યા છે. આપણા ગામડાંઓમાં ખેડૂતો FPO બનાવીને સીધા માર્કેટ સાથે જોડાય, અને કેટલાક તો FPO’s ગ્લોબલ માર્કેટ સાથે જોડાઈ રહ્યા છે.
સાથીઓ,
ભારતની નારીશક્તિ તો આજે કમાલ કરી રહી છે. આપણી દીકરીઓ આજે દરેક ફિલ્ડમાં છવાઈ રહી છે. આ ટ્રાન્સફોર્મેશન હવે ફક્ત મહિલા સશક્તિકરણ સુધી સીમિત નથી, આ સમાજની સોચ અને સામર્થ્ય, બંનેને ટ્રાન્સફોર્મ કરી રહ્યું છે.
સાથીઓ,
જ્યારે નવા અવસર બને છે, જ્યારે અવરોધો દૂર થાય છે, તો આકાશમાં ઉડવા માટે નવી પાંખ પણ લાગી જાય છે. તેનું એક ઉદાહરણ ભારતનું સ્પેસ સેક્ટર પણ છે. પહેલા સ્પેસ સેક્ટર સરકારી નિયંત્રણમાં જ હતું. પરંતુ અમે સ્પેસ સેક્ટરમાં રિફોર્મ કર્યું, તેને પ્રાઇવેટ સેક્ટર માટે ઓપન કર્યું, અને તેના પરિણામો આજે દેશ જોઈ રહ્યો છે. હમણાં 10-11 દિવસ પહેલા મેં હૈદરાબાદમાં Skyrootના Infinity Campusનું ઉદ્ઘાટન કર્યું છે. Skyroot ભારતની પ્રાઇવેટ સ્પેસ કંપની છે. આ કંપની દર મહિને એક રોકેટ બનાવવાની ક્ષમતા પર કામ કરી રહી છે. આ કંપની, ફ્લાઇટ-રેડી વિક્રમ-વન બનાવી રહી છે. સરકારે પ્લેટફોર્મ આપ્યું, અને ભારતનો યુવાન તેના પર નવું ભવિષ્ય બનાવી રહ્યો છે, અને આ જ તો અસલી ટ્રાન્સફોર્મેશન છે.
સાથીઓ,
ભારતમાં આવેલા એક વધુ બદલાવની ચર્ચા હું અહીં કરવી જરૂરી સમજું છું. એક સમય હતો, જ્યારે ભારતમાં રિફોર્મ્સ, રિએક્શનરી થતા હતા. એટલે કે મોટા નિર્ણયોની પાછળ યા તો કોઈ રાજકીય સ્વાર્થ થતો હતો યા પછી કોઈ ક્રાઇસિસને મેનેજ કરવી પડતી હતી. પરંતુ આજે નેશનલ ગોલ્સને જોતાં રિફોર્મ્સ થાય છે, ટાર્ગેટ નક્કી છે. તમે જુઓ, દેશના દરેક સેક્ટરમાં કંઈક ને કંઈક સારું થઈ રહ્યું છે, આપણી ગતિ Constant છે, આપણી ડાયરેક્શન Consistent છે, અને આપણો ઇન્ટેન્ટ, Nation Firstનો છે. 2025નો તો આ પૂરો વર્ષ આવા જ રિફોર્મ્સનું વર્ષ રહ્યું છે. સૌથી મોટો રિફોર્મ નેક્સ્ટ જનરેશન જીએસટીનો હતો. અને આ રિફોર્મ્સનો અસર શું થયો, તે બધા દેશે જોયું છે. આ જ વર્ષે ડાયરેક્ટ ટેક્સ સિસ્ટમમાં પણ ખૂબ મોટો રિફોર્મ થયો છે. 12 લાખ રૂપિયા સુધીની ઇન્કમ પર ઝીરો ટેક્સ, આ એક એવું પગલું રહ્યું, જેના વિશે એક દાયકા પહેલા સુધી વિચારવું પણ અશક્ય હતું.
સાથીઓ,
રિફોર્મની આ જ શ્રૃંખલાને આગળ વધારતા, હમણાં ત્રણ-ચાર દિવસ પહેલા જ સ્મોલ કંપનીની ડેફિનીશનમાં ફેરફાર કરવામાં આવ્યો છે. તેનાથી હજારો કંપનીઓ હવે સરળ નિયમો, ઝડપી પ્રક્રિયાઓ અને સારી સુવિધાઓના દાયરામાં આવી ગઈ છે. અમે લગભગ 200 પ્રોડક્ટ કેટેગરીઝને મેન્ડેટરી ક્વોલિટી કંટ્રોલ ઓર્ડરથી બહાર પણ કરી દીધી છે.
સાથીઓ,
આજના ભારતની આ યાત્રા, માત્ર વિકાસની નથી. આ સોચમાં બદલાવની પણ યાત્રા છે, મનોવૈજ્ઞાનિક પુનર્જાગરણ, સાઇકોલોજિકલ રેનસાંની પણ યાત્રા છે. તમે પણ જાણો છો, કોઈ પણ દેશ આત્મવિશ્વાસ વિના આગળ નથી વધી શકતો. દુર્ભાગ્યથી લાંબી ગુલામીએ ભારતના આ જ આત્મવિશ્વાસને હલાવી દીધો હતો. અને તેનું કારણ હતું, ગુલામીની માનસિકતા. ગુલામીની આ માનસિકતા, વિકસિત ભારતના લક્ષ્યની પ્રાપ્તિમાં એક બહુ મોટી અવરોધ છે. અને તેથી, આજનું ભારત ગુલામીની માનસિકતામાંથી મુક્તિ મેળવવા માટે કામ કરી રહ્યું છે.
સાથીઓ,
અંગ્રેજોને સારી રીતે ખબર હતી કે ભારત પર લાંબા સમય સુધી રાજ કરવું છે, તો તેમણે ભારતીયો પાસેથી તેમનો આત્મવિશ્વાસ છીનવી લેવો પડશે, ભારતીયોમાં હીન ભાવનાનો સંચાર કરવો પડશે. અને તે દોરમાં અંગ્રેજોએ આ જ કર્યું પણ. તેથી, ભારતીય પારિવારિક સંરચનાને દકિયાનૂસી ગણાવવામાં આવી, ભારતીય પોશાકને અનપ્રોફેશનલ જાહેર કરવામાં આવ્યો, ભારતીય તહેવાર-સંસ્કૃતિને ઇરરૅશનલ કહેવામાં આવી, યોગ-આયુર્વેદને અનસાઇન્ટિફિક જણાવી દેવામાં આવ્યું, ભારતીય આવિષ્કારોનો ઉપહાસ ઉડાવવામાં આવ્યો અને આ વાતો કેટલાય દાયકાઓ સુધી સતત દોહરાવવામાં આવી, પેઢી દર પેઢી આ ચાલતું ગયું, તે જ વાંચ્યું, તે જ ભણાવવામાં આવ્યું. અને આવી રીતે ભારતીયોનો આત્મવિશ્વાસ ચકનાચૂર થઈ ગયો.
સાથીઓ,
ગુલામીની આ માનસિકતાનો કેટલો વ્યાપક અસર થયો છે, હું તેના કેટલાક ઉદાહરણ તમને આપવા માંગું છું. આજે ભારત, દુનિયાની સૌથી ઝડપથી ગ્રો કરવા વાળી મેજર ઇકોનોમી છે, કોઈ ભારતને ગ્લોબલ ગ્રોથ એન્જિન જણાવે છે, કોઈ, ગ્લોબલ પાવરહાઉસ કહે છે, એકથી વધીને એક વાતો આજે થઈ રહી છે.
પરંતુ સાથીઓ,
આજે ભારતની જે ઝડપી ગ્રોથ થઈ રહી છે, શું ક્યાંય તમે વાંચ્યું? શું ક્યાંય તમે સાંભળ્યું? આને કોઈ, હિંદુ રેટ ઑફ ગ્રોથ કહે છે શું? દુનિયાની તેજ ઇકોનોમી, તેજ ગ્રોથ, કોઈ કહે છે શું? હિંદુ રેટ ઑફ ગ્રોથ ક્યારે કહેવામાં આવ્યું? જ્યારે ભારત, બે-ત્રણ ટકાની ગ્રોથ માટે તરસ્યું હતું. તમને શું લાગે છે, કોઈ દેશની ઇકોનોમિક ગ્રોથને તેમાં રહેનારા લોકોની આસ્થા સાથે જોડવું, તેમની ઓળખ સાથે જોડવું, શું આ અનાયાસ જ થયું હશે શું? જી નહીં, ગુલામીની માનસિકતાનું પ્રતિબિંબ હતું. એક પૂરા સમાજ, એક પૂરી પરંપરાને, અન-પ્રોડક્ટિવિટીનો, ગરીબીનો પર્યાય બનાવી દેવામાં આવ્યો. એટલે કે આ સિદ્ધ કરવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો કે, ભારતની ધીમી વિકાસ દરનું કારણ, આપણી હિંદુ સભ્યતા અને હિંદુ સંસ્કૃતિ છે. અને હદ જુઓ, આજે જે તથાકથિત બુદ્ધિજીવી દરેક વસ્તુમાં, દરેક વાતમાં સાંપ્રદાયિકતા શોધતા રહે છે, તેમને હિંદુ રેટ ઑફ ગ્રોથમાં સાંપ્રદાયિકતા નજર ન આવી. આ ટર્મ, તેમના દોરમાં પુસ્તકોનો, રિસર્ચ પેપર્સનો હિસ્સો બનાવી દેવામાં આવ્યો.
સાથીઓ,
ગુલામીની માનસિકતાએ ભારતમાં મેન્યુફેક્ચરિંગ ઇકોસિસ્ટમને કેવી રીતે તબાહ કરી દીધી, અને અમે તેને કેવી રીતે રિવાઇવ કરી રહ્યા છીએ, હું તેના પણ કેટલાક ઉદાહરણ આપીશ. ભારત ગુલામીના કાલખંડમાં પણ અસ્ત્ર-શસ્ત્રનો એક મોટો નિર્માતા હતો. આપણા અહીં ઓર્ડિનન્સ ફેક્ટરીઝનું એક સશક્ત નેટવર્ક હતું. ભારતમાંથી હથિયાર નિકાસ થતા હતા. વિશ્વ યુદ્ધોમાં પણ ભારતમાં બનેલા હથિયારોનો બોલ-બાલા હતો. પરંતુ આઝાદી પછી, આપણું ડિફેન્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ ઇકોસિસ્ટમ તબાહ કરી દેવામાં આવ્યું. ગુલામીની માનસિકતા એવી હાવી થઈ કે સરકારમાં બેઠેલા લોકો ભારતમાં બનેલા હથિયારોને નબળા આંકવા લાગ્યા, અને આ માનસિકતાએ ભારતને દુનિયાના સૌથી મોટા ડિફેન્સ ઇમ્પોર્ટર્સમાંના એક બનાવી દીધો.
સાથીઓ,
ગુલામીની માનસિકતાએ શિપ બિલ્ડિંગ ઇન્ડસ્ટ્રી સાથે પણ આ જ કર્યું. ભારત સદીઓ સુધી શિપ બિલ્ડિંગનું એક મોટું સેન્ટર હતું. અહીં સુધી કે 5-6 દાયકા પહેલા સુધી, એટલે કે 50-60 વર્ષ પહેલા, ભારતનો 40 પર્સેન્ટ ટ્રેડ, ભારતીય જહાજો પર થતો હતો. પરંતુ ગુલામીની માનસિકતાએ વિદેશી જહાજોને પ્રાથમિકતા આપવાની શરૂ કરી. પરિણામ બધાની સામે છે, જે દેશ ક્યારેક સમુદ્રી તાકાત હતો, તે પોતાના 90 પર્સેન્ટ વેપાર માટે વિદેશી જહાજો પર નિર્ભર થઈ ગયો છે. અને આ કારણોસર આજે ભારત દર વર્ષે લગભગ 75 બિલિયન ડોલર, એટલે કે લગભગ 6 લાખ કરોડ રૂપિયા વિદેશી શિપિંગ કંપનીઓને આપી રહ્યું છે.
સાથીઓ,
શિપ બિલ્ડિંગ હોય, ડિફેન્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ હોય, આજે દરેક સેક્ટરમાં ગુલામીની માનસિકતાને પાછળ છોડીને નવા ગૌરવને હાંસલ કરવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે.
સાથીઓ,
ગુલામીની માનસિકતાએ એક બહુ મોટું નુકસાન, ભારતમાં ગવર્નન્સની અપ્રોચને પણ કર્યું છે. લાંબા સમય સુધી સરકારી સિસ્ટમનો પોતાના નાગરિકો પર અવિશ્વાસ રહ્યો. તમને યાદ હશે, પહેલા પોતાના જ ડોક્યુમેન્ટ્સને કોઈ સરકારી અધિકારીથી એટેસ્ટ કરાવવું પડતું હતું. જ્યાં સુધી તે ઠપ્પો નથી મારતો, બધું જૂઠું માનવામાં આવતું હતું. તમારું પરિશ્રમ કરેલું સર્ટિફિકેટ. અમે આ અવિશ્વાસનો ભાવ તોડ્યો અને સેલ્ફ એટેસ્ટેશનને જ પર્યાપ્ત માન્યું. મારા દેશનો નાગરિક કહે છે કે ભાઈ આ હું કહી રહ્યો છું, હું તેના પર ભરોસો કરું છું.
સાથીઓ,
આપણા દેશમાં એવા-એવા પ્રાવધાન ચાલી રહ્યા હતા, જ્યાં જરા-જરાક ભૂલોને પણ ગંભીર અપરાધ માનવામાં આવતો હતો. અમે જન-વિશ્વાસ કાયદો લઈને આવ્યા, અને આવા સેંકડો પ્રાવધાનોને ડી-ક્રિમિનલાઇઝ કર્યા છે.
સાથીઓ,
પહેલા બેંકમાંથી હજાર રૂપિયાનું પણ લોન લેવું હોય, તો બેંક ગેરંટી માંગતી હતી, કારણ કે અવિશ્વાસ ખૂબ જ અધિક હતો. અમે મુદ્રા યોજનાથી અવિશ્વાસના આ કુચક્રને તોડ્યો. તેના હેઠળ અત્યાર સુધી 37 lakh crore, 37 લાખ કરોડ રૂપિયાની ગેરંટી ફ્રી લોન અમે દેશવાસીઓને આપી ચૂક્યા છીએ. આ પૈસાથી, તે પરિવારોના યુવાનોને પણ આંત્રપ્રિન્યોર બનવાનો વિશ્વાસ મળ્યો છે. આજે રેડી-પટરી વાળાને પણ, ઠેલા વાળાને પણ વિના ગેરંટી બેંકમાંથી પૈસા આપવામાં આવી રહ્યા છે.
સાથીઓ,
આપણા દેશમાં હંમેશાથી આ માનવામાં આવ્યું કે સરકારને જો કંઈક આપી દીધું, તો પછી ત્યાં તો વન વે ટ્રાફિક છે, એક વાર આપ્યું તો આપ્યું, પછી પાછું નથી આવતું, ગયું, ગયું, આ જ બધાનો અનુભવ છે. પરંતુ જ્યારે સરકાર અને જનતા વચ્ચે વિશ્વાસ મજબૂત થાય છે, તો કામ કેવી રીતે થાય છે? જો આવતીકાલ સારી કરવી છે ને, તો મન આજે સારું કરવું પડે છે. જો મન સારું છે તો આવતીકાલ પણ સારી થાય છે. અને તેથી અમે એક વધુ અભિયાન લઈને આવ્યા, તમને સાંભળીને આશ્ચર્ય થશે અને હમણાં અખબારોમાં તેની, અખબારોવાળાઓની નજર નથી ગઈ તેના પર, મને ખબર નથી જશે કે નહીં જાય, આજ પછી બની શકે છે કે ચાલી જાય.
તમને આ જાણીને હેરાની થશે કે આજે દેશની બેંકોમાં, આપણા જ દેશના નાગરિકોના 78 હજાર કરોડ રૂપિયા, 78 હજાર કરોડ રૂપિયા અનક્લેમ્ડ પડ્યા છે બેંકોમાં, ખબર નથી કોણ છે, કોના છે, ક્યાં છે. આ પૈસાને કોઈ પૂછવા વાળું નથી. આવી જ રીતે ઇન્શ્યોરન્સ કંપનીઓ પાસે લગભગ 14 હજાર કરોડ રૂપિયા પડ્યા છે. મ્યુચ્યુઅલ ફંડ કંપનીઓ પાસે લગભગ 3 હજાર કરોડ રૂપિયા પડ્યા છે. 9 હજાર કરોડ રૂપિયા ડિવિડન્ડના પડ્યા છે. અને આ બધું અનક્લેમ્ડ પડ્યું છે, કોઈ માલિક નથી તેનો. આ પૈસા, ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગના પરિવારોનો છે, અને તેથી, જેના છે તે તો ભૂલી ચૂક્યો છે. અમારી સરકાર હવે તેમને શોધી રહી છે દેશભરમાં, અરે ભાઈ જણાવો, તમારો તો પૈસો નહોતો, તમારા મા બાપનો તો નહોતો, કોઈ છોડીને તો નથી ચાલ્યું ગયું, અમે જઈ રહ્યા છીએ. અમારી સરકાર તેના હકદાર સુધી પહોંચવામાં લાગેલી છે. અને તેના માટે સરકારે સ્પેશિયલ કેમ્પ લગાવવાનું શરૂ કર્યું છે, લોકોને સમજાવી રહ્યા છે, કે ભાઈ જુઓ કોઈ છે તો અતા પતા. તમારા પૈસા ક્યાંય છે શું, ગયા છે શું? અત્યાર સુધી લગભગ 500 districts માં અમે આવા કેમ્પ લગાવીને હજારો કરોડ રૂપિયા અસલી હકદારોને આપી ચૂક્યા છીએ જી. પૈસા પડ્યા હતા, કોઈ પૂછવા વાળું નહોતું, પરંતુ આ મોદી છે, શોધી રહ્યો છે, અરે યાર તારું છે લઈ જા.
સાથીઓ,
આ માત્ર એસેટની વાપસીનો મામલો નથી, વિશ્વાસનો મામલો છે. આ જનતાના વિશ્વાસને નિરંતર હાંસલ કરવાની પ્રતિબદ્ધતા છે અને જનતાનો વિશ્વાસ, આ જ આપણી સૌથી મોટી મૂડી છે. જો ગુલામીની માનસિકતા હોત તો સરકારી માનસી સાહબી હોત અને આવા અભિયાન ક્યારેય ન ચાલત.
સાથીઓ,
આપણને આપણા દેશને સંપૂર્ણ રીતે, દરેક ક્ષેત્રમાં ગુલામીની માનસિકતાથી પૂર્ણ રૂપે મુક્ત કરવો છે. હમણાં થોડા દિવસ પહેલા મેં દેશને એક અપીલ કરી છે. હું આવનારા 10 વર્ષનો એક ટાઇમ-ફ્રેમ લઈને, દેશવાસીઓને મારી સાથે, મારી વાતોને આ કંઈક કરવા માટે પ્રેમથી આગ્રહ કરી રહ્યો છું, હાથ જોડીને વિનંતી કરી રહ્યો છું. 140 કરોડ દેશવાસીઓની મદદ વિના આ હું કરી નહીં શકું, અને તેથી હું દેશવાસીઓને વારંવાર હાથ જોડીને કહી રહ્યો છું, અને 10 વર્ષના આ ટાઇમ ફ્રેમમાં હું શું માગી રહ્યો છું? મેકોલેની જે નીતિએ ભારતમાં માનસિક ગુલામીના બીજ વાવ્યા હતા, તેને 2035માં 200 વર્ષ પૂરા થઈ રહ્યા છે, ટુ હન્ડ્રેડ યર થઈ રહ્યા છે. એટલે કે 10 વર્ષ બાકી છે. અને તેથી, આ જ દસ વર્ષોમાં આપણે સૌએ મળીને, આપણા દેશને ગુલામીની માનસિકતાથી મુક્ત કરીને રહેવું જોઈએ.
સાથીઓ,
હું અવારનવાર કહું છું, અમે લીક પકડીને ચાલવા વાળા લોકો નથી. સારા કાલ માટે, આપણે આપણી લકીર મોટી કરવી જ પડશે. આપણે દેશની ભવિષ્યની આવશ્યકતાઓને સમજતા, વર્તમાનમાં તેના હલ શોધવા પડશે. આજકાલ તમે જુઓ છો કે હું મેક ઇન ઇન્ડિયા અને આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાન પર સતત ચર્ચા કરું છું. શોભનાજીએ પણ પોતાના ભાષણમાં તેનો ઉલ્લેખ કર્યો. જો આવા અભિયાન 4-5 દાયકા પહેલા શરૂ થઈ ગયા હોત, તો આજે ભારતની તસવીર કંઈક અલગ હોત. પરંતુ ત્યારે જે સરકારો હતી તેમની પ્રાથમિકતાઓ કંઈક અલગ હતી. તમને તે સેમીકન્ડક્ટરવાળો કિસ્સો પણ ખબર જ છે, લગભગ 50-60 વર્ષ પહેલા, 5-6 દાયકા પહેલા એક કંપની, ભારતમાં સેમીકન્ડક્ટર પ્લાન્ટ લગાવવા માટે આવી હતી, પરંતુ અહીં તેને મહત્વ આપવામાં ન આવ્યું, અને દેશ સેમીકન્ડક્ટર મેન્યુફેક્ચરિંગમાં એટલો પાછળ રહી ગયો.
સાથીઓ,
આ જ હાલ એનર્જી સેક્ટરનો પણ છે. આજે ભારત દર વર્ષે લગભગ-લગભગ 125 લાખ કરોડ રૂપિયાના પેટ્રોલ-ડીઝલ-ગેસનો ઇમ્પોર્ટ કરે છે, 125 લાખ કરોડ રૂપિયા. આપણા દેશમાં સૂર્ય ભગવાનની એટલી મોટી કૃપા છે, પરંતુ તેમ છતાં 2014 સુધી ભારતમાં સોલર એનર્જી જનરેશન કેપેસિટી માત્ર 3 ગીગાવોટ હતી, 3 ગીગાવોટ હતી. 2014 સુધીની હું વાત કરી રહ્યો છું, જ્યાં સુધી કે તમે મને અહીં લાવીને બેસાડ્યો નહીં. 3 ગીગાવોટ, છેલ્લા 10 વર્ષોમાં હવે આ વધીને 130 ગીગાવોટની આસપાસ પહોંચી ચૂકી છે. અને તેમાં પણ ભારતે ટ્વેન્ટી ટુ ગીગાવોટ કેપેસિટી, માત્ર અને માત્ર રૂફટોપ સોલરથી જ જોડી છે. 22 ગીગાવોટ એનર્જી રૂફટોપ સોલરથી.
સાથીઓ,
પીએમ સૂર્ય ઘર મફત વીજળી યોજનાએ, એનર્જી સિક્યોરિટીના આ અભિયાનમાં દેશના લોકોને સીધી ભાગીદારી કરવાનો મોકો આપી દીધો છે. હું કાશીનો સાંસદ છું, પ્રધાનમંત્રીના નાતે જે કામ છે, પરંતુ સાંસદના નાતે પણ કંઈક કામ કરવાના હોય છે. હું જરા કાશીના સાંસદના નાતે તમને કંઈક જણાવવા માંગું છું. અને તમારા હિન્દી અખબારની તો તાકાત છે, તો તેને તો જરૂર કામ આવશે. કાશીમાં 26 હજારથી વધુ ઘરોમાં પીએમ સૂર્ય ઘર મફત વીજળી યોજનાના સોલર પ્લાન્ટ લાગ્યા છે. તેનાથી દરરોજ, ડેઇલી ત્રણ લાખ યુનિટથી વધુ વીજળી પેદા થઈ રહી છે, અને લોકોના લગભગ પાંચ કરોડ રૂપિયા દર મહિને બચી રહ્યા છે. એટલે કે વર્ષભરના સાઠ કરોડ રૂપિયા.
સાથીઓ,
એટલી સોલર પાવર બનવાથી, દર વર્ષે લગભગ નેવું હજાર, ninety thousand મેટ્રિક ટન કાર્બન એમિશન ઓછું થઈ રહ્યું છે. એટલા કાર્બન એમિશનને ખપાવવા માટે, આપણે ચાલીસ લાખથી વધુ વૃક્ષો લગાવવા પડતા. અને હું ફરી કહીશ, આ જે મેં આંકડા આપ્યા છે ને, આ માત્ર કાશીના છે, બનારસના છે, હું દેશની વાત નથી જણાવી રહ્યો તમને. તમે કલ્પના કરી શકો છો કે, પીએમ સૂર્ય ઘર મફત વીજળી યોજના, આ દેશને કેટલો મોટો ફાયદો થઈ રહ્યો છે. આજની એક યોજના, ભવિષ્યને ટ્રાન્સફોર્મ કરવાની કેટલી તાકાત રાખે છે, આ તેનું Example છે.
તેમ છતાં સાથીઓ,
હમણાં તમે મોબાઇલ મેન્યુફેક્ચરિંગના પણ આંકડા જોયા હશે. 2014 પહેલા સુધી અમે અમારી જરૂરિયાતના 75 પર્સેન્ટ મોબાઇલ ફોન ઇમ્પોર્ટ કરતા હતા, 75 પર્સેન્ટ. અને હવે, ભારતનો મોબાઇલ ફોન ઇમ્પોર્ટ લગભગ ઝીરો થઈ ગયો છે. હવે અમે ખૂબ મોટા મોબાઇલ ફોન એક્સપોર્ટર બની રહ્યા છીએ. 2014 પછી અમે એક reform કર્યો, દેશે Perform કર્યું અને તેના Transformative પરિણામો આજે દુનિયા જોઈ રહી છે.
સાથીઓ,
Transforming tomorrowની આ યાત્રા, આવી જ અનેક યોજનાઓ, અનેક નીતિઓ, અનેક નિર્ણયો, જનઆકાંક્ષાઓ અને જનભાગીદારીની યાત્રા છે. આ નિરંતરતાની યાત્રા છે. આ માત્ર એક સમિટની ચર્ચા સુધી સીમિત નથી, ભારત માટે તો આ રાષ્ટ્રીય સંકલ્પ છે. આ સંકલ્પમાં સૌનો સાથ જરૂરી છે, સૌનો પ્રયાસ જરૂરી છે. સામૂહિક પ્રયાસ આપણને પરિવર્તનની આ ઊંચાઈને સ્પર્શ કરવા માટે અવસર આપશે જ આપશે.
સાથીઓ,
એક વાર ફરી, હું શોભનાજીનો, હિન્દુસ્તાન ટાઇમ્સનો ખૂબ આભારી છું, કે તમે મને અવસર આપ્યો તમારી વચ્ચે આવવાનો અને જે વાતો ક્યારેક-ક્યારેક જણાવી તેને તમે કરી અને હું તો માનું છું કદાચ દેશના ફોટોગ્રાફરો માટે એક નવી તાકાત બનશે આ. આવી જ રીતે અનેક નવા કાર્યક્રમો પણ તમે આગળ માટે વિચારી શકો છો. મારી મદદ લાગે તો જરૂર મને જણાવજો, આઇડિયા આપવાનો હું કોઈ રોયલ્ટી નથી લેતો. મફતનો કારોબાર છે અને મારવાડી પરિવાર છે, તો મોકો છોડશે જ નહીં. ખૂબ-ખૂબ ધન્યવાદ આપ સૌનો, નમસ્કાર.

Prime Minister's Office
English Rendering of PM’s address at the Hindustan Times Leadership Summit
06 DEC 2025 8:14PM by PIB Delhi
Namaskar everyone.
Many distinguished guests from India and abroad are present here at the Hindustan Times Summit. I congratulate the organizers and all the colleagues who shared their views. Shobhana ji just mentioned two things, which I noticed. First, she said that when Modi ji visited last time, he had suggested this. No one in this country dares to tell media houses to do their work. But I did, and I am happy that Shobhana ji and her team did this work with great enthusiasm. And as for the country, since I just returned from seeing the exhibition, I would urge everyone to definitely visit it. These photographer friends have captured this moment in such a way that it has immortalized it. The second thing she said, and I am just trying to understand the words, is that she could have said, "May you continue to serve the country," but instead, Hindustan Times said, "May you continue to serve the country." I express my special gratitude for that as well.
Friends,
This time the theme of the summit is – Transforming Tomorrow. I believe that when Hindustan newspaper, which has a history of 101 years, which has been blessed by Mahatma Gandhi ji, Madan Mohan Malviya ji, Ghanshyam Das Birla ji and countless other great men, talks about Transforming Tomorrow, the country gets the assurance that the change taking place in India is not just a matter of possibilities, but it is the true saga of changing life, changing thinking and changing direction.
Friends,
Today is also the Mahaparinirvan Day of the chief architect of our Constitution, Dr. Baba Saheb Ambedkar Ji. I pay my tribute to him on behalf of all Indians.
Friends,
Today, we stand at a juncture when a quarter of the 21st century has passed. In these 25 years, the world has seen many ups and downs. We have witnessed financial crises, global pandemics, technological disruptions, a world falling apart, and we are witnessing wars. All these situations are challenging the world in some way or another. Today the world is full of uncertainties. But in this era full of uncertainties, our India is seen in a different league, India is full of confidence. When there is talk of slowdown in the world, India writes the story of growth. When there is a crisis of trust in the world, then India is becoming a pillar of trust. When the world is heading towards fragmentation, India is becoming a bridge-builder.
Friends,
Just a few days ago, India's GDP figures for Quarter 2 came in. A growth rate of over 8 percent reflects the new momentum of our progress.
Friends,
This is not just a number; it is a strong macro-economic signal. This is the message that today India is becoming the growth driver of the global economy. And these figures of ours are at a time when global growth is around 3 percent. The G-7 economies are growing at around 1.5 percent on average, 1.5 percent. In these circumstances, India has become a model of high growth and low inflation. There was a time when economists, especially in our country, used to express concern about high inflation. Today, the same people talk about low inflation.
Friends,
These achievements of India are not ordinary. This is not just a matter of statistics; this is a fundamental change that India has brought about in the last decade. This fundamental change is of resilience, this change is of the tendency to solve problems, this change is of removing the clouds of apprehensions and expanding aspirations, and because of this, today's India is transforming itself and is also transforming the future.
Friends,
Today, when we are discussing about transforming tomorrow, we also have to understand that the confidence that has been developed in transformation is based on a strong foundation of the work being done at present, the work being done today. Today's reforms and today's performance are paving the way for our transformation tomorrow. I will give you an example of the mindset we are working with.
Friends,
You also know that a large part of India's potential has remained untapped for a long time. When this untapped potential is given greater opportunities, when it participates in the country's development with full energy and without any hindrance, the country is sure to be transformed. Just think about our Eastern India, our Northeast, our villages, our Tier 2 and Tier 3 cities, our women power, India's innovative youth power, India's maritime power, the blue economy, India's space sector—there is so much whose full potential could not be utilized in the previous decades. Now today India is moving forward with the vision of tapping this untapped potential. Today, unprecedented investment is being made in modern infrastructure, connectivity and industry in Eastern India. Today our villages, our small towns are also being equipped with modern facilities. Our small towns are becoming new hubs for startups and MSMEs. Farmers in our villages are forming FPOs and connecting directly to the market, and some FPOs are even connecting to the global market.
Friends,
The women power of India is doing wonders today. Today our daughters are dominating every field. This transformation is no longer limited to women's empowerment; it is transforming both the thinking and the capabilities of society.
Friends,
When new opportunities arise, when obstacles are removed, new wings are also grown to fly in the sky. India's space sector is an example of this. Earlier the space sector was under government control. But we reformed the space sector, opening it to the private sector, and today the country is seeing its results. Just 10-11 days ago, I inaugurated Skyroot's Infinity Campus in Hyderabad. Skyroot is a private space company of India. This company is working on the capacity to manufacture one rocket every month. This company is making flight-ready Vikram-One. The government provided the platform, and India's youth are building a new future on it, and this is real transformation.
Friends,
I think it is important to discuss here another change that has taken place in India. There was a time when reforms in India were reactionary. This means that behind big decisions there was either some political interest or some crisis had to be managed. But today, reforms are implemented with national goals in mind, with fixed targets. You see, something or the other is getting better in every sector of the country, our pace is constant, our direction is consistent, and our intent is Nation First. The entire year of 2025 has been a year of such reforms. The biggest reform was that of Next Generation GST. And the entire country has witnessed the impact of these reforms. This year, a major reform was also implemented in the direct tax system. Zero tax on income up to Rs 12 lakh was a step that would have been impossible to even contemplate a decade ago.
Friends,
Taking this series of reforms forward, just three-four days ago, the definition of Small Company has been changed. With this, thousands of companies are now covered under easier rules, faster processes and better facilities. We have also removed around 200 product categories from mandatory quality control orders.
Friends,
This journey of today's India is not just about development. This is also a journey of change in thinking, this is also a journey of psychological renaissance. You also know that no country can progress without self-confidence. Unfortunately, India's long period of slavery shook this very self-confidence. And the reason for this was the mentality of slavery. This mentality of slavery is a big obstacle in achieving the goal of a developed India. And so, today's India is working to get freedom from the mentality of slavery.
Friends,
The British knew very well that if they wanted to rule India for a long time, they would have to snatch away the self-confidence of Indians and instill a feeling of inferiority in them. And that is exactly what the British did during that period. Therefore, the Indian family structure was termed as outdated, Indian attire was declared unprofessional, Indian festivals and culture were termed irrational, Yoga and Ayurveda were termed unscientific, Indian inventions were ridiculed and these things were repeated continuously for many decades, this continued from generation to generation, the same thing was read, the same thing was taught. And just like that, the self-confidence of Indians was shattered.
Friends,
I would like to give you some examples of how widespread the impact of this slave mentality has been. Today, India is the world's fastest-growing major economy. Some call India a global growth engine, others a global powerhouse. Many remarkable things are happening today.
But friends,
Have you read anywhere about the rapid growth that India is experiencing today? Have you heard about it anywhere? Does anyone call it the Hindu rate of growth? The world's fastest economy, fastest growth, does anyone say anything? When was it called the Hindu rate of growth? When India yearned for two to three percent growth. What do you think, linking the economic growth of a country with the faith of the people living in it, with their identity, could this have happened accidentally? No, it was a reflection of the mentality of slavery. An entire society, an entire tradition, was made synonymous with unproductivity and poverty. This means an attempt was made to prove that the reason for India's slow growth rate was our Hindu civilization and Hindu culture. And see the limit, today the so-called intellectuals who keep finding communalism in everything, did not see communalism in the Hindu rate of growth. This term was included in books and research papers during their time.
Friends,
I will also give some examples of how the slave mentality destroyed the manufacturing ecosystem in India, and how we are reviving it. India was a major arms manufacturer even during the period of slavery. We had a strong network of ordnance factories. Weapons were exported from India. Even during the World Wars, weapons made in India were prominent. But after independence, our defence manufacturing ecosystem was destroyed. The mentality of slavery became so dominant that people in the government started underestimating the weapons made in India, and this mentality made India one of the biggest defence importers in the world.
Friends,
The slave mentality did the same to the shipbuilding industry. India was a major centre of shipbuilding for centuries. Even till 5-6 decades ago, i.e., 50-60 years ago, forty percent of India's trade was carried on Indian ships. But the slave mentality started giving priority to foreign ships. The result is in front of everyone, the country which was once a maritime power has become dependent on foreign ships for 95 percent of its trade. And because of this, today India is paying approximately 75 billion dollars, i.e., approximately 6 lakh crore rupees, every year to foreign shipping companies.
Friends,
Be it ship building or defence manufacturing, today in every sector, efforts are being made to leave behind the mentality of slavery and achieve new glory.
Friends,
The slave mentality has also caused significant damage to India's approach to governance. For a long time, the government system was distrustful of its citizens. You might remember that earlier one had to get one's own documents attested by a government official. Unless they stamped it, everything was considered a lie. A certificate of your hard work. We broke this sense of distrust and considered self-attestation as sufficient. The citizen of my country says that brother, this is what I am saying, I trust him.
Friends,
Such provisions were in place in our country where even minor mistakes were considered serious crimes. We brought in the Jan Vishwas Act, and decriminalized hundreds of such provisions.
Friends,
Previously, even if a loan of a thousand rupees was required from a bank, the bank would ask for a guarantee, because of the high level of distrust. We broke this vicious cycle of distrust with the Mudra Yojana. Under this scheme, we have already provided guarantee-free loans worth 37 lakh crore rupees to our countrymen. This money has given the youth of these families the confidence to become entrepreneurs. Today, even street vendors and cart pullers are being given money from banks without guarantee.
Friends,
In our country it has always been believed that if something is given to the government, then there is one way traffic there, once it is given, it is given, it never comes back, it is gone, it is gone, this is everyone's experience. But when trust is strong between the government and the public, how does work get done? If you want to do something good tomorrow, then you have to make up your mind to do something good today. If the mind is good, tomorrow will be good too. And that is why we have come up with another campaign, you will be surprised to hear about it and till now the newspapers, the newspaper people have not noticed it, I don't know whether they will notice it or not, it may happen after today.
You will be surprised to know that today, 78 thousand crore rupees of our own citizens are lying unclaimed in the banks of the country. No one knows who owns it, whose it is, where it is. There is no one to inquire about this money. Similarly, insurance companies have about 14 thousand crore rupees lying with them. Mutual fund companies have around Rs 3 thousand crore lying with them. 9 thousand crore rupees of dividend is lying with them. And all this is lying unclaimed, no one owns it. This money belongs to poor and middle-class families, and hence, the person to whom it belongs has forgotten it. Our government is now searching for them all over the country, hey brother, tell me, the money was not yours, it was not your parents', someone did not leave it and go away, we are going. Our government is busy in reaching out to its rightful owners. And for this, the government has started setting up special camps, explaining to the people that brother, look, if there is anyone, then their whereabouts should be known. Is your money somewhere, has it gone? Till now, by setting up such camps in about 500 districts, we have given thousands of crores of rupees to the real rightful owners. The money was lying there, there was no one to ask, but this is Modi, he is searching, hey friend, it is yours, take it.
Friends,
This is not just a matter of return of assets, it is a matter of trust. This is a commitment to continuously gain the trust of the people and the trust of the people is our biggest asset. If there was a mentality of slavery then the government would have been Mansi Sahebi and such campaigns would never have been run.
Friends,
We have to completely free our country from the mentality of slavery in every field. Just a few days ago, I made an appeal to the nation. Taking a time-frame of the next 10 years, I am lovingly requesting my countrymen to do something with me, to listen to my words, I am pleading with folded hands. I will not be able to do this without the help of 140 crore countrymen, and that is why I am repeatedly saying to the countrymen with folded hands, and what am I asking for in this time frame of 10 years? Macaulay's policy, which sowed the seeds of mental slavery in India, will complete 200 years in 2035. That means 10 years remain. And therefore, in these ten years, we must all work together to free our country from the mentality of slavery.
Friends,
I often say, we are not people who follow the beaten track. For a better tomorrow, we must broaden our horizons. We have to understand the future needs of the country and find solutions in the present. Nowadays you see that I constantly discuss Make in India and Atmanirbhar Bharat Abhiyan. Shobhana ji also mentioned it in her speech. If such campaigns had started 4-5 decades ago, the picture of India would have been different today. But the governments that were in power then had different priorities. You know the semiconductor story. About 50-60 years ago, five to six decades ago, a company came to India to set up a semiconductor plant, but it was ignored, and the country fell far behind in semiconductor manufacturing.
Friends,
The same is the case with the energy sector. Today, India imports petrol, diesel and gas worth approximately Rs 125 lakh crore every year, Rs 125 lakh crore. Our country has the great blessings of Lord Surya, but still till 2014, the solar energy generation capacity in India was only 3 gigawatts. I'm talking about 2014, until you brought me here. 3 gigawatts, but in the last 10 years, it has now grown to around 130 gigawatts. And of that, India has added 22 gigawatts of capacity solely from rooftop solar. 22 gigawatts of energy from rooftop solar.
Friends,
The PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana has given the people of the country an opportunity to directly participate in this campaign of energy security. I am the MP of Kashi. I have my work as the Prime Minister, but I also have some work to do as an MP. I want to tell you something as the MP of Kashi. And your Hindi newspaper is powerful, so it will definitely be useful. More than 26 thousand houses in Kashi have solar plants installed under the PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana. Due to this, more than three lakh units of electricity are being generated daily, and people are saving around Rs 5 crore every month. That means sixty crore rupees in a year.
Friends,
Due to the generation of so much solar power, approximately ninety thousand metric tons of carbon emissions are being reduced every year. To absorb this much carbon emission, we would have to plant more than 40 lakh trees. And I will say again, these figures I have given are only for Kashi, Banaras; I am not talking about the entire country. You can imagine the huge benefit the PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana is providing to the country. This is an example of how much power a scheme of today has to transform the future.
By the way, friends,
You must have seen the mobile manufacturing statistics. Before 2014, we used to import 75 percent of our mobile phones, 75 percent. And now, India's mobile phone imports have almost come down to zero. We are now becoming a major mobile phone exporter. After 2014, we carried out a reform, the country performed and the world is seeing its transformative results today.
Friends,
This journey of Transforming Tomorrow is a journey of many such schemes, many policies, many decisions, public aspirations and public participation. It is a journey of continuity. It is not limited to the discussions of just one summit; for India, it is a national resolve. Everyone's support is necessary in this resolution, everyone's efforts are necessary. Collective efforts will definitely give us the opportunity to reach this height of change.
Friends,
Once again, I am deeply grateful to Shobhana ji and the Hindustan Times for giving me the opportunity to be with you and for fulfilling the things you sometimes suggest. I believe this will perhaps become a new force for the country's photographers. You can also consider many new programs like this for the future. If you need my help then please let me know, I do not take any royalty for giving the idea. It is a free business and it is a Marwari family, so it will not miss the opportunity. Thank you very much to all of you. Namaskar.