पंतप्रधान कार्यालय
हिंदुस्तान टाइम्स लीडरशिप शिखर परिषदेत पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केलेले भाषण
06 DEC 2025 8:14PM by PIB Mumbai
आपणा सर्वांना नमस्कार,
येथे हिंदुस्तान टाइम्स शिखर परिषदेत देश-विदेशातील अनेक मान्यवर उपस्थित आहेत. आयोजकांचे आणि ज्यांनी आपले विचार मांडले त्या सर्व सहकाऱ्यांचे मी मनापासून अभिनंदन करतो. थोड्याच वेळापूर्वी शोभना जींनी दोन मुद्दे मांडले, जे मी विशेष लक्षात घेतले आहेत. एक म्हणजे त्यांनी सांगितले की मागच्या वेळी मोदीजी आले होते, तेव्हा त्यांनी एक सूचना दिली होती. या देशात माध्यम संस्थांनी काय काम करावे, हे सांगण्याचे धैर्य कोणीही करू शकत नाही. पण मी ते केले होते, आणि मला आनंद आहे की शोभनाजी आणि त्यांच्या टीमने ते काम मोठ्या आवडीने केले. आणि देशाला – मी आत्ताच प्रदर्शन पाहून आलो – मी सर्वांना विनंती करतो की प्रदर्शन नक्की पाहा. या छायाचित्रकार सहकाऱ्यांनी त्या क्षणांना असे टिपले आहे की ते क्षण अमर झाले आहेत. दुसरी गोष्ट त्यांनी सांगितली आणि तीही मी ज्या शब्दांत समजलो, त्यांनी म्हटले की तुम्ही पुढेही… त्या असेही म्हणू शकल्या असत्या की तुम्ही पुढेही देशाची सेवा करत राहा, पण हिंदुस्तान टाइम्सने असे म्हटले की तुम्ही पुढेही अशीच सेवा करत राहा, यासाठी मी विशेष आभार व्यक्त करतो.
मित्रांनो,
या वेळी परिषदेची संकल्पना आहे – “Transforming Tomorrow”. मला वाटते की ज्या हिंदुस्तान वृत्तपत्राला 101 वर्षांचा इतिहास आहे आणि ज्याला महात्मा गांधीजी, मदन मोहन मालवीयजी, घनश्यामदास बिर्लाजी यांसारख्या असंख्य थोर व्यक्तींचे आशीर्वाद लाभले आहेत, ते वृत्तपत्र जेव्हा “Transforming Tomorrow” यावर चर्चा करते, तेव्हा देशाला विश्वास वाटतो की भारतात घडत असलेला बदल हा केवळ शक्यतांचा विषय नाही, तर तो बदलत्या जीवनाचा, बदलत्या विचारांचा आणि बदलत्या दिशेचा खरा इतिहास आहे.
मित्रांनो,
आज आपल्या संविधानाचे प्रमुख शिल्पकार डॉ. बाबासाहेब आंबेडकर यांचा महापरिनिर्वाण दिवसही आहे. सर्व भारतीयांच्या वतीने मी त्यांना भावपूर्ण श्रद्धांजली अर्पण करतो.
मित्रांनो,
आज आपण त्या टप्प्यावर उभे आहोत जिथे 21व्या शतकाचा एक चतुर्थांश भाग पूर्ण झाला आहे. या 25 वर्षांत जगाने अनेक चढ-उतार पाहिले आहेत. आर्थिक संकटे आली, जागतिक महामारी आली, तंत्रज्ञानाशी संबंधित मोठे बदल पाहिले, विखुरलेले जग पाहिले, युद्धसुद्धा पाहतो आहोत. या सगळ्या परिस्थिती विविध प्रकारे जगाला आव्हान देत आहेत. आज जग अनिश्चिततेने भरलेले आहे. पण अशा अनिश्चिततेच्या काळात भारत एका वेगळ्याच स्तरावर दिसत आहे. भारत आत्मविश्वासाने भरलेला आहे. जेव्हा जगात मंदीची चर्चा होते, तेव्हा भारत विकासाची कथा लिहितो. जेव्हा जगात विश्वासाचा अभाव दिसतो, तेव्हा भारत विश्वासाचा आधारस्तंभ बनत आहे. जेव्हा जग विघटनाच्या दिशेने जात आहे, तेव्हा भारत सेतू निर्माण करणारा बनत आहे.
मित्रांनो,
अलीकडेच भारतात दुसऱ्या तिमाहीचे स्थूल राष्ट्रीय उत्पादनाचे आकडे प्रसिद्ध झाले आहेत. 8 टक्क्यांपेक्षा जास्त वाढीचा दर आपल्या प्रगतीच्या नव्या गतीचे प्रतिबिंब आहे.
मित्रांनो,
हे केवळ एक आकडेवारी नाही, तर हे एक मजबूत व्यापक आर्थिक संकेत आहे. हा संदेश आहे की भारत आज जागतिक अर्थव्यवस्थेचा “ग्रोथ ड्रायव्हर” बनत आहे. आणि ही आकडेवारी अशा काळात आहेत, जेव्हा जागतिक वाढ सुमारे 3 टक्क्यांच्या आसपास आहे. G-7 सदस्य देशांच्या अर्थव्यवस्था सरासरी 1.5 टक्क्यांच्या आसपास आहेत. अशा परिस्थितीत भारत “उच्च वाढ आणि कमी महागाई” प्रारुप बनला आहे. एक काळ असा होता, जेव्हा आपल्या देशात अर्थतज्ञ विशेष करून उच्च महागाईबद्दल चिंता व्यक्त करत होते. आज तेच तज्ञ घटलेल्या महागाईबद्दल बोलत आहेत.
मित्रांनो,
भारताची ही यशस्वी उपलब्धी साधी नाही. ही केवळ आकडेवारीची गोष्ट नाही, तर गेल्या दशकात भारताने घडवून आणलेला हा एक मूलभूत बदल आहे. हा बदल मजबूत बनण्याबाबत आहे, समस्यांचे उपाय शोधण्याच्या वृत्तीचा आहे, शंका-आशंका दूर करून आकांक्षांचा विस्तार करण्याचा आहे. आणि म्हणूनच आजचा भारत स्वतःही बदलत आहे सोबतच येणाऱ्या उद्यालाही बदलत आहे.
मित्रांनो,
आज आपण येथे “Transforming Tomorrow” यावर चर्चा करत असताना, आपल्याला हेही समजून घ्यावे लागेल की परिवर्तनाबद्दल जो विश्वास निर्माण झाला आहे, त्याचा पाया आज सुरू असलेल्या कामांची भक्कम पायाभरणी आहे. आजच्या सुधारणा आणि आजची कामगिरी आपल्या उद्याच्या परिवर्तनाचा मार्ग मोकळा करत आहेत. आपण कोणत्या विचारांनी काम करतो याचे एक उदाहरण मी देतो.
मित्रांनो,
आपणही जाणता की भारताच्या क्षमतेचा एक मोठा भाग दिर्घ काळपर्यंत अजूनही वापरात आलेला नव्हता. जेव्हा या “अस्पर्शित संभावनांना” जास्तीत जास्त संधी मिळतील, जेव्हा ते पूर्ण ऊर्जेसह, कोणत्याही अडथळ्याशिवाय देशाच्या विकासात सहभागी होतील, तेव्हा देशाचा कायापालट होणे निश्चित आहे. जरा विचार करा – आपला पूर्व भारत, आपला ईशान्य भारत, आपली गावे, श्रेणी-2 आणि श्रेणी-3 शहरे, आपल्या देशाची नारीशक्ती, भारताची नवोन्मेषी युवा शक्ती, भारताची सागरी शक्ती, नील अर्थव्यवस्था, भारताचे अंतराळ क्षेत्र – किती तरी बाबी आहेत, ज्याची पूर्ण क्षमता मागील दशकांत वापरलीच गेली नाही.
आज भारत या “अस्पर्शित संभावनांना” वापरण्याच्या दृष्टीकोनातून पुढे जात आहे. आज पूर्व भारतात आधुनिक पायाभूत सुविधा, संपर्क प्रणाली आणि उद्योगांवर अभूतपूर्व गुंतवणूक होत आहे. आज आपली गावे, आपली छोटी शहरेही आधुनिक सुविधांनी सुसज्ज होत आहेत. आपली छोटी शहरे स्टार्टअप्स तसेच सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योगांसाठी नवी केंद्रे बनत आहेत. आपल्या गावांमध्ये शेतकरी उत्पादक संघ तयार करून शेतकरी थेट बाजाराशी जोडले जात आहेत, आणि काही शेतकरी उत्पादक संघ तर जागतिक बाजाराशीही जोडले जात आहेत.
मित्रांनो,
भारताची नारीशक्ती आज कमाल करत आहे. आपल्या मुली आज प्रत्येक क्षेत्रात झळकत आहेत. हे परिवर्तन आता केवळ महिला सशक्तीकरणापुरते मर्यादित राहिलेले नाही, तर समाजाची विचारसरणी आणि क्षमता – दोन्ही बदलत आहे.
मित्रांनो,
जेव्हा नवी संधी निर्माण होतात, जेव्हा अडथळे दूर होतात, तेव्हा आकाशात भरारी घेण्यासाठी नवे पंखही मिळतात. याचे एक उदाहरण म्हणजे भारताचे अंतराळ क्षेत्र. पूर्वी अंतराळ क्षेत्र पूर्णपणे सरकारी नियंत्रणातच होते. पण आम्ही या क्षेत्रात सुधारणा केल्या, ते खासगी क्षेत्रासाठी खुले केले, आणि त्याचे परिणाम आज देश पाहत आहे. काही दिवसांपूर्वीच मी हैदराबादमध्ये स्कायरुट च्या “इनफिनीटी कॅम्पस” चे उद्घाटन केले. स्कायरुट ही भारताची खासगी अंतराळ कंपनी आहे. ही कंपनी दर महिन्याला एक रॉकेट तयार करण्याच्या क्षमतेवर काम करत आहे. ही कंपनी “Flight-Ready Vikram-1” तयार करत आहे. सरकारने व्यासपीठ दिले आणि भारताचा तरुण त्या व्यासपीठावर नवे भविष्य घडवत आहे – आणि हीच खरी बदलाची प्रक्रिया आहे.
भारतामध्‍ये होत असलेल्या आणखी एका बदलाची चर्चा करणे मला महत्त्वाचे वाटते. एक काळ असा होता जेव्हा भारतातील सुधारणा प्रतिगामी होत्या. राजकीय हेतू किंवा संकट व्यवस्थापनाच्या गरजेमुळे मोठे निर्णय घेतले जात होते. पण आज केल्या जाणाऱ्या सुधारणा राष्ट्रीय उद्दिष्टांनुसार निश्चित लक्ष्यांसह अंमलात आणल्या जातात. तुम्ही पाहिले असेल देशाच्या प्रत्येक क्षेत्रात काहीतरी सुधारणा होत आहे. आपली गती स्थिर आहे. आपली दिशा सुसंगत आहे आणि आपला हेतू राष्ट्राला प्रथम स्थान देण्याचा आहे.
2025 हे संपूर्ण वर्ष अशा सुधारणांचेच वर्ष होते. सर्वात मोठी सुधारणा म्हणजे ‘नेक्स्ट जनरेशन जीएसटी’ मध्‍ये केलेले परिवर्तन आहे. संपूर्ण देशाने या सुधारणांचा परिणाम पाहिला आहे. यावर्षी प्रत्यक्ष कर प्रणालीमध्येही एक मोठी सुधारणा लागू करण्यात आली. 12लाख रुपयांपर्यंतच्या उत्पन्नावर शून्य कर हे सर्वात महत्वाचे आणि मोठे एक पाऊल आहे. एक दशकापूर्वीही गोष्‍ट अकल्पनीय होती.
मित्रांनो,
ही सुधारणा सुरू ठेवण्‍यात आली असून अवघ्या तीन-चार दिवसांपूर्वीच आता लहान कंपनीची व्याख्या-परिभाषा बदलण्यात आली. यामुळे हजारो कंपन्या सरलीकृत नियम जलद प्रक्रिया आणि सुधारित सुविधांखाली समाविष्‍ट होवू शकत आहेत. आम्ही अनिवार्य गुणवत्ता नियंत्रण आदेशांमधून जवळजवळ 200 उत्पादन श्रेणी देखील काढून टाकल्या आहेत.
मित्रांनो,
आजच्या भारताचा प्रवास केवळ विकासाचा नाही. तो विचारसरणीतील बदलाचा, मानसिक पुनर्जागरणाचा देखील आहे. कोणताही देश आत्मविश्वासाशिवाय प्रगती करू शकत नाही, ही गोष्‍ट तुम्हा सर्वांनाही चांगली माहिती आहे. दुर्दैवाने, भारताने प्रदीर्घ काळ गुलामगिरी अनुभवली, त्यामुळे या आत्मविश्वासाला धक्का दिला. अशी गुलामगिरीची मानसिकता विकसित होणे म्हणजे भारताचे ध्येय साध्य करण्यासाठी एक मोठा अडथळा ठरणारे आहे. आणि म्हणूनच, आजचा भारत गुलामगिरीच्या मानसिकतेतून मुक्त होण्यासाठी काम करत आहे.
मित्रांनो,
ब्रिटिशांना हे चांगलेच माहित होते की, जर त्यांना भारतावर दीर्घकाळ राज्य करायचे असेल तर त्यांना भारतीयांचा आत्मविश्वास हिरावून घ्यावा लागेल आणि त्यांच्यात कनिष्ठतेची भावना निर्माण करावी लागेल. आणि त्या काळात ब्रिटीशांनी नेमके तेच केले. म्हणूनच, भारतीय कुटुंब रचनेला ‘जुनी’ –‘प्राचीन’ म्हणून लेबल लावले गेले, भारतीय कपडे अव्यावसायिक म्हणून लेबल लावले गेले, भारतीय सण आणि संस्कृतीला अविवेकी म्हणून लेबल लावले गेले, योग आणि आयुर्वेदाला अवैज्ञानिक, अशास्त्रीय म्हणून लेबल लावले गेले आणि भारतीय शोधांची थट्टा, टिंगल केली गेली. अशा प्रकारच्या विधानांची अनेक दशके, पिढ्यानपिढ्या पुनरावृत्ती होत राहिली आणि त्याच गोष्टींचा अभ्यास आणि शिकवला गेला. आणि त्यामुळे, भारतीयांचा आत्मविश्वास डळमळीत झाला.
मित्रांनो,
या गुलामगिरीच्या मानसिकतेच्या व्यापक परिणामाची काही उदाहरणे मी तुम्हाला देऊ इच्छितो. आज, भारत हा जगातील सर्वात वेगाने वाढणारी प्रमुख अर्थव्यवस्था आहे. काही जण भारताला जागतिक विकास इंजिन म्हणतात, तर काही जण त्याला जागतिक पॉवरहाऊस अर्थात ‘उर्जागृह’ म्हणतात. आज अनेक अद्भुत गोष्टी घडत आहेत.
परंतु मित्रांनो,
भारत आज ज्या वेगवान वृध्‍दीचा, विकासाचा अनुभव घेत आहे त्याबद्दल तुम्ही कुठेही वाचले आहे का? तुम्ही कुठेही ऐकले आहे का? कोणी याला हिंदू विकास दर म्हणतो का? कोणी त्याला जगातील सर्वात वेगवान अर्थव्यवस्था म्हणतो का? त्याला हिंदू विकास दर कधी म्हटले गेले? ज्यावेळी भारताला दोन ते तीन टक्के विकासाची आकांक्षा होती, त्यावेळी तुम्हाला वाटते का की, एखाद्या देशाच्या आर्थिक वाढीला त्याच्या लोकांच्या श्रद्धा आणि ओळखीशी जोडणे अपघाताने घडले? नाही, ते गुलाम मानसिकतेचे प्रतिबिंब होते.
संपूर्ण समाज, संपूर्ण परंपरा, अनुत्पादकता आणि गरीबीचे समानार्थी बनवले गेले. याचा अर्थ असा की, भारताच्या मंद विकास दराचे कारण आपली हिंदू संस्कृती आणि हिंदू संस्कृती होती; हे सिद्ध करण्याचा प्रयत्न केला गेला. आता जरा कल्पना करा, आज जे तथाकथित बुद्धिजीवी सतत प्रत्येक गोष्टीत, प्रत्येक पैलूत सांप्रदायिकता शोधतात, त्यांना हिंदूंच्या विकास दरात सांप्रदायिकता दिसली नाही. त्यांच्या काळात हा शब्द पुस्तकांचा आणि संशोधन पत्रांचा भाग बनवण्यात आला होता.
मित्रांनो,
गुलामगिरीच्या मानसिकतेने भारताची उत्पादन परिसंस्था कशी नष्ट, उद्ध्‍वस्त केली आणि आपण ती कशी पुनरुज्जीवित करत आहोत याची काही उदाहरणे मी इथे देईन. गुलामगिरीच्या काळातही भारत हा एक प्रमुख शस्त्रास्त्र उत्पादक देश होता. आपल्याकडे शस्त्रास्त्र कारखान्यांचे एक मजबूत जाळे होते. भारतातून शस्त्रे निर्यात केली जात होती. महायुद्धांमध्येही भारतीय बनावटीची शस्त्रे सक्षम होती. पण स्वातंत्र्यानंतर, आपली संरक्षण निर्मिती व्यवस्था नष्ट झाली. गुलामगिरीची मानसिकता इतकी प्रबळ झाली की, सरकारमधील लोकांनी भारतीय बनावटीची शस्त्रे कमी लेखण्यास सुरुवात केली आणि या मानसिकतेमुळे भारत जगातील सर्वात मोठ्या संरक्षण आयातदारांपैकी एक बनला.
मित्रांनो,
गुलामगिरीच्या मानसिकतेने जहाजबांधणी उद्योगाचेही असेच केले. शतकानुशतके भारत एक प्रमुख जहाजबांधणी केंद्र होते. 5-6 दशकांपूर्वी म्हणजेच 50-60 वर्षांपूर्वी, भारताचा चाळीस टक्के व्यापार भारतीय जहाजांव्दारे होत असे. परंतु गुलामगिरीच्या मानसिकतेने परदेशी जहाजांना प्राधान्य देण्यास सुरुवात केली. परिणाम सर्वांना स्पष्ट आहे. एकेकाळी सागरी शक्ती असलेला देश आता 95% व्यापारासाठी परदेशी जहाजांवर अवलंबून आहे. आणि यामुळेच, आज भारत दरवर्षी परदेशी शिपिंग कंपन्यांना अंदाजे 75 अब्ज डॉलर किंवा अंदाजे 6 लाख कोटी रुपये देत आहे.
मित्रांनो,
जहाजबांधणी असो किंवा संरक्षण उत्पादन असो, प्रत्येक क्षेत्र गुलामगिरीची मानसिकता सोडून, नवीन वैभव प्राप्त करण्याचा प्रयत्न करत आहे.
मित्रांनो,
गुलामगिरीच्या मानसिकतेमुळे भारतामधील प्रशासनाच्या दृष्टिकोनाचेही मोठे नुकसान झाले आहे. बऱ्याच काळापासून, सरकारी यंत्रणेने स्वतःच्या नागरिकांवर अविश्वास दाखवला होता. तुम्हाला आठवत असेल की पूर्वी, एखाद्या व्यक्तीला स्वतःचे कागदपत्रे सरकारी अधिकाऱ्याकडून प्रमाणित करावी लागत होती. जोपर्यंत त्या व्यक्तीने त्यावर शिक्का मारला नाही तोपर्यंत सर्व काही खोटे मानले जात असे. प्रमाणपत्र हा तुमचा कष्टाने मिळवलेला पुरावा आहे. आम्ही अविश्वासाची ही भावना मोडून काढली आणि स्वतःला प्रमाणित करणे पुरेसे मानले. माझ्या देशातील नागरिक म्हणतात, "भाऊ, मी हे म्हणत आहे; माझा त्यावर विश्वास आहे."
मित्रांनो,
आपल्या देशात अशा तरतुदी होत्या, जिथे किरकोळ चुका देखील गंभीर गुन्हे मानल्या जात होत्या. आम्ही सार्वजनिक विश्वास कायदा लागू केला आणि अशा शेकडो तरतुदींना गुन्हेगारी ठरविण्‍याच्या भयातून मुक्त केले.
मित्रांनो,
पूर्वी, बँकेकडून एक हजार रुपयांचे कर्ज घेतले तरी बँक हमी मागत असे, कारण अविश्वासाचे प्रमाण जास्त होते. मुद्रा योजनेद्वारे आम्ही अविश्वासाचे हे दुष्टचक्र तोडले. या योजनेअंतर्गत, आम्ही आमच्या देशवासियांना आधीच 37 लाख कोटी रुपयांचे हमीमुक्त कर्ज दिले आहे. या पैशाने त्या कुटुंबातील तरुणांना उद्योजक बनण्याचा आत्मविश्वास मिळाला आहे. आज, रस्त्यावरील विक्रेते आणि हातगाडी चालकांनाही बँकांकडून कोणत्याही हमीशिवाय पैसे दिले जात आहेत.
मित्रांनो,
आपल्या देशात नेहमीच असे मानले जाते, की जर सरकारला आपण काही दिले तर ते एकतर्फीच असते. एकदा दिले की ते गेले आणि ते परत येत नाही. ते गेले, म्हणजे गेलेच कायमचे!हा प्रत्येकाचा अनुभव आहे. पण जेव्हा सरकार आणि जनता यांच्यात विश्वासाचे मजबूत नातेसंबंध असतात, तेव्हा हे कार्य कसे घडते?
जर आपल्याला उद्या काहीतरी चांगले करायचे असेल ना,तर आपण आज मनात चांगला हेतू बाळगायला हवा. जर मन चांगले असेल तर आपला उद्या देखील चांगलाच असेल़ आणि म्हणूनच आपण आणखी एक मोहीम घेऊन येत आहोत,तुम्हाला त्याची माहिती ऐकून आश्चर्य वाटेल की अद्याप वर्तमानपत्रांत ती आलेली नाही किंबहुना वर्तमानपत्रांनी त्याची दखल घेतलीच गेली नाही. पुढे देखील त्यांच्या नजरेस पडेल का नाही सांगू शकत नाही. मला माहित नाही होईल की नाही, परंतु आता कदाचित त्यांच्या नजरेस पडेल.
आज देशभरातील बँकांमध्ये आपल्याच देशातील काही नागरिकांचे 78000 कोटी बेहिशेबी रुपये पडून आहेत,हे ऐकून तुम्ही हैराण व्हाल.अक्षरशः ते 78000 कोटी कोणाचे आहे, कोणाच्या मालकीचे आहे किंवा ते कुठे आहेत, हे कोणालाही माहिती नाही.या पैशांबद्दल विचारणारे कोणीही नाही. त्याचप्रमाणे, विमा कंपन्यांकडे अंदाजे 14,000 कोटी रुपये पडून आहेत. म्युच्युअल फंड कंपन्यांकडे अंदाजे 3,000 कोटी रुपये आहेत.9,000 कोटी रुपये लाभांशाचे म्हणून पडून आहेत. आणि हे सर्व बेवारशी पैसे आहेत, ज्याचा कोणीही मालक नाही.
हे पैसे गरीब आणि मध्यमवर्गीय कुटुंबांचे आहेत आणि म्हणूनच, ज्यांचे आहेत ते विसरून गेले आहेत. आमचे सरकार आता त्यांच्या दावेदारांचा देशभर शोध घेत आहे. "मला सांगा, ते पैसे तुमचे नव्हेत का? ते तुमच्या पालकांचे होते का? कोणी ते मागे टाकून गेले होते का? आम्ही त्याचाच शोध घेत आहोत." आमचे सरकार योग्य मालकांपर्यंत पोहोचण्याचे काम करत आहे. आणि यासाठी, सरकारने विशेष शिबिरे घेण्यास सुरुवात केली आहे, जे लोकांना समजावत आहेत,सांगा कुणाला माहीत आहे का? की कोणी शोधू शकेल का. तुमचे पैसे कुठेतरी हरवले आहेत का? ते गायब झाले आहेत का? आतापर्यंत, आम्ही जवळजवळ 500 जिल्ह्यांमध्ये अशी शिबिरे आयोजित केली आहेत आणि हजारो कोटी रुपये योग्य लाभार्थ्यांना दिले आहेत. पैसे तिथेच पडले होते, ते मागण्यासाठी कोणीही पुढे आले नव्हते, पण हे मोदी आहेत, ते शोधत आहेत, अरे मित्रांनो, ते तुमचे आहेत ना,मग या ते घेऊन जा.
मित्रांनो,
हे फक्त मालमत्तेच्या परतफेडीविषयी नाही; हे विश्वासाबद्दल आहे. ते जनतेचा कायमस्वरूपी विश्वास मिळवण्याच्या वचनबद्धतेविषयी आहे आणि जनतेचा विश्वास हीच आमच्यासाठी सर्वात मोठी संपत्ती आहे. जर गुलामगिरीची मानसिकता असती तर सरकारची मानसिकता साहेबी वृत्तीची असती आणि अशा मोहिमा कधीही राबवल्या गेल्या नसत्या.
मित्रांनो,
आपल्या देशाला आपण प्रत्येक क्षेत्रातील गुलामगिरीच्या मानसिकतेपासून पूर्णपणे मुक्त केले पाहिजे. काही दिवसांपूर्वीच मी राष्ट्राला आवाहन केले होते. मी प्रेमाने हात जोडून विनंती करतो, की देशवासीयांनो, येत्या 10 वर्षांच्या कालावधीत,तुम्ही हे करण्यासाठी माझ्यासोबत सामील व्हा. 140 कोटी नागरिकांच्या पाठिंब्याशिवाय मी हे करू शकणार नाही. आणि म्हणूनच मी माझ्या देशवासियांना वारंवार हात जोडून सांगतो आहे, आणि या 10 वर्षांच्या कालावधीत मी काय मागतो आहे? भारतात मानसिक गुलामगिरीची बीजे पेरणाऱ्या मॅकॉलेच्या धोरणाला 2035 मध्ये 200 वर्षे उलटतील. म्हणजे 10 वर्षे शिल्लक आहेत. आणि म्हणूनच, या दहा वर्षांत, आपण सर्वांनी मिळून आपल्या देशाला गुलामगिरीच्या मानसिकतेपासून मुक्त करण्यासाठी काम केले पाहिजे.
मित्रांनो,
मी अनेकदा म्हणतो, आपण चुकीच्या मार्गावरून वाटचाल करणारे लोक नाही. चांगल्या उद्यासाठी, आपण आपले क्षितिज विस्तृत केले पाहिजे. देशाच्या भविष्यातील गरजा समजून घेतल्या पाहिजेत आणि वर्तमानात उपाय शोधले पाहिजेत. आजकाल, तुम्ही मला मेक इन इंडिया आणि आत्मनिर्भर भारत या मोहिमांवर सतत चर्चा करताना पाहता. शोभनाजींनीही त्यांच्या भाषणात त्यांचा उल्लेख केला. जर अशा मोहिमा चार-पाच दशकांपूर्वी सुरू झाल्या असत्या तर आज भारताची छबी काही वेगळी दिसली असती. पण त्या काळातील सरकारांचे प्राधान्यक्रम वेगळे होते. तुम्हाला सेमीकंडक्टरची कहाणी देखील माहिती आहे. सुमारे 50-60 वर्षांपूर्वी, पाच-सहा दशकांपूर्वी, एक कंपनी सेमीकंडक्टर प्लांट उभारण्यासाठी भारतात आली होती, परंतु त्याकडे दुर्लक्ष करण्यात आले आणि देश सेमीकंडक्टर उत्पादनात खूपच मागे पडला.
मित्रांनो,
हीच परिस्थिती ऊर्जा क्षेत्राची देखील आहे. आज भारत दरवर्षी सुमारे 125 लाख कोटी रुपयांचे पेट्रोल, डिझेल आणि गॅस आयात करतो.अक्षरश: 125 लाख कोटी रुपयांचे.आपल्या देशाला सूर्यदेवाचे वरदान लाभले आहे, तरीही 2014 पर्यंत भारताची सौर ऊर्जा निर्मिती क्षमता फक्त 3 गिगावॅट होती. तुम्ही मला या पदावर आणून बसवले नव्हते तोपर्यंतची म्हणजे मी 2014 पर्यंतच्या स्थितीचे वर्णन करतोय. 3 गिगावॅट,गेल्या 10 वर्षांत हे वाढत गेले असून ते आता सुमारे 130 गिगावॅटपर्यंत वाढले आहे. आणि यापैकी, भारताने केवळ रूफटॉप सोलरमधून 22 गिगावॅट पर्यंत क्षमता मिळवली आहे. फक्त छतावरील सौर ऊर्जेतून( रूफटॉप सोलरमधून) २२ गिगावॅट ऊर्जा.
मित्रांनो,
प्रधानमंत्री सूर्य घर मोफत वीज योजनेमुळे देशातील जनतेला ऊर्जा सुरक्षेच्या या मोहिमेत थेट सहभागी होण्याची संधी मिळाली आहे. मी काशीचा खासदार आहे. पंतप्रधान म्हणून माझी कर्तव्ये आहेत, पण खासदार म्हणूनही मला काही काम करायचे आहे. काशीचा खासदार म्हणून मी तुम्हाला काहीतरी सांगू इच्छितो. आणि तुमच्या हिंदी वृत्तपत्रात सामर्थ्य आहे, त्यामुळे ती तुम्हाला नक्कीच उपयुक्त ठरेल. काशीतील 26,000 हून अधिक घरांमध्ये पंतप्रधान सूर्य घर मोफत वीज योजनेअंतर्गत सौरऊर्जा प्रकल्प बसवले गेले आहेत. यामुळे दररोज तीन लाख युनिटपेक्षा जास्त वीज निर्माण होत आहे आणि लोकांची दरमहा अंदाजे 5 कोटी रुपयांची बचत होत आहे.म्हणजे दरवर्षी 60 कोटी रुपयांची बचत होते आहे.
मित्रांनो,
एवढ्या मोठ्या प्रमाणात सौरऊर्जा निर्माण झाल्यामुळे दरवर्षी अंदाजे 90,000 मेट्रिक टन कार्बन उत्सर्जन कमी होत आहे. एवढे कार्बन उत्सर्जन भरून काढण्यासाठी आपल्याला 40 लाखांहून अधिक झाडे लावावी लागतील. आणि मी पुन्हा सांगतो की, मी दिलेले हे आकडे फक्त काशी आणि बनारससाठी आहेत; मी संपूर्ण देशाबद्दल बोलत नाहीये. यावरून पंतप्रधान सूर्यघर मोफत वीज योजनेचा देशाला किती भरघोस लाभ होत आहे याची तुम्ही कल्पना करू शकता. आजच्या एका योजनेत भविष्य बदलण्याचे केवढे मोठे सामर्थ्य असते, याचे हे एक उत्तम उदाहरण आहे.
मित्रांनो,
तुम्ही मोबाईल उत्पादनाची आकडेवारी पाहिली असेल. 2014 सालापूर्वी, आम्ही आमच्या मोबाईल फोनच्या गरजेच्या 75% इतके फोन आयात करत होतो. आता, भारताची मोबाईल फोन आयात जवळजवळ शून्यावर आली आहे. आतातर, आपण एक प्रमुख मोबाईल फोन निर्यातदार बनत आहोत. 2014 नंतर, आम्ही एक रीफॉर्म केला (सुधारणा अंमलात आणली), देशाने परफॉर्म केला (कामगिरी करून दाखवली) आणि आज जग त्याचे परिवर्तनकारी परिणाम पाहत आहे.
मित्रांनो,
Transforming tomorrow, उद्याच्या परिवर्तनाचा हा प्रवास अशा अनेक योजना, अनेक धोरणे, अनेक निर्णय, जनतेच्या आकांक्षा आणि सार्वजनिक सहभागाचा प्रवास आहे. हा प्रवास निरंतर सुरू असणार आहे. हा केवळ एकाच शिखर परिषदेच्या चर्चेपुरता मर्यादित नाही; तर तो भारतासाठी एक राष्ट्रीय संकल्प आहे. या संकल्पासाठी सर्वांचा पाठिंबा, सर्वांचे प्रयत्न आवश्यक आहेत. सामूहिक प्रयत्नांमुळेच आपल्याला परिवर्तनाच्या या उंचीवर पोहोचण्याची संधी नक्की मिळेल.
मित्रांनो,
पुन्हा एकदा, तुमच्यासोबत राहण्याची आणि तुम्ही कधीकधी सुचवलेल्या गोष्टी पूर्ण करण्याची संधी दिल्याबद्दल मी शोभनाजी आणि हिंदुस्तान टाईम्सचा मनापासून आभारी आहे. मला विश्वास आहे की हे कदाचित देशातील छायाचित्रकारांसाठी एक नवीन शक्ती बनेल. भविष्यात तुम्ही अशा अनेक नवीन कार्यक्रम आयोजित करण्याचा विचार देखील करू शकता. जर तुम्हाला माझी मदत हवी असेल तर कृपया मला कळवा. मी माझ्या संकल्पनांसाठी कोणतेही मानधन घेत नाही. हा एक विनामूल्य करायचा व्यवसाय आहे आणि आम्ही मारवाडी कुटुंबातील आहोत, म्हणून आम्ही ही संधी गमावणार नाही. तुम्हा सर्वांचे खूप खूप आभार. नमस्कार.

Prime Minister's Office
English Rendering of PM’s address at the Hindustan Times Leadership Summit
06 DEC 2025 8:14PM by PIB Delhi
Namaskar everyone.
Many distinguished guests from India and abroad are present here at the Hindustan Times Summit. I congratulate the organizers and all the colleagues who shared their views. Shobhana ji just mentioned two things, which I noticed. First, she said that when Modi ji visited last time, he had suggested this. No one in this country dares to tell media houses to do their work. But I did, and I am happy that Shobhana ji and her team did this work with great enthusiasm. And as for the country, since I just returned from seeing the exhibition, I would urge everyone to definitely visit it. These photographer friends have captured this moment in such a way that it has immortalized it. The second thing she said, and I am just trying to understand the words, is that she could have said, "May you continue to serve the country," but instead, Hindustan Times said, "May you continue to serve the country." I express my special gratitude for that as well.
Friends,
This time the theme of the summit is – Transforming Tomorrow. I believe that when Hindustan newspaper, which has a history of 101 years, which has been blessed by Mahatma Gandhi ji, Madan Mohan Malviya ji, Ghanshyam Das Birla ji and countless other great men, talks about Transforming Tomorrow, the country gets the assurance that the change taking place in India is not just a matter of possibilities, but it is the true saga of changing life, changing thinking and changing direction.
Friends,
Today is also the Mahaparinirvan Day of the chief architect of our Constitution, Dr. Baba Saheb Ambedkar Ji. I pay my tribute to him on behalf of all Indians.
Friends,
Today, we stand at a juncture when a quarter of the 21st century has passed. In these 25 years, the world has seen many ups and downs. We have witnessed financial crises, global pandemics, technological disruptions, a world falling apart, and we are witnessing wars. All these situations are challenging the world in some way or another. Today the world is full of uncertainties. But in this era full of uncertainties, our India is seen in a different league, India is full of confidence. When there is talk of slowdown in the world, India writes the story of growth. When there is a crisis of trust in the world, then India is becoming a pillar of trust. When the world is heading towards fragmentation, India is becoming a bridge-builder.
Friends,
Just a few days ago, India's GDP figures for Quarter 2 came in. A growth rate of over 8 percent reflects the new momentum of our progress.
Friends,
This is not just a number; it is a strong macro-economic signal. This is the message that today India is becoming the growth driver of the global economy. And these figures of ours are at a time when global growth is around 3 percent. The G-7 economies are growing at around 1.5 percent on average, 1.5 percent. In these circumstances, India has become a model of high growth and low inflation. There was a time when economists, especially in our country, used to express concern about high inflation. Today, the same people talk about low inflation.
Friends,
These achievements of India are not ordinary. This is not just a matter of statistics; this is a fundamental change that India has brought about in the last decade. This fundamental change is of resilience, this change is of the tendency to solve problems, this change is of removing the clouds of apprehensions and expanding aspirations, and because of this, today's India is transforming itself and is also transforming the future.
Friends,
Today, when we are discussing about transforming tomorrow, we also have to understand that the confidence that has been developed in transformation is based on a strong foundation of the work being done at present, the work being done today. Today's reforms and today's performance are paving the way for our transformation tomorrow. I will give you an example of the mindset we are working with.
Friends,
You also know that a large part of India's potential has remained untapped for a long time. When this untapped potential is given greater opportunities, when it participates in the country's development with full energy and without any hindrance, the country is sure to be transformed. Just think about our Eastern India, our Northeast, our villages, our Tier 2 and Tier 3 cities, our women power, India's innovative youth power, India's maritime power, the blue economy, India's space sector—there is so much whose full potential could not be utilized in the previous decades. Now today India is moving forward with the vision of tapping this untapped potential. Today, unprecedented investment is being made in modern infrastructure, connectivity and industry in Eastern India. Today our villages, our small towns are also being equipped with modern facilities. Our small towns are becoming new hubs for startups and MSMEs. Farmers in our villages are forming FPOs and connecting directly to the market, and some FPOs are even connecting to the global market.
Friends,
The women power of India is doing wonders today. Today our daughters are dominating every field. This transformation is no longer limited to women's empowerment; it is transforming both the thinking and the capabilities of society.
Friends,
When new opportunities arise, when obstacles are removed, new wings are also grown to fly in the sky. India's space sector is an example of this. Earlier the space sector was under government control. But we reformed the space sector, opening it to the private sector, and today the country is seeing its results. Just 10-11 days ago, I inaugurated Skyroot's Infinity Campus in Hyderabad. Skyroot is a private space company of India. This company is working on the capacity to manufacture one rocket every month. This company is making flight-ready Vikram-One. The government provided the platform, and India's youth are building a new future on it, and this is real transformation.
Friends,
I think it is important to discuss here another change that has taken place in India. There was a time when reforms in India were reactionary. This means that behind big decisions there was either some political interest or some crisis had to be managed. But today, reforms are implemented with national goals in mind, with fixed targets. You see, something or the other is getting better in every sector of the country, our pace is constant, our direction is consistent, and our intent is Nation First. The entire year of 2025 has been a year of such reforms. The biggest reform was that of Next Generation GST. And the entire country has witnessed the impact of these reforms. This year, a major reform was also implemented in the direct tax system. Zero tax on income up to Rs 12 lakh was a step that would have been impossible to even contemplate a decade ago.
Friends,
Taking this series of reforms forward, just three-four days ago, the definition of Small Company has been changed. With this, thousands of companies are now covered under easier rules, faster processes and better facilities. We have also removed around 200 product categories from mandatory quality control orders.
Friends,
This journey of today's India is not just about development. This is also a journey of change in thinking, this is also a journey of psychological renaissance. You also know that no country can progress without self-confidence. Unfortunately, India's long period of slavery shook this very self-confidence. And the reason for this was the mentality of slavery. This mentality of slavery is a big obstacle in achieving the goal of a developed India. And so, today's India is working to get freedom from the mentality of slavery.
Friends,
The British knew very well that if they wanted to rule India for a long time, they would have to snatch away the self-confidence of Indians and instill a feeling of inferiority in them. And that is exactly what the British did during that period. Therefore, the Indian family structure was termed as outdated, Indian attire was declared unprofessional, Indian festivals and culture were termed irrational, Yoga and Ayurveda were termed unscientific, Indian inventions were ridiculed and these things were repeated continuously for many decades, this continued from generation to generation, the same thing was read, the same thing was taught. And just like that, the self-confidence of Indians was shattered.
Friends,
I would like to give you some examples of how widespread the impact of this slave mentality has been. Today, India is the world's fastest-growing major economy. Some call India a global growth engine, others a global powerhouse. Many remarkable things are happening today.
But friends,
Have you read anywhere about the rapid growth that India is experiencing today? Have you heard about it anywhere? Does anyone call it the Hindu rate of growth? The world's fastest economy, fastest growth, does anyone say anything? When was it called the Hindu rate of growth? When India yearned for two to three percent growth. What do you think, linking the economic growth of a country with the faith of the people living in it, with their identity, could this have happened accidentally? No, it was a reflection of the mentality of slavery. An entire society, an entire tradition, was made synonymous with unproductivity and poverty. This means an attempt was made to prove that the reason for India's slow growth rate was our Hindu civilization and Hindu culture. And see the limit, today the so-called intellectuals who keep finding communalism in everything, did not see communalism in the Hindu rate of growth. This term was included in books and research papers during their time.
Friends,
I will also give some examples of how the slave mentality destroyed the manufacturing ecosystem in India, and how we are reviving it. India was a major arms manufacturer even during the period of slavery. We had a strong network of ordnance factories. Weapons were exported from India. Even during the World Wars, weapons made in India were prominent. But after independence, our defence manufacturing ecosystem was destroyed. The mentality of slavery became so dominant that people in the government started underestimating the weapons made in India, and this mentality made India one of the biggest defence importers in the world.
Friends,
The slave mentality did the same to the shipbuilding industry. India was a major centre of shipbuilding for centuries. Even till 5-6 decades ago, i.e., 50-60 years ago, forty percent of India's trade was carried on Indian ships. But the slave mentality started giving priority to foreign ships. The result is in front of everyone, the country which was once a maritime power has become dependent on foreign ships for 95 percent of its trade. And because of this, today India is paying approximately 75 billion dollars, i.e., approximately 6 lakh crore rupees, every year to foreign shipping companies.
Friends,
Be it ship building or defence manufacturing, today in every sector, efforts are being made to leave behind the mentality of slavery and achieve new glory.
Friends,
The slave mentality has also caused significant damage to India's approach to governance. For a long time, the government system was distrustful of its citizens. You might remember that earlier one had to get one's own documents attested by a government official. Unless they stamped it, everything was considered a lie. A certificate of your hard work. We broke this sense of distrust and considered self-attestation as sufficient. The citizen of my country says that brother, this is what I am saying, I trust him.
Friends,
Such provisions were in place in our country where even minor mistakes were considered serious crimes. We brought in the Jan Vishwas Act, and decriminalized hundreds of such provisions.
Friends,
Previously, even if a loan of a thousand rupees was required from a bank, the bank would ask for a guarantee, because of the high level of distrust. We broke this vicious cycle of distrust with the Mudra Yojana. Under this scheme, we have already provided guarantee-free loans worth 37 lakh crore rupees to our countrymen. This money has given the youth of these families the confidence to become entrepreneurs. Today, even street vendors and cart pullers are being given money from banks without guarantee.
Friends,
In our country it has always been believed that if something is given to the government, then there is one way traffic there, once it is given, it is given, it never comes back, it is gone, it is gone, this is everyone's experience. But when trust is strong between the government and the public, how does work get done? If you want to do something good tomorrow, then you have to make up your mind to do something good today. If the mind is good, tomorrow will be good too. And that is why we have come up with another campaign, you will be surprised to hear about it and till now the newspapers, the newspaper people have not noticed it, I don't know whether they will notice it or not, it may happen after today.
You will be surprised to know that today, 78 thousand crore rupees of our own citizens are lying unclaimed in the banks of the country. No one knows who owns it, whose it is, where it is. There is no one to inquire about this money. Similarly, insurance companies have about 14 thousand crore rupees lying with them. Mutual fund companies have around Rs 3 thousand crore lying with them. 9 thousand crore rupees of dividend is lying with them. And all this is lying unclaimed, no one owns it. This money belongs to poor and middle-class families, and hence, the person to whom it belongs has forgotten it. Our government is now searching for them all over the country, hey brother, tell me, the money was not yours, it was not your parents', someone did not leave it and go away, we are going. Our government is busy in reaching out to its rightful owners. And for this, the government has started setting up special camps, explaining to the people that brother, look, if there is anyone, then their whereabouts should be known. Is your money somewhere, has it gone? Till now, by setting up such camps in about 500 districts, we have given thousands of crores of rupees to the real rightful owners. The money was lying there, there was no one to ask, but this is Modi, he is searching, hey friend, it is yours, take it.
Friends,
This is not just a matter of return of assets, it is a matter of trust. This is a commitment to continuously gain the trust of the people and the trust of the people is our biggest asset. If there was a mentality of slavery then the government would have been Mansi Sahebi and such campaigns would never have been run.
Friends,
We have to completely free our country from the mentality of slavery in every field. Just a few days ago, I made an appeal to the nation. Taking a time-frame of the next 10 years, I am lovingly requesting my countrymen to do something with me, to listen to my words, I am pleading with folded hands. I will not be able to do this without the help of 140 crore countrymen, and that is why I am repeatedly saying to the countrymen with folded hands, and what am I asking for in this time frame of 10 years? Macaulay's policy, which sowed the seeds of mental slavery in India, will complete 200 years in 2035. That means 10 years remain. And therefore, in these ten years, we must all work together to free our country from the mentality of slavery.
Friends,
I often say, we are not people who follow the beaten track. For a better tomorrow, we must broaden our horizons. We have to understand the future needs of the country and find solutions in the present. Nowadays you see that I constantly discuss Make in India and Atmanirbhar Bharat Abhiyan. Shobhana ji also mentioned it in her speech. If such campaigns had started 4-5 decades ago, the picture of India would have been different today. But the governments that were in power then had different priorities. You know the semiconductor story. About 50-60 years ago, five to six decades ago, a company came to India to set up a semiconductor plant, but it was ignored, and the country fell far behind in semiconductor manufacturing.
Friends,
The same is the case with the energy sector. Today, India imports petrol, diesel and gas worth approximately Rs 125 lakh crore every year, Rs 125 lakh crore. Our country has the great blessings of Lord Surya, but still till 2014, the solar energy generation capacity in India was only 3 gigawatts. I'm talking about 2014, until you brought me here. 3 gigawatts, but in the last 10 years, it has now grown to around 130 gigawatts. And of that, India has added 22 gigawatts of capacity solely from rooftop solar. 22 gigawatts of energy from rooftop solar.
Friends,
The PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana has given the people of the country an opportunity to directly participate in this campaign of energy security. I am the MP of Kashi. I have my work as the Prime Minister, but I also have some work to do as an MP. I want to tell you something as the MP of Kashi. And your Hindi newspaper is powerful, so it will definitely be useful. More than 26 thousand houses in Kashi have solar plants installed under the PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana. Due to this, more than three lakh units of electricity are being generated daily, and people are saving around Rs 5 crore every month. That means sixty crore rupees in a year.
Friends,
Due to the generation of so much solar power, approximately ninety thousand metric tons of carbon emissions are being reduced every year. To absorb this much carbon emission, we would have to plant more than 40 lakh trees. And I will say again, these figures I have given are only for Kashi, Banaras; I am not talking about the entire country. You can imagine the huge benefit the PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana is providing to the country. This is an example of how much power a scheme of today has to transform the future.
By the way, friends,
You must have seen the mobile manufacturing statistics. Before 2014, we used to import 75 percent of our mobile phones, 75 percent. And now, India's mobile phone imports have almost come down to zero. We are now becoming a major mobile phone exporter. After 2014, we carried out a reform, the country performed and the world is seeing its transformative results today.
Friends,
This journey of Transforming Tomorrow is a journey of many such schemes, many policies, many decisions, public aspirations and public participation. It is a journey of continuity. It is not limited to the discussions of just one summit; for India, it is a national resolve. Everyone's support is necessary in this resolution, everyone's efforts are necessary. Collective efforts will definitely give us the opportunity to reach this height of change.
Friends,
Once again, I am deeply grateful to Shobhana ji and the Hindustan Times for giving me the opportunity to be with you and for fulfilling the things you sometimes suggest. I believe this will perhaps become a new force for the country's photographers. You can also consider many new programs like this for the future. If you need my help then please let me know, I do not take any royalty for giving the idea. It is a free business and it is a Marwari family, so it will not miss the opportunity. Thank you very much to all of you. Namaskar.