Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates year-long Commemoration of 150 Years of the National Song “Vande Mataram”
The essence of Vande Mataram is Bharat, Maa Bharati, the eternal idea of Bharat: PM
During the colonial era, Vande Mataram became the proclamation of the resolve that India would be free, the chains of bondage would be broken by the hands of Maa Bharati, and her children would become the architects of their own destiny: PM
Vande Mataram became the voice of India’s freedom struggle, a chant that echoed on the lips of every revolutionary, a voice that expressed emotions of every Indian: PM
Vande Mataram, while being the anthem of freedom’s martyrs, also serves as a timeless inspiration, it reminds us not only of how our freedom was won, but of how we must safeguard it: PM
Whenever the national flag unfurls, these words rise instinctively from our hearts— Bharat Mata ki Jai! Vande Mataram! : PM
07 NOV 2025 12:17PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated the year-long commemoration of 150 Years of the National Song “Vande Mataram” in New Delhi today. Addressing the gathering on the occasion, Shri Modi remarked that Vande Mataram is not merely a word—it is a mantra, an energy, a dream, and a solemn resolve. He highlighted that Vande Mataram embodies the devotion and spiritual dedication to Maa Bharati. The Prime Minister stated that this one word connects us to our history, fills our present with confidence, and inspires our future with the courage to believe that no resolve is beyond fulfillment, and no goal is beyond our reach.
Describing the collective singing of Vande Mataram as a truly sublime experience, beyond the bounds of expression, Shri Modi noted that amidst so many voices, there emerged a singular rhythm, a unified tone, a shared thrill, and a seamless flow. He spoke of the resonance and waves of harmony that stirred the heart with energy. The Prime Minister stated that 7th November is a historic day as the nation celebrates 150 years of Vande Mataram. He affirmed that this sacred occasion will offer new inspiration and infuse fresh energy to our citizens. To mark this day in the pages of history, a special commemorative coin and postage stamp dedicated to Vande Mataram were released. Paying tributes to all the bravehearts and luminaries of India who dedicated their lives for Maa Bharati, Shri Modi extended congratulations to all present and conveyed his best wishes to every citizen on the completion of 150 years of Vande Mataram.
Noting that every song and every poem carries a core emotion and a central message, the Prime Minister posed the question—what is the essence of Vande Mataram? He affirmed that its essence is Bharat—Maa Bharati—the eternal idea of India. He elaborated that this idea began shaping itself from the dawn of human civilization, reading each era as a chapter, witnessing the rise of different nations, the emergence of various powers, the evolution of new civilizations, their journey from nothingness to greatness, and their eventual dissolution back into the void. He added that India observed the making and unmaking of history, the shifting geography of the world. From this infinite human journey, India learned, drew new conclusions, and based on them, shaped the values and ideals of its civilization, forging a distinct cultural identity. Shri Modi emphasized that India understood the balance between strength and morality, and thus emerged as a refined nation—like pure gold—immortal despite the wounds of the past.
Highlighting that the conception of India and the philosophical force behind it stand apart from the rise and fall of global powers, rooted in a distinct sense of independent existence, Shri Modi remarked that when this consciousness was expressed in written and rhythmic form, it gave rise to a creation like Vande Mataram. “That is why, during the colonial era, Vande Mataram became the proclamation of the resolve that India would be free, the chains of bondage would be broken by the hands of Maa Bharati, and her children would become the architects of their own destiny”, stated Shri Modi.
Recalling Gurudev Rabindranath Tagore’s words that Bankimchandra’s Anandamath is not merely a novel—it is a dream of a free India, the Prime Minister emphasized the profound significance of Vande Mataram in Anandamath, noting that every line, every word, and every emotion in Bankim Babu’s composition carries deep meaning. He stated that although the song was composed during the colonial era, its words were never confined by the shadows of those centuries of bondage. It remained free from the memories of subjugation, and that is why Vande Mataram remains relevant in every era and every age. Shri Modi quoted the first line of the song—“Sujalam Sufalam Malayaja Sheetalam Sasyashyamalam Mataram”—and interpreted it as a tribute to our motherland adorned with nature’s divine blessings.
Highlighting that this has been India’s identity for thousands of years, Shri Modi said its rivers, mountains, forests, trees, and fertile soil have always had the power to yield abundance. For centuries, the world listened to stories of India’s prosperity. Just a few centuries ago, India accounted for nearly one-fourth of the global GDP. However, he noted that when Bankim Babu composed Vande Mataram, India had drifted far from that golden era. Foreign invasions, plunder, and exploitative colonial policies had left the country suffering with poverty and hunger. Yet, Bankim Babu invoked the vision of a prosperous India, driven by his belief that no matter how great the challenges, India could revive its golden age. And thus, he gave the clarion call—Vande Mataram.
Prime Minister stated that during the colonial era, the British sought to justify their rule by portraying India as inferior and backward. He emphasized that the very first line of Vande Mataram powerfully dismantled this false propaganda. Therefore, Vande Mataram was not merely a song of freedom—it also presented to millions of Indians a vision of what a free India could be: the dream of a Sujalam Sufalam Bharat.
Shri Modi remarked that this day offers an opportunity to understand the extraordinary journey and impact of Vande Mataram. When Bankim Babu published Vande Mataram in Bangadarshan in 1875, some believed it was just a song. But soon, Vande Mataram became the voice of India’s freedom struggle—a chant on the lips of every revolutionary, an expression of every Indian’s emotions. He noted that there is hardly any chapter of the freedom movement where Vande Mataram was not present in some form. In 1896, Gurudev Rabindranath Tagore sang Vande Mataram at the Calcutta Session. In 1905, when Bengal was partitioned—a dangerous experiment by the British to divide the nation—Vande Mataram stood like a rock against those designs. The Prime Minister recalled that during the protests against the partition of Bengal, the streets echoed with one unified voice—Vande Mataram.
Recalling that even when bullets were fired at protestors during the Barisal session, the words on their lips remained—Vande Mataram, Shri Modi highlighted that freedom fighters like Veer Savarkar, working from abroad, greeted each other with Vande Mataram. Many revolutionaries, even while standing at the gallows, uttered Vande Mataram. The Prime Minister emphasized that countless such incidents, numerous dates in history, across a vast nation with diverse regions and languages, saw movements where one slogan, one resolve, one song resonated in every voice—Vande Mataram. He quoted Mahatma Gandhi’s 1927 remark that Vande Mataram presents before us a picture of an undivided India. He noted that Sri Aurobindo described Vande Mataram not just as a song, but as a mantra—one that awakens inner strength. The Prime Minister also mentioned that the flag designed by Bhikaji Cama bore the words Vande Mataram at its centre.
Underlining that while India’s national flag has evolved over time, from its earliest forms to the present-day tricolour, Shri Modi said, one thing has remained unchanged—whenever the flag is hoisted, the words that instinctively rise from every Indian’s heart are Bharat Mata ki Jai! and Vande Mataram!. He emphasized that as the nation celebrates 150 years of the national song Vande Mataram, it is also a tribute to the great heroes of the country. It is a tribute to the countless martyrs who embraced the gallows while invoking Vande Mataram, who endured the lash of whips while chanting Vande Mataram, who remained resolute on blocks of ice while reciting the mantra of Vande Mataram.
The Prime Minister declared that today, all 140 crore Indians pay homage to every known, unknown, and unsung individual who sacrificed their lives for the nation while uttering Vande Mataram, whose names were never recorded in the pages of history.
Quoting the Vedic verse, affirming that this land is our mother, this nation is our mother, and we are her children, Shri Modi stated that since the Vedic era, the people of India have worshipped the nation in this maternal form. He emphasized that this very Vedic thought infused new consciousness into the freedom struggle through Vande Mataram.
The Prime Minister remarked that for those who view the nation merely as a geopolitical entity, the idea of considering the nation as a mother may seem surprising. But India is different. In India, the mother is the giver of birth, the nurturer, and when her children are in danger, she is also the destroyer of evil. He cited the lines from Vande Mataram, highlighting that Maa Bharati possesses immense power, guides us through adversity, and vanquishes enemies. The Prime Minister stated that the idea of the nation as mother, and the mother as a divine embodiment of strength, led to a freedom movement that resolved to include both men and women equally. He added that this vision enabled India to once again dream of a nation where women power stands at the forefront of nation-building.
Stating that Vande Mataram, while being the anthem of freedom’s martyrs, also inspires us to protect that very freedom, Shri Modi quoted lines from Bankim Babu’s original composition highlighting that Maa Bharati is the embodiment of Saraswati, the giver of knowledge; Lakshmi, the giver of prosperity; and Durga, the wielder of weapons and strength. The Prime Minister emphasized that the vision was to build a nation that stands at the forefront of knowledge, science, and technology; a nation enriched by the power of learning and innovation; and a nation that is self-reliant in matters of national security.
Noting that in recent years, the world has witnessed the emergence of India in its true form, the Prime Minister highlighted India’s unprecedented progress in the fields of science and technology and its rise as the fifth-largest economy in the world. He remarked that when adversaries dared to attack India’s security and honour through terrorism, the world saw that while New India embodies the spirit of Kamala and Vimala in service to humanity, it also knows how to become Durga—the wielder of ten weapons—for the destruction of terror.
Addressing another critical aspect related to Vande Mataram, emphasizing its importance, Shri Modi noted that the spirit of Vande Mataram had illuminated the entire nation during the freedom struggle. However, he expressed regret that in 1937, significant verses of Vande Mataram—its very soul—were separated. The song was fragmented. He asserted that this division sowed the seeds of the country’s partition. The Prime Minister questioned why such injustice was done to this great national mantra and stressed that today’s generation must understand this history. He warned that the same divisive mindset continues to pose a challenge to the nation even today.
Emphasising that we must make this century the century of India, the Prime Minister affirmed that the strength to achieve this lies within India and its people. He emphasized the need for self-belief to realize this resolve. Shri Modi cautioned that on this journey, we will encounter those who seek to mislead us and those with negative mindsets who will attempt to sow doubt and hesitation. At such moments, he urged the nation to recall the episode from Anandamath, where Bhavanand sings Vande Mataram and another character questions what one person alone can achieve. The inspiration from Vande Mataram then arises—how can a mother with crores of children and crores of hands ever be powerless? The Prime Minister stated that today, Bharat Mata has 140 crore children and 280 crore hands, with over 60 percent of them being youth. He highlighted that India possesses the world’s largest demographic advantage, which is the strength of our nation and Maa Bharati. Posing a question, Shri Modi asked what is truly impossible for us today? What could possibly stop us from fulfilling the original dream of Vande Mataram?
Underlining that today, as the vision of Atmanirbhar Bharat finds success, as the nation advances with the resolve of Make in India, and as we move steadily towards the goal of a developed India by 2047, Shri Modi remarked that every new achievement in this unprecedented era evokes the spontaneous chant—Vande Mataram! He highlighted that when India becomes the first country to reach the South Pole of the Moon, when the echo of New India reaches the farthest corners of space, every citizen proudly proclaims—Vande Mataram! The Prime Minister further remarked that when we see our daughters reaching the pinnacle in fields ranging from space technology to sports, when we witness them flying fighter jets, the slogan that rises from every proud Indian is—Vande Mataram!
Noting that today marks 11 years since the implementation of One Rank One Pension, Shri Modi stated that when our armed forces crush the nefarious intentions of the enemy, when terrorism, Naxalism, and Maoist insurgency are decisively defeated, our security forces proclaim—Vande Mataram!
Emphasising that this spirit of reverence for Maa Bharati will guide us toward the goal of a developed India, the Prime Minister expressed confidence that the mantra of Vande Mataram will continue to empower and inspire the countless children of Maa Bharati throughout this Amrit Kaal journey. Concluding, he once again extended his congratulations to all citizens on the completion of 150 years of Vande Mataram.
Union Minister, Shri Gajendra Singh Shekawat, Lieutenant Governor of Delhi, Shri Vinai Kumar Saxena, Chief Minister of Delhi, Smt Rekha Gupta were present among other dignitaries at the event.
Background
Prime Minister also released a Commemorative Stamp and Coin on the occasion. This programme marks the formal launch of a year-long nationwide commemoration from 7th November 2025 to 7th November 2026, celebrating 150 years of this timeless composition which inspired India’s freedom movement and continues to evoke national pride and unity.
The celebrations witnessed Mass Singing of the full version of “Vande Mataram” across public places with participation of citizens across all segments of society, in conjunction with the main programme.
The year 2025 marks 150 Years of Vande Mataram. Our national song “Vande Mataram”, by Bankimchandra Chatterji was written during the auspicious occasion of Akshaya Navami which was on 7th November in 1875. Vande Mataram first appeared in the literary journal Bangadarshan as part of his novel Anandamath. The song, invoking the Motherland as the embodiment of strength, prosperity and divinity, gave poetic expression to India’s awakening spirit of unity and self-respect. It soon became an enduring symbol of devotion to the nation.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੀਤ ‘ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ’ ਦੇ 150 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਮੌਕੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਤੱਕ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਯਾਦਗਾਰੀ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ: ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦਾ ਸਾਰ ਹੈ ਭਾਰਤ, ਮਾਂ-ਭਾਰਤੀ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਦੀਵੀ ਵਿਚਾਰ ਹੈ
ਬਸਤੀਵਾਦੀ ਦੌਰ ਦੌਰਾਨ, ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਐਲਾਨ ਬਣ ਗਿਆ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦ ਹੋਵੇਗਾ, ਮਾਂ-ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਬੰਧਨਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ੰਜੀਰਾਂ ਤੋੜੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀਆਂ ਸੰਤਾਨਾਂ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾ ਖ਼ੁਦ ਬਣਨਗੀਆਂ
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗਰਾਮ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਬਣ ਗਿਆ, ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਮੰਤਰ ਜੋ ਹਰੇਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਦੇ ਬੁੱਲ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਗੂੰਜਦਾ ਸੀ, ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਆਵਾਜ਼ ਜਿਸ ਨੇ ਹਰੇਕ ਭਾਰਤੀ ਦੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ, ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਦਾ ਗੀਤ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਦੀਵੀ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਦਾ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਸਾਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇਹ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਿਵੇਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਿਵੇਂ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ
ਜਦੋਂ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਸ਼ਬਦ ਸਹਿਜੇ ਹੀ ਸਾਡੇ ਦਿਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਉੱਠਦੇ ਹਨ - ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ! ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
07 NOV 2025 12:17PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੀਤ ‘ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ’ ਦੇ 150 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਮੌਕੇ ਸਾਲ ਭਰ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਯਾਦਗਾਰੀ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਮੌਜੂਦ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਸ਼ਬਦ ਨਹੀਂ ਹੈ - ਇਹ ਇੱਕ ਮੰਤਰ ਹੈ, ਇੱਕ ਊਰਜਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਸੁਪਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪਵਿੱਤਰ ਸੰਕਲਪ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀ ਭਗਤੀ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਸਮਰਪਣ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸ਼ਬਦ ਸਾਨੂੰ ਸਾਡੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਵਰਤਮਾਨ ਨੂੰ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਣ ਦਾ ਹੌਸਲਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਸੰਕਲਪ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਰੇ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਕੋਈ ਵੀ ਟੀਚਾ ਸਾਡੀ ਪਹੁੰਚ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਗਾਇਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਦੀਆਂ ਹੱਦਾਂ ਤੋਂ ਪਰੇ ਸੱਚਮੁੱਚ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਤਜਰਬਾ ਦੱਸਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੰਨੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਆਵਾਜ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਵਿਲੱਖਣ ਲੈਅ, ਇਕਸਾਰ ਸੁਰ, ਸਾਂਝਾ ਰੋਮਾਂਚ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਪ੍ਰਵਾਹ ਉੱਭਰਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਿਲ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਭਰਨ ਵਾਲੀ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਗੂੰਜ ਅਤੇ ਤਰੰਗਾਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 7 ਨਵੰਬਰ ਇਤਿਹਾਸਕ ਦਿਨ ਹੈ, ਅੱਜ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦੇ 150 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਵਿੱਤਰ ਮੌਕਾ ਸਾਡੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਸ ਦਿਨ ਨੂੰ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਪੰਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਕਰਨ ਲਈ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯਾਦਗਾਰੀ ਸਿੱਕਾ ਅਤੇ ਡਾਕ ਟਿਕਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਲਈ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵੀਰਾਂ ਅਤੇ ਮਹਾਨ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕਰਦਿਆਂ ਹਾਜ਼ਰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦੇ 150 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ 'ਤੇ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਇਹ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਕਿ ਹਰ ਗੀਤ ਅਤੇ ਹਰ ਕਵਿਤਾ ਇੱਕ ਮੂਲ ਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਦੇਸ਼ ਰੱਖਦੀ ਹੈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਵਾਲ ਚੁੱਕਿਆ - ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦਾ ਸਾਰ ਕੀ ਹੈ? ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਸਾਰ ਹੈ ਭਾਰਤ, ਮਾਂ-ਭਾਰਤੀ - ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਦੀਵੀ ਵਿਚਾਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹ ਵਿਚਾਰ ਮਨੁੱਖੀ ਸਭਿਅਤਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਹੀ ਆਕਾਰ ਲੈਣ ਲੱਗਾ ਸੀ। ਇਹ ਹਰ ਯੁੱਗ ਨੂੰ ਅਧਿਆਇ ਵਜੋਂ ਦੇਖਦਿਆਂ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਦੇ ਉਭਾਰ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੇ ਉਭਾਰ, ਨਵੀਆਂ ਸਭਿਅਤਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਸਿਫ਼ਰ ਤੋਂ ਮਹਾਨਤਾ ਤੱਕ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਸਿਫ਼ਰ ਵਿੱਚ ਇਕਮਿਕ ਹੋਣ ਦਾ ਗਵਾਹ ਰਿਹਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਵਿਨਾਸ਼, ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਬਦਲਦੇ ਭੂਗੋਲ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਅਨੰਤ ਮਨੁੱਖੀ ਇਤਿਹਾਸ ਯਾਤਰਾ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ, ਨਵੇਂ ਸਿੱਟੇ ਕੱਢੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਸਭਿਅਤਾ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਪਛਾਣ ਬਣਾਈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕਤਾ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਸੰਤੁਲਨ ਨੂੰ ਸਮਝਦਿਆਂ ਸ਼ੁੱਧ ਸੋਨੇ ਵਾਂਗ ਇੱਕ ਨਿਖਰੇ ਹੋਇਆ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਿਆ ਅਤੇ ਅਤੀਤ ਦੀਆਂ ਸੱਟਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਅਮਰ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਦੀ ਦਾਰਸ਼ਨਿਕ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੇ ਉਭਾਰ ਅਤੇ ਪਤਨ ਤੋਂ ਵੱਖਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸੁਤੰਤਰ ਹੋਂਦ ਦੀ ਵਿਲੱਖਣ ਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਜੜੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਇਸ ਚੇਤਨਾ ਨੂੰ ਲਿਖਤੀ ਅਤੇ ਲੈਅਬੱਧ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਤਾਂ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਵਰਗੀ ਰਚਨਾ ਦਾ ਜਨਮ ਹੋਇਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਬਸਤੀਵਾਦੀ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਐਲਾਨ ਬਣ ਗਿਆ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦ ਹੋਵੇਗਾ, ਮਾਂ-ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੀਆਂ ਬੇੜੀਆਂ ਟੁੱਟ ਜਾਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀਆਂ ਸੰਤਾਨਾਂ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾ ਖ਼ੁਦ ਬਣਨਗੀਆਂ।’
ਗੁਰੂਦੇਵ ਰਬਿੰਦਰਨਾਥ ਟੈਗੋਰ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਬਦਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿ ਬੰਕਿਮਚੰਦਰ ਦਾ ‘ਆਨੰਦਮਠ’ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਨਾਵਲ ਨਹੀਂ ਹੈ—ਇਹ ਇੱਕ ਆਜ਼ਾਦ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਹੈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ‘ਆਨੰਦਮਠ’ ਵਿੱਚ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦੇ ਡੂੰਘੇ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੰਕਿਮ ਬਾਬੂ ਦੀ ਰਚਨਾ ਦੀ ਹਰ ਲਾਈਨ, ਹਰ ਸ਼ਬਦ ਅਤੇ ਹਰ ਭਾਵਨਾ ਡੂੰਘੇ ਅਰਥ ਰੱਖਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਇਹ ਗੀਤ ਬਸਤੀਵਾਦੀ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਰਚਿਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਫਿਰ ਵੀ ਇਸ ਦੇ ਸ਼ਬਦ ਸਦੀਆਂ ਦੀ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੇ ਪਰਛਾਵੇਂ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਵੀ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਰਹੇ। ਇਹ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੀਆਂ ਯਾਦਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਰਿਹਾ ਅਤੇ ਇਸੇ ਲਈ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਹਰ ਯੁੱਗ ਅਤੇ ਹਰ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਢੁਕਵਾਂ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਗੀਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸਤਰ — ‘ਸੁਜਲਾਮ ਸੁਫਲਾਮ ਮਲਯਜ ਸ਼ੀਤਲਾਮ ਸ਼ਸਯਸ਼ਿਆਮਲਾਮ ਮਾਤਰਮ’ — ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਸ਼ਿੰਗਾਰੀ ਸਾਡੀ ਮਾਤ-ਭੂਮੀ ਪ੍ਰਤੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਵਜੋਂ ਇਸ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਦੀਆਂ, ਪਹਾੜ, ਜੰਗਲ, ਰੁੱਖ ਅਤੇ ਉਪਜਾਊ ਮਿੱਟੀ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਭਰਪੂਰਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਛਾਣ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਦੀ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਸੁਣਦੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੁਝ ਸਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ ਦਾ ਲਗਭਗ ਇੱਕ-ਚੌਥਾਈ ਹਿੱਸਾ ਸੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਬੰਕਿਮ ਬਾਬੂ ਨੇ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦੀ ਰਚਨਾ ਕੀਤੀ, ਉਦੋਂ ਭਾਰਤ ਉਸ ਸੁਨਹਿਰੀ ਯੁੱਗ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਦੂਰ ਆ ਚੁੱਕਾ ਸੀ। ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਹਮਲਿਆਂ, ਲੁੱਟ-ਖੋਹ ਅਤੇ ਸ਼ੋਸ਼ਣਕਾਰੀ ਬਸਤੀਵਾਦੀ ਨੀਤੀਆਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬੀ ਅਤੇ ਭੁੱਖਮਰੀ ਨਾਲ ਗ੍ਰਸਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਫਿਰ ਵੀ, ਬੰਕਿਮ ਬਾਬੂ ਨੇ ਇੱਕ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਸੀ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਕਿੰਨੀਆਂ ਵੀ ਵੱਡੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਣ, ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਸੁਨਹਿਰੀ ਯੁੱਗ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਸਤੀਵਾਦੀ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਅੰਗਰੇਜ਼ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨੀਵਾਂ ਅਤੇ ਪਛੜਿਆ ਦੱਸ ਕੇ ਆਪਣੇ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਜਾਇਜ਼ ਠਹਿਰਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸਤਰ ਹੀ ਇਸ ਝੂਠੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਢਹਿ-ਢੇਰੀ ਕਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਸਿਰਫ਼ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਗੀਤ ਨਹੀਂ ਸੀ—ਇਸ ਨੇ ਕਰੋੜਾਂ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ ਆਜ਼ਾਦ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ, ਯਾਨੀ ਸੁਜਲਾਮ ਸੁਫਲਾਮ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੁਪਨਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਸਾਨੂੰ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦੀ ਅਸਧਾਰਨ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਬੰਕਿਮ ਬਾਬੂ ਨੇ 1875 ਵਿੱਚ ਬੰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ, ਤਾਂ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਗੀਤ ਮੰਨਿਆ। ਪਰ ਜਲਦੀ ਹੀ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗਰਾਮ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਬਣ ਗਿਆ - ਹਰ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਦੇ ਬੁੱਲ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਇੱਕ ਮੰਤਰ, ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਦੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਦਾ ਸ਼ਾਇਦ ਹੀ ਕੋਈ ਅਧਿਆਇ ਹੋਵੇ ਜਿੱਥੇ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਸਾਲ 1896 ਵਿੱਚ ਗੁਰੂਦੇਵ ਰਬਿੰਦਰਨਾਥ ਟੈਗੋਰ ਨੇ ਕਲਕੱਤਾ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਗਾਇਆ ਸੀ। ਸਾਲ 1905 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਵੰਡ ਹੋਈ, ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਵੰਡਣ ਲਈ ਅੰਗਰੇਜ਼ਾਂ ਦਾ ਖ਼ਤਰਨਾਕ ਪ੍ਰਯੋਗ ਸੀ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਾਜ਼ਿਸ਼ਾਂ ਖਿਲਾਫ਼ ਇੱਕ ਚੱਟਾਨ ਵਾਂਗ ਖੜ੍ਹਾ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਵੰਡ ਦੇ ਵਿਰੋਧ ਦੌਰਾਨ ਸੜਕਾਂ ਇੱਕ ਸਮੂਹਿਕ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਨਾਲ ਗੂੰਜ ਉੱਠੀਆਂ ਸਨ।
ਇਹ ਯਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿ ਜਦੋਂ ਬਾਰੀਸਾਲ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਕਾਰੀਆਂ 'ਤੇ ਗੋਲ਼ੀਆਂ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ, ਉਦੋਂ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੁੱਲ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਸ਼ਬਦ ਸਨ - ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਵਰਗੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ, ਜੋ ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ, ਇੱਕ-ਦੂਜੇ ਨੂੰ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਕਹਿ ਕੇ ਨਮਸਕਾਰ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਕਈ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਫਾਂਸੀ ਦੇ ਤਖ਼ਤੇ 'ਤੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋ ਕੇ ਵੀ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਗਾਇਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਣਗਿਣਤ ਘਟਨਾਵਾਂ, ਇਤਿਹਾਸ ਦੀਆਂ ਅਣਗਿਣਤ ਤਾਰੀਖ਼ਾਂ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ, ਅਜਿਹੇ ਅੰਦੋਲਨ ਹੋਏ ਜਿੱਥੇ ਇੱਕ ਨਾਅਰਾ, ਇੱਕ ਸੰਕਲਪ, ਇੱਕ ਗੀਤ ਹਰ ਆਵਾਜ਼ ਵਿੱਚ ਗੂੰਜਦਾ ਸੀ - ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀ 1927 ਦੀ ਟਿੱਪਣੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਅਣਵੰਡੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਬਿੰਦੋ ਨੇ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਗੀਤ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਮੰਤਰ ਵਜੋਂ ਵਰਣਨ ਕੀਤਾ ਹੈ - ਜੋ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਜਗਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡਾ ਆਪਣੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਰੂਪ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅੱਜ ਦੇ ਤਿਰੰਗੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਮੇਂ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਪਰ ਇੱਕ ਗੱਲ ਹਮੇਸ਼ਾ ਬਣੀ ਰਹੀ ਹੈ—ਜਦੋਂ ਵੀ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚੋਂ ਸਹਿਜੇ ਹੀ ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ! ਅਤੇ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ! ਦੇ ਸ਼ਬਦ ਨਿਕਲਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੀਤ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦੇ 150 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਹਾਨ ਨਾਇਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਹੈ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਣਗਿਣਤ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦਿਆਂ ਫਾਂਸੀ ਨੂੰ ਗਲੇ ਲਗਾ ਲਿਆ, ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕੋਰੜਿਆਂ ਦੀ ਮਾਰ ਝੱਲੀ, ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦਾ ਮੰਤਰ ਪੜ੍ਹਦਿਆਂ ਬਰਫ਼ ਦੀਆਂ ਸਿੱਲਾਂ 'ਤੇ ਅਡੋਲ ਰਹੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅੱਜ ਸਾਰੇ 140 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦਾ ਉਚਾਰਨ ਕਰਦਿਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਕੁਰਬਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹਰੇਕ ਜਾਣੇ, ਅਨਜਾਣੇ ਅਤੇ ਗੁਮਨਾਮ ਦੇਸ਼ ਭਗਤਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਪੰਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਦਰਜ ਨਹੀਂ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਵੈਦਿਕ ਸ਼ਲੋਕ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦਿਆਂ, ‘ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਧਰਤੀ ਸਾਡੀ ਮਾਤਾ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਜਨਨੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਸ ਦੀਆਂ ਸੰਤਾਨਾਂ ਹਾਂ,’ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੈਦਿਕ ਕਾਲ ਤੋਂ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਮਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੂਜਾ ਕਰਦੇ ਆਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਸੇ ਵੈਦਿਕ ਵਿਚਾਰ ਨੇ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਰਾਹੀਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਚੇਤਨਾ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੋ ਲੋਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਇਕਾਈ ਵਜੋਂ ਦੇਖਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਮਾਂ ਮੰਨਣ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਹੈਰਾਨੀਜਨਕ ਲੱਗ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਪਰ ਭਾਰਤ ਵੱਖਰਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਾਂ ਜਨਮ ਦੇਣ ਵਾਲੀ, ਪਾਲਣ-ਪੋਸ਼ਣ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਉਸ ਦੀ ਸੰਤਾਨ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਸੰਕਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦੀਆਂ ਸਤਰਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦਿਆਂ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਬੇਹੱਦ ਸ਼ਕਤੀ ਰੱਖਦੀ ਹੈ, ਮੁਸੀਬਤ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਮਾਰਗ-ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਸ਼ਮਣਾਂ ਦਾ ਨਾਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਮਾਂ ਅਤੇ ਮਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਦੈਵੀ ਅਵਤਾਰ ਵਜੋਂ ਦੇਖਣ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਨੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਦੇਖਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਸ਼ਕਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਹੋਵੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਦਾ ਗੀਤ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਉਸੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਵੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਾਂ-ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਗਿਆਨਦਾਇਨੀ ਸਰਸਵਤੀ, ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਲਕਸ਼ਮੀ ਅਤੇ ਸ਼ਸਤਰ ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਦੇਵੀ ਦੁਰਗਾ ਦਾ ਰੂਪ ਦੱਸਣ ਵਾਲੀ ਬੰਕਿਮ ਬਾਬੂ ਦੀ ਮੂਲ ਰਚਨਾ ਦੀਆਂ ਸਤਰਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਾਡਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਹੈ ਜੋ ਗਿਆਨ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਹੋਵੇ; ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਜੋ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲ ਹੋਵੇ; ਅਤੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਹੋਵੇ।
ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਸਲ ਰੂਪ ਦਾ ਉਭਾਰ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਪੰਜਵੀਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾ ਵਜੋਂ ਇਸਦੇ ਉਭਰਨ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਵਿਰੋਧੀਆਂ ਨੇ ਅੱਤਵਾਦ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ 'ਤੇ ਹਮਲਾ ਕਰਨ ਦੀ ਗੁਸਤਾਖੀ ਕੀਤੀ, ਤਾਂ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਕਮਲਾ ਅਤੇ ਵਿਮਲਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਤਾਂ ਹੈ ਹੀ, ਨਾਲ ਹੀ ਆਤੰਕ ਦੇ ਵਿਨਾਸ਼ ਲਈ ਦਸ ਹਥਿਆਰਾਂ ਦੀ ਧਾਰਕ ਦੁਰਗਾ ਬਣਨਾ ਵੀ ਜਾਣਦਾ ਹੈ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਅਹਿਮ ਪਹਿਲੂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਰੋਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਅਫ਼ਸੋਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ 1937 ਵਿੱਚ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦੀ ਆਤਮਾ, ਇਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਛੰਦ ਨੂੰ ਵੱਖ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਗੀਤ ਖੰਡਿਤ ਹੋ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸੇ ਵੰਡ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵੰਡ ਦੇ ਬੀਜ ਬੀਜੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਵਾਲ ਚੁੱਕਿਆ ਕਿ ਇਸ ਮਹਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੰਤਰ ਨਾਲ ਅਜਿਹਾ ਅਨਿਆਂ ਕਿਉਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚਿਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਇਹੀ ਵੰਡਕਾਰੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਅੱਜ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਲਈ ਚੁਣੌਤੀ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਇਸ ਸਦੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਦੀ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਨਾਲ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਈ ਹੋਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਚਿਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਗੁਮਰਾਹ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਜੋ ਸ਼ੱਕ ਅਤੇ ਸੰਕੋਚ ਦਾ ਬੀਜ ਬੀਜਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨਗੇ। ਅਜਿਹੇ ਪਲਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ‘ਆਨੰਦਮਠ’ ਦੇ ਉਸ ਪ੍ਰਸੰਗ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ, ਜਿੱਥੇ ਭਵਾਨੰਦ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਗਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪਾਤਰ ਸਵਾਲ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਕੱਲਾ ਵਿਅਕਤੀ ਕੀ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਓਦੋਂ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ - ਕਰੋੜਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਕਰੋੜਾਂ ਹੱਥਾਂ ਵਾਲੀ ਮਾਂ ਕਦੇ ਸ਼ਕਤੀਹੀਣ ਕਿਵੇਂ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ? ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੋਲ 140 ਕਰੋੜ ਬੱਚੇ ਅਤੇ 280 ਕਰੋੜ ਹੱਥ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੌਜਵਾਨ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਅਬਾਦੀ ਲਾਭ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪੁੱਛਿਆ ਕਿ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਲਈ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਕੀ ਅਸੰਭਵ ਹੈ? ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦੇ ਮੂਲ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਸਾਨੂੰ ਕੌਣ ਰੋਕ ਸਕਦਾ ਹੈ?
ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਉਭਾਰਦਿਆਂ ਕਿ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਸਫ਼ਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ‘ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਵੱਲ ਨਿਰੰਤਰ ਵੱਧ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਬੇਮਿਸਾਲ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਹਰ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀ, ਸਹਿਜ ਨਾਅਰੇ - ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ - ਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿੰਦੀ ਹੈ! ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਚੰਦਰਮਾ ਦੇ ਦੱਖਣੀ ਧਰੁਵ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ਦੇਸ਼ ਬਣਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗੂੰਜ ਪੁਲਾੜ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਕੋਨੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਮਾਣ ਨਾਲ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ - ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ! ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪੁਲਾੜ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਖੇਡਾਂ ਤੱਕ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਦੇ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੜਾਕੂ ਜਹਾਜ਼ ਉਡਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਹਰ ਮਾਣਮੱਤੇ ਭਾਰਤੀ ਦਾ ਨਾਅਰਾ - ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ – ਗੂੰਜ ਉੱਠਦਾ ਹੈ!
ਵਨ ਰੈਂਕ ਵਨ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦੇ 11 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਸਾਡੀਆਂ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੁਸ਼ਮਣ ਦੇ ਨਾਪਾਕ ਇਰਾਦਿਆਂ ਨੂੰ ਕੁਚਲ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਅੱਤਵਾਦ, ਨਕਸਲਵਾਦ ਅਤੇ ਮਾਓਵਾਦੀ ਉਗਰਵਾਦ ਨੂੰ ਨਿਰਨਾਇਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਸਾਡੀਆਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਐਲਾਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ - ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ!
ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿ ਮਾਂ-ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀ ਸ਼ਰਧਾ ਦੀ ਇਹ ਭਾਵਨਾ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਵੇਗੀ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦਾ ਮੰਤਰ ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੀਆਂ ਅਣਗਿਣਤ ਸੰਤਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦਾ ਰਹੇਗਾ। ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦੇ 150 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ 'ਤੇ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ, ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਉੱਪ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੈ ਕੁਮਾਰ ਸਕਸੈਨਾ, ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਖਾ ਗੁਪਤਾ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
ਪਿਛੋਕੜ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਯਾਦਗਾਰੀ ਡਾਕ ਟਿਕਟ ਅਤੇ ਸਿੱਕਾ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 7 ਨਵੰਬਰ, 2025 ਤੋਂ 7 ਨਵੰਬਰ, 2026 ਤੱਕ ਸਾਲ ਭਰ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼-ਵਿਆਪੀ ਯਾਦਗਾਰੀ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਰਸਮੀ ਸ਼ੁਭ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅੱਜ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੌਰਵ ਅਤੇ ਏਕਤਾ ਦੀ ਜੋਤ ਜਗਾਉਣ ਵਾਲੀ ਸਦੀਵੀ ਰਚਨਾ ਦੇ 150 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਹੈ।
ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਨਾਲ ਜਨਤਕ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ‘ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ’ ਦੇ ਪੂਰੇ ਸੰਸਕਰਨ ਦਾ ਸਮੂਹਿਕ ਗਾਇਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸਾਲ 2025 ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਦੇ 150 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਬੰਕਿਮਚੰਦਰ ਚੈਟਰਜੀ ਨੇ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੀਤ ‘ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ’ ਦੀ ਰਚਨਾ 7 ਨਵੰਬਰ, 1875 ਨੂੰ ਅਕਸ਼ੈ ਨੌਮੀ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸਾਹਿਤਕ ਪੱਤ੍ਰਿਕਾ ‘ਬੰਗਦਰਸ਼ਨ’ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਵਲ ‘ਆਨੰਦਮਠ’ ਦੇ ਇੱਕ ਅੰਸ਼ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਮਾਤ-ਭੂਮੀ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ, ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲੀ ਅਤੇ ਅਲੌਕਿਕਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਦੱਸਦਿਆਂ ਇਸ ਗੀਤ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਮਾਣ ਦੀ ਜਾਗ੍ਰਿਤ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਕਾਵਿਕ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰ ਭਗਤੀ ਦਾ ਸਥਾਈ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣ ਗਿਆ।
<\center>