Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates year-long Commemoration of 150 Years of the National Song “Vande Mataram”
The essence of Vande Mataram is Bharat, Maa Bharati, the eternal idea of Bharat: PM
During the colonial era, Vande Mataram became the proclamation of the resolve that India would be free, the chains of bondage would be broken by the hands of Maa Bharati, and her children would become the architects of their own destiny: PM
Vande Mataram became the voice of India’s freedom struggle, a chant that echoed on the lips of every revolutionary, a voice that expressed emotions of every Indian: PM
Vande Mataram, while being the anthem of freedom’s martyrs, also serves as a timeless inspiration, it reminds us not only of how our freedom was won, but of how we must safeguard it: PM
Whenever the national flag unfurls, these words rise instinctively from our hearts— Bharat Mata ki Jai! Vande Mataram! : PM
07 NOV 2025 12:17PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated the year-long commemoration of 150 Years of the National Song “Vande Mataram” in New Delhi today. Addressing the gathering on the occasion, Shri Modi remarked that Vande Mataram is not merely a word—it is a mantra, an energy, a dream, and a solemn resolve. He highlighted that Vande Mataram embodies the devotion and spiritual dedication to Maa Bharati. The Prime Minister stated that this one word connects us to our history, fills our present with confidence, and inspires our future with the courage to believe that no resolve is beyond fulfillment, and no goal is beyond our reach.
Describing the collective singing of Vande Mataram as a truly sublime experience, beyond the bounds of expression, Shri Modi noted that amidst so many voices, there emerged a singular rhythm, a unified tone, a shared thrill, and a seamless flow. He spoke of the resonance and waves of harmony that stirred the heart with energy. The Prime Minister stated that 7th November is a historic day as the nation celebrates 150 years of Vande Mataram. He affirmed that this sacred occasion will offer new inspiration and infuse fresh energy to our citizens. To mark this day in the pages of history, a special commemorative coin and postage stamp dedicated to Vande Mataram were released. Paying tributes to all the bravehearts and luminaries of India who dedicated their lives for Maa Bharati, Shri Modi extended congratulations to all present and conveyed his best wishes to every citizen on the completion of 150 years of Vande Mataram.
Noting that every song and every poem carries a core emotion and a central message, the Prime Minister posed the question—what is the essence of Vande Mataram? He affirmed that its essence is Bharat—Maa Bharati—the eternal idea of India. He elaborated that this idea began shaping itself from the dawn of human civilization, reading each era as a chapter, witnessing the rise of different nations, the emergence of various powers, the evolution of new civilizations, their journey from nothingness to greatness, and their eventual dissolution back into the void. He added that India observed the making and unmaking of history, the shifting geography of the world. From this infinite human journey, India learned, drew new conclusions, and based on them, shaped the values and ideals of its civilization, forging a distinct cultural identity. Shri Modi emphasized that India understood the balance between strength and morality, and thus emerged as a refined nation—like pure gold—immortal despite the wounds of the past.
Highlighting that the conception of India and the philosophical force behind it stand apart from the rise and fall of global powers, rooted in a distinct sense of independent existence, Shri Modi remarked that when this consciousness was expressed in written and rhythmic form, it gave rise to a creation like Vande Mataram. “That is why, during the colonial era, Vande Mataram became the proclamation of the resolve that India would be free, the chains of bondage would be broken by the hands of Maa Bharati, and her children would become the architects of their own destiny”, stated Shri Modi.
Recalling Gurudev Rabindranath Tagore’s words that Bankimchandra’s Anandamath is not merely a novel—it is a dream of a free India, the Prime Minister emphasized the profound significance of Vande Mataram in Anandamath, noting that every line, every word, and every emotion in Bankim Babu’s composition carries deep meaning. He stated that although the song was composed during the colonial era, its words were never confined by the shadows of those centuries of bondage. It remained free from the memories of subjugation, and that is why Vande Mataram remains relevant in every era and every age. Shri Modi quoted the first line of the song—“Sujalam Sufalam Malayaja Sheetalam Sasyashyamalam Mataram”—and interpreted it as a tribute to our motherland adorned with nature’s divine blessings.
Highlighting that this has been India’s identity for thousands of years, Shri Modi said its rivers, mountains, forests, trees, and fertile soil have always had the power to yield abundance. For centuries, the world listened to stories of India’s prosperity. Just a few centuries ago, India accounted for nearly one-fourth of the global GDP. However, he noted that when Bankim Babu composed Vande Mataram, India had drifted far from that golden era. Foreign invasions, plunder, and exploitative colonial policies had left the country suffering with poverty and hunger. Yet, Bankim Babu invoked the vision of a prosperous India, driven by his belief that no matter how great the challenges, India could revive its golden age. And thus, he gave the clarion call—Vande Mataram.
Prime Minister stated that during the colonial era, the British sought to justify their rule by portraying India as inferior and backward. He emphasized that the very first line of Vande Mataram powerfully dismantled this false propaganda. Therefore, Vande Mataram was not merely a song of freedom—it also presented to millions of Indians a vision of what a free India could be: the dream of a Sujalam Sufalam Bharat.
Shri Modi remarked that this day offers an opportunity to understand the extraordinary journey and impact of Vande Mataram. When Bankim Babu published Vande Mataram in Bangadarshan in 1875, some believed it was just a song. But soon, Vande Mataram became the voice of India’s freedom struggle—a chant on the lips of every revolutionary, an expression of every Indian’s emotions. He noted that there is hardly any chapter of the freedom movement where Vande Mataram was not present in some form. In 1896, Gurudev Rabindranath Tagore sang Vande Mataram at the Calcutta Session. In 1905, when Bengal was partitioned—a dangerous experiment by the British to divide the nation—Vande Mataram stood like a rock against those designs. The Prime Minister recalled that during the protests against the partition of Bengal, the streets echoed with one unified voice—Vande Mataram.
Recalling that even when bullets were fired at protestors during the Barisal session, the words on their lips remained—Vande Mataram, Shri Modi highlighted that freedom fighters like Veer Savarkar, working from abroad, greeted each other with Vande Mataram. Many revolutionaries, even while standing at the gallows, uttered Vande Mataram. The Prime Minister emphasized that countless such incidents, numerous dates in history, across a vast nation with diverse regions and languages, saw movements where one slogan, one resolve, one song resonated in every voice—Vande Mataram. He quoted Mahatma Gandhi’s 1927 remark that Vande Mataram presents before us a picture of an undivided India. He noted that Sri Aurobindo described Vande Mataram not just as a song, but as a mantra—one that awakens inner strength. The Prime Minister also mentioned that the flag designed by Bhikaji Cama bore the words Vande Mataram at its centre.
Underlining that while India’s national flag has evolved over time, from its earliest forms to the present-day tricolour, Shri Modi said, one thing has remained unchanged—whenever the flag is hoisted, the words that instinctively rise from every Indian’s heart are Bharat Mata ki Jai! and Vande Mataram!. He emphasized that as the nation celebrates 150 years of the national song Vande Mataram, it is also a tribute to the great heroes of the country. It is a tribute to the countless martyrs who embraced the gallows while invoking Vande Mataram, who endured the lash of whips while chanting Vande Mataram, who remained resolute on blocks of ice while reciting the mantra of Vande Mataram.
The Prime Minister declared that today, all 140 crore Indians pay homage to every known, unknown, and unsung individual who sacrificed their lives for the nation while uttering Vande Mataram, whose names were never recorded in the pages of history.
Quoting the Vedic verse, affirming that this land is our mother, this nation is our mother, and we are her children, Shri Modi stated that since the Vedic era, the people of India have worshipped the nation in this maternal form. He emphasized that this very Vedic thought infused new consciousness into the freedom struggle through Vande Mataram.
The Prime Minister remarked that for those who view the nation merely as a geopolitical entity, the idea of considering the nation as a mother may seem surprising. But India is different. In India, the mother is the giver of birth, the nurturer, and when her children are in danger, she is also the destroyer of evil. He cited the lines from Vande Mataram, highlighting that Maa Bharati possesses immense power, guides us through adversity, and vanquishes enemies. The Prime Minister stated that the idea of the nation as mother, and the mother as a divine embodiment of strength, led to a freedom movement that resolved to include both men and women equally. He added that this vision enabled India to once again dream of a nation where women power stands at the forefront of nation-building.
Stating that Vande Mataram, while being the anthem of freedom’s martyrs, also inspires us to protect that very freedom, Shri Modi quoted lines from Bankim Babu’s original composition highlighting that Maa Bharati is the embodiment of Saraswati, the giver of knowledge; Lakshmi, the giver of prosperity; and Durga, the wielder of weapons and strength. The Prime Minister emphasized that the vision was to build a nation that stands at the forefront of knowledge, science, and technology; a nation enriched by the power of learning and innovation; and a nation that is self-reliant in matters of national security.
Noting that in recent years, the world has witnessed the emergence of India in its true form, the Prime Minister highlighted India’s unprecedented progress in the fields of science and technology and its rise as the fifth-largest economy in the world. He remarked that when adversaries dared to attack India’s security and honour through terrorism, the world saw that while New India embodies the spirit of Kamala and Vimala in service to humanity, it also knows how to become Durga—the wielder of ten weapons—for the destruction of terror.
Addressing another critical aspect related to Vande Mataram, emphasizing its importance, Shri Modi noted that the spirit of Vande Mataram had illuminated the entire nation during the freedom struggle. However, he expressed regret that in 1937, significant verses of Vande Mataram—its very soul—were separated. The song was fragmented. He asserted that this division sowed the seeds of the country’s partition. The Prime Minister questioned why such injustice was done to this great national mantra and stressed that today’s generation must understand this history. He warned that the same divisive mindset continues to pose a challenge to the nation even today.
Emphasising that we must make this century the century of India, the Prime Minister affirmed that the strength to achieve this lies within India and its people. He emphasized the need for self-belief to realize this resolve. Shri Modi cautioned that on this journey, we will encounter those who seek to mislead us and those with negative mindsets who will attempt to sow doubt and hesitation. At such moments, he urged the nation to recall the episode from Anandamath, where Bhavanand sings Vande Mataram and another character questions what one person alone can achieve. The inspiration from Vande Mataram then arises—how can a mother with crores of children and crores of hands ever be powerless? The Prime Minister stated that today, Bharat Mata has 140 crore children and 280 crore hands, with over 60 percent of them being youth. He highlighted that India possesses the world’s largest demographic advantage, which is the strength of our nation and Maa Bharati. Posing a question, Shri Modi asked what is truly impossible for us today? What could possibly stop us from fulfilling the original dream of Vande Mataram?
Underlining that today, as the vision of Atmanirbhar Bharat finds success, as the nation advances with the resolve of Make in India, and as we move steadily towards the goal of a developed India by 2047, Shri Modi remarked that every new achievement in this unprecedented era evokes the spontaneous chant—Vande Mataram! He highlighted that when India becomes the first country to reach the South Pole of the Moon, when the echo of New India reaches the farthest corners of space, every citizen proudly proclaims—Vande Mataram! The Prime Minister further remarked that when we see our daughters reaching the pinnacle in fields ranging from space technology to sports, when we witness them flying fighter jets, the slogan that rises from every proud Indian is—Vande Mataram!
Noting that today marks 11 years since the implementation of One Rank One Pension, Shri Modi stated that when our armed forces crush the nefarious intentions of the enemy, when terrorism, Naxalism, and Maoist insurgency are decisively defeated, our security forces proclaim—Vande Mataram!
Emphasising that this spirit of reverence for Maa Bharati will guide us toward the goal of a developed India, the Prime Minister expressed confidence that the mantra of Vande Mataram will continue to empower and inspire the countless children of Maa Bharati throughout this Amrit Kaal journey. Concluding, he once again extended his congratulations to all citizens on the completion of 150 years of Vande Mataram.
Union Minister, Shri Gajendra Singh Shekawat, Lieutenant Governor of Delhi, Shri Vinai Kumar Saxena, Chief Minister of Delhi, Smt Rekha Gupta were present among other dignitaries at the event.
Background
Prime Minister also released a Commemorative Stamp and Coin on the occasion. This programme marks the formal launch of a year-long nationwide commemoration from 7th November 2025 to 7th November 2026, celebrating 150 years of this timeless composition which inspired India’s freedom movement and continues to evoke national pride and unity.
The celebrations witnessed Mass Singing of the full version of “Vande Mataram” across public places with participation of citizens across all segments of society, in conjunction with the main programme.
The year 2025 marks 150 Years of Vande Mataram. Our national song “Vande Mataram”, by Bankimchandra Chatterji was written during the auspicious occasion of Akshaya Navami which was on 7th November in 1875. Vande Mataram first appeared in the literary journal Bangadarshan as part of his novel Anandamath. The song, invoking the Motherland as the embodiment of strength, prosperity and divinity, gave poetic expression to India’s awakening spirit of unity and self-respect. It soon became an enduring symbol of devotion to the nation.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ദേശീയ ഗീതമായ “വന്ദേമാതര”ത്തിന്റെ 150-ാം വാർഷികത്തിന്റെ ഒരു വർഷം നീണ്ടുനിൽക്കുന്ന ആഘോഷപരിപാടി പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു
വന്ദേമാതരത്തിൻ്റെ സത്ത ഭാരതമാണ്, ഭാരതമാതാവാണ്, ഭാരതത്തിൻ്റെ അനശ്വരമായ ആശയമാണ്: പ്രധാനമന്ത്രി
ഇന്ത്യ സ്വതന്ത്രമാകും, അടിമത്തത്തിൻ്റെ ചങ്ങലകൾ ഭാരതമാതാവിന്റെ കൈകളാൽ തകർക്കപ്പെടും, ഭാരതമാതാവിന്റെ മക്കൾ സ്വന്തം വിധിയുടെ ശില്പികളായി മാറും എന്ന ദൃഢനിശ്ചയത്തിൻ്റെ പ്രഖ്യാപനമായി കൊളോണിയൽ കാലഘട്ടത്തിൽ വന്ദേമാതരം മാറി: പ്രധാനമന്ത്രി
വന്ദേമാതരം ഇന്ത്യയുടെ സ്വാതന്ത്ര്യസമരത്തിൻ്റെ ശബ്ദമായി മാറി, ഓരോ വിപ്ലവകാരിയുടെയും ചുണ്ടുകളിൽ മുഴങ്ങിയ ഒരു മന്ത്രം, ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരൻ്റെയും വികാരങ്ങൾ പ്രകടിപ്പിച്ച ഒരു ശബ്ദം: പ്രധാനമന്ത്രി
സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനുവേണ്ടി ജീവൻ ബലിയർപ്പിച്ചവരുടെ ഗീതമായിരിക്കുന്നതോടൊപ്പം, വന്ദേമാതരം കാലാതീതമായ ഒരു പ്രചോദനമായി നിലകൊള്ളുന്നു, നമ്മുടെ സ്വാതന്ത്ര്യം എങ്ങനെ നേടിയെന്ന് മാത്രമല്ല, അത് എങ്ങനെ സംരക്ഷിക്കണമെന്നും ഇത് നമ്മെ ഓർമ്മിപ്പിക്കുന്നു: പ്രധാനമന്ത്രി
ദേശീയ പതാക ഉയരുമ്പോഴെല്ലാം, ഈ വാക്കുകൾ നമ്മുടെ ഹൃദയങ്ങളിൽ നിന്ന് സ്വയമേവ ഉയരുന്നു—ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്! വന്ദേമാതരം!: പ്രധാനമന്ത്രി
07 NOV 2025 12:17PM by PIB Thiruvananthpuram
ദേശീയ ഗീതമായ "വന്ദേമാതര"ത്തിൻ്റെ 150-ാം വാർഷികത്തിന്റെ ഒരു വർഷം നീണ്ടുനിൽക്കുന്ന ആഘോഷപരിപാടി പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ. നരേന്ദ്ര മോദി ഇന്ന് ന്യൂഡൽഹിയിൽ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. വന്ദേമാതരം വെറുമൊരു വാക്കല്ല—അതൊരു മന്ത്രവും ഒരു ഊർജ്ജവും ഒരു സ്വപ്നവും ഒരു ദൃഢനിശ്ചയവുമാണെന്ന്
ചടങ്ങിനെ അഭിസംബോധന ചെയ്തുകൊണ്ട് ശ്രീ. മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഭാരതമാതാവിനോടുള്ള ഭക്തിയെയും ആത്മീയ സമർപ്പണത്തെയും വന്ദേമാതരം ഉൾക്കൊള്ളുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. ഈ ഒരൊറ്റ വാക്ക് നമ്മെ നമ്മുടെ ചരിത്രവുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നു, നമ്മുടെ ഭാവിയെ ആത്മവിശ്വാസം കൊണ്ട് നിറയ്ക്കുന്നു, ഒരു ദൃഢനിശ്ചയവും പൂർത്തിയാക്കാൻ കഴിയാത്തത്ര വലുതല്ലെന്നും ഒരു ലക്ഷ്യവും നമുക്ക് എത്തിപ്പിടിക്കാൻ കഴിയാത്തത്ര വിദൂരമല്ലെന്നും വിശ്വസിക്കാനുള്ള ധൈര്യം നൽകുന്നുവെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
വന്ദേമാതരം കൂട്ടായി ആലപിക്കുന്നത് ആവിഷ്കാരത്തിന്റെ അതിരുകൾക്കപ്പുറം ശരിക്കും പരമോന്നതമായ അനുഭവമാണെന്ന് വിശേഷിപ്പിച്ച ശ്രീ. മോദി, നിരവധി ശബ്ദങ്ങൾക്കിടയിൽ ഒരു ഏക താളം, ഏകീകൃത സ്വരം, പങ്കിട്ട ആവേശം, തടസ്സമില്ലാത്ത ഒഴുക്ക് എന്നിവ ഉയർന്നുവന്നതായി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഹൃദയത്തെ ഊർജ്ജസ്വലമാക്കുന്ന അനുരണനത്തെക്കുറിച്ചും ഐക്യത്തിൻ്റെ തരംഗങ്ങളെക്കുറിച്ചും അദ്ദേഹം സംസാരിച്ചു. രാജ്യം വന്ദേമാതരത്തിൻ്റെ 150 വർഷം ആഘോഷിക്കുന്ന നവംബർ 7 ഒരു ചരിത്ര ദിനമാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഈ പുണ്യവേള പുതിയ പ്രചോദനം നൽകുമെന്നും നമ്മുടെ പൗരന്മാരിൽ പുതിയ ഊർജ്ജം നിറയ്ക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം ഉറപ്പിച്ചുപറഞ്ഞു. ചരിത്രത്താളുകളിൽ ഈ ദിവസം അടയാളപ്പെടുത്തുന്നതിനായി, വന്ദേമാതരത്തിനായി സമർപ്പിച്ച ഒരു പ്രത്യേക സ്മാരക നാണയവും തപാൽ സ്റ്റാമ്പും പുറത്തിറക്കി. ഭാരതമാതാവിനായി ജീവിതം സമർപ്പിച്ച ഇന്ത്യയിലെ എല്ലാ ധീരന്മാർക്കും പ്രതിഭകൾക്കും ആദരാഞ്ജലികൾ അർപ്പിച്ച ശ്രീ. മോദി, സന്നിഹിതരായ എല്ലാവർക്കും അഭിനന്ദനങ്ങൾ അറിയിക്കുകയും വന്ദേമാതരത്തിൻ്റെ 150 വർഷം പൂർത്തിയാകുന്ന വേളയിൽ എല്ലാ പൗരന്മാർക്കും ആശംസകൾ അറിയിക്കുകയും ചെയ്തു.
ഓരോ ഗാനത്തിനും ഓരോ കവിതയ്ക്കും ഒരു കാതലായ വികാരവും പരമമായ സന്ദേശവുമുണ്ടെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടിയ പ്രധാനമന്ത്രി, വന്ദേമാതരത്തിൻ്റെ സത്ത എന്താണെന്ന ചോദ്യം ഉന്നയിച്ചു. അതിൻ്റെ സത്ത ഭാരതമാണ്—ഭാരതമാതാവാണ്—ഇന്ത്യയുടെ അനശ്വരമായ ആശയമാണെന്ന് അദ്ദേഹം ഉറപ്പിച്ചുപറഞ്ഞു. ഈ ആശയം മനുഷ്യ നാഗരികതയുടെ ഉദയം മുതൽ രൂപപ്പെടാൻ തുടങ്ങിയെന്നും ഓരോ കാലഘട്ടത്തെയും ഒരധ്യായമായി വായിക്കുകയും വ്യത്യസ്ത രാഷ്ട്രങ്ങളുടെ ഉദയം, വിവിധ ശക്തികളുടെ ആവിർഭാവം, പുതിയ നാഗരികതകളുടെ പരിണാമം, അവയുടെ ശൂന്യതയിൽ നിന്ന് മഹത്വത്തിലേക്കുള്ള യാത്ര, ഒടുവിൽ ശൂന്യതയിലേക്ക് തന്നെ ലയിച്ചുചേരൽ എന്നിവയ്ക്ക് സാക്ഷ്യം വഹിക്കുകയും ചെയ്തുവെന്ന് അദ്ദേഹം വിശദീകരിച്ചു. ചരിത്രത്തിൻ്റെ നിർമ്മാണവും ഇല്ലാതാകലും, ലോകത്തിൻ്റെ ഭൂമിശാസ്ത്രപരമായ മാറ്റങ്ങൾ എന്നിവ ഇന്ത്യ നിരീക്ഷിച്ചുവെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഈ അനന്തമായ മാനുഷിക യാത്രയിൽ നിന്ന്, ഇന്ത്യ പഠിക്കുകയും പുതിയ നിഗമനങ്ങളിൽ എത്തുകയും അതിനെ അടിസ്ഥാനമാക്കി അതിൻ്റെ നാഗരികതയുടെ മൂല്യങ്ങളെയും ആദർശങ്ങളെയും രൂപപ്പെടുത്തുകയും ഒരു വ്യതിരിക്തമായ സാംസ്കാരിക സ്വത്വം രൂപപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്തു. ശക്തിയും ധാർമികതയും തമ്മിലുള്ള സന്തുലിതാവസ്ഥ ഇന്ത്യ മനസ്സിലാക്കി, അങ്ങനെ മുൻകാല മുറിവുകൾക്കിടയിലും ശുദ്ധമായ സ്വർണ്ണം പോലെ അമരമായ ഒരു ഉദ്ബുദ്ധ രാഷ്ട്രമായി ഇന്ത്യ ഉയർന്നുവെന്നും ശ്രീ. മോദി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ചുള്ള സങ്കൽപ്പവും അതിൻ്റെ പിന്നിലെ ദാർശനിക ശക്തിയും ആഗോള ശക്തികളുടെ ഉയർച്ചയിൽ നിന്നും തകർച്ചയിൽ നിന്നും വേറിട്ടുനിൽക്കുന്നു, അത് സ്വതന്ത്രമായ അസ്തിത്വത്തിന്റെ ഒരു വ്യതിരിക്തമായ ബോധത്തിൽ വേരൂന്നിയതാണെന്ന് എടുത്തുപറഞ്ഞുകൊണ്ട്, ഈ ബോധം എഴുത്തിലൂടെയും താളാത്മകമായ രൂപത്തിലും പ്രകടിപ്പിക്കപ്പെട്ടപ്പോൾ അത് വന്ദേമാതരം പോലെയുള്ള ഒരു സൃഷ്ടിക്ക് ജന്മം നൽകിയെന്ന് ശ്രീ. മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. "അതുകൊണ്ടാണ്, കൊളോണിയൽ കാലഘട്ടത്തിൽ, ഇന്ത്യ സ്വതന്ത്രമാകുമെന്നും അടിമത്തത്തിൻ്റെ ചങ്ങലകൾ ഭാരതമാതാവിന്റെ കൈകളാൽ പൊട്ടിക്കപ്പെടുമെന്നും ഭാരതമാതാവിന്റെ മക്കൾ സ്വന്തം വിധിയുടെ ശില്പികളായി മാറുമെന്നുമുള്ള ദൃഢനിശ്ചയത്തിൻ്റെ പ്രഖ്യാപനമായി വന്ദേമാതരം മാറിയത്," ശ്രീ. മോദി പറഞ്ഞു.
ബങ്കിംചന്ദ്രയുടെ 'ആനന്ദമഠം' വെറുമൊരു നോവലല്ല—അതൊരു സ്വതന്ത്ര ഇന്ത്യയുടെ സ്വപ്നമാണെന്ന ഗുരുദേവ് രവീന്ദ്രനാഥ ടാഗോറിൻ്റെ വാക്കുകൾ അനുസ്മരിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, ആനന്ദമഠത്തിലെ വന്ദേമാതരത്തിൻ്റെ അഗാധമായ പ്രാധാന്യം ഊന്നിപ്പറയുകയും ബങ്കിം ബാബുവിൻ്റെ രചനയിലെ ഓരോ വരിയും ഓരോ വാക്കും ഓരോ വികാരവും ആഴത്തിലുള്ള അർത്ഥം ഉൾക്കൊള്ളുന്നുവെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. കൊളോണിയൽ കാലഘട്ടത്തിലാണ് ഈ ഗാനം രചിക്കപ്പെട്ടതെങ്കിലും അതിലെ വാക്കുകൾ ആ നൂറ്റാണ്ടുകളിലെ അടിമത്തത്തിൻ്റെ നിഴലിൽ ഒതുങ്ങിയില്ലെന്ന് അദ്ദേഹം പ്രസ്താവിച്ചു. അത് കീഴടക്കലിന്റെ ഓർമ്മകളിൽ നിന്ന് മുക്തമായി നിലകൊണ്ടു, അതുകൊണ്ടാണ് വന്ദേമാതരം എല്ലാ കാലഘട്ടത്തിലും എല്ലാ യുഗത്തിലും പ്രസക്തമായിരിക്കുന്നത്. ഗാനത്തിലെ "സുജലാം സുഫലാം മലയജ ശീതളാം സസ്യശ്യാമളം മാതരം" എന്ന ആദ്യ വരി ശ്രീ മോദി ഉദ്ധരിക്കുകയും പ്രകൃതിയുടെ ദിവ്യാനുഗ്രഹങ്ങളാൽ അലങ്കരിച്ച നമ്മുടെ മാതൃരാജ്യത്തിനുള്ള ആദരവായി അതിനെ വ്യാഖ്യാനിക്കുകയും ചെയ്തു.
ആയിരക്കണക്കിന് വർഷങ്ങളായി ഇതാണ് ഇന്ത്യയുടെ സ്വത്വമെന്ന് എടുത്തുപറഞ്ഞ ശ്രീ. മോദി, ഇവിടുത്തെ നദികൾ, പർവതങ്ങൾ, വനങ്ങൾ, മരങ്ങൾ, ഫലഭൂയിഷ്ഠമായ മണ്ണ് എന്നിവയ്ക്ക് എല്ലായ്പ്പോഴും സമൃദ്ധി നൽകാനുള്ള ശക്തിയുണ്ടെന്ന് പറഞ്ഞു. നൂറ്റാണ്ടുകളായി, ഇന്ത്യയുടെ സമൃദ്ധിയുടെ കഥകൾ ലോകം കേട്ടു. ഏതാനും നൂറ്റാണ്ടുകൾക്ക് മുമ്പ്, ആഗോള ജിഡിപിയുടെ ഏകദേശം നാലിലൊന്ന് ഇന്ത്യയായിരുന്നു. എന്നിരുന്നാലും, ബങ്കിം ബാബു വന്ദേമാതരം രചിക്കുമ്പോൾ, ഇന്ത്യ ആ സുവർണ്ണ കാലഘട്ടത്തിൽ നിന്ന് വളരെ അകന്നുപോയിരുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. വിദേശ ആക്രമണങ്ങൾ, കൊള്ള, ചൂഷണാത്മകമായ കൊളോണിയൽ നയങ്ങൾ എന്നിവ രാജ്യത്തെ ദാരിദ്ര്യവും പട്ടിണിയും കൊണ്ട് ദുരിതത്തിലാക്കിയിരുന്നു. എന്നിട്ടും, എത്ര വലിയ വെല്ലുവിളികൾ ഉണ്ടായാലും ഇന്ത്യക്ക് അതിൻ്റെ സുവർണ്ണ കാലഘട്ടം പുനരുജ്ജീവിപ്പിക്കാൻ കഴിയുമെന്ന വിശ്വാസത്താൽ നയിക്കപ്പെടുന്ന സമ്പന്നമായ ഒരു ഇന്ത്യയുടെ ദർശനം ബങ്കിം ബാബു ഉദ്‌ബോധിപ്പിച്ചു. അങ്ങനെ, അദ്ദേഹം വന്ദേമാതരം എന്ന മുദ്രാവാക്യം മുഴക്കി.
കൊളോണിയൽ കാലഘട്ടത്തിൽ, ഇന്ത്യയെ താഴ്ന്നതും പിന്നോക്കാവസ്ഥയിലുള്ളതുമായി ചിത്രീകരിച്ച് ബ്രിട്ടീഷുകാർ അവരുടെ ഭരണം ന്യായീകരിക്കാൻ ശ്രമിച്ചുവെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പ്രസ്താവിച്ചു. വന്ദേമാതരത്തിൻ്റെ ആദ്യ വരി തന്നെ ഈ തെറ്റായ പ്രചാരണത്തെ ശക്തമായി പൊളിച്ചെഴുതിയെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. അതിനാൽ, വന്ദേമാതരം വെറുമൊരു സ്വാതന്ത്ര്യഗീതം ആയിരുന്നില്ല—സ്വതന്ത്ര ഇന്ത്യ എന്തായിരിക്കാമെന്നതിനെക്കുറിച്ചുള്ള ഒരു ദർശനം ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ഇന്ത്യക്കാർക്ക് സമ്മാനിക്കുകയും ചെയ്തു: ഒരു സുജലാം സുഫലാം ഭാരതമെന്ന സ്വപ്നം.
വന്ദേമാതരത്തിൻ്റെ അസാധാരണമായ യാത്രയും സ്വാധീനവും മനസ്സിലാക്കാൻ ഈ ദിവസം അവസരം നൽകുന്നുവെന്ന് ശ്രീ. മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. 1875-ൽ ബങ്കിം ബാബു 'ബംഗദർശനി'ൽ വന്ദേമാതരം പ്രസിദ്ധീകരിച്ചപ്പോൾ, അതൊരു ഗീതം മാത്രമാണെന്ന് ചിലർ വിശ്വസിച്ചു. എന്നാൽ താമസിയാതെ, വന്ദേമാതരം ഇന്ത്യയുടെ സ്വാതന്ത്ര്യസമരത്തിൻ്റെ ശബ്ദമായി മാറി—ഓരോ വിപ്ലവകാരിയുടെയും ചുണ്ടുകളിലെ മന്ത്രം, ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരൻ്റെയും വികാരങ്ങളുടെ പ്രകടനമായി. സ്വാതന്ത്ര്യസമര പ്രസ്ഥാനത്തിൽ ഏതെങ്കിലും രൂപത്തിൽ വന്ദേമാതരം ഇല്ലാത്ത ഒരു അധ്യായവുമില്ലെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. 1896-ൽ ഗുരുദേവ് രവീന്ദ്രനാഥ ടാഗോർ കൽക്കട്ട സമ്മേളനത്തിൽ വന്ദേമാതരം ആലപിച്ചു. 1905-ൽ, രാജ്യത്തെ വിഭജിക്കാനുള്ള ബ്രിട്ടീഷുകാരുടെ അപകടകരമായ പരീക്ഷണമായ ബംഗാൾ വിഭജനം നടന്നപ്പോൾ—വന്ദേമാതരം ആ നീക്കങ്ങൾക്കെതിരെ ഒരു പാറപോലെ നിലകൊണ്ടു. ബംഗാൾ വിഭജനത്തിനെതിരായ പ്രതിഷേധത്തിനിടെ തെരുവുകളിൽ വന്ദേമാതരം എന്ന ഏകീകൃത ശബ്ദം മുഴങ്ങി—പ്രധാനമന്ത്രി അനുസ്മരിച്ചു.
ബാരിസാൽ സമ്മേളനത്തിൽ പ്രതിഷേധക്കാർക്ക് നേരെ വെടിയുതിർത്തപ്പോഴും അവരുടെ ചുണ്ടുകളിൽ ഉണ്ടായിരുന്നത് വന്ദേമാതരമായിരുന്നുവെന്ന് അനുസ്മരിച്ച ശ്രീ. മോദി, വിദേശത്ത് നിന്ന് പ്രവർത്തിച്ചിരുന്ന വീർ സവർക്കറെപ്പോലുള്ള സ്വാതന്ത്ര്യസമര സേനാനികൾ പരസ്പരം അഭിവാദ്യം ചെയ്തിരുന്നത് വന്ദേമാതരം ചൊല്ലിയായിരുന്നുവെന്ന് എടുത്തുപറഞ്ഞു. നിരവധി വിപ്ലവകാരികൾ കഴുമരത്തിൽ നിൽക്കുമ്പോൾ പോലും വന്ദേമാതരം ചൊല്ലി. വൈവിധ്യമാർന്ന പ്രദേശങ്ങളും ഭാഷകളുമുള്ള ഒരു വിശാലമായ രാജ്യത്ത്, ചരിത്രത്തിലെ നിരവധി തീയതികളിൽ, എണ്ണമറ്റ ഇത്തരം സംഭവങ്ങൾ ഉണ്ടായിട്ടുണ്ട്, ഓരോ ശബ്ദത്തിലും ഒരു മുദ്രാവാക്യം, ഒരു ദൃഢനിശ്ചയം, ഒരു ഗീതം എന്നിവ പ്രതിധ്വനിക്കുന്ന പ്രസ്ഥാനങ്ങൾ ഉണ്ടായിട്ടുണ്ടെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു - വന്ദേമാതരം. അവിഭക്ത ഇന്ത്യയുടെ ചിത്രം വന്ദേമാതരം നമുക്ക് മുന്നിൽ അവതരിപ്പിക്കുന്നു എന്ന മഹാത്മാഗാന്ധിയുടെ 1927-ലെ അഭിപ്രായം അദ്ദേഹം ഉദ്ധരിച്ചു. വന്ദേമാതരം ഒരു ഗീതം മാത്രമല്ല, ആന്തരിക ശക്തിയെ ഉണർത്തുന്ന ഒരു മന്ത്രമാണ് എന്ന് ശ്രീ അരൊബിന്ദോ വിശേഷിപ്പിച്ചുവെന്നും അദ്ദേഹം കുറിച്ചു. ഭിക്കാജി കാമ രൂപകൽപ്പന ചെയ്ത പതാകയുടെ മധ്യത്തിൽ വന്ദേമാതരം എന്നെഴുതിയിരുന്നുവെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി സൂചിപ്പിച്ചു.
ഇന്ത്യയുടെ ദേശീയ പതാക അതിന്റെ ആദ്യകാല രൂപങ്ങളിൽ നിന്ന് ഇന്നത്തെ ത്രിവർണ്ണ പതാകയിലേക്ക് കാലക്രമേണ പരിണമിച്ചിട്ടുണ്ടെങ്കിലും, ഒരു കാര്യം മാറ്റമില്ലാതെ തുടരുന്നുവെന്ന് ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു - പതാക ഉയർത്തുമ്പോഴെല്ലാം, ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരന്റെയും ഹൃദയത്തിൽ നിന്ന് സ്വയമേവ ഉയരുന്ന വാക്കുകൾ ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!, വന്ദേമാതരം! എന്നിവയാണ്. ദേശീയ ഗീതമായ വന്ദേമാതരത്തിൻ്റെ 150 വർഷം ആഘോഷിക്കുമ്പോൾ, അത് രാജ്യത്തെ മഹത്തായ വീരന്മാർക്ക് നൽകുന്ന ശ്രദ്ധാഞ്ജലി കൂടിയാണെന്നും അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. വന്ദേമാതരം ചൊല്ലിക്കൊണ്ട് കഴുമരം പുൽകിയ, വന്ദേമാതരം ചൊല്ലിക്കൊണ്ട് ചാട്ടവാറടി സഹിച്ച, വന്ദേമാതരം എന്ന മന്ത്രം ഉരുവിട്ടുകൊണ്ട് മഞ്ഞുകട്ടകളിൽ ദൃഢമായി നിലകൊണ്ട എണ്ണമറ്റ രക്തസാക്ഷികൾക്ക് നൽകുന്ന ആദരവാണിത്.
വന്ദേമാതരം ചൊല്ലിക്കൊണ്ട് രാജ്യത്തിനായി ജീവൻ ബലിയർപ്പിച്ച, ചരിത്രത്താളുകളിൽ ഒരിക്കലും രേഖപ്പെടുത്താത്ത, അറിയപ്പെടുന്നതും അറിയപ്പെടാത്തവരുമായ ഓരോ വ്യക്തിക്കും ഇന്ന് 140 കോടി ഇന്ത്യക്കാർ ആദരം അർപ്പിക്കുന്നുവെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പ്രഖ്യാപിച്ചു.
ഈ ഭൂമി നമ്മുടെ അമ്മയാണ്, ഈ രാഷ്ട്രം നമ്മുടെ അമ്മയാണ്, നാം അവളുടെ മക്കളാണ് എന്ന വേദവാക്യം ഉദ്ധരിച്ചുകൊണ്ട് ശ്രീ. മോദി, വേദകാലം മുതൽ ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങൾ രാഷ്ട്രത്തെ ഈ മാതൃരൂപത്തിൽ ആരാധിച്ചിരുന്നുവെന്ന് പ്രസ്താവിച്ചു. ഈ വേദചിന്തയാണ് വന്ദേമാതരത്തിലൂടെ സ്വാതന്ത്ര്യസമരത്തിൽ പുതിയ അവബോധം സൃഷ്ടിച്ചതെന്നും അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
രാഷ്ട്രത്തെ ഒരു ഭൗമരാഷ്ട്രീയ അസ്തിത്വമായി മാത്രം കാണുന്നവർക്ക്, രാഷ്ട്രത്തെ ഒരമ്മയായി കണക്കാക്കുന്ന ആശയം അതിശയകരമായി തോന്നിയേക്കാമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. എന്നാൽ ഇന്ത്യ വ്യത്യസ്തമാണ്. ഇന്ത്യയിൽ, അമ്മ ജന്മം നൽകുന്നവളാണ്, പോറ്റിവളർത്തുന്നവളാണ്, ഭാരതമാതാവിന്റെ മക്കൾ അപകടത്തിലാകുമ്പോൾ അവൾ തിന്മയെ ഇല്ലാതാക്കുന്നവൾ കൂടിയാണ്. ഭാരതമാതാവിന് അളവറ്റ ശക്തിയുണ്ടെന്നും പ്രതികൂല സാഹചര്യങ്ങളിലൂടെ നമ്മെ നയിക്കുമെന്നും ശത്രുക്കളെ കീഴടക്കുമെന്നും എടുത്തുപറഞ്ഞുകൊണ്ട് അദ്ദേഹം വന്ദേമാതരത്തിലെ വരികൾ ഉദ്ധരിച്ചു. രാഷ്ട്രം അമ്മയാണെന്നും, ശക്തിയുടെ ദിവ്യരൂപമാണെന്നുമുള്ള ആശയം സ്ത്രീകളെയും പുരുഷന്മാരെയും തുല്യമായി ഉൾപ്പെടുത്താൻ ദൃഢനിശ്ചയം ചെയ്ത ഒരു സ്വാതന്ത്ര്യ പ്രസ്ഥാനത്തിലേക്ക് നയിച്ചുവെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പ്രസ്താവിച്ചു. ഈ ദർശനം രാഷ്ട്രനിർമ്മാണത്തിൽ സ്ത്രീശക്തി മുൻപന്തിയിൽ നിൽക്കുന്ന ഒരു രാഷ്ട്രത്തെക്കുറിച്ച് വീണ്ടും സ്വപ്നം കാണാൻ ഇന്ത്യയെ പ്രാപ്തമാക്കിയെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
വന്ദേമാതരം, സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനുവേണ്ടി ജീവൻ ബലിയർപ്പിച്ചവരുടെ ഗീതമായിരിക്കുന്നതോടൊപ്പം, ആ സ്വാതന്ത്ര്യം സംരക്ഷിക്കാൻ നമ്മെ പ്രേരിപ്പിക്കുന്നുവെന്ന് പ്രസ്താവിച്ച ശ്രീ. മോദി, ഭാരതമാതാവ് അറിവ് നൽകുന്ന സരസ്വതിയുടെ‌യും സമൃദ്ധി നൽകുന്ന ലക്ഷ്മിയുടെയും ആയുധങ്ങളും ശക്തിയും വഹിക്കുന്ന ദുർഗ്ഗയുടെയ‍ും മൂർത്തീഭാവമാണെന്ന് എടുത്തുപറഞ്ഞുകൊണ്ട് ബങ്കിം ബാബുവിൻ്റെ യഥാർത്ഥ രചനയിലെ വരികൾ ഉദ്ധരിച്ചു. അറിവ്, ശാസ്ത്രം, സാങ്കേതികവിദ്യ എന്നിവയിൽ മുൻപന്തിയിൽ നിൽക്കുന്ന ഒരു രാഷ്ട്രം, പഠനത്തിൻ്റെയും നൂതനത്വത്തിൻ്റെയും ശക്തിയാൽ സമ്പന്നമായ ഒരു രാഷ്ട്രം, ദേശീയ സുരക്ഷയുടെ കാര്യത്തിൽ സ്വയംപര്യാപ്തമായ ഒരു രാഷ്ട്രം എന്നിവ കെട്ടിപ്പടുക്കുക എന്നതായിരുന്നു ദർശനമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
സമീപ വർഷങ്ങളിൽ, ലോകം ഇന്ത്യയെ അതിൻ്റെ യഥാർത്ഥ രൂപത്തിൽ കണ്ടുവെന്ന് പറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി, ശാസ്ത്ര-സാങ്കേതിക മേഖലകളിലെ ഇന്ത്യയുടെ അഭൂതപൂർവമായ പുരോഗതിയും ലോകത്തിലെ അഞ്ചാമത്തെ വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയായി ഇന്ത്യയുടെ വളർച്ചയും എടുത്തുപറഞ്ഞു. ഭീകരവാദത്തിലൂടെ ഇന്ത്യയുടെ സുരക്ഷയെയും അഭിമാനത്തെയും ആക്രമിക്കാൻ എതിരാളികൾ തുനിഞ്ഞപ്പോൾ, പുതിയ ഇന്ത്യ മനുഷ്യസേവനത്തിനായി കമലയുടെയും വിമലയുടെയും ചൈതന്യം ഉൾക്കൊള്ളുന്നുണ്ടെങ്കിലും, ഭീകരതയെ നശിപ്പിക്കാൻ ദുർഗ്ഗയായി—പത്ത് ആയുധങ്ങൾ വഹിക്കുന്നവളായി—മാറാനും അറിയാമെന്ന് ലോകം കണ്ടു എന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
വന്ദേമാതരവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട മറ്റൊരു നിർണായക വശത്തെ പരാമർശിച്ചുകൊണ്ട്, അതിൻ്റെ പ്രാധാന്യം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞുകൊണ്ട് ശ്രീ. മോദി, സ്വാതന്ത്ര്യസമരകാലത്ത് വന്ദേമാതരത്തിൻ്റെ ചൈതന്യം രാജ്യത്തെ മുഴുവൻ പ്രകാശിപ്പിച്ചിരുന്നുവെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. എന്നിരുന്നാലും, 1937-ൽ വന്ദേമാതരത്തിലെ സുപ്രധാന വരികൾ—അതിൻ്റെ ആത്മാവ് തന്നെ—വേർതിരിക്കപ്പെട്ടുവെന്നും ഗാനം ഖണ്ഡിക്കപ്പെട്ടുവെന്നും അദ്ദേഹം ഖേദം പ്രകടിപ്പിച്ചു. ഈ വിഭജനം രാജ്യത്തിൻ്റെ വിഭജനത്തിന് വിത്തിട്ടുവെന്ന് അദ്ദേഹം ഉറപ്പിച്ചുപറഞ്ഞു. ഈ മഹത്തായ ദേശീയ മന്ത്രത്തോട് എന്തിനാണ് ഇത്രയും വലിയ അനീതി കാണിച്ചതെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ചോദിക്കുകയും ഇന്നത്തെ തലമുറ ഈ ചരിത്രം മനസ്സിലാക്കണമെന്ന് ഊന്നിപ്പറയുകയും ചെയ്തു. അതേ വിഭജന ചിന്താഗതി ഇന്നും രാജ്യത്തിന് ഒരു വെല്ലുവിളിയായി നിലനിൽക്കുന്നുവെന്നും അദ്ദേഹം മുന്നറിയിപ്പ് നൽകി.
ഈ നൂറ്റാണ്ട് ഇന്ത്യയുടെ നൂറ്റാണ്ടാക്കി മാറ്റണമെന്ന് ഊന്നിപ്പറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി, ഇത് നേടാനുള്ള ശക്തി ഇന്ത്യയിലും അവിടുത്തെ ജനങ്ങളിലുമുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പിച്ചുപറഞ്ഞു. ഈ ദൃഢനിശ്ചയം യാഥാർത്ഥ്യമാക്കാൻ ആത്മവിശ്വാസം ആവശ്യമാണെന്നും അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ഈ യാത്രയിൽ, നമ്മെ തെറ്റിദ്ധരിപ്പിക്കാൻ ശ്രമിക്കുന്നവരെയും സംശയവും മടിയും വളർത്താൻ ശ്രമിക്കുന്ന നിഷേധാത്മക ചിന്താഗതിക്കാരെയും നാം നേരിടേണ്ടിവരുമെന്ന് ശ്രീ. മോദി മുന്നറിയിപ്പ് നൽകി. അത്തരം നിമിഷങ്ങളിൽ, ആനന്ദമഠത്തിലെ ഒരു സംഭവം ഓർക്കാൻ അദ്ദേഹം രാജ്യത്തെ പ്രേരിപ്പിച്ചു, അവിടെ ഭവാനന്ദ് വന്ദേമാതരം ആലപിക്കുമ്പോൾ മറ്റൊരാൾ ഒരു വ്യക്തിക്ക് ഒറ്റയ്ക്ക് എന്ത് ചെയ്യാൻ കഴിയുമെന്ന് ചോദ്യം ചെയ്യുന്നു. അപ്പോൾ വന്ദേമാതരത്തിൽ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉയരുന്നു—കോടിക്കണക്കിന് കുട്ടികളും കോടിക്കണക്കിന് കൈകളുമുള്ള ഒരമ്മയ്ക്ക് എങ്ങനെ ശക്തിയില്ലാത്തവളാകാൻ കഴിയും? ഇന്ന്, ഭാരതമാതാവിന് 140 കോടി കുട്ടികളും 280 കോടി കൈകളുമുണ്ട്, അതിൽ 60 ശതമാനത്തിലധികം പേർ യുവാക്കളാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പ്രസ്താവിച്ചു. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ ജനസംഖ്യാപരമായ നേട്ടം ഇന്ത്യയ്ക്കുണ്ടെന്നും അതാണ് നമ്മുടെ രാഷ്ട്രത്തിൻ്റെയും ഭാരതമാതാവിന്റെയും ശക്തിയെന്നും അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. ഇന്ന് നമുക്ക് അസാധ്യമായിട്ടുള്ളത് എന്താണ്? വന്ദേമാതരത്തിൻ്റെ യഥാർത്ഥ സ്വപ്നം പൂർത്തിയാക്കുന്നതിൽ നിന്ന് നമ്മെ തടയാൻ എന്തിനാണ് കഴിയുക? ശ്രീ. മോദി ചോദിച്ചു.
ഇന്ന് ആത്മനിർഭർ ഭാരതം എന്ന ദർശനം വിജയിക്കുമ്പോൾ, മേക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യ എന്ന ദൃഢനിശ്ചയത്തോടെ രാജ്യം മുന്നോട്ട് പോകുമ്പോൾ, 2047-ഓടെ വികസിത ഇന്ത്യ എന്ന ലക്ഷ്യത്തിലേക്ക് നാം സ്ഥിരമായി നീങ്ങുമ്പോൾ, ഈ അഭൂതപൂർവമായ കാലഘട്ടത്തിലെ ഓരോ പുതിയ നേട്ടവും സ്വതസിദ്ധമായ ഒരു മന്ത്രം ഉണർത്തുന്നുവെന്ന് ശ്രീ. മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ചന്ദ്രൻ്റെ ദക്ഷിണധ്രുവത്തിൽ എത്തുന്ന ആദ്യ രാജ്യമായി ഇന്ത്യ മാറുമ്പോൾ, പുതിയ ഇന്ത്യയുടെ പ്രതിധ്വനി ബഹിരാകാശത്തിൻ്റെ വിദൂര കോണുകളിൽ എത്തുമ്പോൾ, ഓരോ പൗരനും അഭിമാനത്തോടെ വന്ദേമാതരം മുഴക്കുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. ബഹിരാകാശ സാങ്കേതികവിദ്യ മുതൽ കായികം വരെയുള്ള മേഖലകളിൽ നമ്മുടെ പെൺമക്കൾ ഉന്നതിയിൽ എത്തുമ്പോൾ, അവർ യുദ്ധവിമാനങ്ങൾ പറത്തുന്നത് കാണുമ്പോൾ, അഭിമാനിയായ ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരൻ്റെയും ഉള്ളിൽ നിന്ന് ഉയരുന്ന മുദ്രാവാക്യം വന്ദേമാതരമാണെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
ഒറ്റ റാങ്ക് ഒറ്റ പെൻഷൻ നടപ്പിലാക്കിയിട്ട് ഇന്ന് 11 വർഷം തികയുന്നുവെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടിയ ശ്രീ. മോദി, നമ്മുടെ സായുധസേന ശത്രുവിൻ്റെ ദുഷിച്ച ഉദ്ദേശ്യങ്ങളെ തകർക്കുമ്പോൾ, ഭീകരവാദത്തെയും നക്സലിസത്തെയും മാവോയിസ്റ്റ് കലാപത്തെയും നിർണ്ണായകമായി പരാജയപ്പെടുത്തുമ്പോൾ, നമ്മുടെ സുരക്ഷാ സേന പ്രഖ്യാപിക്കുന്നു—വന്ദേ മാതരം! എന്നും പ്രസ്താവിച്ചു.
ഭാരതമാതാവിനോടുള്ള ഈ ആദരം വികസിത ഇന്ത്യ എന്ന ലക്ഷ്യത്തിലേക്ക് നമ്മെ നയിക്കുമെന്ന് ഊന്നിപ്പറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി, ഈ അമൃത്കാൽ യാത്രയിലുടനീളം വന്ദേമാതരം എന്ന മന്ത്രം ഭാരതമാതാവിന്റെ എണ്ണമറ്റ മക്കളെ ശാക്തീകരിക്കുകയും പ്രചോദിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുമെന്ന് ആത്മവിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിച്ചു. ഉപസംഹരിച്ചുകൊണ്ട്, വന്ദേമാതരത്തിൻ്റെ 150 വർഷം പൂർത്തിയാക്കിയതിൽ അദ്ദേഹം എല്ലാ പൗരന്മാർക്കും ഒരിക്കൽ കൂടി അഭിനന്ദനങ്ങൾ നേർന്നു.
കേന്ദ്രമന്ത്രി ശ്രീ. ഗജേന്ദ്ര സിംഗ് ഷെഖാവത്ത്, ഡൽഹി ലെഫ്റ്റനൻ്റ് ഗവർണർ ശ്രീ. വിനയ് കുമാർ സക്സേന, ഡൽഹി മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ രേഖ ഗുപ്ത എന്നിവരും മറ്റ് വിശിഷ്ട വ്യക്തികളോടൊപ്പം ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുത്തു.
പശ്ചാത്തലം
ചടങ്ങിൽ പ്രധാനമന്ത്രി ഒരു സ്മാരക സ്റ്റാമ്പും നാണയവും പുറത്തിറക്കി. ഇന്ത്യയുടെ സ്വാതന്ത്ര്യസമരപ്രസ്ഥാനത്തിന് പ്രചോദനം നൽകുകയും ദേശാഭിമാനവും ഐക്യവും ഇപ്പോഴും ഉണർത്തുകയും ചെയ്യുന്ന ഈ കാലാതീതമായ രചനയുടെ 150 വർഷം ആഘോഷിക്കുന്ന, 2025 നവംബർ 7 മുതൽ 2026 നവംബർ 7 വരെ നീണ്ടുനിൽക്കുന്ന ഒരു വർഷത്തെ രാജ്യവ്യാപകമായ ആഘോഷത്തിന് ഈ പരിപാടി ഔപചാരികമായി തുടക്കം കുറിക്കുന്നു.
പ്രധാന പരിപാടിയോടൊപ്പം സമൂഹത്തിലെ എല്ലാ വിഭാഗം പൗരന്മാരുടെയും പങ്കാളിത്തത്തോടെ പൊതുസ്ഥലങ്ങളിൽ "വന്ദേമാതരം" പൂർണ്ണരൂപത്തിൽ കൂട്ടത്തോടെ ആലപിക്കുന്നതിന് ആഘോഷങ്ങൾ സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു.
2025-ൽ വന്ദേമാതരത്തിന് 150 വർഷം തികയുന്നു. ബങ്കിംചന്ദ്ര ചാറ്റർജിയുടെ ദേശീയ ഗീതമായ "വന്ദേമാതരം" 1875 നവംബർ 7-ന് അക്ഷയ നവമിയുടെ ശുഭവേളയിലാണ് രചിക്കപ്പെട്ടത്. തൻ്റെ 'ആനന്ദമഠം' എന്ന നോവലിൻ്റെ ഭാഗമായി 'ബംഗദർശൻ' എന്ന സാഹിത്യപ്രസിദ്ധീകരണത്തിലാണ് വന്ദേമാതരം ആദ്യമായി പ്രത്യക്ഷപ്പെട്ടത്. ശക്തിയുടെയും സമൃദ്ധിയുടെയും ദിവ്യത്വത്തിന്റെയും മൂർത്തീഭാവമായി മാതൃഭൂമിയെ ആവാഹിച്ച ഈ ഗാനം, ഇന്ത്യയുടെ ഐക്യത്തിന്റെയും ആത്മാഭിമാനത്തിന്റെയും ഉണർവ്വിന് കാവ്യാത്മകമായ ആവിഷ്കാരം നൽകി. അത് താമസിയാതെ രാഷ്ട്രത്തോടുള്ള ഭക്തിയുടെ ഒരു ശാശ്വത പ്രതീകമായി മാറി.