पंतप्रधान कार्यालय
फलनिष्पत्ती: पंतप्रधान नरेंद्र मोदींचा भूतान दौरा
22 MAR 2024 3:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 22 मार्च 2024
सामंजस्य करार/करार/कृती योजना
अनु. क्र.
सामंजस्य करार / करारनामे / कृती आराखड्याचे नाव
तपशील
भूतानच्या बाजूचे प्रतिनिधी
भारताच्या बाजूचे प्रतिनिधी
1
भारताकडून भूतानला पेट्रोलियम, तेल, वंगण आणि संबंधित उत्पादनांच्या पुरवठ्याबाबत सामंजस्य करार
या करारानुसार पेट्रोलियम, तेल आणि स्नेहक या संबंधित वस्तूंची यादी निश्चित करण्यात आली असून, भारत सरकार मान्य केलेल्या प्रवेश/निर्गमन बिंदूंमधून त्यांचा पुरवठा सुलभ करेल.
ताशी वांगमो, सचिव, उद्योग, वाणिज्य व रोजगार मंत्रालय, भूतान सरकार
सुधाकर दलेला, भारताचे भूतानमधील राजदूत
2
अन्न सुरक्षा आणि मानक प्राधिकरण (FSSAI) द्वारे भूतान अन्न आणि औषध प्राधिकरणाने (BFDA) वापरलेल्या अधिकृत नियंत्रणाला मान्यता देण्याबाबतचा करार
या करारामुळे भारत-भूतान व्यापार अधिक सुलभ होईल आणि दोन्ही देशांसाठी अनुपालनखर्च कमी होईल. BFDA कडून जारी करण्यात आलेली निर्यात तपासणी प्रमाणपत्रे आता FSSAI मान्य करेल.
पेम्बा वांगचुक, सचिव, आरोग्य मंत्रालय, भूतान सरकार
सुधाकर दलेला, भारताचे भूतानमधील राजदूत
3
ऊर्जा कार्यक्षमता व ऊर्जा बचत उपायांबाबत सहकार्य करार
या करारान्वये भारत भूतानला घरगुती क्षेत्रातील ऊर्जा कार्यक्षमता वाढवण्यासाठी स्टार लेबलिंग कार्यक्रम राबविण्यात मदत करेल. तसेच भारताच्या अनुभवावर आधारित बांधकाम संहितांची निर्मिती आणि ऊर्जा लेखापरीक्षकांचे प्रशिक्षण संस्थात्मक स्वरूपात देण्यात येईल.
कर्मा त्शेरिंग, सचिव, आर्थिक आणि नैसर्गिक साधन मंत्रालय, भूतान सरकार
सुधाकर दलेला, भारताचे भूतानमधील राजदूत
4
क्रीडा व युवक क्षेत्रातील सहकार्य करार
या करारामुळे भारत व भूतान यांच्या नागरिकांमधले संबंध अधिक मजबूत होतील. दोन्ही देशांच्या क्रीडा संस्थांदरम्यान सहकार्य वाढविणे व संयुक्त क्रीडा कार्यक्रम आयोजित करणे हे उद्दिष्ट आहे.
पेम चोडेन, सचिव, परराष्ट्र आणि परकीय व्यापार मंत्रालय, भूतान सरकार
सुधाकर दलेला, भारताचे भूतानमधील राजदूत
5
औषधांच्या संदर्भ मानक, औषधकोश, सतर्कता व चाचणी याबाबत सहकार्य करार
या करारामुळे दोन्ही देशांतील औषध नियंत्रण क्षेत्रातील माहिती व सहकार्य अधिक वाढेल. तसेच भूतानने भारतीय औषधकोशाला मानक ग्रंथ म्हणून स्वीकारण्यास सहमती दिली असून, स्वस्त दरात जनरिक औषधे पुरवली जातील.
पेम्बा वांगचुक, सचिव, आरोग्य मंत्रालय, भूतान सरकार
सुधाकर दलेला, भारताचे भूतानमधील राजदूत
6
अवकाश क्षेत्रातील सहकार्याबाबत संयुक्त कृती आराखडा
या कृती आराखड्यात प्रशिक्षण व देवाणघेवाण कार्यक्रमांद्वारे भारत-भूतान अवकाश सहकार्य पुढे नेण्यासाठी ठोस मार्गदर्शक योजना निश्चित करण्यात आली आहे.
जिग्मे तेनझिंग, सचिव, सरकारी तंत्रज्ञान संस्था, भूतान सरकार
सुधाकर दलेला, भारताचे भूतानमधील राजदूत
7
भारताच्या नॅशनल नॉलेज नेटवर्क (NKN) आणि भूतानच्या ड्रुक रिसर्च अँड एज्युकेशन नेटवर्क (DrukREN) यांच्यातील 'पिअरिंग व्यवस्थापन' कराराचे नूतनीकरण
या करारामुळे भारत आणि भूतान दरम्यान डिजिटल संपर्क अधिक बळकट होईल. संशोधक आणि शैक्षणिक संस्थांना याचा थेट लाभ मिळेल.
जिग्मे तेनझिंग, सचिव, सरकारी तंत्रज्ञान संस्था, भूतान सरकार
सुधाकर दलेला, भारताचे भूतानमधील राजदूत
या व्यतिरिक्त, दोन्ही बाजूंनी भारत आणि भूतान दरम्यान रेल्वे संपर्क स्थापित करण्यावरील सामंजस्य कराराच्या मसुद्यावर सहमती दर्शवली आहे आणि त्यावर स्वाक्षरी केली आहे. - या सामंजस्य करारामध्ये कोक्राझार-गेलेफू रेल्वे संपर्क आणि बानारहाट-सामत्से रेल्वे संपर्क यासह भारत आणि भूतान दरम्यान दोन प्रस्तावित रेल्वे संपर्क स्थापित करण्याची आणि त्यांच्या अंमलबजावणीच्या पद्धतींची तरतूद आहे.

Prime Minister's Office
List of Outcomes : State visit of Prime Minister Shri Narendra Modi to Bhutan
22 MAR 2024 3:10PM by PIB Delhi
MoUs/Agreement/Plan of Action
Sr. No. Name of MoUs/Agreement/Plan of Action Description Representative from Bhutanese side Representative from Indian side
1 MoU on general supply of Petroleum, Oil, Lubricants (POL) and related products from India to Bhutan
This MoU provides for a list of Petroleum, Oil, Lubricants related items. GoI would facilitate its supply to Bhutan through agreed entry/exit points.
Ms Tashi Wangmo,
Secretary, Ministry of Industry Commerce, and Employment, RGoB
Shri Sudhakar Dalela,
Ambassador of India to the Kingdom of Bhutan
2 Agreement for recognition of official control exercised by Bhutan Food And Drug Authority (BFDA) by Food Safety and Standards Authority Of India (FSSAI)
The agreement will facilitate the trade between India and Bhutan by promoting ease of doing business and reducing compliance cost on both sides. The MoU will make the export inspection certificate issued by BFDA acceptable by FSSAI for compliance with requirements prescribed by FSSAI, while exporting the products to India.
Mr. Pemba Wangchuk,
Secretary, Ministry of Health, RGoB
Shri Sudhakar Dalela,
Ambassador of India to the Kingdom of Bhutan
3 MoU on cooperation in the field of Energy Efficiency and Energy Conservation measures
This MoU aims to assist Bhutan to enhance energy efficiency in the household sector by promoting star labeling programme developed by Bureau of Energy Efficiency. The MoU covers facilitating the formulation of building codes based on India's experience, creation of a pool of energy professionals at Bhutan by institutionalizing training of energy auditors etc.
Mr. Karma Tshering,
Secretary, Ministry of Economic and Natural Resources, RGoB
Shri Sudhakar Dalela,
Ambassador of India to the Kingdom of Bhutan
4 MoU on cooperation in Sports and Youth
This MoU would help further people to people linkages between India and Bhutan by advancing linkages between sports agencies of both sides and conduct sports activities/programmes.
Ms. Pema Choden,
Secretary, Ministry of Foreign Affairs and External Trade, RGoB
Shri Sudhakar Dalela,
Ambassador of India to the Kingdom of Bhutan
5 MoU on cooperation concerning sharing reference standard, pharmacopoeia, vigilance and testing of medicinal products
This MoU would help further developing our close cooperation and exchanging information in the field of the regulation of medicines in accordance with the respective laws and regulations of each side. The MoU would allow for acceptance of Indian Pharmacopoeia by Bhutan as a book of standards for medicines and supply of generic medicines at affordable price.
Mr. Pemba Wangchuk,
Secretary, Ministry of Health, RGoB
Shri Sudhakar Dalela,
Ambassador of India to the Kingdom of Bhutan
6 Joint Plan of Action (JPOA) on Space Cooperation<
The Joint Action Plan provides a concrete roadmap for further developing our space cooperation through exchange programmes, training etc.
Mr. Jigme Tenzing,
Secretary, Government Technology Agency, RGoB
Shri Sudhakar Dalela,
Ambassador of India to the Kingdom of Bhutan
7 Renewal of MoU on Peering Arrangement between National Knowledge Network of India (NKN) and Druk Research And Education Network of Bhutan
This MoU is between the National Knowledge Network (NKN) of India and Druk Research and Education Network (DrukREN) of Bhutan to renew the peering agreement between NKN and DrukREN, The MoU will enhance digital connectivity between India and Bhutan and will benefit the scholars and research institutions of Bhutan.
Mr. Jigme Tenzing,
Secretary, Government Technology Agency, RGoB
Shri Sudhakar Dalela,
Ambassador of India to the Kingdom of Bhutan
In addition, both sides have also agreed on and initialled the text of the MoU on Establishment of Rail Links between India and Bhutan.- The MoU provides for establishment of two proposed rail links between India and Bhutan, including the Kokrajhar-Gelephu rail link and Banarhat-Samtse rail link and their implementation modalities.