ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಪಟ್ಟಿ : ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಭೂತಾನ್ ಭೇಟಿ
22 MAR 2024 3:10PM by PIB Bengaluru
ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗಳು/ಒಪ್ಪಂದ/ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆ
ಕ್ರಮ ಸಂಖ್ಯೆ
ಎಂ.ಒ.ಯು. /ಒಪ್ಪಂದ /ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯ ಹೆಸರು
ವಿವರಗಳು
ಭೂತಾನದ ವತಿಯಿಂದ ಭಾಗಿಯಾದ ಪ್ರತಿನಿಧಿ
ಭಾರತದ ವತಿಯಿಂದ ಭಾಗಿಯಾದ ಪ್ರತಿನಿಧಿ
1
ಭಾರತದಿಂದ ಭೂತಾನ್‌ಗೆ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ, ತೈಲ, ಲೂಬ್ರಿಕಂಟ್‌ಗಳು (ಪಿಒಎಲ್) ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಸಾಮಾನ್ಯ ಪೂರೈಕೆಗಾಗಿ ತಿಳಿವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆ
ಈ ತಿಳಿವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ, ತೈಲ, ಲೂಬ್ರಿಕಂಟ್‌ಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಸ್ತುಗಳ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಒಪ್ಪಿದ ಪ್ರವೇಶ/ನಿರ್ಗಮನ ಬಿಂದುಗಳ ಮೂಲಕ ಭೂತಾನ್‌ಗೆ ತನ್ನ ಸರಬರಾಜನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಶ್ರೀಮತಿ ತಾಶಿ ವಾಂಗ್ಮೋ,
ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಕೈಗಾರಿಕಾ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯ, ಆರ್.ಜಿ.ಒ.ಬಿ
ಶ್ರೀ ಸುಧಾಕರ್ ದಲೇಲಾ,
ಭೂತಾನ್ ಸಾಮ್ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಭಾರತದ ರಾಯಭಾರಿ
2
ಭಾರತೀಯ ಆಹಾರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಮಾನದಂಡಗಳ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಎಫ್.ಎಸ್.ಎಸ್.ಎ.ಐ.) ದಿಂದ ಭೂತಾನ್ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಔಷಧ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಬಿ.ಎಪ್.ಡಿ.ಎ.) ನಡೆಸುವ ಅಧಿಕೃತ ನಿಯಂತ್ರಣವನ್ನು ಮಾನ್ಯ ಮಾಡುವ ಒಪ್ಪಂದ.
ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಭೂತಾನ್ ನಡುವಿನ ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲಕರ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಎರಡೂ ಕಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಅನುಸರಣಾ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಯು ಬಿಎಫ್‌ಡಿಎ ನೀಡುವ ರಫ್ತು ತಪಾಸಣೆ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರವನ್ನು ಎಫ್‌ಎಸ್‌ಎಸ್‌ಎಐ ಸೂಚಿಸಿದ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳ ಅನುಸರಣೆಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡುವಾಗ ಸ್ವೀಕಾರಾರ್ಹವಾಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಶ್ರೀ ಪೆಂಬಾ ವಾಂಗ್ಚುಕ್,
ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯ, ಆರ್.ಜಿ.ಒ.ಬಿ
ಶ್ರೀ ಸುಧಾಕರ್ ದಲೇಲಾ,
ಭೂತಾನ್ ಸಾಮ್ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಭಾರತದ ರಾಯಭಾರಿ
3
ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ತಿಳಿವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆ.
ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆ ಬ್ಯೂರೋ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ನಕ್ಷತ್ರ ಲೇಬಲಿಂಗ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಗೃಹ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಭೂತಾನ್‌ಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವುದು ಈ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ಅನುಭವದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಕಟ್ಟಡ ಸಂಕೇತಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವುದು, ಇಂಧನ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧಕರ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಸಾಂಸ್ಥಿಕಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭೂತಾನ್‌ನಲ್ಲಿ ಇಂಧನ ವೃತ್ತಿಪರರ ಗುಂಪನ್ನು ರಚಿಸುವುದು ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಈ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಶ್ರೀ ಕರ್ಮ ತ್ಸೆರಿಂಗ್,
ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಸಚಿವಾಲಯ, ಆರ್.ಜಿ.ಒ.ಬಿ
ಶ್ರೀ ಸುಧಾಕರ್ ದಲೇಲಾ,
ಭೂತಾನ್ ಸಾಮ್ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಭಾರತದ ರಾಯಭಾರಿ
4
ಕ್ರೀಡೆ ಮತ್ತು ಯುವಜನರಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆ.
ಈ ತಿಳಿವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಯು ಎರಡೂ ಕಡೆಯ ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು/ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಭೂತಾನ್ ನಡುವಿನ ಜನರ ನಡುವಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಶ್ರೀಮತಿ ಪೆಮಾ ಚೋಡೆನ್,
ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಚಿವಾಲಯ, ಆರ್.ಜಿ.ಒ.ಬಿ
ಶ್ರೀ ಸುಧಾಕರ್ ದಲೇಲಾ,
ಭೂತಾನ್ ಸಾಮ್ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಭಾರತದ ರಾಯಭಾರಿ
5
ಉಲ್ಲೇಖ ಮಾನದಂಡಗಳ ಹಂಚಿಕೆ, ಔಷಧಶಾಸ್ತ್ರ, ಜಾಗರೂಕತೆ/ಎಚ್ಚರ ಮತ್ತು ಔಷಧೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಪರೀಕ್ಷೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಹಕಾರದ ಕುರಿತು ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆ.
ಈ ತಿಳಿವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಯು ನಮ್ಮ ನಿಕಟ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಎರಡೂ ಕಡೆಯ ಕಾನೂನುಗಳು ಮತ್ತು ನಿಬಂಧನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಸಾರವಾಗಿ ಔಷಧಿಗಳ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಮಾಹಿತಿ ವಿನಿಮಯಕ್ಕೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ತಿಳಿವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಯು ಭೂತಾನ್ ಔಷಧಿಗಳಿಗೆ ಮಾನದಂಡಗಳ ಪುಸ್ತಕವಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ಫಾರ್ಮಾಕೋಪಿಯಾವನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲು ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಜೆನೆರಿಕ್ ಔಷಧಿಗಳ ಪೂರೈಕೆಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಶ್ರೀ ಪೆಂಬಾ ವಾಂಗ್ಚುಕ್,
ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯ, ಆರ್.ಜಿ.ಒ.ಬಿ
ಶ್ರೀ ಸುಧಾಕರ್ ದಲೇಲಾ,
ಭೂತಾನ್ ಸಾಮ್ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಭಾರತದ ರಾಯಭಾರಿ
6
ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಹಕಾರದ ಜಂಟಿ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆ (ಜೆಪಿಒಎ)
ವಿನಿಮಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ತರಬೇತಿ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಮೂಲಕ ನಮ್ಮ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಜಂಟಿ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯು ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಬಲಿಷ್ಟ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಶ್ರೀ ಜಿಗ್ಮೆ ತೇನ್ಸಿಂಗ್,
ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಸರ್ಕಾರಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಂಸ್ಥೆ, ಆರ್.ಜಿ.ಒ.ಬಿ
ಶ್ರೀ ಸುಧಾಕರ್ ದಲೇಲಾ,
ಭೂತಾನ್ ಸಾಮ್ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಭಾರತದ ರಾಯಭಾರಿ
7
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜ್ಞಾನ ಜಾಲ (ಎನ್‌ಕೆಎನ್) ಮತ್ತು ಭೂತಾನ್‌ನ ಡ್ರಕ್ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ಜಾಲದ ನಡುವಿನ ಪಿಯರಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಕುರಿತ ತಿಳಿವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಯ ನವೀಕರಣ.
ಈ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಯು ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜ್ಞಾನ ಜಾಲ (ಎನ್.ಕೆ.ಎನ್.) ಮತ್ತು ಭೂತಾನ್‌ನ ಡ್ರಕ್ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ಜಾಲ (ಡ್ರಕ್ ರೆನ್) ನಡುವೆ ಎನ್.ಕೆ.ಎನ್. ಮತ್ತು ಡ್ರಕ್‌ರೆನ್ ನಡುವಿನ ಪೀರಿಂಗ್ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ನವೀಕರಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದುದಾಗಿದೆ. ಈ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಯು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಭೂತಾನ್ ನಡುವಿನ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭೂತಾನ್‌ನ ವಿದ್ವಾಂಸರು ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಶ್ರೀ ಜಿಗ್ಮೆ ತೇನ್ಸಿಂಗ್,
ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಸರ್ಕಾರಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಂಸ್ಥೆ, ಆರ್.ಜಿ.ಒ.ಬಿ
ಶ್ರೀ ಸುಧಾಕರ್ ದಲೇಲಾ,
ಭೂತಾನ್ ಸಾಮ್ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಭಾರತದ ರಾಯಭಾರಿ
ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಭೂತಾನ್ ನಡುವೆ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ ಕುರಿತ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಯ ಪಠ್ಯವನ್ನು ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಆರಂಭಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದ್ದಾರೆ. - ಈ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಯು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಭೂತಾನ್ ನಡುವೆ ಎರಡು ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಕೊಕ್ರಜಾರ್-ಗೆಲೆಫು ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಬನಾರ್ಹತ್-ಸಮ್ತ್ಸೆ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನ ವಿಧಾನಗಳು ಸೇರಿವೆ.

Prime Minister's Office
List of Outcomes : State visit of Prime Minister Shri Narendra Modi to Bhutan
22 MAR 2024 3:10PM by PIB Delhi
MoUs/Agreement/Plan of Action
Sr. No. Name of MoUs/Agreement/Plan of Action Description Representative from Bhutanese side Representative from Indian side
1 MoU on general supply of Petroleum, Oil, Lubricants (POL) and related products from India to Bhutan
This MoU provides for a list of Petroleum, Oil, Lubricants related items. GoI would facilitate its supply to Bhutan through agreed entry/exit points.
Ms Tashi Wangmo,
Secretary, Ministry of Industry Commerce, and Employment, RGoB
Shri Sudhakar Dalela,
Ambassador of India to the Kingdom of Bhutan
2 Agreement for recognition of official control exercised by Bhutan Food And Drug Authority (BFDA) by Food Safety and Standards Authority Of India (FSSAI)
The agreement will facilitate the trade between India and Bhutan by promoting ease of doing business and reducing compliance cost on both sides. The MoU will make the export inspection certificate issued by BFDA acceptable by FSSAI for compliance with requirements prescribed by FSSAI, while exporting the products to India.
Mr. Pemba Wangchuk,
Secretary, Ministry of Health, RGoB
Shri Sudhakar Dalela,
Ambassador of India to the Kingdom of Bhutan
3 MoU on cooperation in the field of Energy Efficiency and Energy Conservation measures
This MoU aims to assist Bhutan to enhance energy efficiency in the household sector by promoting star labeling programme developed by Bureau of Energy Efficiency. The MoU covers facilitating the formulation of building codes based on India's experience, creation of a pool of energy professionals at Bhutan by institutionalizing training of energy auditors etc.
Mr. Karma Tshering,
Secretary, Ministry of Economic and Natural Resources, RGoB
Shri Sudhakar Dalela,
Ambassador of India to the Kingdom of Bhutan
4 MoU on cooperation in Sports and Youth
This MoU would help further people to people linkages between India and Bhutan by advancing linkages between sports agencies of both sides and conduct sports activities/programmes.
Ms. Pema Choden,
Secretary, Ministry of Foreign Affairs and External Trade, RGoB
Shri Sudhakar Dalela,
Ambassador of India to the Kingdom of Bhutan
5 MoU on cooperation concerning sharing reference standard, pharmacopoeia, vigilance and testing of medicinal products
This MoU would help further developing our close cooperation and exchanging information in the field of the regulation of medicines in accordance with the respective laws and regulations of each side. The MoU would allow for acceptance of Indian Pharmacopoeia by Bhutan as a book of standards for medicines and supply of generic medicines at affordable price.
Mr. Pemba Wangchuk,
Secretary, Ministry of Health, RGoB
Shri Sudhakar Dalela,
Ambassador of India to the Kingdom of Bhutan
6 Joint Plan of Action (JPOA) on Space Cooperation<
The Joint Action Plan provides a concrete roadmap for further developing our space cooperation through exchange programmes, training etc.
Mr. Jigme Tenzing,
Secretary, Government Technology Agency, RGoB
Shri Sudhakar Dalela,
Ambassador of India to the Kingdom of Bhutan
7 Renewal of MoU on Peering Arrangement between National Knowledge Network of India (NKN) and Druk Research And Education Network of Bhutan
This MoU is between the National Knowledge Network (NKN) of India and Druk Research and Education Network (DrukREN) of Bhutan to renew the peering agreement between NKN and DrukREN, The MoU will enhance digital connectivity between India and Bhutan and will benefit the scholars and research institutions of Bhutan.
Mr. Jigme Tenzing,
Secretary, Government Technology Agency, RGoB
Shri Sudhakar Dalela,
Ambassador of India to the Kingdom of Bhutan
In addition, both sides have also agreed on and initialled the text of the MoU on Establishment of Rail Links between India and Bhutan.- The MoU provides for establishment of two proposed rail links between India and Bhutan, including the Kokrajhar-Gelephu rail link and Banarhat-Samtse rail link and their implementation modalities.