ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఛత్తీస్‌గఢ్‌లోని రాయ్‌పూర్‌లో రాష్ట్ర విధానసభ కొత్త భవనాన్ని ప్రారంభించిన ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ
నేడు నూతన ఆకాంక్షల విషయంలో కొత్త శిఖరాన నిలుస్తున్న ఛత్తీస్‌గఢ్: ప్రధానమంత్రి
ఈ సందర్భంగా రాష్ట్రాన్ని ఏర్పాటు చేసే విషయంలో దూరదృష్టి గల నాయకుడు భారత రత్న పూజ్య శ్రీ అటల్ బిహారీ వాజ్‌పేయికి నివాళులర్పిస్తున్నాను: ప్రధానమంత్రి
నేడు యావత్ భారతదేశం సాంస్కృతిక వారసత్వాన్ని, అభివృద్ధిని రెండింటినీ ఏకకాలంలో స్వీకరిస్తూ ముందుకు సాగుతోంది: ప్రధానమంత్రి
భారతదేశం ప్రజాస్వామ్యానికి మాత: ప్రధానమంత్రి
ఇప్పుడు నక్సలిజం, మావోయిస్టు తీవ్రవాదాన్ని నిర్మూలించే దిశగా పయనిస్తున్న భారత్: ప్రధానమంత్రి
ఈ విధాన సభ కేవలం చట్టాలు చేసే స్థలం మాత్రమే కాదు.. ఛత్తీస్‌గఢ్ భవిష్యత్తును తీర్చిదిద్దే ఒక మంచి కేంద్రం: ప్రధానమంత్రి
01 NOV 2025 2:59PM by PIB Hyderabad
ఈ రోజు ఛత్తీస్‌గఢ్‌లోని నవా రాయ్‌పూర్‌లో రాష్ట్ర విధానసభ కొత్త భవనాన్ని ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రారంభించారు. ఈ సందర్భంగా ఏర్పాటుచేసిన కార్యక్రమంలో ఆయన మాట్లాడుతూ.. ఈ రోజు ఛత్తీస్‌గఢ్ అభివృద్ధి ప్రయాణంలో ఒక స్వర్ణారంభాన్ని సూచిస్తుందని అన్నారు. వ్యక్తిగతంగా చాలా సంతోషకరమైన రోజు ఇదన్న ఆయన.. దశాబ్దాలుగా పెంచి పోషించిన ఈ ప్రాంతంతో ఉన్న లోతైన భావోద్వేగ బంధాన్ని ప్రధానంగా ప్రస్తావించారు. పార్టీ కార్యకర్తగా ఉన్న సమయాన్ని గుర్తు చేసిన మోదీ.. రాష్ట్రంలో చాలా సమయం గడిపినట్లు, తద్వారా చాలా విషయాలు నేర్చుకున్నట్లు పేర్కొన్నారు. ఛత్తీస్‌గఢ్‌కు ఉన్న దార్శనికత, రాష్ట్ర ఆవిర్భావం వెనుక ఉన్న సంకల్పం, అది నెరవేరటం వంటి ప్రతి క్షణానికి సాక్షిగా ఉన్నట్లు తెలిపారు. ఈ సందర్భంగా రాష్ట్ర పరివర్తనలోని ప్రతి క్షణాన్ని ఆయన గుర్తుచేశారు. 25 ఏళ్లు అనే ప్రధాన ఘట్టానికి రాష్ట్రం చేరుకున్న వేళ ఈ కార్యక్రమంలో పాలు పంచుకుంటున్నందుకు కృతజ్ఞత భావంతో ఉన్నట్లు వ్యక్తం చేశారు. రజతోత్సవాల సందర్భంగా రాష్ట్ర ప్రజల కోసం ఈ కొత్త అసెంబ్లీ భవనాన్ని ప్రారంభించే అవకాశం దక్కిందని వ్యాఖ్యానించారు. ఈ సందర్భంగా ఛత్తీస్‌గఢ్ ప్రజలకు, రాష్ట్ర ప్రభుత్వానికి శుభాకాంక్షలతో పాటు అభినందనలు తెలియజేశారు.
"దేశంలో రాజ్యాంగం అమల్లోకి వచ్చి 75 సంవత్సరాలు అవుతోంది. కాబట్టి ఈ 2025 గణతంత్ర భారత్‌కు అమృత సంవత్సరాన్ని సూచిస్తోంది” అని ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అన్నారు. ఈ చారిత్రాత్మక క్షణాన్ని పురస్కరించుకొని రాష్ట్రం నుంచి రాజ్యాంగ పరిషత్‌ సభ్యులుగా వ్యవహరించిన ప్రముఖులు శ్రీ రవిశంకర్ శుక్లా, బారిస్టర్ ఠాకూర్ చెడిలాల్, శ్రీ ఘనశ్యామ్ సింగ్ గుప్తా, శ్రీ కిషోరి మోహన్ త్రిపాఠి, శ్రీ రాంప్రసాద్ పోతాయ్ మరియు శ్రీ రఘురాజ్ సింగ్‌లకు ఆయన నివాళులర్పించారు. అప్పట్లో ఈ ప్రాంతంలో ఉన్న వెనుకబాటుతనాన్ని లెక్కచేయకుండా వీరంతా ఢిల్లీకి వెళ్లి బాబాసాహెబ్ అంబేద్కర్ నాయకత్వంలో రాజ్యాంగ రచనలో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషించారని అన్నారు.
ఛత్తీస్‌గఢ్ శాసనసభ చరిత్ర స్ఫూర్తిదాయకం అని ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అన్నారు. 2000 సంవత్సరంలో ఈ రాష్ట్రం ఏర్పడినప్పుడు మొదటి అసెంబ్లీ సమావేశం రాయ్‌పూర్‌లోని రాజ్‌కుమార్ కాలేజీలోని జష్పూర్ హాల్‌లో జరిగిందని ఆయన గుర్తు చేశారు. ఆ సమయంలో పరిమిత వనరులు ఉన్నప్పటికీ కలలు మాత్రం అపరిమతంగా ఉండేవని అన్నారు. "మనం మరింత వేగంగా మన భవిష్యత్తును వెలుగులు జిమ్మేలా చేసుకుంటున్నాం" అనే ఏకైక ఆలోచన ఆ సమయంలో ఉండేదనని పేర్కొన్నారు. ఆ తర్వాత వచ్చిన అసెంబ్లీ భవనం వాస్తవానికి మరొక శాఖకు సంబంధించిన ప్రాంగణంలో ఉండేదని ప్రధానమంత్రి గుర్తు చేశారు. అక్కడి నుండే ఛత్తీస్‌గఢ్‌లో ప్రజాస్వామ్య ప్రయాణం నూతన శక్తితో ప్రారంభమైందన్నారు. నేడు 25 సంవత్సరాల తర్వాత అదే ప్రజాస్వామ్యం, అదే ప్రజలు ఆధునిక, డిజిటల్, ఆత్మనిర్భర్ శాసన‌సభ భవనాన్ని ప్రారంభించుకుంటున్నారని ప్రధానంగా చెప్పారు.
అసెంబ్లీ భవనాన్ని ప్రజాస్వామ్య పుణ్యక్షేత్రంగా అభివర్ణించిన ప్రధానమంత్రి.. ఇందులో ప్రతి స్తంభం పారదర్శకతకు, ప్రతి కారిడార్ జవాబుదారీతనానికి, ప్రతి చాంబర్ ప్రజల గళానికి ప్రతీక అని వ్యాఖ్యానించారు. ఇక్కడ తీసుకునే నిర్ణయాలు రాబోయే దశాబ్దాల పాటు రాష్ట్ర భవిష్యత్తును తీర్చిదిద్దుతాయని.. ఈ గోడల మధ్య మాట్లాడే ప్రతి మాట రాష్ట్ర గతం, వర్తమానం, భవిష్యత్తులో ఒక అవిభాజ్య భాగంగా మారుతుందని చెప్పారు. ఈ భవనం రాబోయే దశాబ్దాలలో రాష్ట్ర విధానాలు, విధి, విధాన రూపకర్తలకు కేంద్రంగా ఉపయోగపడుతుందని ప్రధానమంత్రి విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు.
"నేడు యావత్ దేశం సాంస్కృతిక వారసత్వం, అభివృద్ధి రెండింటినీ ఏకకాలంలో స్వీకరిస్తూ ముందుకు సాగుతోంది" అని ప్రధానమంత్రి వ్యాఖ్యానించారు. ఈ స్ఫూర్తి ప్రభుత్వంలోని ప్రతి విధానం, నిర్ణయంలో ప్రతిబింబిస్తుందని ఆయన అన్నారు. పవిత్రమైన సెంగోల్ ఇప్పుడు భారత పార్లమెంటుకు స్ఫూర్తినిస్తోందని, పార్లమెంట్‌లోని కొత్త గ్యాలరీలు ప్రపంచాన్ని భారత ప్రజాస్వామ్యపు ప్రాచీన మూలాలతో అనుసంధానం చేస్తోందని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు. పార్లమెంట్ సముదాయంలో ఏర్పాటు చేసిన విగ్రహాలు దేశంలోని ప్రజాస్వామ్య సంప్రదాయాలకు ఉన్న అపారమైన సంబంధాన్ని ప్రపంచానికి తెలియజేస్తున్నాయన్నారు. ఈ నైతికత, భావనలే రాష్ట్రంలోని కొత్త అసెంబ్లీలో కూడా కనిపించటం పట్ల మోదీ సంతోషం వ్యక్తం చేశారు. ఈ కొత్త అసెంబ్లీ సముదాయం రాష్ట్రానికి ఉన్న గొప్ప సాంస్కృతిక వారసత్వానికి ప్రతిబింబమని అన్నారు. ఈ అసెంబ్లీలోని ప్రతి ఒక్కటి చత్తీస్‌గఢ్ గడ్డపై జన్మించిన మహనీయుల స్ఫూర్తిని తెలియజేస్తుందని పేర్కొన్నారు. నిర్భాగ్యులకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వడం, 'సబ్‌కా సాథ్, సబ్‌కా వికాస్' అనే సూత్రాలే ప్రభుత్వ సుపరిపాలకు నిదర్శనమని తెలిపారు. ఇవే భారత రాజ్యాంగ స్ఫూర్తి అని.. దేశంలోని గొప్ప నాయకులు, ఋషులు, మేధావులు అందించిన విలువల సారాంశమని ఆయన పేర్కొన్నారు.
కొత్త అసెంబ్లీ భవనాన్ని పరిశీలించినప్పుడు బస్తర్ కళ కనిపించిందని ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ తెలిపారు. కొన్ని నెలల క్రితం థాయ్‌లాండ్ ప్రధానమంత్రికి ఇదే బస్తర్ కళాఖండాన్ని అందించనట్లు తెలిపిన ఆయన.. భారత్‌ సృజనాత్మకత, సాంస్కృతిక బలానికి ఇది ప్రతీక అని వివరించారు.
ఈ అసెంబ్లీ భవనం గోడలు.. సమగ్రత, సర్వతోముఖాభివృద్ధి, అందరి పట్ల గౌరవం అనే బాబా గురు ఘాసీదాస్ సందేశాన్ని తెలియజేస్తున్నాయని ప్రధానమంత్రి అన్నారు. ఈ భవనంలోని ప్రతి ద్వారం మాతా శబరి నేర్పిన ఆప్యాయతను ప్రతిబింబిస్తోందని.. అతిథులతో పాటు ప్రజలందరిని ప్రేమతో స్వాగతించాలని ఇవి గుర్తు చేస్తున్నాయని పేర్కొన్నారు. అసెంబ్లీలోని ప్రతి కుర్చీ సంత్ కబీర్ బోధించిన సత్యం, నిర్భయత్వ స్ఫూర్తిని కలిగి ఉందన్నారు. ఈ భవనం పునాది మహాప్రభు వల్లభాచార్య తెలిపిన ‘నర సేవ, నారాయణ సేవ’ అనే సూత్రం ఇచ్చిన సంకల్పాన్ని తెలియజేస్తుందని వ్యాఖ్యానించారు.
"భారతదేశం ప్రజాస్వామ్యానికి మాత” అని అన్న ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ.. భారత్‌లోని గిరిజన సమాజాలు తరతరాలుగా ప్రజాస్వామ్య సంప్రదాయాలను కొనసాగిస్తున్నాయని ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. దీనికి నిదర్శనంగా క్షేత్రస్థాయి ప్రజాస్వామ్య పద్ధతులను ప్రతిబింబించే ఒక 'పురాతన పార్లమెంట్' అయిన బస్తర్‌లోని మురియా దర్బార్‌ను ప్రస్తావించారు. ఏళ్ల తరబటి దేశంలోని సమస్యలను పరిష్కరించేందుకు సమాజంతో పాటు ప్రభుత్వం కలిసి పనిచేశాయని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు. కొత్త అసెంబ్లీ భవనంలో మురియా దర్బార్‌కు కూడా స్థానం కల్పించడం పట్ల ఆయన సంతోషం వ్యక్తం చేశారు.
అసెంబ్లీలోని నలుమూలలు మహానాయకుల ఆదర్శాలను తెలియజేస్తున్నాయని.. స్పీకర్‌ స్థానం అనుభవజ్ఞులైన రమణ్ సింగ్ నాయకత్వంతో ప్రకాశిస్తోందని ప్రధానమంత్రి పేర్కొన్నారు. అంకితభావం గల ఒక పార్టీ కార్యకర్త కఠోర శ్రమ, నిబద్ధత ద్వారా ప్రజాస్వామ్య సంస్థలను ఎంత బలోపేతం చేయగలరో చెప్పేందుకు డాక్టర్ రమణ్ సింగ్ ఒక మంచి ఉదాహరణ అని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు.
రాష్ట్ర కవి నిరాలా రచించిన సరస్వతి మాత ప్రార్థనను ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఉటంకించారు. ఇది కేవలం కవిత్వం మాత్రమే కాదు.. స్వతంత్ర భారత్‌ పునర్జన్మకు ఒక మంత్రమని పేర్కొన్నారు. "నవ్ గతి, నవ్ లయ్, నవ్ స్వర్" అనే నిరాలా వ్యాఖ్యాలను ఆయన ప్రధానంగా ప్రస్తావించారు. ఇవి సంస్కృతి సంప్రదాయంలో బలంగా పాతుకుపోయి భవిష్యత్ వైపు అడుగులు వేసే భారత్‌కు ప్రతీక అని అన్నారు. ఈ భావన ఛత్తీస్‌గఢ్ కొత్త అసెంబ్లీ‌లో కూడా అంతే ముఖ్యమని పేర్కొన్నారు. ఈ భవనం.. గత అనుభవాలు నూతన కలలతో కలయిక చెందే 'నవ్ స్వర్'కు చిహ్నమని అభివర్ణించారు. ఇదే శక్తితో మనం సాంస్కృతిక వారసత్వంతో అనుసంధానమై ఉంటూనే అభివృద్ధి పథంలో ముందుకు సాగే భారత్‌ను తయారుచేయటంతో పాటు ఛత్తీస్‌గఢ్‌కు పునాది వేయాలని ఆయన అన్నారు.
"నాగరిక్ దేవో భవ" అనేది సుపరిపాలనకు మార్గదర్శక మంత్రమన్న ప్రధానమంత్రి.. అసెంబ్లీలో తీసుకునే ప్రతి నిర్ణయం ప్రజల సంక్షేమానికి ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలన్నారు. ఇక్కడ తయారుచేసే చట్టాలు సంస్కరణలను వేగవంతం చేయటంతో పాటు ప్రజల జీవితాలను సులభతరం చేయాలని, అనవసరమైన ప్రభుత్వ జోక్యాన్ని తగ్గించాలని పేర్కొన్నారు. ప్రభుత్వ నియంత్రణ పూర్తిగా లేకపోవటం కానీ, అతిగా ఉండటం కానీ ఉండకూడదన్న ఆయన.. ఈ సమతుల్యతే వేగవంతమైన పురోగతికి నిజమైన సూత్రమని వ్యాఖ్యానించారు.
శ్రీరాముని మాతృభూమి ఛత్తీస్‌గఢ్ అని ప్రముఖంగా ప్రస్తావించిన ప్రధాని.. మర్యాద పురుషోత్తముడు ఈ ప్రాంత మేనల్లుడని అన్నారు. ఈ కొత్త అసెంబ్లీ సముదాయంలో శ్రీరాముడి ఆదర్శాలను స్మరించుకోవడానికి ఈ రోజు కంటే మంచి సందర్భం మరొకటి ఉండదని ఆయన అన్నారు. రాముని విలువలు సుపరిపాలనకు సంబంధించిన కాలాతీత పాఠాలను అందిస్తున్నాయని పేర్కొన్నారు.
అయోధ్యలో రామమందిర ప్రతిష్టాపన సందర్భంగా దేశం మొత్తం భక్తి నుంచి జాతి నిర్మాణం వైపు అంటే ‘దేవ్ టు దేశ్’, "రామ్ టు రాష్ట్ర" వైపు సాగాలని సమష్టిగా సంకల్పించిందని నరేంద్ర మోదీ గుర్తుచేశారు. ‘రామ్ టు రాష్ట్ర’ సారాంశం మంచి పరిపాలన, ప్రజా సంక్షేమంతో కూడిన ప్రభుత్వాన్ని సూచించే దార్శనికతలో ఉందని.. ఇది సమ్మిళిత అభివృద్ధి స్ఫూర్తి అయిన ‘సబ్ కా సాథ్, సబ్ కా వికాస్’ను ప్రతిబింబిస్తోందని ప్రధానంగా చెప్పారు. ‘రామ్ టు రాష్ట్ర’ అనేది పేదరికం, దుఃఖం లేని సమాజం, లేమిని నిర్మూలించడం ద్వారా ముందుకు సాగే భారత్‌ అని ప్రధాని వివరించారు. దీని అర్థం ఎవరూ అనారోగ్యం కారణంగా అకాల మరణానికి గురికాని దేశం, ఆరోగ్యకరమైన- సంతోషకరమైన భారత్ అని కూడా ఆయన అన్నారు. మొత్తంగా "రామ్ టు రాష్ట్ర" అనేది వివక్షత లేని, అన్ని వర్గాలలో సామాజిక న్యాయం ప్రబలంగా ఉండే సమాజాన్ని కూడా తెలియజేస్తోందని ఆయన పేర్కొన్నారు.
“'రామ్ టు రాష్ట్ర' అనేది మానవత్వానికి వ్యతిరేకంగా ఉన్న శక్తులను నిర్మూలించాలనే సంకల్పాన్ని, ఉగ్రవాదాన్ని నాశనం చేయాలనే ప్రతిజ్ఞను కూడా సూచిస్తుంది" అని ప్రధానమంత్రి అన్నారు. ఆపరేషన్ సింధూర్‌ ద్వారా భారత్ ‌ఉగ్రవాదానికి వెన్ను విరిచిన తీరులో ఈ సంకల్పం స్పష్టంగా కనిపిస్తోందని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు. "భారత్‌ ఇప్పుడు నక్సలిజం, మావోయిస్ట్ తీవ్రవాదాన్ని నిర్మూలించే దిశగా పయనించటంతో పాటు భారీ విజయాల పట్ల గర్వంతో ఉంది" అని ప్రధాని వ్యాఖ్యానించారు. ఈ స్ఫూర్తి ఛత్తీస్‌గఢ్ అసెంబ్లీ కొత్త ప్రాంగణం అంతటా స్పష్టంగా కనిపిస్తోందన్నారు.
గత 25 సంవత్సరాలలో ఛత్తీస్‌గఢ్ సాధించిన పురోగతి అద్భుతంగా, స్ఫూర్తిదాయకంగా ఉందని ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అన్నరు. "ఒకప్పుడు నక్సలిజం, వెనుకబాటుతనానికి పేరుగాంచిన ఈ రాష్ట్రం ఇప్పుడు శ్రేయస్సు, భద్రత, స్థిరత్వానికి చిహ్నంగా రూపుదిద్దుకుంటోంది" అని ఆయన అన్నారు. బస్తర్ ఒలింపిక్స్ ఇప్పుడు దేశవ్యాప్తంగా చర్చనీయాంశంగా మారిందన్న ఆయన.. నక్సల్ ప్రభావిత ప్రాంతాలకు అభివృద్ధి, శాంతి తిరిగి వచ్చాయని పేర్కొన్నారు. ఈ పరివర్తనకు ఛత్తీస్‌గఢ్ ప్రజల కృషి, ప్రభుత్వాల దార్శనిక నాయకత్వమే కారణమని ప్రధానమంత్రి కొనియాడారు.
ఛత్తీస్‌గఢ్ రజతోత్సవాలు ఒక పెద్ద జాతీయ లక్ష్యానికి ప్రారంభ కేంద్రంగా మారుతున్నాయన్న ప్రధానమంతి.. 2047 నాటికి అభివృద్ధి చెందిన భారత్ సాధించాలనే దార్శనికతను సాధించటంలో ఛత్తీస్‌గఢ్ కీలక పాత్ర పోషిస్తుందని పేర్కొన్నారు. దేశంలోని ప్రతి రాష్ట్రం ఈ లక్ష్యం దిశగా ఆవిష్కరణలు చేసేందుకు, తనవంతు పాత్రను పొషించేందుకు స్ఫూర్తినిచ్చే ఒక వ్యవస్థను తయారుచేసేందుకు ఒక మంచి ఆదర్శాన్ని నెలకొల్పాలని ప్రధాని అక్కడ ఉన్న వారందరినీ కోరారు. అసెంబ్లీలో జరిగే చర్చల్లో, అడిగే ప్రశ్నల్లో, సభా కార్యకలాపాల్లో శ్రేష్ఠతను సాధించాలన్నారు. అభివృద్ధి చెందిన ఛత్తీస్‌గఢ్, అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని నిర్మించే దిశగా ప్రతి రూపంలో ప్రతి పని ఉండాలని ప్రధానంగా చెప్పారు.
ఛత్తీస్‌గఢ్ కొత్త అసెంబ్లీ నిజమైన గొప్పదనం భౌతిక వైభవంలో లేదని.. ఇందులో తీసుకునే సంక్షేమ నిర్ణయాలలోనే ఉందని ప్రధానమంత్రి వ్యాఖ్యానించారు. ఈ సభ రాష్ట్ర ప్రజల కలలు, ఆకాంక్షలను ఎంత లోతుగా అర్థం చేసుకుంటుంది.. వాటిని నెరవేర్చేందుకు ఎంతవరకు కృషి చేస్తుందనే దానిపై అసెంబ్లీ గొప్పదనం ఆధారపడి ఉంటుందని అన్నారు. ప్రతి నిర్ణయం రైతుల కృషిని గౌరవించటం, యువత కలలకు మార్గనిర్దేశం చేయటం, మహిళలకు కొత్త ఆశను తీసుకురావటం, అట్టడుగు వర్గాలను పురోగతి బాట పట్టించేందుకు ఒక మాధ్యమంగా ఉపయోగపడాలని తెలిపారు. "ఈ విధానసభ కేవలం చట్టాలు చేసే స్థలం మాత్రమే కాదు.. రాష్ట్ర భవిష్యత్తును తీర్చిదిద్దే ఒక కేంద్రం" అని ప్రధాని వ్యాఖ్యానించారు. ఈ సభలో తీసుకునే ప్రతి నిర్ణయం.. ప్రజా సేవ స్ఫూర్తి, అభివృద్ధి సంకల్పం, భారత్‌ను కొత్త శిఖరాలకు చేర్చే విశ్వాసాన్ని కలిగి ఉండాలని ఆయన కోరారు. ఇది మన సామూహిక ఆకాంక్ష అని అన్నారు.
కొత్త అసెంబ్లీ భవనం ప్రారంభోత్సవం నిజమైన ప్రాముఖ్యత ప్రజాస్వామ్యంలో కర్తవ్యానికి అగ్రస్థానం ఇవ్వడం, ప్రజా జీవితంలో తమవంతు పాత్రను నిబద్ధతతో నిర్వర్తిస్తానని తీసుకునే ప్రతిజ్ఞలో ఉందని ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ చెప్పారు. ముఖ్యంగా భారతదేశ గణతంత్ర అమృత సంవత్సరంలో ప్రతి ఒక్కరూ ప్రజా సేవకు జీవితాలను అంకితం చేస్తామనే సంకల్పంతో ఈ సముదాయం నుంచి బయటకు వెళ్లాలని ఆయన కోరారు. ఈ నూతన ప్రజాస్వామ్య మందిర ప్రారంభోత్సవం సందర్భంగా అందరికీ హృదయపూర్వక అభినందనలు, శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తూ ఆయన ప్రసంగాన్ని ముగించారు.
కార్యక్రమానికి ఛత్తీస్‌గఢ్ గవర్నర్ శ్రీ రామెన్ దేకా, లోక్‌సభ స్పీకర్ శ్రీ ఓం బిర్లా, ఛత్తీస్‌గఢ్ శాసనసభ స్పీకర్ డాక్టర్ రమణ్ సింగ్, ఛత్తీస్‌గఢ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ విష్ణు దేవ్ సాయి, కేంద్ర మంత్రి శ్రీ తోకన్ సాహు, ఇతర ప్రముఖులు హాజరయ్యారు.
నేపథ్యం-
చత్తీస్‌గఢ్ విధానసభ నూతన సముదాయం హరిత భవన ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా నిర్మించారు. పూర్తిగా సౌరశక్తితో నడిచేలూ రూపొందించిన ఈ సముదాయంలో వర్షపు నీటి సేకరణ వ్యవస్థ ఉంది.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates the new building of Chhattisgarh Vidhansabha at Nava Raipur, Chhattisgarh
Today, Chhattisgarh stands at a new pinnacle of its aspirations; on this proud occasion, I pay tribute to the visionary and compassionate leader whose foresight led to the creation of this state—Bharat Ratna, the revered Shri Atal Bihari Vajpayee ji: PM
Today, the entire nation is moving forward by embracing both heritage and development together: PM
India is the Mother of Democracy: PM
India is now moving towards the eradication of Naxalism and Maoist terrorism: PM
This Vidhansabha is not merely a place for lawmaking, but a vibrant centre for shaping the destiny of Chhattisgarh: PM
01 NOV 2025 2:59PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated the new building of Chhattisgarh Vidhansabha at Nava Raipur, Chhattisgarh today. Addressing the gathering on the occasion, the Prime Minister remarked that today marks a golden beginning for Chhattisgarh’s development journey. He stated that personally, this is a very joyful and significant day for him. He highlighted his deep emotional bond with this land, nurtured over several decades. Recalling his time as a party worker, Shri Modi said he spent considerable time in Chhattisgarh and learnt a lot. He further recalled the vision of Chhattisgarh, the resolve for its creation, and the fulfillment of that resolve, affirming that he has been a witness to every moment of Chhattisgarh’s transformation. As the state reaches a major milestone in its 25-year journey, he expressed gratitude for the opportunity to be part of this moment. On the occasion of the Silver Jubilee celebrations, the Prime Minister said he was privileged to inaugurate the new Assembly building for the people of the state. He extended his best wishes and congratulations to the people of Chhattisgarh and the state government on this occasion.
“This year, 2025 marks the Amrit Year of the Indian Republic, commemorating 75 years since India dedicated its Constitution to its citizens”, said Shri Modi. On this historic occasion, he paid tribute to the eminent members of the Constituent Assembly from the region—Shri Ravishankar Shukla, Barrister Thakur Chedilal, Shri Ghanshyam Singh Gupta, Shri Kishori Mohan Tripathi, Shri Ramprasad Potai, and Shri Raghuraj Singh—who, despite the backwardness of the region at the time, reached Delhi and played a significant role in the drafting of the Constitution under the leadership of Babasaheb Ambedkar.
The Prime Minister remarked that today is a golden chapter in the history of Chhattisgarh. As the grand and modern Assembly building is being inaugurated, he emphasized that this is not merely a ceremony for a building, but a celebration of 25 years of public aspiration, struggle, and pride. “Today, Chhattisgarh stands at a new pinnacle of its aspirations; on this proud occasion, I pay tribute to the visionary and compassionate leader whose foresight led to the creation of this state—Bharat Ratna, the revered Shri Atal Bihari Vajpayee ji”, said Shri Modi. He recalled that when Atal ji formed the state of Chhattisgarh in the year 2000, it was not just an administrative decision, but a step towards opening new avenues of development and recognizing the soul of Chhattisgarh. The Prime Minister noted that today, along with the inauguration of the Assembly building, the unveiling of Atal ji’s statue has also taken place, and the heart naturally says—‘Atal ji, look, your dream is coming true, the Chhattisgarh you envisioned is now filled with self-confidence and is reaching new heights of development’.
Stating that the history of the Chhattisgarh Legislative Assembly is in itself a source of inspiration, Shri Modi recalled that when this beautiful state was established in the year 2000, the first Assembly session was held at Jashpur Hall in Rajkumar College, Raipur. That period was marked by limited resources but unlimited dreams. He noted that there was only one sentiment at the time: “We will brighten our destiny with greater speed.” The Prime Minister mentioned that the Assembly building that came up later was originally the premises of another department. From there, the journey of democracy in Chhattisgarh began with renewed energy. He highlighted that today, after 25 years, the same democracy and the same people are inaugurating a modern, digital, and self-reliant Assembly building.
Referring to the assembly building as a pilgrimage site of democracy, the Prime Minister remarked that every pillar of the Assembly symbolizes transparency, every corridor reminds us of accountability, and every chamber reflects the voice of the people. He emphasized that the decisions made here will shape the destiny of Chhattisgarh for decades to come, and every word spoken within these walls will become an integral part of the state’s past, present, and future. Shri Modi expressed confidence that this building will serve as the centre of Chhattisgarh’s policy, destiny, and policymakers for the decades ahead.
“Today, the entire nation is moving forward by embracing both heritage and development together” underlined the Prime Minister, emphasizing that this spirit is reflected in every policy and decision of the government. He remarked that the sacred Sengol now inspires the Indian Parliament, and the new galleries of the Parliament connect the world with the ancient roots of India’s democracy. The statues installed in the Parliament complex convey to the world the profound depth of democratic traditions in India. Shri Modi expressed happiness that this very ethos and sentiment are also reflected in the new Assembly of Chhattisgarh. He stated that the new Assembly complex is a reflection of the state’s rich cultural heritage. Every element of this Assembly carries the inspiration of the great personalities born on the land of Chhattisgarh. He affirmed that prioritizing the deprived, and the principle of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’ are hallmarks of their government’s good governance. This, he said, is the spirit of the Constitution of India and the values imparted by our great leaders, sages, and thinkers.
Prime Minister Shri Modi shared that while observing the new Assembly building, he noticed a beautiful glimpse of Bastar art. He recalled presenting the same Bastar artwork to the Prime Minister of Thailand a few months ago, describing it as a symbol of India’s creativity and cultural strength.
Shri Modi further remarked that the walls of the building carry the message of Baba Guru Ghasidas ji which teaches the values of inclusivity, development for all, and respect for all. He noted that every doorway reflects the warmth taught by Mata Shabari, reminding us to welcome every guest and citizen with affection. The Prime Minister stated that every chair in the Assembly embodies the spirit of truth and fearlessness taught by Sant Kabir. He added that the foundation of the building carries the resolve of Mahaprabhu Vallabhacharya ji’s principle—“Nara Seva, Narayan Seva.”
Exclaiming “India is the Mother of Democracy”, Shri Modi emphasized that India’s tribal communities have lived democratic traditions for generations. He cited the Muriya Darbar of Bastar as a living example—an ‘ancient parliament’ that reflects grassroots democratic practices. He remarked that for years, society and governance in India have worked together to resolve challenges. The Prime Minister expressed happiness that the tradition of Muriya Darbar has also been given a place in the new Assembly building.
Shri Modi stated that while every corner of the Assembly reflects the ideals of our great leaders, its Speaker’s Chair is graced by the experienced leadership of Dr. Raman Singh. He remarked that Dr. Raman Singh is a powerful example of how a dedicated party worker, through hard work and commitment, can strengthen democratic institutions.
The Prime Minister quoted Rashtrakavi Nirala’s prayer to Maa Saraswati, noting that it was not merely poetry, but a mantra for the rebirth of independent India. He highlighted Nirala’s call for “Nav Gati, Nav Lay, Nav Swar,” symbolizing a Bharat rooted in tradition yet confidently moving towards the future. Standing in the new Assembly of Chhattisgarh, Shri Modi affirmed that this sentiment is equally relevant here. He described the building as a symbol of ‘Nav Swar’—where the echoes of past experiences meet the energy of new dreams. With this energy, he said, we must build a Bharat and lay the foundation of a Chhattisgarh that remains connected to its heritage while advancing on the path of development.
Underscoring that “Nagarik Devo Bhava” is the guiding mantra of good governance, Shri Modi emphasized that every decision taken in the Assembly must prioritize the welfare of the people. Laws enacted here should accelerate reform, simplify citizens’ lives, and reduce unnecessary government interference. He remarked that governance should neither be absent nor excessive—this balance is the only true formula for rapid progress.
The Prime Minister highlighted that Chhattisgarh is the maternal home of Lord Shri Ram, and referred to him as the nephew of this land. He said that there could be no better occasion than today to recall the ideals of Shri Ram in this new Assembly complex. He affirmed that Lord Ram’s values offer timeless lessons in good governance.
Recalling that during the consecration of the Ram Mandir in Ayodhya, Shri Modi said the nation collectively resolved to move from devotion to nation-building—from “Dev to Desh” and “Ram to Rashtra.” He emphasized that the essence of “Ram to Rashtra” lies in the vision of symbolizing a governance rooted in good administration and public welfare, reflecting the spirit of inclusive development—“Sabka Saath, Sabka Vikas.” The Prime Minister elaborated that “Ram to Rashtra” envisions a nation wherein the society free from poverty and sorrow, where India advances by eradicating deprivation. He added that it also means a country where no one suffers premature death due to illness, and where a healthy and happy India is built. Finally, he stated that “Ram to Rashtra” also signifies a society free from discrimination, where social justice prevails across all communities.
Prime Minister further stated that “Ram to Rashtra” also signifies the resolve to eliminate forces opposed to humanity, a pledge to destroy terror. He remarked that this resolve was clearly demonstrated in Operation Sindoor, where India broke the backbone of terrorism. “India is now moving towards the eradication of Naxalism and Maoist terrorism, and is filled with pride over its unprecedented victories”, affirmed the Prime Minister, adding that this spirit of pride is visibly reflected across the new premises of the Chhattisgarh Assembly.
Highlighting that the transformation witnessed by Chhattisgarh over the past 25 years is remarkable and inspiring, Shri Modi said, “once known for Naxalism and backwardness, the state is now emerging as a symbol of prosperity, security, and stability”. He noted that the Bastar Olympics is now being discussed across the country, and that development and peace have returned to Naxal-affected regions. The Prime Minister credited this transformation to the hard work of the people of Chhattisgarh and the visionary leadership of their governments.
Underlining that the Silver Jubilee celebrations of Chhattisgarh are now becoming the starting point for a larger national goal, the Prime Minister emphasized that Chhattisgarh will play a significant role in achieving the vision of a developed India by 2047. Shri Modi urged all present to build a system and set an example through the Assembly that inspires every state in the country to innovate and contribute to this mission. He called for excellence in the dialogues held here, in the questions raised, and in the proceedings of the House. He stressed that every action, in every form, must be directed towards building a developed Chhattisgarh and a developed India.
The Prime Minister further remarked that the true greatness of Chhattisgarh’s new Assembly lies not in its grandeur, but in the welfare-oriented decisions made within it. He said this will depend on how deeply the House understands the dreams and aspirations of Chhattisgarh and how far it goes to fulfill them. He stated that every decision must honor the hard work of farmers, guide the dreams of youth, bring new hope to women, and serve as a medium for uplifting the most marginalized. “This Vidhansabha is not merely a place for lawmaking, but a vibrant centre for shaping the destiny of Chhattisgarh”, said Shri Modi and urged that every idea emerging from this House must carry the spirit of public service, the resolve for development, and the confidence to elevate India to new heights. He affirmed that this is our collective aspiration.
Underscoring that the true significance of inaugurating the new Assembly building lies in taking a solemn pledge to uphold duty above all in a democracy and to fulfill our roles in public life with commitment, the Prime Minister urged everyone to leave this complex with a resolve, especially in this Amrit Year of the Indian Republic, to dedicate their lives to the service of the people. He concluded by extending his heartfelt congratulations and best wishes to all on the inauguration of this beautiful new temple of democracy.
The Governor of Chhattisgarh, Shri Ramen Deka, Lok Sabha Speaker, Shri Om Birla, Speaker of the Chhattisgarh Legislative Assembly, Dr. Raman Singh, Chief Minister of Chhattisgarh, Shri Vishnu Deo Sai, Union Minister, Shri Tokan Sahu and other distinguished guests were present at the event.
Background
The new building of Chhattisgarh Vidhansabha, has been built on the Green Building concept, planned to be fully powered by solar energy and equipped with a rainwater harvesting system.