Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates the new building of Chhattisgarh Vidhansabha at Nava Raipur, Chhattisgarh
Today, Chhattisgarh stands at a new pinnacle of its aspirations; on this proud occasion, I pay tribute to the visionary and compassionate leader whose foresight led to the creation of this state—Bharat Ratna, the revered Shri Atal Bihari Vajpayee ji: PM
Today, the entire nation is moving forward by embracing both heritage and development together: PM
India is the Mother of Democracy: PM
India is now moving towards the eradication of Naxalism and Maoist terrorism: PM
This Vidhansabha is not merely a place for lawmaking, but a vibrant centre for shaping the destiny of Chhattisgarh: PM
01 NOV 2025 2:59PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated the new building of Chhattisgarh Vidhansabha at Nava Raipur, Chhattisgarh today. Addressing the gathering on the occasion, the Prime Minister remarked that today marks a golden beginning for Chhattisgarh’s development journey. He stated that personally, this is a very joyful and significant day for him. He highlighted his deep emotional bond with this land, nurtured over several decades. Recalling his time as a party worker, Shri Modi said he spent considerable time in Chhattisgarh and learnt a lot. He further recalled the vision of Chhattisgarh, the resolve for its creation, and the fulfillment of that resolve, affirming that he has been a witness to every moment of Chhattisgarh’s transformation. As the state reaches a major milestone in its 25-year journey, he expressed gratitude for the opportunity to be part of this moment. On the occasion of the Silver Jubilee celebrations, the Prime Minister said he was privileged to inaugurate the new Assembly building for the people of the state. He extended his best wishes and congratulations to the people of Chhattisgarh and the state government on this occasion.
“This year, 2025 marks the Amrit Year of the Indian Republic, commemorating 75 years since India dedicated its Constitution to its citizens”, said Shri Modi. On this historic occasion, he paid tribute to the eminent members of the Constituent Assembly from the region—Shri Ravishankar Shukla, Barrister Thakur Chedilal, Shri Ghanshyam Singh Gupta, Shri Kishori Mohan Tripathi, Shri Ramprasad Potai, and Shri Raghuraj Singh—who, despite the backwardness of the region at the time, reached Delhi and played a significant role in the drafting of the Constitution under the leadership of Babasaheb Ambedkar.
The Prime Minister remarked that today is a golden chapter in the history of Chhattisgarh. As the grand and modern Assembly building is being inaugurated, he emphasized that this is not merely a ceremony for a building, but a celebration of 25 years of public aspiration, struggle, and pride. “Today, Chhattisgarh stands at a new pinnacle of its aspirations; on this proud occasion, I pay tribute to the visionary and compassionate leader whose foresight led to the creation of this state—Bharat Ratna, the revered Shri Atal Bihari Vajpayee ji”, said Shri Modi. He recalled that when Atal ji formed the state of Chhattisgarh in the year 2000, it was not just an administrative decision, but a step towards opening new avenues of development and recognizing the soul of Chhattisgarh. The Prime Minister noted that today, along with the inauguration of the Assembly building, the unveiling of Atal ji’s statue has also taken place, and the heart naturally says—‘Atal ji, look, your dream is coming true, the Chhattisgarh you envisioned is now filled with self-confidence and is reaching new heights of development’.
Stating that the history of the Chhattisgarh Legislative Assembly is in itself a source of inspiration, Shri Modi recalled that when this beautiful state was established in the year 2000, the first Assembly session was held at Jashpur Hall in Rajkumar College, Raipur. That period was marked by limited resources but unlimited dreams. He noted that there was only one sentiment at the time: “We will brighten our destiny with greater speed.” The Prime Minister mentioned that the Assembly building that came up later was originally the premises of another department. From there, the journey of democracy in Chhattisgarh began with renewed energy. He highlighted that today, after 25 years, the same democracy and the same people are inaugurating a modern, digital, and self-reliant Assembly building.
Referring to the assembly building as a pilgrimage site of democracy, the Prime Minister remarked that every pillar of the Assembly symbolizes transparency, every corridor reminds us of accountability, and every chamber reflects the voice of the people. He emphasized that the decisions made here will shape the destiny of Chhattisgarh for decades to come, and every word spoken within these walls will become an integral part of the state’s past, present, and future. Shri Modi expressed confidence that this building will serve as the centre of Chhattisgarh’s policy, destiny, and policymakers for the decades ahead.
“Today, the entire nation is moving forward by embracing both heritage and development together” underlined the Prime Minister, emphasizing that this spirit is reflected in every policy and decision of the government. He remarked that the sacred Sengol now inspires the Indian Parliament, and the new galleries of the Parliament connect the world with the ancient roots of India’s democracy. The statues installed in the Parliament complex convey to the world the profound depth of democratic traditions in India. Shri Modi expressed happiness that this very ethos and sentiment are also reflected in the new Assembly of Chhattisgarh. He stated that the new Assembly complex is a reflection of the state’s rich cultural heritage. Every element of this Assembly carries the inspiration of the great personalities born on the land of Chhattisgarh. He affirmed that prioritizing the deprived, and the principle of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’ are hallmarks of their government’s good governance. This, he said, is the spirit of the Constitution of India and the values imparted by our great leaders, sages, and thinkers.
Prime Minister Shri Modi shared that while observing the new Assembly building, he noticed a beautiful glimpse of Bastar art. He recalled presenting the same Bastar artwork to the Prime Minister of Thailand a few months ago, describing it as a symbol of India’s creativity and cultural strength.
Shri Modi further remarked that the walls of the building carry the message of Baba Guru Ghasidas ji which teaches the values of inclusivity, development for all, and respect for all. He noted that every doorway reflects the warmth taught by Mata Shabari, reminding us to welcome every guest and citizen with affection. The Prime Minister stated that every chair in the Assembly embodies the spirit of truth and fearlessness taught by Sant Kabir. He added that the foundation of the building carries the resolve of Mahaprabhu Vallabhacharya ji’s principle—“Nara Seva, Narayan Seva.”
Exclaiming “India is the Mother of Democracy”, Shri Modi emphasized that India’s tribal communities have lived democratic traditions for generations. He cited the Muriya Darbar of Bastar as a living example—an ‘ancient parliament’ that reflects grassroots democratic practices. He remarked that for years, society and governance in India have worked together to resolve challenges. The Prime Minister expressed happiness that the tradition of Muriya Darbar has also been given a place in the new Assembly building.
Shri Modi stated that while every corner of the Assembly reflects the ideals of our great leaders, its Speaker’s Chair is graced by the experienced leadership of Dr. Raman Singh. He remarked that Dr. Raman Singh is a powerful example of how a dedicated party worker, through hard work and commitment, can strengthen democratic institutions.
The Prime Minister quoted Rashtrakavi Nirala’s prayer to Maa Saraswati, noting that it was not merely poetry, but a mantra for the rebirth of independent India. He highlighted Nirala’s call for “Nav Gati, Nav Lay, Nav Swar,” symbolizing a Bharat rooted in tradition yet confidently moving towards the future. Standing in the new Assembly of Chhattisgarh, Shri Modi affirmed that this sentiment is equally relevant here. He described the building as a symbol of ‘Nav Swar’—where the echoes of past experiences meet the energy of new dreams. With this energy, he said, we must build a Bharat and lay the foundation of a Chhattisgarh that remains connected to its heritage while advancing on the path of development.
Underscoring that “Nagarik Devo Bhava” is the guiding mantra of good governance, Shri Modi emphasized that every decision taken in the Assembly must prioritize the welfare of the people. Laws enacted here should accelerate reform, simplify citizens’ lives, and reduce unnecessary government interference. He remarked that governance should neither be absent nor excessive—this balance is the only true formula for rapid progress.
The Prime Minister highlighted that Chhattisgarh is the maternal home of Lord Shri Ram, and referred to him as the nephew of this land. He said that there could be no better occasion than today to recall the ideals of Shri Ram in this new Assembly complex. He affirmed that Lord Ram’s values offer timeless lessons in good governance.
Recalling that during the consecration of the Ram Mandir in Ayodhya, Shri Modi said the nation collectively resolved to move from devotion to nation-building—from “Dev to Desh” and “Ram to Rashtra.” He emphasized that the essence of “Ram to Rashtra” lies in the vision of symbolizing a governance rooted in good administration and public welfare, reflecting the spirit of inclusive development—“Sabka Saath, Sabka Vikas.” The Prime Minister elaborated that “Ram to Rashtra” envisions a nation wherein the society free from poverty and sorrow, where India advances by eradicating deprivation. He added that it also means a country where no one suffers premature death due to illness, and where a healthy and happy India is built. Finally, he stated that “Ram to Rashtra” also signifies a society free from discrimination, where social justice prevails across all communities.
Prime Minister further stated that “Ram to Rashtra” also signifies the resolve to eliminate forces opposed to humanity, a pledge to destroy terror. He remarked that this resolve was clearly demonstrated in Operation Sindoor, where India broke the backbone of terrorism. “India is now moving towards the eradication of Naxalism and Maoist terrorism, and is filled with pride over its unprecedented victories”, affirmed the Prime Minister, adding that this spirit of pride is visibly reflected across the new premises of the Chhattisgarh Assembly.
Highlighting that the transformation witnessed by Chhattisgarh over the past 25 years is remarkable and inspiring, Shri Modi said, “once known for Naxalism and backwardness, the state is now emerging as a symbol of prosperity, security, and stability”. He noted that the Bastar Olympics is now being discussed across the country, and that development and peace have returned to Naxal-affected regions. The Prime Minister credited this transformation to the hard work of the people of Chhattisgarh and the visionary leadership of their governments.
Underlining that the Silver Jubilee celebrations of Chhattisgarh are now becoming the starting point for a larger national goal, the Prime Minister emphasized that Chhattisgarh will play a significant role in achieving the vision of a developed India by 2047. Shri Modi urged all present to build a system and set an example through the Assembly that inspires every state in the country to innovate and contribute to this mission. He called for excellence in the dialogues held here, in the questions raised, and in the proceedings of the House. He stressed that every action, in every form, must be directed towards building a developed Chhattisgarh and a developed India.
The Prime Minister further remarked that the true greatness of Chhattisgarh’s new Assembly lies not in its grandeur, but in the welfare-oriented decisions made within it. He said this will depend on how deeply the House understands the dreams and aspirations of Chhattisgarh and how far it goes to fulfill them. He stated that every decision must honor the hard work of farmers, guide the dreams of youth, bring new hope to women, and serve as a medium for uplifting the most marginalized. “This Vidhansabha is not merely a place for lawmaking, but a vibrant centre for shaping the destiny of Chhattisgarh”, said Shri Modi and urged that every idea emerging from this House must carry the spirit of public service, the resolve for development, and the confidence to elevate India to new heights. He affirmed that this is our collective aspiration.
Underscoring that the true significance of inaugurating the new Assembly building lies in taking a solemn pledge to uphold duty above all in a democracy and to fulfill our roles in public life with commitment, the Prime Minister urged everyone to leave this complex with a resolve, especially in this Amrit Year of the Indian Republic, to dedicate their lives to the service of the people. He concluded by extending his heartfelt congratulations and best wishes to all on the inauguration of this beautiful new temple of democracy.
The Governor of Chhattisgarh, Shri Ramen Deka, Lok Sabha Speaker, Shri Om Birla, Speaker of the Chhattisgarh Legislative Assembly, Dr. Raman Singh, Chief Minister of Chhattisgarh, Shri Vishnu Deo Sai, Union Minister, Shri Tokan Sahu and other distinguished guests were present at the event.
Background
The new building of Chhattisgarh Vidhansabha, has been built on the Green Building concept, planned to be fully powered by solar energy and equipped with a rainwater harvesting system.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ છત્તીસગઢના નવા રાયપુર ખાતે છત્તીસગઢ વિધાનસભાના નવા ભવનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
આજે, છત્તીસગઢ તેની આકાંક્ષાઓના નવા શિખર પર ઉભું છે; આ ગર્વના પ્રસંગે, હું એવા સ્વપ્નદ્રષ્ટા અને દયાળુ નેતાને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરું છું જેમની દૂરંદેશીથી આ રાજ્યનું નિર્માણ થયું એવા ભારત રત્ન, આદરણીય શ્રી અટલ બિહારી વાજપેયીજી: પીએમ
આજે, સમગ્ર રાષ્ટ્ર વારસા અને વિકાસ બંનેને એકસાથે સ્વીકારીને આગળ વધી રહ્યું છે: પીએમ
ભારત લોકશાહીની માતા છે: પીએમ
ભારત હવે નક્સલવાદ અને માઓવાદી આતંકવાદના નાબૂદી તરફ આગળ વધી રહ્યું છે: પીએમ
આ વિધાનસભા ફક્ત કાયદા ઘડવાનું સ્થળ નથી, પરંતુ છત્તીસગઢના ભાગ્યને આકાર આપવા માટે એક જીવંત કેન્દ્ર છે: પીએમ
01 NOV 2025 2:59PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​છત્તીસગઢના નવા રાયપુર ખાતે છત્તીસગઢ વિધાનસભાના નવા ભવનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે સભાને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે આજનો દિવસ છત્તીસગઢની વિકાસ યાત્રા માટે સુવર્ણ શરૂઆત છે. તેમણે કહ્યું હતું કે વ્યક્તિગત રીતે, આ તેમના માટે ખૂબ જ આનંદદાયક અને મહત્વપૂર્ણ દિવસ છે. તેમણે આ ભૂમિ સાથેના તેમના ઊંડા ભાવનાત્મક બંધનને ઉજાગર કર્યું હતું, જે ઘણા દાયકાઓથી પોષાય છે. પાર્ટી કાર્યકર તરીકેના તેમના સમયને યાદ કરતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે તેમણે છત્તીસગઢમાં નોંધપાત્ર સમય વિતાવ્યો અને ઘણું શીખ્યા. તેમણે છત્તીસગઢના વિઝન, તેના નિર્માણ માટેના સંકલ્પ અને તે સંકલ્પની પરિપૂર્ણતાને યાદ કરતા કહ્યું હતું કે તેઓ છત્તીસગઢના પરિવર્તનના દરેક ક્ષણના સાક્ષી રહ્યા છે. રાજ્ય તેની 25 વર્ષની યાત્રામાં એક મુખ્ય સીમાચિહ્ન પર પહોંચતા, તેમણે આ ક્ષણનો ભાગ બનવાની તક માટે કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરી. રજત જયંતિની ઉજવણી પ્રસંગે, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે તેમને રાજ્યના લોકો માટે નવી વિધાનસભા ઇમારતનું ઉદ્ઘાટન કરવાનો લહાવો મળ્યો છે. તેમણે આ પ્રસંગે છત્તીસગઢના લોકો અને રાજ્ય સરકારને શુભેચ્છાઓ અને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
"આ વર્ષે, 2025 ભારતીય પ્રજાસત્તાકનું અમૃત વર્ષ છે, જે ભારતે તેના બંધારણને તેના નાગરિકોને સમર્પિત કર્યાના 75 વર્ષ પૂર્ણ થયાની યાદમાં ઉજવે છે", શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું. આ ઐતિહાસિક પ્રસંગે, તેમણે પ્રદેશના બંધારણ સભાના પ્રતિષ્ઠિત સભ્યો - શ્રી રવિશંકર શુક્લા, બેરિસ્ટર ઠાકુર છેદીલાલ, શ્રી ઘનશ્યામ સિંહ ગુપ્તા, શ્રી કિશોરી મોહન ત્રિપાઠી, શ્રી રામપ્રસાદ પોટાઈ અને શ્રી રઘુરાજ સિંહ - ને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી, જેમણે તે સમયે પ્રદેશ પછાત હોવા છતાં, દિલ્હી પહોંચ્યા અને બાબાસાહેબ આંબેડકરના નેતૃત્વમાં બંધારણના મુસદ્દામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે આજનો દિવસ છત્તીસગઢના ઇતિહાસમાં એક સુવર્ણ અધ્યાય છે. ભવ્ય અને આધુનિક વિધાનસભા ભવનનું ઉદ્ઘાટન થઈ રહ્યું છે, તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ ફક્ત એક ઇમારત માટેનો સમારોહ નથી, પરંતુ 25 વર્ષની જાહેર આકાંક્ષા, સંઘર્ષ અને ગૌરવની ઉજવણી છે. "આજે, છત્તીસગઢ તેની આકાંક્ષાઓના નવા શિખર પર ઉભું છે; આ ગર્વના પ્રસંગે, હું એવા સ્વપ્નદ્રષ્ટા અને કરુણાશીલ નેતા - ભારત રત્ન, આદરણીય શ્રી અટલ બિહારી વાજપેયીજીને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરું છું, જેમની દૂરંદેશીથી આ રાજ્યનું નિર્માણ થયું", શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું. તેમણે યાદ કર્યું હતું કે જ્યારે અટલજીએ વર્ષ 2000 માં છત્તીસગઢ રાજ્યની રચના કરી હતી, ત્યારે તે માત્ર એક વહીવટી નિર્ણય નહોતો, પરંતુ વિકાસના નવા રસ્તાઓ ખોલવા અને છત્તીસગઢના આત્માને ઓળખવા તરફ એક પગલું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે આજે વિધાનસભા ભવનના ઉદ્ઘાટનની સાથે, અટલજીની પ્રતિમાનું અનાવરણ પણ થયું છે, અને હૃદય સ્વાભાવિક રીતે કહે છે - 'અટલજી, જુઓ, તમારું સ્વપ્ન સાકાર થઈ રહ્યું છે, તમે જે છત્તીસગઢની કલ્પના કરી હતી તે હવે આત્મવિશ્વાસથી ભરેલું છે અને વિકાસની નવી ઊંચાઈઓ પર પહોંચી રહ્યું છે'.
છત્તીસગઢ વિધાનસભાનો ઇતિહાસ પોતે પ્રેરણાનો સ્ત્રોત છે એમ જણાવતા, શ્રી મોદીએ યાદ કર્યું હતું કે જ્યારે આ સુંદર રાજ્યની સ્થાપના વર્ષ 2000માં થઈ હતી, ત્યારે પ્રથમ વિધાનસભા સત્ર રાયપુરની રાજકુમાર કોલેજના જશપુર હોલમાં યોજાયું હતું. તે સમયગાળો મર્યાદિત સંસાધનો પરંતુ અમર્યાદિત સપનાઓ દ્વારા ચિહ્નિત થયેલ હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે તે સમયે ફક્ત એક જ ભાવના હતી: "આપણે વધુ ગતિથી આપણું ભાગ્ય ઉજ્જવળ કરીશું." પ્રધાનમંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો કે પાછળથી બનેલ વિધાનસભા ભવન મૂળરૂપે બીજા વિભાગનું પરિસર હતું. ત્યાંથી, છત્તીસગઢમાં લોકશાહીની સફર નવી ઉર્જા સાથે શરૂ થઈ. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે આજે, 25 વર્ષ પછી, એ જ લોકશાહી અને એ જ લોકો એક આધુનિક, ડિજિટલ અને આત્મનિર્ભર વિધાનસભા ભવનનું ઉદ્ઘાટન કરી રહ્યા છે.
વિધાનસભા ભવનને લોકશાહીનું તીર્થસ્થાન ગણાવતા પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે વિધાનસભાનો દરેક સ્તંભ પારદર્શિતાનું પ્રતીક છે, દરેક કોરિડોર આપણને જવાબદારીની યાદ અપાવે છે, અને દરેક ચેમ્બર લોકોના અવાજને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે અહીં લેવામાં આવેલા નિર્ણયો આવનારા દાયકાઓ સુધી છત્તીસગઢના ભાગ્યને આકાર આપશે, અને આ દિવાલોમાં બોલાયેલ દરેક શબ્દ રાજ્યના ભૂતકાળ, વર્તમાન અને ભવિષ્યનો અભિન્ન ભાગ બનશે. શ્રી મોદીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે આ ઇમારત આગામી દાયકાઓ સુધી છત્તીસગઢની નીતિ, ભાગ્ય અને નીતિ નિર્માતાઓના કેન્દ્ર તરીકે સેવા આપશે.
"આજે, સમગ્ર રાષ્ટ્ર વારસો અને વિકાસ બંનેને એકસાથે સ્વીકારીને આગળ વધી રહ્યું છે" પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે આ ભાવના સરકારની દરેક નીતિ અને નિર્ણયમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે પવિત્ર સેંગોલ હવે ભારતીય સંસદને પ્રેરણા આપે છે, અને સંસદની નવી ગેલેરીઓ વિશ્વને ભારતના લોકશાહીના પ્રાચીન મૂળ સાથે જોડે છે. સંસદ સંકુલમાં સ્થાપિત પ્રતિમાઓ વિશ્વને ભારતમાં લોકશાહી પરંપરાઓની ગહન ઊંડાણ પહોંચાડે છે. શ્રી મોદીએ ખુશી વ્યક્ત કરી હતી કે આ જ નીતિ અને ભાવના છત્તીસગઢની નવી વિધાનસભામાં પણ પ્રતિબિંબિત થાય છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે નવું વિધાનસભા સંકુલ રાજ્યના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસાનું પ્રતિબિંબ છે. આ વિધાનસભાના દરેક તત્વમાં છત્તીસગઢની ભૂમિ પર જન્મેલા મહાન વ્યક્તિઓની પ્રેરણા છે. તેમણે ખાતરી આપી હતી કે વંચિતોને પ્રાથમિકતા આપવી અને 'સબકા સાથ, સબકા વિકાસ'નો સિદ્ધાંત તેમની સરકારના સુશાસનના મુખ્ય પાસાં છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ ભારતના બંધારણની ભાવના અને આપણા મહાન નેતાઓ, ઋષિઓ અને વિચારકો દ્વારા આપવામાં આવેલા મૂલ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીએ શેર કર્યું હતું કે નવી વિધાનસભા ઇમારતનું નિરીક્ષણ કરતી વખતે, તેમણે બસ્તર કલાની સુંદર ઝલક જોઈ. તેમણે થોડા મહિના પહેલા થાઇલેન્ડના વડા પ્રધાનને તે જ બસ્તર કલાકૃતિ રજૂ કરવાનું યાદ કર્યું હતું, તેને ભારતની સર્જનાત્મકતા અને સાંસ્કૃતિક શક્તિનું પ્રતીક ગણાવ્યું.
શ્રી મોદીએ વધુમાં ટિપ્પણી કરી હતી કે ઇમારતની દિવાલો બાબા ગુરુ ઘાસીદાસજીનો સંદેશ વહન કરે છે જે સમાવેશીતા, બધા માટે વિકાસ અને બધા માટે આદરના મૂલ્યો શીખવે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે દરેક પ્રવેશદ્વાર માતા શબરી દ્વારા શીખવવામાં આવેલી હૂંફને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે આપણને દરેક મહેમાન અને નાગરિકનું સ્નેહથી સ્વાગત કરવાની યાદ અપાવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે વિધાનસભાની દરેક ખુરશી સંત કબીર દ્વારા શીખવવામાં આવેલ સત્ય અને નિર્ભયતાની ભાવનાને મૂર્તિમંત કરે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ઇમારતનો પાયો મહાપ્રભુ વલ્લભાચાર્યજીના સિદ્ધાંત - "નર સેવા, નારાયણ સેવા" ના સંકલ્પને વહન કરે છે.
"ભારત લોકશાહીની માતા છે" એમ કહીને, શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો કે ભારતના આદિવાસી સમુદાયો પેઢીઓથી લોકશાહી પરંપરાઓ જીવે છે. તેમણે બસ્તરના મુરિયા દરબારને એક જીવંત ઉદાહરણ તરીકે ટાંક્યું - એક 'પ્રાચીન સંસદ' જે પાયાના લોકશાહી પ્રથાઓને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે વર્ષોથી, ભારતમાં સમાજ અને શાસન પડકારોનો ઉકેલ લાવવા માટે સાથે મળીને કામ કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ખુશી વ્યક્ત કરી હતી કે મુરિયા દરબારની પરંપરાને નવી વિધાનસભા ઇમારતમાં પણ સ્થાન આપવામાં આવ્યું છે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે વિધાનસભાનો દરેક ખૂણો આપણા મહાન નેતાઓના આદર્શોને પ્રતિબિંબિત કરે છે, પરંતુ તેના અધ્યક્ષની ખુરશી ડૉ. રમણ સિંહના અનુભવી નેતૃત્વથી શણગારેલી છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે ડૉ. રમણ સિંહ એક શક્તિશાળી ઉદાહરણ છે કે કેવી રીતે એક સમર્પિત પક્ષ કાર્યકર, સખત મહેનત અને પ્રતિબદ્ધતા દ્વારા, લોકશાહી સંસ્થાઓને મજબૂત બનાવી શકે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રકવિ નિરાલાની માતા સરસ્વતીને કરેલી પ્રાર્થનાનો ઉલ્લેખ કરતા કહ્યું હતું કે તે ફક્ત કવિતા જ નહીં, પરંતુ સ્વતંત્ર ભારતના પુનર્જન્મ માટેનો મંત્ર હતો. તેમણે નિરાલાના "નવ ગતિ, નવ લે, નવ સ્વર" માટેના આહ્વાન પર પ્રકાશ પાડ્યો, જે પરંપરામાં મૂળ ધરાવતા છતાં આત્મવિશ્વાસપૂર્વક ભવિષ્ય તરફ આગળ વધતા ભારતનું પ્રતીક છે. છત્તીસગઢની નવી વિધાનસભામાં ઉભા રહીને શ્રી મોદીએ પુષ્ટિ આપી કે આ ભાવના અહીં પણ એટલી જ સુસંગત છે. તેમણે આ ઇમારતને 'નવ સ્વર'નું પ્રતીક ગણાવી હતી - જ્યાં ભૂતકાળના અનુભવોના પડઘા નવા સપનાઓની ઊર્જાને મળે છે. આ ઊર્જા સાથે, તેમણે કહ્યું, આપણે એક ભારતનું નિર્માણ કરવું જોઈએ અને એક એવા છત્તીસગઢનો પાયો નાખવો જોઈએ જે વિકાસના માર્ગ પર આગળ વધતાં તેના વારસા સાથે જોડાયેલ રહે.
"નાગરિક દેવો ભવ" એ સુશાસનનો માર્ગદર્શક મંત્ર છે તે વાત પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો કે વિધાનસભામાં લેવાયેલા દરેક નિર્ણયમાં લોકોના કલ્યાણને પ્રાથમિકતા આપવી જોઈએ. અહીં ઘડાયેલા કાયદાઓએ સુધારાને વેગ આપવો જોઈએ, નાગરિકોના જીવનને સરળ બનાવવું જોઈએ અને બિનજરૂરી સરકારી દખલ ઘટાડવી જોઈએ. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે શાસન ન તો ગેરહાજર હોવું જોઈએ કે ન તો અતિશય હોવું જોઈએ - આ સંતુલન ઝડપી પ્રગતિ માટે એકમાત્ર સાચું સૂત્ર છે.
પ્રધાનમંત્રીએ છત્તીસગઢ ભગવાન શ્રી રામનું માતૃભૂમિ છે તે વાત પર ભાર મૂક્યો હતો, અને તેમને આ ભૂમિના ભત્રીજા તરીકે ઓળખાવ્યા. તેમણે કહ્યું હતું કે આ નવા વિધાનસભા સંકુલમાં શ્રી રામના આદર્શોને યાદ કરવા માટે આજથી વધુ સારો કોઈ પ્રસંગ હોઈ શકે નહીં. તેમણે ખાતરી આપી કે ભગવાન રામના મૂલ્યો સુશાસનમાં શાશ્વત પાઠ આપે છે.
અયોધ્યામાં રામ મંદિરના અભિષેક દરમિયાન, શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે રાષ્ટ્ર સામૂહિક રીતે ભક્તિથી રાષ્ટ્રનિર્માણ તરફ - "દેવથી દેશ" અને "રામથી રાષ્ટ્ર" તરફ જવાનો સંકલ્પ કરે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે "રામ થી રાષ્ટ્ર" નો સાર સારા વહીવટ અને જન કલ્યાણમાં રહેલા શાસનનું પ્રતીક છે, જે સમાવેશી વિકાસની ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરે છે - "સબકા સાથ, સબકા વિકાસ." પ્રધાનમંત્રીએ સમજાવ્યું કે "રામ થી રાષ્ટ્ર" એક એવા રાષ્ટ્રની કલ્પના કરે છે જ્યાં ગરીબી અને દુ:ખથી મુક્ત સમાજ હોય, જ્યાં ભારત વંચિતતાને દૂર કરીને આગળ વધે. તેમણે ઉમેર્યું કે તેનો અર્થ એવો પણ થાય છે કે જ્યાં કોઈને બીમારીને કારણે અકાળ મૃત્યુ ન થાય, અને જ્યાં સ્વસ્થ અને સુખી ભારતનું નિર્માણ થાય. અંતે, તેમણે કહ્યું હતું કે "રામ થી રાષ્ટ્ર" એ ભેદભાવથી મુક્ત સમાજનો પણ અર્થ કરે છે, જ્યાં તમામ સમુદાયોમાં સામાજિક ન્યાય પ્રવર્તે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે "રામ થી રાષ્ટ્ર" એ માનવતા વિરોધી શક્તિઓને નાબૂદ કરવાના સંકલ્પ, આતંકનો નાશ કરવાના સંકલ્પનો પણ અર્થ કરે છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે આ સંકલ્પ ઓપરેશન સિંદૂરમાં સ્પષ્ટપણે દર્શાવવામાં આવ્યો હતો, જ્યાં ભારતે આતંકવાદની કરોડરજ્જુ તોડી નાખી હતી. "ભારત હવે નક્સલવાદ અને માઓવાદી આતંકવાદના નાબૂદી તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, અને તેની અભૂતપૂર્વ જીત પર ગર્વથી ભરેલું છે", પ્રધાનમંત્રીએ ખાતરી આપી, ઉમેર્યું કે છત્તીસગઢ વિધાનસભાના નવા પરિસરમાં ગર્વની આ ભાવના સ્પષ્ટપણે પ્રતિબિંબિત થાય છે.
છેલ્લા 25 વર્ષોમાં છત્તીસગઢમાં જોવા મળેલ પરિવર્તન નોંધપાત્ર અને પ્રેરણાદાયક છે તે દર્શાવતા શ્રી મોદીએ કહ્યું, "એક સમયે નક્સલવાદ અને પછાતપણા માટે જાણીતું રાજ્ય, હવે સમૃદ્ધિ, સુરક્ષા અને સ્થિરતાના પ્રતીક તરીકે ઉભરી રહ્યું છે". તેમણે નોંધ્યું હતું કે બસ્તર ઓલિમ્પિકની ચર્ચા હવે સમગ્ર દેશમાં થઈ રહી છે, અને નક્સલ પ્રભાવિત પ્રદેશોમાં વિકાસ અને શાંતિ પાછી આવી છે. પ્રધાનમંત્રીએ આ પરિવર્તનનો શ્રેય છત્તીસગઢના લોકોની મહેનત અને તેમની સરકારોના દૂરંદેશી નેતૃત્વને આપ્યો.
છત્તીસગઢની રજત જયંતીની ઉજવણી હવે એક મોટા રાષ્ટ્રીય ધ્યેય માટે પ્રારંભિક બિંદુ બની રહી છે તે વાત પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે છત્તીસગઢ 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના વિઝનને પ્રાપ્ત કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે. શ્રી મોદીએ ઉપસ્થિત બધાને એક એવી સિસ્ટમ બનાવવા અને વિધાનસભા દ્વારા એક ઉદાહરણ સ્થાપિત કરવા વિનંતી કરી જે દેશના દરેક રાજ્યને આ મિશનમાં નવીનતા લાવવા અને યોગદાન આપવા માટે પ્રેરણા આપે. તેમણે અહીં યોજાયેલા સંવાદોમાં, ઉઠાવવામાં આવેલા પ્રશ્નોમાં અને ગૃહની કાર્યવાહીમાં શ્રેષ્ઠતા માટે હાકલ કરી. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે દરેક કાર્ય, દરેક સ્વરૂપમાં, વિકસિત છત્તીસગઢ અને વિકસિત ભારત બનાવવા તરફ નિર્દેશિત હોવું જોઈએ.
પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં ટિપ્પણી કરી હતી કે છત્તીસગઢની નવી વિધાનસભાની સાચી મહાનતા તેની ભવ્યતામાં નહીં, પરંતુ તેમાં લેવામાં આવેલા કલ્યાણલક્ષી નિર્ણયોમાં રહેલી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે આ ગૃહ છત્તીસગઢના સપના અને આકાંક્ષાઓને કેટલી ઊંડાણપૂર્વક સમજે છે અને તેને પૂર્ણ કરવા માટે કેટલી દૂર જાય છે તેના પર નિર્ભર રહેશે. તેમણે કહ્યું હતું કે દરેક નિર્ણય ખેડૂતોના સખત પરિશ્રમનું સન્માન કરે, યુવાનોના સપનાઓને માર્ગદર્શન આપે, મહિલાઓમાં નવી આશા લાવે અને સૌથી હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા લોકોના ઉત્થાન માટે એક માધ્યમ તરીકે સેવા આપે. શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "આ વિધાનસભા ફક્ત કાયદો બનાવવાનું સ્થળ નથી, પરંતુ છત્તીસગઢના ભાગ્યને આકાર આપવા માટે એક જીવંત કેન્દ્ર છે", અને આગ્રહ કર્યો કે આ ગૃહમાંથી નીકળતો દરેક વિચાર જાહેર સેવાની ભાવના, વિકાસ માટેનો સંકલ્પ અને ભારતને નવી ઊંચાઈઓ પર પહોંચાડવાનો આત્મવિશ્વાસ ધરાવતો હોવો જોઈએ. તેમણે ખાતરી આપી કે આ આપણી સામૂહિક આકાંક્ષા છે.
લોકશાહીમાં સૌ પ્રથમ ફરજ નિભાવવાની અને જાહેર જીવનમાં આપણી ભૂમિકાઓ પ્રતિબદ્ધતા સાથે નિભાવવાની પ્રતિજ્ઞા લેવાના ગંભીર સંકલ્પમાં નવા વિધાનસભા ભવનનું ઉદ્ઘાટન કરવાનું સાચું મહત્વ છે તે સમજાવતા, પ્રધાનમંત્રીએ દરેકને આ સંકુલ છોડીને, ખાસ કરીને ભારતીય પ્રજાસત્તાકના આ અમૃત વર્ષમાં, લોકોની સેવામાં પોતાનું જીવન સમર્પિત કરવાના સંકલ્પ સાથે જવા વિનંતી કરી. લોકશાહીના આ સુંદર નવા મંદિરના ઉદ્ઘાટન પર તેમણે સૌને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન અને શુભકામનાઓ પાઠવીને સમાપન કર્યું.
આ કાર્યક્રમમાં છત્તીસગઢના રાજ્યપાલ શ્રી રમન ડેકા, લોકસભાના અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલા, છત્તીસગઢ વિધાનસભાના અધ્યક્ષ ડૉ. રમણ સિંહ, છત્તીસગઢના મુખ્યમંત્રી શ્રી વિષ્ણુ દેવ સાઈ, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ટોકન સાહુ અને અન્ય પ્રતિષ્ઠિત મહેમાનો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
છત્તીસગઢ વિધાનસભાની નવી ઇમારત ગ્રીન બિલ્ડીંગ ખ્યાલ પર બનાવવામાં આવી છે, જે સંપૂર્ણપણે સૌર ઉર્જા દ્વારા સંચાલિત અને વરસાદી પાણી સંગ્રહ પ્રણાલીથી સજ્જ હોવાની યોજના છે.
center>