પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
નયા રાયપુરમાં છત્તીસગઢ વિધાનસભાના નવા ભવનનું ઉદ્ઘાટન પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના ભાષણનો મૂળપાઠ
01 NOV 2025 3:22PM by PIB Ahmedabad
છત્તીસગઢના રાજ્યપાલ રમણ ડેકા જી, લોકસભા અધ્યક્ષ ઓમ બિરલા જી, છત્તીસગઢ વિધાનસભા અધ્યક્ષ, મારા મિત્ર રમણ સિંહ જી, રાજ્યના મુખ્યમંત્રી વિષ્ણુ દેવ સાંઈ જી, કેન્દ્ર સરકારમાં મારા સાથી મંત્રી તોખન સાહુ જી, નાયબ મુખ્યમંત્રી વિજય શર્મા જી, અરુણ સાઓ જી, રાજ્ય વિધાનસભામાં વિરોધ પક્ષના નેતા ચરણદાસ મહંત જી, અન્ય મંત્રીઓ, જનપ્રતિનિધિઓ અને હાજર મહિલાઓ અને સજ્જનો!
આજનો દિવસ છત્તીસગઢની વિકાસ યાત્રા માટે સુવર્ણ શરૂઆત છે. અને મારા માટે વ્યક્તિગત રીતે, આ ખૂબ જ ખુશ અને મહત્વપૂર્ણ દિવસ છે. છેલ્લા ઘણા દાયકાઓથી આ ભૂમિ સાથે મારો ખૂબ જ ગાઢ સંબંધ રહ્યો છે. એક કાર્યકર તરીકે, મેં છત્તીસગઢમાં ઘણો સમય વિતાવ્યો, અહીંથી ઘણું શીખ્યા. આ સ્થળના લોકો અને ભૂમિ મારા જીવનને આકાર આપવામાં એક મહાન આશીર્વાદ રહ્યા છે. છત્તીસગઢના વિઝન, તેના નિર્માણના સંકલ્પ અને તે સંકલ્પની પરિપૂર્ણતાથી, હું દરેક ક્ષણે છત્તીસગઢના પરિવર્તનનો સાક્ષી રહ્યો છું. અને આજે, જ્યારે છત્તીસગઢ તેની 25 વર્ષની યાત્રામાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્ન પર પહોંચ્યું છે, ત્યારે મને આ ક્ષણનો ભાગ બનવાની તક મળી છે. આજે, આ રજત જયંતિની ઉજવણી પર, મને આ નવી વિધાનસભાને રાજ્યના લોકોને સમર્પિત કરવાનો સૌભાગ્ય પ્રાપ્ત થયો છે. હું આ પ્રસંગે છત્તીસગઢના લોકો અને રાજ્ય સરકારને મારી શુભેચ્છાઓ અને અભિનંદન પાઠવું છું.
મિત્રો,
વર્ષ 2025 એ ભારતીય પ્રજાસત્તાકનું અમૃત વર્ષ પણ છે. 75 વર્ષ પહેલા, ભારતે તેનું બંધારણ દેશવાસીઓને સમર્પિત કર્યું હતું. તેથી, આ ઐતિહાસિક પ્રસંગે, હું આ પ્રદેશના મહાનુભાવોને યાદ કરું છું અને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરું છું, જેઓ બંધારણ સભાના સભ્ય હતા, જેમ કે રવિશંકર શુક્લા, બેરિસ્ટર ઠાકુર છેદીલાલ, ઘનશ્યામ સિંહ ગુપ્તા, કિશોરી મોહન ત્રિપાઠી, રામ પ્રસાદ પોટાઈ અને રઘુરાજ સિંહ. તે સમયે ખૂબ જ પછાત પ્રદેશમાંથી દિલ્હી આવીને, આ પ્રતિષ્ઠિત વ્યક્તિઓએ બાબા સાહેબના નેતૃત્વમાં બંધારણના નિર્માણમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી હતી.
મિત્રો,
આજનો દિવસ છત્તીસગઢના ઇતિહાસમાં એક સુવર્ણ પ્રકરણ તરીકે ચમકી રહ્યો છે. જ્યારે આપણે આ ભવ્ય અને આધુનિક વિધાનસભા ભવન સમર્પિત કરીએ છીએ, ત્યારે તે ફક્ત એક ઇમારત માટેનો સમારોહ નથી, પરંતુ 25 વર્ષની જાહેર આકાંક્ષા, જાહેર સંઘર્ષ અને જાહેર ગૌરવની ઉજવણી છે. આજે, છત્તીસગઢ તેના સ્વપ્નના એક નવા શિખર પર ઉભું છે. અને આ ભવ્ય ક્ષણે, હું તે મહાન વ્યક્તિને સલામ કરું છું જેમના દ્રષ્ટિકોણ અને કરુણાએ આ રાજ્યની સ્થાપના કરી હતી. તે મહાન વ્યક્તિ ભારત રત્ન, આદરણીય અટલ બિહારી વાજપેયી છે.
મિત્રો,
જ્યારે અટલજીએ 2000માં છત્તીસગઢ રાજ્યની રચના કરી, ત્યારે તે નિર્ણય ફક્ત વહીવટી નહોતો. તે વિકાસના નવા રસ્તા ખોલવાનો નિર્ણય હતો, અને તે છત્તીસગઢના આત્માને ઓળખવાનો નિર્ણય હતો. તેથી, આજે જ્યારે આ ભવ્ય વિધાનસભા ભવન, અટલજીની પ્રતિમા સાથે, અનાવરણ કરવામાં આવ્યું છે, ત્યારે મારું હૃદય કહે છે, "મારી લાગણીઓ વ્યક્ત થઈ રહી છે. જ્યાં પણ અટલજી છે - અટલજી, જુઓ, તમારું સ્વપ્ન સાકાર થઈ રહ્યું છે." તમે બનાવેલ છત્તીસગઢ આજે આત્મવિશ્વાસથી ભરપૂર છે, વિકાસની નવી ઊંચાઈઓ સર કરી રહ્યું છે.
મિત્રો,
છત્તીસગઢ વિધાનસભાનો ઇતિહાસ પોતાનામાં જ પ્રેરણાદાયક છે. જ્યારે આ સુંદર રાજ્યની સ્થાપના 2000માં થઈ, ત્યારે રાયપુરની રાજકુમાર કોલેજના જશપુર હોલમાં પહેલી વિધાનસભા બેઠક યોજાઈ હતી. તે સમય મર્યાદિત સંસાધનો પરંતુ અનંત સપનાઓનો હતો. ત્યારે એકમાત્ર લાગણી હતી કે આપણે આપણું ભાગ્ય વધુ ઝડપથી ઉજ્જવળ કરીશું. પાછળથી જે વિધાનસભા ભવન બનાવવામાં આવ્યું હતું તે બીજા વિભાગનું કેમ્પસ પણ હતું. ત્યાંથી, છત્તીસગઢમાં લોકશાહીની સફર નવી ઉર્જા સાથે શરૂ થઈ. અને આજે, 25 વર્ષ પછી, તે જ લોકશાહી, તે જ લોકો, એક આધુનિક, ડિજિટલ અને આત્મનિર્ભર વિધાનસભા ભવનનું ઉદ્ઘાટન કરી રહ્યા છે.
મિત્રો,
આ ઈમારત લોકશાહીનું તીર્થસ્થાન છે. દરેક સ્તંભ પારદર્શિતાનું પ્રતીક છે. દરેક કોરિડોર આપણને જવાબદારીની યાદ અપાવે છે. અને દરેક ચેમ્બર લોકોના અવાજને પ્રતિબિંબિત કરે છે. અહીં લેવામાં આવેલા નિર્ણયો દાયકાઓ સુધી છત્તીસગઢના ભાગ્યને આકાર આપશે. અને અહીં બોલાયેલ દરેક શબ્દ છત્તીસગઢના ભૂતકાળ, તેના વર્તમાન અને તેના ભવિષ્યનો મહત્વપૂર્ણ ભાગ રહેશે. મને વિશ્વાસ છે કે આ ઈમારત આવનારા દાયકાઓ સુધી છત્તીસગઢની નીતિ, ભાગ્ય અને નીતિ નિર્માતાઓનું કેન્દ્ર બનશે.
મિત્રો,
આજે, આખો દેશ વારસો અને વિકાસ સાથે આગળ વધી રહ્યો છે. અને આ ભાવના સરકારની દરેક નીતિ અને દરેક નિર્ણયમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે. આજે, આપણું પવિત્ર સેંગોલ દેશની સંસદને પ્રેરણા આપે છે. નવી સંસદની નવી ગેલેરીઓ વિશ્વને ભારતના લોકશાહીની પ્રાચીનતા સાથે જોડે છે. સંસદ સંકુલમાં સ્થાપિત પ્રતિમાઓ વિશ્વને જણાવે છે કે ભારતમાં લોકશાહી કેટલી ઊંડી જડેલી છે.
મિત્રો,
મને ખુશી છે કે આ દ્રષ્ટિ, ભારતની આ ભાવના, છત્તીસગઢની આ નવી વિધાનસભામાં પણ પ્રતિબિંબિત થાય છે.
મિત્રો,
છત્તીસગઢનું નવું વિધાનસભા સંકુલ રાજ્યની સમૃદ્ધ સંસ્કૃતિને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ વિધાનસભાનો દરેક કણ છત્તીસગઢની ધરતી પર જન્મેલા આપણા મહાપુરુષોની પ્રેરણાથી ભરેલો છે. વંચિતો માટે પ્રાથમિકતા, બધા માટે સમર્થન અને બધા માટે વિકાસ એ ભાજપ સરકારના સુશાસનના મુખ્ય લક્ષણો છે. આ દેશના બંધારણની ભાવના છે. આ આપણા મહાપુરુષો, આપણા ઋષિઓ અને આપણા જ્ઞાની પુરુષો દ્વારા સ્થાપિત મૂલ્યો છે.
મિત્રો,
જ્યારે હું આ ઇમારત જોઈ રહ્યો હતો, ત્યારે મેં બસ્તર કલાની એક સુંદર ઝલક જોઈ. મને યાદ છે કે મેં થોડા મહિના પહેલા થાઇલેન્ડના પ્રધાનમંત્રીને આ બસ્તર કલા રજૂ કરી હતી. આ બસ્તર કલા આપણી સર્જનાત્મકતા અને સાંસ્કૃતિક શક્તિનું પ્રતીક છે.
મિત્રો,
આ ઇમારતની દિવાલો પર બાબા ગુરુ ઘાસીદાસનો ‘मनखे-मनखे एक समानસંદેશ લખાયેલો છે, જે આપણને બધા માટે સમર્થન, બધા માટે વિકાસ અને બધા માટે આદર શીખવે છે. અહીંનો દરેક દરવાજો માતા શબરીએ શીખવેલી હૂંફને મૂર્તિમંત કરે છે, જે આપણને દરેક મહેમાન અને દરેક નાગરિકનું ઉષ્માભર્યું સ્વાગત કરવાનું શીખવે છે. આ ગૃહની દરેક ખુરશી સંત કબીર દ્વારા શીખવવામાં આવેલી સત્ય અને નિર્ભયતાની ભાવનાને મૂર્તિમંત કરે છે. અને તેના પાયામાં મહાપ્રભુ વલ્લભાચાર્યનો માનવજાતની સેવા અને ભગવાનની સેવા કરવાનો સંકલ્પ રહેલો છે.
મિત્રો,
ભારત લોકશાહીની માતા છે. આપણો આદિવાસી સમાજ પેઢીઓથી લોકશાહી પરંપરાઓ દ્વારા જીવે છે. બસ્તરની "આદિમ સંસદ" - મુરિયા દરબાર - આનું જીવંત ઉદાહરણ છે. તે એક આદિમ સંસદ હતી, જ્યાં વર્ષોથી સમાજ અને સરકારે સમસ્યાઓનું નિરાકરણ લાવવા માટે સાથે મળીને કામ કર્યું છે. અને મને ખુશી છે કે મુરિયા દરબારની પરંપરાને આ વિધાનસભામાં પણ સ્થાન મળ્યું છે.
મિત્રો,
એક તરફ, આપણા મહાપુરુષોના આદર્શો આ ગૃહના દરેક ખૂણામાં હાજર છે, તો બીજી તરફ, આપણે સ્પીકરની ખુરશી પર રમણ સિંહજી જેવા અનુભવી નેતૃત્વનો અનુભવ પણ કર્યો છે. રમણજી એક ઉત્તમ ઉદાહરણ છે કે એક કાર્યકર પોતાની મહેનત અને સમર્પણ દ્વારા લોકશાહી વ્યવસ્થાને કેવી રીતે મજબૂત બનાવી શકે છે.
મિત્રો,
ક્રિકેટમાં, આપણે જોઈએ છીએ કે કેપ્ટન ક્યારેક ટીમમાં ખેલાડી તરીકે પણ રમે છે, પરંતુ રાજકારણમાં આવું જોવા મળતું નથી. રમણ સિંહજી આ ઉદાહરણ આપી શકે છે: જે એક સમયે કેપ્ટન હતા, આજે છત્તીસગઢની સાચી ભાવનાથી સેવા કરવા માટે સમર્પિત દરેક કાર્યકર્તા માટે પ્રેરણારૂપ છે.
મિત્રો,
રાષ્ટ્રીય કવિ નિરાલાજીએ તેમની કવિતામાં દેવી સરસ્વતીને પ્રાર્થના કરી હતી, "પ્રિય, નવા ભારતને સ્વતંત્રતાના મંત્રના અમૃતથી ભરી દો." આ ફક્ત કવિતા નહોતી, તે સ્વતંત્ર ભારતના નવા નિર્માણ માટેનો મંત્ર હતો. તેમણે નવી ગતિ, નવી લય, નવા સ્વરની વાત કરી હતી - એટલે કે, એક એવા ભારતની જે પરંપરામાં મૂળ ધરાવે છે પરંતુ ભવિષ્ય તરફ આત્મવિશ્વાસથી આગળ વધે છે. આજે, જ્યારે આપણે નવી છત્તીસગઢ વિધાનસભામાં ઉભા છીએ, ત્યારે આ ભાવના અહીં પણ એટલી જ સુસંગત છે. આ ઇમારત તે જ "નવા સ્વર"નું પણ પ્રતીક છે, જ્યાં જૂના અનુભવોનો અવાજ અને નવા સપનાઓની ઉર્જા છે. અને આ ઉર્જા સાથે, આપણે એક એવા ભારતનું નિર્માણ કરવું જોઈએ, એક એવા છત્તીસગઢનો પાયો નાખવો જોઈએ જે તેના વારસામાં મૂળ રહીને વિકાસના માર્ગ પર આગળ વધી શકે.
મિત્રો,
"નાગરિકો ભગવાન છે," એ સુશાસનનો આપણો મંત્ર છે. અને તેથી જ, આપણે વિધાનસભાના દરેક નિર્ણયમાં જનતાના હિતોને ધ્યાનમાં રાખીને કામ કરવું જોઈએ. અહીં એવા કાયદા બનાવવા જોઈએ જે સુધારાને વેગ આપે, લોકોના જીવનને સરળ બનાવે અને તેમના જીવનમાં બિનજરૂરી સરકારી દખલગીરીને દૂર કરે. સરકારની ગેરહાજરી કે તેનો અયોગ્ય પ્રભાવ એ ઝડપી પ્રગતિનો એકમાત્ર મંત્ર નથી.
મિત્રો,
આ છત્તીસગઢ ભગવાન શ્રી રામના નાનાજીનું ઘર છે. ભગવાન શ્રી રામ આ ભૂમિના ભાણેજ છે. આ નવા સંકુલમાં શ્રી રામના આદર્શોને યાદ કરવા માટે આજથી વધુ સારો દિવસ કયો હોઈ શકે? ભગવાન રામના આદર્શો આપણને સુશાસન શીખવે છે.
મિત્રો,
અયોધ્યામાં રામ મંદિરના અભિષેક સમયે, આપણે બધાએ "દેશને ભગવાનને સમર્પિત" અને "રાષ્ટ્રને રામ" કરવાનો સંકલ્પ લીધો. આપણે યાદ રાખવું જોઈએ કે રામ દ્વારા રાષ્ટ્રનો અર્થ છે: "ત્રણેય લોકમાં રામરાજ્ય સ્થાપિત થાય છે. બધા દુ:ખ આનંદિત થાય છે." આનો અર્થ સુશાસન અને જન કલ્યાણ છે! તેનો અર્થ છે દરેકના સમર્થન અને દરેકના વિકાસની ભાવના સાથે શાસન! રામ દ્વારા રાષ્ટ્રનો અર્થ છે: "કોઈ ગરીબ નથી, કોઈ દુઃખી નથી, કોઈ દલિત નથી." જ્યાં કોઈ ગરીબ નથી, કોઈ દુઃખી નથી, જ્યાં ભારત આગળ વધે છે, ગરીબીથી મુક્ત. રામ દ્વારા રાષ્ટ્રનો અર્થ છે: "કોઈ અકાળ મૃત્યુ નહીં, કોઈ દુઃખ નહીં." એટલે કે, રોગને કારણે કોઈ અકાળ મૃત્યુ ન હોવું જોઈએ, એટલે કે, એક સ્વસ્થ અને સુખી ભારતનું નિર્માણ થવું જોઈએ. રામ દ્વારા રાષ્ટ્રનો અર્થ છે: "હું એક ભક્તિ બંધનમાં માનું છું." એટલે કે, આપણો સમાજ શ્રેષ્ઠતા અને હીનતાની લાગણીથી મુક્ત હોવો જોઈએ, અને દરેક સમાજમાં સામાજિક ન્યાય સ્થાપિત થવો જોઈએ.
મિત્રો,
રામ શબ્દનો એક અર્થ એ છે કે, “निसिचर हीन करउँ महि भुज उठाइ पन कीन्ह”। એટલે કે, માનવતાના વિરોધી શક્તિઓનો નાશ કરવાનો, આતંકનો નાશ કરવાનો સંકલ્પ! અને આ જ આપણે ઓપરેશન સિંદૂરમાં જોયું છે. આતંકનો નાશ કરવાનો સંકલ્પ લઈને, ભારત આતંકવાદીઓની કમર તોડી રહ્યું છે. આજે, ભારત નક્સલવાદ અને માઓવાદી આતંકવાદને નાબૂદ કરવા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે. આ અભૂતપૂર્વ વિજય પર ભારત ગર્વથી ભરેલું છે. અને છત્તીસગઢ વિધાનસભાના આ નવા સંકુલમાં દરેક જગ્યાએ આ જ ગર્વની ભાવના દેખાય છે.
મિત્રો,
છેલ્લા પચીસ વર્ષોમાં છત્તીસગઢે જે પરિવર્તન જોયું છે તે અદ્ભુત અને પ્રેરણાદાયક છે. એક સમયે નક્સલવાદ અને પછાતપણા માટે જાણીતું આ રાજ્ય હવે સમૃદ્ધિ, સુરક્ષા અને સ્થિરતાનું પ્રતીક બની રહ્યું છે. આજે, દેશના દરેક ખૂણામાં બસ્તર ઓલિમ્પિકની ચર્ચા થઈ રહી છે. નક્સલવાદથી પ્રભાવિત વિસ્તારોમાં વિકાસની લહેર અને શાંતિનું સ્મિત ફરી વળ્યું છે. અને આ પરિવર્તન પાછળ છત્તીસગઢના લોકોની મહેનત અને ભાજપ સરકારોનું દૂરંદેશી નેતૃત્વ છે.
મિત્રો,
છત્તીસગઢની રજત જયંતીની ઉજવણી હવે એક મોટા ધ્યેય માટે શરૂઆત બનવા જઈ રહી છે. 2047 સુધીમાં, જ્યારે ભારત તેની સ્વતંત્રતાના 100 વર્ષ ઉજવશે, ત્યારે છત્તીસગઢ વિકસિત ભારત બનાવવા માટે આપણે જે લક્ષ્યો નક્કી કર્યા છે તેમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે. અને તેથી જ હું અહીં હાજર મારા બધા સાથીદારો, બધા જનપ્રતિનિધિઓને વિનંતી કરવા માંગુ છું કે તેઓ એક એવી વ્યવસ્થા બનાવે, એવી વિધાનસભાનું ઉદાહરણ સ્થાપિત કરે, જે વિકસિત ભારતના દરેક રાજ્યને કંઈક નવું કરવા માટે પ્રેરણા આપે. અહીં થતા સંવાદોમાં, અહીં પૂછાયેલા પ્રશ્નોમાં, ગૃહની કાર્યવાહીમાં, દરેક વસ્તુમાં શ્રેષ્ઠતા લાવવાનો પ્રયાસ થવો જોઈએ. અને આપણે જે પણ કરીએ છીએ, કોઈપણ સ્વરૂપમાં, બધાનું લક્ષ્ય એક વિકસિત છત્તીસગઢ, એક વિકસિત ભારત બનાવવાનું હોવું જોઈએ.
મિત્રો,
આ નવી છત્તીસગઢ વિધાનસભાની શ્રેષ્ઠતા તેની ઇમારતની ભવ્યતા દ્વારા નહીં પરંતુ અહીં લેવામાં આવેલા જન કલ્યાણકારી નિર્ણયો દ્વારા નક્કી કરવામાં આવશે. આ ગૃહ છત્તીસગઢના સપના અને દ્રષ્ટિકોણને કેટલી ઊંડી સમજે છે અને તેને સાકાર કરવા માટે કેટલી હદ સુધી જાય છે તેના દ્વારા નક્કી કરવામાં આવશે. આપણે જે પણ નિર્ણય લઈએ છીએ તે ખેડૂતોના સખત પરિશ્રમનું સન્માન કરે, યુવાનોના સપનાઓને દિશા આપે, મહિલાઓને નવી આશા આપે અને સમાજના ઉત્થાન માટેનું માધ્યમ બને. આપણે બધાએ યાદ રાખવું જોઈએ કે આ વિધાનસભા ફક્ત કાયદો બનાવવાનું સ્થળ નથી, પરંતુ છત્તીસગઢના ભાગ્યને આકાર આપવા માટે એક જીવંત કેન્દ્ર છે. તેથી, આપણે બધાએ ખાતરી કરવી જોઈએ કે અહીંથી નીકળતો દરેક વિચાર જાહેર સેવાની ભાવના, વિકાસ માટેનો સંકલ્પ અને ભારતને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જવાની માન્યતાથી ભરેલો હોય. આ આપણી ઇચ્છા છે.
મિત્રો,
નવી વિધાનસભા ઇમારતના આ ઉદ્ઘાટનનું સૌથી મોટું મહત્વ એ રહેશે કે લોકશાહીમાં ફરજને સર્વોપરી રાખીને જાહેર જીવનમાં આપણી ભૂમિકા નિભાવવાનો સંકલ્પ કરીએ. ચાલો આપણે બધા ભારતીય પ્રજાસત્તાકના આ અમૃત વર્ષમાં, લોકોની સેવાને આપણા જીવનનું લક્ષ્ય બનાવવાના સંકલ્પ સાથે આ પરિસર છોડીએ. લોકશાહીના આ સુંદર નવા મંદિરના ઉદ્ઘાટન પર હું ફરી એકવાર આપ સૌને શુભેચ્છાઓ અને અભિનંદન પાઠવું છું. આ વિઝનને વાસ્તવિકતા બનાવવા બદલ હું મુખ્યમંત્રી અને ખાસ કરીને મારા મિત્ર રમણ સિંહને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપું છું. જય ભારત - જય છત્તીસગઢ. ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at the inauguration of new building of Chhattisgarh Vidhansabha at Nava Raipur
01 NOV 2025 3:22PM by PIB Delhi
Governor of Chhattisgarh, Raman Deka ji, Lok Sabha Speaker, Om Birla ji, Speaker of the Chhattisgarh Legislative Assembly, my friend Raman Singh ji, Chief Minister of the state, Vishnu Deo Sai ji, my colleague in the Union Government, Tokhan Sahu ji, Deputy Chief Ministers, Vijay Sharma ji and Arun Sao ji, Leader of the Opposition in the State Assembly, Charan Das Mahant ji, other distinguished ministers, public representatives, and the ladies and gentlemen present here!
Today marks a golden beginning for Chhattisgarh’s journey of development. Personally, it is also a very special and joyful day for me. I have had a deep emotional bond with this land for several decades. As a worker, I spent a great deal of time in Chhattisgarh, and I learned so much from this place. The people and the soil of Chhattisgarh have greatly blessed and shaped my life. From the idea and conception of Chhattisgarh, to the resolve that led to its formation, and to the realization of that dream, I have been a witness to every stage of the state’s transformation. And today, as Chhattisgarh reaches a significant milestone in its 25-year journey, I have once again been honoured to be part of this historic moment. I am fortunate to inaugurate this new Legislative Assembly building for the people of the state to mark this Silver Jubilee celebration. I extend my heartiest congratulations and best wishes to the people of Chhattisgarh and to the state government on this auspicious occasion.
Friends,
The year 2025 also marks the Amrit Year of the Indian Republic. Seventy-five years ago, Bharat dedicated its Constitution to its citizens. On this historic occasion, I pay tribute from this region to the eminent members of the Constituent Assembly, Pandit Ravishankar Shukla ji, Barrister Thakur Chedilal ji, Ghanshyam Singh Gupta ji, Kishori Mohan Tripathi ji, Ramprasad Potai ji, and Raghuraj Singh ji. Coming from this largely underdeveloped region, these visionaries reached Delhi and played a crucial role in shaping our Constitution under the leadership of Dr. Babasaheb Ambedkar.
Friends,
Today is a golden chapter in the history of Chhattisgarh. The inauguration of this grand and modern Assembly building is not merely the dedication of a structure, but it is a celebration of 25 years of people’s aspirations, struggles, and pride. Today, Chhattisgarh stands at a new pinnacle of its dreams. And at this proud moment, I bow to the great visionary whose foresight and compassion led to the creation of this state and this great statesman is Bharat Ratna, the revered Atal Bihari Vajpayee ji.
Friends,
When Atal ji created the state of Chhattisgarh in 2000, his decision was not merely an administrative one. That decision was a visionary step to open new paths of development and to give identity to the very soul of Chhattisgarh. That is why today, as the grand new Assembly building is inaugurated along with the unveiling of Atal ji’s statue, my heart is filled with emotion. I feel like saying: Atal ji, wherever you are, look your dream is coming true. The Chhattisgarh that you built is today brimming with confidence, reaching new heights of progress.
Friends,
The history of the Chhattisgarh Legislative Assembly is an inspiration in itself. When this beautiful state was formed in 2000, the first Assembly session was held at the Jashpur Hall of Rajkumar College in Raipur. Those were days of limited resources, but unlimited dreams. The only sentiment at that time was that we will shape our destiny and make it shine faster. Later, the Assembly building that came up was also originally part of another department’s premises. From there began Chhattisgarh’s democratic journey, infused with new energy. And today, 25 years later, that same democracy and those same people are inaugurating a modern, digital, and self-reliant Assembly complex.
Friends,
This building is a sanctum of democracy. Every pillar here stands as a symbol of transparency. Every corridor reminds us of accountability. And every chamber reflects the voice of the people. The decisions taken here will shape Chhattisgarh’s destiny for decades to come. Every word spoken here will become a vital part of Chhattisgarh’s past, present, and future. I am confident that this building will serve as the centre of the state’s policy, destiny, and policymakers for generations.
Friends,
Today, the entire nation is moving forward by embracing both ‘Virasat’ (heritage) and ‘Vikas’ (development). And this spirit is visible in every policy and decision of the government. The sacred Sengol inspires our new Parliament. The new galleries of Parliament connect the entire world with the ancient roots of Indian democracy. The statues installed in the Parliament complex remind the world how deep the roots of democracy run in Bharat.
Friends,
I am delighted that this very vision and spirit of Bharat is also reflected in Chhattisgarh’s new Assembly building.
Friends,
The new Assembly complex of Chhattisgarh is a true reflection of the state’s rich culture. Every corner of this Assembly carries the inspiration of the great personalities who were born on the sacred soil of Chhattisgarh. Prioritizing the deprived, ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’ (ensuring everyone’s participation, and promoting inclusive development) are the hallmarks of good governance under the BJP government, and they also represent the spirit of the nation’s Constitution. These values are the eternal teachings of our sages, seers, and great leaders.
Friends,
As I was observing this magnificent building, I could see the beautiful glimpse of Bastar art. I recall that I had presented a piece of Bastar art to the Prime Minister of Thailand a few months ago. This art form from Bastar is a symbol of our creativity and cultural strength.
Friends,
The walls of this Assembly carry the message of Baba Guru Ghasidas ji “Manikhe-Manikhe Ek Samaan” (Every human being is equal), which teaches us the essence of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Samman (togetherness, development for all, and respect for all). Every doorway of this building embodies the warmth and humility taught by Mata Shabari, reminding us to welcome every guest, every citizen, with affection. Each seat in this Assembly carries the spirit of truth and fearlessness taught by Saint Kabir. And in the very foundation of this building lies the resolve of Mahaprabhu Vallabhacharya ji, which is ‘Nar Seva, Narayan Seva’ (Service to humanity is service to God.)
Friends,
Bharat is the mother of democracy. Our tribal society has, for generations, lived and practiced these democratic traditions. The Muria Darbar, known as the ‘Aadim Sansad’ (ancient parliament) of Bastar, is a living example of this heritage. For centuries, our society and governance have come together through the ‘Aadim Sansad’ to find collective solutions. I am pleased that this new Assembly also gives due space and respect to the tradition of the Muria Darbar.
Friends,
On one hand, every corner of this Assembly reflects the ideals of our great personalities, and on the other, its Speaker’s chair is graced by the experienced leadership of Raman Singh ji. Raman ji stands as a shining example of how a dedicated party worker, through hard work and devotion, can strengthen and uphold the democratic system in its truest spirit.
Friends,
In cricket, we often see that someone who was once a captain later continues to play as a team member, but such examples are rarely seen in politics. Yet Raman Singh ji sets exactly this example. Once the captain, he now continues to serve with true spirit and commitment for Chhattisgarh’s progress. He stands as an inspiration to every worker devoted to the service of the state.
Friends,
Rashtrakavi Nirala ji once prayed to Goddess Saraswati in his verse: प्रिय स्वतंत्र-रव अमृत-मंत्र नव भारत में भर दे (Fill new Bharat with the nectar of dear freedom’s chant). These were not just poetic lines, they were the mantra for building a new, free Bharat. He spoke of a new rhythm, new pace, and new voice, i.e., a vision of a Bharat deeply rooted in its traditions, yet moving forward with complete confidence toward the future. Today, as we stand in this new Assembly building of Chhattisgarh, that very spirit feels alive here. This building too is a symbol of that ‘new voice’ where the echo of old experiences meets the energy of new dreams. With this energy, we must build a Bharat and lay the foundation for a Chhattisgarh that stays connected to its ‘Virasat’ (heritage), yet confidently strides forward on the path of ‘Vikas’ (development).
Friends,
‘Nagrik Devo Bhava’ (the citizen is divine) is the guiding mantra of our good governance. That is why every decision taken in this Assembly must be rooted in the welfare of the people. Here, laws should be made that accelerate reform, simplify people’s lives, and reduce unnecessary government interference. There should be neither absence nor excess of government. This is the only true mantra for rapid progress.
Friends,
Our Chhattisgarh is the maternal home of Lord Shri Ram. Lord Ram is the beloved nephew of this land. And what could be a more auspicious occasion than today to remember the ideals of Lord Ram in this new Assembly complex. The ideals of Lord Ram teach us the principles of good governance.
Friends,
During the consecration ceremony of the Ram Temple in Ayodhya, we all took a pledge from “Dev to Desh” and from “Ram to Rashtra” (from God to Nation, from Ram to the Republic). We must remember that “Ram to Rashtra” means रामराज बैठे त्रैलोका। हरषित भए गए सब सोका i.e., a reign of good governance and public welfare. It means a rule guided by Sabka Saath, Sabka Vikas. “Ram to Rashtra” means नहिं दरिद्र कोउ, दुखी न दीना, i.e., a nation where no one is poor, no one is miserable; a prosperous Bharat free from poverty. “Ram to Rashtra” means अल्पमृत्यु नहिं कवनिउ पीरा i.e., no untimely death, no suffering from disease; the creation of a healthy and happy Bharat. “Ram to Rashtra” also means मानउँ एक भगति कर नाता i.e., a society free from discrimination, built on the foundation of social justice and equality for all.
Friends,
“Ram to Rashtra” also means “निसिचर हीन करउँ महि भुज उठाइ पन कीन्ह” i.e, the vow to eliminate forces against humanity, to end terrorism. And this is exactly what we have seen in Operation Sindoor. Taking the pledge to eradicate terrorism, Bharat has been breaking the backbone of terror networks. Bharat is now moving decisively towards ending Naxalism and Maoist violence. Bharat today stands filled with pride at its unprecedented victories, and this same spirit of pride radiates throughout this new Chhattisgarh Assembly complex.
Friends,
Chhattisgarh has witnessed a remarkable and inspiring transformation in the past twenty-five years. Once known for Naxalism and backwardness, today the same state has become a symbol of prosperity, security, and stability. The Bastar Olympics are now being discussed across the country. Areas once affected by Naxalism are now seeing a wave of development and smiles of peace. Behind this transformation lies the hard work of the people of Chhattisgarh and the visionary leadership of BJP governments.
Friends,
The Silver Jubilee celebrations of Chhattisgarh mark not just a milestone, but the beginning of a greater journey. By 2047, when Bharat celebrates 100 years of Independence, Chhattisgarh will play a major role in achieving the vision of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). Therefore, I call upon everyone present here, every public representative, to build a system and an Assembly that inspires every state in ‘Viksit Bharat’ to achieve new heights. Let there be excellence in every debate, every question raised, and every discussion held in this House. Whatever we do, in whichever form we do it, our ultimate goal must be “Viksit Chhattisgarh, Viksit Bharat” (a developed Chhattisgarh for a developed India).
Friends,
The true greatness of this new Assembly will not be defined by its architectural grandeur, but by the welfare-oriented decisions made here. It will be measured by how deeply this House understands the dreams and aspirations of the people, and how determinedly it works to fulfil them. Every decision here should honour the farmer’s labour, guide the youth’s aspirations, bring new hope to ‘Nari Shakti’ (women’s empowerment), and uplift the poorest in society. We must remember that this Assembly is not just a place for making laws, but it is a living centre for shaping Chhattisgarh’s destiny. Every idea born here must carry the spirit of public service, the resolve for development, and the confidence to take Bharat to greater heights. That is our collective resolve.
Friends,
In a democracy, duty must always come first. Let us all pledge, in this moment of the new Assembly’s inauguration, to dedicate our public life to fulfilling our responsibilities with integrity and commitment. From this sacred complex, in the Amrit Year of our Republic, let us take a vow to make service to the people the mission of our lives. I once again extend my heartiest congratulations and best wishes to everyone on the inauguration of this beautiful new temple of democracy. I especially congratulate the Chief Minister and my friend Raman Singh ji for turning this vision into reality. Jai Bharat! Jai Chhattisgarh! Thank you very much.