પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કૌશલ્ય દિક્ષાંત સમારોહને સંબોધિત કરતી વખતે ₹62,000 કરોડથી વધુ મૂલ્યના યુવા-કેન્દ્રિત પહેલો શરૂ કરી
ભારત જ્ઞાન અને કૌશલ્યનો દેશ છે; આ બૌદ્ધિક ક્ષમતા આપણી સૌથી મોટી તાકાત છે: પ્રધાનમંત્રી
આઇટીઆઇ માત્ર ઔદ્યોગિક શિક્ષણની અગ્રણી સંસ્થાઓ જ નથી, પરંતુ આત્મનિર્ભર ભારત માટે કાર્યશાળાઓ પણ છે: પ્રધાનમંત્રી
પીએમ-સેતુ યોજના ભારતના યુવાનોને વૈશ્વિક કૌશલ્ય માંગ સાથે જોડશે: પ્રધાનમંત્રી
ભારત રત્ન કર્પુરી ઠાકુરે પોતાનું આખું જીવન સમાજ સેવા અને શિક્ષણના વિકાસ માટે સમર્પિત કર્યું. તેમના નામે સ્થાપિત થઈ રહેલી સ્કીલ્સ યુનિવર્સિટી તે વિઝનને આગળ વધારવા માટે એક શક્તિશાળી માધ્યમ બનશે: પ્રધાનમંત્રી
જ્યારે યુવાનોની શક્તિ વધે છે, ત્યારે રાષ્ટ્ર વધુ મજબૂત બને છે: પ્રધાનમંત્રી
04 OCT 2025 1:42PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે નવી દિલ્હીના વિજ્ઞાન ભવન ખાતે આયોજિત કૌશલ્ય દિક્ષાંત સમારોહમાં ₹62,000 કરોડથી વધુની વિવિધ યુવા-કેન્દ્રિત પહેલો શરૂ કરી હતી. દેશભરના ITIના લાખો વિદ્યાર્થીઓ તેમજ બિહારના વિદ્યાર્થીઓ અને શિક્ષકોને શુભેચ્છા પાઠવતા પ્રધાનમંત્રીએ યાદ કર્યું કે થોડા વર્ષો પહેલા સરકારે ITI વિદ્યાર્થીઓ માટે મોટા પાયે દીક્ષાંત સમારોહ યોજવાની નવી પરંપરા શરૂ કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે આજે તે પરંપરામાં વધુ એક સીમાચિહ્નરૂપ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આજનો સમારોહ ભારત કૌશલ્ય વિકાસને આપેલી પ્રાથમિકતાનું પ્રતિક છે. તેમણે શિક્ષણ અને કૌશલ્ય વિકાસના ક્ષેત્રોમાં દેશભરના યુવાનો માટે બે મુખ્ય પહેલ શરૂ કરવાની જાહેરાત કરી. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે ₹60,000 કરોડની PM SETU યોજના હેઠળ, ITI હવે ઉદ્યોગો સાથે વધુ ગાઢ રીતે સંકલિત થશે. તેમણે વધુમાં માહિતી આપી કે આજે દેશભરના નવોદય વિદ્યાલયો અને એકલવ્ય મોડેલ શાળાઓમાં 1,200 કૌશલ્ય પ્રયોગશાળાઓનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે.
શ્રી મોદીએ સમજાવ્યું કે આ કાર્યક્રમની શરૂઆતની યોજના વિજ્ઞાન ભવનમાં દીક્ષાંત સમારોહ યોજવાની હતી. જોકે, શ્રી નીતિશ કુમારના પ્રસ્તાવ સાથે, આ પ્રસંગને ભવ્ય ઉજવણીમાં ફેરવી નાખવાથી, તે એક ભવ્ય પ્રસંગમાં ફેરવાઈ ગયું, જાણે કે- "સોનેરી આભૂષણોથી શણગારેલું બોક્સ" એમ તેમણે કહ્યું. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે બિહારના યુવાનો માટે આ જ મંચ પરથી ઘણી યોજનાઓ અને પ્રોજેક્ટ્સ શરૂ કરવામાં આવ્યા છે. આમાં બિહારમાં એક નવી કૌશલ્ય તાલીમ યુનિવર્સિટીની સ્થાપના, અન્ય યુનિવર્સિટીઓમાં સુવિધાઓનું વિસ્તરણ, નવા યુવા આયોગની રચના અને હજારો યુવાનોને કાયમી સરકારી નોકરીઓ માટે નિમણૂક પત્રો આપવાનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે કહ્યું કે આ પહેલો બિહારના યુવાનો માટે ઉજ્જવળ ભવિષ્યની ખાતરી આપે છે.
બિહારમાં મહિલાઓ માટે રોજગાર અને આત્મનિર્ભરતા પર કેન્દ્રિત તાજેતરમાં મોટા પાયે યોજાયેલા કાર્યક્રમને યાદ કરતા, જેમાં લાખો બહેનોએ હાજરી આપી હતી. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે બિહારમાં યુવા સશક્તિકરણ માટે આજનો આ વિશાળ કાર્યક્રમ રાજ્યના યુવાનો અને મહિલાઓ માટે તેમની સરકારની પ્રાથમિકતા દર્શાવે છે.
ભારત જ્ઞાન અને કૌશલ્યોનો દેશ છે અને બૌદ્ધિક શક્તિ તેની સૌથી મોટી સંપત્તિ છે તેના પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે જ્યારે કૌશલ્ય અને જ્ઞાન રાષ્ટ્રીય જરૂરિયાતો સાથે સુસંગત હોય છે અને તેમને પૂર્ણ કરવામાં ફાળો આપે છે, ત્યારે તેમનો પ્રભાવ અનેકગણો વધી જાય છે. 21મી સદી સ્થાનિક પ્રતિભા, સ્થાનિક સંસાધનો, સ્થાનિક કૌશલ્યો અને દેશની જરૂરિયાતોને અનુરૂપ સ્થાનિક જ્ઞાનના ઝડપી વિકાસની માંગ કરે છે. આ મિશનમાં હજારો ITIની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે હાલમાં ITI લગભગ 170 વ્યવસાયોમાં તાલીમ પૂરી પાડે છે અને છેલ્લા 11 વર્ષોમાં, 15 મિલિયનથી વધુ યુવાનોએ આ વિષયોમાં તાલીમ મેળવી છે, વિવિધ ક્ષેત્રોમાં તકનીકી લાયકાત પ્રાપ્ત કરી છે. તેમણે ગર્વથી નોંધ્યું કે આ કૌશલ્યો સ્થાનિક ભાષાઓમાં આપવામાં આવે છે, જે વધુ સારી સમજણ અને સરળતા પ્રદાન કરે છે. આ વર્ષે 10 લાખથી વધુ વિદ્યાર્થીઓએ અખિલ ભારતીય વેપાર પરીક્ષામાં ભાગ લીધો હતો અને પ્રધાનમંત્રીને કાર્યક્રમ દરમિયાન તેમાંથી 45થી વધુ લોકોને સન્માનિત કરવાની તક મળી હતી.
આ પ્રસંગે ગર્વ વ્યક્ત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે મોટી સંખ્યામાં પુરસ્કાર વિજેતાઓ ભારતના ગ્રામીણ અને દૂરના વિસ્તારોમાંથી છે. તેમણે તેમની વચ્ચે દીકરીઓ અને દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓની હાજરી પર પ્રકાશ પાડ્યો અને સમર્પણ અને ખંત દ્વારા પ્રાપ્ત થયેલી તેમની સફળતાની પ્રશંસા કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "ભારતની ITIs માત્ર ઔદ્યોગિક શિક્ષણ માટે અગ્રણી સંસ્થાઓ નથી, પરંતુ આત્મનિર્ભર ભારત બનાવવા માટે વર્કશોપ તરીકે પણ સેવા આપે છે. સરકાર ITIsની સંખ્યા વધારવા અને તેમને સતત અપગ્રેડ કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહી છે. 2014 સુધી, દેશમાં ફક્ત 10,000 ITIs હતા પરંતુ છેલ્લા દાયકામાં લગભગ 5,000 નવા ITIsની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. ITI નેટવર્ક વર્તમાન ઉદ્યોગ કૌશલ્ય જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા અને આગામી દસ વર્ષોમાં ભવિષ્યની માંગણીઓની અપેક્ષા રાખવા માટે તૈયાર કરવામાં આવી રહ્યું છે. આ સંરેખણને મજબૂત કરવા માટે, ઉદ્યોગ અને ITIs વચ્ચે સંકલન વધારવામાં આવી રહ્યું છે." તેમણે PM SETU યોજના શરૂ કરવાની જાહેરાત કરી, જેનો લાભ સમગ્ર ભારતમાં 1,000થી વધુ ITI સંસ્થાઓને મળશે. આ પહેલ દ્વારા, ITIs ને નવી મશીનરી, ઉદ્યોગ તાલીમ નિષ્ણાતો અને વર્તમાન અને ભવિષ્યની કૌશલ્ય માંગ સાથે સુસંગત અભ્યાસક્રમ સાથે અપગ્રેડ કરવામાં આવશે. શ્રી મોદીએ કહ્યું, "PM SETU યોજના ભારતીય યુવાનોને વૈશ્વિક કૌશલ્ય જરૂરિયાતો સાથે પણ જોડશે."
આજના કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત બિહારના હજારો યુવાનોનો ઉલ્લેખ કરતા શ્રી મોદીએ કહ્યું કે આજની પેઢી કદાચ સંપૂર્ણપણે સમજી શકશે નહીં કે અઢી દાયકા પહેલા બિહારમાં શિક્ષણ વ્યવસ્થા કેવી રીતે પડી ભાંગી હતી. ન તો પ્રામાણિકપણે શાળાઓ ખોલવામાં આવી હતી, ન તો ભરતીઓ કરવામાં આવી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે દરેક માતા-પિતા ઈચ્છે છે કે તેમના બાળકો સ્થાનિક સ્તરે અભ્યાસ કરે અને પ્રગતિ કરે. જોકે, લાખો બાળકોને બિહાર છોડીને વારાણસી, દિલ્હી અને મુંબઈ જેવા સ્થળોએ સ્થળાંતર કરવાની ફરજ પડી હતી. તેમણે આને સ્થળાંતરની વાસ્તવિક શરૂઆત ગણાવી હતી.
શ્રી મોદીએ કહ્યું કે જે વૃક્ષના મૂળ સડી ગયા છે તેને પુનર્જીવિત કરવું મુશ્કેલ કાર્ય છે અને તેમણે વિપક્ષના કુશાસન હેઠળ બિહારની પરિસ્થિતિની તુલના આવા વૃક્ષ સાથે કરી. તેમણે કહ્યું કે સદભાગ્યે, બિહારના લોકોએ શ્રી નીતિશ કુમારને શાસનની જવાબદારી સોંપી અને સમગ્ર ગઠબંધન સરકારની ટીમે પાટા પરથી ઉતરી ગયેલી વ્યવસ્થાને પાટા પર લાવવા માટે સાથે મળીને કામ કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આજનો કાર્યક્રમ તે પરિવર્તનની ઝલક આપે છે.
આજના કૌશલ્ય દિક્ષાંત સમારોહમાં બિહારને નવી કૌશલ્ય યુનિવર્સિટીની ભેટ પર સંતોષ વ્યક્ત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે શ્રી નીતિશ કુમારના નેતૃત્વ હેઠળની સરકારે આ યુનિવર્સિટીનું નામ ભારત રત્ન કર્પૂરી ઠાકુરના નામ પર રાખ્યું છે. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે ભારત રત્ન કર્પૂરી ઠાકુરે પોતાનું આખું જીવન જાહેર સેવા અને શિક્ષણના વિસ્તરણ માટે સમર્પિત કર્યું, સમાજના સૌથી વંચિત વર્ગના ઉત્થાન માટે સતત પ્રયત્નશીલ રહ્યા હતા. તેમણે કહ્યું કે તેમના માનમાં નામ આપવામાં આવેલી કૌશલ્ય યુનિવર્સિટી આ દ્રષ્ટિકોણને આગળ વધારવા માટે એક શક્તિશાળી માધ્યમ બનશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે તેમની કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો બિહારમાં શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને આધુનિક બનાવવા માટે સતત પ્રયાસો કરી રહી છે. તેમણે માહિતી આપી કે IIT પટનામાં માળખાગત વિસ્તરણ શરૂ થઈ ગયું છે અને બિહારમાં અનેક અગ્રણી શૈક્ષણિક સંસ્થાઓનું આધુનિકીકરણ પણ શરૂ થઈ ગયું છે. શ્રી મોદીએ જાહેરાત કરી કે NIT પટનાનું બિહતા કેમ્પસ હવે પ્રતિભાશાળી વિદ્યાર્થીઓ માટે ખુલ્લું છે. વધુમાં તેમણે ભાર મૂક્યો કે પટના યુનિવર્સિટી, ભૂપેન્દ્ર મંડલ યુનિવર્સિટી, છપરામાં જય પ્રકાશ યુનિવર્સિટી અને નાલંદા ઓપન યુનિવર્સિટીમાં નવીન શૈક્ષણિક માળખાગત સુવિધાઓનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે.
નીતિશ કુમારના નેતૃત્વ હેઠળની સરકાર શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને મજબૂત કરવા અને બિહારના યુવાનો પર શિક્ષણનો નાણાકીય બોજ ઘટાડવા માટે સક્રિયપણે કામ કરી રહી છે તે વાત પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ કહ્યું કે વિદ્યાર્થીઓને ઉચ્ચ શિક્ષણ ફી ચૂકવવામાં કોઈ મુશ્કેલી ન પડે તે માટે પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે બિહાર સરકાર વિદ્યાર્થી ક્રેડિટ કાર્ડ યોજના દ્વારા વિદ્યાર્થીઓને સહાય કરી રહી છે અને હવે આ યોજના હેઠળ શિક્ષણ લોનને વ્યાજમુક્ત બનાવવાનો મોટો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે. વધુમાં, પ્રધાનમંત્રીએ જાહેરાત કરી કે વિદ્યાર્થીઓ માટે શિષ્યવૃત્તિની રકમ ₹1,800 થી વધારીને ₹3,600 કરવામાં આવી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "ભારત વિશ્વના સૌથી યુવા દેશોમાંનો એક છે અને બિહાર યુવાનોનું સૌથી વધુ પ્રમાણ ધરાવતા રાજ્યોમાંનું એક છે. જ્યારે બિહારના યુવાનોની ક્ષમતા વધે છે, ત્યારે રાષ્ટ્રની શક્તિ પણ વધે છે. તેમની સરકાર બિહારના યુવાનોને વધુ સશક્ત બનાવવા માટે સંપૂર્ણ પ્રતિબદ્ધતા સાથે કામ કરી રહી છે." શ્રી મોદીએ વધુમાં જણાવ્યું કે બિહારના શિક્ષણ બજેટમાં અગાઉની વિપક્ષી સરકારોની તુલનામાં અનેકગણો વધારો કરવામાં આવ્યો છે. આજે બિહારના લગભગ દરેક ગામ અને વસાહતમાં એક શાળા છે અને એન્જિનિયરિંગ અને મેડિકલ કોલેજોની સંખ્યામાં પણ નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે કેન્દ્ર સરકારે તાજેતરમાં બિહારના 19 જિલ્લાઓમાં કેન્દ્રીય વિદ્યાલયોને મંજૂરી આપી છે. પ્રધાનમંત્રીએ યાદ કર્યું કે એક સમય હતો જ્યારે બિહારમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરના રમતગમતના માળખાનો અભાવ હતો, પરંતુ આજે રાજ્યમાં રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય રમતગમતના કાર્યક્રમો યોજાઈ રહ્યા છે.
છેલ્લા બે દાયકામાં બિહાર સરકારે રાજ્યની અંદર 5 મિલિયન યુવાનોને રોજગારની તકો સાથે જોડ્યા છે તે વાત પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે તાજેતરના વર્ષોમાં જ બિહારના યુવાનોને લગભગ 10 લાખ કાયમી સરકારી નોકરીઓ પૂરી પાડવામાં આવી છે. તેમણે શિક્ષણ વિભાગને એક ઉત્તમ ઉદાહરણ તરીકે ટાંક્યું, જ્યાં મોટા પાયે શિક્ષકોની ભરતી ચાલી રહી છે. તેમણે સમજાવ્યું કે છેલ્લા બે વર્ષમાં બિહારમાં 2.5 લાખથી વધુ શિક્ષકોની નિમણૂક કરવામાં આવી છે, જેનાથી યુવાનોને રોજગાર મળ્યો છે અને શિક્ષણ પ્રણાલીની ગુણવત્તામાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે.
બિહાર સરકાર હવે નવા લક્ષ્યો સાથે કામ કરી રહી છે તેના પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે રાજ્ય આગામી પાંચ વર્ષમાં છેલ્લા બે દાયકામાં સર્જાયેલી રોજગારીની તકો કરતાં બમણી સંખ્યાનું સર્જન કરવાનો લક્ષ્ય રાખે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે સંકલ્પ સ્પષ્ટ છે - બિહારના યુવાનોએ બિહારમાં રોજગાર અને કામ શોધવું જોઈએ.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આ બિહારના યુવાનો માટે બેવડા ફાયદાનો સમય છે. તેમણે દેશભરમાં ચાલી રહેલા GST બચત મહોત્સવનો ઉલ્લેખ કર્યો અને શેર કર્યું કે બાઇક અને સ્કૂટર પર GST ઘટાડાને કારણે બિહારના યુવાનોમાં આનંદની લાગણી છે. ઘણા યુવાનોએ ધનતેરસ પર આ ખરીદી કરવાનું પણ આયોજન કર્યું છે. શ્રી મોદીએ બિહાર અને દેશના યુવાનોને તેમની મોટાભાગની આવશ્યક વસ્તુઓ પર GST ઘટાડવા બદલ અભિનંદન આપ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "જેમ જેમ કૌશલ્ય વધે છે, તેમ તેમ દેશ આત્મનિર્ભર બને છે, નિકાસ વધે છે અને રોજગારની તકો વિસ્તરે છે. 2014 પહેલા, ભારતને "નાજુક પાંચ" અર્થતંત્રોમાંનું એક માનવામાં આવતું હતું, જ્યાં વિકાસ દર ઓછો હતો અને રોજગારીનું સર્જન મર્યાદિત હતું. આજે ભારત ઉત્પાદન અને રોજગારમાં નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ સાથે ટોચના ત્રણ વૈશ્વિક અર્થતંત્રોમાંનું એક બનવા માટે તૈયાર છે." શ્રી મોદીએ મોબાઇલ ફોન, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, ઓટોમોબાઇલ્સ અને સંરક્ષણ જેવા ક્ષેત્રોમાં ઉત્પાદન અને નિકાસમાં અભૂતપૂર્વ વૃદ્ધિ પર પ્રકાશ પાડ્યો. આ વૃદ્ધિથી મોટા ઉદ્યોગો અને MSMEમાં નોંધપાત્ર રોજગારીનું સર્જન થયું છે, જેનો ITI-પ્રશિક્ષિત યુવાનો સહિત દરેકને મોટો ફાયદો થયો છે. મુદ્રા યોજનાએ લાખો યુવાનોને પોતાના ઉદ્યોગો શરૂ કરવામાં મદદ કરી છે. વધુમાં, પ્રધાનમંત્રીએ ₹1 લાખ કરોડની પ્રધાનમંત્રી વિકાસશીલ ભારત રોજગાર યોજનાના અમલીકરણની જાહેરાત કરી, જે લગભગ 35 મિલિયન યુવાનોને ખાનગી ક્ષેત્રમાં રોજગાર શોધવામાં મદદ કરશે.
દેશના દરેક યુવા માટે આ તકોથી ભરેલો સમય છે તે વાત પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે ઘણી બધી બાબતોના વિકલ્પો હોઈ શકે છે, પરંતુ કૌશલ્ય, નવીનતા અને સખત મહેનતનો કોઈ વિકલ્પ નથી. પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ સાથે જણાવ્યું કે આ બધા ગુણો ભારતના યુવાનોમાં સહજ છે અને તેમની શક્તિ વિકાસશીલ ભારતની શક્તિ બનશે, અને દરેકને હાર્દિક શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી.
આ કાર્યક્રમમાં કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી જયંત ચૌધરી અને અન્ય મહાનુભાવો હાજર રહ્યા હતા. બિહારના મુખ્યમંત્રી શ્રી નીતિશ કુમાર, કેન્દ્રીય મંત્રીઓ શ્રી જુઆલ ઓરામ, શ્રી રાજીવ રંજન સિંહ, શ્રી સુકાંત મજુમદાર અને અન્ય મહાનુભાવો વિડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા આ કાર્યક્રમમાં જોડાયા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
યુવા વિકાસની એક સીમાચિહ્નરૂપ પહેલમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ નવી દિલ્હીના વિજ્ઞાન ભવનમાં ₹62,000 કરોડથી વધુની વિવિધ યુવા-કેન્દ્રિત પહેલોનું અનાવરણ કર્યું, જેનાથી દેશભરમાં શિક્ષણ, કૌશલ્ય અને ઉદ્યોગસાહસિકતાને નિર્ણાયક પ્રોત્સાહન મળ્યું. આ કાર્યક્રમમાં પ્રધાનમંત્રીના વિઝનને અનુરૂપ રાષ્ટ્રીય કૌશલ્ય દિક્ષાંત સમારોહ, કૌશલ્ય દિક્ષાંત સમારોહની ચોથી આવૃત્તિ પણ યોજાઈ હતી, જ્યાં કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા મંત્રાલય હેઠળની ઔદ્યોગિક તાલીમ સંસ્થાઓના 46 ઓલ ઈન્ડિયા ટોપર્સનું સન્માન કરવામાં આવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ ₹60,000 કરોડના રોકાણ સાથે કેન્દ્રિય પ્રાયોજિત યોજના, PM-SETU (પ્રધાનમંત્રી કૌશલ્ય અને રોજગાર પરિવર્તન થ્રુ એડવાન્સ્ડ ITIs) શરૂ કરી. આ યોજના હેઠળ, દેશભરની 1,000 સરકારી ITIs ને હબ-એન્ડ-સ્પોક મોડેલમાં અપગ્રેડ કરવામાં આવશે, જેમાં 200 હબ ITIs અને 800 સ્પોક ITIsનો સમાવેશ થશે. દરેક હબ સરેરાશ ચાર સ્પોક્સ સાથે જોડાયેલ હશે, જે અદ્યતન માળખાગત સુવિધાઓ, આધુનિક ટ્રેડ્સ, ડિજિટલ લર્નિંગ સિસ્ટમ્સ અને ઇન્ક્યુબેશન સુવિધાઓથી સજ્જ ક્લસ્ટર બનાવશે. એન્કર ઉદ્યોગ ભાગીદારો આ ક્લસ્ટરોનું સંચાલન કરશે અને બજારની માંગ સાથે સુસંગત પરિણામ-આધારિત કૌશલ્ય વિકાસ સુનિશ્ચિત કરશે. હબ્સમાં નવીનતા કેન્દ્રો, ટ્રેનર તાલીમ સુવિધાઓ, ઉત્પાદન એકમો અને પ્લેસમેન્ટ સેવાઓ પણ હશે, જ્યારે સ્પોક્સ ઍક્સેસ વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે. સામૂહિક રીતે PM-SETU ભારતના ITI ઇકોસિસ્ટમને ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કરશે, તેને સરકારની માલિકીની પરંતુ ઉદ્યોગ-સંચાલિત બનાવશે, વિશ્વ બેંક અને એશિયન વિકાસ બેંક તરફથી વૈશ્વિક સહ-ધિરાણ સહાય સાથે. અમલીકરણના પ્રથમ તબક્કામાં, પટના અને દરભંગામાં ITIs પર વિશેષ ધ્યાન આપવામાં આવશે.
પ્રધાનમંત્રીએ 34 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 400 નવોદય વિદ્યાલયો અને 200 એકલવ્ય મોડેલ રહેણાંક શાળાઓમાં સ્થાપિત 1,200 વ્યાવસાયિક કૌશલ્ય પ્રયોગશાળાઓનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. આ પ્રયોગશાળાઓ દૂરના અને આદિવાસી વિસ્તારોના વિદ્યાર્થીઓ સહિત 12 ઉચ્ચ-માંગવાળા ક્ષેત્રો જેમ કે IT, ઓટોમોટિવ, કૃષિ, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, લોજિસ્ટિક્સ અને પર્યટનમાં વ્યવહારુ તાલીમ પૂરી પાડશે. રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ 2020 અને CBSE અભ્યાસક્રમ અનુસાર, આ પ્રોજેક્ટમાં ઉદ્યોગ-સંબંધિત શિક્ષણ પ્રદાન કરવા અને રોજગારનો પાયો નાખવા માટે 1,200 વ્યાવસાયિક શિક્ષકોને તાલીમ આપવાનો પણ સમાવેશ થાય છે.
આ કાર્યક્રમ બિહારમાં પરિવર્તનકારી પ્રોજેક્ટ્સ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે, જે રાજ્યના સમૃદ્ધ વારસા અને યુવા વસ્તી વિષયકતાને પ્રતિબિંબિત કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ બિહાર માટે પુનર્ગઠિત મુખ્યમંત્રી નિશ્ચય સ્વયં સહાયતા ભથ્થાં યોજના શરૂ કરી, જેના હેઠળ આશરે પાંચ લાખ સ્નાતક યુવાનોને દર વર્ષે મફત કૌશલ્ય તાલીમ અને બે વર્ષ માટે ₹1,000 માસિક ભથ્થું મળશે. તેઓ સુધારેલી બિહાર વિદ્યાર્થી ક્રેડિટ કાર્ડ યોજનાનો પણ પ્રારંભ કરશે, જે ₹4 લાખ સુધીની સંપૂર્ણપણે વ્યાજમુક્ત શિક્ષણ લોન પૂરી પાડશે, જેનાથી ઉચ્ચ શિક્ષણનો નાણાકીય બોજ નોંધપાત્ર રીતે ઓછો થશે. આ યોજના હેઠળ 3.92 લાખથી વધુ વિદ્યાર્થીઓને ₹7,880 કરોડથી વધુની લોન મળી ચૂકી છે. રાજ્યમાં યુવા સશક્તિકરણને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે, પ્રધાનમંત્રીએ ઔપચારિક રીતે બિહાર યુવા આયોગનું ઉદ્ઘાટન કર્યું, જે 18 થી 45 વર્ષની વયના લોકો માટે એક વૈધાનિક આયોગ છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય રાજ્યની યુવા વસ્તીની ઉર્જાનો ઉપયોગ કરવાનો અને તેનું સંચાલન કરવાનો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ બિહારમાં જન નાયક કર્પૂરી ઠાકુર કૌશલ્ય યુનિવર્સિટીનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું, જેનો હેતુ વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક કાર્યબળ તૈયાર કરવા માટે ઉદ્યોગ-લક્ષી અભ્યાસક્રમો અને વ્યાવસાયિક શિક્ષણ પ્રદાન કરવાનો છે.
ઉચ્ચ શિક્ષણની તકોમાં સુધારો લાવવાના વિઝન સાથે રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ 2020ને આગળ ધપાવતા, પ્રધાનમંત્રીએ PM-USHA (પ્રધાનમંત્રી ઉચ્ચતર શિક્ષા અભિયાન) હેઠળ બિહારની ચાર યુનિવર્સિટીઓમાં નવી શૈક્ષણિક અને સંશોધન સુવિધાઓનો શિલાન્યાસ કર્યો, જેમાં પટના યુનિવર્સિટી, મધેપુરામાં ભૂપેન્દ્ર નારાયણ મંડલ યુનિવર્સિટી, છપરામાં જય પ્રકાશ યુનિવર્સિટી અને પટનામાં નાલંદા ઓપન યુનિવર્સિટીનો સમાવેશ થાય છે. ₹160 કરોડના કુલ ફાળવણી સાથેના આ પ્રોજેક્ટ્સ, આધુનિક શૈક્ષણિક માળખાકીય સુવિધાઓ, અદ્યતન પ્રયોગશાળાઓ, છાત્રાલયો અને બહુ-શાખાકીય શિક્ષણને સક્ષમ બનાવીને 27,000 થી વધુ વિદ્યાર્થીઓને લાભ આપશે.
પ્રધાનમંત્રીએ NIT પટનાના બિહતા કેમ્પસને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યું. 6,500 વિદ્યાર્થીઓની ક્ષમતા ધરાવતા આ કેમ્પસમાં અદ્યતન સુવિધાઓ છે, જેમાં 5G યુઝ કેસ લેબ, ISRO સાથે સહયોગમાં સ્થાપિત પ્રાદેશિક અવકાશ શૈક્ષણિક કેન્દ્ર અને એક નવીનતા અને ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટરનો સમાવેશ થાય છે, જે પહેલાથી જ નવ સ્ટાર્ટ-અપ્સને ટેકો આપી ચૂક્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ બિહાર સરકારમાં 4,000થી વધુ નવા નિયુક્ત ઉમેદવારોને નિમણૂક પત્રોનું વિતરણ પણ કર્યું અને મુખ્યમંત્રી છોકરાઓ/છોકરીઓ શિષ્યવૃત્તિ યોજના હેઠળ ધોરણ 9 અને 10 ના 2.5 મિલિયન વિદ્યાર્થીઓને ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર દ્વારા ₹450 કરોડની શિષ્યવૃત્તિઓ જાહેર કરી.
આ પહેલો ભારતના યુવાનો માટે નોંધપાત્ર તકો ઊભી કરે તેવી અપેક્ષા છે. શિક્ષણ, કૌશલ્ય વિકાસ, ઉદ્યોગસાહસિકતા અને સુધારેલ માળખાગત સુવિધાઓને એકીકૃત કરીને, તેઓ દેશની પ્રગતિ માટે મજબૂત પાયો પૂરો પાડવાનો હેતુ ધરાવે છે. બિહાર પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, રાજ્ય કુશળ માનવશક્તિના કેન્દ્ર તરીકે વિકસિત થવાની અપેક્ષા છે, જે પ્રાદેશિક અને રાષ્ટ્રીય સ્તરે વિકાસમાં ફાળો આપશે.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses Kaushal Deekshant Samaroh launching youth-focused initiatives worth over Rs.62,000 crore
India is a country of knowledge and skill, this intellectual strength is our greatest power: PM
ITIs are not only premier institutions of industrial education, they are also the workshops of an Aatmanirbhar Bharat: PM
The PM-SETU Yojana will connect India's youth with the world's skill demands: PM
Bharat Ratna Karpoori Thakur Ji devoted his entire life to social service and the advancement of education, the skill university being established in his name will serve as a powerful means to carry forward that vision: PM
When the strength of the youth increases, the nation grows stronger: PM
04 OCT 2025 1:42PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi launched various youth-focused initiatives worth more than Rs.62,000 crore during Kaushal Deekshant Samaroh at Vigyan Bhawan in New Delhi today. Extending greetings to lakhs of students associated with ITIs across the country, as well as the students and teachers of Bihar, the Prime Minister recalled that a few years ago, the government initiated a new tradition of organizing large-scale convocation ceremonies for ITI students. He remarked that today marks another milestone in that tradition.
Prime Minister stated that today’s ceremony symbolizes the priority India accords to skill development. He announced the launch of two major initiatives for youth across the country in the fields of education and skill development. Shri Modi highlighted that under the ₹60,000 crore PM SETU scheme, ITIs will now be more robustly integrated with industries. He further informed that 1,200 skill labs have been inaugurated today across Navodaya Vidyalayas and Eklavya Model Schools nationwide.
Shri Modi shared that the initial plan for the event was to hold a convocation ceremony at Vigyan Bhawan. However, as he remarked, it turned into a grand celebration—“a case of gold adorned with embellishment”—with the proposal from Shri Nitish Kumar to elevate the occasion into a mega-festival. The Prime Minister highlighted that several schemes and projects have been dedicated to the youth of Bihar from this very platform. These include the establishment of a new Skill Training University in Bihar, expansion of facilities in other universities, the formation of a new Youth Commission, and the issuance of appointment letters for permanent government jobs to thousands of young individuals. He affirmed that these initiatives are a guarantee for a brighter future for Bihar’s youth.
Recalling the recent large-scale programme focused on employment and self-reliance for the women of Bihar, which witnessed participation from lakhs of sisters, Shri Modi remarked that today’s mega programme for youth empowerment in Bihar further reflects the priority their government accords to the youth and women of the state.
Emphasising that India is a nation of knowledge and skill, and this intellectual strength is its greatest asset, the Prime Minister remarked that when skills and knowledge align with national needs and contribute to fulfilling them, their impact multiplies manifold. He highlighted that the demand of the 21st century is to rapidly advance local talent, local resources, local skills, and local knowledge in accordance with the country’s requirements. Underscoring the significant role of thousands of ITIs in this mission, Shri Modi remarked that currently, ITIs offer training in nearly 170 trades, and over the past 11 years, more than 1.5 crore youth have been trained in these disciplines, gaining technical qualifications across diverse sectors. He noted with pride that these skills are imparted in local languages, enabling better understanding and accessibility. This year, over 10 lakh students participated in the All India Trade Test, and the Prime Minister had the opportunity to felicitate more than forty-five of them during the event.
Prime Minister expressed pride in the moment, noting that a large number of the awardees hail from rural and remote parts of India. He highlighted the presence of daughters and Divyang companions among them, and commended their hard-earned success through dedication and perseverance.
“India’s ITIs are not only premier institutions for industrial education but also serve as workshops for building an Atmanirbhar Bharat”, exclaimed the Prime Minister emphasising that the government is focused on both increasing the number of ITIs and continuously upgrading them. He noted that until 2014, there were only 10,000 ITIs in the country, but in the past decade, nearly 5,000 new ITIs have been established. Shri Modi highlighted that the ITI network is being prepared to meet current industry skill requirements and anticipate future demands over the next ten years. To strengthen this alignment, coordination between industry and ITIs is being enhanced. He announced the launch of the PM SETU scheme, which will benefit over 1,000 ITI institutions across India. Through this initiative, ITIs will be upgraded with new machinery, industry training experts, and curricula tailored to present and future skill demands. “The PM SETU scheme will also connect Indian youth with global skill requirements”, stated Shri Modi.
Noting that thousands of youth from Bihar have joined today’s programme, Shri Modi remarked that this generation may not fully grasp how the education system in Bihar was devastated two to two-and-a-half decades ago. Schools were not opened sincerely, nor were recruitments conducted. The Prime Minister emphasized that every parent wishes for their child to study and progress locally. However, due to compulsion, lakhs of children had to leave Bihar and migrate to places like Banaras, Delhi, and Mumbai. He identified this as the true beginning of migration.
Shri Modi remarked that reviving a tree whose roots have been infested is a formidable feat, and likened the condition of Bihar under opposition’s misgovernance to such a tree. He stated that fortunately, the people of Bihar entrusted Shri Nitish Kumar with the responsibility of governance, and the entire team of the coalition government worked collectively to restore the derailed systems. The Prime Minister affirmed that today’s programme offers a glimpse of that transformation.
Expressing satisfaction that Bihar has received a new Skill University during today’s Kaushal Convocation Ceremony, the PM noted that the government led by Shri Nitish Kumar has named the university after Bharat Ratna Jananayak Karpoori Thakur. Shri Modi highlighted that Bharat Ratna Karpoori Thakur dedicated his entire life to public service and the expansion of education, consistently advocating for the upliftment of the most disadvantaged sections of society. He affirmed that the Skill University named in his honour will serve as a powerful medium to advance that very vision.
Prime Minister stated that their governments at Center and State are consistently working to modernize Bihar’s educational institutions. He informed that infrastructure expansion has commenced at IIT Patna, and the modernization of several major educational institutions across Bihar has also begun. Shri Modi announced that the Bihta campus of NIT Patna has now been opened for talented students. Additionally, he highlighted that new academic infrastructure foundations have been laid at Patna University, Bhupendra Mandal University, Jai Prakash University in Chhapra, and Nalanda Open University.
Highlighting that alongside strengthening educational institutions, the government led by Shri Nitish Kumar is actively working to reduce the financial burden of education for Bihar’s youth, Shri Modi noted that efforts are being made to ensure students do not face difficulties in paying fees for higher education. He stated that the Bihar Government has been supporting students through the Student Credit Card scheme, and a major decision has now been taken to make the education loans under this scheme interest-free. Additionally, the Prime Minister announced that student scholarships have been increased from ₹1,800 to ₹3,600.
“India is among the world’s youngest nations, and Bihar is one of the states with the highest proportion of youth”, remarked the Prime Minister, emphasizing that when the potential of Bihar’s youth grows, the strength of the nation increases. He affirmed that their government is working with full commitment to further empower Bihar’s youth. Shri Modi further highlighted that compared to the Opposition government in the past, Bihar’s education budget has been increased manifold. Today, nearly every village and hamlet in Bihar has a school, and the number of engineering and medical colleges has also grown significantly. He informed that the Central Government has recently approved Kendriya Vidyalayas for 19 districts in Bihar. The Prime Minister recalled that there was a time when Bihar lacked international-level sports infrastructure, but today, national and international sports events are being held in the state.
Highlighting that over the past two decades, the Bihar Government has connected 50 lakh youth with employment opportunities within the state, Shri Modi noted that in recent years alone, nearly 10 lakh permanent government jobs have been provided to Bihar’s youth. He pointed to the education department as a prime example, where large-scale recruitment of teachers is underway. He informed that in the last two years, more than 2.5 lakh teachers have been appointed in Bihar, resulting in both employment for youth and a significant improvement in the quality of the education system.
Underlining that the Bihar Government is now working with new targets, Shri Modi highlighted that the state aims to create twice as many employment opportunities in the next five years as were generated over the past two decades. The Prime Minister affirmed that the resolve is clear—Bihar’s youth should find jobs and work within Bihar itself.
Prime Minister remarked that this is a time of double bonus for the youth of Bihar. He highlighted the ongoing GST Savings Festival across the country and shared that he was informed about the happiness among Bihar’s youth due to reduced GST on bikes and scooters. Many young individuals have even planned to make these purchases during Dhanteras. Shri Modi extended his congratulations to the youth of Bihar and the nation for the reduction in GST on most of their essential items.
“As skills grow, the nation becomes self-reliant, exports increase, and employment opportunities expand”, remarked the Prime Minister. He recalled that before 2014, India was labelled among the "Fragile Five" economies, marked by low growth and limited job creation. Today, India is progressing towards becoming a top-three global economy, with significant growth in manufacturing and employment. Shri Modi highlighted unprecedented growth in manufacturing and exports in sectors such as mobile phones, electronics, automobiles, and defence. He noted that this surge has led to remarkable job creation across large industries and MSMEs, greatly benefiting the youth, including those trained in ITIs. He emphasized that the Mudra Scheme has helped crores of young people start their own ventures. Additionally, the Prime Minister announced the implementation of the ₹1 lakh crore Pradhan Mantri Viksit Bharat Rozgar Yojana, which will assist approximately 3.5 crore youth in securing employment in the private sector.
Affirming that this is a time filled with opportunities for every youth in the country, the Prime Minister emphasized that while alternatives may exist for many things, there is no substitute for skill, innovation, and hard work. The Prime Minister concluded by remarking with conviction that all these qualities reside within India’s youth, and their strength will become the strength of a Viksit Bharat and extended his heartfelt best wishes to all.
Union Minister Shri Jayant Chaudhary was present among other dignitaries at the event. Chief Minister of Bihar, Shri Nitish Kumar, Union Ministers, Shri Jual Oram, Shri Rajiv Ranjan Singh, Shri Sukanta Majumdar and other dignitaries had connected to the event through video conferencing.
Background
In a landmark initiative for youth development, Prime Minister Shri Narendra Modi unveiled various youth-focused initiatives worth more than Rs.62,000 crore in Vigyan Bhawan, New Delhi, giving a decisive push to education, skilling and entrepreneurship across the country. The programme also featured the Kaushal Deekshant Samaroh, the fourth edition of the National Skill Convocation, organized in accordance with the Prime Minister’s vision, where 46 All India Toppers from Industrial Training Institutes under the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship were felicitated
Prime Minister launched PM-SETU (Pradhan Mantri Skilling and Employability Transformation through Upgraded ITIs), a centrally sponsored scheme with an investment of Rs.60,000 crore. The scheme envisages the upgradation of 1,000 Government ITIs across the country in a hub-and-spoke model comprising 200 hub ITIs and 800 spoke ITIs. Each hub will be connected to four spokes on average, creating clusters equipped with advanced infrastructure, modern trades, digital learning systems and incubation facilities. Anchor Industry Partners will manage these clusters, ensuring outcome-based skilling aligned with market demand. Hubs will also house innovation centres, training-of-trainers facilities, production units and placement services, while spokes will focus on expanding access. Collectively, PM-SETU will redefine India’s ITI ecosystem, making it government-owned but industry-managed, with global co-financing support from the World Bank and Asian Development Bank. In the first phase of the scheme implementation there will be special focus on ITIs in Patna and Darbhanga.
Prime Minister inaugurated 1,200 Vocational Skill Labs established in 400 Navodaya Vidyalayas and 200 Eklavya Model Residential Schools across 34 States and Union Territories. These labs will equip students, including those in remote and tribal areas, with hands-on training in 12 high-demand sectors such as IT, automotive, agriculture, electronics, logistics and tourism. Aligned with the National Education Policy 2020 and CBSE curriculum, the project also involves the training of 1,200 vocational teachers to deliver industry-relevant learning and create an early foundation for employability.
A special emphasis of the programme will be on transformative projects in Bihar, reflecting the state’s rich legacy and youthful demographic. Prime Minister launched Bihar’s revamped Mukhyamantri Nishchay Svyam Sahayata Bhatta Yojana, under which nearly five lakh graduate youth every year will receive a monthly allowance of Rs.1,000 for two years, along with free skill training. He will also launch the redesigned Bihar Student Credit Card Scheme, which will provide completely interest-free education loans of up to Rs.4 lakh, significantly easing the financial burden of higher education. More than 3.92 lakh students have already availed loans worth more than Rs.7,880 crore under the scheme. Further strengthening youth empowerment in the state, Bihar Yuva Ayog, a statutory commission for people between the ages of 18 and 45, was formally inaugurated by the Prime Minister to channelise and harness the energies of the state’s young population.
Prime Minister also inaugurated the Jan Nayak Karpoori Thakur Skill University in Bihar, envisioned to impart industry-oriented courses and vocational education to create a globally competitive workforce.
Taking forward the National Education Policy 2020 with the vision to make higher education avenues better, Prime Minister laid the foundation stone for new academic and research facilities in four universities of Bihar namely Patna University, Bhupendra Narayan Mandal University in Madhepura, Jai Prakash Vishwavidyalaya in Chapra and Nalanda Open University in Patna, under the PM-USHA (Pradhan Mantri Uchchatar Shiksha Abhiyan). Together, these projects, with a total allocation of Rs. 160 crore, will benefit more than 27,000 students by enabling modern academic infrastructure, advanced laboratories, hostels and multidisciplinary learning.
Prime Minister dedicated to the nation the Bihta campus of NIT Patna. With the capacity to host 6,500 students, the campus houses advanced facilities including a 5G use case lab, a Regional Academic Centre for Space established in collaboration with ISRO, and an Innovation and Incubation Centre that has already supported nine start-ups.
Prime Minister also distributed appointment letters to more than 4,000 newly recruited candidates in the Government of Bihar and released Rs. 450 crore in scholarships through Direct Benefit Transfer to 25 lakh students of Class 9 and 10 under the Mukhyamantri Balak/Balika Scholarship Scheme.
The initiatives launched are expected to create significant opportunities for India’s youth. By integrating education, skill development, entrepreneurship, and improved infrastructure, they aim to support a solid foundation for the country’s progress. With a special focus on Bihar, the state is likely to develop as a centre for skilled manpower, contributing to growth both regionally and nationally.