पंतप्रधान कार्यालय
उत्तर प्रदेशात वाराणसी येथे विकास कामांच्या पायाभरणी आणि उद्घाटन प्रसंगी पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
02 AUG 2025 3:51PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 2 ऑगस्ट 2025
नम: पार्वती पतये, हर हर महादेव, श्रावणाच्या पवित्र महिन्यात आज मला काशीतील माझ्या कुटुंबातील लोकांना भेटण्याची संधी मिळाली आहे. काशीतील माझ्या कुटुंबातील प्रत्येक सदस्याला माझा नमस्कार.
उत्तर प्रदेशचे मुख्यमंत्री योगी आदित्यनाथ जी, उपमुख्यमंत्री केशव प्रसाद मौर्य जी, ब्रजेश पाठक जी, पटणा येथून आपल्याबरोबर सहभागी झालेले कृषी मंत्री शिवराज सिंह चौहान जी, देशातील विविध भागांमधून आपल्याबरोबर सहभागी झालेले सर्व आदरणीय मुख्यमंत्रीगण, राज्यपाल, मंत्रीगण, उत्तर प्रदेश सरकारमधील मंत्रिगण, उत्तर प्रदेश भाजपा अध्यक्ष भूपेन्द्र सिंह चौधरी जी, सर्व आमदार आणि लोकप्रतिनिधीगण आणि माझ्या प्रिय शेतकरी बंधू आणि भगिनींनो आणि विशेषतः काशीमधील माझे जनता जनार्दन!
आज आपण काशीमधून देशभरातील लाखो शेतकऱ्यांशी जोडले गेलो आहोत. श्रावण महिना सुरु आहे, काशीसारखे पवित्र स्थान आहे आणि देशातील शेतकऱ्यांशी जोडले जाण्याची संधी आहे, यापेक्षा मोठे भाग्य काय असू शकते? आज मी ऑपरेशन सिंदूर नंतर प्रथमच काशीला आलो आहे. 22 एप्रिल रोजी जेव्हा पहलगाममध्ये दहशतवादी हल्ला झाला तेव्हा 26 निष्पाप लोकांना इतक्या क्रूरपणे मारण्यात आले , त्यांच्या कुटुंबांचे दुःख, त्या मुलांचे दुःख, त्या मुलींच्या वेदना पाहून माझे हृदय हेलावून गेले होते. तेव्हा मी बाबा विश्वनाथांना प्रार्थना करत होतो की सर्व पीडित कुटुंबांना हे दुःख सहन करण्याची हिंमत द्या. काशीच्या माझ्या स्वामींनो, माझ्या लेकींच्या कपाळावरचे कुंकू पुसणाऱ्यांचा बदला घेण्याचे जे वचन मी दिले होते ते देखील पूर्ण झाले आहे. हे केवळ महादेवाच्या आशीर्वादामुळेच शक्य झाले आहे. ऑपरेशन सिंदूरचे यश मी त्यांच्या चरणी अर्पण करतो.
मित्रहो,
आजकाल, काशीमध्ये जेव्हा गंगाजल घेऊन जाणाऱ्या शिवभक्तांची दिव्य छायाचित्रे पाहण्याची संधी मिळते, आणि विशेषतः श्रावणाच्या पहिल्या सोमवारी,जेव्हा आपले यादव बंधू बाबांचा जलाभिषेक करण्यासाठी निघायचे, गौरी केदारेश्वर मधून खांद्यावर गंगाजल घेऊन जाणाऱ्या यादव बंधूंचा समूह, किती विहंगम दृश्य असते. डमरूचा आवाज, गल्ल्यांमध्ये कोलाहल, एक अद्भुत भाव विश्व निर्माण होते. माझीही खूप इच्छा होती की श्रावणाच्या पवित्र महिन्यात बाबा विश्वनाथ आणि मार्कण्डेय महादेवाचे दर्शन घ्यावे. मात्र तिथे गेल्यामुळे महादेवाच्या भक्तांची गैरसोय होऊ नये, त्यांच्या दर्शनात अडथळा येऊ नये म्हणून मी आज इथूनच भोलेनाथ आणि गंगामातेला नमस्कार करतो. सेवापुरीच्या या मंचावरून मी बाबा काशी विश्वनाथ यांना प्रणाम करतो. नम: पार्वती पतये, हर हर महादेव!
मित्रहो,
काही दिवसांपूर्वी मी तामिळनाडूमध्ये होतो, मी तिथल्या एक हजार वर्ष जुन्या गंगई-कोंडा चोलापुरम या ऐतिहासिक मंदिरात गेलो होतो , हे मंदिर देशातील शैव परंपरेचे एक प्राचीन केंद्र आहे. हे मंदिर आपल्या देशातील महान आणि प्रसिद्ध राजे राजेन्द्र चोल यांनी बांधले होते. राजेंद्र चोल यांनी उत्तर भारतातून गंगाजल मागवून उत्तरेला दक्षिणेशी जोडले होते. हजार वर्षांपूर्वी आपली शिवभक्ती आणि शैव परंपरेच्या माध्यमातून राजेंद्र चोल यांनी ‘एक भारत, श्रेष्ठ भारत’ चा उद्घोष केला. आज काशी-तमिळ संगमम् सारख्या प्रयत्नांच्या माध्यमातून आम्ही ते पुढे नेण्याचा एक प्रामाणिक प्रयत्न करत आहोत. आणि मी अलिकडेच जेव्हा गंगई-कोंडा चोलापुरम येथे गेलो होतो, तेव्हा माझ्यासाठी समाधानाची गोष्ट होती ती म्हणजे एक हजार वर्षांनंतर तुमच्या आशिर्वादाने मी देखील गंगाजल घेऊन तिकडे गेलो होतो. गंगामातेच्या आशिर्वादाने अतिशय पवित्र वातावरणात तिथे पूजा पार पडली. गंगाजलाने तिथे जलाभिषेक करण्याचे भाग्य लाभले.
मित्रहो,
आयुष्यात असे प्रसंग मोठी प्रेरणा देतात. देशाची एकताच प्रत्येक बाबतीत एक नवी चेतना जागृत करते आणि म्हणूनच ऑपरेशन सिंदूर यशस्वी होते. 140 कोटी देशवासीयांची एकता ऑपरेशन सिंदूरची ताकद बनते.
मित्रहो,
ऑपरेशन सिंदूर हा जवानांच्या शौर्याचा क्षण आणि आज शेतकऱ्यांना प्रणाम करण्याची संधी . आज येथे एक भव्य शेतकरी महोत्सव आयोजित केला जात आहे.
देशातील 10 कोटी शेतकरी बंधू-भगिनींच्या खात्यांमध्ये 21 हजार कोटी रुपये पीएम किसान सम्मान निधी स्वरूपात हस्तांतरित करण्यात आले आहेत. आणि जेव्हा काशीमधून धन मिळते ना तेव्हा तो एक प्रकारे प्रसाद बनून जातो. 21 हजार कोटी रुपये शेतकऱ्यांच्या खात्यात जमा झाले.
मित्रहो,
आज येथे 2 हजार कोटी रुपयांहून अधिक खर्चाच्या विकास प्रकल्पांचे लोकार्पण आणि पायाभरणी करण्यात आली आहे. बाबांच्या आशीर्वादाने काशीमध्ये विकासाचा अखंड प्रवाह गंगामातेसोबत पुढे जात आहे. मी तुम्हा सर्वांचे, देशातील शेतकऱ्यांचे खूप-खूप अभिनंदन करतो. काही दिवसांपूर्वीच काशीमध्ये खासदार पर्यटक मार्गदर्शक स्पर्धा आयोजित करण्यात आली होती. म्हणजेच स्पर्धेच्या माध्यमातून कौशल्य विकास, स्वयंप्रयत्नांच्या माध्यमातून कौशल्य विकास, याचे अनेक प्रयोग आज काशीच्या भूमीवर होत आहेत. येत्या काही दिवसांमध्ये काशी खासदार छायाचित्रण स्पर्धा आणि खासदार रोजगार मेळा यांसह अनेक कार्यक्रमही होणार आहेत. मी इथल्या सर्व सरकारी कर्मचारी आणि अधिकाऱ्यांचे जाहीरपणे खूप-खूप अभिनंदन करतो, ते लोकसहभागात युवा पिढीला सामील करून असे अद्भुत कार्यक्रम तयार करत आहेत आणि यशस्वीपणे त्याची अंमलबजावणी करत आहेत, या कामात सहभागी सर्व अधिकारी देखील अभिनंदनासाठी पात्र आहेत. जे या स्पर्धेत सहभागी होत आहेत त्यांना देखील माझ्याकडून खूप-खूप शुभेच्छा.
मित्रहो,
आमचे सरकार शेतकऱ्यांच्या समृद्धीसाठी सातत्याने काम करत आहे. यापूर्वीच्या सरकारांच्या काळात शेतकऱ्यांसाठी केलेली एखादी घोषणा देखील पूर्ण करणे कठीण असायचे. याउलट, भाजपा सरकार जी आश्वासने देते ती पूर्ण करून दाखवते. आज पीएम-किसान सन्मान निधी हा सरकारच्या वचनबद्धतेचे उदाहरण बनला आहे.
बंधू आणि भगिनींनो,
तुम्हाला आठवत असेल, 2019 मध्ये जेव्हा पीएम-किसान सम्मान निधी सुरु झाला होता तेव्हा सपा-काँग्रेस सारखे विकास विरोधी लोक , विकास विरोधी पक्ष किती अफवा पसरवत होते? लोकांची दिशाभूल करत होते. शेतकऱ्यांना गोंधळात टाकत होते , कोणी म्हणायचे, मोदींनी योजना आणली खरी, मात्र 2019 च्या निवडणुका होऊन जातील आणि हे सर्व बंद होईल. एवढेच नाही तर मोदींनी आता जे पैसे जमा केले आहेत, ते देखील परत घेतील.
किती खोटे सांगता आणि हेच देशाचे दुर्भाग्य आहे की निराशेच्या खाईत बुडालेले, विरोधी मानसिकता असणारे हे लोक अशा खोट्या धारणा घेऊन जगत आहेत. हे शेतकऱ्यांशी,देशातल्या लोकांशी खोटे बोलू शकतात.आपण मला सांगा, इतक्या वर्षात कधी एक तरी हप्ता बंद झाला का ? पीएम सन्मान किसान निधी कोणत्याही खंडाविना सुरु आहे.आतापर्यंत पावणेचार लाख कोटी रुपये, ही रक्कम लक्षात ठेवा, पावणेचार लाख कोटी रुपये शेतकऱ्यांच्या खात्यात जमा करण्यात आले आहेत. जरा माझ्यासमवेत म्हणा,किती रुपये, पावणेचार लाख कोटी रुपये. किती ? किती ? किती ? आणि हे पावणेचार लाख कोटी रुपये, इतके रुपये कोणाच्या खात्यात जमा झाले ? कोणाच्या खात्यात जमा झाले ? माझ्या शेतकरी बंधू-भगिनींच्या खात्यात जमा झाले. इथे उत्तर प्रदेशातही सुमारे अडीच कोटी शेतकऱ्यांना याचा लाभ झाला आहे.उत्तर प्रदेशातल्या शेतकऱ्यांना या योजनेचे 90 हजार कोटी रुपयांपेक्षा जास्त पैसे पाठवण्यात आले आहेत. इतकेच नव्हे तर माझ्या काशीमधल्या शेतकऱ्यांनाही सुमारे 900 कोटी रुपये मिळाले आहेत.आपण असा खासदार निवडून दिला की आपल्या खात्यात 900 कोटी रुपये आले आहेत आणि यापेक्षा मोठी गोष्ट म्हणजे कोणत्याही कमिशन, मध्यस्थ याशिवाय,पैशाची लाटालाटी नाही,हे पैसे थेट शेतकऱ्यांच्या खात्यात पोहोचले आहेत आणि मोदींनी ही कायमस्वरूपी व्यवस्था केली आहे. पैसा मधल्यामध्ये गहाळ होणार नाही, गरीबांचा हक्क हिरावला जाणार नाही.
मित्रहो,
जो जितका मागास,त्याला तितकेच जास्त प्राधान्य !जो जितका मागास त्याला सर्वात जास्त प्राधान्य ! हा मोदींचा विकासाचा मंत्र आहे.या महिन्यात केंद्र सरकारने एका आणखी मोठ्या योजनेला मंजुरी दिली आहे. या योजनेचे नाव आहे प्रधानमंत्री धन-धान्य कृषी योजना.या योजनेसाठी,24 हजार कोटी रुपये,शेतकऱ्यांच्या कल्याणासाठी,कृषी व्यवस्थेसाठी,कृषी विकासासाठी 24 हजार कोटी रुपये खर्च करण्यात येतील.
देशातले असे जिल्हे जे मागच्या सरकारांच्या अयोग्य धोरणांमुळे विकासाच्या मार्गात मागे राहिले होते,मागे पडले होते,जिथे कृषी उत्पादनही कमी होत आहे,जिथे शेतकऱ्यांचे उत्पन्नही कमी आहे, अहो, त्यांच्याकडे कोणीही लक्ष देत नव्हते, अशा जिल्ह्यांमध्ये प्रधानमंत्री धन-धान्य कृषी योजनेचा भर राहील. उत्तर प्रदेशातल्या लाखो शेतकऱ्यांना याचा फायदा होईल.
मित्रहो,
शेतकऱ्यांच्या जीवनात परिवर्तन घडविण्यासाठी,त्यांच्या उत्पन्नात वाढ करण्यासाठी,शेतीवरचा खर्च कमी करण्यासाठी एनडीए सरकार सर्व सामर्थ्यानिशी काम करत आहे,संपूर्ण ताकदीनिशी काम करत आहे. बियाण्यापासून ते बाजारापर्यंत आम्ही शेतकऱ्यांच्या पाठीशी आहोत.शेतांपर्यंत पाणी पोहोचावे यासाठी देशात लाखो कोटी रुपयांच्या सिंचन योजना सुरु आहेत.
मित्रहो,
शेतकऱ्यांच्या समोर एक मोठे आव्हान असते ते म्हणजे हवामान,कधी जास्त पाऊस,कधी गारपीट.यापासून शेतकऱ्यांना संरक्षण मिळावे यासाठी पीएम पिक विमा योजना सुरु करण्यात आली. या योजनेंतर्गत रक्कम लक्षात ठेवा,या विमा योजनेंअंतर्गत आतापर्यंत पावणेदोन लाख कोटी रुपयांपेक्षा जास्त रक्कम दाव्यापोटी शेतकऱ्यांना देण्यात आली आहे. विम्याच्या माध्यमातून पावणेदोन लाख कोटी रुपये.किती ? सांगा, किती ? पावणेदोन लाख कोटी रुपये.
मित्रहो,
आपल्याला आपल्या शेतमालाचा योग्य भाव मिळावा याची सुनिश्चितीही आमचे सरकार करत आहे.यासाठी पिकांच्या आधारभूत किमतीमध्ये विक्रमी वृद्धी झाली आहे.धान आणि गहू यासारख्या मुख्य पिकांच्या आधारभूत किंमतीतही वाढ करण्यात आली आहे.आपला शेतमाल सुरक्षित राहावा यासाठी सरकारने देशभरात हजारो नवी गोदामेही बांधली आहेत.
बंधू-भगिनीनो,
कृषी अर्थव्यवस्थेमध्ये महिलांची भागीदारी वाढविण्यावरही आमचा भर आहे. आम्ही लखपती दीदी अभियान चालवीत आहोत. देशात तीन कोटी लखपती दीदी घडविण्याचे आमचे लक्ष्य आहे. तीन कोटी लखपती दीदी. हे सपावाले तर आकडा ऐकताच सायकलसह पळून जातील.आतापर्यंत दीड कोटीपेक्षा जास्त लखपती दीदी बनल्या आहेत.तीन कोटी या लक्ष्याच्या निम्मे लक्ष्य आम्ही साध्य केले आहे. गावांमध्ये काम करणाऱ्या गरीब कुटुंबातल्या,शेतकरी कुटुंबातल्या आमच्या भगिनी,दीड कोटी भगिनी लखपती दीदी बनणे हे अतिशय मोठे काम होत आहे. सरकारच्या ड्रोन दीदी अभियानामुळेही लाखो भगिनींच्या उत्पन्नात वाढ झाली आहे.
मित्रहो,
आमचे सरकार कृषी क्षेत्राशी संबंधित आधुनिक संशोधन शेतांपर्यंत पोहोचविण्यासाठीही काम करत आहे. यासाठी मे आणि जून महिन्यात विशेष कृषी संकल्प अभियान प्रामुख्याने राबविण्यात आले.प्रयोगशाळेतले संशोधन प्रत्यक्ष शेतापर्यंत पोहोचविण्याच्या मंत्रासह सव्वा कोटीपेक्षा जास्त शेतकऱ्यांशी थेट संवाद साधण्यात आला आहे. आपल्या देशात अशी व्यवस्थाही आहे की कृषी हा राज्यांच्या अखत्यारीतला विषय आहे मात्र तरीही भारत सरकारला वाटले, एनडीए सरकारला वाटले,मोदी सरकारला वाटले की भलेही हा विषय राज्य सरकारचा असो, राज्य करो न करो अशी अनेक राज्ये आहेत जी करू शकत नाहीत, तर आम्ही ठरवले की आम्हीही काही करू आणि कोट्यवधी शेतकऱ्यांशी थेट संवाद साधला.
मित्रहो,
केंद्र सरकारच्या योजनांचा लाभ आपणापर्यंत अखंड पोहोचत राहावा या संदर्भात मला आज आपणाला महत्वाची माहिती द्यायची आहे आणि त्यात मला आपली मदतही हवी आहे. इथे जमलेल्या लोकांची मदत हवी आहे.आपणाला माहिती आहे जनधन योजनेअंतर्गत देशात गरिबांची 55 कोटी बँक खाती उघडण्यात आली आहेत.जे कधी बँकांच्या दरवाज्यापर्यंतही पोहोचले नव्हते अशा 55 कोटी लोकांची खाती.मोदींना आपण जेव्हापासून आपणासाठी काम करायची संधी दिली आहे ना,मी हेच काम करत होतो,55 कोटी. या योजनेला नुकतीच 10 वर्षे पूर्ण झाली. बँकिंग क्षेत्राचे काही नियम आहेत,नियमानुसार 10 वर्षानंतर बँक खात्याची पुन्हा केवायसी करणे आवश्यक असते.एक प्रक्रिया पूर्ण करायची असते.आता आपण बँकेत जा,पूर्वी सर्व आपल्याला करावे लागत असे. आता आपला भार कमी करायचा मी प्रण केला आहे. तर मी बँकवाल्यांना सांगितले की लोक येतील, केवायसी करतील चांगली गोष्ट आहे.
आपण नागरिकांना नेहमी जागृत ठेवले पाहिजे. पण आपण एखादी मोहीम चालवू शकतो का? मी आज रिझर्व्ह बँक, आपल्या देशातील सर्व बँका, आणि बँकेच्या सर्व कर्त्याधर्त्यांचे मनापासून अभिनंदन करत आहे. आज त्यांनी असे एक काम केले आहे, ज्यामुळे आपल्याला अभिमान वाटत आहे. बँकेचे लोक या 10 कोटी लोकांना आणि 10 वर्षांनंतर या 55 कोटी लोकांना पुन्हा एकदा पुनरावलोकन करण्यास मदत करण्यासाठी, KYC (नो युअर कस्टमर) करण्याची प्रक्रिया पूर्ण करण्यासाठी 1 जुलैपासून देशभरात एक मोठे अभियान राबवत आहेत. आपल्या बँका स्वतः प्रत्येक ग्रामपंचायतीपर्यंत पोहोचत आहेत. तिथे जाऊन शिबिरे आयोजित करत आहेत. आतापर्यंत अशा सुमारे एक लाख ग्रामपंचायतींमध्ये बँकांनी आपली शिबिरे, आपले मेळावे आयोजित केले आहेत. लाखो लोकांनी पुन्हा एकदा आपले KYC देखील करून घेतले आहे आणि ही मोहीम पुढेही चालू राहणार आहे. मी प्रत्येक अशा व्यक्तीला, ज्याचे जनधन खाते आहे, त्याला विनंती करेन की त्यांनी पुन्हा एकदा आपले KYC नक्की करून घ्यावे.
मित्रांनो,
ग्रामपंचायतींमध्ये बँका जी विशेष शिबिरे आयोजित करत आहेत, अजूनही लाखो पंचायतींमध्ये हे काम सुरू आहे. मला वाटते की या शिबिरांचा फायदा घेतला पाहिजे. आणि त्याचे अनेक फायदे आहेत, आणखी एक फायदा देखील आहे, या शिबिरांमध्ये, प्रधानमंत्री सुरक्षा बीमा योजना, प्रधानमंत्री जीवन ज्योती विमा योजना, अटल पेन्शन योजना अशा अनेक योजनांची नोंदणी देखील होत आहे. आणि हा विमा तर असा आहे की, एका चहाच्या खर्चापेक्षाही कमी खर्च लागतो. या योजना तुम्हाला खूप मदत करतात. त्यामुळे बँकांनी जे इतके मोठे अभियान चालवले आहे, तुम्ही त्याचा खूप फायदा घ्या, मी संपूर्ण देशातील लोकांना सांगतो, तुम्ही या शिबिरांमध्ये जरूर जा. जर तुम्ही अजूनपर्यंत या योजनांशी जोडले गेला नसाल, तर त्यांच्यासाठी नोंदणी करा आणि आपल्या जनधन खात्याचे KYC देखील करून घ्या. मी भाजपा आणि एनडीएच्या सर्व प्रतिनिधींनाही सांगत आहे, की त्यांनी जास्तीत जास्त लोकांना या अभियानाबद्दल जागरूक करावे, बँकांशी बोलावे, शिबिर कधी आणि कुठे लागणार आहे? आपण काय मदत करू शकतो? आपण स्वतःहून बँकांच्या इतक्या मोठ्या कामात हातभार लावा, त्यांना मदत करा आणि जास्तीत जास्त लोकांना, जिथे कुठे शिबिर आयोजित होणार असेल, त्या भागातील लोकांना या मोहिमेत सहभागी करून घ्या.
मित्रांनो,
आज महादेवाच्या नगरीत विकास आणि जनकल्याणाची इतकी कामे झाली! शिव म्हणजे कल्याण! पण, शिवाचे एक रूप आणखी देखील आहे, शिवाचे एक रूप कल्याण आहे, शिवाचे दुसरे रूप आहे - रुद्र रूप! समोर जेव्हा दहशत आणि अन्याय असतो, तेव्हा आपले महादेव रुद्र रूप धारण करतात. ऑपरेशन सिंदूरच्या वेळी जगाने भारताचे हेच रूप पाहिले आहे. भारतावर जो हल्ला करेल, तो पाताळातही वाचणार नाही.
पण बंधू-भगिनींनो,
दुर्दैवाने, ऑपरेशन सिंदूरच्या यशाविषयी आपल्या देशातील काही लोकांना देखील पोटदुखी झाली आहे. हा काँग्रेस पक्ष आणि त्यांचे चेले चपाटे, त्यांचे मित्र, या गोष्टीला पचवू शकत नाहीत, की भारताने पाकिस्तानच्या दहशतवादी ठिकाणांना उद्ध्वस्त केले आहे. मी माझ्या काशीच्या मालकांना विचारत आहे. भारताच्या ताकदीचा तुम्हाला अभिमान वाटतो की नाही? ऑपरेशन सिंदूरचा अभिमान वाटतो की नाही? दहशतवाद्यांच्या तळांचा नाश केल्याचा तुम्हाला अभिमान वाटतो की नाही?
मित्रांनो,
तुम्ही ते फोटो पाहिले असतील, कसे आपल्या ड्रोन्सनी, आपल्या क्षेपणास्त्रांनी अचूक हल्ला करून दहशतवाद्यांच्या मुख्यालयांचे भग्नावशेष बनवून टाकले. पाकिस्तानचे अनेक हवाई तळ तर आजही ICU मध्ये आहेत. पाकिस्तान दुःखी आहे, हे तर सगळेच समजू शकतात, पण पाकिस्तानचे हे दुःख काँग्रेस आणि सपाला सहन होत नाहीये, तिकडे दहशतवादाचा म्होरक्या रडतो, इकडे काँग्रेस-सपा वाले दहशतवाद्यांची अवस्था पाहून रडतात.
मित्रांनो,
काँग्रेस, आपल्या सैनिकांच्या पराक्रमाचा सतत अपमान करत आहे. काँग्रेसने ऑपरेशन सिंदूरला 'तमाशा' म्हटले आहे. तुम्ही मला सांगा, सिंदूर कधीही तमाशा असू शकतो का? असू शकतो का? सिंदूरला तमाशा कोणी म्हणू शकतो का? आपल्या सैन्याचा पराक्रम, आणि बहिणींच्या सिंदूरचा बदला तमाशा म्हणण्याचे हे धाडस, हा निलाजरेपणा.
बंधू-भगिनींनो,
मतपेढी आणि तुष्टीकरणाच्या या राजकारणात ही समाजवादी पार्टी देखील मागे नाही. हे सपाचे नेते संसदेत म्हणत होते, पहलगामच्या दहशतवाद्यांना आताच का मारले? आता सांगा. मी त्यांना फोन करू का? सपावाल्यांना विचारू का, मारू की नको? कोणीतरी मला सांगा, सामान्य बुद्धीने सांगा. दहशतवाद्यांना मारण्यासाठी देखील वाट पाहिली पाहिजे का? त्यांना पळायला संधी द्यायची होती का? हे तेच लोक आहेत, जे यूपीमध्ये जेव्हा सत्तेत होते, तेव्हा दहशतवाद्यांना क्लीन चीट देत होते. बॉम्बस्फोट करणाऱ्या दहशतवाद्यांवरील खटले मागे घेत होते. आता त्यांना दहशतवादी मारले गेल्याने त्रास होत आहे. त्यांना ऑपरेशन सिंदूरच्या नावाने त्रास होत आहे. मी या लोकांना काशीच्या भूमीवरून सांगू इच्छितो. हा नवा भारत आहे. हा नवा भारत भोलेनाथाला देखील पूजतो आणि देशाच्या शत्रूंसमोर काळभैरव बनायचे देखील जाणतो.
मित्रांनो,
ऑपरेशन सिंदूरच्या वेळी भारताच्या स्वदेशी शस्त्रास्त्रांची ताकद संपूर्ण जगाने पाहिली आहे. आपली एअर डिफेन्स सिस्टिम, आपली स्वदेशी क्षेपणास्त्रे, स्वदेशी ड्रोन्स, यांनी आत्मनिर्भर भारताची ताकद सिद्ध केली आहे. विशेषतः, आपल्या ब्राह्मोस क्षेपणास्त्राची दहशत भारताच्या प्रत्येक शत्रूच्या मनात बसली आहे. पाकिस्तानात असाच कुठे तरी ब्राह्मोसचा आवाज आला ना, तर झोप लागत नाही.
माझ्या प्रिय बंधू-भगिनींनो,
मी यूपीचा खासदार आहे. यूपीचा खासदार म्हणून मला आनंद आहे की त्या ब्राह्मोस क्षेपणास्त्रे आपल्या यूपीमध्ये देखील बनणार आहेत. लखनौमध्ये ब्राह्मोस क्षेपणास्त्राचे manufacturing सुरू होत आहे. यूपी डिफेन्स कॉरिडोरमध्ये देखील अनेक मोठ्या डिफेन्स कंपन्या आपले कारखाने उभारत आहेत.
आगामी काळात उत्तर प्रदेशात बनलेली शस्त्रे, भारताच्या प्रत्येक भागात बनलेली शस्त्रे, भारतीय सैन्याचे सामर्थ्य बनतील. मित्रांनो, जेव्हा तुम्ही या आत्मनिर्भर लष्करी शक्तीबद्दल ऐकता तेव्हा तुम्हाला अभिमान वाटतो की नाही? पूर्ण ताकदीने हात वर करा आणि मला सांगा, तुम्हाला अभिमान वाटतो की नाही? तुम्हाला अभिमान आहे की नाही, बोला हर हर महादेव. जर पाकिस्तानने पुन्हा कोणतेही पापकर्म केले तर उत्तर प्रदेशात बनलेली क्षेपणास्त्रे दहशतवाद्यांचा नायनाट करतील.
मित्रांनो,
आज उत्तर प्रदेश औद्योगिकदृष्ट्या इतक्या वेगाने विकसित होत आहे, देश आणि जगातील मोठ्या कंपन्या येथे गुंतवणूक करत आहेत, यामागे भाजप सरकारच्या विकास धोरणांचा मोठा वाटा आहे. सपा सरकारच्या काळात उत्तर प्रदेशात गुन्हेगार निर्भय होते आणि गुंतवणूकदार येथे येण्यास घाबरत होते. परंतु भाजप सरकार असताना गुन्हेगार घाबरतात आणि गुंतवणूकदारांना उत्तर प्रदेशच्या भविष्यात खात्री दिसते. विकासाच्या या गतीबद्दल मी उत्तर प्रदेश सरकारचे अभिनंदन करतो.
मित्रांनो,
काशीमध्ये विकासाचा महायज्ञ सुरू आहे याबद्दल मला आनंद वाटतो. आजपासून सुरू झालेले रेल्वे ओव्हर ब्रिज, जलजीवन मिशनशी संबंधित प्रकल्प, काशीतील शाळांची पुनर्बांधणी, होमिओपॅथिक कॉलेजचे बांधकाम, मुन्शी प्रेमचंद यांचा वारसा जतन करणे, ही सर्व कामे भव्य काशी, दिव्य काशी, समृद्ध काशी आणि माझी काशी यांच्या उभारणीला गती देतील. येथे सेवापुरीला येणे ही देखील भाग्याची गोष्ट आहे. हे माँ कालका देवीचे प्रवेशद्वार आहे. येथून मी माँ कालकाच्या चरणी नतमस्तक होतो.
आमच्या सरकारने माँ कालका धामचे सौंदर्यीकरण केले आहे आणि ते अधिक भव्य केले आहे याचा मला आनंद आहे. मंदिरातील येणे-जाणे देखील यामुळे सोपे झाले आहे. सेवापुरीचा इतिहास क्रांतीचा इतिहास आहे. येथील अनेक लोकांनी स्वातंत्र्यलढ्यात भाग घेतला होता. ही तीच सेवापुरी आहे जिथे महात्मा गांधींचे स्वप्न साकार झाले. येथे प्रत्येक घरातील महिला आणि पुरुषांच्या हातात चरखा असे आणि योगायोग पहा, आता चांदपूर ते भदोही रोड सारख्या प्रकल्पांमुळे भदोहीचे विणकर देखील काशीच्या विणकरांमध्ये सामील होत आहेत. याचा लाभ बनारसी रेशीम विणकरांनाही होईल आणि भदोहीच्या कारागिरांनाही होईल.
मित्रांनो,
काशी हे बुद्धिजीवींचे शहर आहे. आज जेव्हा आपण आर्थिक प्रगतीबद्दल बोलत आहोत, तेव्हा मी तुमचे लक्ष जागतिक परिस्थितीकडेही वेधू इच्छितो. आज जागतिक अर्थव्यवस्था अनेक चिंतांमधून जात आहे, अस्थिरतेचे वातावरण आहे. अशा परिस्थितीत जगातील देश आपापल्या हितांवर लक्ष केंद्रित करत आहेत. ते आपल्या स्वतःच्या देशाच्या हितांवर लक्ष केंद्रित करत आहेत. भारत देखील जगातील तिसरी सर्वात मोठी अर्थव्यवस्था बनणार आहे. म्हणूनच भारताला देखील आपल्या आर्थिक हितांबद्दल सजग राहावे लागेल. आपले शेतकरी, आपले लघु उद्योग, आपल्या तरुणांचा रोजगार, त्यांचे कल्याण हे आपल्यासाठी अत्यंत महत्त्वाचे आहे. सरकार या दिशेने सर्वतोपरी प्रयत्न करत आहे. पण देशाचे नागरिक म्हणून आपल्याही काही जबाबदाऱ्या आहेत. आणि हे फक्त मोदींनीच नव्हे तर भारतातील प्रत्येक व्यक्तीने हे प्रत्येक क्षणी आपल्या मनात म्हणत राहिले पाहिजे, इतरांना सांगत राहिले पाहिजे, ज्यांना देशाचे कल्याण हवे आहे, ज्यांना देशाला तिसरी सर्वात मोठी अर्थव्यवस्था बनवायची आहे, असा कोणताही राजकीय पक्ष असो, कोणताही राजकारणी असो, त्यांना स्वतःचा संकोच बाजूला ठेवून देशाच्या हितासाठी प्रत्येक क्षणी, प्रत्येक वेळी, प्रत्येक ठिकाणी देशवासीयांमध्ये एक भावना जागृत करावी लागेल आणि ती म्हणजे - आपण स्वदेशीचा संकल्प करावा! आता आपण कोणत्या गोष्टी खरेदी करणार आहोत, कोणत्या तराजूने तोलणार आहोत.
माझ्या बंधूभगिनींनो, माझ्या देशबांधवांनो,
आता आपण जे काही खरेदी करू ते फक्त एकाच तराजूने तोलले पाहिजे, आपण अशा वस्तू खरेदी केल्या पाहिजेत ज्या बनविण्यासाठी कोणा भारतीयाचा घाम वाहिला आहे. आणि जी वस्तू भारतीयांनी बनवली आहे, भारतीयांच्या कौशल्याने बनली आहे, भारतीयांच्या घामाने बनली आहे. आपल्यासाठी ती स्वदेशी आहे. आपल्याला व्होकल फॉर लोकल, व्होकल फॉर लोकल हा मंत्र स्वीकारावा लागेल. चला आपण शपथ घेऊया की आपण फक्त मेक इन इंडिया उत्पादनांना प्रोत्साहन देऊ.
आपल्या घरी जे काही नवीन सामान येईल, मी नवीन वस्तूंबद्दल बोलत आहे. आपल्या घरी जे काही नवीन सामान येईल, ते फक्त स्वदेशी असेल, देशातील प्रत्येक नागरिकाला ही जबाबदारी घ्यावी लागेल. आणि आज मी माझ्या व्यापारी जगतातील बंधू आणि भगिनींना एक विशेष विनंती करू इच्छितो, मी माझ्या दुकानदार बंधू आणि भगिनींना विनंती करू इच्छितो की, जेव्हा जग अशा अस्थिरतेच्या वातावरणातून जात आहे, तेव्हा आपणही, मग तो व्यवसाय असो, छोटे दुकान असो किंवा कामकाज असो. आता आपण आपल्या ठिकाणाहून फक्त आणि फक्त स्वदेशी वस्तू विकू.
मित्रांनो,
स्वदेशी उत्पादने विकण्याचा हा संकल्प देशाची खरी सेवा असेल. येणारे महिने सणांचे महिने आहेत. दिवाळी येईल, नंतर लग्नाचा काळ येईल. आता आपण प्रत्येक क्षणी स्वदेशीच खरेदी करूया. जेव्हा मी देशवासियांना सांगितले होते की, भारतात लग्न करा. आता परदेशात जाऊन लग्न करून देशाची संपत्ती वाया घालवू नका. आणि मला आनंद आहे की अनेक तरुणांनी मला पत्र लिहिले होते की आमच्या कुटुंबाने परदेशात लग्न करण्याचा निर्णय घेतला होता. पण तुमचे ऐकल्यानंतर, आम्ही आता तेथील सर्व काही रद्द केले आहे, काही खर्चही झाला आहे. पण आता आम्ही भारतातच लग्न करणार आहोत. आमच्याकडेही खूप चांगली ठिकाणे आहेत, जिथे लग्ने होऊ शकतात. प्रत्येक गोष्टीतील स्वदेशीची भावना आगामी काळातील आपले भविष्य निश्चित करणार आहे. मित्रांनो, आणि ही महात्मा गांधींना एक उत्तम श्रद्धांजली देखील असेल.
मित्रांनो,
सर्वांच्या प्रयत्नांनीच विकसित भारताचे स्वप्न पूर्ण होईल. आजच्या विकासकामांबद्दल मी पुन्हा एकदा तुमचे अभिनंदन करतो आणि भविष्यात जर आपण व्होकल फॉर लोकल खरेदी केले तर आपण स्वदेशी खरेदी करू, जर आपण आपली घरे सजवली तर आपण त्यांना स्वदेशीने सजवू, जर आपण आपले जीवन सुधारले तर आपण त्यांना स्वदेशीने सुधारू. चला या मंत्राने पुढे जाऊया. खूप खूप धन्यवाद. माझ्यासोबत बोला हर हर महादेव.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone, inauguration of development works in Varanasi, Uttar Pradesh
02 AUG 2025 3:51PM by PIB Delhi
नम: पार्वती पतये, हर हर महादेव, सावन के पावन महीने में आज हमके काशी के हमरे परिवार के लोगन से मिले का अवसर मिलल हौ। हम काशी के हर परिवारजन के प्रणाम करत हई।
UP Chief Minister Yogi Adityanath Ji, Deputy CM Keshav Prasad Maurya Ji, Brajesh Pathak Ji, Agriculture Minister Shivraj Singh Chouhan Ji joining us from Patna, all the respected Chief Ministers joining us from different parts of the country, Governor Shri, Ministers, Ministers of UP Government, UP BJP President Bhupendra Singh Chaudhary Ji, all MLAs and public representatives, and my dear farmer brothers and sisters, and especially my master the public of Kashi!
Today we are connected with lakhs of farmers across the country from Kashi. It is the month of Sawan, a holy place like Kashi and there is an opportunity to connect with the farmers of the country. What can be a greater fortune than this? Today I have come to Kashi for the first time after Operation Sindoor. When there was a terrorist attack in Pahalgam on April 22, 26 innocent people were killed so brutally, the pain of their families, the sorrow of those children, the pain of those daughters, my heart was filled with immense pain. Then I was praying to Baba Vishwanath to give courage to all the affected families to bear this sorrow. My masters of Kashi, the promise I made to take revenge for the sindoor of my daughters has also been fulfilled. This has been possible only with the blessings of Mahadev. I dedicate the success of Operation Sindoor at his feet.
Friends,
These days, when we get the opportunity to see the pictures of Shiva devotees carrying Gangajal in Kashi, and especially on the first Monday of Sawan, when our Yadav brothers used to go out to perform Jalabhishek of Baba, a group of Yadav brothers carrying Gangajal on their shoulders from Gauri Kedareshwar, what a beautiful sight it is. The sound of Damru, the noise in the streets, an amazing feeling is created in the world. I also had a great desire to visit Baba Vishwanath and Markandeya Mahadev in the holy month of Sawan! But so that my going there does not cause inconvenience to the devotees of Mahadev and their darshan is not hindered, I am paying my obeisance to Bholenath and Mother Ganga from here today. We are paying our obeisance to Baba Kashi Vishwanath from this stage of Sevapuri. नम: पार्वती पतये, हर हर महादेव!
Friends,
A few days ago, I was in Tamil Nadu. I visited a thousand-year-old historical temple there, Gangai-Konda Cholapuram Temple. This temple is an ancient center of the Shaiva tradition of the country. This temple was built by the great and famous king of our country, Rajendra Chola. Rajendra Chola connected the North to the South by bringing Ganga water from North India. A thousand years ago, through his devotion to Shiva and Shaiva tradition, Rajendra Chola proclaimed 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat'. Today, through efforts like Kashi-Tamil Sangamam, we are making a humble effort to take it forward. And when I went to Gangai-Konda Cholapuram recently, it was a matter of great satisfaction for me that after a thousand years, with your blessings, I also went there with Gangajal. With the blessings of Maa Ganga, the puja was performed there in a very sacred atmosphere. I got the privilege of performing Jalabhishek there with Gangajal.
Friends,
Such opportunities in life give a lot of inspiration. The unity of the country awakens a new consciousness in every matter and that is why Operation Sindoor is successful. The unity of 140 crore countrymen became the strength of Operation Sindoor.
Friends,
Operation Sindoor was that moment of valour of the soldiers and today is an opportunity to salute the farmers. Today a huge Kisan Utsav is being organised here. 21 thousand crore rupees have been sent to the accounts of 10 crore farmer brothers and sisters of the country in the form of PM Kisan Samman Nidhi. And when money goes from Kashi, it automatically becomes Prasad. 21 thousand crore rupees deposited in the accounts of farmers.
Friends,
Today, development projects worth more than Rs 2 thousand crores have been inaugurated and foundation stones have been laid. With the blessings of Baba, the uninterrupted flow of development in Kashi is moving forward along with Maa Ganga. I congratulate all of you, the farmers of the country. Just a few days ago, the MP Tourist Guide Competition was also organised in Kashi. That is, skill development through competition, skill development through self-effort, many experiments of this are happening in the land of Kashi today. In the coming days, many more events are going to be organised including Kashi MP Photography Competition, MP Employment Fair. I here publicly congratulate all the government employees and all the officers of the government, so that they can create such wonderful programs by connecting the young generation with public participation and take it forward successfully. All the officers involved in this work also deserve many congratulations. I also wish all the best to those who are taking part in this competition.
Friends,
Our government is continuously working for the prosperity of farmers. In the previous governments, it was difficult to fulfill even a single announcement made in the name of farmers. But the BJP government does what it says! Today, PM Kisan Samman Nidhi has become an example of the government's firm intentions.
Brothers and sisters,
You must remember, when PM-Kisan Samman Nidhi was started in 2019, what kind of rumours were anti-development people, anti-development parties like SP-Congress spreading? They were misleading people, confusing farmers, someone used to say, Modi may have brought the scheme, but the 2019 elections will be held, all this will stop, not only this, the money that Modi has deposited now, he will also withdraw that. What kind of lies do they tell? And this is the misfortune of the country, that people with an opposition mentality, drowned in the depths of despair, are living with such false truths. They can only lie to the farmers and the people of the country. You tell me, was even a single installment ever stopped in all these years? PM Samman Kisan Nidhi is continuing without any break. Till date, 3.75 lakh crore rupees, remember the figure, 3.75 lakh crore rupees have been sent to the accounts of farmers. If you will tell me how much? 3.75 lakh crore. How much? How much? And this 3.75 lakh crore, so much money was deposited in whose account? In whose account was it deposited? It was deposited in the accounts of my farmer brothers and sisters. Here, about 2.5 crore farmers of Uttar Pradesh have also got its benefit. More than 90 thousand crore rupees have been sent to the farmers of UP under this scheme. Not only this, the farmers of my Kashi have also received about 900 crore rupees. You elected such an MP that 900 crore rupees have come to your account. And the biggest thing is that without any cut-commission, no middleman, no cut, no commission, no money manipulation, this money has reached the farmers' account directly. And Modi has made this a permanent system. There will be no leakage, nor will the rights of the poor be snatched away.
Friends,
Modi's mantra of development is- the more backward the country, the more priority it gets! The more backward the country, the more priority it gets! This month, the central government has approved another big scheme. Its name is- Pradhan Mantri Dhan-Dhanya Krishi Yojana. 24 thousand crore rupees will be spent on this scheme for the welfare of farmers, for the agricultural system, for agricultural development. Those districts of the country which lagged behind in the path of development due to the wrong policies of the previous governments, remained backward, where agricultural production is also decreasing, where the income of farmers is also low, hey, there was no one to ask, those districts will be the focus of Pradhan Mantri Dhan-Dhanya Krishi Yojana. This will benefit lakhs of farmers of UP too.
Friends,
To bring about a change in the lives of farmers, to increase their income, to reduce the expenditure on farming, the NDA government is working with full power, putting in all its efforts. We stand with the farmers from seed to market. To ensure that water reaches the farms, irrigation schemes worth lakhs of crores of rupees are being run in the country.
Friends,
The weather has been a big challenge for farmers, sometimes it rains too much, sometimes hail falls, frost falls! To protect farmers from this, PM Fasal Bima Yojana was started. Under this scheme, remember this figure, under this insurance scheme, till now more than 1.75 lakh crore rupees have been given to farmers as claims. 1.75 lakh crore rupees through insurance. How much will you tell? How much? 1.75 lakh crore rupees.
Friends,
Our government is also ensuring that you get the right price for your crop. For this, there has been a record increase in the MSP of crops. The MSP of major crops like paddy and wheat has also been increased. To ensure the safety of your produce, the government is also constructing thousands of new warehouses in the country.
Brothers and sisters,
Our focus is also on increasing the participation of women in the agricultural economy. We are running the Lakhpati Didi campaign. Our aim is to create three crore lakhpati didis in the country, three crore lakhpati didis. These SP people will run away with their bicycles after hearing these figures. Till now more than one and a half crore lakhpati Didis have been created. Half the work of the target of Rs 3 crore has been completed. One and a half crore of our sisters from poor families and farmers' families working in villages, one and a half crore sisters have become lakhpati didis, this is a great work being done. The government's Drone Didi Abhiyan has also increased the income of lakhs of sisters.
Friends,
Our government is also engaged in taking modern research related to agriculture to the fields. For this, a specially developed Krishi Sankalp Abhiyan was run in the months of May and June. With the mantra of Lab to Land, direct communication has been done with more than 1.25 crore farmers. In our country, it is believed and there is a system that agriculture is a state subject and it is right too, but despite that the Government of India, the NDA government, the Modi government felt that even if it is a state subject, the states should do it, whether they can do it or not, there are many states which cannot do it, so we decided that we will do something ourselves and directly communicated with crores of farmers.
Friends,
Today I want to share important information with you so that the benefits of the central government schemes reach you all. And in that I need your help as well as the help of the people sitting here. You know that under the Jan Dhan Yojana, bank accounts of 55 crore poor people have been opened in the country. Accounts of 55 crore people who did not have the good fortune to see the doors of the bank, I have been doing this work since you gave Modi the opportunity to work, 55 crores. Now this scheme has recently completed 10 years. Now there are some rules in the banking sector, the rules say that after 10 years it is necessary to do KYC of bank accounts again. A process has to be completed. Now whether you go to the bank, do it or not, you have to do everything first. Now I have taken the initiative to reduce your burden a little. So, I told the bank people that people should come and do KYC, it is a good thing. We must keep the citizens always alert. But can we run a campaign?Today, I would like to whole-heartedly congratulate the Reserve Bank, all the banks of our country and all the people responsible for the banks. Today he has taken up such a task, which fills us with pride. The bank people should review the KYC of these 10-crore people and these 55-crore people after 10 years, so a huge campaign is going on across the country from July 1 to complete this work. Our banks are reaching out to every Gram Panchayat on their own. They organise fairs there. So far, banks have organised camps and fairs in about one lakh Gram Panchayats. Lakhs of people have also got their KYC done again. And this campaign is going to continue further. I would request every person who has a Jan Dhan account to get his KYC done again.
Friends,
Banks are organising special camps in Gram Panchayats; work is still going on in lakhs of Panchayats. I think that these camps should be taken advantage of. And there are many benefits of it, there is another benefit too, in these camps, registration of many schemes like Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana, Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana, Atal Pension Yojana is also being done. And this insurance is such that it costs less than the cost of a cup of tea. These schemes help you a lot. Therefore, take full advantage of the big campaign that the banks have started, I tell the people of the whole country, you must definitely go to these camps. If you have not joined these schemes yet, then register for them and also get your Jan Dhan account KYC done. I would also like to ask all the BJP and NDA representatives to make as many people as possible aware of this campaign, talk to the banks, when and where the camp is going to be held? What help can we provide? We should come forward and help the banks in such a big task, help them and connect as many people as possible to this campaign wherever the camp is held.
Friends,
Today so much development and public welfare was done in the city of Mahadev! The very meaning of Shiva is, the very meaning of Shiva is – welfare! But Shiva has another form too, one form of Shiva is Kalyan, the other form of Shiva is - Rudra form! When there is terror and injustice, then our Mahadev takes the form of Rudra. During Operation Sindoor, the world has seen this form of India. Whoever attacks India will not survive even in the inferno.
But brothers and sisters,
Unfortunately, some people in our country are also having stomach ache over the success of Operation Sindoor. This Congress party and its followers, its friends, are unable to digest the fact that India has destroyed the terrorist hideouts of Pakistan. I want to ask the masters of my Kashi. Are you proud of India's strength or not? Are you proud of Operation Sindoor or not? Are you proud of destroying the hideouts of terrorists or not?
Friends,
You must have seen those pictures, how our drones, our missiles made precise strikes and destroyed the terrorist headquarters. Many air bases of Pakistan are still in ICU. Pakistan is sad, everyone can understand this, but Congress and SP are unable to bear this sorrow of Pakistan, on one side the master of terror cries, on the other side Congress-SP people cry seeing the condition of terrorists.
Friends,
Congress is constantly insulting the valour of our armed forces. Congress has called Operation Sindoor a tamasha. You tell me, can sindoor ever be a tamasha? Can it be? Can anyone call sindoor a tamasha? The valour of our armed forces, and the audacity and shamelessness of calling it a farce in revenge for the sindoor of our sisters.
Brothers and sisters,
Samajwadi Party is also not behind in this politics of vote bank and appeasement. SP leaders were saying in the parliament, why did you kill the terrorists of Pahalgam now? Now tell me. Should I call them and ask? Should I kill SP people or not? Someone please tell me brother, tell me with common sense. Should we wait to kill terrorists too? Should they be given a chance to escape? These are the same people who used to give clean chit to terrorists when they were in power in UP. The cases against terrorists who carried out bomb blasts were withdrawn. Now they are having problems when terrorists are killed. They are facing problems in the name of Operation Sindoor. I want to say this to these people from the land of Kashi. This is the new India. This new India worships Bholenath and also knows how to become Kalbhairav in front of the enemies of the country.
Friends,
During Operation Sindoor, the whole world has seen the power of India's indigenous weapons. Our air defence systems, our indigenous missiles, indigenous drones, have proved the strength of self-reliant India. Especially our Brahmos missiles, their terror has filled every enemy of India. If the sound of Brahmos is heard anywhere in Pakistan, then sleep cannot be lost.
My dear brothers and sisters,
I am an MP from UP. As an MP from UP, I am happy that those Brahmos missiles will also be made in our UP. Manufacturing of Brahmos missiles is starting in Lucknow. Many big defense companies are also setting up their plants in the UP Defence Corridor. In the coming times, weapons made in UP, weapons made in every part of India, will become the strength of the Indian forces. Tell me my friends, when you hear about this self-reliant military power, do you feel proud or not? Raise your hands with full strength and tell me, do you feel proud or not? Do you feel proud or not, say Har Har Mahadev. If Pakistan commits any sin again, then the missiles made in UP will destroy the terrorists.
Friends,
Today UP is developing industrially at such a fast pace, big companies of the country and the world are investing here, the development policies of the BJP government have a big role behind this. During the time of SP, criminals were fearless in UP and investors were even afraid to come here. But, under the BJP government, criminals are scared and investors are seeing confidence in the future of UP. I congratulate the UP government for this pace of development.
Friends,
I am satisfied that the Maha Yagya of development is continuing in Kashi. The rail over bridge started today, projects related to Jal Jeevan Mission, renovation work of schools in Kashi, construction of Homeopathic College, preserving the legacy of Munshi Premchand, all these works will accelerate the construction of grand Kashi, divine Kashi, prosperous Kashi and my Kashi. Coming here to Sevapuri is also a matter of good fortune. This is the gateway of Maa Kalka Devi. From here I pay my obeisance at the feet of Maa Kalka. I am happy that our government has beautified Maa Kalka Dham and made it more grand. Coming to the temple has also become easier. The history of Sevapuri has been the history of revolution. Many people from here participated in the freedom struggle. This is the same Sewapuri where Mahatma Gandhi's dream came true. Here, every household had a spinning wheel (Charkha) in the hands of men and women and look at the coincidence, now with projects like Chandpur to Bhadohi Road, the weavers of Bhadohi are also joining the weavers of Kashi. The weavers of Banarasi silk will also benefit from this, and the artisans of Bhadohi will also benefit from this.
Friends,
Kashi is a city of intellectuals. Today, when we are talking about economic progress, I want to draw your attention to the global situation as well. Today, the world economy is going through many apprehensions, there is an atmosphere of instability. In such a situation, the countries of the world are focusing on their respective interests. They are focusing on the interests of their respective countries. India is also going to become the third largest economy of the world. Therefore, India also has to be vigilant about its economic interests. The interests of our farmers, our small industries, and the employment of our youth, are of paramount importance to us. The government is making every effort in this direction. But as citizens of the country, we also have some responsibilities. And this is not just something that Modi, every person in India should keep saying in their heart every moment, should keep saying it to others, those who want the good of the country, those who want to make the country the third largest economy, be it any political party, be it any politician, leaving aside their hesitation, in the interest of the country every moment, every time, every place, they will have to awaken a feeling in the countrymen, and that is - let us take a pledge for Swadeshi! Now which things will we buy, with which scale will we weigh them.
My brothers and sisters, my countrymen,
Now, whatever we buy, there should be only one scale, we will buy those things which have been made by the sweat of an Indian. And something which is made by the people of India, made with the skills of the people of India, made with the sweat of the people of India. For us, that is Swadeshi. We have to adopt the Vocal for Local, Vocal for Local mantra. We should take a pledge that we will promote only Make in India products. Whatever new goods come to our house; I am talking about new goods. Whatever new goods come to our house, it will be Swadeshi, every citizen of the country will have to take this responsibility. And today I want to make a special request to my brothers and sisters from the business world. I want to request my shopkeeper brothers and sisters, when the world is going through such an environment of instability, then we too, whether it is business, small shop, do business. Now we will sell only and only indigenous goods from our place.
Friends,
This resolution to sell Swadeshi goods will also be a true service to the country. The coming months are the months of festivals. Diwali will come, later the time of marriages will come. Now we will buy Swadeshi every moment. When I told the countrymen, we were in India. Now do not waste the country's wealth by going abroad and getting married. And I am happy that many youngsters used to write letters to me, saying that our family had decided to get married abroad. But after listening to you, we have now cancelled everything there, some expenses were also incurred. But now we will get married in India only. We also have very good places here, where marriage can take place. The feeling of Swadeshi in everything is going to decide our future in the coming days. Friends, and this will also be a great tribute to Mahatma Gandhi.
Friends,
The dream of a developed India will be fulfilled only with everyone's efforts. Once again, I congratulate you for today's development work and in the future if we buy Vocal for Local, we will buy Swadeshi, if we decorate our homes, we will decorate them with Swadeshi, if we improve our lives, we will improve them with Swadeshi. Let us move forward with this mantra. Thank you very much. Say Har Har Mahadev with me.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM's speech. Original speech was delivered in Hindi.