પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઉત્તર પ્રદેશના વારાણસીમાં વિકાસ કાર્યોના શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
02 AUG 2025 3:51PM by PIB Ahmedabad
નમઃ પાર્વતી પતયે, હર હર મહાદેવ, સાવન કે પાવન મહીને મેં આજ હમકે કાશી કે હમરે પરિવાર કે લોગન સે મિલે કા અવસર મિલલ હૌ. હમ કાશી કે હર પરિવારજન કે પ્રણામ કરત હઈ.
પટણાથી અમારી સાથે જોડાયેલા યુપીના મુખ્યમંત્રી યોગી આદિત્યનાથજી, નાયબ મુખ્યમંત્રી કેશવ પ્રસાદ મૌર્યજી, બ્રજેશ પાઠકજી, કૃષિ મંત્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણજી, દેશના વિવિધ ભાગોના તમામ આદરણીય મુખ્યમંત્રીઓ, રાજ્યપાલ શ્રી, મંત્રીઓ, યુપી સરકારના મંત્રીઓ, યુપી ભાજપ પ્રમુખ ભૂપેન્દ્ર સિંહ ચૌધરીજી, બધા ધારાસભ્યો અને જનપ્રતિનિધિઓ અને મારા પ્રિય ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનો, અને ખાસ કરીને કાશીના મારા સ્વામી, જનતા જનાર્દન!
આજે આપણે કાશીથી દેશભરના લાખો ખેડૂતો સાથે જોડાયેલા છીએ. શ્રાવણ મહિનો છે, કાશી જેવું પવિત્ર સ્થળ છે અને દેશના ખેડૂતો સાથે જોડાવાનો અવસર છે, આનાથી મોટું સૌભાગ્ય શું હોઈ શકે? આજે હું ઓપરેશન સિંદૂર પછી પહેલી વાર કાશી આવ્યો છું. 22 એપ્રિલે પહેલગામમાં જ્યારે આતંકવાદી હુમલો થયો ત્યારે 26 નિર્દોષ લોકો આટલી ક્રૂરતાથી માર્યા ગયા, તેમના પરિવારોનું દુઃખ, તે બાળકોનું દુઃખ, તે દીકરીઓનું દુઃખ, મારું હૃદય ખૂબ જ પીડાથી ભરાઈ ગયું. ત્યારે હું બાબા વિશ્વનાથને પ્રાર્થના કરી રહ્યો હતો કે તેઓ બધા અસરગ્રસ્ત પરિવારોને આ દુઃખ સહન કરવાની હિંમત આપે. કાશીના મારા સ્વામીઓ, મારી દીકરીઓના સિંદૂરનો બદલો લેવાનું મેં જે વચન આપ્યું હતું તે પણ પૂર્ણ થયું છે. આ ફક્ત મહાદેવના આશીર્વાદથી જ શક્ય બન્યું છે. હું ઓપરેશન સિંદૂરની સફળતા તેમના ચરણોમાં સમર્પિત કરું છું.
મિત્રો,
આજકાલ, મને શિવભક્તો દ્વારા ગંગાજળ કાશી લઈ જતી તસવીરો જોવાની તક મળી રહી છે, અને ખાસ કરીને શ્રાવણ મહિનાના પહેલા સોમવારે, જ્યારે આપણા યાદવ ભાઈઓ ગૌરી કેદારેશ્વરથી ખભા પર ગંગાજળ લઈને બાબાનો જલાભિષેક કરવા જતા હતા, ત્યારે કેવું સુંદર દૃશ્ય હોય છે. ડમરુનો અવાજ, શેરીઓમાં ઘોંઘાટ, એક અદ્ભુત અનુભૂતિ સર્જાય છે. મને પણ શ્રાવણ મહિનામાં બાબા વિશ્વનાથ અને માર્કંડેય મહાદેવના દર્શન કરવાની ખૂબ ઇચ્છા હતી! પરંતુ, ત્યાં જવાથી મહાદેવના ભક્તોને અસુવિધા ન થાય, તેમના દર્શનમાં કોઈ અવરોધ ન આવે તે માટે, આજે, અહીંથી, હું ભોલેનાથ અને માતા ગંગાના દર્શન કરી રહ્યો છું. સેવાપુરીના આ મંચ પરથી આપણે બાબા કાશી વિશ્વનાથના દર્શન કરી રહ્યા છીએ. નમઃ પાર્વતી પતયે, હર હર મહાદેવ!
મિત્રો,
થોડા દિવસો પહેલા હું તમિલનાડુમાં હતો, હું ત્યાં એક હજાર વર્ષ જૂના ઐતિહાસિક મંદિર, ગંગાઈ-કોંડા ચોલાપુરમ મંદિર ગયો હતો, આ મંદિર દેશની શૈવ પરંપરાનું એક પ્રાચીન કેન્દ્ર છે. આ મંદિર આપણા દેશના મહાન અને પ્રખ્યાત રાજા રાજેન્દ્ર ચોલા દ્વારા બનાવવામાં આવ્યું હતું. રાજેન્દ્ર ચોલાએ ઉત્તર ભારતમાંથી ગંગાજળ લાવીને ઉત્તરને દક્ષિણ સાથે જોડ્યું હતું. હજારો વર્ષ પહેલાં, શિવ અને શૈવ પરંપરા પ્રત્યેની તેમની ભક્તિ દ્વારા, રાજેન્દ્ર ચોલાએ 'એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત' ની ઘોષણા કરી હતી. આજે, કાશી-તમિલ સંગમમ જેવા પ્રયાસો દ્વારા, અમે તેને આગળ વધારવાનો નમ્ર પ્રયાસ કરી રહ્યા છીએ. અને જ્યારે હું હમણાં જ ગંગાઈ-કોંડા ચોલાપુરમ ગયો, ત્યારે મારા માટે ખૂબ જ સંતોષની વાત છે કે હજાર વર્ષ પછી, તમારા આશીર્વાદથી, હું પણ ત્યાં ગંગાજળ લઈને ગયો હતો. માતા ગંગાના આશીર્વાદથી, ત્યાં ખૂબ જ પવિત્ર વાતાવરણમાં પૂજા કરવામાં આવી. મને ત્યાં ગંગાજળથી જલાભિષેક કરવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું હતું.
મિત્રો,
જીવનમાં આવા પ્રસંગો ખૂબ પ્રેરણા આપે છે. દેશની એકતા દરેક બાબતમાં નવી ચેતના જાગૃત કરે છે અને ત્યારે જ ઓપરેશન સિંદૂર સફળ થાય છે. 140 કરોડ દેશવાસીઓની એકતા ઓપરેશન સિંદૂરની તાકાત બને છે.
મિત્રો,
ઓપરેશન સિંદૂર એ સૈનિકોની વીરતાની ક્ષણ છે અને આજે ખેડૂતોને સલામ કરવાનો અવસર છે. આજે અહીં એક વિશાળ કિસાન ઉત્સવનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે. દેશના ૧૦ કરોડ ખેડૂત ભાઈ-બહેનોના ખાતામાં પીએમ કિસાન સન્માન નિધિના રૂપમાં ૨૧ હજાર કરોડ રૂપિયા મોકલવામાં આવ્યા છે. અને જ્યારે કાશીમાંથી પૈસા જાય છે, ત્યારે તે આપમેળે પ્રસાદ બની જાય છે. ખેડૂતોના ખાતામાં 21 હજાર કરોડ રૂપિયા જમા થાય છે.
મિત્રો,
આજે અહીં પણ 2 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુના વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. બાબાના આશીર્વાદથી કાશીમાં વિકાસનો અવિરત પ્રવાહ માતા ગંગાની સાથે આગળ વધી રહ્યો છે. હું આપ સૌને, દેશના ખેડૂતોને અભિનંદન આપું છું. થોડા દિવસો પહેલા જ કાશીમાં સાંસદ પ્રવાસી માર્ગદર્શક સ્પર્ધાનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. એટલે કે, સ્પર્ધા દ્વારા કૌશલ્ય વિકાસ, સ્વ-પ્રયાસ દ્વારા કૌશલ્ય વિકાસ, આના ઘણા પ્રયોગો આજે કાશીની ભૂમિમાં થઈ રહ્યા છે. આગામી દિવસોમાં, કાશી એમપી ફોટોગ્રાફી સ્પર્ધા, એમપી રોજગાર મેળા સહિત ઘણા વધુ કાર્યક્રમોનું આયોજન થવા જઈ રહ્યું છે. હું અહીંના સરકારના તમામ કર્મચારીઓને, સરકારના તમામ અધિકારીઓને જાહેરમાં અભિનંદન આપું છું, જેથી તેઓ યુવા પેઢીને જનભાગીદારી સાથે જોડીને આવા અદ્ભુત કાર્યક્રમો બનાવી શકે અને તેને સફળતાપૂર્વક આગળ લઈ જઈ શકે, આ કાર્યમાં સામેલ તમામ અધિકારીઓ પણ ખૂબ ખૂબ અભિનંદનને પાત્ર છે. જે લોકો આ સ્પર્ધામાં ભાગ લઈ રહ્યા છે, હું તેમને પણ શુભકામનાઓ પાઠવું છું.
મિત્રો,
આપણી સરકાર ખેડૂતોની સમૃદ્ધિ માટે સતત કામ કરી રહી છે. પાછલી સરકારોમાં ખેડૂતોના નામે એક પણ જાહેરાત પૂર્ણ કરવી મુશ્કેલ હતી. પરંતુ ભાજપ સરકાર જે કહે છે તે કરે છે! આજે પીએમ કિસાન સન્માન નિધિ સરકારના મક્કમ ઇરાદાનું ઉદાહરણ બની ગઈ છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
તમને યાદ હશે, જ્યારે 2019 માં પીએમ-કિસાન સન્માન નિધિ શરૂ કરવામાં આવી હતી, ત્યારે વિકાસ વિરોધી લોકો, સપા-કોંગ્રેસ જેવા વિકાસ વિરોધી પક્ષો દ્વારા કેવા પ્રકારની અફવાઓ ફેલાવવામાં આવી રહી હતી? તેઓ લોકોને ગેરમાર્ગે દોરી રહ્યા હતા, ખેડૂતોને મૂંઝવી રહ્યા હતા, કેટલાક કહેતા હતા કે મોદી ભલે યોજના લાવ્યા હોય, પરંતુ 2019 ની ચૂંટણી પછી આ બધું બંધ થઈ જશે. એટલું જ નહીં, તેઓ મોદી દ્વારા જમા કરાયેલા પૈસા પણ પાછા ખેંચી લેશે. તમે કેવા પ્રકારના જૂઠાણા બોલો છો? અને આ દેશનું દુર્ભાગ્ય છે કે નિરાશાના ઊંડાણમાં ડૂબેલા વિરોધી માનસિકતા ધરાવતા લોકો આવા ખોટા સત્ય સાથે જીવી રહ્યા છે. તેઓ ફક્ત ખેડૂતોને, દેશના લોકોને જૂઠું બોલી શકે છે. તમે મને કહો, શું આટલા વર્ષોમાં ક્યારેય એક પણ હપ્તો બંધ થયો? પીએમ સન્માન કિસાન નિધિ વિરામ વિના ચાલુ રહી છે. આજ સુધી, 4.75 લાખ કરોડ રૂપિયા, આંકડો યાદ રાખો, 4.75 લાખ કરોડ રૂપિયા ખેડૂતોના ખાતામાં મોકલવામાં આવ્યા છે. જો તમે મારી સાથે કહો કે કેટલા? 4.75 લાખ કરોડ. કેટલા? કેટલા? અને આ 4.75 લાખ કરોડ રૂપિયા, આટલા પૈસા કોના ખાતામાં જમા થયા? કોના ખાતામાં જમા થયા? તે મારા ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનોના ખાતામાં જમા થયા. અહીં યુપીમાં પણ, લગભગ 2.5 કરોડ ખેડૂતોને આનો ફાયદો થયો છે. યુપીમાં, 1000 કરોડથી વધુ ખેડૂતોને ફાયદો થયો છે. આ યોજના હેઠળ ખેડૂતોને 9૦ હજાર કરોડ રૂપિયા મોકલવામાં આવ્યા છે. એટલું જ નહીં, મારા કાશીના ખેડૂતોને પણ લગભગ 9૦૦ કરોડ રૂપિયા મળ્યા છે. તમે એવા સાંસદને ચૂંટ્યા કે 9૦૦ કરોડ રૂપિયા તમારા ખાતામાં આવ્યા છે. અને સૌથી મોટી વાત એ છે કે કોઈ કાપ-કમિશન, કોઈ વચેટિયા, કોઈ કાપ, કોઈ કમિશન, કોઈ પૈસાની હેરાફેરી વિના, આ પૈસા સીધા ખેડૂતોના ખાતામાં પહોંચ્યા છે. અને મોદીએ આને એક કાયમી વ્યવસ્થા બનાવી છે. કોઈ લીકેજ થશે નહીં, અને ગરીબોનો હક છીનવાશે નહીં.
મિત્રો,
મોદીનો વિકાસનો મંત્ર છે- વ્યક્તિ જેટલો પછાત, તેને તેટલી વધુ પ્રાથમિકતા મળશે! વ્યક્તિ જેટલો પછાત, તેને તેટલી વધુ પ્રાથમિકતા મળશે! આ મહિને કેન્દ્ર સરકારે બીજી એક મોટી યોજનાને મંજૂરી આપી છે. તેનું નામ છે- પ્રધાનમંત્રી ધન-ધન્ય કૃષિ યોજના. ખેડૂતોના કલ્યાણ માટે, કૃષિ વ્યવસ્થા માટે, કૃષિ વિકાસ માટે આ યોજના પર ૨૪ હજાર કરોડ રૂપિયા ખર્ચ કરવામાં આવશે. દેશના જે જિલ્લાઓ પાછલી સરકારોની ખોટી નીતિઓને કારણે વિકાસના માર્ગે પાછળ રહી ગયા છે, જ્યાં કૃષિ ઉત્પાદન પણ ઘટી રહ્યું છે, જ્યાં ખેડૂતોની આવક પણ ઓછી છે, અરે, કોઈ પૂછનાર નહોતું, તે જિલ્લાઓ પ્રધાનમંત્રી ધન-ધન્ય કૃષિ યોજનાનું કેન્દ્ર બનશે. આનાથી યુપીના લાખો ખેડૂતોને પણ ફાયદો થશે.
મિત્રો,
ખેડૂતોના જીવનમાં પરિવર્તન લાવવા, તેમની આવક વધારવા, ખેતી પરનો ખર્ચ ઘટાડવા માટે, એનડીએ સરકાર પોતાની બધી તાકાત લગાવીને સંપૂર્ણ શક્તિથી કામ કરી રહી છે. અમે બીજથી લઈને બજાર સુધી ખેડૂતોની સાથે ઉભા છીએ. ખેતરો સુધી પાણી પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે દેશમાં લાખો કરોડ રૂપિયાની સિંચાઈ યોજનાઓ ચલાવવામાં આવી રહી છે.
મિત્રો,
ખેડૂતો માટે એક મોટો પડકાર હવામાન રહ્યો છે, ક્યારેક ખૂબ વરસાદ પડે છે, ક્યારેક કરા પડે છે, હિમ પડે છે! ખેડૂતોને આનાથી રક્ષણ આપવા માટે, પીએમ પાક વીમા યોજના શરૂ કરવામાં આવી હતી. આ યોજના હેઠળ, આ આંકડો યાદ રાખો, આ વીમા યોજના હેઠળ, અત્યાર સુધી ખેડૂતોને સવા લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુનો દાવો કરવામાં આવ્યો છે. વીમા દ્વારા અઢી લાખ કરોડ રૂપિયા. હું તમને કેટલું કહીશ? કેટલું? અઢી લાખ કરોડ રૂપિયા.
મિત્રો,
આપણી સરકાર એ પણ સુનિશ્ચિત કરી રહી છે કે તમને તમારા પાકનો યોગ્ય ભાવ મળે. આ માટે પાકના MSPમાં રેકોર્ડ વધારો કરવામાં આવ્યો છે. ડાંગર અને ઘઉં જેવા મુખ્ય પાકોના MSPમાં પણ વધારો કરવામાં આવ્યો છે. સરકાર દેશમાં હજારો નવા વેરહાઉસ પણ બનાવી રહી છે જેથી તમારી પેદાશ સુરક્ષિત રહે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
અમારો ભાર કૃષિ અર્થતંત્રમાં મહિલાઓની ભાગીદારી વધારવા પર પણ છે. અમે લખપતિ દીદી અભિયાન ચલાવી રહ્યા છીએ. અમારું લક્ષ્ય દેશમાં ત્રણ કરોડ લખપતિ દીદી બનાવવાનું છે, ત્રણ કરોડ લખપતિ દીદી બનાવવાનું છે. આ સમાજવાદી પક્ષના લોકો આ આંકડો સાંભળતા જ પોતાની સાયકલ લઈને ભાગી જશે. અત્યાર સુધીમાં દોઢ કરોડથી વધુ લખપતિ દીદી બનાવી ચૂક્યા છે. ત્રણ કરોડના લક્ષ્યમાંથી અડધો ભાગ પૂર્ણ થઈ ગયો છે. ગરીબ પરિવારોમાંથી આવતી દોઢ કરોડ બહેનો, ગામડાઓમાં કામ કરતા ખેડૂત પરિવારો, દોઢ કરોડ બહેનો લખપતિ દીદી બને, આ એક મોટું કામ છે. સરકારના ડ્રોન દીદી અભિયાનથી લાખો બહેનોની આવક પણ વધી છે.
મિત્રો,
આપણી સરકાર કૃષિ સંબંધિત આધુનિક સંશોધનોને ખેતરોમાં લઈ જવામાં પણ રોકાયેલી છે. આ માટે મે અને જૂન મહિનામાં ખાસ વિકસિત કૃષિ સંકલ્પ અભિયાન ચલાવવામાં આવ્યું હતું. લેબ ટુ લેન્ડના મંત્ર સાથે, 1.25 કરોડથી વધુ ખેડૂતો સાથે સીધો સંપર્ક કરવામાં આવ્યો છે. આપણા દેશમાં, એવું માનવામાં આવે છે અને એક સિસ્ટમ પણ છે કે કૃષિ એ રાજ્યનો વિષય છે અને તે યોગ્ય પણ છે, પરંતુ તેમ છતાં, ભારત સરકારને લાગ્યું, NDA સરકારે લાગ્યું, મોદી સરકારને લાગ્યું કે ભલે તે રાજ્યનો વિષય હોય, રાજ્યોએ તે કરવું જોઈએ, ભલે તેઓ તે કરી શકે કે ન શકે, ઘણા રાજ્યો એવા છે જે તે કરી શકતા નથી, તેથી અમે નક્કી કર્યું કે અમે પોતે કંઈક કરીશું અને કરોડો ખેડૂતો સાથે સીધો સંપર્ક કરીશું.
મિત્રો,
કેન્દ્ર સરકારની યોજનાઓનો લાભ તમારા બધા સુધી સતત પહોંચે તે માટે, આજે મારે આ દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ માહિતી તમારી સાથે શેર કરવી છે. અને તેમાં, મને તમારી મદદની પણ જરૂર છે, મને અહીં બેઠેલા લોકોની પણ મદદની જરૂર છે. તમે જાણો છો કે જન ધન યોજના હેઠળ દેશમાં 55 કરોડ ગરીબ લોકોના બેંક ખાતા ખોલવામાં આવ્યા છે. 55 કરોડ લોકોના ખાતા જેમને બેંકના દરવાજા જોવાની તક મળી નથી, હું મોદીજીને કામ કરવાની તક આપી ત્યારથી આ કામ કરી રહ્યો છું, 55 કરોડ. હવે આ યોજનાને તાજેતરમાં 10 વર્ષ પૂર્ણ થયા છે. હવે બેંકિંગ ક્ષેત્રમાં કેટલાક નિયમો છે, નિયમો કહે છે કે 10 વર્ષ પછી ફરીથી બેંક ખાતાઓનું KYC કરવું જરૂરી છે. એક પ્રક્રિયા પૂર્ણ કરવી પડે છે. હવે તમે બેંકમાં જાઓ, તમે કરો કે ન કરો, તમારે પહેલા બધું જ કરવું પડશે. હવે મેં તમારો બોજ થોડો ઓછો કરવાની પહેલ કરી છે. તેથી મેં બેંકના લોકોને કહ્યું કે લોકો આવે, KYC કરાવે, તે સારી વાત છે. આપણે હંમેશા નાગરિકોને સતર્ક રાખવા જોઈએ. પણ શું આપણે કોઈ ઝુંબેશ ચલાવી શકીએ? આજે હું રિઝર્વ બેંક, આપણા દેશની બધી બેંકો, બેંકના કર્તાધર્તાઓને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપવા માંગુ છું. આજે તેમણે એવું કાર્ય હાથ ધર્યું છે જે આપણને ગર્વથી ભરી દે છે. બેંકવાળાઓએ આ 10 કરોડ લોકોના KYC ની સમીક્ષા કરવી જોઈએ અને 10 વર્ષ પછી આ 55 કરોડ લોકોએ ફરીથી પોતાની સમીક્ષા કરવી જોઈએ, તેથી આ કાર્ય પૂર્ણ કરવા માટે 1 જુલાઈથી દેશભરમાં એક ખૂબ જ મોટું અભિયાન ચાલી રહ્યું છે. આપણી બેંકો પોતે દરેક ગ્રામ પંચાયત સુધી પહોંચી રહી છે. તેઓ ત્યાં મેળાઓનું આયોજન કરે છે. અત્યાર સુધીમાં, બેંકોએ લગભગ એક લાખ ગ્રામ પંચાયતોમાં તેમના કેમ્પ, મેળાઓનું આયોજન કર્યું છે. લાખો લોકોએ ફરીથી KYC પણ કરાવ્યું છે. અને આ અભિયાન આગળ પણ ચાલુ રહેશે. હું દરેક એવા મિત્રને વિનંતી કરીશ કે જેમની પાસે જન ધન ખાતું છે તેઓ ફરીથી KYC કરાવે.
મિત્રો,
બેંકો ગ્રામ પંચાયતોમાં જે ખાસ કેમ્પનું આયોજન કરી રહી છે, તે કામ હજુ પણ લાખો પંચાયતોમાં ચાલી રહ્યું છે. મને લાગે છે કે આ કેમ્પનો લાભ લેવો જોઈએ. અને તેના ઘણા ફાયદા છે, બીજો એક ફાયદો પણ છે, આ શિબિરોમાં, પ્રધાનમંત્રી સુરક્ષા વીમા યોજના, પ્રધાનમંત્રી જીવન જ્યોતિ વીમા યોજના, અટલ પેન્શન યોજના, આવી ઘણી યોજનાઓનું રજીસ્ટ્રેશન પણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. અને આ વીમો એવો છે કે તેનો ખર્ચ એક કપ ચાના ખર્ચ કરતાં પણ ઓછો થાય છે. આ યોજનાઓ તમને ઘણી મદદ કરે છે. તેથી, બેંકોએ જે પણ મોટું અભિયાન શરૂ કર્યું છે, તેનો સંપૂર્ણ લાભ લો, હું આખા દેશના લોકોને કહું છું, તમારે આ શિબિરોમાં ચોક્કસ જવું જોઈએ. જો તમે હજુ સુધી આ યોજનાઓમાં જોડાયા નથી, તો તેમાં નોંધણી કરાવો અને તમારા જન ધન ખાતાનું KYC પણ કરાવો. હું ભાજપ અને NDAના તમામ પ્રતિનિધિઓને પણ કહીશ કે તેઓ શક્ય તેટલા લોકોને આ અભિયાન વિશે જાગૃત કરે, બેંકો સાથે વાત કરે, શિબિર ક્યારે અને ક્યાં યોજાવાની છે? આપણે શું મદદ કરી શકીએ છીએ. આપણે આગળ આવીને બેંકોને આવા મોટા કાર્યમાં મદદ કરવી જોઈએ, તેમને મદદ કરવી જોઈએ અને જ્યાં પણ શિબિર યોજાઈ છે, શક્ય તેટલા લોકોને આ અભિયાન સાથે જોડવા જોઈએ, તે વિસ્તારના લોકોને.
મિત્રો,
આજે મહાદેવ નગરીમાં વિકાસ અને જન કલ્યાણનું આટલું બધું કાર્ય થયું! શિવ એટલે કલ્યાણ! પણ શિવનું બીજું સ્વરૂપ પણ છે, શિવનું એક સ્વરૂપ કલ્યાણ છે, શિવનું બીજું સ્વરૂપ રુદ્ર સ્વરૂપ છે! જ્યારે આતંક અને અન્યાય હોય છે, ત્યારે આપણા મહાદેવ રુદ્ર સ્વરૂપ ધારણ કરે છે. ઓપરેશન સિંદૂર દરમિયાન, દુનિયાએ ભારતનું આ સ્વરૂપ જોયું છે. જે કોઈ ભારત પર હુમલો કરે છે તે પાતાળમાં પણ ટકી શકશે નહીં.
પરંતુ ભાઈઓ અને બહેનો,
દુર્ભાગ્યવશ, આપણા દેશના કેટલાક લોકો ઓપરેશન સિંદૂરની સફળતા પર પણ પેટમાં દુખે છે. આ કોંગ્રેસ પાર્ટી અને તેમના અનુયાયીઓ, તેમના મિત્રો, એ હકીકતને પચાવી શકતા નથી કે ભારતે પાકિસ્તાનના આતંકવાદી ઠેકાણાઓનો નાશ કર્યો છે. હું મારા કાશીના માલિકોને પૂછવા માંગુ છું. શું તમને ભારતની તાકાત પર ગર્વ છે કે નહીં? શું તમને ઓપરેશન સિંદૂર પર ગર્વ છે કે નહીં? શું તમને આતંકવાદીઓના ઠેકાણાઓનો નાશ કરવાનો ગર્વ છે કે નહીં?
મિત્રો,
તમે તે ચિત્રો જોયા હશે, કેવી રીતે આપણા ડ્રોન, આપણા મિસાઇલોએ ચોક્કસ હુમલા કર્યા અને આતંકવાદી મુખ્યાલયને ખંડેરમાં ફેરવી દીધું. પાકિસ્તાનના ઘણા હવાઈ મથકો હજુ પણ ICU માં પડેલા છે. પાકિસ્તાન દુઃખી છે, બધા આ સમજી શકે છે, પણ કોંગ્રેસ અને સપા પાકિસ્તાનનું આ દુઃખ સહન કરી શકતા નથી, એક તરફ આતંકનો માસ્ટર રડે છે, તો બીજી તરફ કોંગ્રેસ-સપાના લોકો આતંકવાદીઓની હાલત જોઈને રડે છે.
મિત્રો,
કોંગ્રેસ સતત આપણી સેનાના બહાદુરીનું અપમાન કરી રહી છે. કોંગ્રેસે ઓપરેશન સિંદૂરને તમાશા કહ્યું છે. તમે મને કહો, શું સિંદૂર ક્યારેય તમાશા હોઈ શકે છે? શું એવું બની શકે છે? શું કોઈ સિંદૂરને તમાશા કહી શકે છે? આપણી સેનાની બહાદુરી, અને બહેનોના સિંદૂરનો બદલો, તેને તમાશા કહેવાની આ હિંમત, આ બેશરમી.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આ સમાજવાદી પાર્ટી પણ વોટ બેંક અને તુષ્ટિકરણની આ રાજનીતિમાં પાછળ નથી. આ સપા નેતાઓ સંસદમાં કહી રહ્યા હતા, આપણે પહેલગામના આતંકવાદીઓને કેમ માર્યા? હવે મને કહો. શું મારે તેમને ફોન કરીને પૂછવું જોઈએ? શું મારે સપાના લોકોને મારવા જોઈએ કે નહીં? કોઈ કૃપા કરીને મને કહો ભાઈ, મને સમજદારીથી કહો. શું આપણે આતંકવાદીઓને મારવાની રાહ જોવી જોઈએ? શું તેમને ભાગી જવાની તક આપવી જોઈએ? આ એ જ લોકો છે જે યુપીમાં સત્તામાં હતા ત્યારે આતંકવાદીઓને ક્લીનચીટ આપતા હતા. તેઓ બોમ્બ વિસ્ફોટ કરનારા આતંકવાદીઓ સામેના કેસ પાછા ખેંચી લેતા હતા. હવે તેમને આતંકવાદીઓને મારવામાં મુશ્કેલી પડી રહી છે. ઓપરેશન સિંદૂરના નામે તેમને મુશ્કેલી પડી રહી છે. હું કાશીની ભૂમિના આ લોકોને કહેવા માંગુ છું. આ નવું ભારત છે. આ નવું ભારત ભોલેનાથની પૂજા કરે છે અને દેશના દુશ્મનો સામે કાલભૈરવ કેવી રીતે બનવું તે પણ જાણે છે.
મિત્રો,
ઓપરેશન સિંદૂર દરમિયાન સમગ્ર વિશ્વએ ભારતના સ્વદેશી શસ્ત્રોની શક્તિ જોઈ છે. આપણી વાયુ સંરક્ષણ પ્રણાલી, આપણી સ્વદેશી મિસાઇલો, સ્વદેશી ડ્રોન, એ આત્મનિર્ભર ભારતની શક્તિ સાબિત કરી છે. ખાસ કરીને, આપણી બ્રહ્મોસ મિસાઇલો, આના ડરથી ભારતના દરેક દુશ્મન ભરાઈ ગયા છે. જો બ્રહ્મોસનો અવાજ પાકિસ્તાનમાં ક્યાંય પણ સંભળાય છે, તો ઊંઘ ઉડી શકતી નથી.
મારા પ્રિય ભાઈઓ અને બહેનો,
હું યુપીનો સાંસદ છું. યુપીના સાંસદ તરીકે, મને ખુશી છે કે તે બ્રહ્મોસ મિસાઇલો પણ આપણા યુપીમાં બનાવવામાં આવશે. બ્રહ્મોસ મિસાઇલનું ઉત્પાદન લખનૌમાં શરૂ થઈ રહ્યું છે. ઘણી મોટી સંરક્ષણ કંપનીઓ પણ યુપી ડિફેન્સ કોરિડોરમાં પોતાના પ્લાન્ટ સ્થાપી રહી છે. આવનારા સમયમાં, યુપીમાં બનેલા શસ્ત્રો, ભારતના દરેક ભાગમાં બનેલા શસ્ત્રો, ભારતીય દળોની તાકાત બનશે. મને કહો મિત્રો, જ્યારે તમે આત્મનિર્ભર લશ્કરી શક્તિની આ વાત સાંભળો છો, ત્યારે તમને ગર્વ થાય છે કે નહીં? ફક્ત તમારા હાથ પૂરા બળથી ઊંચા કરો અને મને કહો, તમને ગર્વ થાય છે કે નહીં? તમને ગર્વ થાય છે કે નહીં, હર હર મહાદેવ બોલો. જો પાકિસ્તાન ફરીથી પાપ કરશે તો તો યુપીમાં બનેલા મિસાઇલો આતંકવાદીઓનો નાશ કરશે.
મિત્રો,
આજે યુપી ઔદ્યોગિક રીતે ખૂબ જ ઝડપથી વિકાસ કરી રહ્યું છે, દેશ અને દુનિયાની મોટી કંપનીઓ અહીં રોકાણ કરી રહી છે, તેની પાછળ ભાજપ સરકારની વિકાસ નીતિઓનો મોટો ફાળો છે. સમાજવાદી પાર્ટીના શાસન દરમિયાન યુપીમાં ગુનેગારો નિર્ભય હતા અને રોકાણકારો અહીં આવતા ડરતા હતા. પરંતુ, ભાજપ સરકારમાં, ગુનેગારો ડરી રહ્યા છે અને રોકાણકારો યુપીના ભવિષ્યમાં વિશ્વાસ જોઈ રહ્યા છે. વિકાસની આ ગતિ માટે હું યુપી સરકારને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
મને સંતોષ છે કે કાશીમાં વિકાસનો મહાયજ્ઞ ચાલુ છે. આજે શરૂ થયેલ રેલ ઓવર બ્રિજ, જળ જીવન મિશન સંબંધિત પ્રોજેક્ટ્સ, કાશીમાં શાળાઓનું નવીનીકરણ કાર્ય, હોમિયોપેથિક કોલેજનું નિર્માણ, મુનશી પ્રેમચંદના વારસાને સાચવવા, આ બધા કાર્યો ભવ્ય કાશી, દિવ્ય કાશી, સમૃદ્ધ કાશી અને મેરી કાશીના નિર્માણને વેગ આપશે. અહીં સેવાપુરી આવવું પણ સૌભાગ્યની વાત છે. આ મા કાલકા દેવીનું પ્રવેશદ્વાર છે. અહીંથી, હું મા કાલકાના ચરણોમાં નમન કરું છું. મને ખુશી છે કે અમારી સરકારે મા કાલકા ધામને સુંદર બનાવીને તેને વધુ ભવ્ય બનાવ્યું છે. મંદિર સુધી પહોંચવાનું સરળ બન્યું છે. સેવાપુરીનો ઇતિહાસ ક્રાંતિનો ઇતિહાસ છે. અહીંના ઘણા લોકોએ સ્વતંત્રતા સંગ્રામમાં ભાગ લીધો હતો. આ એ જ સેવાપુરી છે જ્યાં મહાત્મા ગાંધીનું સ્વપ્ન સાકાર થયું હતું. અહીં, દરેક ઘરમાં પુરુષો અને સ્ત્રીઓના હાથમાં ચરખો હતો અને સંયોગ જુઓ, હવે ચાંદપુરથી ભદોહી રોડ જેવા પ્રોજેક્ટ્સ સાથે, ભદોહીના વણકરો પણ કાશીના વણકરો સાથે જોડાઈ રહ્યા છે. બનારસી રેશમના વણકરોને પણ આનો ફાયદો થશે, અને ભદોહીના કારીગરોને પણ આનો ફાયદો થશે.
મિત્રો,
કાશી બૌદ્ધિકોનું શહેર છે. આજે, જ્યારે આપણે આર્થિક પ્રગતિ વિશે વાત કરી રહ્યા છીએ, ત્યારે હું તમારું ધ્યાન વૈશ્વિક પરિસ્થિતિ તરફ પણ દોરવા માંગુ છું. આજે, વિશ્વ અર્થતંત્ર ઘણી આશંકાઓમાંથી પસાર થઈ રહ્યું છે, અસ્થિરતાનું વાતાવરણ છે. આવી સ્થિતિમાં, વિશ્વના દેશો પોતાના હિત પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યા છે. તેઓ પોતાના દેશના હિત પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યા છે. ભારત પણ વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનવા જઈ રહ્યું છે. તેથી, ભારતે પણ પોતાના આર્થિક હિતોને લઈને સતર્ક રહેવું પડશે. આપણા ખેડૂતો, આપણા નાના ઉદ્યોગો, આપણા યુવાનોનો રોજગાર, તેમના હિત આપણા માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. સરકાર આ દિશામાં દરેક પ્રયાસ કરી રહી છે. પરંતુ દેશના નાગરિક તરીકે, આપણી પણ કેટલીક જવાબદારીઓ છે. અને આ ફક્ત મોદી જ નથી, ભારતના દરેક વ્યક્તિએ દરેક ક્ષણે પોતાના હૃદયમાં આ વાત કહેતા રહેવું જોઈએ, બીજાને કહેતા રહેવું જોઈએ, જેઓ દેશનું ભલું ઇચ્છે છે, જેઓ દેશને ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનાવવા માંગે છે, કોઈપણ રાજકીય પક્ષ, કોઈપણ રાજકારણીએ, પોતાના ખચકાટને બાજુ પર રાખીને, દેશના હિતમાં, દરેક ક્ષણે, દરેક સમયે, દરેક જગ્યાએ, તેમણે દેશવાસીઓમાં એક ભાવના જાગૃત કરવી પડશે, અને તે છે - આપણે સ્વદેશીની પ્રતિજ્ઞા લેવી જોઈએ! હવે આપણે કઈ વસ્તુઓ ખરીદીશું, કયા ત્રાજવાથી તેનું વજન કરીશું.
મારા ભાઈઓ અને બહેનો, મારા દેશવાસીઓ,
હવે જો આપણે કંઈપણ ખરીદીએ છીએ, તો ફક્ત એક જ ત્રાજવા હોવો જોઈએ, આપણે તે વસ્તુઓ ખરીદીશું, જે એક ભારતીયના પરસેવાથી બનાવવામાં આવી છે. અને જે કંઈ ભારતના લોકો દ્વારા બનાવવામાં આવે છે, ભારતના લોકોની કુશળતાથી બનાવવામાં આવે છે, ભારતના લોકોના પરસેવાથી બનાવવામાં આવે છે. આપણા માટે, તે સ્વદેશી છે. આપણે વોકલ ફોર લોકલ, વોકલ ફોર લોકલ મંત્ર અપનાવવો પડશે. ચાલો આપણે પ્રતિજ્ઞા લઈએ કે આપણે ફક્ત મેક ઇન ઇન્ડિયા ઉત્પાદનોને જ પ્રોત્સાહન આપીશું. આપણા ઘરમાં જે પણ નવો માલ આવે છે, હું નવી માલ વિશે વાત કરી રહ્યો છું. આપણા ઘરમાં જે પણ નવો માલ આવે છે, તે સ્વદેશી હશે, દેશના દરેક નાગરિકે આ જવાબદારી લેવી પડશે. અને આજે હું મારા વ્યાપાર જગતના ભાઈઓ અને બહેનોને ખાસ વિનંતી કરવા માંગુ છું, હું મારા દુકાનદાર ભાઈઓ અને બહેનોને વિનંતી કરવા માંગુ છું, જ્યારે દુનિયા આવા અસ્થિરતાના વાતાવરણમાંથી પસાર થઈ રહી છે, ત્યારે આપણે પણ, પછી ભલે તે વ્યવસાય હોય, નાની દુકાન હોય, વ્યવસાય હોય. હવે આપણે આપણા સ્થાનેથી ફક્ત સ્વદેશી વસ્તુઓ વેચીશું.
મિત્રો,
સ્વદેશી વસ્તુઓ વેચવાનો આ સંકલ્પ પણ દેશની સાચી સેવા હશે. આવનારા મહિનાઓ તહેવારોના મહિના છે. દિવાળી આવશે, પછી લગ્નનો સમય આવશે. હવે આપણે દરેક ક્ષણે ફક્ત સ્વદેશી જ ખરીદીશું. જ્યારે મેં દેશવાસીઓને કહ્યું, ભારતમાં લગ્ન કરો. હવે વિદેશમાં લગ્ન કરીને દેશની સંપત્તિનો બગાડ ન કરો. અને મને ખુશી છે કે ઘણા યુવાનો મને પત્રો લખતા હતા કે અમારા પરિવારે વિદેશમાં લગ્ન કરવાનું નક્કી કર્યું છે. પરંતુ તમારી વાત સાંભળ્યા પછી, અમે ત્યાં બધું રદ કર્યું છે, કેટલાક ખર્ચ પણ થયા છે. પરંતુ હવે અમે ભારતમાં જ લગ્ન કરીશું. અમારી પાસે અહીં ખૂબ સારી જગ્યાઓ પણ છે, જ્યાં લગ્ન થઈ શકે છે. દરેક બાબતમાં સ્વદેશીની ભાવના આવનારા દિવસોમાં આપણું ભવિષ્ય નક્કી કરશે. મિત્રો અને આ મહાત્મા ગાંધીને એક મહાન શ્રદ્ધાંજલિ પણ હશે.
મિત્રો,
વિકસિત ભારતનું સ્વપ્ન ફક્ત દરેકના પ્રયત્નોથી જ પૂર્ણ થશે. ફરી એકવાર હું તમને આજના વિકાસ કાર્ય માટે ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું અને ભવિષ્યમાં જો આપણે વોકલ ફોર લોકલ ખરીદીશું, તો આપણે સ્વદેશી ખરીદીશું, જો આપણે આપણું ઘર સજાવીશું, તો આપણે તેને સ્વદેશીથી સજાવીશું, જો આપણે આપણું જીવન સુધારીશું, તો આપણે તેને સ્વદેશીથી વધારીશું. ચાલો આ મંત્ર સાથે આગળ વધીએ. ખૂબ ખૂબ આભાર. મારી સાથે બોલો હર હર મહાદેવ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone, inauguration of development works in Varanasi, Uttar Pradesh
02 AUG 2025 3:51PM by PIB Delhi
नम: पार्वती पतये, हर हर महादेव, सावन के पावन महीने में आज हमके काशी के हमरे परिवार के लोगन से मिले का अवसर मिलल हौ। हम काशी के हर परिवारजन के प्रणाम करत हई।
UP Chief Minister Yogi Adityanath Ji, Deputy CM Keshav Prasad Maurya Ji, Brajesh Pathak Ji, Agriculture Minister Shivraj Singh Chouhan Ji joining us from Patna, all the respected Chief Ministers joining us from different parts of the country, Governor Shri, Ministers, Ministers of UP Government, UP BJP President Bhupendra Singh Chaudhary Ji, all MLAs and public representatives, and my dear farmer brothers and sisters, and especially my master the public of Kashi!
Today we are connected with lakhs of farmers across the country from Kashi. It is the month of Sawan, a holy place like Kashi and there is an opportunity to connect with the farmers of the country. What can be a greater fortune than this? Today I have come to Kashi for the first time after Operation Sindoor. When there was a terrorist attack in Pahalgam on April 22, 26 innocent people were killed so brutally, the pain of their families, the sorrow of those children, the pain of those daughters, my heart was filled with immense pain. Then I was praying to Baba Vishwanath to give courage to all the affected families to bear this sorrow. My masters of Kashi, the promise I made to take revenge for the sindoor of my daughters has also been fulfilled. This has been possible only with the blessings of Mahadev. I dedicate the success of Operation Sindoor at his feet.
Friends,
These days, when we get the opportunity to see the pictures of Shiva devotees carrying Gangajal in Kashi, and especially on the first Monday of Sawan, when our Yadav brothers used to go out to perform Jalabhishek of Baba, a group of Yadav brothers carrying Gangajal on their shoulders from Gauri Kedareshwar, what a beautiful sight it is. The sound of Damru, the noise in the streets, an amazing feeling is created in the world. I also had a great desire to visit Baba Vishwanath and Markandeya Mahadev in the holy month of Sawan! But so that my going there does not cause inconvenience to the devotees of Mahadev and their darshan is not hindered, I am paying my obeisance to Bholenath and Mother Ganga from here today. We are paying our obeisance to Baba Kashi Vishwanath from this stage of Sevapuri. नम: पार्वती पतये, हर हर महादेव!
Friends,
A few days ago, I was in Tamil Nadu. I visited a thousand-year-old historical temple there, Gangai-Konda Cholapuram Temple. This temple is an ancient center of the Shaiva tradition of the country. This temple was built by the great and famous king of our country, Rajendra Chola. Rajendra Chola connected the North to the South by bringing Ganga water from North India. A thousand years ago, through his devotion to Shiva and Shaiva tradition, Rajendra Chola proclaimed 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat'. Today, through efforts like Kashi-Tamil Sangamam, we are making a humble effort to take it forward. And when I went to Gangai-Konda Cholapuram recently, it was a matter of great satisfaction for me that after a thousand years, with your blessings, I also went there with Gangajal. With the blessings of Maa Ganga, the puja was performed there in a very sacred atmosphere. I got the privilege of performing Jalabhishek there with Gangajal.
Friends,
Such opportunities in life give a lot of inspiration. The unity of the country awakens a new consciousness in every matter and that is why Operation Sindoor is successful. The unity of 140 crore countrymen became the strength of Operation Sindoor.
Friends,
Operation Sindoor was that moment of valour of the soldiers and today is an opportunity to salute the farmers. Today a huge Kisan Utsav is being organised here. 21 thousand crore rupees have been sent to the accounts of 10 crore farmer brothers and sisters of the country in the form of PM Kisan Samman Nidhi. And when money goes from Kashi, it automatically becomes Prasad. 21 thousand crore rupees deposited in the accounts of farmers.
Friends,
Today, development projects worth more than Rs 2 thousand crores have been inaugurated and foundation stones have been laid. With the blessings of Baba, the uninterrupted flow of development in Kashi is moving forward along with Maa Ganga. I congratulate all of you, the farmers of the country. Just a few days ago, the MP Tourist Guide Competition was also organised in Kashi. That is, skill development through competition, skill development through self-effort, many experiments of this are happening in the land of Kashi today. In the coming days, many more events are going to be organised including Kashi MP Photography Competition, MP Employment Fair. I here publicly congratulate all the government employees and all the officers of the government, so that they can create such wonderful programs by connecting the young generation with public participation and take it forward successfully. All the officers involved in this work also deserve many congratulations. I also wish all the best to those who are taking part in this competition.
Friends,
Our government is continuously working for the prosperity of farmers. In the previous governments, it was difficult to fulfill even a single announcement made in the name of farmers. But the BJP government does what it says! Today, PM Kisan Samman Nidhi has become an example of the government's firm intentions.
Brothers and sisters,
You must remember, when PM-Kisan Samman Nidhi was started in 2019, what kind of rumours were anti-development people, anti-development parties like SP-Congress spreading? They were misleading people, confusing farmers, someone used to say, Modi may have brought the scheme, but the 2019 elections will be held, all this will stop, not only this, the money that Modi has deposited now, he will also withdraw that. What kind of lies do they tell? And this is the misfortune of the country, that people with an opposition mentality, drowned in the depths of despair, are living with such false truths. They can only lie to the farmers and the people of the country. You tell me, was even a single installment ever stopped in all these years? PM Samman Kisan Nidhi is continuing without any break. Till date, 3.75 lakh crore rupees, remember the figure, 3.75 lakh crore rupees have been sent to the accounts of farmers. If you will tell me how much? 3.75 lakh crore. How much? How much? And this 3.75 lakh crore, so much money was deposited in whose account? In whose account was it deposited? It was deposited in the accounts of my farmer brothers and sisters. Here, about 2.5 crore farmers of Uttar Pradesh have also got its benefit. More than 90 thousand crore rupees have been sent to the farmers of UP under this scheme. Not only this, the farmers of my Kashi have also received about 900 crore rupees. You elected such an MP that 900 crore rupees have come to your account. And the biggest thing is that without any cut-commission, no middleman, no cut, no commission, no money manipulation, this money has reached the farmers' account directly. And Modi has made this a permanent system. There will be no leakage, nor will the rights of the poor be snatched away.
Friends,
Modi's mantra of development is- the more backward the country, the more priority it gets! The more backward the country, the more priority it gets! This month, the central government has approved another big scheme. Its name is- Pradhan Mantri Dhan-Dhanya Krishi Yojana. 24 thousand crore rupees will be spent on this scheme for the welfare of farmers, for the agricultural system, for agricultural development. Those districts of the country which lagged behind in the path of development due to the wrong policies of the previous governments, remained backward, where agricultural production is also decreasing, where the income of farmers is also low, hey, there was no one to ask, those districts will be the focus of Pradhan Mantri Dhan-Dhanya Krishi Yojana. This will benefit lakhs of farmers of UP too.
Friends,
To bring about a change in the lives of farmers, to increase their income, to reduce the expenditure on farming, the NDA government is working with full power, putting in all its efforts. We stand with the farmers from seed to market. To ensure that water reaches the farms, irrigation schemes worth lakhs of crores of rupees are being run in the country.
Friends,
The weather has been a big challenge for farmers, sometimes it rains too much, sometimes hail falls, frost falls! To protect farmers from this, PM Fasal Bima Yojana was started. Under this scheme, remember this figure, under this insurance scheme, till now more than 1.75 lakh crore rupees have been given to farmers as claims. 1.75 lakh crore rupees through insurance. How much will you tell? How much? 1.75 lakh crore rupees.
Friends,
Our government is also ensuring that you get the right price for your crop. For this, there has been a record increase in the MSP of crops. The MSP of major crops like paddy and wheat has also been increased. To ensure the safety of your produce, the government is also constructing thousands of new warehouses in the country.
Brothers and sisters,
Our focus is also on increasing the participation of women in the agricultural economy. We are running the Lakhpati Didi campaign. Our aim is to create three crore lakhpati didis in the country, three crore lakhpati didis. These SP people will run away with their bicycles after hearing these figures. Till now more than one and a half crore lakhpati Didis have been created. Half the work of the target of Rs 3 crore has been completed. One and a half crore of our sisters from poor families and farmers' families working in villages, one and a half crore sisters have become lakhpati didis, this is a great work being done. The government's Drone Didi Abhiyan has also increased the income of lakhs of sisters.
Friends,
Our government is also engaged in taking modern research related to agriculture to the fields. For this, a specially developed Krishi Sankalp Abhiyan was run in the months of May and June. With the mantra of Lab to Land, direct communication has been done with more than 1.25 crore farmers. In our country, it is believed and there is a system that agriculture is a state subject and it is right too, but despite that the Government of India, the NDA government, the Modi government felt that even if it is a state subject, the states should do it, whether they can do it or not, there are many states which cannot do it, so we decided that we will do something ourselves and directly communicated with crores of farmers.
Friends,
Today I want to share important information with you so that the benefits of the central government schemes reach you all. And in that I need your help as well as the help of the people sitting here. You know that under the Jan Dhan Yojana, bank accounts of 55 crore poor people have been opened in the country. Accounts of 55 crore people who did not have the good fortune to see the doors of the bank, I have been doing this work since you gave Modi the opportunity to work, 55 crores. Now this scheme has recently completed 10 years. Now there are some rules in the banking sector, the rules say that after 10 years it is necessary to do KYC of bank accounts again. A process has to be completed. Now whether you go to the bank, do it or not, you have to do everything first. Now I have taken the initiative to reduce your burden a little. So, I told the bank people that people should come and do KYC, it is a good thing. We must keep the citizens always alert. But can we run a campaign?Today, I would like to whole-heartedly congratulate the Reserve Bank, all the banks of our country and all the people responsible for the banks. Today he has taken up such a task, which fills us with pride. The bank people should review the KYC of these 10-crore people and these 55-crore people after 10 years, so a huge campaign is going on across the country from July 1 to complete this work. Our banks are reaching out to every Gram Panchayat on their own. They organise fairs there. So far, banks have organised camps and fairs in about one lakh Gram Panchayats. Lakhs of people have also got their KYC done again. And this campaign is going to continue further. I would request every person who has a Jan Dhan account to get his KYC done again.
Friends,
Banks are organising special camps in Gram Panchayats; work is still going on in lakhs of Panchayats. I think that these camps should be taken advantage of. And there are many benefits of it, there is another benefit too, in these camps, registration of many schemes like Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana, Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana, Atal Pension Yojana is also being done. And this insurance is such that it costs less than the cost of a cup of tea. These schemes help you a lot. Therefore, take full advantage of the big campaign that the banks have started, I tell the people of the whole country, you must definitely go to these camps. If you have not joined these schemes yet, then register for them and also get your Jan Dhan account KYC done. I would also like to ask all the BJP and NDA representatives to make as many people as possible aware of this campaign, talk to the banks, when and where the camp is going to be held? What help can we provide? We should come forward and help the banks in such a big task, help them and connect as many people as possible to this campaign wherever the camp is held.
Friends,
Today so much development and public welfare was done in the city of Mahadev! The very meaning of Shiva is, the very meaning of Shiva is – welfare! But Shiva has another form too, one form of Shiva is Kalyan, the other form of Shiva is - Rudra form! When there is terror and injustice, then our Mahadev takes the form of Rudra. During Operation Sindoor, the world has seen this form of India. Whoever attacks India will not survive even in the inferno.
But brothers and sisters,
Unfortunately, some people in our country are also having stomach ache over the success of Operation Sindoor. This Congress party and its followers, its friends, are unable to digest the fact that India has destroyed the terrorist hideouts of Pakistan. I want to ask the masters of my Kashi. Are you proud of India's strength or not? Are you proud of Operation Sindoor or not? Are you proud of destroying the hideouts of terrorists or not?
Friends,
You must have seen those pictures, how our drones, our missiles made precise strikes and destroyed the terrorist headquarters. Many air bases of Pakistan are still in ICU. Pakistan is sad, everyone can understand this, but Congress and SP are unable to bear this sorrow of Pakistan, on one side the master of terror cries, on the other side Congress-SP people cry seeing the condition of terrorists.
Friends,
Congress is constantly insulting the valour of our armed forces. Congress has called Operation Sindoor a tamasha. You tell me, can sindoor ever be a tamasha? Can it be? Can anyone call sindoor a tamasha? The valour of our armed forces, and the audacity and shamelessness of calling it a farce in revenge for the sindoor of our sisters.
Brothers and sisters,
Samajwadi Party is also not behind in this politics of vote bank and appeasement. SP leaders were saying in the parliament, why did you kill the terrorists of Pahalgam now? Now tell me. Should I call them and ask? Should I kill SP people or not? Someone please tell me brother, tell me with common sense. Should we wait to kill terrorists too? Should they be given a chance to escape? These are the same people who used to give clean chit to terrorists when they were in power in UP. The cases against terrorists who carried out bomb blasts were withdrawn. Now they are having problems when terrorists are killed. They are facing problems in the name of Operation Sindoor. I want to say this to these people from the land of Kashi. This is the new India. This new India worships Bholenath and also knows how to become Kalbhairav in front of the enemies of the country.
Friends,
During Operation Sindoor, the whole world has seen the power of India's indigenous weapons. Our air defence systems, our indigenous missiles, indigenous drones, have proved the strength of self-reliant India. Especially our Brahmos missiles, their terror has filled every enemy of India. If the sound of Brahmos is heard anywhere in Pakistan, then sleep cannot be lost.
My dear brothers and sisters,
I am an MP from UP. As an MP from UP, I am happy that those Brahmos missiles will also be made in our UP. Manufacturing of Brahmos missiles is starting in Lucknow. Many big defense companies are also setting up their plants in the UP Defence Corridor. In the coming times, weapons made in UP, weapons made in every part of India, will become the strength of the Indian forces. Tell me my friends, when you hear about this self-reliant military power, do you feel proud or not? Raise your hands with full strength and tell me, do you feel proud or not? Do you feel proud or not, say Har Har Mahadev. If Pakistan commits any sin again, then the missiles made in UP will destroy the terrorists.
Friends,
Today UP is developing industrially at such a fast pace, big companies of the country and the world are investing here, the development policies of the BJP government have a big role behind this. During the time of SP, criminals were fearless in UP and investors were even afraid to come here. But, under the BJP government, criminals are scared and investors are seeing confidence in the future of UP. I congratulate the UP government for this pace of development.
Friends,
I am satisfied that the Maha Yagya of development is continuing in Kashi. The rail over bridge started today, projects related to Jal Jeevan Mission, renovation work of schools in Kashi, construction of Homeopathic College, preserving the legacy of Munshi Premchand, all these works will accelerate the construction of grand Kashi, divine Kashi, prosperous Kashi and my Kashi. Coming here to Sevapuri is also a matter of good fortune. This is the gateway of Maa Kalka Devi. From here I pay my obeisance at the feet of Maa Kalka. I am happy that our government has beautified Maa Kalka Dham and made it more grand. Coming to the temple has also become easier. The history of Sevapuri has been the history of revolution. Many people from here participated in the freedom struggle. This is the same Sewapuri where Mahatma Gandhi's dream came true. Here, every household had a spinning wheel (Charkha) in the hands of men and women and look at the coincidence, now with projects like Chandpur to Bhadohi Road, the weavers of Bhadohi are also joining the weavers of Kashi. The weavers of Banarasi silk will also benefit from this, and the artisans of Bhadohi will also benefit from this.
Friends,
Kashi is a city of intellectuals. Today, when we are talking about economic progress, I want to draw your attention to the global situation as well. Today, the world economy is going through many apprehensions, there is an atmosphere of instability. In such a situation, the countries of the world are focusing on their respective interests. They are focusing on the interests of their respective countries. India is also going to become the third largest economy of the world. Therefore, India also has to be vigilant about its economic interests. The interests of our farmers, our small industries, and the employment of our youth, are of paramount importance to us. The government is making every effort in this direction. But as citizens of the country, we also have some responsibilities. And this is not just something that Modi, every person in India should keep saying in their heart every moment, should keep saying it to others, those who want the good of the country, those who want to make the country the third largest economy, be it any political party, be it any politician, leaving aside their hesitation, in the interest of the country every moment, every time, every place, they will have to awaken a feeling in the countrymen, and that is - let us take a pledge for Swadeshi! Now which things will we buy, with which scale will we weigh them.
My brothers and sisters, my countrymen,
Now, whatever we buy, there should be only one scale, we will buy those things which have been made by the sweat of an Indian. And something which is made by the people of India, made with the skills of the people of India, made with the sweat of the people of India. For us, that is Swadeshi. We have to adopt the Vocal for Local, Vocal for Local mantra. We should take a pledge that we will promote only Make in India products. Whatever new goods come to our house; I am talking about new goods. Whatever new goods come to our house, it will be Swadeshi, every citizen of the country will have to take this responsibility. And today I want to make a special request to my brothers and sisters from the business world. I want to request my shopkeeper brothers and sisters, when the world is going through such an environment of instability, then we too, whether it is business, small shop, do business. Now we will sell only and only indigenous goods from our place.
Friends,
This resolution to sell Swadeshi goods will also be a true service to the country. The coming months are the months of festivals. Diwali will come, later the time of marriages will come. Now we will buy Swadeshi every moment. When I told the countrymen, we were in India. Now do not waste the country's wealth by going abroad and getting married. And I am happy that many youngsters used to write letters to me, saying that our family had decided to get married abroad. But after listening to you, we have now cancelled everything there, some expenses were also incurred. But now we will get married in India only. We also have very good places here, where marriage can take place. The feeling of Swadeshi in everything is going to decide our future in the coming days. Friends, and this will also be a great tribute to Mahatma Gandhi.
Friends,
The dream of a developed India will be fulfilled only with everyone's efforts. Once again, I congratulate you for today's development work and in the future if we buy Vocal for Local, we will buy Swadeshi, if we decorate our homes, we will decorate them with Swadeshi, if we improve our lives, we will improve them with Swadeshi. Let us move forward with this mantra. Thank you very much. Say Har Har Mahadev with me.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM's speech. Original speech was delivered in Hindi.