ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ವಾರಾಣಸಿಯಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಘಾಟನೆ ಸಮಾರಂಭ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಭಾಷಣ
02 AUG 2025 3:51PM by PIB Bengaluru
ನಮಃ ಪಾರ್ವತಿ ಪತಯೇ, ಹರ್ ಹರ್ ಮಹಾದೇವ, ಪವಿತ್ರ ಶ್ರಾವಣ ಮಾಸದ ಇಂದು, ಕಾಶಿಯ ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ಕಾಶಿಯ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರಿಗೂ ನಾನು ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಯೋಗಿ ಆದಿತ್ಯನಾಥ್ ಜಿ, ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಕೇಶವ್ ಪ್ರಸಾದ್ ಮೌರ್ಯ ಜಿ, ಬ್ರಜೇಶ್ ಪಾಠಕ್ ಜಿ, ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಪಾಟ್ನಾದಿಂದ ಆಗಮಿಸಿ, ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸೇರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಿಂದ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು, ರಾಜ್ಯಪಾಲರು, ಸಚಿವರು, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಸಚಿವರು, ಯು.ಪಿ. ಬಿ.ಜೆ.ಪಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಚೌಧರಿ ಜಿ, ಎಲ್ಲಾ ಶಾಸಕರು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ಮತ್ತು ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ರೈತ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೆ, ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕಾಶಿಯ ಸಾರ್ವಜನಿಕರೆ!
ಇಂದು ನಾವು ಕಾಶಿಯಿಂದ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಲಕ್ಷಾಂತರ ರೈತರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ಶ್ರಾವಣ ಮಾಸ, ಕಾಶಿಯಂತಹ ಪವಿತ್ರ ಸ್ಥಳ ಮತ್ತು ದೇಶದ ರೈತರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಲು ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ಇದಕ್ಕಿಂತ ದೊಡ್ಡ ಅದೃಷ್ಟ ಇನ್ನೊಂದಿಲ್ಲ! ಇಂದು ನಾನು ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರ್ ನಂತರ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಕಾಶಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದೇನೆ. ಏಪ್ರಿಲ್ 22ರಂದು ಪಹಲ್ಗಾಮ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿ ನಡೆದಾಗ, 26 ಅಮಾಯಕ ಜನರನ್ನು ಅತ್ಯಂತ ಕ್ರೂರವಾಗಿ ಕೊಲ್ಲಲಾಯಿತು, ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳ ನೋವು, ಆ ಮಕ್ಕಳ ದುಃಖ, ಆ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳ ನೋವು, ನನ್ನ ಹೃದಯವು ಅಪಾರ ನೋವಿನಿಂದ ತುಂಬಿತ್ತು. ನಂತರ ನಾನು ಬಾಬಾ ವಿಶ್ವನಾಥನಿಗೆ ಪ್ರಾರ್ಥನೆ ಮಾಡಿದೆ, ಎಲ್ಲಾ ಸಂತ್ರಸ್ತ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ದುಃಖವನ್ನು ಸಹಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಧೈರ್ಯ ನೀಡಲಿ ಎಂದು. ಕಾಶಿಯ ನನ್ನ ಗುರುಗಳೆ, ನನ್ನ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳ ಸಿಂಧೂರಕ್ಕೆ ಸೇಡು ತೀರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದಾಗಿ ನಾನು ನೀಡಿದ ಭರವಸೆಯೂ ಈಡೇರಿದೆ. ಇದು ಮಹಾದೇವನ ಆಶೀರ್ವಾದದಿಂದ ಮಾತ್ರ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ. ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಅವನ ಪಾದಗಳಿಗೆ ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿ ಶಿವ ಭಕ್ತರು ಗಂಗಾಜಲವನ್ನು ಹೊತ್ತೊಯ್ಯುವ ಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ನೋಡುವ ಅವಕಾಶ ನಮಗೆ ಸಿಕ್ಕಿದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಶ್ರಾವಣ ಮಾಸದ ಮೊದಲ ಸೋಮವಾರ, ನಮ್ಮ ಯಾದವ ಸಹೋದರರು ಗೌರಿ ಕೇದಾರೇಶ್ವರದಿಂದ ಗಂಗಾಜಲವನ್ನು ಹೆಗಲ ಮೇಲೆ ಹೊತ್ತುಕೊಂಡು ಬಾಬಾಗೆ ಜಲಭಿಷೇಕ ಮಾಡಲು ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದರು, ಯಾದವ ಸಹೋದರರ ಗುಂಪು ಗೌರಿ ಕೇದಾರೇಶ್ವರದಿಂದ ಗಂಗಾ ಜಲವನ್ನು ಹೆಗಲ ಮೇಲೆ ಹೊತ್ತುಕೊಂಡು ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದರು. ಅದು ಎಂತಹ ಸುಂದರ ದೃಶ್ಯ. ಡಮರುವಿನ ಶಬ್ದ, ಬೀದಿಗಳಲ್ಲಿನ ಜನರ ಗದ್ದಲ, ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲೇ ಅದ್ಭುತವಾದ ಭಾವನೆ ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಿದೆ. ಪವಿತ್ರ ಶ್ರಾವಣ ಮಾಸದಲ್ಲಿ ಬಾಬಾ ವಿಶ್ವನಾಥ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಕಂಡೇಯ ಮಹಾದೇವರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡುವ ಅಪೇಕ್ಷೆ ನನಗೂ ಇತ್ತು! ಆದರೆ ನಾನು ಅಲ್ಲಿಗೆ ಹೋಗುವುದರಿಂದ ಮಹಾದೇವನ ಭಕ್ತರಿಗೆ ಅನನುಕೂಲವಾಗಬಾರದು ಮತ್ತು ಅವರ ದರ್ಶನಕ್ಕೆ ಅಡ್ಡಿಯಾಗಬಾರದು ಎಂಬ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ, ನಾನು ಇಂದು ಇಲ್ಲಿಂದ ಭೋಲೆನಾಥ್ ಮತ್ತು ಗಂಗಾ ಮಾತೆಗೆ ನನ್ನ ನಮನಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಸೇವಾಪುರಿಯ ಸ್ಥಳದಿಂದ ನಾವು ಬಾಬಾ ಕಾಶಿ ವಿಶ್ವನಾಥನಿಗೆ ನಮ್ಮ ನಮನಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಮಃ: ಪಾರ್ವತಿ ಪತಯೇ, ಹರ ಹರ ಮಹಾದೇವ!
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ ನಾನು ತಮಿಳುನಾಡಿನಲ್ಲಿದ್ದೆ. ಸಾವಿರ ವರ್ಷಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯದಾದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ದೇವಾಲಯವಾದ ಗಂಗೈ-ಕೊಂಡ ಚೋಳಪುರಂ ದೇವಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದೆ. ಈ ದೇವಾಲಯವು ದೇಶದ ಶೈವ ಸಂಪ್ರದಾಯದ ಪ್ರಾಚೀನ ತಾಣವಾಗಿದೆ. ಈ ದೇವಾಲಯವನ್ನು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಿದ್ಧ ರಾಜ ರಾಜೇಂದ್ರ ಚೋಳ ನಿರ್ಮಿಸಿದ. ರಾಜೇಂದ್ರ ಚೋಳನು ಉತ್ತರ ಭಾರತದಿಂದ ಗಂಗಾ ನೀರನ್ನು ತರುವ ಮೂಲಕ ಉತ್ತರ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸಿದ. ಸಾವಿರ ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಶಿವ ಮತ್ತು ಶೈವ ಸಂಪ್ರದಾಯದ ಮೇಲಿನ ತನ್ನ ಭಕ್ತಿಯ ಮೂಲಕ, ರಾಜೇಂದ್ರ ಚೋಳ 'ಏಕ್ ಭಾರತ್, ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ್' ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿದ. ಇಂದು ಕಾಶಿ-ತಮಿಳು ಸಂಗಮದಂತಹ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೂಲಕ, ಅದನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ನಾವು ವಿನಮ್ರ ಪ್ರಯತ್ನ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ನಾನು ಗಂಗೈ-ಕೊಂಡ ಚೋಳಪುರಂಗೆ ಹೋದಾಗ, ಸಾವಿರ ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಆಶೀರ್ವಾದದೊಂದಿಗೆ, ನಾನು ಸಹ ಗಂಗಾ ಜಲದೊಂದಿಗೆ ಅಲ್ಲಿಗೆ ಹೋಗಿದ್ದೆ ಎಂಬ ವಿಚಾರ ನನಗೆ ತುಂಬಾ ತೃಪ್ತಿ ನೀಡಿತು. ಗಂಗಾ ಮಾತೆಯ ಆಶೀರ್ವಾದದೊಂದಿಗೆ, ಪೂಜೆಯನ್ನು ಅಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಪವಿತ್ರ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಗಂಗಾ ಜಲದೊಂದಿಗೆ ಅಲ್ಲಿ ಜಲಭಿಷೇಕ ಮಾಡುವ ಭಾಗ್ಯವೂ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ಅವಕಾಶಗಳು ಬಹಳಷ್ಟು ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತವೆ. ದೇಶದ ಏಕತೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಿಷಯದಲ್ಲೂ ಹೊಸ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂದೂರ್ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದೆ. 140 ಕೋಟಿ ದೇಶವಾಸಿಗಳ ಏಕತೆಯೇ ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂದೂರ್‌ನ ಶಕ್ತಿಯಾಯಿತು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂದೂರ್ ಸೈನಿಕರ ಶೌರ್ಯದ ಕ್ಷಣವಾಗಿತ್ತು, ಇಂದು ರೈತರಿಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸಲು ಒಂದು ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ಇಂದು ಇಲ್ಲಿ ಬೃಹತ್ ಕಿಸಾನ್ ಉತ್ಸವ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿಯ ರೂಪದಲ್ಲಿ ದೇಶದ 10 ಕೋಟಿ ರೈತ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ 21 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಕಳುಹಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಾಶಿಯಿಂದ ಹಣ ಹೋದಾಗ, ಅದು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ಪ್ರಸಾದವಾಗುತ್ತದೆ. ರೈತರ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ 21 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಜಮಾ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು 2 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ. ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಬಾಬಾ ಅವರ ಆಶೀರ್ವಾದದಿಂದ, ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ನಿರಂತರ ಹರಿವು ಗಂಗಾ ಮಾತೆಯ ಜೊತೆಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ. ದೇಶದ ರೈತರೆ, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನು ನಾನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಕೆಲವೇ ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ, ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಸದ ಪ್ರವಾಸಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ಸ್ಪರ್ಧೆ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಅಂದರೆ, ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ಮೂಲಕ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಸ್ವ-ಪ್ರಯತ್ನದ ಮೂಲಕ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಇಂದು ಕಾಶಿ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ಹಲವು ಪ್ರಯೋಗಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಕಾಶಿ ಸಂಸದ ಛಾಯಾಗ್ರಹಣ ಸ್ಪರ್ಧೆ, ಸಂಸದ ಉದ್ಯೋಗ ಮೇಳ ಸೇರಿದಂತೆ ಇನ್ನೂ ಅನೇಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು. ನಾನು ಇಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಸರ್ಕಾರಿ ನೌಕರರು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ಎಲ್ಲಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕವಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ, ಇದರಿಂದ ಅವರು ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ಮೂಲಕ ಅಂತಹ ಅದ್ಭುತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಬಹುದು. ಈ ಕೆಲಸದಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಹ ಅಭಿನಂದನೆಗಳಿಗೆ ಅರ್ಹರು. ಈ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿರುವವರಿಗೆ ನಾನು ಶುಭ ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ರೈತರ ಏಳಿಗೆಗಾಗಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳಲ್ಲಿ, ರೈತರ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಒಂದೇ ಒಂದು ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸುವುದು ಕಷ್ಟಕರವಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರ ಹೇಳುವುದನ್ನು ಮಾಡುತ್ತದೆ! ಇಂದು, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿ ಸರ್ಕಾರದ ದೃಢ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗೆ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೆ,
2019ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ-ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವಿರೋಧಿ ಜನರು, ಎಸ್‌.ಪಿ-.ಕಾಂಗ್ರೆಸ್‌ನಂತಹ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ವಿರೋಧಿ ಪಕ್ಷಗಳು ಯಾವ ರೀತಿಯ ವದಂತಿಗಳನ್ನು ಹರಡುತ್ತಿದ್ದವು ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಡಬೇಕು? ಅವರು ಜನರನ್ನು ದಾರಿ ತಪ್ಪಿಸುತ್ತಿದ್ದರು, ರೈತರನ್ನು ಗೊಂದಲಕ್ಕೆ ಈಡು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರು. ಅವರು ಯಾವ ರೀತಿಯ ಸುಳ್ಳುಗಳನ್ನು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು? ಮತ್ತು ಇದು ದೇಶದ ದುರದೃಷ್ಟ, ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಮನಸ್ಥಿತಿ ಹೊಂದಿರುವ ಜನರು, ಹತಾಶೆಯ ಆಳದಲ್ಲಿ ಮುಳುಗಿ, ಅಂತಹ ಸುಳ್ಳು ಸತ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಬದುಕುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ರೈತರಿಗೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಜನರಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಸುಳ್ಳು ಹೇಳಬಲ್ಲರು. ಇಷ್ಟು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದೇ ಒಂದು ಕಂತನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಲಾಗಿದೆಯೇ? ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸಮ್ಮಾನ್ ಕಿಸಾನ್ ನಿಧಿ ಯಾವುದೇ ವಿರಾಮವಿಲ್ಲದೆ ಮುಂದುವರೆದಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, 3.75 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ, ಅಂಕಿಅಂಶವನ್ನು ನೆನಪಿಡಿ, 3.75 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ರೈತರ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಲಾಗಿದೆ. ನೀವು ನನಗೆ ಎಷ್ಟು ಹೇಳಿ? 3.75 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ. ಎಷ್ಟು? ಎಷ್ಟು? ಮತ್ತು ಈ 3.75 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ, ಯಾರ ಖಾತೆಗೆ ಇಷ್ಟೊಂದು ಹಣವನ್ನು ಜಮಾ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ? ಅದನ್ನು ಯಾರ ಖಾತೆಗೆ ಜಮಾ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ? ಅದನ್ನು ನನ್ನ ರೈತ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಜಮಾ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಸುಮಾರು 2.5 ಕೋಟಿ ರೈತರು ಸಹ ಇದರ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ರೈತರಿಗೆ 90 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಕಳುಹಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ನನ್ನ ಕಾಶಿಯ ರೈತರು ಸುಮಾರು 900 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ನೀವು ಅಂತಹ ಸಂಸದರನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದ್ದೀರಿ, 900 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ನಿಮ್ಮ ಖಾತೆಗೆ ಬಂದಿವೆ. ದೊಡ್ಡ ವಿಷಯವೆಂದರೆ ಯಾವುದೇ ಕಡಿತ-ಕಮಿಷನ್ ಇಲ್ಲದೆ, ಯಾವುದೇ ಮಧ್ಯವರ್ತಿ ಇಲ್ಲದೆ, ಈ ಹಣವು ನೇರವಾಗಿ ರೈತರ ಖಾತೆಯನ್ನು ತಲುಪಿದೆ. ಮೋದಿ ಇದನ್ನು ಶಾಶ್ವತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಯಾವುದೇ ಸೋರಿಕೆ ಇರುವುದಿಲ್ಲ, ಬಡವರ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಕಸಿದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿಲ್ಲ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಮೋದಿ ಅವರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮಂತ್ರವೆಂದರೆ- ದೇಶವು ಹೆಚ್ಚು ಹಿಂದುಳಿದಷ್ಟೂ, ಅದಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆ ಸಿಗುತ್ತದೆ! ದೇಶವು ಹೆಚ್ಚು ಹಿಂದುಳಿದಷ್ಟೂ, ಅದಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆ ಸಿಗುತ್ತದೆ! ಈ ತಿಂಗಳು, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಮತ್ತೊಂದು ದೊಡ್ಡ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ. ಇದರ ಹೆಸರು- ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಧನ್-ಧಾನ್ಯ ಕೃಷಿ ಯೋಜನೆ. ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ, ಕೃಷಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಾಗಿ, ಕೃಷಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಈ ಯೋಜನೆಗೆ 24 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗುವುದು. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳ ತಪ್ಪು ನೀತಿಗಳಿಂದಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಹಿಂದುಳಿದ ದೇಶದ ಆ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಇನ್ನೂ ಹಿಂದುಳಿದಿವೆ, ಅಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯೂ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ರೈತರ ಆದಾಯವೂ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ, ಆಗ ಕೇಳಲು ಯಾರೂ ಇರಲಿಲ್ಲ, ಈಗ ಆ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಧನ್-ಧಾನ್ಯ ಕೃಷಿ ಯೋಜನೆಯ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿವೆ. ಇದು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ರೈತರಿಗೂ ಪ್ರಯೋಜನ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ರೈತರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆ ತರಲು, ಅವರ ಆದಾಯ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಕೃಷಿ ವೆಚ್ಚ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಎನ್‌ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರವು ತನ್ನ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಾ ಪೂರ್ಣ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಬಿತ್ತನೆ ಬೀಜದಿಂದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯವರೆಗೆ ನಾವು ರೈತರೊಂದಿಗೆ ನಿಲ್ಲುತ್ತೇವೆ. ಹೊಲಗಳಿಗೆ ನೀರು ತಲುಪುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೊತ್ತದ ನೀರಾವರಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಹವಾಮಾನವು ರೈತರಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಸವಾಲಾಗಿದೆ, ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಹೆಚ್ಚು ಮಳೆಯಾಗುತ್ತದೆ, ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಆಲಿಕಲ್ಲು ಬೀಳುತ್ತದೆ, ಹಿಮ ಬೀಳುತ್ತದೆ! ಇದರಿಂದ ರೈತರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಫಸಲ್ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಈ ಅಂಕಿಅಂಶವನ್ನು ನೆನಪಿಡಿ, ಈ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ 1.75 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ರೈತರಿಗೆ ಹಕ್ಕುಗಳಾಗಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ವಿಮೆಯ ಮೂಲಕ 1.75 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳು. ನೀವು ಎಷ್ಟು ಹೇಳಿ? ಎಷ್ಟು? 1.75 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ನಿಮ್ಮ ಬೆಳೆಗೆ ಸರಿಯಾದ ಬೆಲೆ ಸಿಗುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ಬೆಳೆಗಳ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆಯ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ. ಭತ್ತ ಮತ್ತು ಗೋಧಿಯಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಬೆಳೆಗಳ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಸಹ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಸುರಕ್ಷತೆ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಸರ್ಕಾರವು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಾವಿರಾರು ಹೊಸ ಗೋದಾಮುಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೆ,
ಕೃಷಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವತ್ತಲೂ ನಮ್ಮ ಗಮನವಿದೆ. ನಾವು ಲಖ್ಪತಿ ದೀದಿ ಅಭಿಯಾನ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ 3 ಕೋಟಿ ಲಕ್ಷಪತಿ ದೀದಿಗಳನ್ನು, 3 ಕೋಟಿ ಲಕ್ಷಪತಿ ದೀದಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳನ್ನು ಕೇಳಿದ ನಂತರ ಈ ಎಸ್‌ಪಿ ಜನರು ತಮ್ಮ ಸೈಕಲ್‌ಗಳೊಂದಿಗೆ ಓಡಿಹೋಗುತ್ತಾರೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಒಂದೂವರೆ ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಲಕ್ಷಪತಿ ದೀದಿಗಳನ್ನು ಸೃಜಿಸಲಾಗಿದೆ. 3 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಗುರಿಯ ಅರ್ಧದಷ್ಟು ಕೆಲಸ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ. ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳು ಮತ್ತು ರೈತ ಕುಟುಂಬಗಳಿಂದ ನಮ್ಮ ಒಂದೂವರೆ ಕೋಟಿ ಸಹೋದರಿಯರು, ಒಂದೂವರೆ ಕೋಟಿ ಸಹೋದರಿಯರು ಲಕ್ಷಪತಿ ದೀದಿಗಳಾಗಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಕೆಲಸ. ಸರ್ಕಾರದ ಡ್ರೋನ್ ದೀದಿ ಅಭಿಯಾನವು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಸಹೋದರಿಯರ ಆದಾಯ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಕೃಷಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಆಧುನಿಕ ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ಹೊಲಗಳಿಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವೂ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ಮೇ ಮತ್ತು ಜೂನ್ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾದ ಕೃಷಿ ಸಂಕಲ್ಪ ಅಭಿಯಾನ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. "ಲ್ಯಾಬ್ ಟು ಲ್ಯಾಂಡ್" ಎಂಬ ಮಂತ್ರದೊಂದಿಗೆ, 1.25 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ರೈತರೊಂದಿಗೆ ನೇರ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ, ಕೃಷಿ ದೇಶದ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ, ಅದು ಸರಿ ಎಂದು ನಂಬಲಾಗಿದೆ, ಅದಕ್ಕಾಗಿ ಒಂದು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಇದೆ, ಆದರೆ ಅದರ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ, ಎನ್‌ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರ, ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಅದು ದೇಶದ ವಿಷಯವಾಗಿದ್ದರೂ ಸಹ, ರಾಜ್ಯಗಳು ಅದನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಭಾವಿಸಿತು, ಅವರು ಅದನ್ನು ಮಾಡಬಹುದೇ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲವೇ, ಅದನ್ನು ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ಹಲವು ರಾಜ್ಯಗಳಿವೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ನಾವು ನಾವೇ ಏನಾದರೂ ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೋಟ್ಯಂತರ ರೈತರೊಂದಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ನಾನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಮಾಹಿತಿ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ, ಇದರಿಂದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನು ತಲುಪುತ್ತವೆ. ಅದರಲ್ಲಿ ನನಗೆ ನಿಮ್ಮ ಸಹಾಯದ ಜತೆಗೆ ಇಲ್ಲಿ ಕುಳಿತಿರುವ ಜನರ ಸಹಾಯವೂ ಬೇಕು. ಜನ್-ಧನ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ 55 ಕೋಟಿ ಬಡವರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ ಎಂಬುದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಬ್ಯಾಂಕಿನ ಬಾಗಿಲುಗಳನ್ನು ನೋಡುವ ಭಾಗ್ಯವಿಲ್ಲದ 55 ಕೋಟಿ ಜನರ ಖಾತೆಗಳು, ನೀವು ಮೋದಿ ಅವರಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದ ನಂತರ ನಾನು ಈ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ, 55 ಕೋಟಿ. ಈಗ ಈ ಯೋಜನೆ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ 10 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದೆ. ಈಗ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ನಿಯಮಗಳಿವೆ, 10 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಮತ್ತೆ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳ ಕೆವೈಸಿ ಮಾಡುವುದು ಅಗತ್ಯ ಎಂದು ನಿಯಮಗಳು ಹೇಳುತ್ತವೆ. ಒಂದು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಬೇಕು. ಈಗ ನೀವು ಬ್ಯಾಂಕಿಗೆ ಹೋಗಲಿ, ಮಾಡದಿರಲಿ, ನೀವು ಮೊದಲು ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಮಾಡಬೇಕಿತ್ತು. ಈಗ ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಹೊರೆಯನ್ನು ಸ್ವಲ್ಪ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಉಪಕ್ರಮ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಜನರು ಬಂದು ಕೆವೈಸಿ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಜನರಿಗೆ ಹೇಳಿದೆ, ಅದು ಒಳ್ಳೆಯದು. ನಾವು ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಯಾವಾಗಲೂ ಜಾಗರೂಕರಾಗಿರಿಸಬೇಕು. ಆದರೆ ನಾವು ಅಭಿಯಾನ ನಡೆಸಬಹುದೇ? ಇಂದು, ನಾನು ರಿಸರ್ವ್ ಬ್ಯಾಂಕ್, ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಗೆ ಜವಾಬ್ದಾರರಾಗಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಜನರನ್ನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಇಂದು ಅವರು ಅಂತಹ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ನಮಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ತರುತ್ತದೆ. ಬ್ಯಾಂಕ್ ಜನರು 10 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಈ 10 ಕೋಟಿ ಜನರ ಮತ್ತು ಈ 55 ಕೋಟಿ ಜನರ ಕೆವೈಸಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಬೇಕು, ಆದ್ದರಿಂದ ಜುಲೈ 1ರಿಂದ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಈ ಕೆಲಸವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಅಭಿಯಾನ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಪ್ರತಿ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಯನ್ನು ಸ್ವತಃ ತಲುಪುತ್ತಿವೆ. ಅವರು ಅಲ್ಲಿ ಮೇಳಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಾರೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಸುಮಾರು ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಶಿಬಿರಗಳು ಮತ್ತು ಮೇಳಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿವೆ. ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರು ತಮ್ಮ ಕೆವೈಸಿಯನ್ನು ಮತ್ತೆ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ, ಈ ಅಭಿಯಾನವು ಮುಂದುವರಿಯಲಿದೆ. ಜನ್-ಧನ್ ಖಾತೆ ಹೊಂದಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ತನ್ನ ಕೆವೈಸಿನ್ನು ಮತ್ತೆ ಮಾಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ನಾನು ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿವೆ, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ ಕೆಲಸ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಈ ಶಿಬಿರಗಳ ಲಾಭ ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇದರಿಂದ ಹಲವು ಪ್ರಯೋಜನಗಳಿವೆ, ಇನ್ನೊಂದು ಪ್ರಯೋಜನವೂ ಇದೆ, ಈ ಶಿಬಿರಗಳಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸುರಕ್ಷಾ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜೀವನ ಜ್ಯೋತಿ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆ, ಅಟಲ್ ಪಿಂಚಣಿ ಯೋಜನೆಯಂತಹ ಹಲವು ಯೋಜನೆಗಳ ನೋಂದಣಿಯನ್ನು ಸಹ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ವಿಮೆಯು ಒಂದು ಕಪ್ ಚಹಾದ ವೆಚ್ಚಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚವಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ನಿಮಗೆ ಬಹಳಷ್ಟು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿರುವ ದೊಡ್ಡ ಅಭಿಯಾನದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಲಾಭ ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಿ, ನಾನು ಇಡೀ ದೇಶದ ಜನರಿಗೆ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ, ನೀವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಈ ಶಿಬಿರಗಳಿಗೆ ಹೋಗಬೇಕು. ನೀವು ಇನ್ನೂ ಈ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಸೇರಿಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಅವುಗಳಿಗೆ ನೋಂದಾಯಿಸಿ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಜನ್-ಧನ್ ಖಾತೆಯ ಕೆವೈಸಿಯನ್ನು ಸಹ ಮಾಡಿ. ಎಲ್ಲಾ ಬಿಜೆಪಿ ಮತ್ತು ಎನ್ ಡಿಎ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಈ ಅಭಿಯಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಜನರಿಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸಲು, ಬ್ಯಾಂಕುಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಲು, ಯಾವಾಗ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಿ ಶಿಬಿರ ನಡೆಯಲಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಕೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ? ನಾವು ಏನು ಸಹಾಯ ಮಾಡಬಹುದು? ನಾವು ಮುಂದೆ ಬಂದು ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಬೇಕು, ಅವರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಶಿಬಿರ ನಡೆಯುವಲ್ಲೆಲ್ಲಾ ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಜನರನ್ನು ಈ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ಮಹಾದೇವ್ ನಗರದಲ್ಲಿ ತುಂಬಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಲ್ಯಾಣ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ! ಶಿವನ ಅರ್ಥವೇ, ಶಿವನ ಅರ್ಥವೇ - ಕಲ್ಯಾಣ! ಆದರೆ ಶಿವನಿಗೆ ಇನ್ನೊಂದು ರೂಪವೂ ಇದೆ, ಶಿವನ ಒಂದು ರೂಪ ಕಲ್ಯಾಣ, ಶಿವನ ಇನ್ನೊಂದು ರೂಪ - ರುದ್ರ ರೂಪ! ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಅನ್ಯಾಯ ಇದ್ದಾಗ, ನಮ್ಮ ಮಹಾದೇವ ರುದ್ರನ ರೂಪ ತಾಳುತ್ತಾನೆ. ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಜಗತ್ತು ಭಾರತದ ಈ ರೂಪವನ್ನು ನೋಡಿದೆ. ಭಾರತದ ಮೇಲೆ ದಾಳಿ ಮಾಡುವವರು ನರಕದಲ್ಲಿಯೂ ಬದುಕುಳಿಯುವುದಿಲ್ಲ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೆ,
ದುರದೃಷ್ಟವಶಾತ್, ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಕೆಲವು ಜನರು ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರ್ ಯಶಸ್ಸಿನಿಂದ ಹೊಟ್ಟೆ ನೋವು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಪಕ್ಷ ಮತ್ತು ಅದರ ಬೆಂಬಲಿಗ ಪಕ್ಷಗಳು, ಅದರ ಸ್ನೇಹಿತರು, ಭಾರತವು ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಅಡಗುತಾಣಗಳನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸಿದೆ ಎಂಬ ಅಂಶವನ್ನು ಜೀರ್ಣಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿಲ್ಲ. ನಾನು ನನ್ನ ಕಾಶಿಯ ಟೀಕಾಕಾರರನ್ನು ಕೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನೀವು ಭಾರತದ ಶಕ್ತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತೀರಾ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲವೇ? ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂದೂರ್ ಬಗ್ಗೆ ನೀವು ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತೀರಾ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲವೇ? ಭಯೋತ್ಪಾದಕರ ಅಡಗುತಾಣಗಳನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನೀವು ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತೀರಾ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲವೇ?
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಮ್ಮ ಡ್ರೋನ್‌ಗಳು, ನಮ್ಮ ಕ್ಷಿಪಣಿಗಳು ನಿಖರವಾದ ದಾಳಿ ಮಾಡಿ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಪ್ರಧಾನ ಕಚೇರಿಯನ್ನು ಹೇಗೆ ನಾಶಪಡಿಸಿದವು ಎಂಬ ಆ ಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ನೀವು ನೋಡಿರಬೇಕು. ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ಅನೇಕ ವಾಯುನೆಲೆಗಳು ಇನ್ನೂ ಐಸಿಯುನಲ್ಲಿವೆ. ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ದುಃಖಿತವಾಗಿದೆ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಇದನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು, ಆದರೆ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಮತ್ತು ಎಸ್‌ಪಿ ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ಈ ದುಃಖವನ್ನು ಸಹಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿಲ್ಲ, ಒಂದು ಕಡೆ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ಸೂತ್ರಧಾರ ಕೂಗುತ್ತಾನೆ, ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್-ಎಸ್‌ಪಿ ಜನರು ಭಯೋತ್ಪಾದಕರ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನೋಡಿ ಅಳುತ್ತಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನಮ್ಮ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ಶೌರ್ಯವನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಅವಮಾನಿಸುತ್ತಿದೆ. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂದೂರ್ ಅನ್ನು ತಮಾಷೆ ಎಂದು ಕರೆದಿದೆ. ನೀವು ಹೇಳಿ, ಸಿಂದೂರ್ ಎಂದಾದರೂ ತಮಾಷೆಯಾಗಬಹುದೇ? ಅದು ಸಾಧ್ಯವೇ? ಯಾರಾದರೂ ಸಿಂದೂರವನ್ನು ತಮಾಷೆ ಎಂದು ಕರೆಯಬಹುದೇ? ನಮ್ಮ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ಶೌರ್ಯ, ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸಹೋದರಿಯರ ಸಿಂದೂರಕ್ಕೆ ಪ್ರತೀಕಾರವಾಗಿ ಅದನ್ನು ಪ್ರಹಸನ ಎಂದು ಕರೆಯುವ ಧೈರ್ಯ ನಿಮಗೆ, ನಿಮಗೆಲ್ಲಾ ನಾಚಿಕೆಯಿಲ್ಲ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೆ,
ಮತ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಮತ್ತು ತುಷ್ಟೀಕರಣದ ರಾಜಕೀಯದಲ್ಲಿ ಸಮಾಜವಾದಿ ಪಕ್ಷವೂ ಹಿಂದೆ ಬಿದ್ದಿಲ್ಲ. ಎಸ್‌ಪಿ ನಾಯಕರು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು, ನೀವು ಈಗ ಪಹಲ್ಗಾಮ್‌ನ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರನ್ನು ಏಕೆ ಕೊಂದಿದ್ದೀರಿ? ಈಗ ಹೇಳಿ. ನಾನು ಅವರನ್ನು ಕರೆದು ಕೇಳಬೇಕೇ? ನಾನು ಎಸ್‌ಪಿ ಜನರನ್ನು ಕೊಲ್ಲಬೇಕೇ ಅಥವಾ ಬೇಡವೇ? ಯಾರಾದರೂ ದಯವಿಟ್ಟು ಹೇಳಿ ಸಹೋದರ, ಸಾಮಾನ್ಯ ಜ್ಞಾನದಿಂದ ಹೇಳಿ. ಭಯೋತ್ಪಾದಕರನ್ನು ಕೊಲ್ಲಲು ನಾವು ಕಾಯಬೇಕೆ? ಅವರಿಗೆ ತಪ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಬೇಕೆ? ಇವರು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿದ್ದಾಗ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರಿಗೆ ಕ್ಲೀನ್ ಚಿಟ್ ನೀಡಿದ್ದರು. ಬಾಂಬ್ ಸ್ಫೋಟಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರ ವಿರುದ್ಧದ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಹಿಂತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು. ಈಗ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು ಕೊಲ್ಲಲ್ಪಟ್ಟಾಗ ಅವರಿಗೆ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಾಗಿವೆ. ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂದೂರ್ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಅವರು ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಕಾಶಿ ಭೂಮಿಯ ಈ ಜನರಿಗೆ ನಾನು ಇದನ್ನು ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಇದು ಹೊಸ ಭಾರತ. ಈ ನವ ಭಾರತವು ಭೋಲೆನಾಥನನ್ನು ಪೂಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಶತ್ರುಗಳ ಮುಂದೆ ಕಾಳಭೈರವನಾಗುವುದು ಹೇಗೆಂದು ತಿಳಿದಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂದೂರ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಭಾರತದ ಸ್ಥಳೀಯ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳ ನಿಜವಾದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಕಂಡಿದೆ. ನಮ್ಮ ವಾಯು ರಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ನಮ್ಮ ಸ್ಥಳೀಯ ಕ್ಷಿಪಣಿಗಳು, ಸ್ಥಳೀಯ ಡ್ರೋನ್‌ಗಳು, ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿವೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನಮ್ಮ ಬ್ರಹ್ಮೋಸ್ ಕ್ಷಿಪಣಿಗಳು, ಅವುಗಳ ಭಯವು ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಶತ್ರುವನ್ನು ತುಂಬಿದೆ. ಪಾಕಿಸ್ತಾನದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಿಯಾದರೂ ಬ್ರಹ್ಮೋಸ್ ಶಬ್ದ ಕೇಳಿಬಂದರೆ, ಅವರು ನಿದ್ರೆ ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳಲು ನಿಶ್ಚಿತ.
ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೆ,
ನಾನು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಸಂಸದ. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಸಂಸದನಾಗಿ, ಆ ಬ್ರಹ್ಮೋಸ್ ಕ್ಷಿಪಣಿಗಳನ್ನು ನಮ್ಮ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲೂ ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದರಿಂದ ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಬ್ರಹ್ಮೋಸ್ ಕ್ಷಿಪಣಿಗಳ ತಯಾರಿಕೆ ಲಕ್ನೋದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅನೇಕ ದೊಡ್ಡ ರಕ್ಷಣಾ ಕಂಪನಿಗಳು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರಿಡಾರ್‌ನಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಸ್ಥಾವರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಿವೆ. ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಯುಪಿಯಲ್ಲಿ ತಯಾರಾದ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳು, ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಭಾಗದಲ್ಲೂ ತಯಾರಾದ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳು ಭಾರತೀಯ ಪಡೆಗಳ ಬಲವಾಗುತ್ತವೆ. ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ಈ ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಮಿಲಿಟರಿ ಶಕ್ತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ನೀವು ಕೇಳಿದಾಗ, ನೀವು ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತೀರೋ ಇಲ್ಲವೋ ಎಂದು ಹೇಳಿ? ಪೂರ್ಣ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ನಿಮ್ಮ ಕೈಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ನನಗೆ ಹೇಳಿ, ನೀವು ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತೀರೋ ಇಲ್ಲವೋ? ನೀವು ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತೀರೋ ಇಲ್ಲವೋ ಎಂದು ನನಗೆ ಹೇಳಿ, ಹರ್ ಹರ್ ಮಹಾದೇವ್. ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ಮತ್ತೆ ಯಾವುದೇ ಪಾಪ ಮಾಡಿದರೆ, ಯುಪಿಯಲ್ಲಿ ತಯಾರಾದ ಕ್ಷಿಪಣಿಗಳು ಭಯೋತ್ಪಾದಕರನ್ನು ನಾಶಮಾಡುತ್ತವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ಯುಪಿ ಕೈಗಾರಿಕಾ ತಾಣವಾಗಿ ಇಷ್ಟು ವೇಗವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿದೆ, ದೇಶದ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದ ದೊಡ್ಡ ಕಂಪನಿಗಳು ಇಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ, ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನೀತಿಗಳು ಇದರ ಹಿಂದೆ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿವೆ. ಸಮಾಜವಾದಿ ಪಕ್ಷದ ಆಡಳಿತ ಕಾಲದಲ್ಲಿ, ಯುಪಿಯಲ್ಲಿ ಅಪರಾಧಿಗಳು ನಿರ್ಭೀತರಾಗಿದ್ದರು, ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರಲು ಸಹ ಹೆದರುತ್ತಿದ್ದರು. ಆದರೆ, ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ, ಅಪರಾಧಿಗಳು ಭಯಭೀತರಾಗಿದ್ದಾರೆ, ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸ ಕಾಣುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಈ ವೇಗಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮಹಾಯಜ್ಞ ಮುಂದುವರೆದಿದೆ ಎಂಬುದರಿಂದ ನನಗೆ ತೃಪ್ತಿ ಇದೆ. ಇಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ರೈಲು ಮೇಲ್ಸೇತುವೆ, ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿ ಶಾಲೆಗಳ ನವೀಕರಣ ಕಾರ್ಯ, ಹೋಮಿಯೋಪತಿ ಕಾಲೇಜು ನಿರ್ಮಾಣ, ಮುನ್ಶಿ ಪ್ರೇಮ್‌ಚಂದ್ ಅವರ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವುದು, ಈ ಎಲ್ಲಾ ಕೆಲಸಗಳು ಭವ್ಯ ಕಾಶಿ, ದೈವಿಕ ಕಾಶಿ, ಸಮೃದ್ಧ ಕಾಶಿ ಮತ್ತು ನನ್ನ ಕಾಶಿಯ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ. ಸೇವಾಪುರಿಗೆ ಬರುವುದು ಸಹ ಅದೃಷ್ಟದ ವಿಷಯ. ಇದು ಮಾತೆ ಕಲ್ಕಾ ದೇವಿಯ ದ್ವಾರ. ಇಲ್ಲಿಂದಲೇ ನಾನು ಮಾತೆ ಕಲ್ಕಾ ಅವರ ಪಾದಗಳಿಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಮಾತೆ ಕಲ್ಕಾ ಧಾಮವನ್ನು ಸುಂದರಗೊಳಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಭವ್ಯಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂಬುದರಿಂದ ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ದೇವಾಲಯಕ್ಕೆ ಬರುವುದು ಸಹ ಸುಲಭವಾಗಿದೆ. ಸೇವಾಪುರಿಯ ಇತಿಹಾಸವು ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿ ಇತಿಹಾಸವಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಂದ ಅನೇಕ ಜನರು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ ಅವರ ಕನಸು ನನಸಾದ ಸೇವಾಪುರಿ ಇದು. ಇಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮನೆಯಲ್ಲೂ ಪುರುಷರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರ ಕೈಯಲ್ಲಿ ಚರಕವಿತ್ತು. ಕಾಕತಾಳೀಯವೆಂದರೆ, ಈಗ ಚಾಂದ್‌ಪುರದಿಂದ ಭದೋಹಿ ರಸ್ತೆಯಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳೊಂದಿಗೆ, ಭದೋಹಿಯ ನೇಕಾರರು ಸಹ ಕಾಶಿಯ ನೇಕಾರರೊಂದಿಗೆ ಸೇರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಬನಾರಸಿ ರೇಷ್ಮೆ ನೇಕಾರರು ಸಹ ಇದರಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ, ಭದೋಹಿಯ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಸಹ ಇದರಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಕಾಶಿ ಬುದ್ಧಿಜೀವಿಗಳ ನಗರ. ಇಂದು ನಾವು ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಗತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ, ಜಾಗತಿಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಬಗ್ಗೆಯೂ ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಗಮನ ಸೆಳೆಯಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಇಂದು ವಿಶ್ವ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಅನೇಕ ಆತಂಕಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದೆ, ಅಸ್ಥಿರತೆಯ ವಾತಾವರಣವಿದೆ. ಅಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ, ವಿಶ್ವದ ದೇಶಗಳು ತಮ್ಮ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತಿವೆ. ಅವರು ತಮ್ಮ ದೇಶಗಳ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ 3ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಲಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಭಾರತವು ತನ್ನ ಆರ್ಥಿಕ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಜಾಗರೂಕರಾಗಿರಬೇಕು. ನಮ್ಮ ರೈತರು, ನಮ್ಮ ಸಣ್ಣ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಯುವಕರ ಉದ್ಯೋಗದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳು ನಮಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿವೆ. ಸರ್ಕಾರವು ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಆದರೆ ದೇಶದ ನಾಗರಿಕರಾಗಿ, ನಮಗೆ ಕೆಲವು ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳಿವೆ. ಇದು ಮೋದಿ, ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಪ್ರತಿ ಕ್ಷಣವೂ ತಮ್ಮ ಹೃದಯದಲ್ಲಿ ಹೇಳಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ವಿಷಯವಲ್ಲ, ಇತರರಿಗೆ ಹೇಳುತ್ತಲೇ ಇರಬೇಕು, ದೇಶದ ಹಿತ ಬಯಸುವವರು, ದೇಶವನ್ನು 3ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಬಯಸುವವರು, ಅದು ಯಾವುದೇ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷವಾಗಿರಲಿ, ಯಾವುದೇ ರಾಜಕಾರಣಿಯಾಗಿರಲಿ, ತಮ್ಮ ಹಿಂಜರಿಕೆಯನ್ನು ಬದಿಗಿಟ್ಟು, ದೇಶದ ಹಿತದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಪ್ರತಿ ಕ್ಷಣವೂ, ಪ್ರತಿ ಬಾರಿಯೂ, ಪ್ರತಿ ಸ್ಥಳದಲ್ಲೂ, ಅವರು ದೇಶವಾಸಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ಭಾವನೆಯನ್ನು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ, ಅಂದರೆ - ಸ್ವದೇಶಿಗಾಗಿ ಸಂಕಲ್ಪ ತೊಡೋಣ! ಈಗ ನಾವು ಯಾವ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸುತ್ತೇವೆ, ಯಾವ ಮಾಪಕದಿಂದ ಅವುಗಳನ್ನು ತೂಗುತ್ತೇವೆ.
ನನ್ನ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೆ, ನನ್ನ ದೇಶವಾಸಿಗಳೆ,
ಈಗ ನಾವು ಏನೇ ಖರೀದಿಸಿದರೂ, ಒಂದೇ ಮಾಪಕ ಇರಬೇಕು, ಭಾರತೀಯರ ಬೆವರಿನಿಂದ ಮಾಡಿದ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ನಾವು ಖರೀದಿಸುತ್ತೇವೆ. ಭಾರತದ ಜನರು ತಯಾರಿಸಿದ, ಭಾರತದ ಜನರ ಕೌಶಲ್ಯದಿಂದ ತಯಾರಿಸಿದ, ಭಾರತದ ಜನರ ಬೆವರಿನಿಂದ ಮಾಡಿದ ಯಾವುದನ್ನಾದರೂ. ನಮಗೆ, ಅದು ಸ್ವದೇಶಿ ಆಗಿರಬೇಕು. ನಾವು ವೋಕಲ್ ಫಾರ್ ಲೋಕಲ್ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನಾವು ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಸಂಕಲ್ಪ ತೊಡಬೇಕು. ನಮ್ಮ ಮನೆಗೆ ಯಾವುದೇ ಹೊಸ ಸರಕುಗಳು ಬಂದರೂ; ನಾನು ಹೊಸ ಸರಕುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ನಮ್ಮ ಮನೆಗೆ ಯಾವುದೇ ಹೊಸ ಸರಕು ಬಂದರೂ ಅದು ಸ್ವದೇಶಿ ಆಗಿರುತ್ತದೆ, ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನು ಈ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಇಂದು ನಾನು ವ್ಯಾಪಾರ ಜಗತ್ತಿನ ನನ್ನ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಮನವಿ ಮಾಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನನ್ನ ಅಂಗಡಿಯ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೆ, ಜಗತ್ತು ಅಸ್ಥಿರತೆಯ ವಾತಾವರಣ ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ನಾವು ಸಹ, ಅದು ವ್ಯವಹಾರವಾಗಿರಲಿ, ಸಣ್ಣ ಅಂಗಡಿಯಾಗಿರಲಿ, ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾಡೋಣ. ಈಗ ನಾವು ನಮ್ಮ ಸ್ಥಳದಿಂದ ಸ್ಥಳೀಯ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಸ್ವದೇಶಿ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವ ಈ ನಿರ್ಣಯವು ದೇಶಕ್ಕೆ ನಿಜವಾದ ಸೇವೆಯಾಗಿದೆ. ಮುಂಬರುವ ತಿಂಗಳುಗಳು ಹಬ್ಬಗಳ ತಿಂಗಳುಗಳಾಗಿವೆ. ದೀಪಾವಳಿ ಬರುತ್ತದೆ, ನಂತರ ಮದುವೆಗಳ ಸಮಯ ಬರುತ್ತದೆ. ಈಗ ನಾವು ಪ್ರತಿ ಕ್ಷಣವೂ ಸ್ವದೇಶಿ ಖರೀದಿಸುತ್ತೇವೆ. ನಾನು ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಹೇಳಿದಾಗ, ನಾವು ಭಾರತದಲ್ಲಿದ್ದೆವು. ಈಗ ವಿದೇಶಕ್ಕೆ ಹೋಗಿ ಮದುವೆಯಾಗುವ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ಸಂಪತ್ತನ್ನು ವ್ಯರ್ಥ ಮಾಡಬೇಡಿ. ನಮ್ಮ ಕುಟುಂಬವು ವಿದೇಶದಲ್ಲಿ ಮದುವೆಯಾಗಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅನೇಕ ಯುವಕರು ನನಗೆ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ಬರೆಯುತ್ತಿದ್ದರು. ಆದರೆ ನಿಮ್ಮ ಮಾತು ಕೇಳಿದ ನಂತರ, ನಾವು ಈಗ ಅಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ರದ್ದುಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಕೆಲವು ಖರ್ಚುಗಳನ್ನು ಸಹ ರದ್ದದು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಈಗ ನಾವು ಭಾರತದಲ್ಲೇ ಮದುವೆಯಾಗುತ್ತೇವೆ. ಮದುವೆ ನಡೆಯಬಹುದಾದ ಉತ್ತಮ ಸ್ಥಳಗಳು ಇಲ್ಲಿವೆ. ಎಲ್ಲದರಲ್ಲೂ ಸ್ವದೇಶಿ ಭಾವನೆಯು ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸಲಿದೆ. ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ ಅವರಿಗೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ದೊಡ್ಡ ಗೌರವವೂ ಆಗಿರುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಕನಸು ಎಲ್ಲರ ಪ್ರಯತ್ನದಿಂದ ಮಾತ್ರ ನನಸಾಗುತ್ತದೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ಇಂದಿನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ, ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ನಾವು ವೋಕಲ್ ಫಾರ್ ಲೋಕಲ್ ಅನ್ನು ಖರೀದಿಸಿದರೆ, ನಾವು ಸ್ವದೇಶಿಯನ್ನು ಖರೀದಿಸುತ್ತೇವೆ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಮನೆಗಳನ್ನು ಅಲಂಕರಿಸಿದರೆ, ನಾವು ಅವುಗಳನ್ನು ಸ್ವದೇಶಿಯಿಂದ ಅಲಂಕರಿಸುತ್ತೇವೆ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿದರೆ, ನಾವು ಅವುಗಳನ್ನು ಸ್ವದೇಶಿಯಿಂದ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತೇವೆ. ಈ ಮಂತ್ರದೊಂದಿಗೆ ನಾವು ಮುಂದುವರಿಯೋಣ. ತುಂಬು ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಹರ್ ಹರ್ ಮಹಾದೇವ್ ಎಂದು ಹೇಳಿ.
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಕನ್ನಡ ರೂಪಾಂತರ ಇದಾಗಿದೆ. ಅವರು ಮೂಲತಃ ಹಿಂದಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone, inauguration of development works in Varanasi, Uttar Pradesh
02 AUG 2025 3:51PM by PIB Delhi
नम: पार्वती पतये, हर हर महादेव, सावन के पावन महीने में आज हमके काशी के हमरे परिवार के लोगन से मिले का अवसर मिलल हौ। हम काशी के हर परिवारजन के प्रणाम करत हई।
UP Chief Minister Yogi Adityanath Ji, Deputy CM Keshav Prasad Maurya Ji, Brajesh Pathak Ji, Agriculture Minister Shivraj Singh Chouhan Ji joining us from Patna, all the respected Chief Ministers joining us from different parts of the country, Governor Shri, Ministers, Ministers of UP Government, UP BJP President Bhupendra Singh Chaudhary Ji, all MLAs and public representatives, and my dear farmer brothers and sisters, and especially my master the public of Kashi!
Today we are connected with lakhs of farmers across the country from Kashi. It is the month of Sawan, a holy place like Kashi and there is an opportunity to connect with the farmers of the country. What can be a greater fortune than this? Today I have come to Kashi for the first time after Operation Sindoor. When there was a terrorist attack in Pahalgam on April 22, 26 innocent people were killed so brutally, the pain of their families, the sorrow of those children, the pain of those daughters, my heart was filled with immense pain. Then I was praying to Baba Vishwanath to give courage to all the affected families to bear this sorrow. My masters of Kashi, the promise I made to take revenge for the sindoor of my daughters has also been fulfilled. This has been possible only with the blessings of Mahadev. I dedicate the success of Operation Sindoor at his feet.
Friends,
These days, when we get the opportunity to see the pictures of Shiva devotees carrying Gangajal in Kashi, and especially on the first Monday of Sawan, when our Yadav brothers used to go out to perform Jalabhishek of Baba, a group of Yadav brothers carrying Gangajal on their shoulders from Gauri Kedareshwar, what a beautiful sight it is. The sound of Damru, the noise in the streets, an amazing feeling is created in the world. I also had a great desire to visit Baba Vishwanath and Markandeya Mahadev in the holy month of Sawan! But so that my going there does not cause inconvenience to the devotees of Mahadev and their darshan is not hindered, I am paying my obeisance to Bholenath and Mother Ganga from here today. We are paying our obeisance to Baba Kashi Vishwanath from this stage of Sevapuri. नम: पार्वती पतये, हर हर महादेव!
Friends,
A few days ago, I was in Tamil Nadu. I visited a thousand-year-old historical temple there, Gangai-Konda Cholapuram Temple. This temple is an ancient center of the Shaiva tradition of the country. This temple was built by the great and famous king of our country, Rajendra Chola. Rajendra Chola connected the North to the South by bringing Ganga water from North India. A thousand years ago, through his devotion to Shiva and Shaiva tradition, Rajendra Chola proclaimed 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat'. Today, through efforts like Kashi-Tamil Sangamam, we are making a humble effort to take it forward. And when I went to Gangai-Konda Cholapuram recently, it was a matter of great satisfaction for me that after a thousand years, with your blessings, I also went there with Gangajal. With the blessings of Maa Ganga, the puja was performed there in a very sacred atmosphere. I got the privilege of performing Jalabhishek there with Gangajal.
Friends,
Such opportunities in life give a lot of inspiration. The unity of the country awakens a new consciousness in every matter and that is why Operation Sindoor is successful. The unity of 140 crore countrymen became the strength of Operation Sindoor.
Friends,
Operation Sindoor was that moment of valour of the soldiers and today is an opportunity to salute the farmers. Today a huge Kisan Utsav is being organised here. 21 thousand crore rupees have been sent to the accounts of 10 crore farmer brothers and sisters of the country in the form of PM Kisan Samman Nidhi. And when money goes from Kashi, it automatically becomes Prasad. 21 thousand crore rupees deposited in the accounts of farmers.
Friends,
Today, development projects worth more than Rs 2 thousand crores have been inaugurated and foundation stones have been laid. With the blessings of Baba, the uninterrupted flow of development in Kashi is moving forward along with Maa Ganga. I congratulate all of you, the farmers of the country. Just a few days ago, the MP Tourist Guide Competition was also organised in Kashi. That is, skill development through competition, skill development through self-effort, many experiments of this are happening in the land of Kashi today. In the coming days, many more events are going to be organised including Kashi MP Photography Competition, MP Employment Fair. I here publicly congratulate all the government employees and all the officers of the government, so that they can create such wonderful programs by connecting the young generation with public participation and take it forward successfully. All the officers involved in this work also deserve many congratulations. I also wish all the best to those who are taking part in this competition.
Friends,
Our government is continuously working for the prosperity of farmers. In the previous governments, it was difficult to fulfill even a single announcement made in the name of farmers. But the BJP government does what it says! Today, PM Kisan Samman Nidhi has become an example of the government's firm intentions.
Brothers and sisters,
You must remember, when PM-Kisan Samman Nidhi was started in 2019, what kind of rumours were anti-development people, anti-development parties like SP-Congress spreading? They were misleading people, confusing farmers, someone used to say, Modi may have brought the scheme, but the 2019 elections will be held, all this will stop, not only this, the money that Modi has deposited now, he will also withdraw that. What kind of lies do they tell? And this is the misfortune of the country, that people with an opposition mentality, drowned in the depths of despair, are living with such false truths. They can only lie to the farmers and the people of the country. You tell me, was even a single installment ever stopped in all these years? PM Samman Kisan Nidhi is continuing without any break. Till date, 3.75 lakh crore rupees, remember the figure, 3.75 lakh crore rupees have been sent to the accounts of farmers. If you will tell me how much? 3.75 lakh crore. How much? How much? And this 3.75 lakh crore, so much money was deposited in whose account? In whose account was it deposited? It was deposited in the accounts of my farmer brothers and sisters. Here, about 2.5 crore farmers of Uttar Pradesh have also got its benefit. More than 90 thousand crore rupees have been sent to the farmers of UP under this scheme. Not only this, the farmers of my Kashi have also received about 900 crore rupees. You elected such an MP that 900 crore rupees have come to your account. And the biggest thing is that without any cut-commission, no middleman, no cut, no commission, no money manipulation, this money has reached the farmers' account directly. And Modi has made this a permanent system. There will be no leakage, nor will the rights of the poor be snatched away.
Friends,
Modi's mantra of development is- the more backward the country, the more priority it gets! The more backward the country, the more priority it gets! This month, the central government has approved another big scheme. Its name is- Pradhan Mantri Dhan-Dhanya Krishi Yojana. 24 thousand crore rupees will be spent on this scheme for the welfare of farmers, for the agricultural system, for agricultural development. Those districts of the country which lagged behind in the path of development due to the wrong policies of the previous governments, remained backward, where agricultural production is also decreasing, where the income of farmers is also low, hey, there was no one to ask, those districts will be the focus of Pradhan Mantri Dhan-Dhanya Krishi Yojana. This will benefit lakhs of farmers of UP too.
Friends,
To bring about a change in the lives of farmers, to increase their income, to reduce the expenditure on farming, the NDA government is working with full power, putting in all its efforts. We stand with the farmers from seed to market. To ensure that water reaches the farms, irrigation schemes worth lakhs of crores of rupees are being run in the country.
Friends,
The weather has been a big challenge for farmers, sometimes it rains too much, sometimes hail falls, frost falls! To protect farmers from this, PM Fasal Bima Yojana was started. Under this scheme, remember this figure, under this insurance scheme, till now more than 1.75 lakh crore rupees have been given to farmers as claims. 1.75 lakh crore rupees through insurance. How much will you tell? How much? 1.75 lakh crore rupees.
Friends,
Our government is also ensuring that you get the right price for your crop. For this, there has been a record increase in the MSP of crops. The MSP of major crops like paddy and wheat has also been increased. To ensure the safety of your produce, the government is also constructing thousands of new warehouses in the country.
Brothers and sisters,
Our focus is also on increasing the participation of women in the agricultural economy. We are running the Lakhpati Didi campaign. Our aim is to create three crore lakhpati didis in the country, three crore lakhpati didis. These SP people will run away with their bicycles after hearing these figures. Till now more than one and a half crore lakhpati Didis have been created. Half the work of the target of Rs 3 crore has been completed. One and a half crore of our sisters from poor families and farmers' families working in villages, one and a half crore sisters have become lakhpati didis, this is a great work being done. The government's Drone Didi Abhiyan has also increased the income of lakhs of sisters.
Friends,
Our government is also engaged in taking modern research related to agriculture to the fields. For this, a specially developed Krishi Sankalp Abhiyan was run in the months of May and June. With the mantra of Lab to Land, direct communication has been done with more than 1.25 crore farmers. In our country, it is believed and there is a system that agriculture is a state subject and it is right too, but despite that the Government of India, the NDA government, the Modi government felt that even if it is a state subject, the states should do it, whether they can do it or not, there are many states which cannot do it, so we decided that we will do something ourselves and directly communicated with crores of farmers.
Friends,
Today I want to share important information with you so that the benefits of the central government schemes reach you all. And in that I need your help as well as the help of the people sitting here. You know that under the Jan Dhan Yojana, bank accounts of 55 crore poor people have been opened in the country. Accounts of 55 crore people who did not have the good fortune to see the doors of the bank, I have been doing this work since you gave Modi the opportunity to work, 55 crores. Now this scheme has recently completed 10 years. Now there are some rules in the banking sector, the rules say that after 10 years it is necessary to do KYC of bank accounts again. A process has to be completed. Now whether you go to the bank, do it or not, you have to do everything first. Now I have taken the initiative to reduce your burden a little. So, I told the bank people that people should come and do KYC, it is a good thing. We must keep the citizens always alert. But can we run a campaign?Today, I would like to whole-heartedly congratulate the Reserve Bank, all the banks of our country and all the people responsible for the banks. Today he has taken up such a task, which fills us with pride. The bank people should review the KYC of these 10-crore people and these 55-crore people after 10 years, so a huge campaign is going on across the country from July 1 to complete this work. Our banks are reaching out to every Gram Panchayat on their own. They organise fairs there. So far, banks have organised camps and fairs in about one lakh Gram Panchayats. Lakhs of people have also got their KYC done again. And this campaign is going to continue further. I would request every person who has a Jan Dhan account to get his KYC done again.
Friends,
Banks are organising special camps in Gram Panchayats; work is still going on in lakhs of Panchayats. I think that these camps should be taken advantage of. And there are many benefits of it, there is another benefit too, in these camps, registration of many schemes like Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana, Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana, Atal Pension Yojana is also being done. And this insurance is such that it costs less than the cost of a cup of tea. These schemes help you a lot. Therefore, take full advantage of the big campaign that the banks have started, I tell the people of the whole country, you must definitely go to these camps. If you have not joined these schemes yet, then register for them and also get your Jan Dhan account KYC done. I would also like to ask all the BJP and NDA representatives to make as many people as possible aware of this campaign, talk to the banks, when and where the camp is going to be held? What help can we provide? We should come forward and help the banks in such a big task, help them and connect as many people as possible to this campaign wherever the camp is held.
Friends,
Today so much development and public welfare was done in the city of Mahadev! The very meaning of Shiva is, the very meaning of Shiva is – welfare! But Shiva has another form too, one form of Shiva is Kalyan, the other form of Shiva is - Rudra form! When there is terror and injustice, then our Mahadev takes the form of Rudra. During Operation Sindoor, the world has seen this form of India. Whoever attacks India will not survive even in the inferno.
But brothers and sisters,
Unfortunately, some people in our country are also having stomach ache over the success of Operation Sindoor. This Congress party and its followers, its friends, are unable to digest the fact that India has destroyed the terrorist hideouts of Pakistan. I want to ask the masters of my Kashi. Are you proud of India's strength or not? Are you proud of Operation Sindoor or not? Are you proud of destroying the hideouts of terrorists or not?
Friends,
You must have seen those pictures, how our drones, our missiles made precise strikes and destroyed the terrorist headquarters. Many air bases of Pakistan are still in ICU. Pakistan is sad, everyone can understand this, but Congress and SP are unable to bear this sorrow of Pakistan, on one side the master of terror cries, on the other side Congress-SP people cry seeing the condition of terrorists.
Friends,
Congress is constantly insulting the valour of our armed forces. Congress has called Operation Sindoor a tamasha. You tell me, can sindoor ever be a tamasha? Can it be? Can anyone call sindoor a tamasha? The valour of our armed forces, and the audacity and shamelessness of calling it a farce in revenge for the sindoor of our sisters.
Brothers and sisters,
Samajwadi Party is also not behind in this politics of vote bank and appeasement. SP leaders were saying in the parliament, why did you kill the terrorists of Pahalgam now? Now tell me. Should I call them and ask? Should I kill SP people or not? Someone please tell me brother, tell me with common sense. Should we wait to kill terrorists too? Should they be given a chance to escape? These are the same people who used to give clean chit to terrorists when they were in power in UP. The cases against terrorists who carried out bomb blasts were withdrawn. Now they are having problems when terrorists are killed. They are facing problems in the name of Operation Sindoor. I want to say this to these people from the land of Kashi. This is the new India. This new India worships Bholenath and also knows how to become Kalbhairav in front of the enemies of the country.
Friends,
During Operation Sindoor, the whole world has seen the power of India's indigenous weapons. Our air defence systems, our indigenous missiles, indigenous drones, have proved the strength of self-reliant India. Especially our Brahmos missiles, their terror has filled every enemy of India. If the sound of Brahmos is heard anywhere in Pakistan, then sleep cannot be lost.
My dear brothers and sisters,
I am an MP from UP. As an MP from UP, I am happy that those Brahmos missiles will also be made in our UP. Manufacturing of Brahmos missiles is starting in Lucknow. Many big defense companies are also setting up their plants in the UP Defence Corridor. In the coming times, weapons made in UP, weapons made in every part of India, will become the strength of the Indian forces. Tell me my friends, when you hear about this self-reliant military power, do you feel proud or not? Raise your hands with full strength and tell me, do you feel proud or not? Do you feel proud or not, say Har Har Mahadev. If Pakistan commits any sin again, then the missiles made in UP will destroy the terrorists.
Friends,
Today UP is developing industrially at such a fast pace, big companies of the country and the world are investing here, the development policies of the BJP government have a big role behind this. During the time of SP, criminals were fearless in UP and investors were even afraid to come here. But, under the BJP government, criminals are scared and investors are seeing confidence in the future of UP. I congratulate the UP government for this pace of development.
Friends,
I am satisfied that the Maha Yagya of development is continuing in Kashi. The rail over bridge started today, projects related to Jal Jeevan Mission, renovation work of schools in Kashi, construction of Homeopathic College, preserving the legacy of Munshi Premchand, all these works will accelerate the construction of grand Kashi, divine Kashi, prosperous Kashi and my Kashi. Coming here to Sevapuri is also a matter of good fortune. This is the gateway of Maa Kalka Devi. From here I pay my obeisance at the feet of Maa Kalka. I am happy that our government has beautified Maa Kalka Dham and made it more grand. Coming to the temple has also become easier. The history of Sevapuri has been the history of revolution. Many people from here participated in the freedom struggle. This is the same Sewapuri where Mahatma Gandhi's dream came true. Here, every household had a spinning wheel (Charkha) in the hands of men and women and look at the coincidence, now with projects like Chandpur to Bhadohi Road, the weavers of Bhadohi are also joining the weavers of Kashi. The weavers of Banarasi silk will also benefit from this, and the artisans of Bhadohi will also benefit from this.
Friends,
Kashi is a city of intellectuals. Today, when we are talking about economic progress, I want to draw your attention to the global situation as well. Today, the world economy is going through many apprehensions, there is an atmosphere of instability. In such a situation, the countries of the world are focusing on their respective interests. They are focusing on the interests of their respective countries. India is also going to become the third largest economy of the world. Therefore, India also has to be vigilant about its economic interests. The interests of our farmers, our small industries, and the employment of our youth, are of paramount importance to us. The government is making every effort in this direction. But as citizens of the country, we also have some responsibilities. And this is not just something that Modi, every person in India should keep saying in their heart every moment, should keep saying it to others, those who want the good of the country, those who want to make the country the third largest economy, be it any political party, be it any politician, leaving aside their hesitation, in the interest of the country every moment, every time, every place, they will have to awaken a feeling in the countrymen, and that is - let us take a pledge for Swadeshi! Now which things will we buy, with which scale will we weigh them.
My brothers and sisters, my countrymen,
Now, whatever we buy, there should be only one scale, we will buy those things which have been made by the sweat of an Indian. And something which is made by the people of India, made with the skills of the people of India, made with the sweat of the people of India. For us, that is Swadeshi. We have to adopt the Vocal for Local, Vocal for Local mantra. We should take a pledge that we will promote only Make in India products. Whatever new goods come to our house; I am talking about new goods. Whatever new goods come to our house, it will be Swadeshi, every citizen of the country will have to take this responsibility. And today I want to make a special request to my brothers and sisters from the business world. I want to request my shopkeeper brothers and sisters, when the world is going through such an environment of instability, then we too, whether it is business, small shop, do business. Now we will sell only and only indigenous goods from our place.
Friends,
This resolution to sell Swadeshi goods will also be a true service to the country. The coming months are the months of festivals. Diwali will come, later the time of marriages will come. Now we will buy Swadeshi every moment. When I told the countrymen, we were in India. Now do not waste the country's wealth by going abroad and getting married. And I am happy that many youngsters used to write letters to me, saying that our family had decided to get married abroad. But after listening to you, we have now cancelled everything there, some expenses were also incurred. But now we will get married in India only. We also have very good places here, where marriage can take place. The feeling of Swadeshi in everything is going to decide our future in the coming days. Friends, and this will also be a great tribute to Mahatma Gandhi.
Friends,
The dream of a developed India will be fulfilled only with everyone's efforts. Once again, I congratulate you for today's development work and in the future if we buy Vocal for Local, we will buy Swadeshi, if we decorate our homes, we will decorate them with Swadeshi, if we improve our lives, we will improve them with Swadeshi. Let us move forward with this mantra. Thank you very much. Say Har Har Mahadev with me.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM's speech. Original speech was delivered in Hindi.