माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
भारत दक्षिण कोरियात बुसान आंतरराष्ट्रीय चित्रपट महोत्सव 2025 मध्ये आपल्या कलात्मक कौशल्याचे प्रदर्शन करणार; राज्यमंत्री डॉ. एल. मुरुगन यांच्या नेतृत्वाखालील भारताचे पहिलेच मंत्रीस्तरीय शिष्टमंडळ बीआयएफएफमध्ये सहभागी होणार
बीआयएफएफ 2025 मध्ये भारताची आतापर्यंतची सर्वात मोठी कामगिरी, ज्यात 10 चित्रपट प्रदर्शित होणार; 5 भारतीय प्रकल्पांची एसीएफएम, आशियायी आशय आणि फिल्म मार्केटमध्ये सह-निर्मिती मार्केटसाठी निवड
बीआयएफएफ 2025 मध्ये सहभाग, सह-निर्मितीचा विस्तार, एवीजीसी (AVGC) संधींना चालना आणि दक्षिण कोरियासोबत सांस्कृतिक संबंध दृढ करण्याचा भारताचा संकल्प दर्शवतो
भारत पॅव्हेलियनमधील ‘वेव्हज (WAVES) बाजार’ भारतीय निर्मात्यांना जागतिक बाजारपेठांशी जोडणार आणि सह-निर्मिती व एवीजीसीसाठी असलेल्या सवलतींवर प्रकाश टाकणार
'भारत पर्व' आणि भारतीय चित्रपट बुसानमध्ये भारताची संस्कृती आणि सर्जनशीलता साजरी करणार; धोरणात्मक चर्चा आणि सामंजस्य करार भारत-कोरिया एवीजीसी आणि चित्रपट सह-निर्मितीचा पाया अधिक मजबूत करणार
16 SEP 2025 4:04PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 16 सप्टेंबर 2025
दक्षिण कोरियामधील बुसान आंतरराष्ट्रीय चित्रपट महोत्सव (बीआयएफएफ) 2025 आणि एशियन कंटेंट्स अँड फिल्म मार्केट (एसीएफएम) येथे माहिती आणि प्रसारण राज्यमंत्री डॉ. एल. मुरुगन, यांच्या नेतृत्वाखालील उच्च-स्तरीय शिष्टमंडळासह भारत, आपला महत्त्वाचा ठसा उमटवण्यासाठी सज्ज आहे. हे भारताकडून बीआयएफएफमध्ये जाणारे पहिलेच मंत्रीस्तरीय शिष्टमंडळ असणार आहे. हे शिष्टमंडळ सांस्कृतिक मुत्सद्देगिरी बळकट करणे, आंतरराष्ट्रीय स्तरावर सर्जनशील सहकार्याचा विस्तार करणे आणि भारताला सर्जनशील अर्थव्यवस्थेचे जागतिक केंद्र म्हणून स्थापित करण्याची भारताची वचनबद्धता दर्शवते.
या शिष्टमंडळात माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाचे वरिष्ठ अधिकारी, एनएफडीसी, फिक्की, एफटीआयआय, एसआरएफटीआईआय (SRFTII), आणि आयआयएमसी (IIMC) चे प्रतिनिधी तसेच ‘वेव्हज बाजार’ उपक्रमातील निवडक निर्मात्यांचा समावेश असेल.
या भेटीपूर्वी माहिती आणि प्रसारण राज्यमंत्री डॉ. एल. मुरुगन म्हणाले,"आशियाई आणि जागतिक सिनेमातील उत्कृष्ट कलाकृती एकत्र आणणाऱ्या बीआयएफएफ 2025 मध्ये सहभागी झाल्याचा भारताला अभिमान आहे. आमची उपस्थिती सह-निर्मितीचा विस्तार करण्याचा, एवीजीसीमध्ये नवीन संधी निर्माण करण्याचा आणि दक्षिण कोरियासोबत सांस्कृतिक संबंध मजबूत करण्याचा भारताचा दृढनिश्चय दर्शवते. 'वेव्हज बाजार'आणि 'भारत पर्व' च्या माध्यमातून, आम्ही केवळ आपली सर्जनशील अर्थव्यवस्थाच नव्हे, तर भारताचा कालातीत वारसा आणि प्रतिभेचेही दर्शन घडवणार आहोत.”
भारताच्या सहभागाची प्रमुख वैशिष्ट्ये
बीआयएफएफ आणि एसीएफएममधील भारत पॅव्हेलियन - ‘वेव्हज बाजार’ उपक्रमाला विशेष महत्त्व
‘इंडिया - क्रिएटिव्ह इकॉनॉमी फॉर द वर्ल्ड’ या संकल्पनेवर आधारित भारत पॅव्हेलियन बीआयएफएफ आणि एसीएफएम दोन्ही ठिकाणी उभारले जाईल. हे पॅव्हेलियन ‘वेव्हज बाजार’’ उपक्रमावर लक्ष केंद्रित करेल, ज्याचा उद्देश भारतीय आशय निर्माते, सृजनशीलकार आणि वितरकांना बीटूबी (B2B) बैठकांद्वारे जागतिक बाजारपेठांशी जोडणे हा आहे. एसीएफएमच्या अधिकृत कार्यक्रमाचा भाग म्हणून, ‘इंडिया-कोरिया सिनर्जीज: न्यू होरायझन्स इन को-प्रॉडक्शन’ या विषयावर दोन्ही देशांतील प्रमुख उद्योग प्रतिनिधी आणि सरकारी अधिकाऱ्यांच्या सहभागासह एक पॅनेल चर्चा आयोजित केली जाईल.
बुसानमध्ये भारतीय सिनेमाचे प्रदर्शन
या वर्षी भारताचे प्रदर्शन आतापर्यंतचे सर्वात मोठे आहे, ज्यात भारतीय कथाकथनाची विविधता दर्शवणारे 10 पेक्षा जास्त चित्रपट आहेत:
'स्पायिंग स्टार्स' (पद्मश्री नीला माधव पांडा) - या चित्रपटाची उद्घाटनाच्या स्पर्धेत निवड.
'इफ ऑन अ विंटर नाइट' (संजू सुरेंद्रन); ‘कोक कोक कोकोक’ (महर्षी तुहिन कश्यप); ‘शेप ऑफ मोमो’ (त्रिबेनी राय) - हे 'व्हिजन एशिया' विभागात समाविष्ट आहेत.
इतर प्रकल्पांमध्ये 'बयान' (बिकास रंजन मिश्रा); 'डोन्ट टेल मदर' (अनूप लोकुर); 'फुल प्लेट' (तनिष्ठा चॅटर्जी); 'करिंजी' (शीतल एन.एस.); 'आय, पॉपी' (विवेक चौधरी) यांचा समावेश आहे.
आशियाई प्रकल्प बाजारपेठेत (ACFM) पाच भारतीय प्रकल्पांची सह-उत्पादन बाजारपेठेसाठी निवड करण्यात आली आहे:
• डिफिकल्ट डॉटर्स - सोनी राजदान दिग्दर्शित; आलिया भट्ट, शाहीन भट्ट, अॅलन मॅकअॅलेक्स आणि ग्रिष्मा शाह यांनी निर्मिती केली आहे.
• द लास्ट ऑफ देम प्लेग्स - कुंजिला मॅसिल्लामणी दिग्दर्शित; पायल कपाडिया, जिओ बेबी आणि कानी कुश्रुती यांनी निर्मिती केली आहे.
• लंका (द फायर) – सौरव राय दिग्दर्शित; सुदीप्ता साधुखान, विराज सेलोट आणि अंकिता पुरकायस्थ यांनी निर्मिती केली आहे.
• मून - दिग्दर्शन आणि निर्मिती प्रदीप कुरबा.
• द मॅजिकल मेन - दिग्दर्शक बिप्लब सरकार; भारतीय आणि आंतरराष्ट्रीय भागीदारांनी सह-निर्मिती केली आहे.
भारत पर्व - भारतीय संस्कृतीचा उत्सव
माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाने भारतीय कला, संगीत आणि पाककृतींचा समावेश असलेल्या सांस्कृतिक संध्या अर्थात "भारत पर्व" चे आयोजन केले आहे. हा कार्यक्रम भारत आणि कोरियामधील लोकांमधील सखोल बंध आणि सांस्कृतिक संबंध निर्माण करण्यासाठी एक व्यासपीठ म्हणून काम करेल, ज्यामध्ये भारतीय आणि कोरियन माध्यमे आणि मनोरंजन उद्योगातील अग्रणी सहभागी होतील.
धोरण संवाद आणि सहयोग
• भारत-कोरिया यांच्यात अ‍ॅनिमेशन, व्हिज्युअल इफेक्ट्स, गेमिंग आणि कॉमिक्स आणि चित्रपट सह-निर्मिती आराखडा तयार करण्यासह एक संरचित संवाद सुरू करण्यासाठी कोरिया प्रजासत्ताकच्या संस्कृती, क्रीडा आणि पर्यटन मंत्र्यांसह माहिती आणि प्रसारण राज्यमंत्री यांच्या G2G अर्थात सरकार ते सरकार पातळीवरील बैठकीचे नियोजन करण्यात आले आहे.
• प्रशिक्षण, देवाणघेवाण कार्यक्रम आणि भारतीय सामग्री वितरणासाठी राष्ट्रीय चित्रपट विकास महामंडळ, भारतीय चित्रपट आणि दूरचित्रवाणी संस्था, भारतीय तंत्रज्ञान संस्था(भारत) आणि KAFA, KOFIC, KOCCA यासारख्या कोरियन संस्था तसेच कोरियन OTT प्लॅटफॉर्म यांच्यात आशय पत्रावर (LoIs) स्वाक्षरी केली जाणार आहे.
बुसान आंतरराष्ट्रीय चित्रपट महोत्सव आणि एशियन कंटेंट्स अँड फिल्म मार्केट बद्दल
बुसान आंतरराष्ट्रीय चित्रपट महोत्सव (BIFF) हा आशियातील सर्वात प्रतिष्ठित चित्रपट महोत्सवांपैकी एक आहे, ज्याला आंतरराष्ट्रीय चित्रपट निर्माते संघटनांच्या महासंघाद्वारे भारतीय आंतरराष्ट्रीय चित्रपट महोत्सव (IFFI) आणि कान चित्रपट महोत्सवासोबत मान्यता मिळाली आहे. तर एशियन कंटेंट्स अँड फिल्म मार्केट (एसीएफएम) हे एक प्रमुख सह-निर्मिती आणि वित्तपुरवठा व्यासपीठ म्हणून काम करते, जे चित्रपट निर्मात्यांना जागतिक गुंतवणूकदार आणि भागीदारांशी जोडते.

Ministry of Information & Broadcasting
India to Showcase its Creative Prowess at Busan International Film Festival 2025 in South Korea; MoS Dr L. Murugan to Lead First-Ever Ministerial Delegation from India to BIFF
BIFF 2025 to Feature India’s Strongest-Ever Line-Up with 10 Films; 5 Indian Projects selected for Co-Production Market at ACFM, Asian Contents & Film Market.
Participation at BIFF 2025 Underscores India’s Resolve to Expand Co-Productions, Boost AVGC Opportunities, and Strengthen Cultural Bonds with South Korea
WAVES Bazaar at Bharat Pavilion to Connect Indian Creators with Global Markets and Highlight Incentives for Co-Production & AVGC
Bharat Parv and Indian Films to Celebrate India’s Culture and Creativity at Busan; Policy Dialogues and MoUs to Strengthen India–Korea AVGC & Film Co-Production Framework
16 SEP 2025 1:04PM by PIB Delhi
India is set to make a significant mark at the Busan International Film Festival (BIFF) 2025 and the Asian Contents & Film Market (ACFM) in South Korea with a high-level delegation led by Dr L. Murugan, Hon’ble Minister of State for Information & Broadcasting. This will be the first-ever Ministerial delegation from India to BIFF, underscoring the nation’s commitment to strengthen cultural diplomacy, expand creative collaborations internationally, and position India as a global hub of the Creative Economy.
The delegation will comprise senior officials of the Ministry of I&B, representatives from NFDC, FICCI, FTII, SRFTII, and IIMC, along with select creators from the WAVES Bazaar initiative.
Ahead of the visit, Union Minister of State for Information and Broadcasting Dr L. Murugan said, “India is proud to participate in BIFF 2025, a festival that brings together the best of Asian and global cinema. Our presence here reflects India’s resolve to expand co-productions, create new opportunities in AVGC, and strengthen cultural bonds with South Korea. Through WAVES Bazaar and Bharat Parv, we showcase not only our creative economy but also the timeless heritage and talent of India.”
Key Highlights of India’s Participation
Bharat Pavilion at BIFF & ACFM – Spotlighting the ‘WAVES Bazaar’ Initiative
The Bharat Pavilion will be set up at both BIFF & ACFM under the theme “India – Creative Economy for the World”. The Pavilion will highlight the WAVES Bazaar initiative, designed to connect Indian content creators, producers, and distributors with global markets through B2B meetings. As part of ACFM’s Official Programme, a panel discussion on “India–Korea Synergies: New Horizons in Co-Productions” will be organised with leading industry representatives and government officials from both countries.
Showcasing Indian Cinema at Busan
India’s showcase this year is the strongest-ever, with over ten films reflecting the diversity of Indian storytelling:
• Spying Stars (Padma Shri Nila Madhab Panda) – competing in the Inaugural Competition section.
• If on a Winter Night (Sanju Surendran); Kok Kok Kokoook (Maharshi Tuhin Kashyap); Shape of Momo (Tribeny Rai) – under Vision Asia section.
• Other projects include Bayaan (Bikas Ranjan Mishra); Don’t Tell Mother (Anoop Lokkur); Full Plate (Tannishtha Chatterjee); Karinji (Sheetal N.S.); I, Poppy (Vivek Chaudhary).
At the Asian Project Market (ACFM), five Indian projects are selected for the Co-Production Market:
• Difficult Daughters – directed by Soni Razdan; produced by Alia Bhatt, Shaheen Bhatt, Alan McAlex, and Grishma Shah.
• The Last of Them Plagues – directed by Kunjila Mascillamani; produced by Payal Kapadia, Jeo Baby, and Kani Kusruti.
• Lanka (The Fire) – directed by Saurav Rai; produced by Sudeepta Sadhukhan, Viraj Selot, and Ankita Purkayastha.
• Moon – directed and produced by Pradip Kurbah.
• The Magical Men – directed by Biplob Sarkar; co-produced by India and international partners.
Bharat Parv – Celebrating Indian Culture
The Ministry of I&B will host “Bharat Parv”, a cultural evening featuring Indian arts, music, and cuisine. The event will serve as a platform for deeper people-to-people and cultural connect between India and Korea, with participation of leaders from both Indian and Korean media and entertainment industries.
Policy Dialogues & Collaborations
• A G2G meeting of MoS I&B with the Minister of Culture, Sports & Tourism, Republic of Korea, is planned to launch a structured dialogue for an India–Korea AVGC & Film Co-Production Framework.
• Signing of Letters of Intent (LoIs) is scheduled between NFDC, FTII, IICT (India) and Korean institutions including KAFA, KOFIC, KOCCA, as well as Korean OTT platforms for training, exchange programmes, and Indian content distribution.
About BIFF and ACFM
The Busan International Film Festival (BIFF) is one of Asia’s most prestigious film festivals, recognised by FIAPF alongside the International Film Festival of India (IFFI) and the Cannes Film Festival. The Asian Contents & Film Market (ACFM) serves as a premier co-production and financing platform, connecting filmmakers with global investors and partners.