પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ બિહારના પૂર્ણિયામાં લગભગ 40,000 કરોડ રૂપિયાના વિકાસ કાર્યોનો શિલાન્યાસ કર્યો અને ઉદ્ઘાટન કર્યું
પૂર્ણિયા હવે દેશના ઉડ્ડયન નકશા પર સ્થાન પામ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
મેં બિહારના લોકોને વચન આપ્યું હતું કે રાષ્ટ્રીય મખાના બોર્ડની રચના કરવામાં આવશે, ગઈકાલે જ, કેન્દ્ર સરકારે તેની સ્થાપના માટે સત્તાવાર સૂચના બહાર પાડી: પ્રધાનમંત્રી
ભારતમાં, ઘૂસણખોરોની ઇચ્છા નહીં, પરંતુ ભારતનો કાયદો પ્રબળ રહેશે અને આ મોદીની ગેરંટી છે: ઘૂસણખોરો સામે કાર્યવાહી કરવામાં આવશે, અને દેશ સકારાત્મક પરિણામો જોશે: પ્રધાનમંત્રી
15 SEP 2025 5:50PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​બિહારના પૂર્ણિયામાં લગભગ 40,000 કરોડ રૂપિયાના વિકાસ કાર્યોનો શિલાન્યાસ કર્યો અને ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. સભાને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રીએ બધાને તેમની આદરપૂર્ણ શુભેચ્છાઓ પાઠવી. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે પૂર્ણિયા મા પુરણ દેવી, ભક્ત પ્રહલાદ અને મહર્ષિ મેહી બાબાની ભૂમિ છે. શ્રી મોદીએ આ ભૂમિ પર ભાર મૂક્યો કે આ ભૂમિએ ફણીશ્વરનાથ રેણુ અને સતીનાથ ભાદુરી જેવા સાહિત્યિક દિગ્ગજોને જન્મ આપ્યો છે. તેમણે વધુમાં નોંધ્યું કે તે વિનોબા ભાવે જેવા સમર્પિત કર્મયોગીઓની કર્મભૂમિ રહી છે અને આ ભૂમિ પ્રત્યેના તેમના ઊંડા આદરનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
બિહાર માટે આશરે ₹40,000 કરોડના વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સના ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસની જાહેરાત કરતા, શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે આ પ્રોજેક્ટ્સ - રેલવે, એરપોર્ટ, વીજળી અને પાણી - સીમાંચલની આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરવાના સાધન તરીકે સેવા આપશે. તેમણે જણાવ્યું કે પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના હેઠળ 40,000 થી વધુ લાભાર્થીઓને કાયમી આવાસ મળ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે આજે આ 40,000 પરિવારોના જીવનમાં એક નવી શરૂઆત છે. તેમણે નોંધ્યું કે ધનતેરસ, દિવાળી અને છઠ પૂજા પહેલાં કાયમી ઘરમાં પ્રવેશ કરવો એ ખૂબ જ ભાગ્યની વાત છે. તેમણે આ બધા પરિવારોને અભિનંદન અને શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી.
આજનો આ પ્રસંગ તેમના બેઘર ભાઈ-બહેનોને ખાતરી આપવાનું કામ કરે છે કે તેમને પણ એક દિવસ કાયમી ઘર મળશે, એમ કહીને પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે છેલ્લા 11 વર્ષોમાં સરકારે ગરીબોને 4 કરોડથી વધુ કાયમી ઘરો બનાવ્યા છે અને પૂરા પાડ્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું કે સરકાર હવે ૩ કરોડ નવા ઘરો બનાવવા માટે કામ કરી રહી છે. શ્રી મોદીએ ખાતરી આપી કે જ્યાં સુધી દરેક ગરીબ નાગરિકને કાયમી ઘર ન મળે ત્યાં સુધી મોદી અટકશે નહીં કે રોકાશે નહીં. તેમણે ભાર મૂક્યો કે હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા લોકોને પ્રાથમિકતા આપવી અને ગરીબોની સેવા કરવી એ તેમના શાસનનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે આજે, એન્જિનિયર્સ ડે નિમિત્તે, રાષ્ટ્ર સર એમ. વિશ્વેશ્વરાયને શ્રદ્ધાંજલિ આપે છે, વિકસિત ભારત અને વિકસિત બિહારના નિર્માણમાં એન્જિનિયરોની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર ભાર મૂકે છે. તેમણે દેશભરના તમામ એન્જિનિયરોને અભિનંદન અને શુભકામનાઓ પાઠવી હતી. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે આજના કાર્યક્રમમાં પણ એન્જિનિયરોનું સમર્પણ અને કૌશલ્ય સ્પષ્ટ દેખાય છે. તેમણે નોંધ્યું કે પૂર્ણિયા એરપોર્ટનું ટર્મિનલ બિલ્ડિંગ પાંચ મહિનાથી ઓછા સમયમાં બનાવવામાં આવ્યું હતું. તેમણે ટર્મિનલના ઉદ્ઘાટનની જાહેરાત કરી અને પ્રથમ વ્યાપારી ઉડાનને લીલી ઝંડી આપી. "નવા એરપોર્ટના ઉદ્ઘાટન સાથે, પૂર્ણિયા હવે દેશના ઉડ્ડયન નકશા પર સ્થાન પામ્યું છે", પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આનાથી પૂર્ણિયા અને સીમાંચલ વચ્ચે દેશના મુખ્ય શહેરો અને મુખ્ય વાણિજ્યિક કેન્દ્રો સાથે સીધો જોડાણ શક્ય બનશે.
"અમારી સરકાર સમગ્ર પ્રદેશને આધુનિક, હાઇ-ટેક રેલ સેવાઓ સાથે જોડી રહી છે", શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું. તેમણે આજે એક વંદે ભારત, બે અમૃત ભારત અને એક પેસેન્જર ટ્રેનને લીલી ઝંડી આપી હતી. તેમજ નવી અરરિયા-ગલગલિયા રેલ લાઇનનું ઉદ્ઘાટન કરવાની જાહેરાત કરી અને વિક્રમશિલા-કટારિયા રેલ લાઇનનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો.
ભારત સરકારે તાજેતરમાં બક્સર-ભાગલપુર હાઇ-સ્પીડ કોરિડોરના મોકામા-મુંગેર વિભાગને મંજૂરી આપીને બીજો મોટો નિર્ણય લીધો છે તેનો ઉલ્લેખ કરીને, પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે આનાથી મુંગેર, જમાલપુર અને ભાગલપુર જેવા ઔદ્યોગિક કેન્દ્રોને ઘણો ફાયદો થશે. તેમણે વધુમાં જાહેરાત કરી કે સરકારે ભાગલપુર-દુમકા-રામપુરહાટ રેલ લાઇનના ડબલિંગને પણ મંજૂરી આપી છે.
શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે રાષ્ટ્રના વિકાસ માટે, બિહારનો વિકાસ જરૂરી છે. તેમણે વધુમાં ભાર મૂક્યો કે બિહારની પ્રગતિ માટે, પૂર્ણિયા અને સીમાંચલ પ્રદેશનો વિકાસ મહત્વપૂર્ણ છે. પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું કે પાછલી સરકારોના કુશાસનને કારણે આ પ્રદેશને નોંધપાત્ર નુકસાન થયું છે. તેમણે કહ્યું કે તેમની સરકાર હવે પરિસ્થિતિ બદલી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે આ પ્રદેશ હવે વિકાસના કેન્દ્રમાં છે.
બિહારને વીજળી ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભર બનાવવાના પ્રયાસો ચાલી રહ્યા છે તે વાત પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે ભાગલપુરના પીરપૈંટીમાં 2400 મેગાવોટના થર્મલ પાવર પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે કેન્દ્ર અને રાજ્યમાં તેમની સરકારો ખેડૂતો અને પશુપાલકોની આવક વધારવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. શ્રી મોદીએ કોસી-મેચી આંતર-રાજ્ય નદી જોડાણ પ્રોજેક્ટના પ્રથમ તબક્કાના શિલાન્યાસની પણ જાહેરાત કરી, જે પૂર્વીય કોસી મુખ્ય નહેરનું વિસ્તરણ કરશે. આ વિસ્તરણ લાખો હેક્ટરમાં સિંચાઈને સરળ બનાવશે અને પૂરના પડકારનો સામનો કરવામાં મદદ કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે મખાનાની ખેતી બિહારના ખેડૂતો માટે આવકનો સ્ત્રોત રહી છે, પરંતુ પાછલી સરકારોએ પાક અને ખેડૂતો બંનેની અવગણના કરી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે વર્તમાન સરકારે મખાનાને તે પ્રાથમિકતા આપી છે જે તેને લાયક છે.
"મેં બિહારના લોકોને રાષ્ટ્રીય મખાના બોર્ડની રચના કરવાનું વચન આપ્યું હતું. તેમણે જાહેરાત કરી હતી કે કેન્દ્ર સરકારે ગઈકાલે જ તેની સ્થાપના માટે જાહેરનામું બહાર પાડ્યું છે", પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે બોર્ડ માખાના ખેડૂતો માટે વધુ સારા ભાવ સુનિશ્ચિત કરવા અને ક્ષેત્રમાં ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ વધારવા માટે સતત કામ કરશે. તેમણે વધુમાં ભાર મૂક્યો હતો કે સરકારે માખાના ક્ષેત્રના વિકાસ માટે લગભગ ₹475 કરોડની યોજનાને મંજૂરી આપી છે.
બિહારના વિકાસ અને પ્રગતિની વર્તમાન ગતિ કેટલાક લોકો માટે અસ્વસ્થતાભરી છે તેની નોંધ લેતા, શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે જે લોકોએ દાયકાઓ સુધી બિહારનું શોષણ કર્યું અને તેની માટી સાથે દગો કર્યો તેઓ સ્વીકારવા તૈયાર નથી કે બિહાર હવે નવા માપદંડો સ્થાપિત કરી શકે છે. પ્રધાનમંત્રીએ બિહારના દરેક ક્ષેત્રમાં હજારો કરોડ રૂપિયાના વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ ચાલી રહ્યા છે તે વાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે રાજગીરમાં હોકી એશિયા કપનું આયોજન, આન્ટા-સિમરિયા પુલનું ઐતિહાસિક બાંધકામ અને આફ્રિકામાં મેડ-ઇન-બિહાર રેલ એન્જિનનું નિકાસ જેવી મોટી સિદ્ધિઓનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આ સિદ્ધિઓ વિપક્ષી નેતાઓ માટે પચાવવી મુશ્કેલ છે. જ્યારે પણ બિહાર આગળ વધે છે, ત્યારે વિપક્ષી પક્ષો રાજ્યનું અપમાન કરે છે તે તરફ ધ્યાન દોરતા તેમણે તાજેતરના એક ઉદાહરણનો ઉલ્લેખ કર્યો જ્યાં વિપક્ષી પક્ષના એક સભ્યે સોશિયલ મીડિયા પર બિહારની સરખામણી બીડી સાથે કરી, જે ઊંડા તિરસ્કારને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે આ પક્ષો પર કૌભાંડો અને ભ્રષ્ટાચાર દ્વારા બિહારની પ્રતિષ્ઠાને નુકસાન પહોંચાડવાનો આરોપ મૂક્યો, અને હવે રાજ્ય પ્રગતિ કરી રહ્યું છે તેમ ફરીથી બદનામ કરવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આવી માનસિકતા ધરાવતા વ્યક્તિઓ ક્યારેય બિહારના કલ્યાણ માટે કામ કરી શકતા નથી. તેમણે કહ્યું કે જેઓ ફક્ત પોતાના ખજાના ભરવા માટે ચિંતિત છે, તેઓ ગરીબોના ઘરની ચિંતા કરી શકતા નથી. પ્રધાનમંત્રીએ યાદ કર્યું કે એક ભૂતપૂર્વ વડાપ્રધાને સ્વીકાર્યું હતું કે સરકાર દ્વારા મોકલવામાં આવતા દરેક ₹1 માંથી, ₹0.85 ભ્રષ્ટાચારમાં ખોવાઈ ગયા હતા. તેમણે પ્રશ્ન કર્યો કે શું વિપક્ષી શાસનમાં, પૈસા ક્યારેય સીધા ગરીબો સુધી પહોંચ્યા? શ્રી મોદીએ એ વાત પર ભાર મૂક્યો કે કોવિડ-19 મહામારી પછી, દરેક ગરીબ નાગરિકને મફત રાશન મળી રહ્યું છે. તેમણે પૂછ્યું કે શું આવા લાભો ક્યારેય વિપક્ષી સરકારો હેઠળ પૂરા પાડવામાં આવ્યા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં નોંધ્યું કે આયુષ્માન ભારત યોજના હેઠળ, દરેક ગરીબ વ્યક્તિને હવે ₹5 લાખ સુધીની મફત તબીબી સારવાર મળી રહી છે. તેમણે પ્રશ્ન કર્યો કે શું જેઓ હોસ્પિટલો બનાવવામાં નિષ્ફળ ગયા છે તેઓ ક્યારેય આવા આરોગ્યસંભાળ લાભો આપી શક્યા હોત.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ જણાવ્યું હતું કે વિપક્ષી પક્ષો ફક્ત બિહારની ગરિમા માટે જ નહીં પરંતુ તેની ઓળખ માટે પણ ખતરો છે. તેમણે ગેરકાયદેસર ઘૂસણખોરોને કારણે સીમાંચલ અને પૂર્વ ભારતમાં ઉભરી રહેલા ગંભીર વસ્તી વિષયક સંકટ પર પ્રકાશ પાડ્યો. શ્રી મોદીએ ચિંતા વ્યક્ત કરી કે બિહાર, બંગાળ અને આસામના લોકો તેમની બહેનો અને પુત્રીઓની સલામતી માટે વધુને વધુ ચિંતિત છે. તેમણે આ મુદ્દાને સંબોધવા માટે લાલ કિલ્લા પરથી ડેમોગ્રાફી મિશનની જાહેરાત કરવાનું યાદ કર્યું. પ્રધાનમંત્રીએ ઘૂસણખોરોનો બચાવ કરવા અને વોટ-બેંક રાજકારણ માટે તેમને બચાવવાનો પ્રયાસ કરવા બદલ વિપક્ષી ગઠબંધન અને તેના ઇકોસિસ્ટમની ટીકા કરી. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આ જૂથો બિહાર અને રાષ્ટ્રના સંસાધનો અને સુરક્ષા બંનેને જોખમમાં મૂકવા તૈયાર છે. પૂર્ણિયાની ધરતી પરથી બોલતા તેમણે જાહેર કર્યું કે દરેક ઘૂસણખોરને દૂર કરવો જોઈએ. તેમણે ખાતરી આપી કે ઘૂસણખોરી પર રોક લગાવવી એ તેમની સરકારની મજબૂત જવાબદારી છે. સીધો પડકાર આપતા, પ્રધાનમંત્રીએ ઘૂસણખોરોનો બચાવ કરતા નેતાઓને આગળ આવવા હાકલ કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે ઘૂસણખોરોને બચાવવા માટે ગમે તેટલા પ્રયત્નો કરવામાં આવે, સરકાર તેમને દૂર કરવા માટે દૃઢ નિશ્ચય સાથે કામ કરવાનું ચાલુ રાખશે. તેમણે ઘૂસણખોરો માટે ઢાલ તરીકે કામ કરનારાઓને ચેતવણી આપી કે ભારતીય કાયદો જીતશે - ગેરકાયદેસર ઘૂસણખોરોની ઇચ્છાઓ નહીં. તેમણે રાષ્ટ્રને ખાતરી આપી કે આ તેમની ગેરંટી છે: ઘૂસણખોરો સામે કાર્યવાહી કરવામાં આવશે અને દેશ તેના પરિણામો જોશે. શ્રી મોદીએ ઘૂસણખોરીના સમર્થનમાં વાર્તાઓને પ્રોત્સાહન આપવા બદલ વિપક્ષી ગઠબંધનની ટીકા કરી અને જાહેર કર્યું કે બિહાર અને ભારતના લોકો તેમને મજબૂત અને નિર્ણાયક જવાબ આપવાની તૈયારી કરી રહ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે બિહારમાં છેલ્લા બે દાયકાથી વિપક્ષ સત્તાની બહાર છે, અને બિહારની મહિલાઓ - તેની માતાઓ અને બહેનોને - આ પરિવર્તન પાછળના પ્રેરક બળ તરીકે શ્રેય આપ્યો હતો. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે વિપક્ષી પાર્ટીના શાસન દરમિયાન, મહિલાઓ હત્યા, બળાત્કાર અને ખંડણી જેવા મોટા પાયે ગુનાઓનો મુખ્ય ભોગ બની હતી. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો કે કેન્દ્ર અને રાજ્યમાં આપણી સરકારો હેઠળ, આ જ મહિલાઓ હવે "લખપતિ દીદી" અને "ડ્રોન દીદી" તરીકે ઉભરી રહી છે, જે સ્વ-સહાય જૂથો દ્વારા પરિવર્તનશીલ ક્રાંતિનું નેતૃત્વ કરી રહી છે. તેમણે શ્રી નીતિશ કુમારના નેતૃત્વમાં જીવિકા દીદી અભિયાનની અભૂતપૂર્વ સફળતાની પ્રશંસા કરી.
પ્રધાનમંત્રીએ જાહેરાત કરી કે મહિલાઓ માટે આશરે ₹500 કરોડનું કોમ્યુનિટી ઇન્વેસ્ટમેન્ટ ફંડ બહાર પાડવામાં આવ્યું છે. તેમણે સમજાવ્યું કે આ રકમ ક્લસ્ટર-સ્તરના ફેડરેશન સુધી પહોંચશે, જે ગામડાઓમાં સ્વ-સહાય જૂથોને સશક્ત બનાવશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આ પહેલ મહિલાઓને તેમની ક્ષમતાઓ અને આર્થિક શક્તિ વધારવા માટે નવી તકો પૂરી પાડશે.
શ્રી મોદીએ કહ્યું કે વિપક્ષ માટે, તેમના પોતાના પરિવારોનું કલ્યાણ હંમેશા તેમની ટોચની પ્રાથમિકતા રહ્યું છે, અને તેઓએ ક્યારેય લોકોના પરિવારોની પરવા કરી નથી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે તેમના માટે, દરેક નાગરિક તેમના પરિવારનો ભાગ છે. તેથી, તેમણે કહ્યું કે, તેઓ લોકોના ખર્ચ અને તેમની બચતની ચિંતા કરે છે. દિવાળી અને છઠ સહિતના અનેક તહેવારો નજીક આવી રહ્યા છે, પ્રધાનમંત્રીએ ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગ માટે સરકાર તરફથી એક મોટી ભેટની જાહેરાત કરી. તેમણે નોંધ્યું કે આજે 15 સપ્ટેમ્બર છે, અને બરાબર એક અઠવાડિયા પછી, નવરાત્રિ શરૂ થશે. તે દિવસે, 22 સપ્ટેમ્બર, દેશભરમાં GST ઘટાડવામાં આવશે. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે મોટાભાગની દૈનિક ઉપયોગની વસ્તુઓ પર GST નોંધપાત્ર રીતે ઘટાડવામાં આવ્યો છે. ઉપસ્થિત મહિલાઓને સંબોધતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે GSTમાં ઘટાડાથી રસોડાના ખર્ચમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થશે. ટૂથપેસ્ટ, સાબુ, શેમ્પૂ, ઘી અને વિવિધ ખાદ્ય ઉત્પાદનો જેવી વસ્તુઓ વધુ સસ્તી બનશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે બાળકોના શિક્ષણમાં વપરાતી સ્ટેશનરીનો ખર્ચ પણ ઘટશે. આ તહેવારોની મોસમમાં, બાળકો માટે નવા કપડાં અને જૂતા ખરીદવાનું સરળ બનશે, કારણ કે તે પણ સસ્તા થશે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે જ્યારે સરકાર ખરેખર ગરીબોની કાળજી લે છે, ત્યારે તે આવા અસરકારક પગલાં લે છે.
પૂર્ણિયાના પુત્રોએ સ્વતંત્રતા સંગ્રામ દરમિયાન અંગ્રેજોને ભારતની તાકાત બતાવી હતી તે યાદ કરીને, પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે ફરી એકવાર, ઓપરેશન સિંદૂર દ્વારા, રાષ્ટ્રએ તેના વિરોધીઓને તે જ તાકાત બતાવી છે. શ્રી મોદીએ ઓપરેશનના વ્યૂહાત્મક અમલીકરણમાં પૂર્ણિયાના બહાદુર પુત્ર દ્વારા ભજવવામાં આવેલી મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ભાર મૂક્યો કે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા હોય કે રાષ્ટ્રીય વિકાસ, બિહાર દેશની પ્રગતિમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. તેમણે બિહારના વિકાસ અભિયાનની ગતિને સંપૂર્ણ શક્તિ સાથે ચાલુ રાખવાનો આગ્રહ કરીને સમાપન કર્યું હતું.
બિહારના રાજ્યપાલ શ્રી આરિફ મોહમ્મદ ખાન, બિહારના મુખ્યમંત્રી શ્રી નીતિશ કુમાર, કેન્દ્રીય મંત્રીઓ શ્રી રામમોહન નાયડુ, શ્રી રાજીવ રંજન સિંહ, શ્રી જીતન રામ માંજી, શ્રી ગિરિરાજ સિંહ, શ્રી ચિરાગ પાસવાન, શ્રી નિત્યાનંદ રાય, શ્રી રામ નાથ ઠાકુર, ડૉ. રાજ ભૂષણ ચૌધરી, શ્રી સતીશ ચંદ્ર દુબે સહિત અન્ય મહાનુભાવો આ કાર્યક્રમમાં હાજર રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
પ્રધાનમંત્રીએ બિહારમાં રાષ્ટ્રીય મખાના બોર્ડનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. બોર્ડ ઉત્પાદન અને નવી ટેકનોલોજી વિકાસને પ્રોત્સાહન આપશે, લણણી પછીના સંચાલનને મજબૂત બનાવશે, મૂલ્યવર્ધન અને પ્રક્રિયાને પ્રોત્સાહન આપશે અને મખાનામાં બજાર, નિકાસ અને બ્રાન્ડ વિકાસને સરળ બનાવશે, જેનાથી બિહાર અને દેશના મખાના ખેડૂતોને ફાયદો થશે.
દેશના કુલ મખાના ઉત્પાદનમાં બિહારનો હિસ્સો આશરે 90% છે. મધુબની, દરભંગા, સીતામઢી, સહરસા, કટિહાર, પૂર્ણિયા, સુપૌલ, કિશનગંજ અને અરરિયા જેવા મુખ્ય જિલ્લાઓ પ્રાથમિક કેન્દ્ર તરીકે સેવા આપે છે કારણ કે તેમની પાસે અનુકૂળ આબોહવા પરિસ્થિતિઓ અને ફળદ્રુપ જમીન છે જે મખાનાની શ્રેષ્ઠ ગુણવત્તામાં ફાળો આપે છે. બિહારમાં મખાના બોર્ડની સ્થાપનાથી રાજ્ય અને દેશમાં મખાના ઉત્પાદનને મોટો વેગ મળશે અને આ ક્ષેત્રમાં વૈશ્વિક નકશા પર બિહારની હાજરી મજબૂત થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ પૂર્ણિયા એરપોર્ટના નવા સિવિલ એન્ક્લેવ ખાતે વચગાળાના ટર્મિનલ બિલ્ડિંગનું ઉદ્ઘાટન કર્યું જે આ ક્ષેત્રમાં મુસાફરોની હેન્ડલિંગ ક્ષમતામાં વધારો કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ પૂર્ણિયા ખાતે લગભગ રૂ. 40,000 કરોડના મૂલ્યના અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ ભાગલપુરના પીરપૈંટી ખાતે 3x800 મેગાવોટ થર્મલ પાવર પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. તે રૂ. 25,000 કરોડનું બિહારનું સૌથી મોટું ખાનગી ક્ષેત્રનું રોકાણ હશે. તે અલ્ટ્રા-સુપર ક્રિટિકલ, લો-એમિશન ટેકનોલોજી પર ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે. આ પ્રોજેક્ટ સમર્પિત વીજળી પ્રદાન કરશે અને બિહારની ઉર્જા સુરક્ષાને મજબૂત બનાવશે.
પ્રધાનમંત્રીએ રૂ. 2680 કરોડથી વધુના કોસી-મેચી ઇન્ટ્રા-સ્ટેટ રિવર લિંક પ્રોજેક્ટના તબક્કા 1 નો શિલાન્યાસ કર્યો. તે નહેરને અપગ્રેડ કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે જેમાં કાંપ કાઢવા, ક્ષતિગ્રસ્ત માળખાઓનું પુનર્નિર્માણ અને સેટલિંગ બેસિનના નવીનીકરણનો સમાવેશ થાય છે, જ્યારે તેની ડિસ્ચાર્જ ક્ષમતા 15,000 થી 20,000 ક્યુસેક સુધી વધારવામાં આવશે. તેનાથી સિંચાઈ વિસ્તરણ, પૂર નિયંત્રણ અને કૃષિ સ્થિતિસ્થાપકતા દ્વારા ઉત્તરપૂર્વીય બિહારના અનેક જિલ્લાઓને ફાયદો થશે.
રેલ કનેક્ટિવિટી સુધારવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને અનુરૂપ, પ્રધાનમંત્રીએ બિહારમાં રેલ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો અને અનેક ટ્રેનોને લીલી ઝંડી આપી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ બિક્રમશિલા - કટારિયા વચ્ચે રૂ. 2,170 કરોડથી વધુની રેલ લાઇનનો શિલાન્યાસ કર્યો, જે ગંગા નદી પર સીધો રેલ લિંક પ્રદાન કરશે. તે ગંગા પર સીધો રેલ લિંક પ્રદાન કરશે જેનાથી પ્રદેશના લોકોને નોંધપાત્ર ફાયદો થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ અરરિયા - ગલગલિયા (ઠાકુરગંજ) વચ્ચે રૂ. 4,410 કરોડથી વધુની નવી રેલ લાઇનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ અરરિયા - ગલગલિયા (ઠાકુરગંજ) સેક્શનમાં ટ્રેનને લીલી ઝંડી આપી હતી, જે અરરિયા અને કિશનગંજ જિલ્લાઓ વચ્ચે સીધી રેલ કનેક્ટિવિટી સ્થાપિત કરે છે, જેનાથી સમગ્ર પૂર્વોત્તર બિહારમાં પહોંચમાં નોંધપાત્ર સુધારો થાય છે. તેમણે જોગબની અને દાનાપુર વચ્ચે વંદે ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેનને પણ લીલી ઝંડી આપી હતી, જેનો સીધો ફાયદો અરરિયા, પૂર્ણિયા, મધેપુરા, સહરસા, ખાગરિયા, બેગુસરાય, સમસ્તીપુર, મુઝફ્ફરપુર, વૈશાલી અને પટના જેવા જિલ્લાઓને થશે. તેઓ સહરસા અને છેહરતા (અમૃતસર) અને જોગબની અને ઇરોડ વચ્ચે અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેનોને પણ લીલી ઝંડી આપશે. આ ટ્રેનો આધુનિક આંતરિક સુવિધાઓ, સુધારેલી સુવિધાઓ અને ઝડપી મુસાફરી ક્ષમતાઓ પ્રદાન કરશે, જ્યારે સમગ્ર પ્રદેશોમાં આર્થિક, સાંસ્કૃતિક અને સામાજિક એકીકરણ વધારશે.
પ્રધાનમંત્રીએ પૂર્ણિયા ખાતે સેક્સ સોર્ટેડ સીમેન સુવિધાનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. રાષ્ટ્રીય ગોકુલ મિશન હેઠળ આ એક અત્યાધુનિક વીર્ય સ્ટેશન છે, જે વાર્ષિક 5 લાખ સેક્સ-સૉર્ટેડ વીર્ય ડોઝ ઉત્પન્ન કરવાની ક્ષમતા ધરાવે છે. પૂર્વ અને ઉત્તર-પૂર્વ ભારતમાં આ પ્રકારની પ્રથમ સુવિધા, ઓક્ટોબર 2024 માં શરૂ કરાયેલ સ્વદેશી વિકસિત ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરે છે, જે મેક ઇન ઇન્ડિયા અને આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝન સાથે સુસંગત છે. માદા વાછરડાના જન્મની શક્યતાઓ વધારીને, આ ટેકનોલોજી નાના, સીમાંત ખેડૂતો અને ભૂમિહીન મજૂરોને વધુ રિપ્લેસમેન્ટ વાછરડાઓ સુરક્ષિત કરવામાં, આર્થિક તણાવ ઘટાડવામાં અને સુધારેલી ડેરી ઉત્પાદકતા દ્વારા આવક વધારવામાં મદદ કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ PMAY (R) હેઠળ 35,000 ગ્રામીણ લાભાર્થીઓ અને PMAY (U) હેઠળ 5,920 શહેરી લાભાર્થીઓ માટે યોજાયેલા ગૃહ પ્રવેશ સમારોહમાં પણ ભાગ લીધો હતો અને કેટલાક લાભાર્થીઓને ચાવીઓ સોંપી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ બિહારમાં DAY-NRLM હેઠળ ક્લસ્ટર લેવલ ફેડરેશનને લગભગ 500 કરોડ રૂપિયાના કોમ્યુનિટી ઇન્વેસ્ટમેન્ટ ફંડનું વિતરણ પણ કર્યું હતું અને કેટલાક CLF પ્રમુખોને ચેક સોંપ્યા હતા.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi lays foundation stone, inaugurates development works worth around Rs 40,000 crore in Purnea, Bihar
Purnea has now been placed on the country's aviation map: PM
I had promised the people of Bihar that a National Makhana Board would be formed, Just yesterday, the Central Government issued the official notification for its establishment: PM
In India, it is the law of India that will prevail—not the whims of infiltrators and this is Modi’s guarantee: action will be taken against infiltrators, and the country will witness positive outcomes: PM
15 SEP 2025 5:50PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi laid the foundation stone, inaugurated development works worth around Rs 40,000 crore in Purnea, Bihar today. Addressing the gathering, the Prime Minister extended his respectful greetings to all. He remarked that Purnea is the land of Maa Puran Devi, Bhakt Prahlad, and Maharshi Mehi Baba. Shri Modi highlighted that this soil has given birth to literary giants like Phanishwarnath Renu and Satinath Bhaduri. He further noted that it has been the karmabhoomi of dedicated karmayogis like Vinoba Bhave and reiterated his deep reverence for this land.
Announcing the inauguration and foundation laying of development projects worth approximately ₹40,000 crore for Bihar, Shri Modi highlighted that these projects—spanning railways, airports, electricity, and water—will serve as a means to fulfill the aspirations of Seemanchal. He stated that over 40,000 beneficiaries have received permanent housing under the Pradhan Mantri Awas Yojana. The Prime Minister remarked that today marks a new beginning in the lives of these 40,000 families. He noted that entering a permanent home before Dhanteras, Diwali, and Chhath Puja is a matter of great fortune. He extended his congratulations and best wishes to all these families.
Stating that today’s occasion also serves to reassure his homeless brothers and sisters that they too will one day receive a permanent home, the Prime Minister highlighted that over the past 11 years, the government has built and provided more than 4 crore permanent houses to the poor. He added that the government is now working to construct 3 crore new homes. Shri Modi affirmed that until every poor citizen receives a permanent house, Modi will neither stop nor pause. He emphasized that prioritizing the marginalized and serving the poor is the core objective of his governance.
The Prime Minister stated that today, on the occasion of Engineers’ Day, the nation pays tribute to Sir M. Visvesvaraya, emphasizing the significant role engineers play in building a developed India and a developed Bihar. He extended his congratulations and best wishes to all engineers across the country. Shri Modi highlighted that the dedication and skill of engineers is evident in today’s event as well. He noted that the terminal building of Purnea Airport was constructed in a record time of less than five months. He announced the inauguration of the terminal and flagged off the first commercial flight. “With the launch of the new airport, Purnea has now been placed on the country’s aviation map”, stressed the PM, remarking that this will enable direct connectivity between Purnea and Seemanchal with major cities and key commercial hubs across the nation.
“Our Government is connecting the entire region with modern, high-tech rail services”, exclaimed Shri Modi. He flagged off one Vande Bharat, two Amrit Bharat, and one passenger train today. He announced the inauguration of the new Araria–Galgalia rail line and laid the foundation stone for the Vikramshila–Kataria rail line.
Mentioning that the Government of India has recently taken another major decision by approving the Mokama–Munger section of the Buxar–Bhagalpur high-speed corridor, the PM highlighted that this will greatly benefit industrial hubs such as Munger, Jamalpur, and Bhagalpur. He further announced that the government has also approved the doubling of the Bhagalpur–Dumka–Rampurhat rail line.
Shri Modi remarked that for the development of the nation, the development of Bihar is essential. He further highlighted that for Bihar’s progress, the development of Purnea and the Seemanchal region is crucial. The Prime Minister pointed out that the region suffered significant losses due to the misgovernance of previous governments. He stated that their government is now changing the situation. The Prime Minister emphasized that this region is now at the center of the development focus.
Highlighting that efforts are underway to make Bihar self-reliant in the power sector, the PM remarked that a 2400 MW thermal power project has been inaugurated in Pirpainti, Bhagalpur. He emphasized that their governments at the Union and State are committed to increasing the income of farmers and livestock rearers. Shri Modi also announced the foundation laying of the first phase of the Kosi-Mechi intra-state river link project, which will expand the Eastern Kosi Main Canal. This expansion will facilitate irrigation across lakhs of hectares and help address the challenge of floods. The Prime Minister noted that makhana cultivation has been a source of income for Bihar’s farmers, but previous governments neglected both the crop and the farmers. He asserted that it is the current government that has given makhana the priority it deserves.
“I had promised the people of Bihar the formation of a National Makhana Board. He announced that the Central Government has issued the notification for its establishment just yesterday”, stated the Prime Minister, emphasizing that the Board will work continuously to ensure better prices for makhana farmers and to enhance the use of technology in the sector. He further highlighted that the government has approved a plan worth nearly ₹475 crore for the development of the makhana sector.
Remarking that Bihar’s current pace of development and progress is unsettling for some, Shri Modi stated that those who exploited Bihar for decades and betrayed its soil are unwilling to accept that Bihar can now set new benchmarks. The Prime Minister highlighted that thousands of crores worth of development projects are underway across every sector in Bihar. He cited major achievements such as the hosting of the Hockey Asia Cup in Rajgir, the historic construction of the Aunta-Simaria bridge, and the export of Made-in-Bihar rail engines to Africa. He asserted that these accomplishments are difficult for opposition leaders to digest. Pointing out that whenever Bihar advances, opposition parties resort to insulting the state. He referred to a recent instance where one of the opposition party, compared Bihar to a bidi on social media, reflecting deep-seated contempt. He accused these parties of damaging Bihar’s reputation through scams and corruption, and now attempting to defame the state again as it progresses. He emphasized that individuals with such a mindset can never work for Bihar’s welfare. Those concerned only with filling their own coffers, he said, cannot care about the homes of the poor. The Prime Minister recalled that a former Prime Minister had admitted that out of every ₹1 sent by the government, ₹0.85 was lost to corruption. He questioned whether, under opposition rule, money ever reached the poor directly. Shri Modi highlighted that since the COVID-19 pandemic, every poor citizen has been receiving free ration. He asked whether such benefits were ever provided under opposition governments. The Prime Minister further noted that under the Ayushman Bharat scheme, every poor person now has access to free medical treatment up to ₹5 lakh. He questioned whether those who failed to build hospitals could have ever provided such healthcare benefits.
Prime Minister Shri Narendra Modi stated that opposition parties pose a threat not only to Bihar’s dignity but also to its identity. He highlighted the grave demographic crisis emerging in Seemanchal and Eastern India due to illegal infiltrators. Shri Modi expressed concern that people in Bihar, Bengal, and Assam are increasingly worried about the safety of their sisters and daughters. He recalled announcing the Demography Mission from the Red Fort to address this issue. The Prime Minister criticized the opposition alliance and its ecosystem for defending infiltrators and attempting to shield them for vote-bank politics. Shri Modi asserted that these groups are willing to jeopardize both the resources and security of Bihar and the nation. Speaking from the soil of Purnea, he declared that every infiltrator must be removed. He affirmed that sealing infiltration is a firm responsibility of their government. Issuing a direct challenge, the Prime Minister called on leaders defending infiltrators to come forward. He stated that no matter how hard they try to protect infiltrators, the government will continue working with resolve to remove them. He warned those acting as shields for infiltrators that Indian law will prevail—not the whims of illegal entrants. He assured the nation that this is his guarantee: action will be taken against infiltrators and the country will witness the results. Shri Modi criticised the opposition alliance for promoting narratives in support of infiltration and declared that the people of Bihar and India are preparing to give them a strong and decisive response.
Prime Minister stated that the opposition has been out of power in Bihar for the past two decades, and credited the women of Bihar—its mothers and sisters—as the driving force behind this change. He remarked that during the opposition party regime, women were the primary victims of rampant crimes such as murder, rape, and extortion. Shri Modi highlighted that under our governments at Union and State, these same women are now emerging as “Lakhpati Didis” and “Drone Didis,” leading a transformative revolution through self-help groups. He praised the unprecedented success of the Jeevika Didi campaign under the leadership of Shri Nitish Kumar.
The Prime Minister announced that a Community Investment Fund of approximately ₹500 crore has been released for women. He explained that this amount will reach cluster-level federations, which will empower self-help groups across villages. He emphasized that this initiative will provide women with new opportunities to enhance their capabilities and economic strength.
Shri Modi said that for opposition, the welfare of their own families has always been their top priority, and they have never cared for the families of the people. He emphasized that for him, every citizen is part of his family. Therefore, he said, he worries about the people’s expenses and their savings. With several festivals approaching, including Diwali and Chhath, the Prime Minister announced a major gift from the government for the poor and middle class. He noted that today is 15 September, and exactly one week later, Navratri will begin. On that day, 22 September, GST will be reduced across the country. Shri Modi highlighted that GST has been significantly lowered on most daily-use items. Addressing the women present, he stated that the reduction in GST will substantially ease kitchen expenses. Items such as toothpaste, soap, shampoo, ghee, and various food products will become more affordable. He added that the cost of stationery used in children’s education will also decrease. This festive season, buying new clothes and shoes for children will be easier, as these too will be cheaper. The Prime Minister added by asserting that when a government truly cares for the poor, it delivers such impactful measures.
Recalling that the sons of Purnea had demonstrated India’s strength to the British during the freedom struggle, the Prime Minister remarked that once again, through Operation Sindoor, the nation has shown that same strength to its adversaries. Shri Modi highlighted the significant role played by a brave son of Purnea in the strategic execution of the operation. He emphasized that whether it is national security or national development, Bihar plays a vital role in the country’s progress. He concluded by urging that the momentum of Bihar’s development campaign must continue with full force.
The Governor of Bihar, Shri Arif Mohammed Khan, Chief Minister of Bihar, Shri Nitish Kumar, Union Ministers, Shri Rammohan Naidu, Shri Rajiv Ranjan Singh, Shri Jitan Ram Manji, Shri Giriraj Singh, Shri Chirag Paswan, Shri Nityanand Rai, Shri Ram Nath Thakur, Dr. Raj Bhushan Choudhary, Shri Satish Chandra Dubey were present among other dignitaries at the event.
Background
Prime Minister launched the National Makhana Board in Bihar. The Board will promote production and new technology development, strengthen post-harvest management, promote value addition and processing and facilitate market, export and brand development in Makhana, thereby benefiting the Makhana farmers of Bihar and the country.
Bihar accounts for approximately 90% of the country’s total Makhana production. Key districts like Madhubani, Darbhanga, Sitamarhi, Saharsa, Katihar, Purnea, Supaul, Kishanganj and Araria serve as the primary hubs since they have favourable climatic conditions and fertile soil that contribute to the superior quality of makhana. The establishment of the Makhana Board in Bihar will give a major boost to the Makhana production in the State and the country and strengthen the presence of Bihar on the global map in this sector.
Prime Minister inaugurated the Interim Terminal Building at New Civil Enclave of Purnea Airport which will enhance passenger handling capacity in the region.
Prime Minister laid the foundation stone and inaugurated multiple development projects worth around Rs 40,000 crore at Purnea.
Prime Minister laid the foundation stone of 3x800 MW thermal power project at Pirpainti, Bhagalpur. It will be Bihar’s largest private sector investment worth Rs 25,000 crore. It is designed on ultra-super critical, low-emission technology. The project will provide dedicated power and strengthen Bihar’s energy security.
Prime Minister laid the foundation stone of Phase 1 of Kosi-Mechi Intra-State River Link Project worth over Rs 2680 crore. It will focus on upgrading the canal including desilting, reconstruction of damaged structures, and renovation of the settling basin, while also enhancing its discharge capacity from 15,000 to 20,000 cusecs. It will benefit multiple districts in northeastern Bihar with irrigation expansion, flood control, and agricultural resilience.
In line with his commitment to improve rail connectivity, Prime Minister inaugurated and laid the foundation stone of rail projects and flagged off multiple trains in Bihar.
Prime Minister laid the foundation stone of Rail Line between Bikramshila – Katareah worth over Rs 2,170 crore, providing direct rail link across the river Ganga. It will provide a direct rail link across the Ganga significantly benefitting people in the region.
Prime Minister inaugurated the new Rail Line between Arariya - Galgalia (Thakurganj) worth over Rs 4,410 crore.
Prime Minister flagged off train in Araria – Galgalia (Thakurganj) Section which establishes direct rail connectivity between Araria and Kishanganj districts, significantly improving access across Northeastern Bihar. He also flagged off Vande Bharat Express Train between Jogbani and Danapur, directly benefitting districts such as Araria, Purnea, Madhepura, Saharsa, Khagaria, Begusarai, Samastipur, Muzaffarpur, Vaishali, and Patna. He will also flag off Amrit Bharat Express Trains between Saharsa and Chheharta (Amritsar) and Jogbani and Erode. These trains will provide modern interiors, improved facilities, and faster travel capabilities, while enhancing economic, cultural, and social integration across regions.
Prime Minister also inaugurated the Sex Sorted Semen Facility at Purnea. It is a state-of-the-art semen station under the Rashtriya Gokul Mission, capable of producing 5 lakh sex-sorted semen doses annually. The facility, first of its kind in eastern and north-eastern India, uses indigenously developed technology launched in October 2024, aligning with the vision of Make in India and Atmanirbhar Bharat. By enabling higher chances of female calf births, the technology will help small, marginal farmers and landless labourers secure more replacement heifers, reduce economic stress, and raise incomes through improved dairy productivity.
Prime Minister also participated in Griha Pravesh ceremonies being held for 35,000 rural beneficiaries under PMAY (R) and 5,920 urban beneficiaries under PMAY (U) and handed over keys to a few beneficiaries.
Prime Minister also distributed Community Investment Funds of around Rs 500 crore to Cluster Level Federations under DAY-NRLM in Bihar and handed over cheques to a few CLF Presidents.