પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ પંજાબના પૂરગ્રસ્ત વિસ્તારોનું હવાઈ સર્વેક્ષણ કર્યું
ગુરદાસપુરમાં બેઠકમાં પ્રધાનમંત્રીએ પૂરની સ્થિતિ અને નુકસાનના મૂલ્યાંકનની સમીક્ષા કરી
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ પંજાબ માટે 1600 કરોડ રૂપિયાની નાણાકીય સહાયની જાહેરાત કરી, આ રાજ્યની તિજોરીમાં પહેલાથી જ રહેલા 12000 કરોડ રૂપિયા ઉપરાંત છે
પ્રધાનમંત્રીએ મૃતકોના નજીકના સંબંધીઓ માટે 2 લાખ રૂપિયા અને ઘાયલો માટે 50000 રૂપિયાની સહાયની જાહેરાત કરી
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ તાજેતરના પૂર અને ભૂસ્ખલનને કારણે અનાથ બાળકો માટે પીએમ કેર્સ ફોર ચિલ્ડ્રન યોજના હેઠળ વ્યાપક સહાયની જાહેરાત કરી
પ્રધાનમંત્રી અસરગ્રસ્ત પરિવારોને મળ્યા અને સંવેદના વ્યક્ત કરી
પ્રધાનમંત્રી મોદી NDRF, SDRF અને Aapda Mitra સ્વયંસેવકોને પણ મળ્યા અને તેમના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી
કેન્દ્ર સરકારે અસરગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં માળખાગત સુવિધાઓના પુનઃસ્થાપન અને પુનર્નિર્માણ માટે શક્ય તમામ સહાયની ખાતરી આપી
09 SEP 2025 5:34PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 9 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ પંજાબની મુલાકાત લીધી હતી અને પંજાબના અસરગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં વાદળ ફાટવા અને ભારે વરસાદને કારણે પૂરની સ્થિતિ અને નુકસાનની સમીક્ષા કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ પંજાબના પૂરગ્રસ્ત વિસ્તારોનો હવાઈ સર્વે કર્યો. બાદમાં, તેમણે ગુરદાસપુરમાં અધિકારીઓ અને ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓ સાથે સત્તાવાર સમીક્ષા બેઠક યોજી હતી. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ રાહત અને પુનર્વસન પગલાંની સમીક્ષા કરી અને પંજાબમાં પૂરથી થયેલા નુકસાનનું પણ મૂલ્યાંકન કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્ય આપત્તિ રાહત ભંડોળમાં પહેલાથી જ ઉપલબ્ધ 12,000 કરોડ રૂપિયા ઉપરાંત પંજાબ માટે 1600 કરોડ રૂપિયાની નાણાકીય સહાયની જાહેરાત કરી. SDRF અને PM કિસાન સન્માન નિધિનો બીજો હપ્તો અગાઉથી જારી કરવામાં આવશે.
પ્રધાનમંત્રીએ સમગ્ર પ્રદેશ અને તેના લોકોને મદદ કરવા માટે બહુપક્ષીય અભિગમ અપનાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. આમાં PM આવાસ યોજના હેઠળ ઘરોનું પુનર્નિર્માણ, રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગોનું નવીનીકરણ, શાળાઓનું પુનર્નિર્માણ, PMNRF દ્વારા રાહત પૂરી પાડવા અને પ્રાણીઓ માટે મીની કીટનું વિતરણ જેવા પગલાં સામેલ હશે.
ખેડૂત સમુદાયને સહાય પૂરી પાડવાની મહત્વપૂર્ણ જરૂરિયાતને સમજીને, ખાસ કરીને એવા ખેડૂતોને જેમની પાસે હાલમાં વીજળી જોડાણો નથી, તેમને વધારાની સહાય પૂરી પાડવામાં આવશે. રાજ્ય સરકારના ચોક્કસ પ્રસ્તાવ મુજબ, રાષ્ટ્રીય કૃષિ વિકાસ યોજના હેઠળ પ્રોજેક્ટ ધોરણે સહાય પૂરી પાડવામાં આવશે.
ડીઝલ સંચાલિત બોરવેલ માટે, પ્રતિ ડ્રોપ મોર ક્રોપ માર્ગદર્શિકા હેઠળ સૌર પેનલ અને સૂક્ષ્મ સિંચાઈ માટે MNRE સાથે કસ્ટમાઇઝેશન માટે સહાય પૂરી પાડવામાં આવશે.
પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના - ગ્રામીણ હેઠળ, ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં પૂરને કારણે જે પાત્ર પરિવારોના ઘરોને નુકસાન થયું છે તેમને ઘરોના પુનર્નિર્માણ માટે પંજાબ સરકાર દ્વારા રજૂ કરાયેલ "વિશેષ પ્રોજેક્ટ" હેઠળ નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવામાં આવશે.
પંજાબમાં તાજેતરના પૂરમાં નુકસાન પામેલી સરકારી શાળાઓને સમગ્ર શિક્ષા અભિયાન હેઠળ નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવામાં આવશે. રાજ્ય સરકારે માર્ગદર્શિકા મુજબ તમામ જરૂરી સહાયક માહિતી પૂરી પાડવાની રહેશે.
જળ સંચય જન ભાગીદારી કાર્યક્રમ હેઠળ, પંજાબમાં મોટા પાયે પાણીના સંગ્રહ માટે રિચાર્જ માળખાં બનાવવામાં આવશે. તેનો હેતુ ક્ષતિગ્રસ્ત રિચાર્જ માળખાંનું સમારકામ અને વધારાના પાણીના સંગ્રહ માળખાં બનાવવાનો રહેશે. આ પ્રયાસો વરસાદી પાણીના સંગ્રહને વધારશે અને લાંબા ગાળાના પાણીની ટકાઉપણું સુનિશ્ચિત કરશે.
કેન્દ્ર સરકારે નુકસાનની માત્રાનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે આંતર-મંત્રીમંડળની કેન્દ્રીય ટીમો પણ પંજાબની મુલાકાતે મોકલી છે અને તેમના વિગતવાર અહેવાલના આધારે વધુ સહાય પર વિચાર કરવામાં આવશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કુદરતી આફતમાં જીવ ગુમાવનારાઓના પરિવારો પ્રત્યે સંવેદના વ્યક્ત કરી છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે કેન્દ્ર સરકાર આ મુશ્કેલ સમયમાં રાજ્ય સરકારો સાથે નજીકથી કામ કરશે અને શક્ય તમામ સહાય પૂરી પાડશે.
પ્રધાનમંત્રીએ આફતો અને પૂરથી પ્રભાવિત પંજાબના પરિવારોને પણ મળ્યા હતા. તેમણે આફતનો ભોગ બનેલા તમામ લોકો સાથે સંપૂર્ણ એકતા વ્યક્ત કરી અને પોતાના પ્રિયજનો ગુમાવનારાઓ પ્રત્યે ઊંડું દુ:ખ વ્યક્ત કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ પૂર અને કુદરતી આફતમાં મૃત્યુ પામેલા લોકોના નજીકના સંબંધીઓને 2 લાખ રૂપિયા અને ગંભીર રીતે ઘાયલ થયેલાઓને 50,000 રૂપિયાની સહાયની પણ જાહેરાત કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ જાહેરાત કરી કે તાજેતરના પૂર અને ભૂસ્ખલનને કારણે અનાથ થયેલા બાળકોને પીએમ કેર્સ ફોર ચિલ્ડ્રન યોજના હેઠળ વ્યાપક સહાય પૂરી પાડવામાં આવશે. આ તેમના લાંબા ગાળાના કલ્યાણને સુનિશ્ચિત કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે રાજ્યોને આપત્તિ વ્યવસ્થાપન નિયમો હેઠળ તમામ સહાય પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે, જેમાં અગાઉથી ચુકવણીનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે NDRF, SDRF, સેના, રાજ્ય વહીવટીતંત્ર અને અન્ય સેવા પૂરી પાડતી સંસ્થાઓના કર્મચારીઓના તાત્કાલિક રાહત અને પ્રતિભાવ માટે કરેલા પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી. કેન્દ્ર સરકાર રાજ્યના મેમોરેન્ડમ અને કેન્દ્રીય ટીમોના અહેવાલના આધારે મૂલ્યાંકનની વધુ સમીક્ષા કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ પરિસ્થિતિની ગંભીરતાને સ્વીકારી અને ખાતરી આપી કે કેન્દ્ર સરકાર પરિસ્થિતિનો સામનો કરવા માટે તમામ પ્રયાસો કરશે.

Prime Minister's Office
PM undertakes aerial survey of flood affected areas of Punjab
PM conducts review and assesses damage in meeting in Gurdaspur
PM announces financial assistance of Rs. 1600 crore for Punjab in addition to the Rs 12,000 crore already in the state’s kitty
PM announces Rs.2 lakh ex-gratia for the next of kin of the dead and Rs.50,000 for the injured
PM announces comprehensive support under the PM CARES for Children scheme to children orphaned due to recent floods and landslides
PM meets affected families and offers condolences
PM also meets personnel of the NDRF, SDRF and Aapda Mitra volunteers and praises their efforts
Central Government assures all help for restoration and rebuilding of infrastructure in the affected areas
09 SEP 2025 5:34PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi visited Punjab on 9th September 2025 and reviewed the flood situation and damage caused due to cloudbursts and heavy rain in affected areas of Punjab.
Prime Minister conducted an aerial survey of flood affected areas in Punjab. Thereafter, he had an official review meeting in Gurdaspur with officials and elected representatives. PM Modi reviewed the relief and rehabilitation measures undertaken as well as assessed the damage that has occurred in Punjab.
The Prime Minister announced a financial assistance of Rs. 1600 crore for Punjab in addition to the Rs 12,000 crore already in the state’s kitty. There will be advance release of the second instalment of SDRF and PM Kisan Samman Nidhi.
The Prime Minister emphasized the need for a multi-dimensional approach to help the entire region and its people recover. This would include measures such as rebuilding homes under the PM Awas Yojana, restoring national highways, reconstructing schools, providing relief through the PMNRF, and distributing mini kits for livestock.
Recognizing the critical need to support the agricultural community, additional assistance will be provided specifically targeted at farmers who currently lack power connections. For bores which have been silted over or swept away, support for refurbishing would be extended under Rashtriya Krishi Vikas Yojana on project mode, as per specific proposal from the State Government.
For bore pumps that are running on diesel, convergence with MNRE for solar panels & support will be facilitated for micro irrigation under Per Drop More Crop guidelines.
Under the Pradhan Mantri Awaas Yojana - Gramin, financial assistance will be extended under “Special Project’’ submitted by Government of Punjab for reconstruction of houses in rural areas to eligible households whose houses have been damaged due to floods.
Government schools damaged in the recent floods in Punjab will be financially supported under the Samagra Shiksha Abhiyan. The State Government is required to provide all requisite supporting information as per guidelines.
Construction of recharge structures for water harvesting will be undertaken extensively in Punjab under the Jal Sanchay Jan Bhagidari program. This will be aimed to repair damaged recharge structures and construct additional water harvesting structures. These efforts will enhance rainwater harvesting and ensure long-term water sustainability.
The Union Government has also sent Inter-Ministerial Central teams to visit Punjab to assess the extent of damage, and based on their detailed report further assistance will be considered.
Prime Minister expressed his condolences to the family members of those who have lost their lives in the natural calamity and stated that the Union Government will work closely with the State Governments in this difficult time and extend all possible assistance.
Prime Minister also met families from Punjab who were affected by the calamities and floods. He expressed his complete solidarity with all those who had suffered and expressed deep sorrow who had lost their close ones.
PM Modi also announced an ex-gratia of Rs.2 lakh to the next of kin of the deceased and Rs.50,000 to the seriously injured in the floods and natural calamity.
The Prime Minister announced that children orphaned due to the recent floods and landslides will be extended comprehensive support under the PM CARES for Children scheme. This will ensure their long-term welfare.
Prime Minister stated that all assistance under disaster management rules are being made including advance disbursements to the States. He appreciated the efforts of the personnel of NDRF, SDRF, Army, State administration and other service-oriented organisations for making efforts in immediate relief and response. The Central government will further review the assessment based on the memorandum of the State as well as the report of the Central teams.
Prime Minister acknowledged the gravity of the situation and assured that the Central Government will make all efforts to address the situation.