Prime Minister's Office
PM undertakes aerial survey of flood affected areas of Punjab
PM conducts review and assesses damage in meeting in Gurdaspur
PM announces financial assistance of Rs. 1600 crore for Punjab in addition to the Rs 12,000 crore already in the state’s kitty
PM announces Rs.2 lakh ex-gratia for the next of kin of the dead and Rs.50,000 for the injured
PM announces comprehensive support under the PM CARES for Children scheme to children orphaned due to recent floods and landslides
PM meets affected families and offers condolences
PM also meets personnel of the NDRF, SDRF and Aapda Mitra volunteers and praises their efforts
Central Government assures all help for restoration and rebuilding of infrastructure in the affected areas
09 SEP 2025 5:34PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi visited Punjab on 9th September 2025 and reviewed the flood situation and damage caused due to cloudbursts and heavy rain in affected areas of Punjab.
Prime Minister conducted an aerial survey of flood affected areas in Punjab. Thereafter, he had an official review meeting in Gurdaspur with officials and elected representatives. PM Modi reviewed the relief and rehabilitation measures undertaken as well as assessed the damage that has occurred in Punjab.
The Prime Minister announced a financial assistance of Rs. 1600 crore for Punjab in addition to the Rs 12,000 crore already in the state’s kitty. There will be advance release of the second instalment of SDRF and PM Kisan Samman Nidhi.
The Prime Minister emphasized the need for a multi-dimensional approach to help the entire region and its people recover. This would include measures such as rebuilding homes under the PM Awas Yojana, restoring national highways, reconstructing schools, providing relief through the PMNRF, and distributing mini kits for livestock.
Recognizing the critical need to support the agricultural community, additional assistance will be provided specifically targeted at farmers who currently lack power connections. For bores which have been silted over or swept away, support for refurbishing would be extended under Rashtriya Krishi Vikas Yojana on project mode, as per specific proposal from the State Government.
For bore pumps that are running on diesel, convergence with MNRE for solar panels & support will be facilitated for micro irrigation under Per Drop More Crop guidelines.
Under the Pradhan Mantri Awaas Yojana - Gramin, financial assistance will be extended under “Special Project’’ submitted by Government of Punjab for reconstruction of houses in rural areas to eligible households whose houses have been damaged due to floods.
Government schools damaged in the recent floods in Punjab will be financially supported under the Samagra Shiksha Abhiyan. The State Government is required to provide all requisite supporting information as per guidelines.
Construction of recharge structures for water harvesting will be undertaken extensively in Punjab under the Jal Sanchay Jan Bhagidari program. This will be aimed to repair damaged recharge structures and construct additional water harvesting structures. These efforts will enhance rainwater harvesting and ensure long-term water sustainability.
The Union Government has also sent Inter-Ministerial Central teams to visit Punjab to assess the extent of damage, and based on their detailed report further assistance will be considered.
Prime Minister expressed his condolences to the family members of those who have lost their lives in the natural calamity and stated that the Union Government will work closely with the State Governments in this difficult time and extend all possible assistance.
Prime Minister also met families from Punjab who were affected by the calamities and floods. He expressed his complete solidarity with all those who had suffered and expressed deep sorrow who had lost their close ones.
PM Modi also announced an ex-gratia of Rs.2 lakh to the next of kin of the deceased and Rs.50,000 to the seriously injured in the floods and natural calamity.
The Prime Minister announced that children orphaned due to the recent floods and landslides will be extended comprehensive support under the PM CARES for Children scheme. This will ensure their long-term welfare.
Prime Minister stated that all assistance under disaster management rules are being made including advance disbursements to the States. He appreciated the efforts of the personnel of NDRF, SDRF, Army, State administration and other service-oriented organisations for making efforts in immediate relief and response. The Central government will further review the assessment based on the memorandum of the State as well as the report of the Central teams.
Prime Minister acknowledged the gravity of the situation and assured that the Central Government will make all efforts to address the situation.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांनी पंजाबमधील पूरग्रस्त भागांची केली हवाई पाहणी
गुरदासपूर येथे झालेल्या बैठकीत पंतप्रधानांनी आढावा घेतला आणि नुकसानाचे मूल्यांकन केले
पंतप्रधानांनी पंजाबसाठी यापूर्वी देण्यात आलेल्या 12,000 कोटी रुपयांव्यतिरिक्त 1600 कोटी रुपयांची आर्थिक मदत जाहीर केली
पंतप्रधानांनी मृतांच्या नातेवाईकांना 2 लाख रुपये आणि जखमींना 50,000 रुपये मदत जाहीर केली
पंतप्रधानांनी अलिकडच्या पूर आणि भूस्खलनामुळे अनाथ झालेल्या मुलांना पीएम केअर्स योजनेअंतर्गत सर्वसमावेशक मदतीची केली घोषणा
पंतप्रधानांनी बाधित कुटुंबांची भेट घेतली आणि त्यांचे सांत्वन केले
पंतप्रधानांनी एनडीआरएफ, एसडीआरएफचे कर्मचारी आणि आपदा मित्र स्वयंसेवकांचीही भेट घेतली आणि त्यांच्या प्रयत्नांचे कौतुक केले
केंद्र सरकारने बाधित भागातील पायाभूत सुविधा पूर्ववत करण्यासाठी आणि पुनर्बांधणीसाठी सर्वतोपरी मदतीचे दिले आश्वासन
09 SEP 2025 9:34PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 9 सप्टेंबर 2025
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी 9 सप्टेंबर 2025 रोजी पंजाबला भेट दिली आणि पंजाबमधील बाधित भागात ढगफुटी, पाऊस आणि भूस्खलनामुळे उद्भवलेली पूर परिस्थिती आणि त्यामुळे झालेल्या नुकसानाचा आढावा घेतला.
पंतप्रधानांनी पंजाबमधील पूरग्रस्त भागांची हवाई पाहणी केली. त्यानंतर, त्यांनी गुरदासपूर येथे अधिकारी आणि निवडून आलेल्या प्रतिनिधींसोबत अधिकृत आढावा बैठक घेतली. पंतप्रधान मोदी यांनी करण्यात आलेल्या मदत आणि पुनर्वसन उपाययोजनांचा आढावा घेतला तसेच पंजाबमध्ये झालेल्या नुकसानाचे मूल्यांकन केले.
पंतप्रधानांनी पंजाबसाठी यापूर्वी देण्यात आलेल्या 12,000 कोटी रुपयांव्यतिरिक्त 1600 कोटी रुपयांची आर्थिक मदत जाहीर केली. एसडीआरएफ आणि पंतप्रधान किसान सन्मान निधीचा दुसरा हप्ता आगाऊ जारी केला जाईल.
पंतप्रधानांनी संपूर्ण प्रदेश आणि लोकांना पुन्हा उभे करण्यासाठी बहुआयामी दृष्टिकोनाच्या गरजेवर भर दिला. यामध्ये पंतप्रधान आवास योजनेअंतर्गत घरांची पुनर्बांधणी, राष्ट्रीय महामार्ग पूर्ववत करणे, शाळांची पुनर्बांधणी, पंतप्रधान राष्ट्रीय मदत निधीतून मदत पुरवणे आणि पशुधनासाठी मिनी किट वाटप यासारख्या उपाययोजनांचा समावेश असेल.
कृषी समुदायाला आधार देण्याची महत्त्वाची गरज ओळखून, सध्या वीज जोडणी नसलेल्या शेतकऱ्यांना अतिरिक्त मदत पुरवली जाईल. राज्य सरकारच्या विशिष्ट प्रस्तावानुसार, ज्या बोअर्समध्ये गाळ साचला आहे किंवा ते वाहून गेले आहेत, त्यांच्या नूतनीकरणासाठी राष्ट्रीय कृषी विकास योजनेअंतर्गत मिशन मोडवर मदत दिली जाईल.
डिझेलवर चालणाऱ्या बोअर पंपांसाठी, सौर पॅनेलसाठी नवीन आणि नवीकरणीय ऊर्जा मंत्रालयाबरोबर मेळ साधणे आणि प्रति थेंब अधिक पीक मार्गदर्शक तत्त्वांनुसार सूक्ष्म सिंचनासाठी मदत केली जाईल.
प्रधानमंत्री आवास योजना - ग्रामीण अंतर्गत, ग्रामीण भागातील घरांच्या पुनर्बांधणीसाठी पंजाब सरकारने सादर केलेल्या "विशेष प्रकल्प" अंतर्गत, ज्यांच्या घरांचे पुरामुळे नुकसान झाले आहे अशा पात्र कुटुंबांना आर्थिक मदत दिली जाईल.
नुकत्याच आलेल्या पुरामध्ये पंजाबमधील ज्या सरकारी शाळांचे नुकसान झाले आहे त्यांना समग्र शिक्षा अभियानाअंतर्गत आर्थिक मदत देण्यात येणार आहे. मार्गदर्शक तत्त्वांनुसार आवश्यक असलेली सर्व माहिती पुरवण्याच्या सूचना राज्य सरकारला देण्यात आल्या आहेत.
पंजाबमध्ये जल संचय जन भागीदारी कार्यक्रमाअंतर्गत जल संधारणासाठी पुनर्भरण संरचनांचे बांधकाम मोठ्या प्रमाणात हाती घेण्यात येईल. क्षतिग्रस्त पुनर्भरण संरचनांची दुरुस्ती तसेच अतिरिक्त पुनर्भरण संरचनांची उभारणी या उद्देशाने हे काम करण्यात येईल. या प्रयत्नांमुळे तेथील पर्जन्य जल संधारणात सुधारणा होईल आणि दीर्घकाळासाठी पाण्याची शाश्वतता सुनिश्चित होईल.
पंजाबमध्ये झालेल्या नुकसानाचे मूल्यांकन करण्यासाठी केंद्र सरकारने तेथे आंतर-मंत्रालयीन केंद्रीय पथके देखील पाठवली आहेत आणि या पथकांनी दिलेल्या अहवालांच्या आधारावर पुढील मदतीचा विचार केला जाईल.
या नैसर्गिक आपत्तीमध्ये बळी पडलेल्यांच्या कुटुंबातील सदस्यांप्रती शोक संवेदना व्यक्त करत पंतप्रधान मोदी म्हणाले की या संकटाच्या काळात केंद्र सरकार राज्य सरकारच्या खांद्याला खांदा भिडवून काम करेल आणि सर्वतोपरी मदत करेल.
पंतप्रधानांनी पंजाबमध्ये नैसर्गिक आपत्ती आणि पुरामुळे प्रभावित झालेल्या कुटुंबांची देखील भेट घेतली. आपण या संकटात सापडलेल्या सर्वांच्या सतत सोबत आहोत अशी ग्वाही देत पंतप्रधानांनी या आपत्तीमध्ये ज्यांनी जवळच्या व्यक्तींना गमावले आहे त्यांच्याप्रती तीव्र दुःख व्यक्त केले.
या पुरात तसेच नैसर्गिक आपत्तीमध्ये बळी गेलेल्या प्रत्येक व्यक्तीच्या जवळच्या नातेवाईकाला 2 लाख रुपये तर गंभीर जखमी झालेल्या प्रत्येकाला 50,000 रुपयांची सानुग्रह मदत देण्याची घोषणा देखील पंतप्रधानांनी केली.
नुकत्याच झालेल्या पूर आणि भूस्खलनानंतर जी मुले अनाथ झाली आहेत त्यांना बालकांसाठीच्या पंतप्रधान केयर योजनेतून व्यापक पाठबळ पुरवण्याची घोषणा पंतप्रधानांनी केली. यातून त्या मुलांचे दीर्घकालीन कल्याण सुनिश्चित होईल.
पंतप्रधान मोदी म्हणाले की, राज्यांना आगाऊ रक्कम वितरणासह आपत्ती व्यवस्थापन नियमांच्या अंतर्गत सर्व प्रकारची मदत दिली जाईल. क्षतिग्रस्त भागात तातडीने मदत पोहोचवण्यासाठी आणि प्रतिसाद देण्यासाठी प्रयत्न केल्याबद्दल त्यांनी एनडीआरएफ, एसडीआरएफ, लष्कर, राज्य सरकारी प्रशासन आणि इतर सर्व सेवाभावी संस्थांच्या कर्मचाऱ्यांनी केलेल्या प्रयत्नांची प्रशंसा केली. राज्य सरकारकडून दिले जाणारे निवेदन आणि केंद्रीय पथकांचे अहवाल यांच्या आधारे केंद्र सरकार मदत विषयक मूल्यांकनाचा आढावा घेईल.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी परिस्थितीचे गांभीर्य लक्षात घेतले आणि या परिस्थितीचा सामना करण्यासाठी केंद्र सरकार सर्वतोपरी प्रयत्न करेल अशी ग्वाही दिली.