पंतप्रधान कार्यालय
जपानच्या पंतप्रधानांसमवेत संयुक्त पत्रकार परिषदेदरम्यान पंतप्रधानांचे माध्यमांना निवेदन
29 AUG 2025 7:08PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 29 ऑगस्ट 2025
महामहिम पंतप्रधान ईशिबा,
दोन्ही देशांचे प्रतिनिधी ,
माध्यमातील मित्रांनो ,
नमस्कार !
कोनबनवा!
सर्वप्रथम मी पंतप्रधान ईशिबा यांचे आपुलकीचे शब्द आणि अगत्याने केलेल्या स्वागतासाठी हार्दिक आभार मानतो.
आज आमच्यात फलदायी आणि अर्थपूर्ण चर्चा झाली. जगातील दोन मोठ्या अर्थव्यवस्था आणि जिवंत लोकशाही म्हणून आमची भागीदारी केवळ दोन्ही देशांसाठी नव्हे तर जागतिक शांतता आणि स्थैर्यासाठी देखील अतिशय महत्वपूर्ण आहे याबाबत आमचे एकमत आह .
चांगल्या जगाला आकार देण्यात मजबूत लोकशाही असलेले हे देश नैसर्गिक भागीदार आहेत.
मित्रांनो,
आज आम्ही आमच्या विशेष धोरणात्मक आणि जागतिक भागीदारीत एका नवीन आणि सोनेरी अध्यायाचा मजबूत पाया रचला आहे. आम्ही आगामी दशकासाठी एक रूपरेषा आखली आहे. आमच्या दृष्टिकोनाच्या केंद्रस्थानी गुंतवणूक, नवोन्मेष, आर्थिक सुरक्षा, पर्यावरण, तंत्रज्ञान, आरोग्य, गतिशीलता, लोकांमधील आदानप्रदान आणि राज्य-प्रादेशिक भागीदारी या प्रमुख बाबी आहेत. आम्ही आगामी दहा वर्षांमध्ये जपानमधून भारतात 10 ट्रिलियन येन गुंतवणुकीचे लक्ष्य निर्धारित केले आहे. भारत आणि जपानमधील लघु आणि मध्यम उद्योग आणि स्टार्टअप्स यांना जोडण्यावर विशेष भर दिला जाईल.
भारत आणि जपान उद्योग मंचाच्या बैठकीतही मी जपानी कंपन्यांना म्हटले ,मेक इन इंडिया , मेक फॉर द वर्ल्ड .
मित्रांनो ,
आमची संयुक्त पत यंत्रणा ऊर्जा क्षेत्रासाठी एक मोठे यश आहे. आपली हरित भागीदारी आपल्या आर्थिक भागीदारीइतकीच मजबूत आहे हे यातून दिसून येते. याच दिशेने आपण शाश्वत इंधन उपक्रम आणि बॅटरी पुरवठा साखळी भागीदारीदेखील सुरु करत आहोत.
आम्ही आर्थिक सुरक्षा सहकार्य उपक्रमाची देखील सुरुवात करत आहोत. या अंतर्गत महत्वपूर्ण आणि धोरणात्मक क्षेत्रांमध्ये एका व्यापक दृष्टिकोनासह पुढे पाऊल टाकले जाईल.
उच्च तंत्रज्ञानाच्या या क्षेत्रात सहकार्य हे आपणा दोघांचे प्राधान्य आहे. या संदर्भात डिजिटल भागीदारी 2.0,आणि एआय सहकार्य उपक्रम हाती घेतला जात आहे. सेमीकंडक्टर्स आणि दुर्मिळ मृदा खनिजांना आमच्या विषयपत्रिकेत उच्च स्थान राहिल.
मित्रांनो,
आम्हाला विश्वास आहे की जपानी तंत्रज्ञान आणि भारतीय प्रतिभा हे एक विजयी संयोजन आहे. आम्ही जलदगती रेल्वेवर काम करत असून नेक्स्ट जनरेशन मोबिलिटी पार्टनरशिप अंतर्गत बंदरे, विमान वाहतूक आणि जहाज बांधणी यासारख्या क्षेत्रातही जलद प्रगती करू.
चांद्रयान-5 मोहिमेतील सहकार्यासाठी इस्रो आणि जॅक्सा यांच्यात झालेल्या कराराचे आम्ही स्वागत करतो. आमची सक्रिय भागीदारी पृथ्वीच्या कक्षेपलीकडे जाऊन अवकाशातही मानवतेच्या प्रगतीचे प्रतीक बनेल!
मित्रांनो,
मनुष्यबळ आदानप्रदान कृती योजनेअंतर्गत, पुढील पाच वर्षांत वेगवेगळ्या क्षेत्रांमध्ये दोन्ही बाजूंनी 5 लाख लोकांच्या आदानप्रदानास प्रोत्साहन दिले जाईल. यामध्ये 50,000 कुशल भारतीय जपानच्या अर्थव्यवस्थेत सक्रिय योगदान देतील.
भारत-जपान भागीदारी आता केवळ दिल्ली आणि टोक्योपुरती मर्यादित राहणार नाही. भारतीय राज्ये आणि जपानी प्रांतांमधील संस्थात्मक सहकार्याद्वारे संबंध अधिक दृढ होतील. यामुळे व्यापार, पर्यटन, शिक्षण आणि सांस्कृतिक आदानप्रदानासाठी नवीन द्वारे उघडतील.
मित्रांनो,
भारत आणि जपान, मुक्त, खुल्या, शांत, समृद्ध आणि नियमांवर आधारित हिंद-प्रशांतसाठी पूर्णपणे वचनबद्ध आहेत.
दहशतवाद आणि सायबर सुरक्षेबाबत आमच्या चिंता समान आहेत. संरक्षण आणि सागरी सुरक्षेशी आमचे समान हितसंबंध निगडित आहेत. आम्ही संरक्षण उद्योग आणि नवोन्मेष क्षेत्रात आमचे सहकार्य अधिक मजबूत करण्याचा निर्णय घेतला आहे.
मित्रांनो,
भारत आणि जपानमधील भागीदारी परस्पर विश्वासावर आधारित असून आपापल्या राष्ट्रीय प्राधान्यांना प्रतिबिंबित करते आणि आपल्या सामायिक मूल्यांनी आणि श्रद्धेने आकार घेते.
एकत्रितपणे, आम्ही आपल्या लोकांसाठी आणि जगासाठी शांती, प्रगती आणि समृद्धीचे एक समान स्वप्न बाळगतो.
महाशय,
आपल्या मैत्रीसाठी मी पुन्हा आभार व्यक्त करतो. आणि पुढील वार्षिक परिषदेसाठी आपल्याला भारतभेटीचे सादर निमंत्रण देतो.
अरिगातो गोजा-इमासु।
धन्यवाद.

Prime Minister's Office
English Translation of Press Statement by the Prime Minister during the Joint Press Statement with the Prime Minister of Japan
29 AUG 2025 5:08PM by PIB Delhi
Your Excellency Prime Minister Ishiba,
Delegates from both countries,
Friends from the media
Namaste!
Konbanwa!
First of all, I would like to express my heartfelt gratitude to Prime Minister Ishiba for his kind words and warm welcome.
Our discussion today was both productive and purposeful. We both agree that as two major economies and vibrant democracies, our partnership is very important not only for our two countries, but also for global peace and stability.
Strong democracies are natural partners in shaping a better world.
Friends,
Today, we have laid a strong foundation for a new and golden chapter in our Special Strategic and Global Partnership. We have set a roadmap for the next decade. Our vision focuses on investment, innovation, economic security, environment, technology, health, mobility, people-to-people ties, and state-prefecture cooperation. We have set a target of 10 trillion Yen investment from Japan in India over the next ten years. We will also give special attention to connecting Small and Medium Enterprises and Start-ups from both countries.
At the India-Japan Business Forum too, I urged the Japanese companies to, "Make in India, Make for the world”.
Friends,
Our Joint Credit Mechanism is a big win for energy. It shows that our green partnership is as strong as our economic partnership. In this direction, we are also launching the Sustainable Fuel Initiative and Battery Supply Chain Partnership.
We are launching the Economic Security Cooperation Initiative. Under this, we shall move forward with a comprehensive approach in critical and strategic areas.
Cooperation in the area of High Technology is a priority for both of us. In this context, Digital Partnership 2.0 and AI cooperation initiatives are being undertaken. Semiconductors and rare earth minerals shall remain at the top of our agendas.
Friends,
We believe that Japanese technology and Indian talent are a winning combination. While we are working on high-speed rail at one end, we are also making rapid progress in areas like ports, aviation, and shipbuilding under the Next Generation Mobility Partnership.
We welcome the agreement reached between ISRO and JAXA for cooperation in the Chandrayaan-5 mission. Our active participation will symbolise the progress of humanity beyond the boundaries of the Earth, and into space!
Friends,
Under the action plan of human resource exchange, over the next five years, both sides shall encourage an exchange of 5 lakh people, in different fields. 50,000 skilled Indians will actively contribute to the economy of Japan, under this.
The partnership between India and Japan shall not be limited to Delhi and Tokyo. Our engagement will deepen through institutional cooperation between the States of India and the Prefectures of Japan. This will open new doors for trade, tourism, education, and cultural exchanges.
Friends,
India and Japan are fully committed towards a free, open, peaceful, prosperous, and rules-based Indo-Pacific.
We have shared concerns towards Terrorism and Cyber security. We also have shared interests in the areas of Defence and Maritime Security. We have jointly decided to further strengthen our cooperation in the fields of Defence Industry, and Innovation.
Friends,
India and Japan partnership is rooted in mutual trust, reflects our national priorities, and is shaped by our shared values and beliefs.
Together, we carry a common dream of peace, progress, and prosperity of our peoples, and for the world.
Excellency,
Once again, I express my heartfelt gratitude for your friendship. And I cordially invite you to visit India for the next Annual Summit.
Arigato Gozaimasu.
Thank you
DISCLAIMER -This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.