પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
જાપાનના પ્રધાનમંત્રી સાથે સંયુક્ત પ્રેસ સ્ટેટમેન્ટ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી દ્વારા પ્રેસ નિવેદન
29 AUG 2025 5:08PM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ પ્રધાનમંત્રી ઇશિબા,
બંને દેશોના પ્રતિનિધિઓ,
મીડિયાના મિત્રો,
નમસ્તે!
કોનબનવા!
સૌ પ્રથમ, હું પ્રધાનમંત્રી ઇશિબાનો તેમના ઉષ્માભર્યા શબ્દો અને ઉષ્માભર્યા સ્વાગત બદલ હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું.
આજે અમારી ચર્ચાઓ ઉત્પાદક અને હેતુપૂર્ણ બંને રહી. અમે બંને સંમત છીએ કે વિશ્વની બે સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થાઓ અને ગતિશીલ લોકશાહીઓ તરીકે, અમારી ભાગીદારી ફક્ત બંને દેશો માટે જ નહીં પરંતુ વૈશ્વિક શાંતિ અને સ્થિરતા માટે પણ મહત્વપૂર્ણ છે.
મજબૂત લોકશાહીઓ એક સારી દુનિયાને આકાર આપવામાં કુદરતી ભાગીદારો છે.
મિત્રો,
આજે અમે અમારી ખાસ વ્યૂહાત્મક અને વૈશ્વિક ભાગીદારીમાં એક નવા અને સુવર્ણ પ્રકરણ માટે મજબૂત પાયો નાખ્યો છે. અમે આગામી દાયકા માટે એક રોડમેપ બનાવ્યો છે. રોકાણ, નવીનતા, આર્થિક સુરક્ષા, પર્યાવરણ, ટેકનોલોજી, આરોગ્ય, ગતિશીલતા, લોકો-થી-લોકોના આદાનપ્રદાન અને રાજ્ય-પ્રીફેક્ચર ભાગીદારી અમારા વિઝનના કેન્દ્રમાં મુખ્ય ક્ષેત્રો છે. અમે આગામી દસ વર્ષમાં જાપાન તરફથી ભારતમાં 10 ટ્રિલિયન યેન રોકાણનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે. ભારત અને જાપાનના નાના અને મધ્યમ ઉદ્યોગો અને સ્ટાર્ટ-અપ્સને જોડવા પર ખાસ ભાર મૂકવામાં આવશે.
ભારત-જાપાન બિઝનેસ ફોરમમાં, મેં જાપાની કંપનીઓને પણ કહ્યું,
મેક ઇન ઇન્ડિયા, મેક ફોર ધ વર્લ્ડ.
મિત્રો,
આપણી સંયુક્ત ક્રેડિટ મિકેનિઝમ ઊર્જા માટે એક મોટી જીત છે. તે દર્શાવે છે કે અમારી ગ્રીન ભાગીદારી આપણી આર્થિક ભાગીદારી જેટલી જ મજબૂત છે. આ દિશામાં, અમે સસ્ટેનેબલ ફ્યુઅલ ઇનિશિયેટિવ અને બેટરી સપ્લાય ચેઇન પાર્ટનરશિપ પણ શરૂ કરી રહ્યા છીએ.
અમે આર્થિક સુરક્ષા સહકાર પહેલ શરૂ કરી રહ્યા છીએ. આ હેઠળ, અમે મહત્વપૂર્ણ અને વ્યૂહાત્મક ક્ષેત્રોમાં વ્યાપક અભિગમ સાથે આગળ વધીશું.
ઉચ્ચ ટેકનોલોજીના ક્ષેત્રમાં સહયોગ અમારા બંને માટે પ્રાથમિકતા છે. આ સંદર્ભમાં, ડિજિટલ ભાગીદારી 2.0 અને AI સહયોગ પહેલ લેવામાં આવી રહી છે. સેમિકન્ડક્ટર અને દુર્લભ પૃથ્વી ખનિજો અમારા કાર્યસૂચિમાં ઉચ્ચ સ્થાને રહેશે.
મિત્રો,
અમારું માનવું છે કે જાપાની ટેકનોલોજી અને ભારતીય પ્રતિભા એક વિજેતા સંયોજન છે. જ્યારે અમે હાઇ-સ્પીડ રેલ પર કામ કરી રહ્યા છીએ, ત્યારે અમે નેક્સ્ટ જનરેશન મોબિલિટી પાર્ટનરશિપ હેઠળ બંદરો, ઉડ્ડયન અને જહાજ નિર્માણ જેવા ક્ષેત્રોમાં પણ ઝડપી પ્રગતિ કરીશું.
ચંદ્રયાન-5 મિશનમાં સહયોગ માટે ISRO અને JAXA વચ્ચે થયેલા કરારનું અમે સ્વાગત કરીએ છીએ. અમારી સક્રિય ભાગીદારી પૃથ્વીની સીમાઓથી આગળ અને અવકાશમાં પણ માનવતાની પ્રગતિનું પ્રતીક બનશે!
મિત્રો,
માનવ સંસાધન વિનિમયની કાર્ય યોજના હેઠળ, આગામી પાંચ વર્ષમાં બંને બાજુના 5 લાખ લોકોના વિવિધ ક્ષેત્રોમાં વિનિમયને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવશે. આમાં, 50,000 કુશળ ભારતીયો જાપાનના અર્થતંત્રમાં સક્રિયપણે યોગદાન આપશે.
ભારત અને જાપાનની ભાગીદારી દિલ્હી અને ટોક્યો સુધી મર્યાદિત રહેશે નહીં. હવે ભારતીય રાજ્યો અને જાપાની પ્રીફેક્ચર્સ વચ્ચે સંસ્થાકીય સહયોગ દ્વારા જોડાણ વધુ ગાઢ બનશે. આ વેપાર, પર્યટન, શિક્ષણ અને સાંસ્કૃતિક વિનિમય માટે નવા દરવાજા ખોલશે.
મિત્રો,
ભારત અને જાપાન એક મુક્ત, ખુલ્લા, શાંતિપૂર્ણ, સમૃદ્ધ અને નિયમો આધારિત ઇન્ડો-પેસિફિક માટે સંપૂર્ણપણે પ્રતિબદ્ધ છે.
આપણે આતંકવાદ અને સાયબર સુરક્ષા પર સામાન્ય ચિંતાઓ શેર કરીએ છીએ. આપણા સામાન્ય હિતો સંરક્ષણ અને દરિયાઈ સુરક્ષા સાથે જોડાયેલા છે. આપણે સંરક્ષણ ઉદ્યોગ અને નવીનતાના ક્ષેત્રમાં પરસ્પર સહયોગને વધુ મજબૂત બનાવવાનો નિર્ણય લીધો છે.
મિત્રો,
ભારત અને જાપાનની ભાગીદારી પરસ્પર વિશ્વાસમાં મૂળ છે, આપણી રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓને પ્રતિબિંબિત કરે છે, અને આપણા સહિયારા મૂલ્યો અને માન્યતાઓ દ્વારા આકાર પામે છે.
સાથે મળીને, આપણે આપણા લોકો અને વિશ્વ માટે શાંતિ, પ્રગતિ અને સમૃદ્ધિનું એક સામાન્ય સ્વપ્ન લઈએ છીએ.
મહામહિમ,
હું ફરી એકવાર તમારી મિત્રતા માટે હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું. અને હું તમને આગામી વાર્ષિક સમિટ માટે ભારતની મુલાકાત લેવા માટે હાર્દિક આમંત્રણ આપું છું.
અરિગાતો ગોઝા-ઇમાસુ.
આભાર.

Prime Minister's Office
English Translation of Press Statement by the Prime Minister during the Joint Press Statement with the Prime Minister of Japan
29 AUG 2025 5:08PM by PIB Delhi
Your Excellency Prime Minister Ishiba,
Delegates from both countries,
Friends from the media
Namaste!
Konbanwa!
First of all, I would like to express my heartfelt gratitude to Prime Minister Ishiba for his kind words and warm welcome.
Our discussion today was both productive and purposeful. We both agree that as two major economies and vibrant democracies, our partnership is very important not only for our two countries, but also for global peace and stability.
Strong democracies are natural partners in shaping a better world.
Friends,
Today, we have laid a strong foundation for a new and golden chapter in our Special Strategic and Global Partnership. We have set a roadmap for the next decade. Our vision focuses on investment, innovation, economic security, environment, technology, health, mobility, people-to-people ties, and state-prefecture cooperation. We have set a target of 10 trillion Yen investment from Japan in India over the next ten years. We will also give special attention to connecting Small and Medium Enterprises and Start-ups from both countries.
At the India-Japan Business Forum too, I urged the Japanese companies to, "Make in India, Make for the world”.
Friends,
Our Joint Credit Mechanism is a big win for energy. It shows that our green partnership is as strong as our economic partnership. In this direction, we are also launching the Sustainable Fuel Initiative and Battery Supply Chain Partnership.
We are launching the Economic Security Cooperation Initiative. Under this, we shall move forward with a comprehensive approach in critical and strategic areas.
Cooperation in the area of High Technology is a priority for both of us. In this context, Digital Partnership 2.0 and AI cooperation initiatives are being undertaken. Semiconductors and rare earth minerals shall remain at the top of our agendas.
Friends,
We believe that Japanese technology and Indian talent are a winning combination. While we are working on high-speed rail at one end, we are also making rapid progress in areas like ports, aviation, and shipbuilding under the Next Generation Mobility Partnership.
We welcome the agreement reached between ISRO and JAXA for cooperation in the Chandrayaan-5 mission. Our active participation will symbolise the progress of humanity beyond the boundaries of the Earth, and into space!
Friends,
Under the action plan of human resource exchange, over the next five years, both sides shall encourage an exchange of 5 lakh people, in different fields. 50,000 skilled Indians will actively contribute to the economy of Japan, under this.
The partnership between India and Japan shall not be limited to Delhi and Tokyo. Our engagement will deepen through institutional cooperation between the States of India and the Prefectures of Japan. This will open new doors for trade, tourism, education, and cultural exchanges.
Friends,
India and Japan are fully committed towards a free, open, peaceful, prosperous, and rules-based Indo-Pacific.
We have shared concerns towards Terrorism and Cyber security. We also have shared interests in the areas of Defence and Maritime Security. We have jointly decided to further strengthen our cooperation in the fields of Defence Industry, and Innovation.
Friends,
India and Japan partnership is rooted in mutual trust, reflects our national priorities, and is shaped by our shared values and beliefs.
Together, we carry a common dream of peace, progress, and prosperity of our peoples, and for the world.
Excellency,
Once again, I express my heartfelt gratitude for your friendship. And I cordially invite you to visit India for the next Annual Summit.
Arigato Gozaimasu.
Thank you
DISCLAIMER -This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.