પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ભારત-જાપાન આર્થિક મંચ ખાતે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું સંબોધન
29 AUG 2025 11:57AM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ પ્રધાનમંત્રી ઇશિબાજી,
ભારત અને જાપાનના ઉદ્યોગપતિઓ,
મહિલાઓ અને સજ્જનો,
નમસ્કાર.
કોન્નીચિવા!
હું આજે સવારે ટોક્યો પહોંચી ગયો છું. મને ખૂબ આનંદ છે કે મારી મુલાકાત વ્યાપાર જગતના દિગ્ગજો સાથે શરૂ થઈ રહી છે.
અને તે રીતે ઘણા લોકો છે જેમની સાથે મારો વ્યક્તિગત પરિચય છે. જ્યારે હું ગુજરાતમાં હતો ત્યારે પણ, અને જ્યારે હું ગુજરાતથી દિલ્હી આવ્યો ત્યારે પણ. તમારામાંથી ઘણા લોકો સાથે મારો ગાઢ પરિચય થયો છે. મને ખુશી છે કે મને આજે આપ સૌને મળવાની તક મળી.
હું ખાસ કરીને પ્રધાનમંત્રી ઇશિબાનો આ ફોરમમાં જોડાવા બદલ આભાર માનું છું. તેમના મૂલ્યવાન સંબોધન માટે હું તેમને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
જાપાન હંમેશા ભારતની વિકાસ યાત્રામાં એક મહત્વપૂર્ણ ભાગીદાર રહ્યું છે. મેટ્રોથી ઉત્પાદન સુધી, સેમિકન્ડક્ટરથી સ્ટાર્ટ-અપ્સ સુધી, દરેક ક્ષેત્રમાં આપણી ભાગીદારી પરસ્પર વિશ્વાસનું પ્રતીક બની ગઈ છે.
જાપાની કંપનીઓએ ભારતમાં 40 અબજ ડોલરથી વધુનું રોકાણ કર્યું છે. છેલ્લા બે વર્ષમાં જ, 13 અબજ ડોલરનું ખાનગી રોકાણ થયું છે. JBIC કહે છે કે ભારત સૌથી 'આશાસ્પદ' સ્થળ છે. JETRO કહે છે કે 80 ટકા કંપનીઓ ભારતમાં વિસ્તરણ કરવા માંગે છે, અને 75 ટકા પહેલેથી જ નફાકારક છે.
એટલે કે, ભારતમાં મૂડી ફક્ત વધતી નથી, પણ તે અનેક ઘણી વધી જાય છે!
મિત્રો,
છેલ્લા અગિયાર વર્ષોમાં ભારતમાં થયેલા અભૂતપૂર્વ પરિવર્તનથી તમે બધા સારી રીતે પરિચિત છો. આજે, ભારતમાં રાજકીય સ્થિરતા છે. આર્થિક સ્થિરતા છે. નીતિઓમાં પારદર્શિતા અને આગાહી છે. આજે, ભારત વિશ્વનું સૌથી ઝડપથી વિકસતું મુખ્ય અર્થતંત્ર છે. અને, ખૂબ જ ટૂંક સમયમાં, તે વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બનવા જઈ રહ્યું છે.
ભારત વૈશ્વિક વિકાસમાં 18% યોગદાન આપી રહ્યું છે. ભારતના મૂડી બજારો સારું વળતર આપી રહ્યા છે. એક મજબૂત બેંકિંગ ક્ષેત્ર પણ છે. ફુગાવો ઓછો છે અને વ્યાજ દર ઓછો છે. લગભગ 700 અબજ ડોલરનો ફોરેક્સ રિઝર્વ છે.
મિત્રો,
આ પરિવર્તન પાછળ " "રીફોર્મ, પરફોર્મ, અને ટ્રાન્સફોર્મનો અમારો અભિગમ છે. 2017માં, અમે એક રાષ્ટ્ર-એક કર શરૂ કર્યો. હવે તેમાં નવા અને મોટા સુધારા લાવવાનું કામ ચાલી રહ્યું છે.
થોડા અઠવાડિયા પહેલા, અમારી સંસદે પણ નવા અને સરળ આવકવેરા સંહિતાને મંજૂરી આપી છે.
અમારા સુધારા ફક્ત કર પ્રણાલી સુધી મર્યાદિત નથી. અમે વ્યવસાય કરવાની સરળતા પર ભાર મૂક્યો છે. અમે વ્યવસાય માટે સિંગલ ડિજિટલ વિન્ડો મંજૂરી વ્યવસ્થા કરી છે. અમે 45,000 અનુપાલનોને તર્કસંગત બનાવ્યા છે. આ પ્રક્રિયાને ઝડપી બનાવવા માટે ડી-રેગ્યુલેશન પર એક ઉચ્ચ-સ્તરીય સમિતિની રચના કરવામાં આવી છે.
સંરક્ષણ અને અવકાશ જેવા સંવેદનશીલ ક્ષેત્રો ખાનગી ક્ષેત્ર માટે ખુલ્લા મૂકવામાં આવ્યા છે. હવે અમે પરમાણુ ઉર્જા ક્ષેત્રને પણ ખોલી રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
આ સુધારાઓ પાછળ વિકસિત ભારત બનાવવાનો અમારો સંકલ્પ છે. અમારી પાસે પ્રતિબદ્ધતા, દૃઢ નિશ્ચય અને વ્યૂહરચના છે. અને દુનિયાએ તેને માત્ર માન્યતા આપી નથી પણ તેની પ્રશંસા પણ કરી છે.
S&P ગ્લોબલે બે દાયકા પછી ભારતનું ક્રેડિટ રેટિંગ અપગ્રેડ કર્યું છે.
દુનિયા ફક્ત ભારત પર નજર રાખી રહી નથી, પણ ભારત પર વિશ્વાસ કરી રહી છે.
મિત્રો,
ભારત-જાપાન બિઝનેસ ફોરમનો અહેવાલ હમણાં જ રજૂ કરવામાં આવ્યો હતો. કંપનીઓ વચ્ચેના વ્યાપારિક સોદાઓનું ખૂબ વિગતવાર વર્ણન કરવામાં આવ્યું હતું. આ પ્રગતિ માટે હું આપ સૌને અભિનંદન આપું છું.
અમારી ભાગીદારી માટે, હું નમ્રતાપૂર્વક કેટલાક સૂચનો પણ રજૂ કરવા માંગુ છું.
પહેલું છે, ઉત્પાદન. ઓટો ક્ષેત્રમાં અમારી ભાગીદારી ખૂબ જ સફળ રહી છે. અને પ્રધાનમંત્રીએ તેનું ખૂબ વિગતવાર વર્ણન કર્યું. સાથે મળીને, આપણે બેટરી, રોબોટિક્સ, સેમી-કંડક્ટર, શિપ-બિલ્ડિંગ અને પરમાણુ ઊર્જામાં સમાન જાદુનું પુનરાવર્તન કરી શકીએ છીએ. સાથે મળીને, આપણે વૈશ્વિક દક્ષિણ, ખાસ કરીને આફ્રિકાના વિકાસમાં મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપી શકીએ છીએ.
હું આપ સૌને વિનંતી કરું છું - આવો, મેક ઇન ઇન્ડિયા, મેક ફોર ધ વર્લ્ડ. 'સુઝુકી' અને 'ડાઇકિન' ની સફળતાની વાર્તાઓ પણ તમારી સફળતાની વાર્તાઓ બની શકે છે.
બીજું ટેકનોલોજી અને નવીનતા છે. જાપાન એક "ટેક પાવરહાઉસ" છે. અને ભારત એક "ટેલેન્ટ પાવરહાઉસ" છે. ભારતે AI, સેમિકન્ડક્ટર, ક્વોન્ટમ કમ્પ્યુટિંગ, બાયોટેક અને અવકાશમાં બોલ્ડ અને મહત્વાકાંક્ષી પહેલ કરી છે. જાપાનની ટેકનોલોજી અને ભારતની પ્રતિભા સાથે મળીને આ સદીની ટેક ક્રાંતિનું નેતૃત્વ કરી શકે છે.
ત્રીજો ક્ષેત્ર ગ્રીન એનર્જી ટ્રાન્ઝિશન છે. ભારત 2030 સુધીમાં 500 ગીગાવોટ રિન્યુએબલ એનર્જીના લક્ષ્ય તરફ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે. અમે 2047 સુધીમાં 100 ગીગાવોટ ન્યુક્લિયર પાવરનું લક્ષ્ય પણ નક્કી કર્યું છે. સૌર કોષો હોય કે ગ્રીન હાઇડ્રોજન, ભાગીદારી માટે અપાર શક્યતાઓ છે.
ભારત અને જાપાન વચ્ચે સંયુક્ત ક્રેડિટ મિકેનિઝમ પર એક કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા છે. આનો ઉપયોગ સ્વચ્છ અને ગ્રીન ભવિષ્યના નિર્માણમાં સહયોગ કરવા માટે થઈ શકે છે.
ચોથું ક્ષેત્ર નેક્સ્ટ-જનરેશન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર છે. છેલ્લા દાયકામાં, ભારતે નેક્સ્ટ-જનરેશન મોબિલિટી અને લોજિસ્ટિક્સ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં અભૂતપૂર્વ પ્રગતિ કરી છે. આપણા બંદરોની ક્ષમતા બમણી થઈ ગઈ છે. 160 થી વધુ એરપોર્ટ છે. 1000 કિલોમીટર લાંબી મેટ્રો લાઇન બનાવવામાં આવી છે. જાપાનના સહયોગથી મુંબઈ અને અમદાવાદ હાઇ સ્પીડ રેલ પર કામ ચાલી રહ્યું છે.
પરંતુ આપણી યાત્રા અહીં સમાપ્ત થતી નથી. જાપાનની શ્રેષ્ઠતા અને ભારતનું કદ એક સંપૂર્ણ ભાગીદારી બનાવી શકે છે.
પાંચમું કૌશલ્ય વિકાસ અને લોકો-થી-લોકોના સંબંધો છે. ભારતની કુશળ યુવા પ્રતિભા વૈશ્વિક જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવાની ક્ષમતા ધરાવે છે. જાપાન પણ આનો લાભ મેળવી શકે છે. તમે ભારતીય પ્રતિભાને જાપાની ભાષા અને સોફ્ટ સ્કિલ્સમાં તાલીમ આપો છો, અને સાથે મળીને "જાપાન-તૈયાર" કાર્યબળ બનાવો છો. એક વહેંચાયેલ કાર્યબળ વહેંચાયેલ સમૃદ્ધિ તરફ દોરી જશે.
મિત્રો,
અંતમાં હું આ કહેવા માંગુ છું - ભારત અને જાપાનની ભાગીદારી વ્યૂહાત્મક અને સ્માર્ટ છે. આર્થિક તર્ક દ્વારા સંચાલિત, અમે સહિયારા હિતોને સહિયારા સમૃદ્ધિમાં ફેરવી દીધા છે.
ભારત વૈશ્વિક દક્ષિણમાં જાપાની વ્યવસાયો માટે સ્પ્રિંગબોર્ડ છે. સાથે મળીને, અમે સ્થિરતા, વિકાસ અને સમૃદ્ધિ માટે એશિયન સદીને આકાર આપીશું.
આ શબ્દો સાથે, હું પ્રધાનમંત્રી ઇશિબાજી અને તમારા બધાનો આભાર વ્યક્ત કરું છું.
અરિગાટોઉ ગોઝાઇમાસુ!
ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister's address during the India - Japan Economic Forum
29 AUG 2025 11:57AM by PIB Delhi
Your Excellency Prime Minister Ishiba,
Business leaders from India and Japan,
Ladies and Gentlemen,
Namaskar
Konnichiwa!
I just arrived in Tokyo this morning. I am very happy that my trip is starting with the giants of the business world.
I personally know many of you. Whether it was during my time in Gujarat, or after moving to Delhi. I’ve had close connections with many of you. I’m really glad to have this opportunity to meet you all today.
I especially thank Prime Minister Ishiba for joining this forum. I congratulate him for his valuable remarks.
Friends,
Japan has always been a key partner in India’s growth journey. Whether it’s metros, manufacturing, semiconductors, or start-ups, our partnership in every area reflects mutual trust.
Japanese companies have invested more than $40 billion in India. In the last two years alone, there has been private investment of $13 billion. JBIC says India is the most 'promising' destination. JETRO says 80 percent of companies want to expand in India, and 75 percent are already profitable.
Which means, in India, capital does not just grow, it multiplies!
Friends,
You are all familiar with the remarkable changes India has experienced in the last eleven years. Today, we have political and economic stability, and clear and predictable policies. India is now the fastest-growing major economy in the world, and very soon, it will become the world’s third-largest economy.
India is contributing to 18% of global growth. The country’s capital markets are giving good returns, and we have a strong banking sector. Inflation and interest rates are low, and foreign exchange reserves stand at around $700 billion.
Friends,
Behind this change is our approach of ‘Reform, Perform, and Transform.’ In 2017, we introduced "One Nation–One Tax”, and now we are working on bringing in new and bigger reforms in it. A few weeks ago, our Parliament has also approved the new and simplified Income Tax code.
Our reforms are not limited to the tax system alone. We have emphasized on ease of doing business. We have established a single digital window approval for businesses. We have rationalized 45,000 compliances. A high-level committee on de-regulation has been formed to speed up this process.
Sensitive sectors like Defence and Space have been opened up to the private sector. Now, we are also opening up the nuclear energy sector.
Friends,
These reforms reflect our determination to build a developed India. We have the commitment, the conviction, and the strategy, and the world has not just recognized it but also appreciated it. S&P Global has upgraded India's credit rating after two decades.
The world is not just watching India, it is counting on India.
Friends,
The India-Japan Business Forum report has just been presented, detailing the business deals between our companies. I congratulate all of you for on this remarkable progress. I would also like to humbly offer a few suggestions for our partnership.
The first is manufacturing. Our partnership in the auto sector has been extremely successful. And the Prime Minister described it in great detail. Together, we can replicate the same magic in batteries, robotics, semi-conductors, ship-building and nuclear energy. Together, we can make a significant contribution to the development of the Global South, especially Africa.
I urge all of you: Come, Make in India, Make for the World. The success stories of Suzuki and Daikin can become your success stories too.
Second, is technology and innovation. Japan is a "Tech Powerhouse". And, India is a "Talent Powerhouse". India has taken bold and ambitious initiatives in AI, Semiconductors, Quantum computing, Biotech, and Space. Japan's technology and India's talent together can lead the tech revolution of this century.
The third area is the Green Energy Transition. India is quickly moving towards 500 GW of renewable energy by 2030. We also aim for 100 GW of nuclear power by 2047. From solar cells to green hydrogen, there are huge opportunities for partnership.
An agreement has been reached between India and Japan on Joint Credit Mechanism. This can be used to cooperate in building a clean and green future.
Fourth, is Next-Gen Infrastructure. In the last decade, India has made unprecedented progress in next generation mobility, and logistics infrastructure. The capacity of our ports has doubled. There are more than 160 airports. Metro lines of a 1000 km have been built. Work is also underway on the Mumbai-Ahmedabad high-speed rail in cooperation with Japan.
But our journey does not stop here. Japan's excellence and India's scale can create a perfect partnership.
Fifth is Skill Development and People-to-People Ties. The talent of India's skilled youth has the potential to meet global needs. Japan can also benefit from this. You could train Indian talent in Japanese language and soft skills, and together create a "Japan-ready" workforce. A shared workforce will lead to shared prosperity.
Friends,
In the end I would like to say this - India and Japan’s partnership is strategic and smart. Powered by economic logic, we have turned shared interests into shared prosperity.
India is the springboard for Japanese businesses to the Global South. Together, we will shape the Asian Century for stability, growth, and prosperity.
With these words, I express my gratitude to Prime Minister Ishiba and all of you.
Arigatou Gozaimasu!
Thank you very much.
DISCLAIMER -This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.