ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ದೆಹಲಿ-ಮುಂಬೈ ಮಾರ್ಗದ ಮಥುರಾ-ಕೋಟಾ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾದ ಕವಚ್ 4.0 ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಿದೆ
ದಟ್ಟಣೆಯ ದೆಹಲಿ-ಮುಂಬೈ ಮಾರ್ಗದ ಮಥುರಾ-ಕೋಟಾ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕವಚ್ 4.0 ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಿರುವುದು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ: ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್
ಕವಚ್ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಬ್ರೇಕಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಅನ್ವಯಿಸುವ ಮೂಲಕ ಲೋಕೋ ಪೈಲಟ್ ಗಳಿಗೆ ವೇಗ ನಿಯಂತ್ರಣವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ; ಲೋಕೋ ಪೈಲಟ್ ಗಳು ಕ್ಯಾಬಿನ್ ಒಳಗೆ ಮಂಜಿನಲ್ಲಿಯೂ ಸಿಗ್ನಲ್ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು 6 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕವಚ್ 4.0 ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಲಿದೆ; ಅನೇಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶಗಳು ರೈಲು ರಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು 20-30 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡವು
ಸುರಕ್ಷತೆಗೆ ರೈಲ್ವೆಯ ಬದ್ಧತೆ: ಕವಚ್ ಜೊತೆಗೆ ಹಲವಾರು ಇತರ ಸುರಕ್ಷತಾ ಕ್ರಮಗಳು ₹1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ವಾರ್ಷಿಕ ಹೂಡಿಕೆಯಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾಗಿವೆ
30 JUL 2025 5:58PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಹೆಚ್ಚಿನ ದಟ್ಟಣೆಯ ದೆಹಲಿ-ಮುಂಬೈ ಮಾರ್ಗದ ಮಥುರಾ-ಕೋಟಾ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಭದ್ರತಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಕವಚ್ 4.0 ಅನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಿದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಸುರಕ್ಷತಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಆಧುನೀಕರಣಕ್ಕೆ ಇದು ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ.
"ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ 'ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ' ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾಗಿ, ರೈಲ್ವೆಯು ದೇಶಿಯವಾಗಿ ಕವಚ್ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ರೈಲು ರಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿದೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ತಯಾರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಕವಚ್ 4.0 ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ತೀವ್ರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ. ಇದನ್ನು ಜುಲೈ 2024 ರಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನಾ ವಿನ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ಮಾನದಂಡಗಳ ಸಂಸ್ಥೆ (ಆರ್ ಡಿ ಎಸ್ ಒ) ಅನುಮೋದಿಸಿತು. ಅನೇಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ರೈಲು ರಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು 20-30 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡವು. ಕೋಟಾ-ಮಥುರಾ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಕವಚ್ 4.0 ಅನ್ನು ಬಹಳ ಕಡಿಮೆ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿಯೇ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದೊಂದು ದೊಡ್ಡ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ ಕಳೆದ 60 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಸುಧಾರಿತ ರೈಲು ಸುರಕ್ಷತಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. ರೈಲು ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಕವಚ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಆರು ವರ್ಷಗಳ ಅಲ್ಪಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಿವಿಧ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಕವಚ್ 4.0 ಅನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಸಿದ್ಧತೆ ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. 30,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರಿಗೆ ಈಗಾಗಲೇ ಕವಚ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಕುರಿತು ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. IRISET (ಇಂಡಿಯನ್ ರೈಲ್ವೇಸ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಸಿಗ್ನಲ್ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ & ಟೆಲಿಕಮ್ಯುನಿಕೇಷನ್) 17 ಎಐಸಿಟಿಇ-ಅನುಮೋದಿತ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಕಾಲೇಜುಗಳು, ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಕವಚ್ ಅನ್ನು ತಮ್ಮ ಬಿ.ಟೆಕ್ ಪಠ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲು ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದೆ.
ಕವಚ್ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಬ್ರೇಕ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಮೂಲಕ ರೈಲಿನ ವೇಗವನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳಲು ಲೋಕೋ ಪೈಲಟ್ ಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಮಂಜಿನಂತಹ ಕಡಿಮೆ ಗೋಚರತೆಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ, ಲೋಕೋ ಪೈಲಟ್ ಗಳು ಸಿಗ್ನಲ್ ಗಾಗಿ ಕ್ಯಾಬಿನ್ ನಿಂದ ಹೊರಗೆ ನೋಡಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ. ಪೈಲಟ್ ಗಳು ಕ್ಯಾಬಿನ್ ಒಳಗೆ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಡ್ಯಾಶ್ಬೋರ್ಡ್ ನಲ್ಲಿರುವ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೋಡಬಹುದು.
ಕವಚ್ ಎಂದರೇನು?
• ಕವಚ್ ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾದ ರೈಲು ಸುರಕ್ಷತಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ. ರೈಲು ವೇಗವನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅಪಘಾತಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಇದನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಇದನ್ನು ಸುರಕ್ಷತಾ ಸಮಗ್ರತೆ ಮಟ್ಟ 4 (ಎಸ್ ಐ ಎಲ್ 4) ರಲ್ಲಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಅತ್ಯುನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸುರಕ್ಷತಾ ವಿನ್ಯಾಸವಾಗಿದೆ.
• ಕವಚ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು 2015 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು 3 ವರ್ಷಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಪರೀಕ್ಷಿಸಲಾಯಿತು.
• ತಾಂತ್ರಿಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ನಂತರ, ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ದಕ್ಷಿಣ ಮಧ್ಯ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ (ಎಸ್ ಸಿ ಆರ್) ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು. ಮೊದಲ ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರವನ್ನು 2018 ರಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಯಿತು.
• ಎಸ್ ಸಿ ಆರ್ ನಲ್ಲಿ ಪಡೆದ ಅನುಭವಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, 'ಕವಚ್ 4.0' ಎಂಬ ಮುಂದುವರಿದ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಯಿತು. 160 ಕಿಮೀ/ಗಂಟೆಯವರೆಗಿನ ವೇಗಕ್ಕಾಗಿ ಇದನ್ನು ಮೇ 2025 ರಲ್ಲಿ ಅನುಮೋದಿಸಲಾಯಿತು.
• ಕವಚ್ ಬಿಡಿಭಾಗಗಳನ್ನು ದೇಶೀಯವಾಗಿ ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಕವಚ್ ನ ಸಂಕೀರ್ಣತೆ
ಕವಚ್ ಅತ್ಯಂತ ಸಂಕೀರ್ಣವಾದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ. ಕವಚ್ ಅನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸುವುದು ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಕಂಪನಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಸಮಾನವಾಗಿದೆ. ಇದು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಉಪ-ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ:
1. ಆರ್ ಎಫ್ ಐ ಡಿ ಟ್ಯಾಗ್: ಹಳಿಯ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಪ್ರತಿ 1 ಕಿ.ಮೀ.ಗೆ ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಿಗ್ನಲ್ ನಲ್ಲಿಯೂ ಟ್ಯಾಗ್ ಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಆರ್ ಎಫ್ ಐ ಡಿ ಟ್ಯಾಗ್ ರೈಲುಗಳ ನಿಖರವಾದ ಸ್ಥಳವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ.
(ಹಳಿಗಳ ಮೇಲೆ ಆರ್ ಎಫ್ ಐ ಡಿ ಟ್ಯಾಗ್ ಅಳವಡಿಕೆ)
2. ಟೆಲಿಕಾಂ ಟವರ್ ಗಳು: ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಸರಬರಾಜು ಸೇರಿದಂತೆ ಪೂರ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದ ಟೆಲಿಕಾಂ ಟವರ್ ಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿ ಕೆಲವು ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಗಳಿಗೆ ಹಳಿಯ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಲೋಕೋಮೋಟಿವ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಕವಚ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಕವಚ್ ನಿಯಂತ್ರಕಗಳು ಈ ಟವರ್ ಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಸಂವಹನ ನಡೆಸುತ್ತವೆ. ಇದು ಟೆಲಿಕಾಂ ಆಪರೇಟರ್ ನಂತಹ ಸಂಪೂರ್ಣ ನೆಟ್ವರ್ಕ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಸಮಾನವಾಗಿದೆ.
(ಟೆಲಿಕಾಂ ಟವರ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ)
3. ಲೋಕೋ ಕವಚ್: ಇದು ಹಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಆರ್ ಎಫ್ ಐ ಡಿ ಟ್ಯಾಗ್ ಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಟೆಲಿಕಾಂ ಟವರ್ ಗಳಿಗೆ ರವಾನಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸ್ಟೇಷನ್ ಕವಚ್ ನಿಂದ ರೇಡಿಯೋ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ. ಲೋಕೋ ಕವಚ್ ಲೋಕೋಮೋಟಿವ್ ಗಳ ಬ್ರೇಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಹ ಸಂಯೋಜಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಬ್ರೇಕ್ ಗಳನ್ನು ಅನ್ವಯಿಸುವುದನ್ನು ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
(ಲೊಕೊ ಕವಚದ ಸ್ಥಾಪನೆ)
4. ನಿಲ್ದಾಣ ಕವಚ: ಪ್ರತಿಯೊಂದು ನಿಲ್ದಾಣ ಮತ್ತು ಬ್ಲಾಕ್ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಲೋಕೋ ಕವಚ ಮತ್ತು ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಿಂದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ವೇಗಕ್ಕಾಗಿ ಲೋಕೋ ಕವಚಕ್ಕೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತದೆ.
(ನಿಲ್ದಾಣ ಕವಚದ ಸ್ಥಾಪನೆ)
(ನಿಲ್ದಾಣ ಕವಚ)
5. ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಕೇಬಲ್ (ಒ ಎಫ್ ಸಿ): ಹೈ-ಸ್ಪೀಡ್ ಡೇಟಾ ಸಂವಹನಕ್ಕಾಗಿ ಈ ಎಲ್ಲಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಹಳಿಗಳ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಅನ್ನು ಹಾಕಲಾಗುತ್ತದೆ.
6. ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ: ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಲೋಕೋ ಕವಚ್, ನಿಲ್ದಾಣ ಕವಚ್, ಟೆಲಿಕಾಂ ಟವರ್ ಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
(ಸ್ಟೇಷನ್ ಮ್ಯಾನೇಜರ್ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಫಲಕ)
ಪ್ರಯಾಣಿಕ ಮತ್ತು ಸರಕು ರೈಲುಗಳ ಭಾರೀ ಸಂಚಾರ ಸೇರಿದಂತೆ ರೈಲ್ವೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಿಗೆ ಅಡ್ಡಿಯಾಗದಂತೆ ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಬೇಕು, ಪರೀಕ್ಷಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸಬೇಕು.
ಕವಚ್ ಪ್ರಗತಿ
ಕ್ರಮ ಸಂಖ್ಯೆ ‌
ಸಾಧನ
ಪ್ರಗತಿ
1.
ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಅಳವಡಿಕೆ
5,856 ಕಿ.ಮೀ
1.
ಟೆಲಿಕಾಂ ಟವರ್‌ ಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ
619
1.
ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಕವಚ್ ಸ್ಥಾಪನೆ
708
1.
ಲೊಕೊಮೊಟಿವ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ಕವಚ್ ಸ್ಥಾಪನೆ
1,107
1.
ಟ್ರ್ಯಾಕ್‌ಸೈಡ್ ಉಪಕರಣಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ
4,001 ಆರ್‌ ಕೆ ಎಂ
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಸುರಕ್ಷತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ವರ್ಷಕ್ಕೆ 1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಮತ್ತು ರೈಲುಗಳ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಹಲವು ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಕವಚ್ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಸಾಧಿಸಿದ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಕವಚ್ ನಿಯೋಜನೆಯ ವೇಗವು ರೈಲ್ವೆ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Railways
Indigenously Developed Kavach 4.0 Commissioned on Mathura-Kota Section of the Delhi-Mumbai Route
Commissioning of Kavach 4.0 on Mathura-Kota Section of Busy Delhi-Mumbai Route in Record Time a Big Achievement: Shri Ashwini Vaishnaw
Kavach Enables Speed Control for Loco Pilots Through Effective Brake Application; Loco Pilots to Get Signal Info Inside Cab, Even in Fog
Indian Railways to Commission Kavach 4.0 Nationwide Within 6 Years; Many Developed Nations Took 20–30 Years to Deploy Train Protection Systems
Railways Commitment to Safety: Kavach Among Many Other Safety Measures Backed by ₹1 Lakh Crore Annual Investment
30 JUL 2025 5:58PM by PIB Delhi
Indian Railways has commissioned indigenous railway safety system Kavach 4.0 on the Mathura-Kota section of high-density Delhi-Mumbai route. It is a significant step towards modernization of railway safety systems in the country.
Union Minister for Railways Shri Ashwini Vaishnaw said, “Railways has indigenously designed, developed, and manufactured the Kavach Automatic Train Protection System, taking inspiration from Hon’ble PM Shri Narendra Modi Ji’s ‘Atmanirbhar Bharat’ vision. Kavach 4.0 is a technology-intensive system. It was approved by the Research Designs & Standards Organisation (RDSO) in July 2024. Many developed nations took 20-30 years to develop and install train protection systems. The commissioning of Kavach 4.0 on the Kota-Mathura section has been achieved in a very short timeframe. This is a very big achievement.”
Advanced Train protection systems of international standard, were not installed in the country in the last 60 years after independence. To ensure train and passenger safety, Kavach system has recently been operationalized.
Indian Railways is gearing up to commission Kavach 4.0 on various routes throughout the country within a short span of 6 years. Over 30,000 people have already been trained on Kavach systems. IRISET (Indian Railway Institute of Signal Engineering and Telecommunications) has signed MOU with 17 AICTE approved Engineering colleges, institutions, universities for incorporating Kavach as part of their BTech course curriculum.
Kavach will help the loco pilots in maintaining train speed by effective brake application. Even in low visibility conditions like fog, the loco pilots will not have to look outside from the cabin for a signal. Pilots can see the information on the dashboard installed inside the cab.
What is Kavach?
● Kavach is an indigenously developed train safety system. It is designed to prevent accidents by monitoring and controlling train speeds.
● It is designed at Safety Integrity Level 4 (SIL 4). This is the highest level of safety design.
● Development of Kavach started in 2015. The system was extensively tested for over 3 years.
● After technical improvements, the system was installed in South Central Railway (SCR). The first operational certificate was granted in 2018.
● Based on the experiences gained in SCR, an advanced version ‘Kavach 4.0’ was developed. It was approved in May 2025 for speeds up to 160 kmph.
● Kavach components are being manufactured indigenously.
Complexity of Kavach
Kavach is an extremely complex system. Commissioning of Kavach is equivalent to setting up a telecom company. It includes the following sub-systems:
1. RFID tags: Installed at every 1 km along the entire length of the track. Tags are also installed at every signal. These RFID tags provide precise location of the trains.
(Installation of RFID Tags on tracks)
1. Telecom Towers: Full-fledged telecom towers including optical fiber connectivity and power supply are installed across the track length every few kilometers. Kavach systems installed on locos and Kavach controllers at the stations are constantly communicating using these towers. It is equivalent to installing a complete network like that of a telecom operator.
(Telecom towers installed)
1. Loco Kavach: It interacts with the RFID tags installed on the tracks and relays the information to telecom towers and receives radio information from Station Kavach. Loco Kavach is also integrated with the braking system of the locomotives. This system ensures that brakes are applied in case of an emergency situation.
(Installation of Loco Kavach)
1. Station Kavach: Installed at every station and block section. It receives information from the Loco Kavach and signaling system and guides the Loco Kavach for safe speeds.
(Installation of Station Kavach)
(Station Kavach)
1. Optical Fibre Cable (OFC): Optical fiber is laid along the tracks which connects all these systems for high-speed data communication.
2. Signalling system: Signalling system is integrated with the Loco Kavach, Station Kavach, telecom towers, etc.
(Station Manager’s Operation Panel)
These systems need to be installed, checked, and certified without disrupting the railway operations including heavy movement of passenger and goods trains.
Kavach Progress
Sr. No.
Item
Progress
1
Optical fibre laid
5,856 km
2
Telecom towers installed
619
3
Kavach installed at stations
708
4
Kavach installed on Locos
1,107
5
Trackside equipment installed
4,001 Rkm
Indian Railways invests more than INR 1 lakh crore per year on safety related activities. Kavach is one of the many initiatives taken to enhance safety of passengers and trains. The progress made and the pace of deployment of Kavach reflect the commitment of Indian Railways towards ensuring railway safety.