પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ચોમાસુ સત્ર 2025ના પ્રારંભ સમયે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું નિવેદન
ચોમાસુ સત્ર રાષ્ટ્ર માટે ગર્વની ક્ષણ છે, આપણી સામૂહિક સિદ્ધિઓનો સાચો ઉત્સવ છે: પ્રધાનમંત્રી
દુનિયાએ ભારતની લશ્કરી શક્તિનો સ્વીકાર કર્યો છે; ઓપરેશન સિંદૂરમાં, ભારતીય સૈનિકોએ 100% સફળતા સાથે પોતાનો ઉદ્દેશ્ય પ્રાપ્ત કર્યો, આતંકવાદના માસ્ટરમાઇન્ડ્સને તેમના છુપાયેલા સ્થળોએથી ખતમ કર્યા: પ્રધાનમંત્રી
ભારતે ઘણા હિંસક પડકારોનો સામનો કર્યો છે, પછી ભલે તે આતંકવાદ હોય કે નક્સલવાદ, પરંતુ આજે નક્સલવાદ અને માઓવાદનો પ્રભાવ ઝડપથી ઘટી રહ્યો છે; બંધારણ બોમ્બ અને બંદૂકો પર પ્રભુત્વ ધરાવે છે. ભૂતકાળના લાલ કોરિડોર હવે વિકાસના લીલા ક્ષેત્રોમાં ફેરવાઈ રહ્યા છે: પ્રધાનમંત્રી
ડિજિટલ ઇન્ડિયા સમગ્ર વિશ્વમાં ધૂમ મચાવી રહ્યું છે, UPI ઘણા દેશોમાં લોકપ્રિયતા મેળવી રહ્યું છે, તે ફિનટેકની દુનિયામાં ઘર-ઘરમાં જાણીતું નામ બની ગયું છે: પ્રધાનમંત્રી
પહલગામમાં થયેલા ક્રૂર હત્યાકાંડે સમગ્ર વિશ્વને ચોંકાવી દીધું અને આતંકવાદ અને તેના કેન્દ્ર તરફ વૈશ્વિક ધ્યાન ખેંચ્યું; પક્ષની ભાવનાઓથી ઉપર ઉઠીને, સમગ્ર ભારતમાંથી પ્રતિનિધિઓ પાકિસ્તાનની ભૂમિકાને પ્રકાશિત કરવા માટે એક થયા: પ્રધાનમંત્રી
21 JUL 2025 12:31PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે સંસદ સંકુલમાં ચોમાસુ સત્ર 2025ની શરૂઆત પહેલા મીડિયાને સંબોધન કર્યું હતું. ચોમાસુ સત્રમાં સૌનું સ્વાગત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે ચોમાસુ નવીનતા અને નવીનીકરણનું પ્રતીક છે. તેમણે એ વાત પર પણ ભાર મૂક્યો કે દેશભરમાં વર્તમાન હવામાન પરિસ્થિતિઓ અનુકૂળ રહે છે અને કૃષિ માટે ફાયદાકારક આગાહી રજૂ કરે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે વરસાદ માત્ર ગ્રામીણ અર્થતંત્ર અને દેશના એકંદર આર્થિક માળખામાં જ નહીં, પરંતુ દરેક પરિવારના નાણાકીય સુખાકારીમાં પણ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે વર્તમાન માહિતીના આધારે, છેલ્લા દસ વર્ષની સરખામણીમાં આ વર્ષે જળાશયોનું સ્તર ત્રણ ગણું વધ્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ વધારાથી આવનારા દિવસોમાં ભારતના અર્થતંત્ર માટે નોંધપાત્ર ફાયદા થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "વર્તમાન ચોમાસુ સત્ર રાષ્ટ્ર માટે ખૂબ જ ગર્વની ક્ષણ છે, તે ભારતના વિજયની ઉજવણીનું પ્રતીક છે." તેમણે તે ઐતિહાસિક ક્ષણ પર ભાર મૂક્યો હતો જ્યારે આંતરરાષ્ટ્રીય અવકાશ મથક પર પ્રથમ વખત ભારતીય ત્રિરંગો લહેરાયો હતો. તેમણે તેને દરેક ભારતીય નાગરિક માટે ખૂબ જ ગર્વનો સ્ત્રોત ગણાવ્યો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ સિદ્ધિએ સમગ્ર દેશમાં વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને નવીનતા માટે એક નવો ઉત્સાહ અને ઉમંગ જગાવ્યો છે. શ્રી મોદીએ વધુમાં કહ્યું હતું કે સમગ્ર સંસદ - લોકસભા અને રાજ્યસભા - તેમજ ભારતના લોકો આ સિદ્ધિ પર ગર્વ વ્યક્ત કરવા માટે એક થયા છે. તેમણે કહ્યું હતું કે આ સામૂહિક ઉજવણી ભારતના ભાવિ અવકાશ સંશોધન મિશન માટે પ્રેરણા અને પ્રોત્સાહન તરીકે કામ કરશે.
વર્તમાન ચોમાસુ સત્રને ભારતના વિજયના ઉત્સવ તરીકે વર્ણવતા શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે વિશ્વએ ભારતના સશસ્ત્ર દળોની શક્તિ અને ક્ષમતા જોઈ છે. ઓપરેશન સિંદૂરનો ઉલ્લેખ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે ભારતીય સેનાએ 100% સફળતા સાથે તેના નિર્ધારિત લક્ષ્યો પ્રાપ્ત કર્યા. તેમણે ભાર મૂક્યો કે ઓપરેશન સિંદૂર હેઠળ, માત્ર 22 મિનિટમાં ભારતીય દળોએ તેમના પોતાના ઠેકાણાઓ પર મહત્વપૂર્ણ લક્ષ્યોનો નાશ કર્યો. તેમણે માહિતી આપી કે તેમણે બિહારમાં એક જાહેર કાર્યક્રમમાં આ ઓપરેશનની જાહેરાત કરી હતી અને સશસ્ત્ર દળોએ ઝડપથી તેમની ક્ષમતા દર્શાવી હતી. શ્રી મોદીએ ભારતની ઉભરતી "મેડ ઇન ઇન્ડિયા" સંરક્ષણ ક્ષમતાઓમાં વધતા વૈશ્વિક રસનો ઉલ્લેખ કરતા કહ્યું હતું કે તેમની તાજેતરની આંતરરાષ્ટ્રીય વાતચીત દરમિયાન, વિશ્વના નેતાઓએ ભારતના સ્વદેશી રીતે વિકસિત લશ્કરી સાધનોની પ્રશંસા કરી છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે જ્યારે સંસદ આ સત્ર દરમિયાન એક અવાજમાં આ વિજયની ઉજવણી કરશે, ત્યારે તે ભારતની લશ્કરી શક્તિને વધુ ઉર્જા અને પ્રોત્સાહન આપશે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે આ સામૂહિક ભાવના નાગરિકોને પણ પ્રેરણા આપશે અને સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં સંશોધન, નવીનતા અને ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપશે, જેનાથી ભારતના યુવાનો માટે રોજગારની નવી તકો ઊભી થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે આ દાયકો શાંતિ અને પ્રગતિનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, જેમાં વિકાસની ભાવના દરેક પગલે સતત રહે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે દેશ લાંબા સમયથી વિવિધ હિંસક ઘટનાઓનો સામનો કરી રહ્યો છે, પછી ભલે તે આતંકવાદ હોય કે નક્સલવાદ, જે સ્વતંત્રતા પછી પણ ચાલુ છે. નક્સલવાદ અને માઓવાદનો ભૌગોલિક ફેલાવો હવે ઝડપથી ઘટી રહ્યો છે તે નોંધીને, શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે ભારતના સુરક્ષા દળો નવા આત્મવિશ્વાસ અને ઝડપી પ્રયાસો સાથે નક્સલવાદ અને માઓવાદને સંપૂર્ણપણે નાબૂદ કરવાના લક્ષ્ય તરફ સતત આગળ વધી રહ્યા છે. તેમણે ગર્વથી નોંધ્યું કે દેશભરના સેંકડો જિલ્લાઓ હવે નક્સલવાદ હિંસાના કબજામાંથી મુક્ત થઈને સ્વતંત્રતાની હવા શ્વાસ લઈ રહ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારતનું બંધારણ શસ્ત્રો અને હિંસા પર વિજય મેળવી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે ભૂતપૂર્વ 'રેડ કોરિડોર' વિસ્તારો હવે 'ગ્રીન ગ્રોથ ઝોન'માં ફેરવાઈ રહ્યા છે, જે દેશના ઉજ્જવળ ભવિષ્યની નિશાની છે.
પ્રધાનમંત્રીએ એ વાત પર ભાર મૂક્યો કે જ્યારે 2014માં તેમની સરકારે કાર્યભાર સંભાળ્યો ત્યારે ભારત ટોચના પાંચ નાજુક અર્થતંત્રોમાંનો એક હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે તે સમયે ભારત વૈશ્વિક આર્થિક રેન્કિંગમાં દસમા ક્રમે હતું, પરંતુ આજે ભારત ઝડપથી વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનવા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે અને તે સીમાચિહ્નરૂપ બનવા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે 25 કરોડ લોકો ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે, એક એવું પરિવર્તન જેને વૈશ્વિક સંસ્થાઓ દ્વારા વ્યાપકપણે માન્યતા અને પ્રશંસા મળી છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે 2014 પહેલા, ભારત બે આંકડાના ફુગાવા સાથે ઝઝૂમી રહ્યું હતું. શ્રી મોદીએ કહ્યું, "આજે, ફુગાવાનો દર 2 ટકાની આસપાસ રહેતા, નાગરિકો રાહત અને જીવનની સારી ગુણવત્તાનો અનુભવ કરી રહ્યા છે. ઓછો ફુગાવો અને ઉચ્ચ વિકાસ દર મજબૂત અને સ્થિર વિકાસ યાત્રાને પ્રતિબિંબિત કરે છે."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "ડિજિટલ ઇન્ડિયા અને યુનિફાઇડ પેમેન્ટ્સ ઇન્ટરફેસ (UPI) જેવી પહેલો ભારતની ઉભરતી ક્ષમતાઓને વિશ્વ સમક્ષ પ્રદર્શિત કરી રહી છે અને વૈશ્વિક સ્તરે માન્યતા મેળવી રહી છે. ભારતના ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમમાં રસ ઝડપથી વધી રહ્યો છે." તેમણે કહ્યું હતું કે UPI એ ફિનટેક ક્ષેત્રમાં તેની મજબૂત હાજરીનો અનુભવ કરાવ્યો છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારત રીયલ-ટાઇમ ડિજિટલ વ્યવહારોમાં વિશ્વમાં આગળ છે અને વિશ્વના અન્ય કોઈપણ દેશ કરતાં વધુ વ્યવહારો રેકોર્ડ કરે છે.
તાજેતરમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સંગઠનોના વૈશ્વિક શિખર સંમેલનમાં ભારતની મુખ્ય સિદ્ધિઓ પર પ્રકાશ પાડતા, શ્રી મોદીએ આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રમ સંગઠન (ILO)નો ઉલ્લેખ કર્યો જેણે અહેવાલ આપ્યો છે કે ભારતમાં 90 કરોડથી વધુ લોકો હવે સામાજિક સુરક્ષા હેઠળ આવરી લેવામાં આવ્યા છે, જે સામાજિક કલ્યાણના ક્ષેત્રમાં એક સીમાચિહ્નરૂપ સિદ્ધિ છે. પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વ આરોગ્ય સંગઠન (WHO)નો પણ ઉલ્લેખ કર્યો, જેણે ભારતને ટ્રેકોમા (ચોમાસા દરમિયાન સામાન્ય રીતે જોવા મળતો આંખનો રોગ)થી મુક્ત જાહેર કર્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ માન્યતા ભારતના જાહેર આરોગ્ય પ્રયાસોમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે.
પહેલગામમાં થયેલી ક્રૂર હત્યાઓને યાદ કરીને, જેણે વિશ્વને આઘાત આપ્યો અને આતંકવાદ અને તેના પ્રાયોજકો તરફ વૈશ્વિક ધ્યાન દોર્યું. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે પ્રતિભાવમાં, મોટાભાગના રાજકીય પક્ષો અને રાજ્યોના પ્રતિનિધિઓ પક્ષીય હિતોથી ઉપર ઉઠ્યા અને રાષ્ટ્રની સેવામાં આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે આગળ વધ્યા છે. તેમણે આ સંકલિત રાજદ્વારી અભિયાનની સફળતા પર પ્રકાશ પાડ્યો, જેણે પાકિસ્તાનને વૈશ્વિક મંચ પર આતંકવાદના પ્રાયોજક તરીકે ઉજાગર કર્યું હતું. શ્રી મોદીએ આ મહત્વપૂર્ણ રાષ્ટ્રીય પહેલ હાથ ધરનારા સંસદસભ્યો અને રાજકીય પક્ષો પ્રત્યે ઊંડી પ્રશંસા વ્યક્ત કરી. તેમણે કહ્યું હતું કે તેમના પ્રયાસોથી દેશમાં સકારાત્મક વાતાવરણ સર્જાયું અને આતંકવાદ પર ભારતના દૃષ્ટિકોણ તરફ આંતરરાષ્ટ્રીય સમુદાયનું ધ્યાન દોર્યું. તેમણે કહ્યું હતું કે રાષ્ટ્રીય હિતમાં આ મહત્વપૂર્ણ યોગદાન બદલ તમામ સંબંધિત પક્ષોની પ્રશંસા કરવી એ એક લહાવો છે.
એકતાની શક્તિ અને રાષ્ટ્રને પ્રેરણા આપતી એક અવાજની ભાવના પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે વર્તમાન ચોમાસુ સત્ર વિજય ઉત્સવના રૂપમાં આ ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરશે, જે ભારતની લશ્કરી શક્તિ અને રાષ્ટ્રીય ક્ષમતાનું સન્માન કરશે અને 140 કરોડ નાગરિકો માટે પ્રેરણાનો સ્ત્રોત બનશે. શ્રી મોદીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે સામૂહિક પ્રયાસો ભારતને સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભરતા તરફ દોરી જશે. તેમણે રાષ્ટ્રને સશસ્ત્ર દળોની શક્તિને ઓળખવા અને તેની પ્રશંસા કરવાનો આગ્રહ કર્યો. જનતા અને રાજકીય પક્ષોને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રીએ એકતામાંથી આવતી શક્તિ અને એક અવાજમાં બોલવાની અસર પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે તમામ સાંસદોને સંસદમાં આ ભાવનાને આગળ ધપાવવા હાકલ કરી. રાજકીય પક્ષોની વિવિધતા અને તેમના સંબંધિત એજન્ડાઓને સ્વીકારતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે પક્ષના હિતોના મુદ્દાઓ પર મતભેદો હોઈ શકે છે, પરંતુ રાષ્ટ્રીય હિતના મુદ્દાઓ પર ઇરાદાઓની એકતા હોવી જોઈએ. તેમણે પુનરાવર્તન કરીને કહ્યું હતું કે આ સત્રમાં રાષ્ટ્રના વિકાસને વેગ આપવા, નાગરિકોને સશક્ત બનાવવા અને ભારતની પ્રગતિને મજબૂત બનાવવાના હેતુથી ઘણા પ્રસ્તાવિત બિલોનો સમાવેશ થશે. તેમણે સંસદના તમામ સભ્યોને ઉત્પાદક અને ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળી ચર્ચાની શુભેચ્છા પાઠવી.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi's statement at the start of the Monsoon Session of 2025
The Monsoon Session stands as a proud moment for the nation, a true celebration of our collective achievements: PM
The world has witnessed the strength of India's military power; In Operation Sindoor, Indian soldiers achieved their objective with 100% success, demolishing the masterminds behind terrorism in their hideouts: PM
India has endured many violent challenges, be it terrorism or Naxalism, but today, the influence of Naxalism and Maoism is shrinking rapidly; The Constitution prevails over bombs and guns. The red corridors of the past are now transforming into green zones of growth and development: PM
Digital India is making waves globally, with UPI gaining popularity across many countries, it has become a recognised name in the world of FinTech: PM
The brutal massacre in Pahalgam shocked the entire world and drew global attention to terrorism and its epicentre; Rising above party lines, representatives from across India united to expose Pakistan's role: PM
21 JUL 2025 12:31PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the media before the start of the Monsoon Session of 2025 at the Parliament premises today. Welcoming everyone to the Monsoon session, the Prime Minister remarked that the monsoon symbolizes innovation and renewal, highlighting that current weather conditions across the country are progressing favourably, bringing beneficial forecasts for agriculture. He noted that rainfall plays a crucial role not only in the rural economy and the nation’s overall economic structure but also in the financial well-being of every household. Shri Modi stated that, based on current information, water reservoir levels this year have tripled compared to the past ten years. This increase, he emphasized, will significantly benefit India’s economy in the coming days.
“The current monsoon session is a moment of great pride for the nation, it represents a celebration of victory for India”, stated the Prime Minister, underlining the historic moment when the Indian tricolour flag was unfurled at the International Space Station for the first time, calling it a source of immense pride for every Indian citizen. He emphasized that this achievement has sparked new enthusiasm and excitement across the country for science, technology, and innovation. Shri Modi further noted that the entire Parliament—both Lok Sabha and Rajya Sabha—as well as the people of India are united in expressing their pride in this accomplishment. He added that this collective celebration will serve as inspiration and encouragement for India’s future space exploration missions.
Describing the current monsoon session as a celebration of India’s victories, Shri Modi stated that the world has witnessed the strength and capability of India’s armed forces. Referring to Operation Sindoor, the Prime Minister highlighted that the Indian Army achieved its targeted objectives with 100 percent success. He emphasized that in just 22 minutes, under Operation Sindoor, India’s forces neutralized high-value targets at their own bases. He mentioned that he had announced this operation at a public event in Bihar, and the armed forces proved their mettle swiftly. Shri Modi noted growing global interest in India’s emerging “Made in India” defence capabilities, sharing that during his recent international interactions, world leaders have expressed admiration for India’s indigenously developed military equipment. He expressed confidence that as Parliament unites to celebrate this victory in one voice during the session, it will further energize and encourage India’s military strength. The Prime Minister remarked that this collective spirit will also inspire citizens and lend momentum to defence sector research, innovation, and manufacturing, creating new employment opportunities for India’s youth.
The Prime Minister observed that this decade reflects peace and progress advancing hand-in-hand, with a continuous sense of development at every step. He highlighted that the nation has long suffered from various violent incidents, be it terrorism or Naxalism, which have persisted since independence. Remarking that the geographical spread of Naxalism and Maoism is now rapidly shrinking, Shri Modi stated that India's security forces, with renewed confidence and accelerated efforts, are progressing steadily toward the goal of completely eliminating Naxalism and Maoism. With pride, he affirmed that hundreds of districts across the country are now breathing free, having emerged from the grip of Naxal violence. The Prime Minister emphasized that India’s Constitution is triumphing over weapons and violence. He noted that former ‘Red Corridor’ areas are now visibly transforming into ‘Green Growth Zones’, signaling a promising future for the country.
Underlining that each of these events represents moments of pride for every honourable Member of Parliament, driven by patriotism and dedication to the nation's welfare, Shri Modi emphasized that during this monsoon session of Parliament, the entire country will hear this celebration of national pride, voiced by every Member of Parliament and every political party.
Highlighting that when their government took charge in 2014, India was part of the Fragile Five economies, the Prime Minister said that at that time, India held the 10th position in the global economic rankings, but today, India is moving rapidly toward becoming the world’s third-largest economy and is knocking on the doors of that milestone. He emphasized that 25 crore people have emerged from poverty, a transformation that has been widely recognized and appreciated by global institutions. Shri Modi noted that prior to 2014, India grappled with double-digit inflation. “Today, with inflation rates hovering around 2 percent, citizens are experiencing relief and improved ease of living. The low inflation coupled with high growth reflects a strong and steady development journey”, stated Shri Modi.
“Initiatives like Digital India and Unified Payments Interface (UPI) are showcasing India’s emerging capabilities to the world with global recognition and interest in India’s digital ecosystem are rapidly increasing”, said the Prime Minister. He remarked that UPI has established a strong presence in the fintech domain. He emphasized that India leads the world in real-time digital transactions, recording more than any other country globally.
Highlighting India's major achievements at a recent global summit of international organizations, Shri Modi cited the International Labour Organization (ILO), which reported that over 90 crore individuals in India are now covered under social security, a landmark accomplishment in social welfare. The Prime Minister also referenced the World Health Organization (WHO), which has declared India free of trachoma, an eye disease commonly seen during the monsoon season. He emphasized that this recognition marks a significant milestone in India's public health efforts.
Recalling the brutal killings in Pahalgam that shocked the world and brought global attention to terrorism and its sponsors, the Prime Minister remarked that in response, representatives from most political parties and states rose above partisan interests and embarked on international outreach in service of the nation. He highlighted the success of this unified diplomatic campaign, which exposed Pakistan as a sponsor of terrorism on the global stage. Shri Modi expressed deep appreciation for the Members of Parliament and political parties who carried out this vital national initiative. He stated that their efforts created a positive environment in the country and opened the minds of the international community to India’s perspective on terrorism, noting that it is his privilege to commend all involved for this significant contribution to national interest.
Emphasizing the power of unity and the spirit of one voice that inspires and energizes the nation, the Prime Minister said that the current monsoon session will reflect this spirit as a celebration of victory, honouring India’s military strength and national capability, and serving as a source of motivation for 140 crore citizens. Shri Modi expressed confidence that collective efforts will strengthen India’s pursuit of self-reliance in the defence sector. He urged the nation to recognize and applaud the strength of the armed forces. Addressing the public and political parties, the Prime Minister highlighted the strength that comes from unity and the impact of speaking in one voice. He called upon all Members of Parliament to advance this sentiment in Parliament. Acknowledging the diversity of political parties and their respective agendas, Shri Modi stated that while opinions may differ on party interests, there must be harmony of intent in matters of national interest. He concluded by reaffirming that this session will include several proposed bills aimed at boosting the nation’s development, empowering citizens, and strengthening India’s progress. He extended his best wishes to all Members of Parliament for productive and high-quality debates.