પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
'ઓર્ડર ઓફ ધ રિપબ્લિક ઓફ ત્રિનિદાદ એન્ડ ટોબેગો' સન્માન પ્રદાન કરવાના પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીનું સ્વીકૃતિ ભાષણ
04 JUL 2025 10:45PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર,
સૌને શુભ સવાર,
રાષ્ટ્રપતિ ક્રિસ્ટીન કંગાલુ જી,
પ્રધાનમંત્રી કમલા પ્રસાદ-બિસેસર જી,
પ્રતિનિધિ મહેમાનો,
હું તમને, તમારી સરકાર અને તમારા લોકોનો સર્વોચ્ચ રાષ્ટ્રીય સન્માન, 'ઓર્ડર ઓફ ધ રિપબ્લિક ઓફ ત્રિનિદાદ એન્ડ ટોબેગો'થી સન્માનિત થવા બદલ હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું.
આ સન્માન આપણા બંને દેશો વચ્ચેની શાશ્વત અને ઊંડી મિત્રતાનું પ્રતીક છે. હું આ સન્માનને 140 કરોડ ભારતીયો વતી સહિયારા ગૌરવ તરીકે સ્વીકારું છું.
મિત્રો,
પ્રથમ વખત કોઈ વિદેશી નેતાને આ સન્માન એનાયત થવું એ આપણા ખાસ સંબંધની ઊંડાઈને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ સંબંધ આપણા સહિયારા ઇતિહાસ અને સાંસ્કૃતિક વારસા પર આધારિત છે.
એકસો એંસી વર્ષ પહેલાં ભારતથી અહીં આવેલા લોકોએ આપણી મિત્રતાનો પાયો નાખ્યો હતો. ભલે તેમના હાથ ખાલી હતા, તેમના મન ભારતીય સભ્યતા, સંસ્કૃતિ અને વિવિધતાથી સમૃદ્ધ હતા. તેમણે વાવેલા પરસ્પર સંવાદિતા અને સદ્ભાવનાના બીજ આજે ત્રિનિદાદ અને ટોબેગોની પ્રગતિ અને સમૃદ્ધિના રૂપમાં સાકાર થઈ રહ્યા છે.
આપણી સહિયારી પરંપરાઓ, સંસ્કૃતિ અને રિવાજો હજુ પણ ભારતીય સમુદાય દ્વારા સાચવવામાં આવ્યા છે તે ખૂબ જ ગર્વની વાત છે. રાષ્ટ્રપતિ કંગાલુજી અને પ્રધાનમંત્રી કમલાજી આ સમુદાયના સૌથી મોટા બ્રાન્ડ એમ્બેસેડર છે. બંને દેશો વચ્ચે સાંસ્કૃતિક સંવાદિતા દરેક પગલે દેખાય છે.
મિત્રો,
રાષ્ટ્રપતિ કંગાલુજીના પૂર્વજો સંત તિરુવલ્લુવરજીની ભૂમિ તમિલનાડુના હતા. હજારો વર્ષ પહેલાં સંત તિરુવલ્લુવરે કહ્યું હતું -
पडई कुडी कूळ् अमईच्चु नट्परन् आरुम्
उडैयान् अरसरुळ् एरु
એટલે કે, મજબૂત દેશોમાં છ વસ્તુઓ હોવી જોઈએ. એક બહાદુર સેના, દેશભક્ત નાગરિકો, સંસાધનો, સારા જનપ્રતિનિધિઓ, મજબૂત સંરક્ષણ... અને હંમેશા સાથે ઉભા રહેનારા મૈત્રીપૂર્ણ દેશો. ત્રિનિદાદ અને ટોબેગો ભારત માટે ખૂબ જ મૈત્રીપૂર્ણ દેશ છે.
આપણા સંબંધોમાં ક્રિકેટનો રોમાંચ અને ત્રિનિદાદ મરીના તડકાનો તાલ છે. જ્યારે "કેલિપ્સો"ની ધૂન તબલાના તાલ સાથે મળે છે, ત્યારે આપણા સંબંધો વધુ મધુર બને છે. બે સંસ્કૃતિઓ વચ્ચેનો ઊંડો સંવાદિતા આપણા સંબંધોની એક મોટી તાકાત છે.
મિત્રો,
હું આ સન્માનને આપણા સંબંધો માટે એક જવાબદારી તરીકે પણ જોઉં છું. એક નજીકના અને વિશ્વસનીય ભાગીદાર તરીકે, અમે ત્રિનિદાદ અને ટોબેગોના લોકોના કૌશલ્ય વિકાસ અને ક્ષમતા નિર્માણ પર ભાર મૂકી રહ્યા છીએ. ત્રિનિદાદ અને ટોબેગો માત્ર કેરી-કોમમાં જ નહીં પરંતુ સમગ્ર વિશ્વમાં ભારત માટે એક મહત્વપૂર્ણ ભાગીદાર છે.
આપણો સહયોગ સમગ્ર ગ્લોબલ સાઉથ માટે મહત્વપૂર્ણ છે. બે જીવંત લોકશાહી તરીકે, આપણે બંને દેશોના લોકો તેમજ સમગ્ર માનવતાના કલ્યાણ માટે સાથે મળીને કામ કરવાનું ચાલુ રાખીશું.
મહામહિમ,
ફરી એકવાર 140 કરોડ ભારતીયો વતી, હું આ સન્માન માટે ઊંડો આભાર વ્યક્ત કરું છું. આ સન્માન આપણને દરેક ક્ષેત્રમાં નવી ઊંચાઈઓ પ્રાપ્ત કરવા માટે પ્રેરણા આપતું રહેશે.
આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
Acceptance Speech of the Prime Minister on being conferred the 'Order of the Republic of Trinidad and Tobago'
04 JUL 2025 10:45PM by PIB Delhi
Namaskar,
Good morning to everybody,
President Christine Kangaloo ji,
Prime Minister Kamla Persad-Bissessar ji,
Distinguished guests,
I express my heartfelt gratitude to you, your government, and your people for conferring upon me the highest national honour, the ‘Order of the Republic of Trinidad & Tobago’.
This honour symbolizes the eternal and deep friendship between our two nations. I accept it as a shared pride on behalf of 140 crore Indians.
Friends,
That this honour is being awarded to a foreign leader for the first time reflects the depth of our special relationship. This bond is rooted in our shared history and cultural heritage.
Those who came here from Bharat 180 years ago laid the foundation of our friendship. Though they came empty-handed, their minds were enriched with Indian civilization, culture, and diversity. The seeds of harmony and goodwill they sowed are now blooming in the form of Trinidad and Tobago’s progress and prosperity.
It is a matter of great pride that the Indian community has preserved our shared traditions, culture, and customs to this day. President Kangaloo ji and Prime Minister Kamla ji are the greatest brand ambassadors of this community. Cultural exchange between the two nations is visible at every step.
Friends,
President Kangaloo’s ancestors hailed from Tamil Nadu, the land of Saint Thiruvalluvar. Thousands of years ago, Saint Thiruvalluvar said:
पडई कुडी कूळ् अमईच्चु नट्परन् आरुम्
उडैयान् अरसरुळ् एरु
Which means — a strong nation should possess six things: a valiant army, patriotic citizens, resources, good representatives, a strong defence... and friendly nations that always stand by. Trinidad and Tobago is such a friendly nation for Bharat.
Our relationship includes the thrill of cricket and the spice of Trinidadian pepper. When the rhythm of calypso meets the beat of the tabla, our ties become even more melodious. The deep harmony between our two cultures is a great strength of our relationship.
Friends,
I also view this honour as a responsibility towards our relationship. As a close and trusted partner, we have always emphasized skill development and capacity building for the people of Trinidad and Tobago. For Bharat, Trinidad and Tobago is not only a key partner in CARICOM but also an important partner globally.
Our cooperation is crucial for the entire Global South. As two vibrant democracies, we will continue working together for the well-being of both our peoples and of all humanity.
Excellency,
Once again, on behalf of 140 crore Indians, I express my deepest gratitude for this honour. This recognition will continue to inspire us to achieve greater heights in every field.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.