પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ રાઇઝિંગ નોર્થ ઇસ્ટ ઇન્વેસ્ટર્સ સમિટ 2025નું ઉદ્ઘાટન કર્યું
ઉત્તર પૂર્વ આપણા વૈવિધ્યસભર રાષ્ટ્રનો સૌથી વૈવિધ્યસભર પ્રદેશ છે: પ્રધાનમંત્રી
અમારા માટે, પૂર્વનો અર્થ છે - સશક્તિકરણ, કાર્ય, મજબૂતીકરણ અને પરિવર્તન: પ્રધાનમંત્રી
એક સમય હતો જ્યારે પૂર્વોત્તર ફક્ત સરહદી પ્રદેશ તરીકે ઓળખાતું હતું... આજે તે 'વિકાસના અગ્રગણ્ય' તરીકે ઉભરી રહ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
ઉત્તરપૂર્વ એ પર્યટન માટે એક સંપૂર્ણ પેકેજ છે: પ્રધાનમંત્રી
આતંકવાદ હોય કે માઓવાદી તત્વો અશાંતિ ફેલાવતા હોય, અમારી સરકાર શૂન્ય સહિષ્ણુતાની નીતિનું પાલન કરે છે: પ્રધાનમંત્રી
ઉત્તરપૂર્વ ઊર્જા અને સેમિકન્ડક્ટર જેવા ક્ષેત્રો માટે એક મુખ્ય સ્થળ બની રહ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
23 MAY 2025 12:57PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​નવી દિલ્હીના ભારત મંડપમ ખાતે રાઇઝિંગ નોર્થ ઇસ્ટ ઇન્વેસ્ટર્સ સમિટ 2025નું ઉદ્ઘાટન કર્યું. કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત તમામ મહાનુભાવોનું ઉષ્માભર્યું સ્વાગત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્રના ભવિષ્યમાં ગર્વ, ઉષ્મા અને અપાર વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો. તેમણે તાજેતરમાં ભારત મંડપમ ખાતે યોજાયેલા અષ્ટલક્ષ્મી મહોત્સવને યાદ કરી ભાર મૂક્યો કે આજનો કાર્યક્રમ ઉત્તર પૂર્વમાં રોકાણોની ઉજવણી છે. પ્રધાનમંત્રીએ સમિટમાં ઉદ્યોગના અગ્રણીઓની નોંધપાત્ર હાજરી પર પ્રકાશ પાડ્યો અને આ ક્ષેત્રમાં રહેલી તકો અંગેના ઉત્સાહ પર ભાર મૂક્યો. તેમણે તમામ મંત્રાલયો અને રાજ્ય સરકારોને અભિનંદન આપ્યા અને રોકાણ માટે અનુકૂળ વાતાવરણ બનાવવાના તેમના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી. પ્રધાનમંત્રીએ શુભેચ્છાઓ પાઠવતા નોર્થ ઇસ્ટ રાઇઝિંગ સમિટની પ્રશંસા કરી અને પ્રદેશના સતત વિકાસ અને સમૃદ્ધિ પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરી.
ભારતને વિશ્વના સૌથી વૈવિધ્યસભર રાષ્ટ્ર તરીકે પ્રકાશિત કરતા શ્રી મોદીએ કહ્યું, "ઉત્તર-પૂર્વ આપણા વૈવિધ્યસભર રાષ્ટ્રનો સૌથી વૈવિધ્યસભર પ્રદેશ છે". વેપાર, પરંપરા, કાપડ અને પર્યટનમાં અપાર સંભાવનાઓ પર ભાર મૂકતા તેમણે કહ્યું કે આ પ્રદેશની વિવિધતા તેની સૌથી મોટી તાકાત છે. તેમણે કહ્યું કે ઉત્તરપૂર્વ એક સમૃદ્ધ બાયો-ઇકોનોમી અને વાંસ ઉદ્યોગ, ચા ઉત્પાદન અને પેટ્રોલિયમ, રમતગમત અને કૌશલ્ય તેમજ ઇકો-ટુરિઝમ માટે ઉભરતા કેન્દ્રનો પર્યાય છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે આ પ્રદેશ ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનો માટે માર્ગ મોકળો કરી રહ્યો છે અને ઊર્જાના પાવરહાઉસ તરીકે ઊભો છે. તેમણે ખાતરી આપી કે ઉત્તર-પૂર્વ એ અષ્ટલક્ષ્મીનું સાર છે, જે સમૃદ્ધિ અને તકો લાવે છે. તેમણે કહ્યું કે આ તાકાત સાથે, દરેક પૂર્વોત્તર રાજ્ય રોકાણ અને નેતૃત્વ માટે પોતાની તૈયારી જાહેર કરી રહ્યું છે.
વિકસિત ભારતના નિર્માણમાં પૂર્વીય ભારતની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ ઉત્તરપૂર્વને તેનો સૌથી મહત્વપૂર્ણ ઘટક ગણાવ્યો. તેમણે કહ્યું, "અમારા માટે, પૂર્વીય ક્ષેત્ર માત્ર એક દિશા નથી પરંતુ એક દ્રષ્ટિકોણ છે - સશક્તિકરણ, કાર્ય, મજબૂતીકરણ અને પરિવર્તન - જે પ્રદેશ માટે નીતિ માળખાને વ્યાખ્યાયિત કરે છે." તેમણે એ વાત પર ભાર મૂક્યો કે આ અભિગમે પૂર્વી ભારત ખાસ કરીને ઉત્તરપૂર્વને, ભારતના વિકાસ માર્ગના કેન્દ્રમાં મૂક્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ છેલ્લા 11 વર્ષમાં પૂર્વોત્તરમાં થયેલા પરિવર્તનકારી ફેરફારો પર પ્રકાશ પાડ્યો અને ભાર મૂક્યો કે પ્રગતિ ફક્ત આંકડાઓમાં જ નહીં પરંતુ જમીન પર પણ દેખાય છે. તેમણે કહ્યું કે આ ક્ષેત્ર સાથે સરકારનું જોડાણ નીતિગત માપદંડોથી આગળ વધે છે અને લોકો સાથે હૃદયસ્પર્શી જોડાણને પ્રોત્સાહન આપે છે. પ્રધાનમંત્રીએ કેન્દ્રીય મંત્રીઓ દ્વારા પૂર્વોત્તરની 700થી વધુ મુલાકાતો પર પ્રકાશ પાડ્યો, જે જમીનને સમજવા, લોકોની આંખોમાં આકાંક્ષાઓ જોવા અને તે વિશ્વાસને વિકાસ નીતિઓમાં રૂપાંતરિત કરવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સ ફક્ત ઇંટો અને સિમેન્ટ વિશે નથી, પરંતુ ભાવનાત્મક જોડાણનું માધ્યમ પણ છે. તેમણે લૂક ઈસ્ટથી એક્ટ ઈસ્ટ તરફના પરિવર્તનને સમર્થન આપતા કહ્યું કે આ સક્રિય અભિગમના પરિણામો સ્પષ્ટ થઈ રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું, "જ્યારે ઉત્તર-પૂર્વ એક સમયે ફક્ત સરહદી પ્રદેશ માનવામાં આવતો હતો, તે હવે ભારતની વિકાસ ગાથામાં એક નેતા તરીકે ઉભરી રહ્યો છે."
પ્રવાસન ક્ષેત્રને આકર્ષક બનાવવામાં અને રોકાણકારોમાં વિશ્વાસ વધારવામાં મજબૂત માળખાગત સુવિધા મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે તે વાત પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું કે સુવિકસિત રસ્તાઓ, વીજળી માળખાગત સુવિધાઓ અને લોજિસ્ટિક્સ નેટવર્ક કોઈપણ ઉદ્યોગની કરોડરજ્જુ બનાવે છે, જે સરળ વેપાર અને આર્થિક વિકાસને સરળ બનાવે છે. તેમણે કહ્યું કે માળખાગત સુવિધાઓ વિકાસનો પાયો છે અને સરકારે પૂર્વોત્તરમાં માળખાગત ક્રાંતિ શરૂ કરી છે. તેમણે અરુણાચલ પ્રદેશમાં સેલા ટનલ અને આસામમાં ભૂપેન હજારિકા બ્રિજ જેવા પ્રોજેક્ટ્સનો ઉલ્લેખ કરીને કહ્યું કે કનેક્ટિવિટી વધારવા માટે હજારો કરોડ રૂપિયાનું રોકાણ કરવામાં આવ્યું છે. શ્રી મોદીએ છેલ્લા દાયકામાં થયેલી મોટી પ્રગતિ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો, જેમાં 11,000 કિલોમીટરના હાઇવેનું નિર્માણ, નવી રેલવે લાઇનો વિસ્તૃત કરવી, એરપોર્ટની સંખ્યા બમણી કરવી, બ્રહ્મપુત્ર અને બરાક નદીઓ પર જળમાર્ગોનો વિકાસ અને સેંકડો મોબાઇલ ટાવર્સની સ્થાપનાનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે ઉદ્યોગોને વિશ્વસનીય ઉર્જા પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા માટે 1,600 કિમી લાંબા ઉત્તરપૂર્વ ગેસ ગ્રીડની સ્થાપનાનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે હાઇવે, રેલવે, જળમાર્ગો અને ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી એ બધા ઉત્તરપૂર્વના માળખાગત સુવિધાઓને મજબૂત બનાવી રહ્યા છે, જે ઉદ્યોગો માટે પ્રથમ સ્થાને લાભ મેળવવા માટે ફળદ્રુપ જમીન બનાવે છે. તેમણે ખાતરી આપી કે આગામી દાયકામાં આ પ્રદેશની વેપાર ક્ષમતામાં નોંધપાત્ર વધારો થશે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે ભારતનો ASEAN સાથેનો વેપાર હાલમાં લગભગ $125 બિલિયન છે અને આગામી વર્ષોમાં તે $200 બિલિયનને વટાવી જવાની અપેક્ષા છે, જે ઉત્તરપૂર્વને એક વ્યૂહાત્મક વેપાર સેતુ અને ASEAN બજારો માટે પ્રવેશદ્વાર બનાવે છે. તેમણે પ્રાદેશિક જોડાણ વધારવા માટે માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સને વેગ આપવા માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો. ભારત-મ્યાનમાર-થાઇલેન્ડ ત્રિપક્ષીય હાઇવેના મહત્વ પર ભાર મૂકતા, જે મ્યાનમારથી થાઇલેન્ડ સુધી સીધો પ્રવેશ પૂરો પાડશે જેનાથી થાઇલેન્ડ, વિયેતનામ અને લાઓસ સાથે ભારતનું જોડાણ મજબૂત બનશે. શ્રી મોદીએ કલાદાન મલ્ટિમોડલ ટ્રાન્ઝિટ પ્રોજેક્ટને ઝડપી બનાવવાના સરકારના પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડ્યો, જે કોલકાતા બંદરને મ્યાનમારના સિટવે બંદર સાથે જોડશે, જે મિઝોરમ દ્વારા એક મહત્વપૂર્ણ વેપાર માર્ગ પ્રદાન કરશે. તેમણે કહ્યું કે આ પ્રોજેક્ટ પશ્ચિમ બંગાળ અને મિઝોરમ વચ્ચેના મુસાફરીના અંતરમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કરશે, અને વેપાર અને ઔદ્યોગિક વિકાસને વેગ આપશે.
ગુવાહાટી, ઇમ્ફાલ અને અગરતલાના મલ્ટી-મોડલ લોજિસ્ટિક્સ હબ તરીકે ચાલી રહેલા વિકાસ પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે મેઘાલય અને મિઝોરમમાં લેન્ડ કસ્ટમ્સ સ્ટેશનોની સ્થાપના આંતરરાષ્ટ્રીય વેપાર માટે તકોને વધુ વિસ્તૃત કરી રહી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ વિકાસ ઉત્તરપૂર્વને ઇન્ડો-પેસિફિક દેશો સાથે વેપારમાં એક ઉભરતી શક્તિ તરીકે સ્થાપિત કરી રહ્યા છે, જે રોકાણ અને આર્થિક વિકાસ માટે નવા માર્ગો ખોલી રહ્યા છે.
વૈશ્વિક આરોગ્ય અને સુખાકારી ઉકેલો પ્રદાતા બનવાના ભારતના વિઝન પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે હીલ ઇન ઇન્ડિયા પહેલને વિશ્વવ્યાપી ચળવળ તરીકે વિકસાવવામાં આવી રહી છે. તેમણે ઉત્તરપૂર્વની સમૃદ્ધ જૈવવિવિધતા, કુદરતી વાતાવરણ અને કાર્બનિક જીવનશૈલી પર પ્રકાશ પાડ્યો, તેને સુખાકારી માટે એક આદર્શ સ્થળ ગણાવ્યું. પ્રધાનમંત્રીએ રોકાણકારોને ભારતના હીલ ઇન ઇન્ડિયા મિશનના મુખ્ય ઘટક તરીકે ઉત્તરપૂર્વનો અભ્યાસ કરવા વિનંતી કરી અને ખાતરી આપી કે આ પ્રદેશની આબોહવા અને ઇકોલોજીકલ વિવિધતા સુખાકારી-સંચાલિત ઉદ્યોગો માટે અપાર સંભાવનાઓ પ્રદાન કરે છે.
શ્રી મોદીએ ઉત્તરપૂર્વના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસા પર પ્રકાશ પાડ્યો, સંગીત, નૃત્ય અને તહેવારો સાથે તેના ઊંડા જોડાણ પર ભાર મૂક્યો. તેમણે કહ્યું કે આ પ્રદેશ વૈશ્વિક પરિષદો, સંગીત ઉત્સવો અને ડેસ્ટિનેશન વેડિંગ્સ માટે એક આદર્શ સ્થળ છે જે તેને સંપૂર્ણ પ્રવાસન પેકેજ તરીકે સ્થાપિત કરે છે. તેમણે કહ્યું કે જેમ જેમ વિકાસ પૂર્વોત્તરના દરેક ખૂણા સુધી પહોંચે છે તેમ તેમ પ્રવાસન પર તેની સકારાત્મક અસર સ્પષ્ટ થાય છે, મુલાકાતીઓની સંખ્યા બમણી થઈ રહી છે. તેમણે કહ્યું કે આ ફક્ત આંકડા નથી - આ તેજીને કારણે ગામડાઓમાં હોમસ્ટેની સંખ્યામાં વધારો થયો છે, યુવા માર્ગદર્શકો માટે રોજગારની નવી તકો ઉભી થઈ છે અને પ્રવાસ અને મુસાફરી ઇકોસિસ્ટમનો વિસ્તાર થયો છે. ઉત્તરપૂર્વીય પર્યટનને વધુ પ્રોત્સાહન આપવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા, તેમણે ઇકો-ટુરિઝમ અને સાંસ્કૃતિક પર્યટનમાં વિશાળ રોકાણ સંભાવના તરફ ધ્યાન દોર્યું. કોઈપણ પ્રદેશના વિકાસ માટે શાંતિ અને કાયદો અને વ્યવસ્થા સૌથી મહત્વપૂર્ણ પરિબળો છે તેની પુષ્ટિ કરતા શ્રી મોદીએ કહ્યું કે, "આપણી સરકાર આતંકવાદ અને ઉગ્રવાદ પ્રત્યે શૂન્ય-સહિષ્ણુતાની નીતિ ધરાવે છે". તેમણે કહ્યું કે પૂર્વોત્તર એક સમયે નાકાબંધી અને સંઘર્ષથી પીડાતો હતો, જેના કારણે તેના યુવાનો માટે તકો પર ગંભીર અસર પડી હતી. શાંતિ કરારો માટે સરકારના સતત પ્રયાસો પર ભાર મૂકતા તેમણે કહ્યું કે છેલ્લા 10-11 વર્ષોમાં, 10,000થી વધુ યુવાનોએ શાંતિ સ્વીકારવા માટે શસ્ત્રો છોડી દીધા છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ પરિવર્તનથી પ્રદેશમાં રોજગાર અને ઉદ્યોગસાહસિકતા માટે નવી તકો ખુલી છે. શ્રી મોદીએ મુદ્રા યોજનાની અસર પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો, જેણે ઉત્તર-પૂર્વના લાખો યુવાનોને હજારો કરોડ રૂપિયાની નાણાકીય સહાય પૂરી પાડી છે. તેમણે શૈક્ષણિક સંસ્થાઓના ઉદયનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો જે યુવાનોને ભવિષ્ય માટે કૌશલ્ય વિકસાવવામાં મદદ કરી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે ઉત્તર-પૂર્વના યુવાનો ફક્ત ઇન્ટરનેટ વપરાશકર્તાઓ જ નથી પરંતુ ઉભરતા ડિજિટલ ઇનોવેટર પણ છે. તેમણે 13,000 કિમીથી વધુના ઓપ્ટિકલ ફાઇબર વિસ્તરણ, 4જી અને 5જી કવરેજ અને ટેકનોલોજી ક્ષેત્રમાં વધતી જતી તકો જેવી પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે કહ્યું, "યુવા ઉદ્યોગસાહસિકો હવે આ પ્રદેશમાં મોટા સ્ટાર્ટઅપ્સ શરૂ કરી રહ્યા છે, જે ભારતના ડિજિટલ પ્રવેશદ્વાર તરીકે ઉત્તરપૂર્વની ભૂમિકાને મજબૂત બનાવે છે."
વિકાસને વેગ આપવા અને સારા ભવિષ્યને સુનિશ્ચિત કરવામાં કૌશલ્ય વિકાસની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ઉત્તર-પૂર્વ આ પ્રગતિ માટે અનુકૂળ વાતાવરણ પૂરું પાડે છે, કેન્દ્ર સરકાર શિક્ષણ અને કૌશલ્ય નિર્માણ પહેલોમાં નોંધપાત્ર રોકાણ કરી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ એ વાત પર ભાર મૂક્યો કે છેલ્લા દાયકામાં ઉત્તર પૂર્વના શિક્ષણ ક્ષેત્રમાં રૂ. 21,000 કરોડનું રોકાણ કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે 800થી વધુ નવી શાળાઓ, પ્રદેશની પ્રથમ AIIMS, નવ નવી મેડિકલ કોલેજો અને બે નવી IIITsની સ્થાપના સહિત મુખ્ય વિકાસની નોંધ લીધી. વધુમાં તેમણે મિઝોરમમાં ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ માસ કોમ્યુનિકેશન કેમ્પસના નિર્માણ અને સમગ્ર પ્રદેશમાં લગભગ 200 નવી કૌશલ્ય વિકાસ સંસ્થાઓનો ઉલ્લેખ કર્યો. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે ખેલો ઇન્ડિયા કાર્યક્રમ હેઠળ નોંધપાત્ર રોકાણ સાથે ઉત્તર-પૂર્વમાં ભારતની પ્રથમ રમતગમત યુનિવર્સિટી વિકસાવવામાં આવી રહી છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે સમગ્ર પ્રદેશમાં રમતગમતની પ્રતિભાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આઠ ખેલો ઇન્ડિયા સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સ અને 250થી વધુ ખેલો ઇન્ડિયા સેન્ટર્સની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. પ્રધાનમંત્રીએ ખાતરી આપી હતી કે ઉત્તર પૂર્વ હવે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ઉચ્ચ સ્તરની પ્રતિભાઓ પ્રદાન કરે છે, જે ઉદ્યોગો અને રોકાણકારોને આ પ્રદેશની અપાર સંભાવનાનો લાભ લેવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે.
ઓર્ગેનિક ફૂડની વધતી જતી વૈશ્વિક માંગ પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે તેમનું વિઝન વિશ્વભરના દરેક ડાઇનિંગ ટેબલ પર એક ભારતીય ફૂડ બ્રાન્ડ રાખવાનું છે. તેમણે આ સ્વપ્નને સાકાર કરવામાં ઉત્તર-પૂર્વની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે કહ્યું કે છેલ્લા દાયકામાં પૂર્વોત્તરમાં ઓર્ગેનિક ખેતીનો વ્યાપ બમણો થયો છે. આ પ્રદેશમાં ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળી ચા, અનાનસ, નારંગી, લીંબુ, હળદર અને આદુનું ઉત્પાદન થાય છે. તેમણે પુષ્ટિ આપી કે આ ઉત્પાદનોના અસાધારણ સ્વાદ અને શ્રેષ્ઠ ગુણવત્તાને કારણે આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે માંગ વધી છે. ભારતના ઓર્ગેનિક ખાદ્ય નિકાસના મુખ્ય ચાલક તરીકે ઉત્તરપૂર્વની સંભાવનાને ઓળખીને, તેમણે હિસ્સેદારોને આ વધતા બજારનો લાભ લેવા પ્રોત્સાહિત કર્યા છે.
ઉત્તર પૂર્વમાં ફૂડ પ્રોસેસિંગ યુનિટ્સ સ્થાપવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે જ્યારે વિસ્તૃત કનેક્ટિવિટી પહેલાથી જ આ પહેલને ટેકો આપી રહી છે ત્યારે મેગા ફૂડ પાર્ક વિકસાવવા, કોલ્ડ સ્ટોરેજ નેટવર્કનો વિસ્તાર કરવા અને પરીક્ષણ પ્રયોગશાળા સુવિધાઓ પૂરી પાડવા માટે વધારાના પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે. તેમણે ઓઇલ પામ મિશનના પ્રારંભ પર પ્રકાશ પાડ્યો જેમાં ઉત્તરપૂર્વની જમીન અને આબોહવાને ઓઇલ પામની ખેતી માટે ખૂબ જ યોગ્ય તરીકે ઓળખવામાં આવી હતી. તેમણે કહ્યું કે આ પહેલ ખેડૂતો માટે આવકની મજબૂત તક પૂરી પાડે છે, જ્યારે ખાદ્ય તેલની આયાત પર ભારતની નિર્ભરતા ઘટાડે છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે તેલ પામની ખેતી ઉદ્યોગો માટે એક વિશાળ તક રજૂ કરે છે, જે હિસ્સેદારોને પ્રદેશની કૃષિ ક્ષમતાનો ઉપયોગ કરવા પ્રોત્સાહિત કરે છે.
"ઉત્તરપૂર્વ બે વ્યૂહાત્મક ક્ષેત્રો - ઊર્જા અને સેમિકન્ડક્ટર્સ માટે એક મુખ્ય સ્થળ તરીકે ઉભરી રહ્યું છે." શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તમામ પૂર્વોત્તર રાજ્યોમાં જળવિદ્યુત અને સૌર ઊર્જામાં સરકારના મોટા રોકાણો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમાં હજારો કરોડ રૂપિયાના પ્રોજેક્ટ્સ પહેલાથી જ મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે પ્લાન્ટ્સ અને ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં રોકાણની તકો ઉપરાંત સોલાર મોડ્યુલ, સેલ, સ્ટોરેજ સોલ્યુશન્સ અને સંશોધન સહિત ઉત્પાદનમાં નોંધપાત્ર સંભાવનાઓ છે. તેમણે આ ક્ષેત્રોમાં મહત્તમ રોકાણ કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો, અને કહ્યું કે આજે વધુ આત્મનિર્ભરતા ભવિષ્યમાં વિદેશી આયાત પરની નિર્ભરતા ઘટાડશે. શ્રી મોદીએ ભારતના સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવામાં આસામની વધતી ભૂમિકા પર પણ ટિપ્પણી કરી. તેમણે જાહેરાત કરી કે ઉત્તરપૂર્વમાં સેમિકન્ડક્ટર પ્લાન્ટમાંથી પ્રથમ મેડ ઇન ઇન્ડિયા ચિપ ટૂંક સમયમાં શરૂ કરવામાં આવશે, જે આ ક્ષેત્ર માટે એક મુખ્ય સીમાચિહ્નરૂપ છે. તેમણે ખાતરી આપી કે આ વિકાસ અત્યાધુનિક ટેકનોલોજી માટે તકો ખોલી રહ્યો છે અને ભારતના હાઇ-ટેક ઔદ્યોગિક વિકાસમાં ઉત્તરપૂર્વની સ્થિતિને મજબૂત બનાવી રહ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે "ઉભરતું ઉત્તર પૂર્વ એ ફક્ત રોકાણકારોનું પરિષદ નથી, તે એક ચળવળ અને કાર્યવાહીનું આહવાન છે." તેમણે કહ્યું કે ભારતનું ભવિષ્ય ઉત્તર-પૂર્વની પ્રગતિ અને સમૃદ્ધિ દ્વારા નવી ઊંચાઈઓ પર પહોંચશે. પ્રધાનમંત્રીએ ઉપસ્થિત ઉદ્યોગપતિઓ પર સંપૂર્ણ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો અને તેમને વિકાસને વેગ આપવા માટે સાથે આવવા વિનંતી કરી. પોતાના સંબોધનના સમાપન દરમિયાન તેમણે ઉત્તર-પૂર્વની સંભાવનાના પ્રતીક અષ્ટલક્ષ્મીને વિકસિત ભારત માટે માર્ગદર્શક શક્તિમાં પરિવર્તિત કરવા માટે હિતધારકોને સાથે મળીને કામ કરવા હાકલ કરી. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે આગામી ઉભરતા ઉત્તર-પૂર્વ સુધીમાં ભારત ઘણું આગળ નીકળી ગયું હશે.
આ પ્રસંગે પૂર્વોત્તર ક્ષેત્રના વિકાસ મંત્રી શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય એમ. સિંધિયા, મણિપુરના રાજ્યપાલ શ્રી અજય કુમાર ભલ્લા, આસામના મુખ્યમંત્રી શ્રી હિમંત બિસ્વા શર્મા, અરુણાચલ પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી પેમા ખાંડુ, મેઘાલયના મુખ્યમંત્રી શ્રી કોનરાડ સંગમા, મિઝોરમના મુખ્યમંત્રી શ્રી લાલદુહોમા, નાગાલેન્ડના મુખ્યમંત્રી શ્રી નેફ્યુ રિયો, સિક્કિમના મુખ્યમંત્રી શ્રી પ્રેમ સિંહ તમાંગ, ત્રિપુરાના મુખ્યમંત્રી શ્રી માણિક સાહા, પૂર્વોત્તર ક્ષેત્રના વિકાસ રાજ્યમંત્રી ડૉ. સુકાંત મજુમદાર અને અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
પૂર્વોત્તર ક્ષેત્રને તકોની ભૂમિ તરીકે ઉજાગર કરવા, વૈશ્વિક અને સ્થાનિક રોકાણોને આકર્ષવા અને મુખ્ય હિસ્સેદારો, રોકાણકારો અને નીતિ નિર્માતાઓને એક મંચ પર લાવવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​નવી દિલ્હીના ભારત મંડપમ ખાતે ઇમર્જિંગ નોર્થ ઇસ્ટ ઇન્વેસ્ટર્સ સમિટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું.
23-24 મે દરમિયાન યોજાનાર બે દિવસીય કાર્યક્રમમાં ઇમર્જિંગ નોર્થ ઇસ્ટ ઇન્વેસ્ટર્સ સમિટ, વિવિધ પૂર્વ-કોન્ફરન્સ પ્રવૃત્તિઓ જેમ કે રોડ શોની શ્રેણી અને રાજ્ય ગોળમેજી બેઠકો જેમાં રાજદૂતોની બેઠક અને દ્વિપક્ષીય ચેમ્બર્સ મીટનો સમાવેશ થાય છે. આ કાર્યક્રમનું આયોજન કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્રની રાજ્ય સરકારોના સક્રિય સમર્થનથી કરવામાં આવે છે. આ સમિટમાં મંત્રી સ્તરના સત્રો, બિઝનેસ-ટુ-ગવર્નમેન્ટ સત્રો, બિઝનેસ-ટુ-બિઝનેસ મીટિંગ્સ, રાજ્ય સરકાર અને કેન્દ્રીય મંત્રાલયો દ્વારા સ્ટાર્ટઅપ અને રોકાણ પ્રોત્સાહન માટે લેવામાં આવેલી નીતિ અને સંબંધિત પહેલોના પ્રદર્શનોનો સમાવેશ થશે.
રોકાણ પ્રોત્સાહનના મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં પ્રવાસન અને આતિથ્ય, કૃષિ-ખાદ્ય પ્રક્રિયા અને સંલગ્ન ક્ષેત્રો; કાપડ, હાથશાળ અને હસ્તકલા; આરોગ્યસંભાળ; શિક્ષણ અને કૌશલ્ય વિકાસ; માહિતી ટેકનોલોજી અથવા માહિતી ટેકનોલોજી સક્ષમ સેવાઓ; માળખાગત સુવિધા અને લોજિસ્ટિક્સ; ઊર્જા; અને મનોરંજન અને રમતગમતનો સમાવેશ થાય છે.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates Rising North East Investors Summit 2025
The Northeast is the most diverse region of our diverse nation: PM
For us, EAST means - Empower, Act, Strengthen and Transform: PM
There was a time when the North East was merely called a Frontier Region.. Today, it is emerging as the ‘Front-Runner of Growth’: PM
The North East is a complete package for tourism: PM
Be it terrorism or Maoist elements spreading unrest, our government follows a policy of zero tolerance: PM
The North East is becoming a key destination for sectors like energy and semiconductors: PM
23 MAY 2025 12:57PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated the Rising North East Investors Summit 2025 at Bharat Mandapam, New Delhi today. Extending a warm welcome to all the dignitaries to the event, the Prime Minister expressed pride, warmth, and immense confidence in the future of the North East region. He recalled the recent Ashtalakshmi Mahotsav held at Bharat Mandapam and emphasized that today's event marks a celebration of investment in the Northeast. The Prime Minister highlighted the significant presence of industry leaders at the summit, underscoring the enthusiasm surrounding opportunities in the region. He extended his congratulations to all ministries and state governments, acknowledging their efforts in creating a thriving investment-friendly environment. Conveying his best wishes, Prime Minister lauded the Northeast Rising Summit, reaffirming his commitment to the region’s continued growth and prosperity.
Underscoring India’s status as the world’s most diverse nation, Shri Modi said, “the Northeast is the most diverse region of our diverse nation”. He emphasized the vast potential spanning trade, tradition, textiles, and tourism, stating that the region's diversity is its greatest strength. He remarked that the Northeast is synonymous with a thriving bio-economy and bamboo industry, tea production and petroleum, sports and skill, as well as an emerging hub for eco-tourism. He further noted that the region is paving the way for organic products and stands as a powerhouse of energy. He affirmed that the Northeast embodies the essence of Ashtalakshmi, bringing prosperity and opportunity. With this strength, he stated, every Northeastern state is declaring its readiness for investment and leadership.
Emphasizing the critical role of Eastern India in achieving a Viksit Bharat, the Prime Minister underscored the Northeast as its most vital component. “For us, EAST is not just a direction but a vision—Empower, Act, Strengthen, and Transform—which defines the policy framework for the region”, he stated, highlighting that this approach has placed Eastern India, particularly the Northeast, at the center stage of India's growth trajectory.
Prime Minister highlighted the transformative changes witnessed in the Northeast over the past 11 years, emphasizing that the progress is not merely reflected in statistics but is tangible on the ground. He stated that the government's engagement with the region goes beyond policy measures, fostering a heartfelt connection with its people. The Prime Minister underscored the over 700 visits made by Union Ministers to the Northeast, demonstrating their commitment to understanding the land, witnessing the aspirations in people's eyes, and translating that trust into development policies. He stressed that infrastructure projects are not just about bricks and cement but serve as a means of emotional connectivity. He reaffirmed the shift from Look East to Act East, stating that this proactive approach is yielding visible results. “While the Northeast was once regarded merely as a frontier region, it is now emerging as a front-runner in India's growth story”, he added.
Underlining that robust infrastructure plays a key role in making the tourism sector attractive and instilling confidence among investors, Shri Modi highlighted that well-developed roads, power infrastructure, and logistics networks form the backbone of any industry, facilitating seamless trade and economic growth. He remarked that infrastructure is the foundation of development and that the government has initiated an Infrastructure Revolution in the Northeast. He acknowledged the region’s past challenges but asserted that it is now emerging as a Land of Opportunities. He stated that thousands of crores have been invested in enhancing connectivity, citing projects such as the Sela Tunnel in Arunachal Pradesh and the Bhupen Hazarika Bridge in Assam. Shri Modi also highlighted key advancements in the past decade, including the construction of 11,000 kilometers of highways, extensive new railway lines, a doubling of airport numbers, the development of waterways on the Brahmaputra and Barak rivers, and the installation of hundreds of mobile towers. He further noted the establishment of a 1,600-kilometer-long Northeast Gas Grid, ensuring a reliable energy supply for industries. Shri Modi underscored that highways, railways, waterways, and digital connectivity are all strengthening the Northeast’s infrastructure, creating a fertile ground for industries to seize the First Mover Advantage. He affirmed that over the next decade, the region’s trade potential will multiply significantly. He further pointed out that India’s trade volume with ASEAN currently stands at approximately $125 billion and is expected to exceed $200 billion in the coming years, positioning the Northeast as a strategic trade bridge and gateway to ASEAN markets. He reiterated the government’s commitment to accelerating infrastructure projects to enhance regional connectivity. Stressing the importance of the India-Myanmar-Thailand Trilateral Highway, which will provide direct access from Myanmar to Thailand, strengthening India's connectivity with Thailand, Vietnam, and Laos, Shri Modi highlighted the government's efforts to expedite the Kaladan Multimodal Transit Project, which will link the Kolkata Port to Myanmar's Sittwe Port, providing a crucial trade route through Mizoram. He stated that this project will significantly reduce the travel distance between West Bengal and Mizoram, enhancing trade and industrial growth.
Highlighting the ongoing development of Guwahati, Imphal, and Agartala as Multi-Modal Logistics Hubs, the Prime Minister noted that the establishment of Land Custom Stations in Meghalaya and Mizoram is further expanding international trade opportunities. He emphasized that these advancements are positioning the Northeast as a rising force in trade with Indo-Pacific nations, unlocking new avenues for investment and economic growth.
Underscoring India's vision of becoming a Global Health and Wellness Solution Provider, the Prime Minister stated that the Heal in India initiative is being developed as a worldwide movement. He highlighted the Northeast’s rich biodiversity, natural environment, and organic lifestyle, describing it as a perfect destination for wellness. The Prime Minister urged investors to explore the Northeast as a critical component of India's Heal in India mission, reaffirming that the region’s climate and ecological diversity offer immense potential for wellness-driven industries.
Shri Modi highlighted the rich cultural heritage of the Northeast, emphasizing its deep-rooted connection to music, dance, and celebrations. He noted that the region is an ideal destination for global conferences, concerts, and destination weddings, positioning it as a complete tourism package. He stated that as development reaches every corner of the Northeast, its positive impact on tourism is evident, with visitor numbers doubling. He remarked that these are not just statistics—this surge has led to the rise of homestays in villages, new employment opportunities for young guides, and the expansion of the tour and travel ecosystem. Underscoring the need to elevate Northeast tourism further, he pointed out the vast investment potential in eco-tourism and cultural tourism. Reaffirming that peace and law and order are the most crucial factors for any region's development, Shri Modi stated, “Our government has a zero-tolerance policy against terrorism and insurgency”. He noted that the Northeast was once associated with blockades and conflict, which severely impacted opportunities for its youth. He outlined the government’s consistent efforts toward peace agreements, stating that over the past 10-11 years, more than 10,000 young individuals have abandoned arms to embrace peace. He emphasized that this shift has unlocked new employment and entrepreneurial opportunities within the region. Shri Modi further highlighted the impact of the MUDRA scheme, which has provided thousands of crores in financial support to lakhs of youth in the Northeast. He further noted the rise of education institutes, helping young individuals develop skills for the future. He stated that the youth of the Northeast are not just internet users but emerging digital innovators. He emphasized advancements such as over 13,000 kilometers of optical fiber expansion, 4G and 5G coverage, and growing opportunities in the technology sector. “Young entrepreneurs are now launching major startups within the region, reinforcing the Northeast’s role as India’s digital gateway”, he added.
Emphasizing the critical role of skill development in driving growth and securing a better future, the Prime Minister stated that the Northeast provides a favorable environment for this advancement, with the central government making substantial investments in education and skill-building initiatives. The Prime Minister highlighted that over the past decade, ₹21,000 crore has been invested in the Northeast’s education sector. He noted key developments, including the establishment of over 800 new schools, the region’s first AIIMS, nine new medical colleges, and two new IIITs. Additionally, he cited the creation of the Indian Institute of Mass Communication campus in Mizoram and nearly 200 new skill development institutes across the region. He further remarked that India's first sports university is being developed in the Northeast, with significant investments under the Khelo India program. He pointed out that eight Khelo India Centers of Excellence and more than 250 Khelo India Centers have been established, fostering sports talent across the region. The Prime Minister assured that the Northeast now offers top-tier talent across various sectors, encouraging industries and investors to leverage the region’s immense potential.
Shri Modi stressed on the growing global demand for organic food, stating that his vision is for an Indian food brand to be present on every dining table worldwide. He highlighted the Northeast’s pivotal role in realizing this dream. He said that over the past decade, the scope of organic farming in the Northeast has doubled, with the region producing high-quality tea, pineapples, oranges, lemons, turmeric, and ginger. He affirmed that the exceptional taste and superior quality of these products have led to rising international demand. He also encouraged stakeholders to capitalize on this growing market, recognizing the Northeast’s potential as a key driver of India’s organic food exports.
Underscoring the government's commitment to facilitating the establishment of food processing units in the Northeast, the Prime Minister stated that while enhanced connectivity is already supporting this initiative, additional efforts are being made to develop mega food parks, expand cold storage networks, and provide testing lab facilities. He highlighted the launch of the Oil Palm Mission, recognizing the Northeast’s soil and climate as highly suitable for palm oil cultivation. He noted that this initiative offers a strong income opportunity for farmers while reducing India's dependency on edible oil imports. He further added that palm oil farming presents a major opportunity for industries, encouraging stakeholders to tap into the region’s agricultural potential.
“Northeast is emerging as a key destination for two strategic sectors—energy and semiconductors”, stressed Shri Modi, highlighting the government's extensive investments in hydropower and solar power across all Northeastern states, with several thousand crore worth of projects already approved. He noted that beyond investment opportunities in plants and infrastructure, there is significant potential in manufacturing, including solar modules, cells, storage solutions, and research. He underscored the importance of maximizing investment in these areas, stating that greater self-sufficiency today will reduce dependence on foreign imports in the future. Shri Modi further remarked on the growing role of Assam in strengthening India’s semiconductor ecosystem. He announced that the first Made in India chip from a Northeast-based semiconductor plant will soon be introduced, signaling a major milestone for the region. He affirmed that this development is unlocking opportunities for cutting-edge technology and solidifying the Northeast’s position in India's high-tech industrial growth.
“Rising Northeast is more than just an investors’ summit—it is a movement and a call to action”, emphasised the Prime Minister, stating that India’s future will reach new heights through the Northeast’s progress and prosperity. The Prime Minister expressed full confidence in the business leaders present, urging them to unite in driving growth. Concluding his address, he called upon stakeholders to work together in transforming Ashtalakshmi—the symbol of Northeast’s potential—into a guiding force for a Viksit Bharat. He expressed confidence that by the next Rising Northeast, India would have propelled way ahead.
The Union Minister for Development of North Eastern Region, Shri Jyotiraditya M. Scindia, Governor of Manipur, Shri Ajay Kumar Bhalla, Chief Minister of Assam, Shri Himanta Biswa Sarma, Chief Minister of Arunachal Pradesh, Shri Pema Khandu, Chief Minister of Meghalaya, Shri Conrad Sangma, Chief Minister of Mizoram, Shri Lalduhoma, Chief Minister of Nagaland, Shri Neiphiu Rio, Chief Minister of Sikkim, Shri Prem Singh Tamang, Chief Minister of Tripura, Shri Manik Saha, Union Minister of State for Development of North Eastern Region, Dr. Sukanta Majumdar were present among other dignitaries at the event.
Background
With an aim to highlight the North East Region as a land of opportunity, attracting global and domestic investment, and bringing together key stakeholders, investors, and policymakers on a single platform, Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated the Rising North East Investors Summit at Bharat Mandapam, New Delhi today.
The Rising North East Investors Summit, a two-day event from May 23-24 is the culmination of various pre-summit activities, such as series of roadshows, and states' roundtables including Ambassador’s Meet and Bilateral Chambers Meet organized by the central government with active support from the state governments of the North Eastern Region. The Summit will include ministerial sessions, Business-to-Government sessions, Business-to-Business meetings, startups and exhibitions of policy and related initiatives taken by State Government and Central ministries for investment promotion.
The main focus sectors of investment promotion include Tourism and Hospitality, Agro-Food Processing and allied sectors; Textiles, Handloom, and Handicrafts; Healthcare; Education and Skill Development; Information Technology or Information Technology Enabled Services; Infrastructure and Logistics; Energy; and Entertainment and Sports.