યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ખેલો ઇન્ડિયા બીચ ગેમ્સ (KIBG) રમતગમતની પરિવર્તનશીલ શક્તિનું પ્રદર્શન કરે છે, એક નવો અધ્યાય ઉમેરે છે: પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ રમતોની શરૂઆતની ઘોષણા કરી
દીવમાં KIBG રમતગમતના તમામ સ્વરૂપોમાં શ્રેષ્ઠતા પ્રાપ્ત કરવાના ભારતના પ્રયાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે: ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
20 MAY 2025 8:45AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સોમવારે રમતગમતની "પરિવર્તનશીલ શક્તિ" અને ખેલો ઇન્ડિયા બીચ ગેમ્સ દેશના રમતગમતના ઇતિહાસમાં એક મહત્વપૂર્ણ ક્ષણ કેવી રીતે હતી તેના પર પ્રકાશ પાડ્યો. દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવના કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને ભારતીય રમતગમત સત્તામંડળના રમતગમત આયોજકોને પોતાના સંદેશમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સૌને અભિનંદન અને શુભેચ્છા પાઠવી હતી અને કહ્યું હતું કે બીચ ગેમ્સ ભારતના રમતગમત કેલેન્ડરમાં એક મોટી સફળતા બનવાનું વચન આપે છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કહ્યું કે ખેલો ઇન્ડિયા બીચ ગેમ્સ માટે દીવની પસંદગી "યોગ્ય" હતી. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વધુમાં કહ્યું કે, "સૂર્ય, રેતી અને પાણીનું મિશ્રણ તે એક શારીરિક પડકાર આપે છે અને સાથે જ આપણા દરિયાકાંઠાના વારસાની ઉજવણી કરે છે. જ્યારે મોજા કિનારાઓ સાથે અથડાય છે અને રમતવીરો સ્પર્ધા કરે છે, ત્યારે ભારત એક નવું રમતગમતનું પ્રકરણ લખશે."
ખેલો ઇન્ડિયા હેઠળ પ્રથમ વખત યોજાનારી બીચ ગેમ્સની ઔપચારિક જાહેરાત સોમવારે કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા દ્વારા દીવમાં ઘોઘલા બીચ પર એક રંગારંગ સમારોહમાં કરવામાં આવી હતી.
ખેલો ઇન્ડિયા બીચ ગેમ્સમાં 30થી વધુ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના 1,350થી વધુ ખેલાડીઓએ ભાગ લીધો છે. 24 મેના રોજ જ્યારે રમતો સમાપ્ત થવાની છે. ત્યારે ખેલાડીઓ છ મેડલ રમતોમાં ભાગ લેશે. જેમાં ફૂટબોલ, વોલીબોલ, સેપક ટકરા, કબડ્ડી, પેનકસિલાટ અને ખુલ્લા પાણીમાં સ્વિમિંગ. મલ્લખંભ અને ખેંચતાણ એવી બે બિન-મેડલ (પ્રદર્શન) રમતોનો સમાવેશ થાય છે. સોમવારની સવારની શરૂઆત બીચ સોકર રમતોથી થઈ હતી.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કહ્યું, "આપણા જેવા વૈવિધ્યસભર દેશમાં, રમતગમત હંમેશા સંસ્કૃતિઓ, પ્રદેશો અને ભાષાઓને જોડવાની અનોખી શક્તિ ધરાવે છે. રમતગમતની જીવંત ઉર્જા મનોરંજનથી આગળ વધીને એક પરિવર્તનશીલ શક્તિ બની છે, જે રાષ્ટ્રીય ગૌરવ અને આપણા યુવાનોની આકાંક્ષાઓનું પ્રતીક છે. આ સંદર્ભમાં, ખેલો ઇન્ડિયા બીચ ગેમ્સનું મહત્વ વધુ છે."
ભારતની પરંપરાગત નૃત્ય શૈલીઓની અદ્ભુત વિવિધતા દર્શાવતા સુંદર રીતે રચાયેલ ઉદ્ઘાટન સમારોહમાં દાદરા અને નગર હવેલી, દમણ અને દીવ અને લક્ષદ્વીપના પ્રશાસક શ્રી પ્રફુલ્લ પટેલ, પુડુચેરીના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર શ્રી કે. કૈલાશનાથન અને આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર એડમિરલ ડી.કે. જોશી સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ કહ્યું, "આજે આપણે ફક્ત એક રમતગમત કાર્યક્રમનું ઉદ્ઘાટન નથી કરી રહ્યા, પરંતુ આપણે ભારતની પ્રથમ બીચ સ્પોર્ટ્સ ક્રાંતિની શરૂઆત કરી રહ્યા છીએ! મારું માનવું છે કે જ્યાં લહેરો છે, ત્યાં જુસ્સો હોવો જોઈએ; જ્યાં રેતી હોય છે, ત્યાં ઉત્સાહની આગ હોવી જોઈએ અને ખેલો ઇન્ડિયા બીચ ગેમ્સએ આજે ​​આપણા બધાના હૃદયમાં તે આગ પ્રગટાવી છે." તેમણે વધુમાં કહ્યું, "મોદી સરકાર હેઠળ, અમે ફક્ત ઔપચારિકતા તરીકે કાર્યક્રમો યોજતા નથી - અમે એક મિશન પર છીએ. અને આ મિશન રમતગમતને રોજગાર સાથે જોડે છે. વિકસિત ભારત માટે, ખેલો ઇન્ડિયા યુવાનો માટે તેમના સપનાઓને સાકાર કરવાનો એક ખાતરીપૂર્વકનો માર્ગ છે."
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે ખેલો ઇન્ડિયાએ સ્થાનિક કેલેન્ડરમાં વધુ રમતોનો ઉમેરો કર્યો છે. તેમણે પીએમ મોદીની જેમ, એ વાત પર ભાર મૂક્યો હતો કે વર્ષોથી સરકારે માળખાગત સુવિધાઓ, સારી તાલીમ સુવિધાઓ અને ખેલાડીઓ માટે સહાયક પગલાંમાં રોકાણ દ્વારા રમતગમત ઇકોસિસ્ટમને વેગ આપવા માટે કોઈ કસર છોડી નથી. આ મુદ્દા પર વધુ વિગતવાર વાત કરતાં, ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે નવી રમતો "ઘરેલું રમતગમતના માળખાને મજબૂત બનાવવાનો અને વિશ્વને એક મજબૂત સંદેશ મોકલવાનો એક માર્ગ છે કે, ભારત કોઈપણ સ્તરની આંતરરાષ્ટ્રીય રમતગમતની ઘટનાઓનું આયોજન કરવા સક્ષમ છે."
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ કહ્યું કે ખેલો ઇન્ડિયા બીચ ગેમ્સને "આકસ્મિક" આયોજન તરીકે ન જોવી જોઈએ. તેમણે કહ્યું, "બીચ વોલીબોલ જેવી રમતો યુવાનોને માત્ર શોખ તરીકે જ આકર્ષિત કરતી નથી, પરંતુ તેમને કારકિર્દીની તકો પણ પૂરી પાડે છે. આ પહેલી વાર છે કે ભારતના દરિયાકિનારા પર આટલા મોટા પાયે સ્પર્ધાત્મક રમતોનું આયોજન થઈ રહ્યું છે."
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે ભારત ફિટનેસ પ્રત્યે સભાન રાષ્ટ્ર બની રહ્યું છે અને રમતગમતની સંસ્કૃતિ "ન્યૂ નોર્મલ" બની ગઈ છે. તેમણે કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ પ્રત્યે સરકારની મજબૂત પ્રતિબદ્ધતા પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
ખેલો ઇન્ડિયા બીચ ગેમ્સ 2025 વિશે વધુ માહિતી માટે: https://beach.kheloindia.gov.in/
ખેલો ઇન્ડિયા બીચ ગેમ્સ 2025 મેડલ ટેલી માટે: https://beach.kheloindia.gov.in/medal-tally
ખેલો ઇન્ડિયા બીચ ગેમ્સ
ખેલો ઇન્ડિયાના બેનર હેઠળ આયોજિત આ પ્રથમ બીચ ગેમ્સ છે. ખેલો ઇન્ડિયા યોજનાની રમતગમત સ્પર્ધા અને પ્રતિભા વિકાસ હેઠળ આ રમતોનું આયોજન 19 મે થી 24 મે, 2025 દરમિયાન કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવમાં કરવામાં આવી રહ્યું છે. આ પહેલનો ઉદ્દેશ્ય બીચ સ્પોર્ટ્સને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને બીચ સ્પોર્ટ્સની પહોંચ અને લોકપ્રિયતા વધારવાનો છે. આ આવૃત્તિમાં છ મેડલ રમતો, બીચ સોકર, બીચ વોલીબોલ, બીચ સેપક ટકરા, બીચ કબડ્ડી, પેનકેક સિલાટ અને ખુલ્લા પાણીમાં સ્વિમિંગનો સમાવેશ થાય છે. દીવમાં બે (બિન-મેડલ) પ્રદર્શન રમતો: મલ્લખંભ અને ખેંચતાણનો પણ સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે.