Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses gathering at Anandpur Dham, Madhya Pradesh
New India is moving ahead with the mantra of 'Development as well as Heritage': PM
Our country is the land of sages, wise men and saints, whenever our society goes through a difficult phase, some sage or wise man descends on this land and gives a new direction to the society: PM
The resolve to uplift the poor and the deprived, the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas', this spirit of service is the policy and commitment of the government: PM
In a country like India, our culture is not only linked to our identity, It is our culture that strengthens our potential: PM
11 APR 2025 6:04PM by PIB Delhi
In line with his commitment to furthering the cultural and spiritual heritage of India, Prime Minister visited Anandpur Dham of Isagarh Tehsil in the Ashoknagar district in Madhya Pradesh today. He also performed darshan and pooja at Guru Ji Maharaj Temple and toured the temple complex at Anandpur Dham. Addressing the gathering, he welcomed the large number of devotees who had traveled from Delhi, Haryana, Punjab, and across the country. He expressed his happiness upon visiting Shri Anandpur Dham, sharing his experience of offering prayers at Guruji Maharaj's temple which filled his heart with bliss.
Remarking on the sanctity of the land nurtured by the penance of saints, where altruism has become a tradition and the resolve for service paves the way for humanity's welfare, Shri Modi highlighted the uniqueness of this land, quoting saints who said that sorrow fears to enter Ashok Nagar. He expressed his joy at participating in the celebrations of Baisakhi and the birth anniversary of Shri Guru Maharaj Ji, paying respects to the pratham Padshahi Shri Shri 108 Shri Swami Advait Anand Ji Maharaj and other Padshahi saints. He noted the historical significance of the day, marking the Mahasamadhi of Shri Dwitiya Padshahi Ji in 1936 and the union of Shri Tritiya Padshahi Ji with his true form in 1964. The Prime Minister offered his tributes to these revered Gurus and extended his salutations to Maa Jageshwari Devi, Maa Bijasan, and Maa Janaki Karila Mata Dham. He conveyed his greetings to everyone on the occasion of Baisakhi and Shri Guru Maharaj Ji's birth anniversary celebrations.
“India is a land of sages, scholars, and saints, who have always guided society during challenging times”, exclaimed the Prime Minister, highlighting that the life of Pujya Swami Advait Anand Ji Maharaj reflects this tradition. He recalled the era when acharyas like Adi Shankaracharya expounded the profound knowledge of Advaita philosophy. He noted that during the colonial period, society began to lose touch with this wisdom. However, it was during this time that sages emerged to awaken the nation's soul through the principles of Advaita, he added, emphasising that Pujya Advait Anand Ji Maharaj carried forward this legacy by making the knowledge of Advaita accessible and simple for the common people, ensuring its reach to the masses.
Addressing the pressing global concerns of war, conflict, and the erosion of human values amidst material progress, Shri Modi identified the root cause of these challenges as the mindset of division—of "self and other"—which distances humans from one another. “The solution to these issues lies in the philosophy of Advaita, which envisions no duality”, he emphasised, explaining that Advaita is the belief in seeing the divine in every living being and, further, perceiving the entire creation as a manifestation of the divine. He quoted Paramhans Dayal Maharaj, who beautifully simplified this principle as, ‘What you are, I am’. He remarked on the profoundness of this thought, which eliminates the divide of "mine and yours," and noted that if universally embraced, it could resolve all conflicts.
The Prime Minister shared his earlier discussion with the chate Padshahi Swami Shri Vichar Purna Anand Ji Maharaj, who spoke about the teachings of the pratham Padshahi Paramhans Dayal Maharaj Ji and the service initiatives of Anandpur Dham. He highlighted the five principles of meditation established at Anandpur Dham, emphasizing selfless service as one of them. He remarked on the spirit of serving the underprivileged with a selfless attitude, seeing Narayan in the act of serving humanity, which forms the foundation of Indian culture. He expressed his happiness that Anandpur Trust is advancing this culture of service with dedication. He noted that the trust operates hospitals treating thousands of patients, organizes free medical camps, runs a modern cowshed for cow welfare, and manages schools for the development of the new generation. He also praised Anandpur Dham's significant contribution to humanity through environmental conservation, highlighting the efforts of the ashram's followers in transforming thousands of acres of barren land into greenery, with thousands of trees planted by the ashram now serving altruistic purposes.
“The spirit of service is at the core of every initiative undertaken by the government”, said Shri Modi highlighting that under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana, every needy individual is free from the worry of food. Similarly, the Ayushman Bharat scheme has relieved the poor and elderly from concerns about healthcare, while the PM Awas Yojana is ensuring secure housing for the underprivileged. He noted that the Jal Jeevan Mission is addressing water issues in villages, and the establishment of record numbers of new AIIMS, IITs, and IIMs is helping even the poorest children realize their dreams. He reiterated the government’s commitment to environmental conservation through the 'Ek Ped Maa Ke Naam' campaign, under which crores of trees have been planted across the country. The Prime Minister remarked that the scale of these achievements is driven by the spirit of service. He reiterated the government’s resolve for the upliftment of the poor and marginalized, guided by the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’. “This spirit of service is both the policy and the commitment of the government”, he stressed.
Underlining the fact that embracing the resolve of service not only benefits others but also enhances one's personality and broadens perspectives, the Prime Minister noted that the spirit of service connects individuals to larger objectives of society, the nation, and humanity. He acknowledged the dedication of those engaged in service, highlighting how overcoming hardships becomes second nature through acts of selfless service. He described service as a spiritual practice, likening it to a sacred Ganga in which everyone must take a dip. He remarked on the responsibility of developing regions like Ashok Nagar and Anandpur Dham, which have contributed immensely to the nation, pointing out the rich heritage of art, culture, and natural beauty in these areas, noting their vast potential for development and heritage. PM further highlighted efforts to boost progress in Madhya Pradesh and Ashok Nagar, including elevating Chanderi handloom through Geographical Indication (GI) tag for Chanderi sarees and the establishment of a Craft Handloom Tourism Village in Pranpur to accelerate economic growth in the region. He also noted that the Madhya Pradesh government has already commenced preparations for the Ujjain Simhastha.
Acknowledging the recent celebration of the grand festival of Ram Navami, Shri Modi highlighted the ongoing development of the "Ram Van Gaman Path," noting that a significant portion of this path will pass through Madhya Pradesh. He remarked on Madhya Pradesh's remarkable and unique identity, stating that these initiatives will further strengthen its distinctiveness.
The Prime Minister affirmed the nation's ambitious goal of becoming a developed India by 2047 and expressed confidence in achieving it. He emphasized the need to preserve India's ancient culture during this journey, noting that while many countries lost touch with their traditions in the pursuit of development, India must maintain its heritage. “India's culture is not just tied to its identity but strengthens its capabilities”, highlighted the Prime Minister commending the Anandpur Dham Trust for its significant contributions in this regard and expressed confidence that the trust's service initiatives will infuse new energy into the vision of Viksit Bharat. He concluded by extending his greetings on the occasion of Baisakhi and the birth anniversary celebrations of Shri Guru Maharaj Ji.
The Governor of Madhya Pradesh, Shri Mangubhai Patel, the Chief Minister of Madhya Pradesh, Shri Mohan Yadav, Union Minister Shri Jyotiraditya Scindia were present among others at the event.
Background
Anandpur Dham has been established for spiritual and philanthropic purposes. Spanning 315 hectares, it houses a modern gaushala (cowshed) with over 500 cows and runs agricultural activities under Shri Anandpur Trust campus. The trust has been operating a charitable hospital in Sukhpur village, schools in Sukhpur and Anandpur and various Satsang Centers across the country.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਨੰਦਪੁਰ ਧਾਮ ਵਿਖੇ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
‘ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਿਰਾਸਤ’ ('Development as well as Heritage') ਦੇ ਮੰਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਰਿਸ਼ੀਆਂ, ਸਿਆਣਿਆਂ ਅਤੇ ਸੰਤਾਂ ਦੀ ਧਰਤੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਭੀ ਸਾਡਾ ਸਮਾਜ ਕਿਸੇ ਕਠਿਨ ਦੌਰ ਤੋਂ ਗੁਜਰਦਾ ਹੈ, ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਰਿਸ਼ੀ ਜਾਂ ਸਿਆਣਾ ਪੁਰਸ਼ ਇਸ ਭੂਮੀ ‘ਤੇ ਅਵਤਰਿਤ ਹੋ ਕੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਵੰਚਿਤ ਦੇ ਉਥਾਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ, ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ’ ('Sabka Saath, Sabka Vikas') ਦਾ ਮੰਤਰ, ਸੇਵਾ ਦੀ ਇਹੀ ਭਾਵਨਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨੀਤੀ ਭੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਸ਼ਠਾ ਭੀ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਭਾਰਤ ਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਕੇਵਲ ਸਾਡੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨਾਲ ਹੀ ਨਹੀਂ ਜੁੜੀ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਹੀ ਸਾਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦਿੰਦੀ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
11 APR 2025 6:04PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਸ਼ੋਕਨਗਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਈਸਾਗੜ੍ਹ ਤਹਿਸੀਲ ਦੇ ਆਨੰਦਪੁਰ ਧਾਮ (Anandpur Dham of Isagarh Tehsil in the Ashoknagar district in Madhya Pradesh) ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗੁਰੂ ਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਮੰਦਿਰ (Guru Ji Maharaj Temple) ਵਿੱਚ ਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੂਜਾ (darshan and pooja) ਭੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਆਨੰਦਪੁਰ ਧਾਮ ਵਿੱਚ ਮੰਦਿਰ ਪਰਿਸਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਿੱਲੀ, ਹਰਿਆਣਾ, ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਆਏ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਆਨੰਦਪੁਰ ਧਾਮ (Shri Anandpur Dham) ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਕੇ ਆਪਣੀ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਗੁਰੂ ਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੇ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਪੂਜਾ-ਅਰਚਨਾ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਦਿਲ ਆਨੰਦ ਨਾਲ ਭਰ ਗਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸੰਤਾਂ ਦੀ ਤਪੱਸਿਆ ਦੁਆਰਾ ਪੋਸ਼ਿਤ ਭੂਮੀ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਭੂਮੀ ਦੀ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟਤਾ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਥੇ ਪਰਉਪਕਾਰ ਇੱਕ ਪਰੰਪਰਾ ਬਣ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦਾ ਮਾਰਗ ਪੱਧਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਤਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਦੁਖ ਅਸ਼ੋਕ ਨਗਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਤੋਂ ਡਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੈਸਾਖੀ (Baisakhi) ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਰੂ ਮਹਾਰਾਜ ਜੀ (Shri Guru Maharaj Ji) ਦੀ ਜਯੰਤੀ (ਜਨਮ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ) ਦੇ ਉਤਸਵ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਖੁਸ਼ੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ, ਪ੍ਰਥਮ ਪਾਦਸ਼ਾਹੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀ 108 ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਆਮੀ ਅਦ੍ਵੈਤ ਆਨੰਦ ਜੀ ਮਹਾਰਾਜ (pratham Padshahi Shri Shri 108 Shri Swami Advait Anand Ji Maharaj) ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਾਦਸ਼ਾਹੀ ਸੰਤਾਂ (other Padshahi saints) ਨੂੰ ਨਮਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਦਿਨ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 1936 ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਦ੍ਵਿਤੀਯ ਪਾਦਸ਼ਾਹੀ ਜੀ ਦੀ ਮਹਾਸਮਾਧੀ( Mahasamadhi of Shri Dwitiya Padshahi Ji) ਅਤੇ 1964 ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਤ੍ਰਿਤੀਯ ਪਾਦਸ਼ਾਹੀ ਜੀ (Shri Tritiya Padshahi Ji) ਦਾ ਆਪਣੇ ਵਾਸਤਵਿਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਿਲਨ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੂਜਯ ਗੁਰੂਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਨਮਾਨ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਮਾਂ ਜਾਗੇਸ਼ਵਰੀ ਦੇਵੀ, ਮਾਂ ਬਿਜਾਸਨ ਅਤੇ ਮਾਂ ਜਾਨਕੀ ਕਰੀਲਾ ਮਾਤਾ ਧਾਮ (Maa Jageshwari Devi, Maa Bijasan, and Maa Janaki Karila Mata Dham) ਨੂੰ ਨਮਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੈਸਾਖੀ (Baisakhi) ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਰੂ ਮਹਾਰਾਜ ਜੀ ਦੇ ਜਯੰਤੀ (ਜਨਮ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ) (Shri Guru Maharaj Ji's birth anniversary) ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸਭ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਡਾ ਭਾਰਤ ਰਿਸ਼ੀਆਂ, ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸੰਤਾਂ ਦੀ ਧਰਤੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਸਮੇਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਮਾਜ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਬਾਤ ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਕਿ ਪੂਜਯ ਸੁਆਮੀ ਅਦ੍ਵੈਤ ਆਨੰਦ ਜੀ ਮਹਾਰਾਜ (Pujya Swami Advait Anand Ji Maharaj) ਦਾ ਜੀਵਨ ਇਸ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਸ ਯੁਗ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਦੋਂ ਆਦਿ ਸ਼ੰਕਰਾਚਾਰੀਆ (Adi Shankaracharya) ਜਿਹੇ ਅਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਅਦ੍ਵੈਤ ਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਗਹਿਨ ਗਿਆਨ (profound knowledge of Advaita philosophy) ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਸਤੀਵਾਦੀ ਕਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਸਮਾਜ ਨੇ ਇਸ ਗਿਆਨ ਤੋਂ ਆਪਣਾ ਸੰਪਰਕ ਖੋਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਹ ਉਹ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਅਦ੍ਵੈਤ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਆਤਮਾ ਨੂੰ ਜਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਰਿਸ਼ੀਆਂ ਦਾ ਉਦੈ ਹੋਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਪੂਜਯ ਅਦ੍ਵੈਤ ਆਨੰਦ ਜੀ ਮਹਾਰਾਜ (Pujya Advait Anand Ji Maharaj) ਨੇ ਅਦ੍ਵੈਤ ਦੇ ਗਿਆਨ (knowledge of Advaita) ਨੂੰ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੁਲਭ ਅਤੇ ਸਰਲ ਬਣਾ ਕੇ ਇਸ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ, ਤਾਕਿ ਇਹ ਜਨ-ਜਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕੇ।
ਭੌਤਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਯੁੱਧ, ਸੰਘਰਸ਼ ਅਤੇ ਮਾਨਵੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਖੈ ਦੀਆਂ ਦਬਾਅਪੂਰਨ ਆਲਮੀ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਮੂਲ ਕਾਰਨ ਵਿਭਾਜਨ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ- “ਸਵੈ ਅਤੇ ਹੋਰ” ("self and other")ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕੀਤਾ- ਜੋ ਮਨੁੱਖਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਤੋਂ ਦੂਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ, “ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਾਧਾਨ ਅਦ੍ਵੈਤ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ (philosophy of Advaita) ਵਿੱਚ ਨਿਹਿਤ ਹੈ, ਜੋ ਦ੍ਵੈਤ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅਦ੍ਵੈਤ (Advaita) ਹਰੇਕ ਜੀਵਿਤ ਪ੍ਰਾਣੀ ਵਿੱਚ ਦਿੱਬ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਸੰਪੂਰਨ ਸ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨੂੰ ਦਿੱਬ ਦੀ ਅਭਿਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਣ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਰਮਹੰਸ ਦਿਆਲ ਮਹਾਰਾਜ (Paramhans Dayal Maharaj) ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਿਧਾਂਤ ਨੂੰ ਖੂਬਸੂਰਤੀ ਨਾਲ ਸਰਲੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ְ‘ਆਪ ਜੋ ਹੈਂ, ਮੈਂ ਵਹੀ ਹੂੰ।’(‘आप जो हैंमैं वही हूं।’-‘What you are, I am’) ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਵਿਚਾਰ ਦੀ ਗਹਿਨਤਾ ‘ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ, ਜੋ “ਮੇਰਾ ਔਰ ਤੁਮ੍ਹਾਰਾ’ ਦੇ ਵਿਭਾਜਨ (divide of "mine and yours") ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਇਸ ਨੂੰ ਸਰਬਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਇਹ ਸਾਰੇ ਸੰਘਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਛਠੇ ਪਾਦਸ਼ਾਹੀ ਸੁਆਮੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਚਾਰ ਪੂਰਨ ਆਨੰਦ ਜੀ ਮਹਾਰਾਜ (chate Padshahi Swami Shri Vichar Purna Anand Ji Maharaj) ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਪਿਛਲੀ ਚਰਚਾ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਥਮ ਪਾਦਸ਼ਾਹੀ ਪਰਮਹੰਸ ਦਿਆਲ ਮਹਾਰਾਜ ਜੀ (pratham Padshahi Paramhans Dayal Maharaj Ji) ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਆਨੰਦਪੁਰ ਧਾਮ (Anandpur Dham) ਦੀ ਸੇਵਾ ਪਹਿਲਾਂ ਬਾਰੇ ਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਨੰਦਪੁਰ ਧਾਮ (Anandpur Dham) ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਧਿਆਨ ਦੇ ਪੰਜ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਿਰਸੁਆਰਥ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਰਸੁਆਰਥ ਭਾਵ ਨਾਲ ਵੰਚਿਤਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ‘ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ, ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਨਾਰਾਇਣ (Narayan) ਨੂੰ ਦੇਖਣਾ, ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦਾ ਅਧਾਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਨੰਦਪੁਰ ਟ੍ਰਸਟ (Anandpur Trust) ਸਮਰਪਣ ਦੇ ਨਾਲ ਸੇਵਾ ਦੀ ਇਸ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟ੍ਰਸਟ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਰੋਗੀਆਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਮੁਫ਼ਤ ਮੈਡੀਕਲ ਕੈਂਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਗਊਆਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਗੌਸ਼ਾਲਾ (modern cowshed ) ਚਲਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਸਕੂਲਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਲਈ ਆਨੰਦਪੁਰ ਧਾਮ (Anandpur Dham) ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਭੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਆਸ਼ਰਮ ਦੇ ਅਨੁਯਾਈਆਂ ਦੁਆਰਾ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਏਕੜ ਬੰਜਰ ਭੂਮੀ ਨੂੰ ਹਰਿਆਲੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਸ਼ਰਮ ਦੁਆਰਾ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਪੇੜ ਹੁਣ ਪਰਉਪਕਾਰੀ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹਰ ਪਹਿਲ ਦੇ ਮੂਲ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਬਾਤ ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ (Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana) ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਰ ਲੋੜਵੰਦ ਵਿਅਕਤੀ ਭੋਜਨ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ (Ayushman Bharat scheme) ਨੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨੂੰ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ (PM Awas Yojana) ਵੰਚਿਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਆਵਾਸ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ (Jal Jeevan Mission) ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਿਕਾਰਡ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਏਮਸ, ਆਈਆਈਟੀ ਅਤੇ ਆਈਆਈਐੱਮ (new AIIMS, IITs, and IIMs) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਬੱਚੇ ਭੀ ਆਪਣੇ ਸੁਪਨੇ ਸਾਕਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ‘ਏਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ’('Ek Ped Maa Ke Naam') ਅਭਿਯਾਨ(ਮੁਹਿੰਮ) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਭਾਲ਼ (environmental conservation) ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਰੋੜਾਂ ਪੇੜ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦਾ ਪੈਮਾਨਾ ਸੇਵਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ’(‘Sabka Saath, Sabka Vikas’) ਦੇ ਮੰਤਰ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਅਤੇ ਹਾਸ਼ੀਏ ‘ਤੇ ਪਏ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਉਥਾਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਸੇਵਾ ਦੀ ਇਹ ਭਾਵਨਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੋਨੋਂ ਹੈ।”
ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਸੇਵਾ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨਾਲ ਨਾ ਕੇਵਲ ਦੂਸਰਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਵਿਅਕਤੀ ਦਾ ਵਿਅਕਤਿਤਵ ਭੀ ਨਿਖਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿਆਪਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੇਵਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਬੜੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਲਗੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਬਾਤ ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਨਿਰਸੁਆਰਥ ਸੇਵਾ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਵਿਜੈ ਪਾਉਣਾ ਸਾਡਾ ਸੁਭਾਅ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਭਿਆਸ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਪਵਿੱਤਰ ਗੰਗਾ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਨੂੰ ਡੁਬਕੀ ਲਗਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ (He described service as a spiritual practice, likening it to a sacred Ganga in which everyone must take a dip.)। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਸ਼ੋਕ ਨਗਰ ਅਤੇ ਆਨੰਦਪੁਰ ਧਾਮ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ‘ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਲਾ, ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ ਸੁਦੰਰਤਾ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਸੰਕੇਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਮਰੱਥਾ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਅਸ਼ੋਕ ਨਗਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਤੇ ਭੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਚੰਦੇਰੀ ਸਾੜੀਆਂ ਲਈ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸੰਕੇਤ (ਜੀਆਈ) ਟੈਗ (Geographical Indication (GI) tag for Chanderi sarees) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਚੰਦੇਰੀ ਹੈਂਡਲੂਮ (Chanderi handloom) ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਾਣਪੁਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕ੍ਰਾਫਟ ਹੈਂਡਲੂਮ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿਲੇਜ (Craft Handloom Tourism Village in Pranpur) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਭੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਉਜੈਨ ਸਿੰਹਸਥ (Ujjain Simhastha) ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ।
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਰਾਮ ਨੌਮੀ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਤਸਵ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ “ਰਾਮ ਵਨ ਗਮਨ ਪਥ” ("राम वन गमन पथ"-"Ram Van Gaman Path,") ਦੇ ਚਲ ਰਹੇ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪਥ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਹੋ ਕੇ ਗੁਜਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਅਤੇ ਅਨੂਠੀ ਪਹਿਚਾਣ ਤੋਂ ਪਰੀਚਿਤ ਕਰਵਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲ ਇਸ ਦੀ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਨ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ ਲਕਸ਼ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਇਹ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਖੋ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨਾ ਕੇਵਲ ਇਸ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਸ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।” ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਲਈ ਆਨੰਦਪੁਰ ਧਾਮ ਟ੍ਰਸਟ (Anandpur Dham Trust) ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਟ੍ਰਸਟ ਦੀ ਸੇਵਾ ਸਬੰਧੀ ਪਹਿਲ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ (vision of Viksit Bharat) ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੈਸਾਖੀ (Baisakhi) ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਰੂ ਮਹਾਰਾਜ ਜੀ (Shri Guru Maharaj Ji) ਦੇ ਜਯੰਤੀ (ਜਨਮ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ) ਸਮਾਰੋਹ ਦੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਕੀਤਾ।
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਮੰਗੂਭਾਈ ਪਟੇਲ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਹਨ ਯਾਦਵ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤਿਰਾਦਿੱਤਿਆ ਸਿੰਧੀਆ ਸਹਿਤ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਪਿਛੋਕੜ
ਆਨੰਦਪੁਰ ਧਾਮ (Anandpur Dham) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਤੇ ਪਰਉਪਕਾਰੀ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। 315 ਹੈਕਟੇਅਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਇਸ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ 500 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਊਆਂ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ ਗੌਸ਼ਾਲਾ (modern gaushala (cowshed)) ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਆਨੰਦਪੁਰ ਟ੍ਰਸਟ ਕੈਂਪਸ (Shri Anandpur Trust campus) ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਬੰਧੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਟ੍ਰਸਟ ਸੁਖਪੁਰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਚੈਰੀਟੇਬਲ ਹਸਪਤਾਲ, ਸੁਖਪੁਰ ਅਤੇ ਆਨੰਦਪੁਰ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸਤਸੰਗ ਕੇਂਦਰ (Satsang Centers) ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।