પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ મધ્ય પ્રદેશના આનંદપુર ધામમાં જનમેદનીને સંબોધન કર્યું
ન્યુ ઈન્ડિયા 'વિકાસની સાથે સાથે વિરાસત'ના મંત્ર સાથે આગળ વધી રહ્યું છે: પીએમ
આપણો દેશ ઋષિમુનિઓ, જ્ઞાની માણસો અને સંતોની ભૂમિ છે, જ્યારે પણ આપણો સમાજ કોઈ મુશ્કેલ તબક્કામાંથી પસાર થાય છે, ત્યારે કોઈ ઋષિ કે જ્ઞાની માણસ આ ધરતી પર ઉતરી આવે છે અને સમાજને નવી દિશા આપે છે: પીએમ
ગરીબો અને વંચિતોના ઉત્થાનનો સંકલ્પ, 'સૌનો સાથ, સૌનો વિકાસ'નો મંત્ર, સેવાની આ ભાવના સરકારની નીતિ અને પ્રતિબદ્ધતા છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારત જેવા દેશમાં આપણી સંસ્કૃતિ માત્ર આપણી ઓળખ સાથે જ જોડાયેલી નથી, પરંતુ આપણી સંસ્કૃતિ જ આપણી ક્ષમતાને મજબૂત બનાવે છે: પ્રધાનમંત્રી
11 APR 2025 6:04PM by PIB Ahmedabad
ભારતનાં સાંસ્કૃતિક અને આધ્યાત્મિક વારસાને આગળ વધારવાની પોતાની પ્રતિબદ્ધતાને અનુરૂપ પ્રધાનમંત્રીએ આજે મધ્યપ્રદેશમાં અશોકનગર જિલ્લામાં ઇસાગઢ તાલુકાના આનંદપુર ધામની મુલાકાત લીધી હતી. તેમણે ગુરુજી મહારાજ મંદિરમાં દર્શન અને પૂજા પણ કરી હતી અને આનંદપુર ધામ ખાતેના મંદિર સંકુલની મુલાકાત લીધી હતી. આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા તેમણે મોટી સંખ્યામાં શ્રદ્ધાળુઓનું સ્વાગત કર્યું હતું, જેમણે દિલ્હી, હરિયાણા, પંજાબ અને દેશભરમાંથી પ્રવાસ કર્યો હતો. તેમણે શ્રી આનંદપુર ધામની મુલાકાત લઈને પ્રસન્નતા વ્યક્ત કરી હતી અને ગુરુજી મહારાજના મંદિરમાં પૂજા અર્ચનાનો પોતાનો અનુભવ વહેંચ્યો હતો, જેણે તેમના હૃદયને આનંદથી ભરી દીધું હતું.
સંતોની તપસ્યાથી પોષાયેલી ભૂમિની પવિત્રતા, જ્યાં પરોપકાર એક પરંપરા બની ગઈ છે અને સેવા માટેનો સંકલ્પ માનવતાના કલ્યાણનો માર્ગ મોકળો કરે છે, ત્યાં શ્રી મોદીએ આ ભૂમિની વિશિષ્ટતા પર પ્રકાશ પાડતા સંતોને ટાંકીને જણાવ્યું હતું કે અશોક નગરમાં દુ:ખનો ભય છે. તેમણે પ્રથમ પાદશાહી શ્રી શ્રી શ્રી 108 શ્રી સ્વામી અદ્વૈત આનંદજી મહારાજ અને અન્ય પાદશાહી સંતોને આદર આપીને, બૈસાખી અને શ્રી ગુરુ મહારાજની જન્મજયંતીની ઉજવણીમાં ભાગ લેવાનો આનંદ વ્યક્ત કર્યો. તેમણે વર્ષ 1936માં શ્રી દ્વિતીયા પાશાહીજીની મહાસમધિ અને વર્ષ 1964માં શ્રી તૃતીયા પાદશાહીજીનાં સાચા સ્વરૂપ સાથે તેમનું મિલન થયું હતું, એનાં ઐતિહાસિક મહત્ત્વની નોંધ લીધી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ આ પૂજ્ય ગુરુઓને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી અને મા જગેશ્વરી દેવી, મા બિજાસન અને મા જાનકી કરીલા માતા ધામને નમન અર્પણ કર્યા હતા. તેમણે બૈશાખી અને શ્રી ગુરુ મહારાજજીની જન્મજયંતીની ઉજવણી પ્રસંગે સૌને શુભેચ્છા પાઠવી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ભારત ઋષિઓ, વિદ્વાનો અને સંતોની ભૂમિ છે, જેમણે પડકારજનક સમયમાં હંમેશા સમાજને માર્ગદર્શન આપ્યું છે." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, પૂજ્ય સ્વામી અદ્વૈત આનંદજી મહારાજનું જીવન આ પરંપરાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે તે યુગને યાદ કર્યો જ્યારે આદિ શંકરાચાર્ય જેવા આચાર્યોએ અદ્વૈત દર્શનના ગહન જ્ઞાનનું વિવરણ કર્યું હતું. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, સંસ્થાનવાદી સમયગાળા દરમિયાન સમાજે આ ડહાપણ સાથેનો સંપર્ક ગુમાવવાનું શરૂ કર્યું હતું. જો કે, આ સમય દરમિયાન જ ઋષિમુનિઓ અદ્વૈતના સિદ્ધાંતો દ્વારા રાષ્ટ્રના આત્માને જાગૃત કરવા માટે ઉભરી આવ્યા હતા, તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, પૂજ્ય અદ્વૈત આનંદજી મહારાજે અદ્વૈતના જ્ઞાનને સામાન્ય લોકો માટે સુલભ અને સરળ બનાવીને, જનતા સુધી તેની પહોંચ સુનિશ્ચિત કરીને આ વારસાને આગળ ધપાવ્યો હતો.
યુદ્ધ, સંઘર્ષ અને ભૌતિક પ્રગતિ વચ્ચે માનવીય મૂલ્યોના ધોવાણની તાકીદની વૈશ્વિક ચિંતાઓનું સમાધાન કરતાં શ્રી મોદીએ આ પડકારોનું મૂળ કારણ વિભાજનની માનસિકતા તરીકે ઓળખ્યું હતું, જે "સ્વ અને અન્ય"ની માનસિકતા છે, જે માનવીને એકબીજાથી દૂર રાખે છે. "આ મુદ્દાઓનો ઉકેલ અદ્વૈતની ફિલસૂફીમાં રહેલો છે, જે કોઈ દ્વૈતની કલ્પના કરતું નથી", તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે અદ્વૈત એ દરેક જીવમાં દૈવી તત્ત્વને જોવાની માન્યતા છે અને આગળ, સમગ્ર સૃષ્ટિને દૈવી તત્ત્વના અભિવ્યક્તિ તરીકે જુએ છે. તેમણે પરમહંસ દયાળ મહારાજને ટાંક્યા હતા, જેમણે આ સિદ્ધાંતને સુંદર રીતે સરળ બનાવ્યો હતો, 'તમે શું છો, હું છું'. તેમણે આ વિચારની ગહનતા પર ટિપ્પણી કરી, જે "મારું અને તમારું" વિભાજન દૂર કરે છે, અને નોંધ્યું હતું કે જો સાર્વત્રિક રીતે અપનાવવામાં આવે, તો તે તમામ સંઘર્ષોનું નિરાકરણ લાવી શકે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ છઠ્ઠા પદશાહી સ્વામી શ્રી વિચારપૂર્ણ આનંદજી મહારાજ સાથેની તેમની અગાઉની ચર્ચા વહેંચી હતી, જેમણે પ્રથમ પદશાહી પરમહંસ દયાલ મહારાજજીનાં ઉપદેશો અને આનંદપુર ધામની સેવાકીય પહેલો વિશે વાત કરી હતી. તેમણે આનંદપુર ધામમાં સ્થાપિત ધ્યાનના પાંચ સિદ્ધાંતો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને નિઃસ્વાર્થ સેવા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે નારાયણને માનવતાની સેવાના કાર્યમાં જોયા, જે ભારતીય સંસ્કૃતિનો પાયો રચે છે, નિ:સ્વાર્થ વલણ સાથે વંચિતોની સેવા કરવાની ભાવના પર ટિપ્પણી કરી. આનંદપુર ટ્રસ્ટ આ સેવાકીય સંસ્કૃતિને સમર્પણ સાથે આગળ વધારી રહ્યું છે તેનો આનંદપુર ટ્રસ્ટે હર્ષ વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, ટ્રસ્ટ હજારો દર્દીઓની સારવાર કરતી હોસ્પિટલોનું સંચાલન કરે છે, નિઃશુલ્ક તબીબી શિબિરોનું આયોજન કરે છે, ગૌ કલ્યાણ માટે આધુનિક ગૌશાળા ચલાવે છે અને નવી પેઢીનાં વિકાસ માટે શાળાઓનું સંચાલન કરે છે. તેમણે પર્યાવરણના સંરક્ષણ દ્વારા આનંદપુર ધામના માનવતામાં નોંધપાત્ર પ્રદાનની પણ પ્રશંસા કરી હતી અને આશ્રમ દ્વારા વાવવામાં આવેલા હજારો એકર ઉજ્જડ જમીનને હરિયાળીમાં પરિવર્તિત કરવાના આશ્રમના અનુયાયીઓના પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમાં આશ્રમ દ્વારા વાવવામાં આવેલા હજારો વૃક્ષો હવે પરોપકારી હેતુઓ માટે સેવા આપી રહ્યા છે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "સરકાર દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી દરેક પહેલના હાર્દમાં સેવાનો જુસ્સો રહેલો છે." શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજના હેઠળ દરેક જરૂરિયાતમંદ વ્યક્તિ ભોજનની ચિંતામાંથી મુક્ત છે. એ જ રીતે, આયુષ્માન ભારત યોજનાએ ગરીબો અને વૃદ્ધોને આરોગ્ય સંભાળની ચિંતાઓમાંથી મુક્ત કર્યા છે, જ્યારે પીએમ આવાસ યોજના વંચિતો માટે સુરક્ષિત આવાસ સુનિશ્ચિત કરી રહી છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, જલ જીવન મિશન ગામડાઓમાં પાણીની સમસ્યાઓનું સમાધાન કરી રહ્યું છે અને નવી એઈમ્સ, આઈઆઈટી અને આઈઆઈએમની વિક્રમી સંખ્યાની સ્થાપનાથી ગરીબમાં ગરીબ બાળકોને પણ તેમનાં સ્વપ્નો સાકાર કરવામાં મદદ મળી છે. તેમણે 'એક પેડ મા કે નામ' અભિયાન દ્વારા પર્યાવરણ સંરક્ષણ માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો, જે અંતર્ગત દેશભરમાં કરોડો વૃક્ષો વાવવામાં આવ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, આ સિદ્ધિઓનું પ્રમાણ સેવાની ભાવનાથી પ્રેરિત છે. તેમણે ગરીબો અને વંચિતોનાં ઉત્થાન માટે સરકારનાં સંકલ્પનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો, જે 'સબ કા સાથ, સબ કા વિકાસ'નાં મંત્ર સાથે સંચાલિત છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "સેવાની આ ભાવના સરકારની નીતિ અને પ્રતિબદ્ધતા બંને છે."
સેવાના સંકલ્પને અપનાવવાથી અન્ય લોકોને લાભ થવાની સાથે-સાથે વ્યક્તિના વ્યક્તિત્વમાં પણ વધારો થાય છે અને દ્રષ્ટિકોણ વિસ્તૃત થાય છે એ હકીકત પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, સેવાની ભાવના વ્યક્તિને સમાજ, દેશ અને માનવતાના વ્યાપક ઉદ્દેશો સાથે જોડે છે. તેમણે સેવામાં સંકળાયેલા લોકોનાં સમર્પણનો સ્વીકાર કર્યો હતો અને નિઃસ્વાર્થ સેવાનાં કાર્યો મારફતે કેવી રીતે મુશ્કેલીઓમાંથી બહાર નીકળવું એ બીજી પ્રકૃતિ બની જાય છે એ બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે સેવાને આધ્યાત્મિક સાધના ગણાવી હતી અને તેને પવિત્ર ગંગા સાથે સરખાવી હતી, જેમાં દરેક વ્યક્તિએ ડૂબકી લગાવવી જોઈએ. તેમણે અશોક નગર અને આનંદપુર ધામ જેવા વિકાસશીલ ક્ષેત્રોની જવાબદારી પર ટિપ્પણી કરી હતી, જેણે દેશને ઘણું પ્રદાન કર્યું છે. તેમણે આ ક્ષેત્રોમાં કળા, સંસ્કૃતિ અને કુદરતી સૌંદર્યના સમૃદ્ધ વારસા તરફ ધ્યાન દોર્યું હતું અને વિકાસ અને વારસા માટે તેમની પ્રચૂર સંભવિતતાની નોંધ લીધી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ મધ્યપ્રદેશ અને અશોક નગરમાં પ્રગતિને વેગ આપવાનાં પ્રયાસો વિશે વાત કરી હતી, જેમાં ચંદેરી સાડીઓ માટે ભૌગોલિક સંકેત (જીઆઇ) ટેગ મારફતે ચંદેરી હેન્ડલૂમને અપગ્રેડ કરવા અને આ વિસ્તારમાં આર્થિક વૃદ્ધિને વેગ આપવા માટે પ્રાણપુરમાં ક્રાફ્ટ હેન્ડલૂમ ટૂરિઝમ વિલેજની સ્થાપના સામેલ છે. તેમણે એમ પણ નોંધ્યું હતું કે મધ્યપ્રદેશ સરકારે ઉજ્જૈન સિંહસ્થની તૈયારીઓ શરૂ કરી દીધી છે.
તાજેતરમાં રામનવમીના ભવ્ય ઉત્સવની ઉજવણીને બિરદાવતાં શ્રી મોદીએ "રામ વન ગમન પથ"ના ચાલી રહેલા વિકાસ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને નોંધ્યું હતું કે, આ માર્ગનો નોંધપાત્ર ભાગ મધ્યપ્રદેશમાંથી પસાર થશે. તેમણે મધ્યપ્રદેશની નોંધપાત્ર અને વિશિષ્ટ ઓળખ પર ટિપ્પણી કરી હતી અને કહ્યું હતું કે, આ પહેલો તેની વિશિષ્ટતાને વધારે મજબૂત કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ વર્ષ 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત બનવાનાં દેશનાં મહત્ત્વાકાંક્ષી લક્ષ્યાંકની પુષ્ટિ કરી હતી અને તેને હાંસલ કરવાનો વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે આ સફર દરમિયાન ભારતની પ્રાચીન સંસ્કૃતિને જાળવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો અને નોંધ્યું હતું કે, જ્યારે ઘણાં દેશોએ વિકાસની શોધમાં તેમની પરંપરાઓ સાથેનો સંપર્ક ગુમાવ્યો છે, ત્યારે ભારતે તેનો વારસો જાળવવો પડશે. પ્રધાનમંત્રીએ આનંદપુર ધામ ટ્રસ્ટની આ સંબંધમાં નોંધપાત્ર પ્રદાન કરવા બદલ પ્રશંસા કરી હતી અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, "ભારતની સંસ્કૃતિ માત્ર તેની ઓળખ સાથે જોડાયેલી નથી, પણ તેની ક્ષમતાઓને મજબૂત કરે છે." પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, ટ્રસ્ટની સેવાની પહેલો વિકસિત ભારતનાં વિઝનમાં નવી ઊર્જાનો સંચાર કરશે. તેમણે બૈસાખી નિમિત્તે તથા શ્રી ગુરુ મહારાજજીની જન્મજયંતીની ઉજવણી પ્રસંગે શુભેચ્છા પાઠવીને સમાપન કર્યું હતું.
આ કાર્યક્રમમાં મધ્યપ્રદેશના રાજ્યપાલ શ્રી મંગુભાઈ પટેલ, મધ્યપ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી મોહન યાદવ, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય સિંધિયા સહિત અન્યો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પાર્શ્વ ભાગ
આધ્યાત્મિક અને પરોપકારી હેતુઓ માટે આનંદપુર ધામની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. 315 હેક્ટરમાં ફેલાયેલી આ સંસ્થા 500થી વધુ ગાયો ધરાવતી આધુનિક ગૌશાળા ધરાવે છે અને શ્રી આનંદપુર ટ્રસ્ટ કેમ્પસ હેઠળ કૃષિ પ્રવૃત્તિઓ ચલાવે છે. આ ટ્રસ્ટ દ્વારા સુખપુર ગામમાં ચેરિટેબલ હોસ્પિટલ, સુખપુર અને આનંદપુરની શાળાઓ તથા દેશભરમાં વિવિધ સત્સંગ કેન્દ્રો કાર્યરત છે.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses gathering at Anandpur Dham, Madhya Pradesh
New India is moving ahead with the mantra of 'Development as well as Heritage': PM
Our country is the land of sages, wise men and saints, whenever our society goes through a difficult phase, some sage or wise man descends on this land and gives a new direction to the society: PM
The resolve to uplift the poor and the deprived, the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas', this spirit of service is the policy and commitment of the government: PM
In a country like India, our culture is not only linked to our identity, It is our culture that strengthens our potential: PM
11 APR 2025 6:04PM by PIB Delhi
In line with his commitment to furthering the cultural and spiritual heritage of India, Prime Minister visited Anandpur Dham of Isagarh Tehsil in the Ashoknagar district in Madhya Pradesh today. He also performed darshan and pooja at Guru Ji Maharaj Temple and toured the temple complex at Anandpur Dham. Addressing the gathering, he welcomed the large number of devotees who had traveled from Delhi, Haryana, Punjab, and across the country. He expressed his happiness upon visiting Shri Anandpur Dham, sharing his experience of offering prayers at Guruji Maharaj's temple which filled his heart with bliss.
Remarking on the sanctity of the land nurtured by the penance of saints, where altruism has become a tradition and the resolve for service paves the way for humanity's welfare, Shri Modi highlighted the uniqueness of this land, quoting saints who said that sorrow fears to enter Ashok Nagar. He expressed his joy at participating in the celebrations of Baisakhi and the birth anniversary of Shri Guru Maharaj Ji, paying respects to the pratham Padshahi Shri Shri 108 Shri Swami Advait Anand Ji Maharaj and other Padshahi saints. He noted the historical significance of the day, marking the Mahasamadhi of Shri Dwitiya Padshahi Ji in 1936 and the union of Shri Tritiya Padshahi Ji with his true form in 1964. The Prime Minister offered his tributes to these revered Gurus and extended his salutations to Maa Jageshwari Devi, Maa Bijasan, and Maa Janaki Karila Mata Dham. He conveyed his greetings to everyone on the occasion of Baisakhi and Shri Guru Maharaj Ji's birth anniversary celebrations.
“India is a land of sages, scholars, and saints, who have always guided society during challenging times”, exclaimed the Prime Minister, highlighting that the life of Pujya Swami Advait Anand Ji Maharaj reflects this tradition. He recalled the era when acharyas like Adi Shankaracharya expounded the profound knowledge of Advaita philosophy. He noted that during the colonial period, society began to lose touch with this wisdom. However, it was during this time that sages emerged to awaken the nation's soul through the principles of Advaita, he added, emphasising that Pujya Advait Anand Ji Maharaj carried forward this legacy by making the knowledge of Advaita accessible and simple for the common people, ensuring its reach to the masses.
Addressing the pressing global concerns of war, conflict, and the erosion of human values amidst material progress, Shri Modi identified the root cause of these challenges as the mindset of division—of "self and other"—which distances humans from one another. “The solution to these issues lies in the philosophy of Advaita, which envisions no duality”, he emphasised, explaining that Advaita is the belief in seeing the divine in every living being and, further, perceiving the entire creation as a manifestation of the divine. He quoted Paramhans Dayal Maharaj, who beautifully simplified this principle as, ‘What you are, I am’. He remarked on the profoundness of this thought, which eliminates the divide of "mine and yours," and noted that if universally embraced, it could resolve all conflicts.
The Prime Minister shared his earlier discussion with the chate Padshahi Swami Shri Vichar Purna Anand Ji Maharaj, who spoke about the teachings of the pratham Padshahi Paramhans Dayal Maharaj Ji and the service initiatives of Anandpur Dham. He highlighted the five principles of meditation established at Anandpur Dham, emphasizing selfless service as one of them. He remarked on the spirit of serving the underprivileged with a selfless attitude, seeing Narayan in the act of serving humanity, which forms the foundation of Indian culture. He expressed his happiness that Anandpur Trust is advancing this culture of service with dedication. He noted that the trust operates hospitals treating thousands of patients, organizes free medical camps, runs a modern cowshed for cow welfare, and manages schools for the development of the new generation. He also praised Anandpur Dham's significant contribution to humanity through environmental conservation, highlighting the efforts of the ashram's followers in transforming thousands of acres of barren land into greenery, with thousands of trees planted by the ashram now serving altruistic purposes.
“The spirit of service is at the core of every initiative undertaken by the government”, said Shri Modi highlighting that under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana, every needy individual is free from the worry of food. Similarly, the Ayushman Bharat scheme has relieved the poor and elderly from concerns about healthcare, while the PM Awas Yojana is ensuring secure housing for the underprivileged. He noted that the Jal Jeevan Mission is addressing water issues in villages, and the establishment of record numbers of new AIIMS, IITs, and IIMs is helping even the poorest children realize their dreams. He reiterated the government’s commitment to environmental conservation through the 'Ek Ped Maa Ke Naam' campaign, under which crores of trees have been planted across the country. The Prime Minister remarked that the scale of these achievements is driven by the spirit of service. He reiterated the government’s resolve for the upliftment of the poor and marginalized, guided by the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’. “This spirit of service is both the policy and the commitment of the government”, he stressed.
Underlining the fact that embracing the resolve of service not only benefits others but also enhances one's personality and broadens perspectives, the Prime Minister noted that the spirit of service connects individuals to larger objectives of society, the nation, and humanity. He acknowledged the dedication of those engaged in service, highlighting how overcoming hardships becomes second nature through acts of selfless service. He described service as a spiritual practice, likening it to a sacred Ganga in which everyone must take a dip. He remarked on the responsibility of developing regions like Ashok Nagar and Anandpur Dham, which have contributed immensely to the nation, pointing out the rich heritage of art, culture, and natural beauty in these areas, noting their vast potential for development and heritage. PM further highlighted efforts to boost progress in Madhya Pradesh and Ashok Nagar, including elevating Chanderi handloom through Geographical Indication (GI) tag for Chanderi sarees and the establishment of a Craft Handloom Tourism Village in Pranpur to accelerate economic growth in the region. He also noted that the Madhya Pradesh government has already commenced preparations for the Ujjain Simhastha.
Acknowledging the recent celebration of the grand festival of Ram Navami, Shri Modi highlighted the ongoing development of the "Ram Van Gaman Path," noting that a significant portion of this path will pass through Madhya Pradesh. He remarked on Madhya Pradesh's remarkable and unique identity, stating that these initiatives will further strengthen its distinctiveness.
The Prime Minister affirmed the nation's ambitious goal of becoming a developed India by 2047 and expressed confidence in achieving it. He emphasized the need to preserve India's ancient culture during this journey, noting that while many countries lost touch with their traditions in the pursuit of development, India must maintain its heritage. “India's culture is not just tied to its identity but strengthens its capabilities”, highlighted the Prime Minister commending the Anandpur Dham Trust for its significant contributions in this regard and expressed confidence that the trust's service initiatives will infuse new energy into the vision of Viksit Bharat. He concluded by extending his greetings on the occasion of Baisakhi and the birth anniversary celebrations of Shri Guru Maharaj Ji.
The Governor of Madhya Pradesh, Shri Mangubhai Patel, the Chief Minister of Madhya Pradesh, Shri Mohan Yadav, Union Minister Shri Jyotiraditya Scindia were present among others at the event.
Background
Anandpur Dham has been established for spiritual and philanthropic purposes. Spanning 315 hectares, it houses a modern gaushala (cowshed) with over 500 cows and runs agricultural activities under Shri Anandpur Trust campus. The trust has been operating a charitable hospital in Sukhpur village, schools in Sukhpur and Anandpur and various Satsang Centers across the country.