ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ (MUDRA Yojana) ਦੀ 10ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ‘ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ
08 APR 2025 9:08AM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ (Pradhan Mantri MUDRA Yojana) (ਪੀਐੱਮਐੱਮਵਾਈ-PMMY) ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਹਾਰਦਿਕ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ, ਜਦੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ 10 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ (#10YearsOfMUDRA) ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵੰਚਿਤ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਉਥਾਨ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ (MUDRA scheme) ਦੁਆਰਾ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐਕਸ (X) ਥ੍ਰੈਡਸ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ;
“ਅੱਜ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ 10 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰਨ ਹੋਣ (#10YearsOfMUDRA) ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈਆਂ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪਰਿਵਰਤਨ ਆਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ, ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ (Mudra Yojana) ਨੇ ਕਈ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਯਥਾਰਥ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਵਿੱਚ ਉਪੇਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ, ਅਜਿਹੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਭੀ ਅਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ!”
“ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਹੈ ਕਿ ਮੁਦਰਾ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ (Mudra beneficiaries) ਵਿੱਚੋਂ ਅੱਧੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਿਛੜੇ ਵਰਗ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ (SC, ST and OBC Communities) ਤੋਂ ਹਨ, ਅਤੇ 70% ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲਾਭਾਰਥੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ! ਹਰੇਕ ਮੁਦਰਾ ਲੋਨ (Mudra loan) ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨ, ਆਤਮ-ਸਨਮਾਨ ਅਤੇ ਅਵਸਰ ਲੈ ਕੇ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਭੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
“ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗੀ, ਜਿੱਥੇ ਹਰ ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ ਉੱਦਮੀ ਦੀ ਰਿਣ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਹੋਵੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਸ ਨੂੰ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇ।”

Prime Minister's Office
Prime Minister lauds transformative impact of MUDRA Yojana on its 10th Anniversary
08 APR 2025 9:08AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today extended his heartfelt congratulations to the beneficiaries of the Pradhan Mantri MUDRA Yojana (PMMY) as the nation marks #10YearsOfMUDRA.
Celebrating a decade of empowering dreams and driving inclusive economic growth, the Prime Minister highlighted the pivotal role played by the MUDRA scheme in uplifting marginalized communities and promoting entrepreneurship across India.
The Prime Minister said in X threads;
“Today, as we mark, #10YearsOfMUDRA, I would like to congratulate all those whose lives have been transformed thanks to this scheme. Over this decade, Mudra Yojana has turned several dreams into reality, empowering people who were previously overlooked with the financial support to shine. It illustrates that for the people of India, nothing is impossible!”
“It is particularly heartening that half of the Mudra beneficiaries belong to SC, ST and OBC Communities, and over 70% of the beneficiaries are women! Every Mudra loan carries with it dignity, self-respect and opportunity. In addition to financial inclusion, this scheme has also ensured social inclusion and economic freedom.”
“In the times to come, our Government will continue focusing on ensuring a robust ecosystem where every aspiring entrepreneur, has access to credit thus giving him or her the confidence and a chance to grow.”