ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે મણિપુરમાં રાષ્ટ્રપતિ શાસન લાદવાની મંજૂરી મેળવવા માટે લોકસભામાં બંધારણીય ઠરાવ રજૂ કર્યો
મણિપુરમાં થયેલી હિંસામાં જીવ ગુમાવનારાઓ પ્રત્યે ગૃહ પોતાનો આદર, સહાનુભૂતિ અને દુ:ખ વ્યક્ત કરે છે
મણિપુર હાઈકોર્ટના નિર્ણયથી બે સમુદાયો વચ્ચે અનામત સંબંધિત વિવાદને કારણે મણિપુરમાં વંશીય હિંસા શરૂ થઈ હતી
મણિપુરમાં છેલ્લા ચાર મહિનાથી કોઈ હિંસા થઈ નથી
સરકાર રાહત શિબિરોમાં ખોરાક, દવાઓ અને તબીબી સેવાઓ સહિતની તમામ જરૂરી સુવિધાઓ પૂરી પાડી રહી છે
ટેકનિકલ શિક્ષણ અને તબીબી શિક્ષણ માટે ઓનલાઈન વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે
પ્રાથમિક શિક્ષણ માટે શિબિરોની અંદર વર્ગો શરૂ કરવામાં આવ્યા છે, જ્યાં તેમના શિક્ષણની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે
ગૃહમંત્રી કહે છે કે કોઈ હિંસા ન થવી જોઈએ અને વંશીય હિંસાને કોઈપણ રાજકીય પક્ષ સાથે જોડવી જોઈએ નહીં
મણિપુરમાં લાંબા સમયથી અશાંતિનો અનુભવ થઈ રહ્યો છે, પરંતુ વિપક્ષ તેને એવી રીતે રજૂ કરી રહ્યું છે કે જાણે મણિપુરમાં હિંસાનો આ પહેલો બનાવ છે
પાછલી સરકારના કાર્યકાળ દરમિયાન, 1993 પછી મણિપુરમાં ત્રણ મોટી વંશીય હિંસા 10 વર્ષ, 3 વર્ષ અને છ મહિના રહી, પણ સરકાર તરફથી ગૃહમંત્રી સહિત કોઈએ આ પ્રદેશની મુલાકાત લીધી નહીં
2012થી 2017ની વચ્ચે, કોઈ વંશીય હિંસા ન હોવા છતાં, મણિપુર દર વર્ષે સરેરાશ 212 દિવસ માટે બંધ રહ્યું હતું
હાઈકોર્ટના આદેશ પહેલાં, અમારા શાસન દરમિયાન મણિપુરમાં એક પણ દિવસ બંધ અને નાકાબંધી નહોતી અને કોઈ હિંસા થઈ ન હતી
જે દિવસે હાઈકોર્ટનો આદેશ જારી કરવામાં આવ્યો હતો તે જ દિવસે, સુરક્ષા દળોની કંપનીઓને વાયુસેનાના વિમાનો દ્વારા પ્રદેશમાં મોકલવામાં આવી હતી
ગૃહમંત્રીએ તમામ સભ્યોને આ મુદ્દાનું રાજકારણ ન કરવા વિનંતી કરી છે, કારણ કે સરકાર મણિપુરમાં શાંતિ પુનઃસ્થાપિત કરવા માટે શક્ય તેટલા બધા પ્રયાસો કરી રહી છે
મણિપુરમાં રાષ્ટ્રપતિ શાસન લાદ્યા પછી, બંને સમુદાયો સાથે ચર્ચા કરવામાં આવી હતી અને બંને સમુદાયોના તમામ સંગઠનો સાથે અલગ-અલગ બેઠકો થઈ હતી
ગૃહ મંત્રાલય ટૂંક સમયમાં સંયુક્ત બેઠક બોલાવશે
સરકાર મણિપુરમાં શક્ય તેટલી વહેલી તકે શાંતિ પુનઃસ્થાપિત કરવા, અસરગ્રસ્તોનું પુનર્વસન કરવા અને ઘાવને રૂઝાવવા માટે કામ કરી રહી છે
03 APR 2025 4:21PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે મણિપુરમાં રાષ્ટ્રપતિ શાસન લાગુ કરવાની મંજૂરી માટે લોકસભામાં એક વૈધાનિક ઠરાવ રજૂ કર્યો હતો. ત્યારબાદ નીચલા ગૃહ દ્વારા ઠરાવ પસાર કરવામાં આવ્યો હતો. ગૃહે મણિપુરમાં થયેલી હિંસામાં પોતાનો જીવ ગુમાવનારાઓ પ્રત્યે આદર, સહાનુભૂતિ અને ઊંડું દુ:ખ પણ વ્યક્ત કર્યું હતું.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આ પ્રસ્તાવ રજૂ કરતાં કહ્યું હતું કે, અનામત સંબંધિત વિવાદ અંગે મણિપુર હાઇકોર્ટના નિર્ણયને કારણે મણિપુરમાં બે સમુદાયો વચ્ચે વંશીય હિંસાની શરૂઆત થઇ હતી. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આ ન તો રમખાણો છે કે ન તો આતંકવાદ, પરંતુ હાઈકોર્ટના નિર્ણયના અર્થઘટનના પરિણામે બે સમુદાયો વચ્ચે વંશીય હિંસા છે. શ્રી શાહે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, મણિપુરમાં ડિસેમ્બરથી માર્ચ સુધી લગભગ ચાર મહિના સુધી હિંસા થઈ નથી તથા શિબિરોમાં ભોજન, ઔષધિઓ અને તબીબી સુવિધાઓની જોગવાઈ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ટેકનિકલ અને તબીબી શિક્ષણ માટે ઓનલાઇન વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે અને પ્રાથમિક શિક્ષણ માટે શિબિરોની અંદર વર્ગો ઉભા કરવામાં આવ્યા છે, જ્યાં તેમના અભ્યાસની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે, હિંસા ન થવી જોઈએ અને વંશીય હિંસાને કોઈ પણ રાજકીય પક્ષ સાથે ન જોડવી જોઈએ. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે વિપક્ષે એક ચિત્ર રજૂ કરવાનો પ્રયાસ કર્યો હતો કે આપણા શાસન દરમિયાન વંશીય હિંસા થઈ હતી. તેમણે ગૃહને માહિતી આપી હતી કે 1993 થી 1998ની વચ્ચે, મણિપુરમાં પાંચ વર્ષ સુધી નાગા-કુકી સંઘર્ષ થયો હતો, જેના પરિણામે 750 લોકો મૃત્યુ પામ્યા હતા અને છૂટાછવાયા બનાવો એક દાયકા સુધી ચાલુ રહ્યા હતા. શ્રી શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે અમે માનીએ છીએ કે આ પ્રકારની ઘટનાઓ આપણા શાસનમાં ક્યારેય ન થવી જોઈએ, ત્યારે એક કમનસીબ નિર્ણય હિંસા તરફ દોરી ગયો હતો, જેને તાત્કાલિક નિયંત્રણમાં લાવવામાં આવ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે હિંસામાં 260 મૃત્યુમાંથી 80 ટકા પહેલા મહિનામાં થયા હતા, જ્યારે બાકીના મૃત્યુ પછીના મહિનાઓમાં થયા હતા. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે 1997-98માં કુકી-પાઇટે સંઘર્ષમાં 50થી વધુ ગામોનો નાશ થયો હતો, 40,000 લોકો વિસ્થાપિત થયા હતા, 352 લોકો માર્યા ગયા હતા, સેંકડો લોકો ઘાયલ થયા હતા અને 5,000 ઘરો બળી ગયા હતા. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે છ મહિના સુધી ચાલેલા મીતેઇ-પંગલ સંઘર્ષ દરમિયાન 1993માં થયો હતો, જેમાં 100થી વધુ લોકોનાં મોત થયાં હતાં.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે વિપક્ષ એવું ચિત્ર રજૂ કરવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યું છે કે જાણે મણિપુરમાં આ પહેલી હિંસા હોય અને અમારું શાસન નિષ્ફળ ગયું હોય. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, અગાઉની સરકારના શાસન દરમિયાન 10 વર્ષ, 3 વર્ષ અને 6 મહિના સુધી ફેલાયેલી હિંસાના ત્રણ મુખ્ય કિસ્સાઓ બન્યા હતા. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, હિંસાની આ ઘટનાઓ બાદ તત્કાલીન સરકારમાંથી ગૃહમંત્રી સહિત કોઇએ આ વિસ્તારની મુલાકાત લીધી નહોતી.
શ્રી અમિત શાહે નોંધ્યું હતું કે, વર્ષ 2017માં ભાજપ સત્તામાં આવી હતી અને અગાઉનાં પાંચ વર્ષમાં મણિપુરને દર વર્ષે સરેરાશ 212 દિવસ માટે બંધ કરી દેવામાં આવ્યું હતું. જો કે આ સમય દરમિયાન કોઈ વંશીય હિંસા થઈ ન હતી. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે 1,000થી વધુ એન્કાઉન્ટર થયા હતા, જેની સુપ્રીમ કોર્ટે નોંધ લેવી પડી હતી. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, હાઇકોર્ટનાં આદેશ અગાઉ મણિપુરમાં વર્ષ 2017થી અત્યાર સુધીનાં છ વર્ષનાં ભાજપનાં શાસનમાં એક પણ દિવસનાં શટડાઉન અને નાકાબંધી નહોતી અને તેમાં કોઈ હિંસા થઈ નહોતી. તેમણે કહ્યું કે, એક વિશિષ્ટ પરિસ્થિતિમાં જ્યારે બંને સમુદાયોએ હાઈકોર્ટના નિર્ણયનું અર્થઘટન કર્યું કે તેઓ તેમની વિરુદ્ધ છે, ત્યારે માત્ર બે જ દિવસમાં હિંસા ફાટી નીકળી હતી.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે વિપક્ષે પણ સરકાર પર મણિપુરમાં થયેલી હિંસાની અવગણના કરવાનો આરોપ લગાવ્યો છે. તેમણે ગૃહને માહિતી આપી હતી કે જે દિવસે હાઈકોર્ટનો આદેશ જારી કરવામાં આવ્યો હતો, તે જ દિવસે સુરક્ષા દળોની કંપનીઓને વાયુસેનાના વિમાનો દ્વારા આ ક્ષેત્રમાં મોકલવામાં આવી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, દરેક વ્યક્તિ આ બાબતમાં સમાન ચિંતા વ્યક્ત કરે છે. ગૃહમંત્રીએ તમામ સભ્યોને અપીલ કરી હતી કે, તેઓ આ મુદ્દાનું રાજકીયકરણ ન કરે, કારણ કે સરકાર મણિપુરમાં શાંતિ પુનઃસ્થાપિત કરવા શક્ય તમામ પ્રયાસો કરી રહી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ હિંસામાં ખોવાયેલા દરેક જીવન માટે ગૃહે પોતાનાં હૃદયમાં આદર, સહાનુભૂતિ અને દુઃખ જાળવવું જોઈએ.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, મણિપુરમાં રાષ્ટ્રપતિ શાસન લાગુ થયા પછી બંને સમુદાયો સાથે ચર્ચા-વિચારણા થઈ હતી અને બંને સમુદાયોનાં તમામ સંગઠનો સાથે અલગ-અલગ બેઠકો યોજાઈ હતી. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે ગૃહ મંત્રાલય ટૂંક સમયમાં સંયુક્ત બેઠક બોલાવશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે સરકાર હિંસાનો અંત લાવવાનો માર્ગ શોધવા કામ કરી રહી છે, ત્યારે ટોચની પ્રાથમિકતા શાંતિ સ્થાપિત કરવાની છે. શ્રી શાહે એમ પણ નોંધ્યું હતું કે, મણિપુરમાં છેલ્લાં ચાર મહિનાથી કોઈ મૃત્યુ થયું નથી, જેમાં ફક્ત બે લોકો ઘાયલ થયા છે અને સ્થિતિ મોટા ભાગે નિયંત્રણમાં છે. જો કે તેમણે કહ્યું હતું કે, જ્યાં સુધી વિસ્થાપિતો શિબિરોમાં રહે છે, ત્યાં સુધી પરિસ્થિતિને સંતોષકારક ગણવામાં આવશે નહીં. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે વિસ્થાપિત લોકો માટે પુનર્વસન પેકેજ અંગે ચર્ચા ચાલી રહી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે અમારા મુખ્યમંત્રીએ રાજીનામું આપ્યું હતું અને ત્યારબાદ રાજ્યપાલે ભાજપના 37, એનપીપીના 6, એનપીએફના 5, જેડી (યુ)ના 1 અને કોંગ્રેસના 5 સભ્યો સાથે ચર્ચા કરી હતી. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, જ્યારે મોટાભાગના સભ્યોએ જણાવ્યું હતું કે તેઓ સરકાર રચવાની સ્થિતિમાં નથી. ત્યારે કેબિનેટે રાષ્ટ્રપતિ શાસન લાદવાની ભલામણ કરી હતી, જેનો રાષ્ટ્રપતિએ સ્વીકાર કર્યો હતો. શ્રી શાહે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, સરકાર ઇચ્છે છે કે મણિપુરમાં શક્ય તેટલી વહેલી તકે શાંતિ પુનઃસ્થાપિત કરવામાં આવે તેમજ પુનર્વસનનાં પ્રયાસો હાથ ધરવામાં આવે અને અસરગ્રસ્ત લોકોનાં ઘાને રૂઝવવામાં આવે. ગૃહમંત્રીએ તમામ સભ્યોને મણિપુરમાં રાષ્ટ્રપતિ શાસન લાદવા માટે મંજૂરી આપવા વિનંતી કરી.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, moves the statutory resolution in the Lok Sabha seeking approval of imposition of President's Rule in Manipur
The House expresses its respect, sympathy, and deep sorrow for those who lost their lives in the violence in Manipur
Ethnic violence in Manipur started due to a reservation-related dispute between two communities, triggered by a decision of the Manipur High Court
No violence since past four months in Manipur
The government is providing all necessary facilities, including food, medicines, and medical services, in the relief camps
Online arrangements for technical education and medical education have been made
Classes have been set up inside the camps for primary education, where arrangements for their learning have been made
Home Minister says there should not be any violence and ethnic violence should not be linked to any political party
Manipur has long experienced unrest, but the opposition is portraying it as if this is the first instance of violence in Manipur
During the previous government's tenure, three major ethnic violences in Manipur after 1993 lasted for 10 years, 3 years and six months, but no one, including the Home Minister, from the government visited the region
Between 2012 and 2017, despite no ethnic violence, Manipur was shut down for an average of 212 days per year
Before the High Court order, there was not a single day of shutdown and blockade in Manipur during our rule and there was no violence
On the very day the High Court’s order was issued, security forces' companies were dispatched to the region via Air Force planes
Home Minister appeals to all members, urging them not to politicize the issue, as the government is making every possible effort to restore peace in Manipur
After the imposition of President’s Rule in Manipur, discussions were held with both communities, and separate meetings with all organizations from both communities took place
Ministry of Home Affairs will soon convene a joint meeting
Government is working to restore peace in Manipur as soon as possible, rehabilitate those affected, and heal the wounds
03 APR 2025 4:21PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Minister, Shri Amit Shah, moved a statutory resolution in the Lok Sabha for the approval of the imposition of President's Rule in Manipur. The resolution was thereafter adopted by the lower house. The House also expressed its respect, sympathy, and deep sorrow for those who lost their lives in the violence in Manipur.
Introducing the resolution, Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, said that ethnic violence between two communities in Manipur had started due to a decision by the Manipur High Court regarding a reservation-related dispute. He mentioned that these are neither riots nor terrorism, but ethnic violence between two communities as a result of the interpretation of the High Court's decision. Shri Shah further said that there has been no violence in Manipur for nearly four months, from December to March, and provisions for food, medicines, and medical facilities have been ensured in the camps. He said that online arrangements for technical and medical education have been made and for primary education, classes have been set up inside the camps, where arrangements for their studies have been made.
Shri Amit Shah said that there should not be any violence and ethnic violence should not be linked to any political party. He mentioned that the opposition tried to portray a picture that ethnic violence occurred during our governance. He informed the House that between 1993 and 1998, there was a Naga-Kuki conflict in Manipur for five years, which resulted in 750 deaths, and sporadic incidents continued for a decade. Shri Shah emphasized that while we believe such incidents should never happen under our rule, an unfortunate decision led to the violence, which was immediately brought under control. He said that of the 260 deaths in the violence, 80 per cent occurred in the first month, while the remaining deaths occurred in the following months. He also mentioned that in the 1997-98 Kuki-Paite conflict, more than 50 villages were destroyed, 40,000 people were displaced, 352 people were killed, hundreds were injured, and 5,000 homes were burned. He further added that during the six-month-long Meitei-Pangal conflict took place in 1993 in which over 100 deaths occurred.
Union Home Minister said that the opposition is trying to portray a picture as if this is the first violence in Manipur and our governance has failed. He mentioned that three major instances of violence—spanning 10 years, 3 years, and 6 months—had occurred during the rule of the previous government. He added that after these incidents of violence, no one from the then government, including the Home Minister, visited the region.
Shri Amit Shah noted that BJP came to power in 2017, and in the previous five years, Manipur was shut down for an average of 212 days per year, despite the fact that no ethnic violence occurred during that time. He mentioned that there were over 1,000 encounters, which had to be taken cognizance of by the Supreme Court. Shri Shah said that before the High Court order, there was not a single day of shutdown and blockade in Manipur and there was no violence, in the six years of BJP rule since 2017. He said that in a specific situation, when both communities interpreted a High Court decision as being against them, violence erupted within just two days.
Union Home Minister and Minister of Cooperation stated that the opposition has also accused the government of ignoring the violence in Manipur. He informed the House that on the very day the High Court's order was issued, security forces' companies were dispatched to the region via Air Force planes. He emphasized that everyone shares the same concern on this matter. The Home Minister appealed to all members, urging them not to politicize the issue, as the government is making every possible effort to restore peace in Manipur. He added that for every life lost in this violence, the House should hold respect, empathy, and sorrow in its heart.
Shri Amit Shah stated that after the imposition of President's Rule in Manipur, discussions were held with both communities, and separate meetings with all organizations from both communities have taken place. He mentioned that the Ministry of Home Affairs will soon convene a joint meeting. He emphasized that while the government is working to find a path to end the violence, the top priority is to establish peace. Shri Shah also noted that there have been no deaths in Manipur for the past four months, with only two people injured, and the situation is largely under control. However, he said that the situation would not be considered satisfactory until the displaced people are no longer living in camps. He further mentioned that discussions are ongoing regarding a rehabilitation package for the displaced people.
Union Home Minister stated that our Chief Minister resigned, and then the Governor held discussions with 37 BJP members, 6 from NPP, 5 from NPF, 1 from JD(U), and 5 from Congress. He mentioned that when most of the members stated that they were not in a position to form the government, the Cabinet recommended the imposition of President's Rule, which was accepted by the President. Shri Shah further stated that the government wants peace to be restored in Manipur as soon as possible, along with rehabilitation efforts and healing the wounds of the affected people.