വാര്‍ത്താവിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രാലയം
ആരോഗ്യപൂർണ്ണവും ആരോഗ്യദായകവുമായ ഇന്ത്യ എന്ന ലക്ഷ്യത്തിലേക്ക് : അമിതവണ്ണത്തിനെതിരെ പോരാട്ടം കൂട്ടായ പ്രവർത്തനത്തിലൂടെ
01 MAR 2025 10:41AM by PIB Thiruvananthpuram
“നമ്മുടെ ഭക്ഷണശീലങ്ങളിൽ ചെറിയ മാറ്റങ്ങൾ വരുത്തുന്നതിലൂടെ, ഭാവി കൂടുതൽ ദൃഢവും ആരോഗ്യപൂർണ്ണവും രോഗമുക്തവുമാക്കാൻ നമുക്ക് സാധിക്കും.”
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി
ആമുഖം
ഇന്ത്യയിൽ അമിതവണ്ണം അഥവാ പൊണ്ണത്തടി ഒരു പ്രധാന പൊതുജനാരോഗ്യ വെല്ലുവിളിയായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ഇത് എല്ലാ പ്രായത്തിലുമുള്ള ആളുകളെ ബാധിക്കുന്നു. കൂടാതെ പ്രമേഹം, ഹൃദ്രോഗം, രക്താതിസമ്മർദ്ദം തുടങ്ങിയ സാംക്രമികേതര രോഗങ്ങളുടെ (NCD) സാധ്യത വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ആരോഗ്യകരമല്ലാത്ത ഭക്ഷണക്രമം, ഉദാസീനമായ ജീവിതശൈലി, പാരിസ്ഥിതിക ഘടകങ്ങൾ എന്നിവയാൽ, പൊണ്ണത്തടി ആശങ്കാജനകമായ തോതിൽ വർദ്ധിച്ചുവരികയാണ്. ഇത് നഗര-ഗ്രാമ വ്യത്യാസമില്ലാതെ ജനങ്ങളെ ബാധിക്കുന്നു. സംസ്ക്കരിച്ച ഭക്ഷണ പദാർത്ഥങ്ങളിലേക്കുള്ള കൂടുമാറ്റം, ശാരീരികാദ്ധ്വാനമില്ലായ്മ, ജീവിതശൈലിയിലെ തെറ്റായ പ്രവണതകൾ എന്നിവ പ്രതിസന്ധി വഷളാക്കുന്നു.
ഈ പ്രശ്നത്തിന്റെ അടിയന്തിര പ്രാധാന്യം തിരിച്ചറിഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദി, അടുത്തിടെ നടന്ന മൻ കി ബാത്തിൽ, ഭക്ഷ്യ എണ്ണ ഉപഭോഗം കുറയ്ക്കുന്നതിലൂടെ പൊണ്ണത്തടി നിയന്ത്രിക്കുന്നതിനുള്ള, രാജ്യവ്യാപകമായ അവബോധത്തിന്റെയും കൂട്ടായ പ്രവർത്തനങ്ങളുടെയും ആവശ്യകത ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ബോധവത്ക്കരണ പ്രസ്ഥാനത്തിന് നേതൃത്വം നൽകാൻ അദ്ദേഹം ഇന്ത്യയിലുടനീളമുള്ള പ്രമുഖ വ്യക്തികളെ നാമനിർദ്ദേശം ചെയ്തു. കൂട്ടായ പ്രവർത്തനത്തിനുള്ള ഈ ആഹ്വാനം വ്യക്തിഗത, സാമൂഹിക തലങ്ങളിൽ പൊണ്ണത്തടിയെന്ന വിപത്തിനെ നേരിടേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യം ഉയർത്തിക്കാട്ടുന്നു. ഇത് കൂടുതൽ ആരോഗ്യപൂർണ്ണവും ആരോഗ്യദായകവുമായ ഇന്ത്യയെന്ന ആശയത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു. ആരോഗ്യകരമായ ജീവിതശൈലി, മികച്ച പോഷകാഹാരം, ശാരീരിക അദ്ധ്വാനം എന്നിവ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി ഫിറ്റ് ഇന്ത്യ മൂവ്‌മെന്റ്, NP-NCD, പോഷൺ അഭിയാൻ, ഈറ്റ് റൈറ്റ് ഇന്ത്യ, ഖേലോ ഇന്ത്യ എന്നിവയുൾപ്പെടെ ഒട്ടേറെ സംരംഭങ്ങൾ ഭാരത സർക്കാർ ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. ദീർഘകാല ജീവിത ശൈലീ പരിവർത്തനം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും ഏവർക്കും ആരോഗ്യകരമായ ഭാവി ഉറപ്പാക്കുന്നതിനുമാണ് ഈ സംരംഭങ്ങളെല്ലാം ലക്ഷ്യമിടുന്നത്. ഇന്ത്യ അമൃത കാലത്തിലേക്ക് മുന്നേറുമ്പോൾ, നയ പരിഷ്‌ക്കാരങ്ങൾ, സാമൂഹിക ഇടപെടൽ, നിയന്ത്രണ സംവിധാനങ്ങൾ എന്നിവയിലൂടെ പൊണ്ണത്തടി നേരിടുന്നതിന് സർക്കാരും സമൂഹവും കൈകോർക്കുന്ന ഒരു സമഗ്ര സമീപനം സ്വീകരിക്കുകയെന്നതാണ് സർക്കാർ ലക്ഷ്യമിടുന്നത്. പൊതുജനാരോഗ്യ സംവിധാനങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുക, സുസ്ഥിരമായ ഭക്ഷണശീലങ്ങൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുക, അവബോധം വർദ്ധിപ്പിക്കുക എന്നിവയാണ് ഈ പ്രവണത തിരുത്തുന്നതിനും ഭാവി തലമുറകളെ പൊണ്ണത്തടിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ആരോഗ്യ പ്രശ്നങ്ങളിൽ നിന്ന് സംരക്ഷിക്കുന്നതിനും പ്രധാനം.
പൊണ്ണത്തടിയെ മനസ്സിലാക്കൽ : നിർവ്വചനവും കാരണങ്ങളും
എന്താണ് പൊണ്ണത്തടി ?
ലോകാരോഗ്യ സംഘടനയുടെ (WHO) നിർവ്വചന പ്രകാരം, ആരോഗ്യത്തിന് അപകടമുണ്ടാക്കുന്ന തരത്തിൽ അസാധാരണമായോ അമിതമായോ കൊഴുപ്പ് അടിഞ്ഞുകൂടുന്നതാണ് പൊണ്ണത്തടി. പൊണ്ണത്തടിയെ തരംതിരിക്കുന്നതിനായി ബോഡി മാസ് ഇൻഡക്സ് (BMI) ആണ് സാധാരണ ഉപയോഗിക്കുന്നത്. 25 അല്ലെങ്കിൽ അതിൽ കൂടുതലുള്ള BMI അമിതഭാരമായും 30 അല്ലെങ്കിൽ അതിൽ കൂടുതലുള്ള BMI പൊണ്ണത്തടിയായും ലോകാരോഗ്യ സംഘടന കണക്കാക്കുന്നു. ഇന്ത്യയിൽ, ഒരു വ്യക്തിയുടെ ബോഡി മാസ് ഇൻഡക്സ് (BMI) 23.0 നും 24.9 kg/m² നും ഇടയിലാണെങ്കിൽ അവരെ അമിതഭാരമുള്ളവരായി കണക്കാക്കുന്നു. BMI 25 kg/m² മുതൽ മുകളിലേക്ക് പൊണ്ണത്തടിയായി കണക്കാക്കുന്നു. ഒരു വ്യക്തിയുടെ BMI 35 അല്ലെങ്കിൽ അതിൽ കൂടുതലാകുമ്പോഴാണ് രോഗാതുരമായ പൊണ്ണത്തടിയായി വിലയിരുത്തുന്നത്.
എന്താണ് BMI ?
മുമ്പ് ക്വെറ്റ്ലെറ്റ് സൂചിക എന്നറിയപ്പെട്ടിരുന്ന ബോഡി മാസ് ഇൻഡക്സ് (BMI), പ്രായപൂർത്തിയായ ഒരു വ്യക്തിയുടെ ആരോഗ്യകരമായ ഭാരം പരിശോധിക്കാനുള്ള ലളിതമായ ഒരു മാർഗമാണ്. കിലോഗ്രാമിലുള്ള ഒരു വ്യക്തിയുടെ ഭാരത്തെ, മീറ്ററിൽ കണക്കാക്കിയ ഉയരത്തിന്റെ വർഗ്ഗം (കിലോഗ്രാം/മീ²) കൊണ്ട് ഹരിച്ചാണ് ഇത് കണക്കാക്കുന്നത്. BMI കണ്ടെത്താൻ, ഒരു വ്യക്തിയുടെ ഭാരം (കിലോഗ്രാം) എടുത്ത് അതിനെ ഉയരത്തിന്റെ (മീ) വർഗ്ഗം കൊണ്ട് ഹരിക്കുക.
ആരോഗ്യകരമായ BMI പരിധി
ലോകാരോഗ്യ സംഘടനയുടെ (WHO) മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ പ്രകാരം, 18.5 നും 24.9 നും ഇടയിലുള്ളതെല്ലാം സാധാരണ BMI ആയി കണക്കാക്കുന്നു.
ആഗോള സ്ഥിതിവിവരക്കണക്കുകൾ
ലോകമെമ്പാടുമുള്ള മുതിർന്നവരിലും കുട്ടികളിലും അമിതഭാരത്തിന്റെയും പൊണ്ണത്തടിയുടെയും വ്യാപനം ക്രമാനുഗതമായി വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. 1990 നും 2022 നും ഇടയിൽ, പൊണ്ണത്തടിയുള്ള കുട്ടികളുടെയും കൗമാരക്കാരുടെയും (5–19 വയസ്സ്) ശതമാനം നാലിരട്ടിയായി വർദ്ധിച്ച്, 2% ൽ നിന്ന് 8% ആയി. അതേ കാലയളവിൽ, പൊണ്ണത്തടിയുള്ള മുതിർന്നവരുടെ (18 വയസ്സും അതിനു മേലെയും) അനുപാതം ഇരട്ടിയിൽ കൂടുതലായി. അതായത് 7% ൽ നിന്ന് 16% ആയി ഉയർന്നു.
പൊണ്ണത്തടിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഇന്ത്യയിലെ സ്ഥിതിവിവരക്കണക്കുകൾ
ദേശീയ കുടുംബാരോഗ്യ സർവ്വെ (NFHS)-5 (2019-21) പ്രകാരം, ഇന്ത്യൻ വനിതകളിൽ 24% ഉം പുരുഷന്മാരിൽ 23% ഉം അമിതഭാരമുള്ളവരാണ്
NFHS-5 (2019-2021) പ്രകാരം 15-49 വയസ്സ് പ്രായമുള്ള വിഭാഗത്തിൽ, വനിതകളിൽ 6.4% ഉം പുരുഷന്മാരിൽ 4.0% ഉം പൊണ്ണത്തടിയുള്ളവരാണ്.
അഖിലേന്ത്യാ തലത്തിൽ, അമിതഭാരമുള്ള (ഉയരത്തിന് ആനുപാതികമായി) 5 വയസ്സിന് താഴെയുള്ള കുട്ടികളുടെ ശതമാനം NFHS-4 (2015-16) ലെ 2.1 ൽ നിന്ന് NFHS-5 (2019-21) ൽ 3.4 ആയി വർദ്ധിച്ചു.
ഇന്ത്യയിൽ പൊണ്ണത്തടി വർദ്ധിക്കുന്നതിന് കാരണമാകുന്ന പ്രധാന ഘടകങ്ങൾ
പൊണ്ണത്തടി തടയുന്നതിനുള്ള ഭാരതസർക്കാരിന്റെ തന്ത്രപരമായ ചട്ടക്കൂട്
നയ നവീകരണങ്ങളും ദൃഷ്ടിഗോചരമായ ഫലങ്ങളും
പൊണ്ണത്തടി ഒരു നിർണായക പൊതുജനാരോഗ്യ പ്രശ്‌നമായി അംഗീകരിച്ചുകൊണ്ട്, പൊണ്ണത്തടി തടയുന്നതിനും നിയന്ത്രിക്കുന്നതിനും കുറയ്ക്കുന്നതിനുമായി സമസ്ത തലങ്ങളിലും സമഗ്രവും ബഹുമുഖവുമായ സംരംഭങ്ങൾ ഭാരത സർക്കാർ ആരംഭിച്ചു. ആരോഗ്യം, പോഷകാഹാരം, ശാരീരിക അദ്ധ്വാനം, ഭക്ഷ്യ സുരക്ഷ, ജീവിതശൈലിയിലെ പരിഷ്‌ക്കാരങ്ങൾ എന്നിവ സമന്വയിപ്പിക്കുന്ന ഒരു സമഗ്ര സമീപനം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി ഒന്നിലധികം മന്ത്രാലയങ്ങൾ ചേർന്ന് രൂപകൽപ്പന ചെയ്ത ഇടപെടലുകളാണ് ഈ ഉദ്യമങ്ങൾ. ഈ സംരംഭങ്ങളെ ഇനിപ്പറയുന്ന വിധം തരംതിരിക്കാം:
1. ആരോഗ്യ കുടുംബക്ഷേമ മന്ത്രാലയം (MoHFW) - പൊതുജനാരോഗ്യ പ്രതികരണ സംവിധാനത്തിന്റെ ശാക്തീകരണം
1.1 സാംക്രമികേതര രോഗങ്ങൾ തടയുന്നതിനും നിയന്ത്രിക്കുന്നതിനുമുള്ള ദേശീയ പരിപാടി (NP-NCD)
ലോകാരോഗ്യ സംഘടനയുടെ '2018 - NCD ഇന്ത്യ' പ്രൊഫൈൽ പ്രകാരം, ഇന്ത്യയിൽ, സാംക്രമികേതര രോഗങ്ങൾ (NCD-കൾ) മൂലമുള്ള മരണങ്ങൾ 63% വരും. ഹൃദയ സംബന്ധമായ രോഗങ്ങൾ (27%), വിട്ടുമാറാത്ത ശ്വസന രോഗങ്ങൾ (11%) കാൻസർ (9%), പ്രമേഹം (3%), പൊണ്ണത്തടി (13%) എന്നിവ മൂലമാണിത്.
ഹൃദയ സംബന്ധമായ രോഗങ്ങൾ, കാൻസർ, പ്രമേഹം, വിട്ടുമാറാത്ത ശ്വസന രോഗങ്ങൾ തുടങ്ങി സാംക്രമികേതര രോഗങ്ങൾ (NCD-കൾ) പ്രധാനമായും പുകയില ഉപയോഗം, അനാരോഗ്യകരമായ ഭക്ഷണക്രമം, ശാരീരിക നിഷ്‌ക്രിയത്വം, മദ്യപാനം എന്നിവയുൾപ്പെടെയുള്ള പരിഹരിക്കാവുന്ന ജീവിതശൈലി ഘടകങ്ങളാൽ ഉണ്ടാകുന്നവയാണ്. വായു മലിനീകരണം അപകടസാധ്യത വീണ്ടും വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നു. ഈ ഘടകങ്ങൾ പൊണ്ണത്തടി, ഉയർന്ന രക്തസമ്മർദ്ദം, രക്തത്തിലെ ഉയർന്ന അളവിലുള്ള പഞ്ചസാര, ഉയർന്ന കൊളസ്ട്രോൾ എന്നിവയ്ക്ക് കാരണമാകുന്നു. ഇവയെല്ലാം സാംക്രമികേതര രോഗങ്ങൾ പിടിപെടാനുള്ള സാധ്യത ഗണ്യമായി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നു. അപകടകരമായ ഈ ഘടകങ്ങളിൽ പലതും തടയാൻ കഴിയുമെന്നതിനാൽ, പൊണ്ണത്തടിയും അനാരോഗ്യകരമായ ശീലങ്ങളും പരിഹരിക്കുന്നതിലൂടെ സാംക്രമികേതര രോഗങ്ങൾ മരണകാരണമാകുന്നത് ഒഴിവാക്കാ വളരെയധികം സഹായിക്കും.
ദേശീയ ആരോഗ്യ ദൗത്യം (NHM) മുഖേന നാഷണൽ പ്രോഗ്രാം ഫോർ പ്രിവൻഷൻ ആൻഡ് കൺട്രോൾ ഓഫ് നോൺ-കമ്മ്യൂണിക്കബിൾ ഡിസീസസ് (NCDs) ((NP-NCD) പ്രകാരം ആരോഗ്യ-കുടുംബക്ഷേമ വകുപ്പ്, സാമൂഹിക വിഭാഗങ്ങൾ, പൊതുസമൂഹം, മാധ്യമങ്ങൾ, വികസന പങ്കാളികൾ എന്നിവരെ ഉൾപ്പെടുത്തി ജീവിത ശൈലിയിലെ മാറ്റത്തിലൂടെ ആരോഗ്യം മെച്ചപ്പെടുത്താൻ ലക്ഷ്യമിടുന്നു. തുടർ പരിചരണം ഉറപ്പാക്കുന്നതിന് ആരോഗ്യ സംരക്ഷണ മേഖലയിൽ സ്‌ക്രീനിംഗ്, മുൻകൂട്ടിയുള്ള രോഗനിർണ്ണയം, മാനേജ്മെന്റ്, റഫറൽ, ഫോളോ-അപ്പ് എന്നിവയിലും ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു. പ്രതിരോധം, ചികിത്സ, പുനരധിവാസം, അവബോധം (IEC/BCC), നിരീക്ഷണം, ഗവേഷണം എന്നീ മേഖലകളിലെ ആരോഗ്യ പ്രവർത്തകരുടെ ശേഷി വർധിപ്പിക്കാനും ഈ പരിപാടി ഉദ്ദേശിക്കുന്നു. കൂടാതെ, ഒരു ഏകീകൃത ICT സംവിധാനത്തിലൂടെയുള്ള ഫലപ്രദമായ മേൽനോട്ടം, വിലയിരുത്തൽ, രാജ്യവ്യാപകമായ നിർവ്വഹണം എന്നിവ ഉറപ്പാക്കുന്നതിനൊപ്പം അവശ്യ മരുന്നുകൾ, ഉപകരണങ്ങൾ, ലോജിസ്റ്റിക്‌സ് എന്നിവയ്ക്കുള്ള വിതരണ ശൃംഖല മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നു.
ഇന്ത്യയിൽ സാംക്രമികേതര രോഗങ്ങൾ മൂലമുള്ള മരണനിരക്ക്
പ്രധാന ഘടകങ്ങൾ
NPCDCS-ന് കീഴിൽ സ്ഥാപിതമായ സൗകര്യങ്ങൾ - 682 NCD ജില്ലാ ക്ലിനിക്കുകൾ, 191 ജില്ലാ കാർഡിയാക് കെയർ യൂണിറ്റുകൾ, 5,408 CHC NCD ക്ലിനിക്കുകൾ.
മുൻകൂട്ടിയുള്ള പരിചരണവും അവബോധവും - ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് HWC-കൾ വഴി ശാരീരിക സൗഖ്യത്തിനായുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങളും സാമൂഹത്തിലേക്ക് എത്തിച്ചേരാനുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങളും നടപ്പിലാക്കുന്നു.
2. ആയുഷ് മന്ത്രാലയം: പരമ്പരാഗതവും സമഗ്രവുമായ ശാരീരിക സൗഖ്യ രീതികൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു
ആയുർവേദത്തിലൂടെ പൊണ്ണത്തടി പരിഹരിക്കുന്നതിനും ഭാരം ഫലപ്രദമായി നിയന്ത്രിക്കുന്നതിനും ആയുഷ് മന്ത്രാലയം ഒട്ടേറെ സംരംഭങ്ങൾ നടപ്പിലാക്കിയിട്ടുണ്ട്:
1.പ്രത്യേക ആയുർവേദ പരിചരണം:
ന്യൂഡൽഹിയിലെ ഓൾ ഇന്ത്യ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് ആയുർവേദ (AIIA) പൊണ്ണത്തടിക്കും അനുബന്ധ ജീവിതശൈലി ക്രമരാഹിത്യത്തിനും പ്രത്യേക ചികിത്സ വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്നു. ഈ ചികിത്സകളിൽ പഞ്ചകർമ ചികിത്സ, ആയുർവേദ മരുന്നുകൾ, വ്യക്തിഗത ഭക്ഷണ മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ, യോഗ തെറാപ്പി എന്നിവ സംയോജിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു. ഇതുവരെ, പ്രമേഹവും ഉപാപചയ വൈകല്യവുമുള്ള ഏകദേശം 45,000 രോഗികൾക്ക് ഈ സേവനങ്ങളിൽ നിന്ന് പ്രയോജനം ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്.
2.ഗവേഷണവും പ്രാമാണീകരണവും:
സെൻട്രൽ കൗൺസിൽ ഫോർ റിസർച്ച് ഇൻ ആയുർവേദ സയൻസസ് (CCRAS) അമിതവണ്ണം ഉൾപ്പെടെയുള്ള ജീവിതശൈലി വൈകല്യങ്ങൾക്കുള്ള ആയുർവേദ ഇടപെടലുകളുടെ സുരക്ഷയും ഫലപ്രാപ്തിയും സാക്ഷ്യപ്പെടുത്തുന്നതിനായി ഗവേഷണം നടത്തുന്നു. ദിനചാര്യ, ഋതുചര്യ, ഭക്ഷണക്രമം, യോഗ തുടങ്ങിയ കാര്യങ്ങളിലെ മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ സമ്പൂർണ്ണ ആരോഗ്യം നിലനിർത്തുന്നതിലും പൊണ്ണത്തടി പോലുള്ള അവസ്ഥകൾ തടയുന്നതിലും ഫലപ്രദമാണെന്ന് പഠനങ്ങൾ തെളിയിച്ചിട്ടുണ്ട്.
3. ആയുർ സ്വാസ്ഥ്യ യോജന:
2021-22 സാമ്പത്തിക വർഷം മുതൽ പ്രാവർത്തികമായ ഈ കേന്ദ്ര പദ്ധതിയിൽ, സാമൂഹികാരോഗ്യ സംരക്ഷണത്തിൽ ആയുഷ് ഇടപെടലുകൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള 'ആയുഷ് ആൻഡ് പബ്ലിക് ഹെൽത്ത്' ഉൾപ്പെടുന്നു. ജീവിതശൈലി വൈകല്യങ്ങളും സാംക്രമികേതര രോഗങ്ങളും (NCDs) കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നതിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചുള്ള പദ്ധതികളെ ഇത് പിന്തുണയ്ക്കുന്നു. പൊണ്ണത്തടി, പ്രമേഹം, രക്താതി സമ്മർദ്ദം, ഓസ്റ്റിയോപൊറോസിസ് തുടങ്ങിയ പ്രശ്നങ്ങൾ പരിഹരിക്കുന്നതിനുള്ള 11 പദ്ധതികൾ നിലവിലുണ്ട്.
സഹകരണ ഗവേഷണ ഉദ്യമങ്ങൾ :
ആയുർവേദത്തിലെ ശാസ്ത്രീയ ഗവേഷണം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനായി കൗൺസിൽ ഓഫ് സയന്റിഫിക് ആൻഡ് ഇൻഡസ്ട്രിയൽ റിസർച്ചുമായി (CSIR) മന്ത്രാലയം സഹകരണത്തിൽ ഏർപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്. പൊണ്ണത്തടി പോലുള്ള ജീവിതശൈലി വൈകല്യങ്ങൾ പ്രത്യേകമായി കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നതുൾപ്പെടെ പരമ്പരാഗത ആയുർവേദ അറിവിനെ ആധുനിക ശാസ്ത്രവുമായി സംയോജിപ്പിക്കുന്നതിലും നടപ്പിലാക്കുന്നതിലും ഈ സഹകരണം ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു.
ഇത്തരം സമഗ്രമായ നടപടികളിലൂടെ, ആരോഗ്യത്തിനും ക്ഷേമത്തിനും വേണ്ടിയുള്ള സമഗ്രമായ ഒരു സമീപനം പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് , പൊണ്ണത്തടി തടയുന്നതിനും കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നതിനും ആയുഷ് മന്ത്രാലയം സജീവമായ സംഭാവന നൽകുന്നു.
3. വനിതാ-ശിശു വികസന മന്ത്രാലയം:
പോഷൺ അഭിയാൻ: ബാല്യകാല പൊണ്ണത്തടി തടയൽ
2018 മാർച്ച് 8 ന് ആരംഭിച്ച പോഷൺ അഭിയാൻ, സമഗ്രമായ പോഷക സമ്പുഷ്‌ടീകരണത്തിനുള്ള ഭാരത സർക്കാരിന്റെ മുൻനിര സംരംഭമാണ്. പോഷകാഹാരക്കുറവിനെ ചെറുക്കുന്നതിനും സമഗ്ര ക്ഷേമം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുമായി പോഷകാഹാരം, വിതരണം, അവബോധം എന്നിവ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്ന സംയോജിത ആവാസവ്യവസ്ഥ വളർത്തിയെടുക്കുന്നതിലൂടെ കുട്ടികൾ, കൗമാരക്കാരായ പെൺകുട്ടികൾ, ഗർഭിണികൾ, മുലയൂട്ടുന്ന അമ്മമാർ എന്നിവർക്കുള്ള പോഷകാഹാര ലഭ്യത മെച്ചപ്പെടുത്താൻ പദ്ധതി ലക്ഷ്യമിടുന്നു.
പോഷൺ അഭിയാൻ, പോഷൺ 2.0 എന്നിവയുടെ പ്രധാന ഘടകങ്ങൾ
ജനകീയ (ജൻ ആന്ദോളൻ) പ്രസ്ഥാനത്തിന് കീഴിലുള്ള സാങ്കേതികവിദ്യ അധിഷ്ഠിത നിരീക്ഷണം, ബഹുമുഖ സഹകരണം, സാമൂഹിക ഇടപെടൽ എന്നിവയിലൂടെ പോഷകാഹാരക്കുറവ് പരിഹരിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു സമഗ്ര സമീപനമാണ് പോഷൺ അഭിയാൻ സ്വീകരിക്കുന്നത്. പോഷകാഹാരം വീട്ടുമുറ്റത്തെ കൃഷിയിലൂടെ എന്ന ആശയം വിളംബരം ചെയ്യുന്ന പോഷൺ വാടികകൾ (പോഷകാഹാര ഉദ്യാനങ്ങൾ) ഇത് പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. മിഷൻ സക്ഷം അംഗൻവാടി & പോഷൺ 2.0 (2021) പ്രകാരം അംഗൻവാടി സേവനങ്ങളും കൗമാരക്കാരുടെ ആരോഗ്യവും ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു. കൂടാതെ ആയുഷ് അധിഷ്ഠിത സൗഖ്യ രീതികൾ ഇത് സംയോജിപ്പിക്കുന്നു. മാതൃ-ശിശു പോഷകാഹാരം, ഭക്ഷണ വൈവിധ്യം, ഭക്ഷ്യ സമ്പുഷ്ടീകരണം എന്നിവയ്ക്ക് ഊന്നൽ നൽകുന്നു. വിളർച്ചയും പോഷകക്കുറവും നേരിടാൻ ചെറുധാന്യങ്ങളുടെ ഉപഭോഗവും പോഷക സമ്പുഷ്ടമായ ഭക്ഷണക്രമവും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു.
4. യുവജനകാര്യ-കായിക മന്ത്രാലയം: കായിക ക്ഷമതാ സംസ്‌ക്കാരത്തിന് പ്രോത്സാഹനം നൽകുന്നു.
4.1 ഫിറ്റ് ഇന്ത്യ പ്രസ്ഥാനം: ഒരു ബഹുജന ആരോഗ്യ വിപ്ലവം
2019 ൽ പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദി തുടക്കം കുറിച്ച ഫിറ്റ് ഇന്ത്യ പ്രസ്ഥാനം സജീവമായ ജീവിതശൈലി പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ദിനചര്യകളിൽ ഫിറ്റ്നസ് പ്രധാനഘടകമായി ഉൾപ്പെടുത്താൻ വ്യക്തികളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
പ്രധാന ഘടകങ്ങൾ:
ശാരീരിക പ്രവർത്തനങ്ങൾ പാഠ്യപദ്ധതിയിൽ ഉൾപ്പെടുത്തുന്ന സ്കൂളുകൾക്കുള്ള ഫിറ്റ് ഇന്ത്യ സ്കൂൾ സർട്ടിഫിക്കേഷൻ.
നഗരപ്രദേശങ്ങളിൽ സൈക്ലിംഗും നടത്തവും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്ന ഫിറ്റ് ഇന്ത്യ സൺഡേസ് ഓൺ സൈക്കിൾ സംരംഭം
കേന്ദ്ര യുവജനകാര്യ-കായിക മന്ത്രി ഡോ. മൻസുഖ് മാണ്ഡവ്യ 'ഫിറ്റ് ഇന്ത്യ സൈക്ലിംഗ് ഡ്രൈവ്' ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു
സാമൂഹിക നേതൃത്വത്തിലുള്ള ഫിറ്റ്നസ് പ്രോഗ്രാമുകളായ യോഗ സെഷനുകൾ, റണ്ണിംഗ് ക്ലബ്ബുകൾ, ജോലിസ്ഥലത്തെ ഫിറ്റ്നസ് ചലഞ്ചുകൾ.
4.2 ഖേലോ ഇന്ത്യ പരിപാടി: സജീവമായ ഒരു തലമുറയെ സജ്ജമാക്കുന്നു
രാജ്യത്തുടനീളം കായിക മികവിന്റെ സംസ്കാരം വളർത്തിയെടുക്കുന്നതിലൂടെ, സ്കൂളുകൾ മുതൽ വൻകിട മത്സരങ്ങൾ വരെ സമസ്ത തലങ്ങളിലും കായിക പങ്കാളിത്തം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി 2016-17 ൽ കായിക വികസനത്തിനായുള്ള ദേശീയ പരിപാടി-ഖേലോ ഇന്ത്യ - ആരംഭിച്ചു. യുവ കായികതാരങ്ങൾക്ക് മികച്ച പരിശീലനവും ലോകോത്തര അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും ലഭ്യമാക്കുന്നതിലും, അതത് കായിക ഇനങ്ങളിൽ മികവ് പുലർത്തുന്നതിന് ആവശ്യമായ വിഭവങ്ങൾ ലഭ്യമാകുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കുന്നതിലും ഇത് ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയിലെ ഗ്രാമങ്ങളിലും നഗരങ്ങളിലും കായിക മേഖലയിൽ തുല്യ അവസരങ്ങൾ പദ്ധതി ഉറപ്പാക്കുന്നു.
പ്രധാന നേട്ടങ്ങൾ:
5. ഫുഡ് സേഫ്റ്റി ആൻഡ് സ്റ്റാൻഡേർഡ്സ് അതോറിറ്റി ഓഫ് ഇന്ത്യ (FSSAI): പൊതുജനാരോഗ്യത്തിനായി ഭക്ഷ്യമേഖലയിലെ നിയന്ത്രണം.
5.1 ഈറ്റ് റൈറ്റ് ഇന്ത്യ പ്രസ്ഥാനം (FSSAI): ആരോഗ്യകരമായ ഭാവിക്കായി ഭക്ഷണ രീതികളുടെ പരിഷ്ക്കരണം.
ഫുഡ് സേഫ്റ്റി ആൻഡ് സ്റ്റാൻഡേർഡ്സ് അതോറിറ്റി ഓഫ് ഇന്ത്യ (FSSAI) ആരംഭിച്ച ഈറ്റ് റൈറ്റ് ഇന്ത്യ പ്രസ്ഥാനം എല്ലാവർക്കും സുരക്ഷിതവും ആരോഗ്യകരവും സുസ്ഥിരവുമായ ഭക്ഷണം ഉറപ്പാക്കാൻ ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ള ഒട്ടേറെ സുപ്രധാന സംരംഭങ്ങൾ ഉൾക്കൊള്ളുന്നു. പ്രാഥമിക സംരംഭങ്ങൾ ചുവടെ ചേർക്കുന്നു:
ഈറ്റ് റൈറ്റ് ഇന്ത്യയുടെ പ്രധാന സംരംഭങ്ങൾ
വിതരണാധിഷ്ഠിത സംരംഭങ്ങൾ:
ഭക്ഷ്യ സുരക്ഷാ പരിശീലനവും സർട്ടിഫിക്കേഷനും (FoSTaC):
എല്ലാ ഭക്ഷ്യ സംരംഭങ്ങളിലെയും ഭക്ഷ്യ സുരക്ഷാ സൂപ്പർവൈസർമാരെ സാക്ഷ്യപ്പെടുത്തുന്ന ഭക്ഷ്യ സുരക്ഷാ പരിശീലനവും സർട്ടിഫിക്കേഷ (FoSTaC) നൽകുന്നത് FSSAI ആണ്.
സർട്ടിഫിക്കേഷൻ പ്രോഗ്രാമുകൾ:
തട്ടുകടകൾ, ചന്തകൾ, പ്രധാന കേന്ദ്രങ്ങൾ, ആരാധനാലയങ്ങൾ എന്നിവിടങ്ങളിൽ ശുചിത്വം ഉറപ്പാക്കുന്നു.
ശുചിത്വ റേറ്റിംഗ്:
റെസ്റ്റോറന്റുകൾ, കാറ്ററിംഗ് സേവനങ്ങൾ, മധുരപലഹാര കടകൾ, മാംസ വിൽപ്പനക്കാർ എന്നിവരെ ശുചിത്വ മാനദണ്ഡങ്ങൾക്കനുസൃതമായി റേറ്റുചെയ്യുന്നു.
ആവശ്യകതാധിഷ്ഠിത സംരംഭങ്ങൾ:
ഉപഭോക്തൃ അവബോധം: ഈറ്റ് റൈറ്റ് കാമ്പസ് & ഈറ്റ് റൈറ്റ് സ്കൂൾ പ്രോഗ്രാമുകൾ വഴി ഭക്ഷ്യ സുരക്ഷ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു.
മായം ചേർക്കൽ കണ്ടെത്തുന്നു: വീട്ടിലും സ്കൂളിലും ഭക്ഷണ പരിശോധനയ്ക്കായി DART പുസ്തകവും മാജിക് ബോക്സും നൽകുന്നു.
ഭക്ഷ്യസുരക്ഷാ DART പുസ്തകം -
ഭക്ഷണത്തിൽ മായം ചേർക്കുന്നത് കണ്ടെത്തുന്നതിന് ലളിതമായ പരിഹാരങ്ങൾ അടങ്ങിയ 50-ലധികം ഗാർഹിക പരിശോധനകൾക്കുള്ള ഡിറ്റക്റ്റ് അഡൽട്ടറേഷൻ വിത്ത് റാപ്പിഡ് ടെസ്റ്റ് (DART) എന്ന ലഘുലേഖ നൽകുന്നു. പൊതുജന അവബോധത്തിനായി സൗജന്യമായി ഡൗൺലോഡ് ചെയ്യാവുന്നതാണ്. ഇത് വാണിജ്യ ആവശ്യങ്ങൾക്കായി ഉപയോഗിക്കാൻ പാടില്ല. FSSAI അംഗീകാരം സൂചിപ്പിക്കുന്നുമില്ല.
ഭക്ഷ്യസുരക്ഷാ മാജിക് ബോക്സ് -
സ്കൂളുകൾക്കും അധ്യാപകർക്കും രക്ഷിതാക്കൾക്കും വേണ്ടിയുള്ള ഒരു പഠന ഉപകരണമാണ് FSSAI-യുടെ ഫുഡ് സേഫ്റ്റി മാജിക് ബോക്സ്-കംപാനിയൻ പുസ്തകം. ഭക്ഷണത്തിൽ മായം ചേർക്കുന്ന വസ്തുക്കൾ കണ്ടെത്തുന്നതിനുള്ള 102 ലളിതമായ പരിശോധനകളും ഒരു കംപാനിയൻ ഗൈഡ്ബുക്കും ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു.
ഭക്ഷ്യ സുരക്ഷ-മാജിക് ബോക്സ് ഭക്ഷ്യ സുരക്ഷ - ഡാർട്ട് ബുക്ക്
മൊബൈൽ പരിശോധന: വിദൂര പ്രദേശങ്ങളിലെ പരിശോധനയ്ക്കും പരിശീലനത്തിനുമായി വാഹനങ്ങളിലെ ഭക്ഷ്യ സുരക്ഷ വിന്യാസം.
ഭക്ഷ്യ സമ്പുഷ്‌ടീകരണം:സൂക്ഷ്മ പോഷക പരിമിതി പരിഹരിക്കുന്നതിന് ഫോർട്ടിഫൈഡ് സ്റ്റേപ്പിളുകൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു.
പൊണ്ണത്തടി, ജീവിതശൈലീ രോഗങ്ങൾ എന്നിവയെ ചെറുക്കുന്നതിനും പൊതുജനങ്ങളുടെ ഭക്ഷണ തിരഞ്ഞെടുപ്പിലും ഭക്ഷ്യ സുരക്ഷാ മാനദണ്ഡങ്ങൾ നിയന്ത്രിക്കുന്നതിലും ഫുഡ് സേഫ്റ്റി & സ്റ്റാൻഡേർഡ്സ് അതോറിറ്റി ഓഫ് ഇന്ത്യ (FSSAI) നിർണായക പങ്ക് വഹിക്കുന്നു.
5.2 ദേശവ്യാപകമായ ബോധവത്ക്കരണ പരിപാടികൾ- 'ആജ് സേ തോഡ കാം'
ആരോഗ്യകരമായ ഭക്ഷണശീലങ്ങൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി, കൊഴുപ്പ്, പഞ്ചസാര, ഉപ്പ് എന്നിവയുടെ അളവ് ക്രമേണ കുറയ്ക്കാൻ ജനങ്ങളെ പ്രേരിപ്പിക്കുന്ന 'ആജ് സേ തോഡ കാം' കാമ്പെയ്‌ൻ FSSAI ആരംഭിച്ചു. ഈ മൾട്ടിമീഡിയ കാമ്പെയ്‌നിൽ ഇനിപ്പറയുന്നവ ഉൾപ്പെടുന്നു:
വൈവിധ്യമാർന്ന പ്രേക്ഷകരിലേക്ക് എത്തുന്നതിന് 12 ഭാഷകളിൽ സബ്‌ടൈറ്റിലുകളുള്ള ഹ്രസ്വ വിദ്യാഭ്യാസ വീഡിയോകൾ.
കരുതലോടെ ഭക്ഷണം കഴിക്കുകയെന്ന സന്ദേശം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്ന ഫ്ലയറുകൾ, ബാനറുകൾ, ഓഡിയോ ക്ലിപ്പുകൾ.
ഭക്ഷണക്രമത്തിലെ മാറ്റങ്ങൾ വരുത്തുന്നതിന് വിജ്ഞാനപ്രദവും വിലപ്പെട്ടതുമായ വിവരങ്ങൾ വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്ന ഒരു സമർപ്പിത 'ഈറ്റ് റൈറ്റ് ഇന്ത്യ' വെബ്‌സൈറ്റ്.
5.3 ഉയർന്ന കൊഴുപ്പ്, ഉപ്പ്, പഞ്ചസാര (HFSS) എന്നിവ അടങ്ങിയ ഭക്ഷണങ്ങളുടെ നിയന്ത്രണം
ICMR-നാഷണൽ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് ന്യൂട്രീഷൻ (NIN) നുമായി സഹകരിച്ച്, ഉയർന്ന കൊഴുപ്പ്, ഉപ്പ്, പഞ്ചസാര (HFSS) എന്നിവ അടങ്ങിയ ഭക്ഷണങ്ങളിൽ നിർബന്ധിത മുന്നറിയിപ്പ് ശുപാർശ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
ഈ സംരംഭത്തിന്റെ ലക്ഷ്യങ്ങൾ :
a. റെഡി-ടു-ഈറ്റ് ഭക്ഷണങ്ങളിൽ വ്യക്തമായ ഫ്രണ്ട്-ഓഫ്-പാക്ക് ലേബലിംഗ് ഉറപ്പാക്കുക.
b.അവബോധപൂർണ്ണമായ തിരഞ്ഞെടുപ്പുകൾ നടത്താനും അനാരോഗ്യകരമായ ഭക്ഷണങ്ങളുടെ ഉപഭോഗം മിതമാക്കാനും ഉപഭോക്താക്കളെ സഹായിക്കുക.
5.4 മൾട്ടി-പ്ലാറ്റ്‌ഫോം പൊതുജന അവബോധ സംരംഭങ്ങൾ
FSSAI യുടെ നേതൃത്വത്തിൽ സർക്കാർ, ഇനിപ്പറയുന്നവയിലൂടെ അവബോധം പ്രചരിപ്പിക്കുന്നു:
a. ആരോഗ്യകരമായ ഭക്ഷണ തിരഞ്ഞെടുപ്പുകളെക്കുറിച്ച് പൊതുജനങ്ങളെ ബോധവത്ക്കരിക്കുന്ന പ്രിന്റ്, ഇലക്ട്രോണിക്, സാമൂഹ്യ മാധ്യമ പ്രചാരണങ്ങൾ.
b. അമിതവണ്ണം തടയുന്നതിനും ആരോഗ്യപൂർണ്ണമായ ജീവിതത്തിനും വേണ്ടിയുള്ള സംസ്ഥാനതല അവബോധ പ്രവർത്തനങ്ങളെ പിന്തുണയ്ക്കുന്ന കാൻസർ, പ്രമേഹം, ഹൃദയ സംബന്ധമായ രോഗങ്ങൾ, മസ്തിഷ്ക്കാഘാതം എന്നിവയുടെ പ്രതിരോധത്തിനും നിയന്ത്രണത്തിനുമുള്ള ദേശീയ പരിപാടിയുമായി (NPCDCS) സംയോജനം.
5.5 RUCO സംരംഭം
FSSAI യുടെ RUCO (ഉപയോഗിച്ച പാചക എണ്ണ) സംരംഭം, ഉപയോഗിച്ച പാചക എണ്ണ ഭക്ഷ്യ ശൃംഖലയിൽ വീണ്ടും ചേർക്കുന്നില്ല എന്നും അവ സുരക്ഷിതമാക്കി മറ്റാവശ്യങ്ങൾക്കായി പുനരുപയോഗിക്കുന്നു എന്നും ഉറപ്പാക്കുന്നു. വറുക്കാനുപയോഗിക്കുന്ന എണ്ണ ആവർത്തിച്ച് ഉപയോഗിക്കുമ്പോൾ, ദോഷകരമായ ടോട്ടൽ പോളാർ സംയുക്തങ്ങൾ (TPC) രൂപം കൊള്ളുന്നു. ഇത് രക്താതിസമ്മർദ്ദം, രക്തപ്രവാഹത്തിന് വിഘാതം, കരൾ രോഗങ്ങൾ തുടങ്ങിയവയ്ക്കുള്ള സാധ്യത വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നു.
പൊതുജനാരോഗ്യം സംരക്ഷിക്കുന്നതിനായി, FSSAI 25% TPC പരിധി നിശ്ചയിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ പരിധിക്കപ്പുറം എണ്ണ ഉപയോഗിക്കാൻ പാടില്ല. EEE തന്ത്രം (എജ്യുകേഷൻ, എൻഫോഴ്‌സ്‌മെന്റ്, ഇക്കോസിസ്റ്റം) പ്രകാരം, ഉപയോഗിച്ച പാചക എണ്ണ ഭക്ഷ്യ ബിസിനസുകളിൽ നിന്ന് അഗ്രഗേറ്റർമാർ മുഖേന ശേഖരിക്കുകയും ബയോഡീസൽ അല്ലെങ്കിൽ സോപ്പ് ഉത്പാദനത്തിനായി തിരിച്ചുവിടുകയും ആരോഗ്യം, ഊർജ്ജ സുരക്ഷ, പരിസ്ഥിതി സുസ്ഥിരത എന്നിവ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
ഉപസംഹാരം
ഇന്ത്യയിൽ പൊണ്ണത്തടി ഒരു അടിയന്തര പൊതുജനാരോഗ്യ വെല്ലുവിളിയാണ്. എന്നാൽ സമഗ്രവും ബഹുമുഖവുമായ ഒരു സമീപനത്തിലൂടെ രാഷ്ട്രം അതിനെ സജീവമായി അഭിസംബോധന ചെയ്യുന്നു. പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ, ഭാരതസർക്കാർ ആരോഗ്യം, പോഷകാഹാരം, ഫിറ്റ്നസ്, നിയന്ത്രണം എന്നിവ സംയോജിപ്പിക്കുന്ന തന്ത്രപരമായ ഇടപെടലുകൾ ആരംഭിച്ചു. ഫിറ്റ് ഇന്ത്യ മൂവ്‌മെന്റ്, എൻ‌പി-എൻ‌സി‌ഡി, പോഷൺ അഭിയാൻ, ഈറ്റ് റൈറ്റ് ഇന്ത്യ, ഖേലോ ഇന്ത്യ തുടങ്ങിയ സംരംഭങ്ങൾ ആരോഗ്യ അവബോധം, മുൻകൂട്ടിയുള്ള പരിചരണം, സജീവമായ ജീവിത ശൈലി എന്നിവയുടെ ഒരു സംസ്ക്കാരം വളർത്തിയെടുക്കുന്നു. ഇന്ത്യ അമൃത കാലത്തിലേക്ക് മുന്നേറുമ്പോൾ, ആരോഗ്യ പൂർണ്ണവും ആരോഗ്യദായകവുമായ ഇന്ത്യ എന്ന ദർശനം യാഥാർത്ഥ്യമാവുകയാണ്. സുസ്ഥിരമായ പ്രതിബദ്ധത, വിവിധ മേഖലകളിലെ സഹകരണം, സജീവമായ പൗര പങ്കാളിത്തം എന്നിവയിലൂടെ, പൊണ്ണത്തടിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പ്രവണതകൾ ഇല്ലാതാക്കുന്നതിനും ഭാവി തലമുറകളെ സംരക്ഷിക്കുന്നതിനും രാജ്യം സജ്ജമാണ്. അവബോധം, ജീവിതശൈലീ പരിവർത്തനം, നയാധിഷ്ഠിത പ്രവർത്തനങ്ങൾ എന്നിവയ്ക്ക് മുൻഗണന നൽകുന്നതിലൂടെ, പൊണ്ണത്തടി നേരിടുന്നതിൽ ഇന്ത്യയ്ക്ക് ആഗോള മാതൃക സൃഷ്ടിക്കാൻ കഴിയും. ഒപ്പം സൗഖ്യം, ചൈതന്യം, സമഗ്ര ക്ഷേമം എന്നിവയാൽ അഭിവൃദ്ധി പ്രാപിക്കുന്ന ഒരു രാഷ്ട്രം കെട്ടിപ്പടുക്കാനുമാകും.
References
· https://pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2105618&reg=3&lang=1
· https://www.who.int/health-topics/obesity#tab=tab_1
· https://www.who.int/europe/news-room/fact-sheets/item/a-healthy-lifestyle---who-recommendations#:~:text=Note.,osteoarthritis%2C%20some%20cancers%20and%20diabetes.
· https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1823047
· https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/1712/AU3780.pdf?source=pqals - LOK SABHA UNSTARRED QUESTION NO. 3780
· https://ncdc.mohfw.gov.in/wp-content/uploads/2024/11/Obesity-English.pdf
· https://mohfw.gov.in/sites/default/files/NP-NCD%20Operational%20Guidelines_0.pdf
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1812388
· https://sansad.in/getFile/annex/267/AU168_aJuwFy.pdf?source=pqars - RAJYA SABHA UNSTARRED QUESTION NO. 168
· https://x.com/moayush/status/1771778688310210809/photo/1
· https://www.mygov.in/campaigns/poshan-abhiyaan-2024/
· https://x.com/PIBWCD/status/1702599507563946219
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1910409
· https://fitindia.gov.in/
· https://fitindia.gov.in/fit-india-school-registration
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2105644
· https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2085581
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2078544
· https://x.com/kheloindia/header_photo
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1740750
· https://eatrightindia.gov.in/eri-initiatives.jsp
· https://foodsafetystandard.in/eat-right-india/
· https://eatrightindia.gov.in/eri-initiatives.jsp
· https://foodsafetystandard.in/eat-right-india/
· https://www.fssai.gov.in/book-details.php?bkid=363
· https://www.fssai.gov.in/book-details.php?bkid=346
· https://eatrightindia.gov.in/eatrightschool/assets/resource/file/fs_magicbox.pdf
· https://eatrightindia.gov.in/EatRightIndia/images/gallery/books/aaj_se_thoda_kam.jpg
· https://westregion.fssai.gov.in/RUCO.php
· https://eatrightindia.gov.in/ruco/
Click here to download PDF

Ministry of Information & Broadcasting
Towards a Fit and Healthy India: Combating Obesity Through Collective Action
01 MAR 2025 10:41AM by PIB Delhi
“By making small changes in our food habits, we can make our future stronger, fitter and disease-free.”
• Prime Minister, Shri Narendra Modi
Introduction
Obesity has become a major public health challenge in India, affecting people across all age groups and increasing the risk of non-communicable diseases (NCDs) such as diabetes, heart disease, and hypertension. Driven by unhealthy diets, sedentary lifestyles, and environmental factors, obesity is rising at an alarming rate, impacting both urban and rural populations. The shift towards processed foods, reduced physical activity, and lifestyle changes has further contributed to this growing crisis.
Recognizing the urgency of this issue, Prime Minister Narendra Modi, in his recent Mann Ki Baat address, emphasized the need for nationwide awareness and collective action to reduce obesity, particularly through lower edible oil consumption. He nominated prominent individuals across India to lead an awareness movement. This call for collective action highlights the importance of tackling obesity at both individual and community levels, reinforcing the need for a fitter and healthier India. The Government of India has launched several initiatives, including the Fit India Movement, NP-NCD, POSHAN Abhiyaan, Eat Right India, and Khelo India, to promote healthier lifestyles, better nutrition, and physical activity. These programs aim to encourage long-term behavioural change, ensuring a healthier future for all. As India moves towards Amrit Kaal, a whole-of-government and whole-of-society approach is being adopted to tackle obesity through policy reforms, community engagement, and regulatory measures. Strengthening public health systems, promoting sustainable food habits, and increasing awareness are key to reversing this trend and safeguarding future generations from obesity-related health risks.
Understanding Obesity: Definition and Causes
What is Obesity?
According to the World Health Organization (WHO), obesity is defined as an abnormal or excessive fat accumulation that presents a risk to health. The commonly used metric to classify obesity is Body Mass Index (BMI), where a BMI of 25 or above is considered overweight, and a BMI of 30 or above is classified as obese. In India, a person is considered overweight if their Body Mass Index (BMI) is between 23.0 and 24.9 kg/m², and obese if their BMI is 25 kg/m² or higher. Morbid obesity occurs when a person’s BMI is 35 or more.
What is BMI?
Body Mass Index (BMI), previously known as the Quetelet index, is a simple way to check if an adult has a healthy weight. It is calculated by dividing a person's weight in kilograms by their height in meters squared (kg/m²). To find BMI, take a person’s weight (kg) and divide it by their height (m) squared.
Healthy BMI Range
A normal BMI falls between 18.5 and 24.9, based on the World Health Organization (WHO) guidelines.
Global Statistics
The prevalence of overweight and obesity has been rising steadily among both adults and children worldwide. Between 1990 and 2022, the percentage of children and adolescents (aged 5–19 years) with obesity increased fourfold, from 2% to 8%. During the same period, the proportion of adults (aged 18 and older) with obesity more than doubled, rising from 7% to 16%.
India’s Obesity Statistics
• As per the National Family Health Survey (NFHS)-5 (2019-21), overall, 24% of Indian women and 23% of Indian men are overweight or obese
• As per the NFHS-5, (2019-2021) in the category of ages 15-49 years, 6.4 % of women and 4.0 % of men, are obese.
• There has also been an increase in the percentage of children under 5 years who are overweight (weight-for-height) from 2.1 percent in NFHS-4 (2015-16) to 3.4 percent in NFHS-5 (2019-21) at All-India level.
Key Factors Driving the Rise of Obesity in India
Government of India's Strategic Framework for Obesity Prevention
Policy Innovations and Measurable Outcomes
Recognizing obesity as a critical public health concern, the Government of India has launched comprehensive, multi-pronged initiatives to prevent, manage, and reduce obesity at all levels. The interventions are strategically designed by multiple ministries to promote a holistic approach that integrates health, nutrition, physical activity, food safety, and lifestyle modifications. These efforts can be categorized under the following key intervention areas:
1. Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW) - Strengthening Public Health Responses
1.1 National Programme for Prevention and Control of Non-Communicable Diseases (NP-NCD)
In India, non-communicable diseases (NCDs) cause 63% of all deaths, according to WHO’s 2018 - NCD India profile. The leading causes are cardiovascular diseases (27%), followed by chronic respiratory diseases (11%), cancers (9%), diabetes (3%), and other conditions, including obesity (13%).
Non-communicable diseases (NCDs) such as cardiovascular diseases, cancers, diabetes, and chronic respiratory diseases are largely driven by modifiable lifestyle factors, including tobacco use, unhealthy diets, physical inactivity, and alcohol consumption. Air pollution further increases the risk. These factors contribute to obesity, high blood pressure, elevated blood sugar, and raised cholesterol levels, all of which significantly increase the likelihood of developing NCDs. Since many of these risk factors are preventable, addressing obesity and unhealthy habits can play a crucial role in reducing the burden of NCDs.
The Department of Health and Family Welfare under the National Programme for Prevention and Control of Non-Communicable Diseases (NCDs) (NP-NCD) through the National Health Mission (NHM), aims to promote health through behaviour change by engaging communities, civil society, media, and development partners. It focuses on screening, early diagnosis, management, referral, and follow-up at all healthcare levels to ensure continuous care. The program also strengthens the capacity of healthcare providers for prevention, treatment, rehabilitation, awareness (IEC/BCC), monitoring, and research. Additionally, it enhances supply chain management for essential drugs, equipment, and logistics while ensuring effective supervision, evaluation, and nationwide implementation through a uniform ICT system.
Mortality due to Non Communicable Diseases in India
Key Components
• Facilities Established Under NPCDCS682 District NCD Clinics, 191 District Cardiac Care Units, 5,408 CHC NCD Clinics.
• Preventive Care & Awareness – Implemented through Ayushman Bharat HWCs with wellness activities & community outreach.
2. Ministry of AYUSH: Promoting Traditional & Holistic Wellness Practices
The Ministry of Ayush has implemented several initiatives to address obesity and promote effective weight management through Ayurveda:
1. Specialized Ayurvedic Care: The All India Institute of Ayurveda (AIIA) in New Delhi offers specialized treatments for obesity and related lifestyle disorders. These treatments combine Panchakarma therapies, Ayurvedic medications, personalized dietary guidelines, and yoga therapy. To date, approximately 45,000 patients with diabetes and metabolic disorders have benefited from these services.
1. Research and Evidence Generation: The Central Council for Research in Ayurvedic Sciences (CCRAS) conducts research to validate the safety and efficacy of Ayurvedic interventions for lifestyle disorders, including obesity. Studies have demonstrated that practices such as Dincharya (daily regimen), Ritucharya (seasonal regimen), Ahara (dietary guidelines), and Yoga are effective in maintaining overall health and preventing conditions like obesity.
2. Ayurswasthya Yojana: This Central Sector Scheme, operational since FY 2021-22, includes the 'Ayush and Public Health' component aimed at promoting AYUSH interventions in community healthcare. The scheme supports projects focused on managing lifestyle disorders and non-communicable diseases (NCDs), with 11 projects currently addressing issues such as obesity, diabetes, hypertension, and osteoporosis.
3. Collaborative Research Efforts: The Ministry has partnered with the Council of Scientific and Industrial Research (CSIR) to enhance scientific research in Ayurveda. This collaboration focuses on developing and implementing research programs that integrate traditional Ayurvedic knowledge with modern science, particularly in managing lifestyle disorders like obesity.
Through these comprehensive measures, the Ministry of Ayush is actively contributing to the prevention and management of obesity, promoting a holistic approach to health and well-being.
3. Ministry of Women and Child Development:
POSHAN Abhiyaan : Preventing Childhood Obesity
POSHAN Abhiyaan, launched on 8th March 2018, is the Government of India’s flagship initiative for holistic nourishment. It aims to improve nutritional outcomes for children, adolescent girls, pregnant women, and lactating mothers by fostering a convergent ecosystem that enhances nutrition content, delivery, and awareness to combat malnutrition and promote overall wellness.
Key Components of POSHAN Abhiyaan & Poshan 2.0
POSHAN Abhiyaan adopts a holistic approach to tackle malnutrition through technology-driven monitoring, multi-ministerial collaboration, and community engagement under the Jan Andolan Movement. It promotes Poshan Vatikas (Nutri-Gardens) for homegrown nutrition, strengthens Anganwadi services and adolescent health under Mission Saksham Anganwadi & Poshan 2.0 (2021), and integrates AYUSH-based wellness practices. The program emphasizes maternal and child nutrition, dietary diversity, and food fortification, encouraging millet consumption and nutrient-rich diets to combat anemia and deficiencies.
4. Ministry of Youth Affairs and Sports: Fostering a Culture of Physical Fitness
4.1 Fit India Movement: A Mass Fitness Revolution
• Launched by PM Narendra Modi in 2019, the Fit India Movement promotes active lifestyles and encourages individuals to incorporate fitness into daily routines.
• Key Components:
• Fit India School Certification for schools incorporating physical activity in their curriculum.
• Fit India Sundays on Cycle initiative promoting cycling and walking in urban spaces
Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Youth Affairs and Sports, inaugurated the ‘Fit India Cycling Drive’
• Community-led fitness programs such as mass yoga sessions, running clubs, and workplace fitness challenges.
4.2 Khelo India Programme: Building an Active Generation
The Khelo India – National Programme for Development of Sports was launched in 2016-17 to promote sports participation at all levels, from schools to elite competitions, by fostering a culture of athletic excellence across the country. It focuses on providing top-notch training and world-class infrastructure to young athletes, ensuring they receive the necessary resources to excel in their respective sports. The scheme ensures equal sports opportunities across rural and urban India.
Major Achievements:
5. Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI): Regulating Food for Public Health
5.1 Eat Right India Movement (FSSAI): Reforming Food Choices for a Healthier Future
The Eat Right India movement, initiated by the Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI), encompasses several key initiatives aimed at ensuring safe, healthy, and sustainable food for all. Below are the primary initiatives:
Key Initiatives of Eat Right India
Supply-Side Initiatives:
• Food Safety Training and Certification (FoSTaC): The Food Safety Training and Certification (FoSTaC) certificate is issued by FSSAI, certifying food safety supervisors in every food business.
• Certification Programs: Ensures hygiene in street food hubs, markets, stations, and places of worship.
• Hygiene Rating: Rates restaurants, catering services, sweet shops, and meat vendors on hygiene standards.
Demand-Side Initiatives:
• Consumer Awareness: Promotes food safety through Eat Right Campus & Eat Right School programs.
• Adulteration Detection: Provides DART Book & Magic Box for home and school food testing.
Food Safety DART Book - The Detect Adulteration with Rapid Test (DART) booklet provides over 50 easy household tests to detect food adulteration using simple solutions. Freely downloadable for public awareness, it cannot be used for commercial purposes or imply FSSAI endorsement.
Food Safety Magic Box - FSSAI's Food Safety Magic Box-Companion Book is a learning tool for schools, teachers, and parents, featuring 102 simple tests to detect food adulterants, along with a companion guidebook.
FOOD SAFETY-MAGIC BOX FOOD SAFETY - DART BOOK
• Mobile Testing: Deploys Food Safety on Wheels for remote-area testing & training.
• Food Fortification: Promotes fortified staples to tackle micronutrient deficiencies.
The Food Safety & Standards Authority of India (FSSAI) plays a pivotal role in guiding public dietary choices and regulating food safety standards to combat obesity and lifestyle-related diseases.
5.2 Nationwide Awareness Campaign – ‘Aaj Se Thoda Kam’
To encourage healthier eating habits, FSSAI launched the ‘Aaj Se Thoda Kam’ campaign, urging consumers to gradually reduce their intake of fat, sugar, and salt. This multimedia campaign includes:
• Short educational videos with subtitles in 12 languages to reach a diverse audience.
1. Flyers, banners, and audio clips reinforcing the message of mindful eating.
2. A dedicated ‘Eat Right India’ website, offering valuable resources for making informed dietary changes.
5.3 Regulating High Fat, Salt, and Sugar (HFSS) Foods
FSSAI, in collaboration with the ICMR-National Institute of Nutrition (NIN), has recommended mandatory labeling of High Fat, Salt, and Sugar (HFSS) foods. This initiative aims to:
1. Ensure clear front-of-pack labeling on ready-to-eat foods.
2. Help consumers make informed choices and moderate their intake of unhealthy foods.
5.4 Multi-Platform Public Awareness Initiatives
The Government, with FSSAI’s leadership, has been actively spreading awareness through:
a. Print, electronic, and social media campaigns educating the public on healthier food choices.
b. Integration with the National Programme for Prevention and Control of Cancer, Diabetes, Cardiovascular Diseases, and Stroke (NPCDCS), which supports state-level awareness activities on obesity prevention and healthy living.
5.5 RUCO Initiative
FSSAI's RUCO (Repurpose Used Cooking Oil) initiative ensures that used cooking oil is not re-entered into the food chain but is safely repurposed. When oil is repeatedly used for frying, harmful Total Polar Compounds (TPC) form, increasing the risk of diseases like hypertension, atherosclerosis, and liver disorders. To protect public health, FSSAI has set a 25% TPC limit beyond which oil must not be used. Under the EEE Strategy (Education, Enforcement, Ecosystem), used cooking oil is collected by aggregators from food businesses and redirected for biodiesel or soap production, promoting health, energy security, and environmental sustainability.
Conclusion
Obesity is a pressing public health challenge in India, but the nation is actively addressing it through a comprehensive, multi-sectoral approach. Under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, the Government of India has launched strategic interventions integrating health, nutrition, fitness, and regulatory measures. Initiatives such as the Fit India Movement, NP-NCD, POSHAN Abhiyaan, Eat Right India, and Khelo India are fostering a culture of health consciousness, preventive care, and active living. As India moves towards Amrit Kaal, the vision of a Fit and Healthy India is becoming a reality. With sustained commitment, cross-sector collaboration, and active citizen participation, the country is well-positioned to reverse obesity trends and safeguard future generations. By prioritizing awareness, lifestyle changes, and policy-driven action, India can set a global example in tackling obesity—building a nation that thrives on wellness, vitality, and holistic well-being.
References
· https://pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2105618&reg=3&lang=1
· https://www.who.int/health-topics/obesity#tab=tab_1
· https://www.who.int/europe/news-room/fact-sheets/item/a-healthy-lifestyle---who-recommendations#:~:text=Note.,osteoarthritis%2C%20some%20cancers%20and%20diabetes.
· https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1823047
· https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/1712/AU3780.pdf?source=pqals - LOK SABHA UNSTARRED QUESTION NO. 3780
· https://ncdc.mohfw.gov.in/wp-content/uploads/2024/11/Obesity-English.pdf
· https://mohfw.gov.in/sites/default/files/NP-NCD%20Operational%20Guidelines_0.pdf
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1812388
· https://sansad.in/getFile/annex/267/AU168_aJuwFy.pdf?source=pqars - RAJYA SABHA UNSTARRED QUESTION NO. 168
· https://x.com/moayush/status/1771778688310210809/photo/1
· https://www.mygov.in/campaigns/poshan-abhiyaan-2024/
· https://x.com/PIBWCD/status/1702599507563946219
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1910409
· https://fitindia.gov.in/
· https://fitindia.gov.in/fit-india-school-registration
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2105644
· https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2085581
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2078544
· https://x.com/kheloindia/header_photo
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1740750
· https://eatrightindia.gov.in/eri-initiatives.jsp
· https://foodsafetystandard.in/eat-right-india/
· https://eatrightindia.gov.in/eri-initiatives.jsp
· https://foodsafetystandard.in/eat-right-india/
· https://www.fssai.gov.in/book-details.php?bkid=363
· https://www.fssai.gov.in/book-details.php?bkid=346
· https://eatrightindia.gov.in/eatrightschool/assets/resource/file/fs_magicbox.pdf
· https://eatrightindia.gov.in/EatRightIndia/images/gallery/books/aaj_se_thoda_kam.jpg
· https://westregion.fssai.gov.in/RUCO.php
· https://eatrightindia.gov.in/ruco/
Click here to download PDF