માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
તંદુરસ્ત અને સ્વસ્થ ભારત તરફઃ સામૂહિક કાર્યવાહીના માધ્યમથી મેદસ્વીપણા સામે લડવું
01 MAR 2025 10:41AM by PIB Ahmedabad
"આપણી ખોરાકની ટેવોમાં નાના ફેરફારો કરીને આપણે આપણા ભવિષ્યને મજબૂત, તંદુરસ્ત અને રોગમુક્ત બનાવી શકીએ છીએ."
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી
પરિચય
મેદસ્વીપણું એ ભારતમાં જાહેર આરોગ્ય સામેનો મોટો પડકાર બની ગયો છે. જે તમામ વયજૂથના લોકોને અસર કરે છે અને ડાયાબિટીસ, હૃદયરોગ અને હાયપરટેન્શન જેવા બિનચેપી રોગો (NCD)નું જોખમ વધારે છે. બિનઆરોગ્યપ્રદ આહાર, બેઠાડુ જીવનશૈલી અને પર્યાવરણીય પરિબળોથી પ્રેરિત, મેદસ્વીપણું ચિંતાજનક દરે વધી રહ્યું છે. જે શહેરી અને ગ્રામીણ એમ બંને વસ્તીને અસર કરે છે. પ્રોસેસ્ડ ફૂડ તરફના બદલાવ, શારીરિક પ્રવૃત્તિમાં ઘટાડો અને જીવનશૈલીમાં ફેરફારોએ આ વધતા જતા સંકટમાં વધુ યોગદાન આપ્યું છે.
આ મુદ્દાની તાકીદને સમજીને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ તાજેતરમાં 'મન કી બાત' સંબોધનમાં સ્થૂળતા ઘટાડવા માટે રાષ્ટ્રવ્યાપી જાગૃતિ અને સામૂહિક કામગીરી માટે ભાર મૂક્યો હતો. ખાસ કરીને ખાદ્યતેલના ઓછા વપરાશ મારફતે. તેમણે જાગૃતિ ચળવળનું નેતૃત્વ કરવા માટે ભારતભરના અગ્રણી વ્યક્તિઓને નામાંકિત કર્યા. સામૂહિક કાર્યવાહી માટેની આ હાકલ વ્યક્તિગત અને સામુદાયિક એમ બંને સ્તરે મેદસ્વીપણાને પહોંચી વળવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂકે છે. જે ફિટ અને તંદુરસ્ત ભારતની જરૂરિયાતને વધારે મજબૂત કરે છે. ભારત સરકારે તંદુરસ્ત જીવનશૈલી, શ્રેષ્ઠ પોષણ અને શારીરિક પ્રવૃત્તિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ફિટ ઇન્ડિયા મૂવમેન્ટ, એનપી-એનસીડી, પોષણ અભિયાન, ઇટ રાઇટ ઇન્ડિયા અને ખેલો ઇન્ડિયા સહિત કેટલીક પહેલો શરૂ કરી છે. આ કાર્યક્રમોનો ઉદ્દેશ લાંબા ગાળાના વર્તણૂકીય પરિવર્તનને પ્રોત્સાહિત કરવાનો છે. જે તમામ માટે તંદુરસ્ત ભવિષ્યને સુનિશ્ચિત કરે છે. જેમ જેમ ભારત અમૃત કાલ તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, તેમ તેમ નીતિગત સુધારાઓ, સામુદાયિક જોડાણ અને નિયમનકારી પગલાંઓ દ્વારા સ્થૂળતાને પહોંચી વળવા માટે એક સંપૂર્ણ સરકારી અને સમગ્ર સમાજનો અભિગમ અપનાવવામાં આવી રહ્યો છે. જાહેર આરોગ્ય તંત્રને મજબૂત બનાવવું, કાયમી આહારની ટેવોને પ્રોત્સાહન આપવું અને જાગૃતિમાં વધારો કરવો એ આ વલણને ઉલટાવી દેવા અને મેદસ્વીપણાને લગતા આરોગ્ય જોખમોથી ભાવિ પેઢીઓને રક્ષણ આપવા માટેની ચાવીરૂપ બાબત છે.
સ્થૂળતાને સમજવીઃ વ્યાખ્યા અને કારણો
સ્થૂળતા એટલે શું?
વર્લ્ડ હેલ્થ ઓર્ગેનાઇઝેશન (WHO)ના જણાવ્યા અનુસાર મેદસ્વીપણાને અસામાન્ય અથવા વધુ પડતી ચરબીનો સંચય તરીકે વ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવે છે. જે આરોગ્ય માટે જોખમ રજૂ કરે છે. સ્થૂળતાને વર્ગીકૃત કરવા માટે સામાન્ય રીતે ઉપયોગમાં લેવાતું મેટ્રિક બોડી માસ ઇન્ડેક્સ (BMI) છે. જ્યાં 25 કે તેથી વધુના બીએમઆઈને વધુ વજનવાળા ગણવામાં આવે છે અને 30 કે તેથી વધુના બીએમઆઈને મેદસ્વી તરીકે વર્ગીકૃત કરવામાં આવે છે. ભારતમાં, જો કોઈ વ્યક્તિનો બોડી માસ ઇન્ડેક્સ (BMI) 23.0 થી 24.9 કિગ્રા/મીટરની વચ્ચે હોય, તો તેને વધુ વજનવાળા અને જો તેનો BMI 25 kg/m² અથવા તેથી વધુ હોય તો તે મેદસ્વી ગણાય છે. જ્યારે કોઈ વ્યક્તિનો BMI 35 કે તેથી વધુ હોય ત્યારે મોર્બિડ મેદસ્વિતા આવે છે.
બીએમઆઈ એટલે શું?
બોડી માસ ઇન્ડેક્સ (BMI) જે અગાઉ ક્વેટલેટ ઇન્ડેક્સ તરીકે ઓળખાતો હતો. તે પુખ્ત વયના લોકોનું વજન તંદુરસ્ત છે કે કેમ તે ચકાસવાનો એક સરળ માર્ગ છે. તે વ્યક્તિના વજનને કિલોગ્રામમાં તેની ઊંચાઈથી મીટર વર્ગ (kg/m²)માં વિભાજિત કરીને ગણવામાં આવે છે. બીએમઆઈ શોધવા માટે વ્યક્તિનું વજન (કિગ્રા) લો અને તેને તેની ઊંચાઈ (મી)ના વર્ગ વડે વિભાજિત કરો.
વિશ્વ આરોગ્ય સંસ્થા (WHO)ની માર્ગદર્શિકાને આધારે તંદુરસ્ત બીએમઆઈ રેન્જએ સામાન્ય બીએમઆઈ 18.5 અને 24.9ની વચ્ચે હોય છે.
વૈશ્વિક આંકડાઓ
વિશ્વભરમાં પુખ્ત વયના લોકો અને બાળકો બંનેમાં વધુ વજન અને મેદસ્વીપણાનું પ્રમાણ સતત વધી રહ્યું છે. 1990 અને 2022ની વચ્ચે સ્થૂળતા ધરાવતા બાળકો અને કિશોરો (5-19 વર્ષની વયના) ની ટકાવારી ચાર ગણી વધીને 2% થી 8% થઈ ગઈ છે. આ જ સમયગાળા દરમિયાન સ્થૂળતા ધરાવતા પુખ્ત વયના લોકો (18 વર્ષ કે તેથી વધુ વયના)નું પ્રમાણ બમણાથી વધુ હતું. જે 7 ટકાથી વધીને 16 ટકા થયું હતું.
ભારતના મેદસ્વીપણાના આંકડા
• નેશનલ ફેમિલી હેલ્થ સર્વે ((NFH)-5 (2019-21) મુજબ, એકંદરે, 24 ટકા ભારતીય મહિલાઓ અને 23 ટકા ભારતીય પુરુષો વધુ વજનવાળા અથવા મેદસ્વી છે.
• એનએફએચએસ-5 મુજબ, (2019-2021) 15-49 વર્ષની વયની શ્રેણીમાં 6.4 ટકા મહિલાઓ અને 4.0 ટકા પુરુષો મેદસ્વી છે.
• 5 વર્ષથી ઓછી વયના બાળકોની ટકાવારીમાં પણ વધારો થયો છે, જેઓ વધુ વજનવાળા (વજન-માટે-ઊંચાઈ) છે, જે એનએફએચએસ -4 (2015-16)માં 2.1 ટકાથી વધીને અખિલ ભારતીય સ્તરે એનએફએચએસ -5 (2019-21)માં 3.4 ટકા થઈ ગઈ છે.
ભારતમાં સ્થૂળતાના ઉદભવને આગળ ધપાવતા મુખ્ય પરિબળો
સ્થૂળતા નિવારણ માટે ભારત સરકારનું વ્યૂહાત્મક માળખું
નીતિ નવીનતાઓ અને માપી શકાય તેવા પરિણામો
સ્થૂળતાને જાહેર આરોગ્યની મહત્ત્વપૂર્ણ ચિંતા તરીકે ઓળખીને ભારત સરકારે તમામ સ્તરે મેદસ્વીપણાને અટકાવવા, તેનું વ્યવસ્થાપન કરવા અને તેને ઘટાડવા માટે વિસ્તૃત, બહુઆયામી પહેલો હાથ ધરી છે. આ હસ્તક્ષેપો વ્યૂહાત્મક રીતે બહુવિધ મંત્રાલયો દ્વારા સંપૂર્ણ અભિગમને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યા છે. જે આરોગ્ય, પોષણ, શારીરિક પ્રવૃત્તિ, ખાદ્ય સુરક્ષા અને જીવનશૈલીમાં ફેરફારોને સંકલિત કરે છે. આ પ્રયાસોને નીચેના મુખ્ય હસ્તક્ષેપ ક્ષેત્રો હેઠળ વર્ગીકૃત કરી શકાય છેઃ
1. આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય (MoHFW) – જાહેર આરોગ્ય સંબંધિત પ્રતિભાવોને મજબૂત કરવા
1.1 બિનચેપી રોગોના નિવારણ અને નિયંત્રણ માટે રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમ (NP-NCD)
ડબ્લ્યુએચઓની 2018 - એનસીડી ઇન્ડિયા પ્રોફાઇલ અનુસાર, ભારતમાં બિન-ચેપી રોગો (NCD) તમામ મૃત્યુના 63% મૃત્યુનું કારણ બને છે. તેના મુખ્ય કારણોમાં કાર્ડિયોવાસ્ક્યુલર રોગો (27 ટકા)નો સમાવેશ થાય છે. ત્યારબાદ ક્રોનિક શ્વસન રોગો (11 ટકા), કેન્સર (9 ટકા), ડાયાબિટીસ (3 ટકા) અને મેદસ્વીપણા (13 ટકા) સહિતની અન્ય સ્થિતિઓનો સમાવેશ થાય છે.
બિનચેપી રોગો (NCD) જેવા કે કાર્ડિયોવાસ્ક્યુલર રોગો, કેન્સર, ડાયાબિટીસ અને ક્રોનિક શ્વસન રોગો મોટાભાગે તમાકુના ઉપયોગ, બિનઆરોગ્યપ્રદ આહાર, શારીરિક નિષ્ક્રિયતા અને આલ્કોહોલના વપરાશ સહિતના સુધારાત્મક જીવનશૈલીના પરિબળો દ્વારા સંચાલિત થાય છે. હવાનું પ્રદૂષણ જોખમ વધારે છે. આ પરિબળો સ્થૂળતા, હાઈ બ્લડપ્રેશર, એલિવેટેડ બ્લડ સુગર અને કોલેસ્ટ્રોલના સ્તરમાં વધારો કરે છે, આ તમામ પરિબળો એનસીડી (NCD) વિકસાવવાની શક્યતામાં નાંધપાત્ર રીતે વધારો કરે છે. આમાંના ઘણા જોખમી પરિબળો અટકાવી શકાય તેવા હોવાથી, મેદસ્વીપણા અને બિનઆરોગ્યપ્રદ ટેવોને દૂર કરવાથી એનસીડીનો ભાર ઘટાડવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવી શકે છે.
નેશનલ હેલ્થ મિશન (NHM) મારફતે બિનચેપી રોગોના નિવારણ અને નિયંત્રણ માટેના રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમ (NCD) (NP-NCD) હેઠળ આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ વિભાગનો ઉદ્દેશ સમુદાયો, નાગરિક સમાજ, મીડિયા અને વિકાસ ભાગીદારોને જોડીને વર્તણૂકમાં ફેરફાર દ્વારા આરોગ્યને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. તે સતત સંભાળની ખાતરી કરવા માટે તમામ આરોગ્યસંભાળ સ્તરે સ્ક્રિનિંગ, વહેલા નિદાન, સંચાલન, રેફરલ અને ફોલો-અપ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આ કાર્યક્રમ નિવારણ, સારવાર, પુનર્વસન, જાગૃતિ (IEC/BCC), નિરીક્ષણ અને સંશોધન માટે હેલ્થકેર પ્રોવાઇડર્સની ક્ષમતાને પણ મજબૂત કરે છે. તદુપરાંત તે આવશ્યક દવાઓ, ઉપકરણો અને લોજિસ્ટિક્સ માટે સપ્લાય ચેઇન મેનેજમેન્ટમાં વધારો કરે છે અને સાથે સાથે સમાન આઇસીટી સિસ્ટમ મારફતે અસરકારક નિરીક્ષણ, મૂલ્યાંકન અને રાષ્ટ્રવ્યાપી અમલીકરણને સુનિશ્ચિત કરે છે.
ભારતમાં બિનચેપી રોગોને કારણે મૃત્યુ
મુખ્ય ઘટકો
• એનપીસીડીસીએસ 682 જિલ્લા એનસીડી ક્લિનિક્સ, 191 જિલ્લા કાર્ડિયાક કેર એકમો, 5,408 સીએચસી એનસીડી ક્લિનિક્સ હેઠળ સ્થાપિત સુવિધાઓ.
• નિવારણાત્મક સારસંભાળ અને જાગૃતિ આયુષ્માન ભારત એચડબલ્યુસી મારફતે વેલનેસ પ્રવૃત્તિઓ અને સામુદાયિક પહોંચ સાથે અમલમાં મૂકવામાં આવે છે.
2. આયુષ મંત્રાલયઃ પરંપરાગત અને સંપૂર્ણ સુખાકારીની પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપવું
આયુષ મંત્રાલયે મેદસ્વીપણાને દૂર કરવા અને આયુર્વેદ મારફતે અસરકારક વજન વ્યવસ્થાપનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કેટલીક પહેલો અમલમાં મૂકી છેઃ
1. વિશેષ આયુર્વેદિક સારવારઃ નવી દિલ્હીમાં આવેલી ઓલ ઇન્ડિયા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ આયુર્વેદ (AIIA) સ્થૂળતા અને તેને લગતી જીવનશૈલીને લગતી વિકૃતિઓ માટે વિશિષ્ટ સારવાર પ્રદાન કરે છે. આ ઉપચારોમાંપંચકર્મ ચિકિત્સા, આયુર્વેદિક દવાઓ, વ્યક્તિગત આહાર માર્ગદર્શિકા અને યોગ ઉપચારનો સમાવેશ થાય છે. અત્યાર સુધીમાં ડાયાબિટીસ અને મેટાબોલિક ડિસઓર્ડરના આશરે 45,000 દર્દીઓને આ સેવાઓનો લાભ મળ્યો છે.
1. રિસર્ચ એન્ડ એવિડન્સ જનરેશનઃ સેન્ટ્રલ કાઉન્સિલ ફોર રિસર્ચ ઇન આયુર્વેદિક સાયન્સિસ (CCRAS) સ્થૂળતા સહિત જીવનશૈલીની વિકૃતિઓ માટે આયુર્વેદિક હસ્તક્ષેપોની સલામતી અને અસરકારકતાને માન્ય કરવા માટે સંશોધન હાથ ધરે છે. અધ્યયનોએ દર્શાવ્યું છે કે દિનચર્ય (દૈનિક પદ્ધતિ), ઋતુચર્ય (મોસમી પદ્ધતિ), આહાર (આહાર માર્ગદર્શિકા) અને યોગ જેવી પ્રથાઓ એકંદર આરોગ્યને જાળવવા અને મેદસ્વીપણા જેવી પરિસ્થિતિઓને રોકવામાં અસરકારક છે.
2. આયુર્વેદિક આરોગ્ય યોજના: નાણાકીય વર્ષ 2021-22થી કાર્યરત કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજનામાં સામુદાયિક સ્વાસ્થ્ય સંભાળમાં આયુષ હસ્તક્ષેપને પ્રોત્સાહન આપવાના ઉદ્દેશથી 'આયુષ અને જાહેર આરોગ્ય' ઘટકનો સમાવેશ થાય છે. આ યોજના જીવનશૈલીની વિકૃતિઓ અને બિનચેપી રોગો (NCD)ના સંચાલન પર કેન્દ્રિત પ્રોજેક્ટ્સને ટેકો આપે છે, જેમાં 11 પ્રોજેક્ટ્સ હાલમાં મેદસ્વીપણા, ડાયાબિટીસ, હાયપરટેન્શન અને ઓસ્ટિઓપોરોસિસ જેવા મુદ્દાઓને સંબોધિત કરે છે.
3. સહયોગી સંશોધન પ્રયાસો: મંત્રાલયે આયુર્વેદમાં વૈજ્ઞાનિક સંશોધનને વધારવા માટે વૈજ્ઞાનિક અને ઔદ્યોગિક અનુસંધાન પરિષદ (CSIR) સાથે ભાગીદારી કરી છે. આ સહયોગ સંશોધન કાર્યક્રમોના વિકાસ અને અમલીકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. જે આધુનિક વિજ્ઞાન સાથે પરંપરાગત આયુર્વેદિક જ્ઞાનને સંકલિત કરે છે, ખાસ કરીને મેદસ્વીપણા જેવી જીવનશૈલીની વિકૃતિઓના સંચાલનમાં.
આ વિસ્તૃત પગલાં મારફતે આયુષ મંત્રાલય મેદસ્વીપણાને અટકાવવા અને વ્યવસ્થાપનમાં સક્રિયપણે પ્રદાન કરી રહ્યું છે, જે સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારી માટે સંપૂર્ણ અભિગમને પ્રોત્સાહન આપે છે.
3. મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય:
પોષણ અભિયાન : બાળપણમાં સ્થૂળતાને અટકાવવી
પોષણ અભિયાન 8 માર્ચ, 2018નાં રોજ શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું, જે સંપૂર્ણ પોષણ માટે ભારત સરકારની મુખ્ય પહેલ છે. તેનો ઉદ્દેશ બાળકો, કિશોરીઓ, ગર્ભવતી મહિલાઓ અને સ્તનપાન કરાવતી માતાઓ માટે પોષણ સંબંધિત પરિણામોમાં સુધારો કરવાનો છે, જે પોષણની માત્રા, પ્રસૂતિ અને કુપોષણ સામે લડવા જાગૃતિમાં વધારો કરે છે અને એકંદર સુખાકારીને પ્રોત્સાહન આપે છે.
પોષણ અભિયાન અને પોષણના મુખ્ય ઘટકો 2.0
પોષણ અભિયાનમાં જન આંદોલન અંતર્ગત ટેકનોલોજી-સંચાલિત દેખરેખ, બહુ-મંત્રાલય સહયોગ અને સામુદાયિક જોડાણ દ્વારા કુપોષણને દૂર કરવા માટે એક સર્વગ્રાહી અભિગમ અપનાવવામાં આવ્યો છે. તે સ્વદેશી પોષણ માટે પોષણ વાટિકાઓ (Nutri-Gardens)ને પ્રોત્સાહન આપે છે, મિશન સાક્ષમ આંગણવાડી અને પોષણ 2.0 (2021) હેઠળ આંગણવાડી સેવાઓ અને કિશોરોનાં સ્વાસ્થ્યને મજબૂત કરે છે તથા આયુષ-આધારિત સુખાકારીની પદ્ધતિઓનું સંકલન કરે છે. આ કાર્યક્રમ માતૃત્વ અને બાળકનાં પોષણ, આહારની વિવિધતા અને આહારની કિલ્લેબંધી પર ભાર મૂકે છે, બાજરીનાં વપરાશને પ્રોત્સાહન આપે છે અને પોષકતત્વોથી સમૃદ્ધ આહારને એનીમિયા અને ઊણપોનો સામનો કરવા પ્રોત્સાહન આપે છે.
4. યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયઃ શારીરિક તંદુરસ્તીની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવું
4.1 ફિટ ઇન્ડિયા મૂવમેન્ટ: એક સામૂહિક ફિટનેસ ક્રાંતિ
• પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા વર્ષ 2019માં શરૂ કરવામાં આવેલી ફિટ ઇન્ડિયા મૂવમેન્ટ સક્રિય જીવનશૈલીને પ્રોત્સાહન આપે છે અને વ્યક્તિઓને દૈનિક દિનચર્યામાં ફિટનેસને સામેલ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે.
• મુખ્ય ઘટકો:
• ફિટ ઇન્ડિયા સ્કૂલ સર્ટિફિકેશન જે તેમના અભ્યાસક્રમમાં શારીરિક પ્રવૃત્તિને સમાવિષ્ટ કરતી શાળાઓ માટે.
• ફિટ ઇન્ડિયા સનડે સાયકલિંગની પહેલ પર રવિવારે સાયકલિંગને પ્રોત્સાહન આપતી અને શહેરી જગ્યાઓમાં ચાલવાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડો.મનસુખ માંડવિયાએ 'ફિટ ઇન્ડિયા સાયકલિંગ અભિયાન'નું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું.
• સામૂહિક યોગ સત્રો, રનિંગ ક્લબ્સ અને કાર્યસ્થળે ફિટનેસ પડકારો જેવા સમુદાયની આગેવાની હેઠળના ફિટનેસ પ્રોગ્રામ્સ.
4.2 ખેલો ઇન્ડિયા કાર્યક્રમઃ સક્રિય પેઢીનું નિર્માણ
ખેલો ઇન્ડિયા નેશનલ પ્રોગ્રામ ફોર ડેવલપમેન્ટ ઓફ સ્પોર્ટ્સ વર્ષ 2016-17માં શરૂ કરવામાં આવ્યો હતોજેનો ઉદ્દેશ દેશભરમાં એથ્લેટિક ઉત્કૃષ્ટતાની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપીને શાળાઓથી માંડીને તમામ સ્તરે તમામ સ્તરે રમતગમતની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવાનો હતો. તે યુવા એથ્લેટ્સને ટોચની તાલીમ અને વિશ્વ-સ્તરીય માળખું પ્રદાન કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જેથી તેઓ તેમની સંબંધિત રમતોમાં ઉત્કૃષ્ટતા પ્રાપ્ત કરવા માટે જરૂરી સંસાધનો પ્રાપ્ત કરે. આ યોજના ગ્રામીણ અને શહેરી ભારતમાં રમતગમતની સમાન તકો સુનિશ્ચિત કરે છે.
મુખ્ય સિદ્ધિઓ:
5. ફૂડ સેફ્ટી એન્ડ સ્ટાન્ડર્ડ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (FSSAI): જાહેર આરોગ્ય માટે ખાદ્ય પદાર્થોનું નિયમન
5.1 Eat રાઇટ ઇન્ડિયા મૂવમેન્ટ (FSSAI): તંદુરસ્ત ભવિષ્ય માટે ખાદ્ય પસંદગીઓમાં સુધારો
ફૂડ સેફ્ટી એન્ડ સ્ટાન્ડર્ડ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (FSSAI) દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલી ઇટ રાઇટ ઇન્ડિયા ચળવળમાં તમામ માટે સલામત, તંદુરસ્ત અને સ્થાયી આહાર સુનિશ્ચિત કરવાના ઉદ્દેશ સાથે કેટલીક મુખ્ય પહેલો સામેલ છે. નીચે પ્રાથમિક પહેલો નીચે મુજબ છેઃ
ઇટ રાઇટ ઇન્ડિયાની મુખ્ય પહેલો
સપ્લાય-સાઇડ પહેલ:
• ફૂડ સેફ્ટી ટ્રેનિંગ એન્ડ સર્ટિફિકેશન (FoSTaC): ફૂડ સેફ્ટી ટ્રેનિંગ એન્ડ સર્ટિફિકેશન (FoSTaC) સર્ટિફિકેટ એફએસએસએઆઈ દ્વારા ઇશ્યૂ કરાય છે, જે દરેક ફૂડ બિઝનેસમાં ફૂડ સેફ્ટી સુપરવાઇઝર્સને સર્ટિફિકેટ આપે છે.
• સર્ટિફિકેશન પ્રોગ્રામ્સઃ સ્ટ્રીટ ફૂડ હબ્સ, બજારો, સ્ટેશનો અને પૂજાસ્થળોમાં સ્વચ્છતા સુનિશ્ચિત કરે છે.
• હાઇજિન રેટિંગઃ રેસ્ટોરાં, કેટરિંગ સર્વિસ, મીઠાઈની દુકાનો અને માંસ વિક્રેતાઓને સ્વચ્છતાના માપદંડો પર દર આપે છે.
માગ-પક્ષીય પહેલોઃ
• ગ્રાહક જાગૃતિઃ ઇટ રાઇટ કેમ્પસ અને ઇટ રાઇટ સ્કૂલ કાર્યક્રમો મારફતે ખાદ્ય સુરક્ષાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
• ભેળસેળની તપાસઃ ઘર અને શાળાના આહારના પરીક્ષણ માટે ડાર્ટ બુક અને મેજિક બોક્સ પૂરું પાડે છે.
ફૂડ સેફ્ટી ડાર્ટ બુક - ધ ડિટેક્ટ એડલ્ટરેશન વિથ રેપિડ ટેસ્ટ (DART) પુસ્તિકા સરળ ઉપાયોનો ઉપયોગ કરીને ખોરાકમાં ભેળસેળને શોધવા માટે 50થી વધુ સરળ ઘરગથ્થુ પરીક્ષણો પ્રદાન કરે છે. જનજાગૃતિ માટે મુક્તપણે ડાઉનલોડ કરી શકાય તેવા આ પ્રોજેક્ટનો ઉપયોગ વ્યાવસાયિક હેતુઓ માટે કે એફએસએસએઆઈના સમર્થનને સૂચિત કરી શકાશે નહીં.
ફૂડ સેફ્ટી મેજિક બોક્સ - એફએસએસએઆઈનું ફૂડ સેફ્ટી મેજિક બોક્સ-કમ્પેનિયન બુક શાળાઓ, શિક્ષકો અને વાલીઓ માટે શીખવાનું સાધન છે, જેમાં એક સાથી માર્ગદર્શિકા સાથે ખોરાકમાં ભેળસેળ કરનારાઓને શોધવા માટે 102 સરળ પરીક્ષણો દર્શાવવામાં આવ્યા છે.
ફૂડ સેફ્ટી-મેજિક બોક્સ
ફૂડ સેફ્ટી - ડાર્ટ બુક
• મોબાઇલ ટેસ્ટિંગઃ રિમોટ-એરિયા ટેસ્ટિંગ અને ટ્રેનિંગ માટે વ્હીલ્સ પર ફૂડ સેફ્ટી તૈનાત કરે છે.
• ફૂડ ફોર્ટિફિકેશનઃ સૂક્ષ્મ પોષકતત્ત્વોની ઉણપને પહોંચી વળવા માટે ફોર્ટિફાઇડ સ્ટેપલ્સને પ્રોત્સાહન આપે છે.
ફૂડ સેફ્ટી એન્ડ સ્ટાન્ડર્ડ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા ((FSSAI) સ્થૂળતા અને જીવનશૈલીને લગતા રોગોનો સામનો કરવા માટે જાહેર આહારની પસંદગીને માર્ગદર્શન આપવામાં અને ખાદ્ય સુરક્ષાના માપદંડોનું નિયમન કરવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે.
5.2 રાષ્ટ્રવ્યાપી જાગૃતિ અભિયાન - 'આજ સે થોડા કમ'
તંદુરસ્ત આહારની ટેવોને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે, એફએસએસએઆઈએ 'આજ સે થોડા કમ' અભિયાન શરૂ કર્યું હતું, જેમાં ગ્રાહકોને ચરબી, ખાંડ અને મીઠાના તેમના સેવનને ધીમે ધીમે ઘટાડવાનો આગ્રહ કરવામાં આવ્યો હતો. મલ્ટિમીડિયાના આ અભિયાનમાં સામેલ છેઃ
• વૈવિધ્યસભર પ્રેક્ષકો સુધી પહોંચવા માટે 12 ભાષાઓમાં ઉપશીર્ષક સાથે ટૂંકા શૈક્ષણિક વિડિયોઝ.
1. ફ્લાયર્સ, બેનર્સ અને ઓડિયો ક્લિપ્સ માઇન્ડફુલ ઇટિંગના સંદેશને મજબૂત કરે છે.
2. એક સમર્પિત 'ઇટ રાઇટ ઇન્ડિયા' વેબસાઇટ છે, જે આહારમાં જાણકાર ફેરફારો કરવા માટે મૂલ્યવાન સંસાધનો પ્રદાન કરે છે.
5.3 ઉચ્ચ ચરબી, મીઠું અને ખાંડ (HFSS) ધરાવતા ખોરાકનું નિયમન
FSSAI ICMR-નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ન્યુટ્રિશન (NIN)ના સહયોગથી ઉચ્ચ ચરબી, મીઠું અને ખાંડ (HFSS) ધરાવતા ખોરાકના ફરજિયાત લેબલિંગની ભલામણ કરી છે. આ પહેલનો ઉદ્દેશ્ય છે:
1. તૈયાર આહાર પર સ્પષ્ટ ફ્રન્ટ-ઓફ-પેક લેબલિંગ સુનિશ્ચિત કરો.
2. ગ્રાહકોને જાણકાર પસંદગીઓ કરવામાં અને અનિચ્છનીય ખોરાકના તેમના સેવનને મધ્યમ કરવામાં મદદ કરવી.
5.4 મલ્ટિ-પ્લેટફોર્મ જનજાગૃતિની પહેલ
એફએસએસએઆઈના નેતૃત્વ સાથે સરકાર આના દ્વારા સક્રિયપણે જાગૃતિ ફેલાવી રહી છે:
a. પ્રિન્ટ, ઇલેક્ટ્રોનિક અને સોશિયલ મીડિયા ઝુંબેશ, જે લોકોને તંદુરસ્ત ખોરાકની પસંદગીઓ પર શિક્ષિત કરે છે.
b. કેન્સર, ડાયાબિટીસ, કાર્ડિયોવાસ્ક્યુલર રોગો અને પક્ષાઘાત (NPCDCS)ના નિવારણ અને નિયંત્રણ માટેના રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમ સાથે સંકલન, જે સ્થૂળતાના નિવારણ અને તંદુરસ્ત જીવન પર રાજ્ય-સ્તરની જાગૃતિની પ્રવૃત્તિઓને ટેકો આપે છે.
5.5 રુકો પહેલ
FSSAIની RUCO (રીપર્પઝ યુઝ્ડ કુકિંગ ઓઇલ) પહેલ ખાતરી કરે છે કે વપરાયેલ કુકિંગ ઓઇલ ફરીથી ફૂડ ચેઇનમાં પ્રવેશતું નથી પરંતુ તેનો સુરક્ષિત રીતે ફરીથી ઉપયોગ થાય છે. જ્યારે તેલનો વારંવાર તળવા માટે ઉપયોગ કરવામાં આવે છે, ત્યારે હાનિકારક ટોટલ પોલર સંયોજનો (TPC) બને છે, જે હાઈ બ્લડ પ્રેશર, એથરોસ્ક્લેરોસિસ અને લીવર ડિસઓર્ડર જેવા રોગોનું જોખમ વધારે છે. જાહેર આરોગ્યના રક્ષણ માટે, FSSAI 25%ની TPC મર્યાદા નક્કી કરી છે, જેનાથી વધુ તેલનો ઉપયોગ ન કરવો જોઈએ. EEE વ્યૂહરચના (શિક્ષણ, જ્ઞાન, ઇકોસિસ્ટમ) હેઠળ, વપરાયેલ રસોઈ તેલ એગ્રીગેટર્સ દ્વારા ખાદ્ય વ્યવસાયોમાંથી એકત્રિત કરવામાં આવે છે અને બાયોડીઝલ અથવા સાબુ ઉત્પાદન માટે રીડાયરેક્ટ કરવામાં આવે છે, જે આરોગ્ય, ઊર્જા સુરક્ષા અને પર્યાવરણીય ટકાઉપણાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
નિષ્કર્ષ
મેદસ્વીપણું એ ભારતમાં જાહેર આરોગ્ય સામેનો પડકાર છે, પરંતુ દેશ એક વ્યાપક, બહુ-ક્ષેત્રીય અભિગમ દ્વારા તેને સક્રિયપણે હાથ ધરી રહ્યો છે. પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ, ભારત સરકારે આરોગ્ય, પોષણ, તંદુરસ્તી અને નિયમનકારી પગલાંને સંકલિત કરતા વ્યૂહાત્મક હસ્તક્ષેપો શરૂ કર્યા છે. ફિટ ઇન્ડિયા મૂવમેન્ટ, એનપી-એનસીડી, પોષણ અભિયાન, ઇટ રાઇટ ઇન્ડિયા અને ખેલો ઇન્ડિયા જેવી પહેલોએ સ્વાસ્થ્ય પ્રત્યે સભાનતા, નિવારણાત્મક સારસંભાળ અને સક્રિય જીવનની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે. ભારત અમૃત કાલ તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, ત્યારે ફિટ એન્ડ હેલ્ધી ઇન્ડિયાનું વિઝન સાકાર થઈ રહ્યું છે. સાતત્યપૂર્ણ પ્રતિબદ્ધતા, આંતર-ક્ષેત્રીય સહયોગ અને નાગરિકોની સક્રિય ભાગીદારી સાથે દેશ મેદસ્વીપણાના વલણને વિપરીત કરવા અને ભાવિ પેઢીઓનું રક્ષણ કરવા માટે સારી સ્થિતિમાં છે. જાગૃતિ, જીવનશૈલીમાં પરિવર્તનો અને નીતિ-સંચાલિત પગલાંઓને અગ્રતા આપીને ભારત સ્થૂળતાને હાથ ધરવામાં એક વૈશ્વિક ઉદાહરણ પૂરું પાડી શકે છે - એક એવા રાષ્ટ્રનું નિર્માણ કરવું કે જે સુખાકારી, જોમ અને સર્વગ્રાહી સુખાકારી પર ખીલે.
સંદર્ભો
· https://pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2105618&reg=3&lang=1
· https://www.who.int/health-topics/obesity#tab=tab_1
·https://www.who.int/europe/news-room/fact-sheets/item/a-healthy-lifestyle---who-recommendations#:~:text=Note.,osteoarthritis%2C%20some%20cancers%20and%20diabetes.
· https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1823047
· https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/1712/AU3780.pdf?source=pqals - લોકસભાનો અતારાંકિત પ્રશ્ન નંબર 3780
· https://ncdc.mohfw.gov.in/wp-content/uploads/2024/11/Obesity-English.pdf
· https://mohfw.gov.in/sites/default/files/NP-NCD%20Operational%20Guidelines_0.pdf
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1812388
· https://sansad.in/getFile/annex/267/AU168_aJuwFy.pdf?source=pqars - રાજ્યસભાનો અતારાંકિત પ્રશ્ન નંબર 168
· https://x.com/moayush/status/1771778688310210809/photo/1
· https://www.mygov.in/campaigns/poshan-abhiyaan-2024/
· https://x.com/PIBWCD/status/1702599507563946219
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1910409
· https://fitindia.gov.in/
· https://fitindia.gov.in/fit-india-school-registration
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2105644
· https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2085581
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2078544
· https://x.com/kheloindia/header_photo
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1740750
· https://eatrightindia.gov.in/eri-initiatives.jsp
· https://foodsafetystandard.in/eat-right-india/
· https://eatrightindia.gov.in/eri-initiatives.jsp
· https://foodsafetystandard.in/eat-right-india/
· https://www.fssai.gov.in/book-details.php?bkid=363
· https://www.fssai.gov.in/book-details.php?bkid=346
· https://eatrightindia.gov.in/eatrightschool/assets/resource/file/fs_magicbox.pdf
· https://eatrightindia.gov.in/EatRightIndia/images/gallery/books/aaj_se_thoda_kam.jpg
· https://westregion.fssai.gov.in/RUCO.php
· https://eatrightindia.gov.in/ruco/
પીડીએફ ડાઉનલોડ કરવા માટે અહીં ક્લિક કરો

Ministry of Information & Broadcasting
Towards a Fit and Healthy India: Combating Obesity Through Collective Action
01 MAR 2025 10:41AM by PIB Delhi
“By making small changes in our food habits, we can make our future stronger, fitter and disease-free.”
• Prime Minister, Shri Narendra Modi
Introduction
Obesity has become a major public health challenge in India, affecting people across all age groups and increasing the risk of non-communicable diseases (NCDs) such as diabetes, heart disease, and hypertension. Driven by unhealthy diets, sedentary lifestyles, and environmental factors, obesity is rising at an alarming rate, impacting both urban and rural populations. The shift towards processed foods, reduced physical activity, and lifestyle changes has further contributed to this growing crisis.
Recognizing the urgency of this issue, Prime Minister Narendra Modi, in his recent Mann Ki Baat address, emphasized the need for nationwide awareness and collective action to reduce obesity, particularly through lower edible oil consumption. He nominated prominent individuals across India to lead an awareness movement. This call for collective action highlights the importance of tackling obesity at both individual and community levels, reinforcing the need for a fitter and healthier India. The Government of India has launched several initiatives, including the Fit India Movement, NP-NCD, POSHAN Abhiyaan, Eat Right India, and Khelo India, to promote healthier lifestyles, better nutrition, and physical activity. These programs aim to encourage long-term behavioural change, ensuring a healthier future for all. As India moves towards Amrit Kaal, a whole-of-government and whole-of-society approach is being adopted to tackle obesity through policy reforms, community engagement, and regulatory measures. Strengthening public health systems, promoting sustainable food habits, and increasing awareness are key to reversing this trend and safeguarding future generations from obesity-related health risks.
Understanding Obesity: Definition and Causes
What is Obesity?
According to the World Health Organization (WHO), obesity is defined as an abnormal or excessive fat accumulation that presents a risk to health. The commonly used metric to classify obesity is Body Mass Index (BMI), where a BMI of 25 or above is considered overweight, and a BMI of 30 or above is classified as obese. In India, a person is considered overweight if their Body Mass Index (BMI) is between 23.0 and 24.9 kg/m², and obese if their BMI is 25 kg/m² or higher. Morbid obesity occurs when a person’s BMI is 35 or more.
What is BMI?
Body Mass Index (BMI), previously known as the Quetelet index, is a simple way to check if an adult has a healthy weight. It is calculated by dividing a person's weight in kilograms by their height in meters squared (kg/m²). To find BMI, take a person’s weight (kg) and divide it by their height (m) squared.
Healthy BMI Range
A normal BMI falls between 18.5 and 24.9, based on the World Health Organization (WHO) guidelines.
Global Statistics
The prevalence of overweight and obesity has been rising steadily among both adults and children worldwide. Between 1990 and 2022, the percentage of children and adolescents (aged 5–19 years) with obesity increased fourfold, from 2% to 8%. During the same period, the proportion of adults (aged 18 and older) with obesity more than doubled, rising from 7% to 16%.
India’s Obesity Statistics
• As per the National Family Health Survey (NFHS)-5 (2019-21), overall, 24% of Indian women and 23% of Indian men are overweight or obese
• As per the NFHS-5, (2019-2021) in the category of ages 15-49 years, 6.4 % of women and 4.0 % of men, are obese.
• There has also been an increase in the percentage of children under 5 years who are overweight (weight-for-height) from 2.1 percent in NFHS-4 (2015-16) to 3.4 percent in NFHS-5 (2019-21) at All-India level.
Key Factors Driving the Rise of Obesity in India
Government of India's Strategic Framework for Obesity Prevention
Policy Innovations and Measurable Outcomes
Recognizing obesity as a critical public health concern, the Government of India has launched comprehensive, multi-pronged initiatives to prevent, manage, and reduce obesity at all levels. The interventions are strategically designed by multiple ministries to promote a holistic approach that integrates health, nutrition, physical activity, food safety, and lifestyle modifications. These efforts can be categorized under the following key intervention areas:
1. Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW) - Strengthening Public Health Responses
1.1 National Programme for Prevention and Control of Non-Communicable Diseases (NP-NCD)
In India, non-communicable diseases (NCDs) cause 63% of all deaths, according to WHO’s 2018 - NCD India profile. The leading causes are cardiovascular diseases (27%), followed by chronic respiratory diseases (11%), cancers (9%), diabetes (3%), and other conditions, including obesity (13%).
Non-communicable diseases (NCDs) such as cardiovascular diseases, cancers, diabetes, and chronic respiratory diseases are largely driven by modifiable lifestyle factors, including tobacco use, unhealthy diets, physical inactivity, and alcohol consumption. Air pollution further increases the risk. These factors contribute to obesity, high blood pressure, elevated blood sugar, and raised cholesterol levels, all of which significantly increase the likelihood of developing NCDs. Since many of these risk factors are preventable, addressing obesity and unhealthy habits can play a crucial role in reducing the burden of NCDs.
The Department of Health and Family Welfare under the National Programme for Prevention and Control of Non-Communicable Diseases (NCDs) (NP-NCD) through the National Health Mission (NHM), aims to promote health through behaviour change by engaging communities, civil society, media, and development partners. It focuses on screening, early diagnosis, management, referral, and follow-up at all healthcare levels to ensure continuous care. The program also strengthens the capacity of healthcare providers for prevention, treatment, rehabilitation, awareness (IEC/BCC), monitoring, and research. Additionally, it enhances supply chain management for essential drugs, equipment, and logistics while ensuring effective supervision, evaluation, and nationwide implementation through a uniform ICT system.
Mortality due to Non Communicable Diseases in India
Key Components
• Facilities Established Under NPCDCS682 District NCD Clinics, 191 District Cardiac Care Units, 5,408 CHC NCD Clinics.
• Preventive Care & Awareness – Implemented through Ayushman Bharat HWCs with wellness activities & community outreach.
2. Ministry of AYUSH: Promoting Traditional & Holistic Wellness Practices
The Ministry of Ayush has implemented several initiatives to address obesity and promote effective weight management through Ayurveda:
1. Specialized Ayurvedic Care: The All India Institute of Ayurveda (AIIA) in New Delhi offers specialized treatments for obesity and related lifestyle disorders. These treatments combine Panchakarma therapies, Ayurvedic medications, personalized dietary guidelines, and yoga therapy. To date, approximately 45,000 patients with diabetes and metabolic disorders have benefited from these services.
1. Research and Evidence Generation: The Central Council for Research in Ayurvedic Sciences (CCRAS) conducts research to validate the safety and efficacy of Ayurvedic interventions for lifestyle disorders, including obesity. Studies have demonstrated that practices such as Dincharya (daily regimen), Ritucharya (seasonal regimen), Ahara (dietary guidelines), and Yoga are effective in maintaining overall health and preventing conditions like obesity.
2. Ayurswasthya Yojana: This Central Sector Scheme, operational since FY 2021-22, includes the 'Ayush and Public Health' component aimed at promoting AYUSH interventions in community healthcare. The scheme supports projects focused on managing lifestyle disorders and non-communicable diseases (NCDs), with 11 projects currently addressing issues such as obesity, diabetes, hypertension, and osteoporosis.
3. Collaborative Research Efforts: The Ministry has partnered with the Council of Scientific and Industrial Research (CSIR) to enhance scientific research in Ayurveda. This collaboration focuses on developing and implementing research programs that integrate traditional Ayurvedic knowledge with modern science, particularly in managing lifestyle disorders like obesity.
Through these comprehensive measures, the Ministry of Ayush is actively contributing to the prevention and management of obesity, promoting a holistic approach to health and well-being.
3. Ministry of Women and Child Development:
POSHAN Abhiyaan : Preventing Childhood Obesity
POSHAN Abhiyaan, launched on 8th March 2018, is the Government of India’s flagship initiative for holistic nourishment. It aims to improve nutritional outcomes for children, adolescent girls, pregnant women, and lactating mothers by fostering a convergent ecosystem that enhances nutrition content, delivery, and awareness to combat malnutrition and promote overall wellness.
Key Components of POSHAN Abhiyaan & Poshan 2.0
POSHAN Abhiyaan adopts a holistic approach to tackle malnutrition through technology-driven monitoring, multi-ministerial collaboration, and community engagement under the Jan Andolan Movement. It promotes Poshan Vatikas (Nutri-Gardens) for homegrown nutrition, strengthens Anganwadi services and adolescent health under Mission Saksham Anganwadi & Poshan 2.0 (2021), and integrates AYUSH-based wellness practices. The program emphasizes maternal and child nutrition, dietary diversity, and food fortification, encouraging millet consumption and nutrient-rich diets to combat anemia and deficiencies.
4. Ministry of Youth Affairs and Sports: Fostering a Culture of Physical Fitness
4.1 Fit India Movement: A Mass Fitness Revolution
• Launched by PM Narendra Modi in 2019, the Fit India Movement promotes active lifestyles and encourages individuals to incorporate fitness into daily routines.
• Key Components:
• Fit India School Certification for schools incorporating physical activity in their curriculum.
• Fit India Sundays on Cycle initiative promoting cycling and walking in urban spaces
Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Youth Affairs and Sports, inaugurated the ‘Fit India Cycling Drive’
• Community-led fitness programs such as mass yoga sessions, running clubs, and workplace fitness challenges.
4.2 Khelo India Programme: Building an Active Generation
The Khelo India – National Programme for Development of Sports was launched in 2016-17 to promote sports participation at all levels, from schools to elite competitions, by fostering a culture of athletic excellence across the country. It focuses on providing top-notch training and world-class infrastructure to young athletes, ensuring they receive the necessary resources to excel in their respective sports. The scheme ensures equal sports opportunities across rural and urban India.
Major Achievements:
5. Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI): Regulating Food for Public Health
5.1 Eat Right India Movement (FSSAI): Reforming Food Choices for a Healthier Future
The Eat Right India movement, initiated by the Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI), encompasses several key initiatives aimed at ensuring safe, healthy, and sustainable food for all. Below are the primary initiatives:
Key Initiatives of Eat Right India
Supply-Side Initiatives:
• Food Safety Training and Certification (FoSTaC): The Food Safety Training and Certification (FoSTaC) certificate is issued by FSSAI, certifying food safety supervisors in every food business.
• Certification Programs: Ensures hygiene in street food hubs, markets, stations, and places of worship.
• Hygiene Rating: Rates restaurants, catering services, sweet shops, and meat vendors on hygiene standards.
Demand-Side Initiatives:
• Consumer Awareness: Promotes food safety through Eat Right Campus & Eat Right School programs.
• Adulteration Detection: Provides DART Book & Magic Box for home and school food testing.
Food Safety DART Book - The Detect Adulteration with Rapid Test (DART) booklet provides over 50 easy household tests to detect food adulteration using simple solutions. Freely downloadable for public awareness, it cannot be used for commercial purposes or imply FSSAI endorsement.
Food Safety Magic Box - FSSAI's Food Safety Magic Box-Companion Book is a learning tool for schools, teachers, and parents, featuring 102 simple tests to detect food adulterants, along with a companion guidebook.
FOOD SAFETY-MAGIC BOX FOOD SAFETY - DART BOOK
• Mobile Testing: Deploys Food Safety on Wheels for remote-area testing & training.
• Food Fortification: Promotes fortified staples to tackle micronutrient deficiencies.
The Food Safety & Standards Authority of India (FSSAI) plays a pivotal role in guiding public dietary choices and regulating food safety standards to combat obesity and lifestyle-related diseases.
5.2 Nationwide Awareness Campaign – ‘Aaj Se Thoda Kam’
To encourage healthier eating habits, FSSAI launched the ‘Aaj Se Thoda Kam’ campaign, urging consumers to gradually reduce their intake of fat, sugar, and salt. This multimedia campaign includes:
• Short educational videos with subtitles in 12 languages to reach a diverse audience.
1. Flyers, banners, and audio clips reinforcing the message of mindful eating.
2. A dedicated ‘Eat Right India’ website, offering valuable resources for making informed dietary changes.
5.3 Regulating High Fat, Salt, and Sugar (HFSS) Foods
FSSAI, in collaboration with the ICMR-National Institute of Nutrition (NIN), has recommended mandatory labeling of High Fat, Salt, and Sugar (HFSS) foods. This initiative aims to:
1. Ensure clear front-of-pack labeling on ready-to-eat foods.
2. Help consumers make informed choices and moderate their intake of unhealthy foods.
5.4 Multi-Platform Public Awareness Initiatives
The Government, with FSSAI’s leadership, has been actively spreading awareness through:
a. Print, electronic, and social media campaigns educating the public on healthier food choices.
b. Integration with the National Programme for Prevention and Control of Cancer, Diabetes, Cardiovascular Diseases, and Stroke (NPCDCS), which supports state-level awareness activities on obesity prevention and healthy living.
5.5 RUCO Initiative
FSSAI's RUCO (Repurpose Used Cooking Oil) initiative ensures that used cooking oil is not re-entered into the food chain but is safely repurposed. When oil is repeatedly used for frying, harmful Total Polar Compounds (TPC) form, increasing the risk of diseases like hypertension, atherosclerosis, and liver disorders. To protect public health, FSSAI has set a 25% TPC limit beyond which oil must not be used. Under the EEE Strategy (Education, Enforcement, Ecosystem), used cooking oil is collected by aggregators from food businesses and redirected for biodiesel or soap production, promoting health, energy security, and environmental sustainability.
Conclusion
Obesity is a pressing public health challenge in India, but the nation is actively addressing it through a comprehensive, multi-sectoral approach. Under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, the Government of India has launched strategic interventions integrating health, nutrition, fitness, and regulatory measures. Initiatives such as the Fit India Movement, NP-NCD, POSHAN Abhiyaan, Eat Right India, and Khelo India are fostering a culture of health consciousness, preventive care, and active living. As India moves towards Amrit Kaal, the vision of a Fit and Healthy India is becoming a reality. With sustained commitment, cross-sector collaboration, and active citizen participation, the country is well-positioned to reverse obesity trends and safeguard future generations. By prioritizing awareness, lifestyle changes, and policy-driven action, India can set a global example in tackling obesity—building a nation that thrives on wellness, vitality, and holistic well-being.
References
· https://pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2105618&reg=3&lang=1
· https://www.who.int/health-topics/obesity#tab=tab_1
· https://www.who.int/europe/news-room/fact-sheets/item/a-healthy-lifestyle---who-recommendations#:~:text=Note.,osteoarthritis%2C%20some%20cancers%20and%20diabetes.
· https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1823047
· https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/1712/AU3780.pdf?source=pqals - LOK SABHA UNSTARRED QUESTION NO. 3780
· https://ncdc.mohfw.gov.in/wp-content/uploads/2024/11/Obesity-English.pdf
· https://mohfw.gov.in/sites/default/files/NP-NCD%20Operational%20Guidelines_0.pdf
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1812388
· https://sansad.in/getFile/annex/267/AU168_aJuwFy.pdf?source=pqars - RAJYA SABHA UNSTARRED QUESTION NO. 168
· https://x.com/moayush/status/1771778688310210809/photo/1
· https://www.mygov.in/campaigns/poshan-abhiyaan-2024/
· https://x.com/PIBWCD/status/1702599507563946219
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1910409
· https://fitindia.gov.in/
· https://fitindia.gov.in/fit-india-school-registration
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2105644
· https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2085581
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2078544
· https://x.com/kheloindia/header_photo
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1740750
· https://eatrightindia.gov.in/eri-initiatives.jsp
· https://foodsafetystandard.in/eat-right-india/
· https://eatrightindia.gov.in/eri-initiatives.jsp
· https://foodsafetystandard.in/eat-right-india/
· https://www.fssai.gov.in/book-details.php?bkid=363
· https://www.fssai.gov.in/book-details.php?bkid=346
· https://eatrightindia.gov.in/eatrightschool/assets/resource/file/fs_magicbox.pdf
· https://eatrightindia.gov.in/EatRightIndia/images/gallery/books/aaj_se_thoda_kam.jpg
· https://westregion.fssai.gov.in/RUCO.php
· https://eatrightindia.gov.in/ruco/
Click here to download PDF