మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
పరీక్ష పే చర్చా 2025 ఏడో ఎపిసోడ్ లో పాల్గొన్న మేరీ కోమ్, అవని లేఖరా, సుహాస్ యతిరాజ్
17 FEB 2025 3:57PM by PIB Hyderabad
పరీక్షా పే చర్చా 2025 ప్రారంభ ఎపిసోడ్ లో ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రారంభించిన లోతైన చర్చలను కొనసాగిస్తూ, ఈ రోజు ప్రసారమైన ఏడో ధారావాహిక‌లో ప్రముఖ క్రీడాకారులు ఎమ్ సి మేరీ కోమ్, అవని లేఖా, సుహాస్ యతిరాజ్ పాల్గొన్నారు. క్రమశిక్షణ ద్వారా లక్ష్య నిర్దేశం, స్థిరత్వం, ఒత్తిడిని అదుపు చేయడం, నిర్వహణ గురించి వారు మాట్లాడారు. తమ జీవితాల్లోని వ్యక్తిగత విషయాలను, క్రీడల ద్వారా నేర్చుకున్న విషయాలను వారు పంచుకున్నారు.
బాక్సింగ్ అనేది మహిళల క్రీడ కాదనే ప్రజల నమ్మకాన్ని వమ్ము చేసి కేవలం తన కోసమే కాకుండా దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న మహిళల కోసం కూడా సామాజిక భావనను సవాలు చేసిన విధానాన్ని మేరీ కోమ్ వివరించారు. ఎవరైనా జీవన ప్రయాణంలో ఎవరిపై ఆధారపడకుండా ఆత్మబలంతో ముందుకు సాగాలని ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ ఇచ్చిన సలహాను ఉటంకిస్తూ, కుమార్తెగా, భార్యగా, తల్లిగా తన 20 ఏళ్ల ప్రయాణాన్ని ఆమె గుర్తు చేసుకున్నారు. అంకితభావం, పట్టుదల విజయానికి నిజమైన చోదకాల‌ని స్పష్టం చేస్తూ, కఠోర శ్రమ ప్రాముఖ్యతను ఆమె వివరించారు.
విజయానికి భయమే ప్రధాన అవరోధమని, అలాంటి ప్రతికూల భావోద్వేగాలను మనో బలంతో అధిగమించాలని సుహాస్ యతిరాజ్ విద్యార్థులను ఉత్తేజపరిచారు. భయాన్ని జయించడం ఒక్కటే సహజసిద్ధంగా రాణించడానికి ఉత్తమ మార్గమని ఆయన స్పష్టం చేశారు. సూర్యుడిలా ప్రకాశించాలంటే సూర్యుడిలా మండేందుకు సిద్ధంగా ఉండాలని, సవాళ్లను ధైర్యంగా, దృఢ సంకల్పంతో స్వీకరించాలని ఆయన విద్యార్థులను కోరారు. అలాగే సానుకూల శక్తిని పొందడానికి మ్యూజిక్ థెరపీ గురించి కూడా కూడా ఆయన వారికి వివరించారు. ఎవరినైనా నడిపించేది వారి ఆలోచనలే కాబట్టి మంచి అవగాహనతో ఆలోచించవలసిన అవసరాన్ని ఆయన ప్రముఖంగా తెలిపారు.
అవని లేఖరా మాట్లాడుతూ, ఆత్మవిశ్వాసాన్ని పెంపొందించుకోవడానికి, భయాన్ని తగ్గించుకోవడానికి సరైన నైపుణ్యాలను పొందడం అవసరమని చెప్పారు. నైపుణ్యాభివృద్ధి ప్రాముఖ్యతను అవని లేఖరా వివరించారు. క్రీడల నుండి పోలికలను తీసుకుంటూ, విశ్రాంతి, చదువులో విరామం అవసరాన్ని వివరించారు. పరీక్షలను సమర్థంగా ఎదుర్కోవడానికి విద్యార్థులకు పరీక్షలకు ముందు తగినంత నిద్ర అవసరమని సూచించారు. విద్యార్థుల్లో ఆత్మవిశ్వాసాన్ని పెంచే ఒక కార్యక్రమాన్ని కూడా ప్రదర్శించి ఆమె వారికి మార్గనిర్దేశం చేశారు.
తమ వృత్తి, ఉద్యోగ ఎంపికపై తల్లిదండ్రులను ఒప్పించడం, సవాళ్లను ఎదుర్కొనే ధైర్యాన్ని పెంచుకోవడం, ఏకాగ్రతను నిలుపుకోవడం వంటి అంశాలపై విద్యార్థులు ప్రశ్నలు అడిగారు. దుబాయ్, ఖతార్‌ల నుండి వ‌చ్చిన విద్యార్థులు కూడా ఇందులో పాల్గొని, తమ సందేహాలను అతిథులతో పంచుకున్నారు.
విజయానికి కఠోర శ్రమే కీలకమని, సులభ మార్గాలు (షార్ట్ కట్) ఎంచుకోవడం ద్వారా ఏమీ సాధించలేమని అతిథులందరూ ఏకగ్రీవంగా స్పష్టం చేశారు.
ఈ కార్యక్రమంలో క్రీడారంగ ప్రముఖులు, సాంకేతిక నిపుణులు, పోటీ పరీక్షల్లో ఉత్తీర్ణులు, వినోద పరిశ్రమ ప్రముఖులు, ఆధ్యాత్మిక నాయకులు వంటి వివిధ రంగాల విశిష్ట వ్యక్తులు పాల్గొని విద్యార్థులకు వారి సమగ్ర వికాసానికి దోహదపడే పాఠ్యపుస్తకాలకు అతీతమైన అమూల్యమైన విషయాలను అందిస్తున్నారు. ఇప్పటికే మరో మూడు ఎపిసోడ్లు ప్రసారం కాగా, ప్రతి సెషన్... విద్యార్థులకు విద్యాపరంగా, వ్యక్తిగతంగా రాణించడానికి అవసరమైన సాధనాలు, వ్యూహాలను అందిస్తూనే ఉంది. ప్రతి సెషన్ తరువాత విద్యార్థులు తాము నేర్చుకున్న విషయాలను పంచుకున్నారు.
నవీకరించిన, పరస్పర అనుసంధానిత రూపంలో పరీక్షా పే చర్చా (పిపిసి) 2025 ఎనిమిదో ఎడిషన్ దేశవ్యాప్తంగా విద్యార్థులు, ఉపాధ్యాయులు, తల్లిదండ్రుల నుండి విస్తృతమైన ప్రశంసలను పొందుతోంది. సాంప్రదాయ టౌన్ హాల్ ఫార్మాట్ కు భిన్నంగా, ఈ సంవత్సరం ఎడిషన్ 2025 ఫిబ్రవరి 10న న్యూఢిల్లీలోని అందమైన సుందర్ నర్సరీలో ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ రాక‌తో ఆకట్టుకునే రీతిలో సెషన్ తో ప్రారంభమైంది.
ప్రారంభ ఎపిసోడ్‌లో, ప్రధానమంత్రి దేశవ్యాప్తంగా 36 మంది విద్యార్థులతో సంభాషించారు. పోషకాహారం, ఆరోగ్యం, ఒత్తిడిపై నియంత్రణ, ఎవరికి వారు సవాల్ ను నిర్దేశించుకోవడం, నాయకత్వ కళ, పుస్తకాలకు మించి – 360º వికాసం, సానుకూలత పెంచుకోవడం వంటి లోతైన అంశాలను ప్రధాని ప్రస్తావించారు. ఆయన అందించిన విలువైన మార్గనిర్దేశం విద్యార్థులకు ఆత్మవిశ్వాసంతో విద్యాపరంగా సవాళ్లను ఎదుర్కొనడానికి ఆచరణాత్మక వ్యూహాలను అందించడమే కాకుండా, మనోవికాసాన్ని, సమగ్ర అభ్యసనాన్ని అభివృద్ధి చేయడంలో సహాయపడింది.
కొనసాగుతున్న పరీక్షా పే చర్చా 2025- విద్యార్థులకు ప్రేరణ అందించే కార్యక్రమంగా మారింది. సానుకూల ఆలోచనతో విద్యా, జీవన సవాళ్లను ఎదుర్కొనడానికి వారిలో ఆత్మవిశ్వాసం, ధైర్యం నింపుతోంది.
Link to watch the 1st episode: https://www.youtube.com/watch?v=G5UhdwmEEls
Link to watch the 2nd episode: https://www.youtube.com/watch?v=DrW4c_ttmew
Link to watch the 3rd episode: https://www.youtube.com/watch?v=wgMzmDYShXw

Ministry of Education
M C Mary Kom, Avani Lekhara, and Suhas Yathiraj participate in 7th episode of Pariksha Pe Charcha 2025
17 FEB 2025 3:57PM by PIB Delhi
Continuing the insightful discussions initiated by Prime Minister Shri Narendra Modi in the inaugural episode of Pariksha Pe Charcha 2025, the seventh episode aired today, featured iconic sportspersons M C Mary Kom, Avani Lekhara, and Suhas Yathiraj. They talked about goal setting, resilience, and stress management through discipline. They also shared personal anecdotes from their own lives and what they have learned from sports in their life.
Mary Kom spoke about how she defied the popular belief that boxing is not a women’s sport, challenging societal perceptions not just for herself but for women across the country. Citing Prime Minister Shri Narendra Modi’s advice to become one’s own anchor, she reflected on her 20-year journey as a daughter, wife, and mother. She also stressed the importance of hard work, emphasizing that dedication and perseverance are the true drivers of success.
Suhas Yathiraj encouraged students to harness the power of the mind to overcome negative emotions like fear, which he identified as a major obstacle to success. He emphasized that overcoming fear is the only way to perform naturally and excel. Quoting, "To shine like the Sun, one must be ready to burn like the Sun," he urged students to embrace challenges with resilience and determination. He also introduced them to music therapy to channel positive energy and highlighted the importance of mindful thinking, as thoughts shape one’s destiny.
Avani Lekhara underscored the significance of skill development, explaining how acquiring the right skills builds confidence and reduces fear. Drawing parallels from sports, she stressed the importance of rest and recovery in studies, advocating for adequate sleep before examinations to ensure peak performance. She also guided students through an activity to boost confidence.
During the session, students raised questions on topics such as convincing parents about career choices, developing the courage to face challenges, and staying focused. Students from Dubai and Qatar also participated, sharing their queries with the guests.
All the guests unanimously emphasized that hard work is the key to success and that nothing can be achieved through shortcuts.
To ensure comprehensive development, distinguished personalities from various fields—including sports icons, technical experts, toppers of competitive exams, entertainment industry professionals, and spiritual leaders—are enriching students with insights beyond textbooks. With three more episodes already aired, each session continues to provide students with essential tools and strategies to excel academically and personally. After the show the students reflected and shared their learning from the session.
The eighth edition of Pariksha Pe Charcha (PPC) 2025, in its revamped and interactive format, has been receiving widespread appreciation from students, teachers, and parents across the nation. Breaking away from the traditional Town Hall format, this year’s edition commenced with an engaging session featuring Prime Minister Shri Narendra Modi at the scenic Sunder Nursery, New Delhi, on 10th February 2025.
In the inaugural episode, the Prime Minister interacted with 36 students from across the country, discussing insightful topics such as Nutrition and Wellness, Mastering Pressure, Challenging Oneself, The Art of Leadership, Beyond Books – 360º Growth, Finding Positives, and more. His valuable guidance offered students practical strategies to tackle academic challenges with confidence while fostering a growth mindset and holistic learning.
As Pariksha Pe Charcha 2025 continues to unfold, it remains a beacon of inspiration for students, equipping them with confidence and resilience to face academic and life challenges with a positive mindset.
Link to watch the 1st episode: https://www.youtube.com/watch?v=G5UhdwmEEls
Link to watch the 2nd episode: https://www.youtube.com/watch?v=DrW4c_ttmew
Link to watch the 3rd episode: https://www.youtube.com/watch?v=wgMzmDYShXw
Link to watch the 4th episode: https://www.youtube.com/watch?v=3CfR4-5v5mk
Link to watch the 5th episode: https://www.youtube.com/watch?v=3GD_SrxsAx8
Link to watch the 6th episode: https://www.youtube.com/watch?v=uhI6UbZJgEQ
Link to watch the 7th episode: https://www.youtube.com/watch?v=y9Zg7B_o8So