Ministry of Education
M C Mary Kom, Avani Lekhara, and Suhas Yathiraj participate in 7th episode of Pariksha Pe Charcha 2025
17 FEB 2025 3:57PM by PIB Delhi
Continuing the insightful discussions initiated by Prime Minister Shri Narendra Modi in the inaugural episode of Pariksha Pe Charcha 2025, the seventh episode aired today, featured iconic sportspersons M C Mary Kom, Avani Lekhara, and Suhas Yathiraj. They talked about goal setting, resilience, and stress management through discipline. They also shared personal anecdotes from their own lives and what they have learned from sports in their life.
Mary Kom spoke about how she defied the popular belief that boxing is not a women’s sport, challenging societal perceptions not just for herself but for women across the country. Citing Prime Minister Shri Narendra Modi’s advice to become one’s own anchor, she reflected on her 20-year journey as a daughter, wife, and mother. She also stressed the importance of hard work, emphasizing that dedication and perseverance are the true drivers of success.
Suhas Yathiraj encouraged students to harness the power of the mind to overcome negative emotions like fear, which he identified as a major obstacle to success. He emphasized that overcoming fear is the only way to perform naturally and excel. Quoting, "To shine like the Sun, one must be ready to burn like the Sun," he urged students to embrace challenges with resilience and determination. He also introduced them to music therapy to channel positive energy and highlighted the importance of mindful thinking, as thoughts shape one’s destiny.
Avani Lekhara underscored the significance of skill development, explaining how acquiring the right skills builds confidence and reduces fear. Drawing parallels from sports, she stressed the importance of rest and recovery in studies, advocating for adequate sleep before examinations to ensure peak performance. She also guided students through an activity to boost confidence.
During the session, students raised questions on topics such as convincing parents about career choices, developing the courage to face challenges, and staying focused. Students from Dubai and Qatar also participated, sharing their queries with the guests.
All the guests unanimously emphasized that hard work is the key to success and that nothing can be achieved through shortcuts.
To ensure comprehensive development, distinguished personalities from various fields—including sports icons, technical experts, toppers of competitive exams, entertainment industry professionals, and spiritual leaders—are enriching students with insights beyond textbooks. With three more episodes already aired, each session continues to provide students with essential tools and strategies to excel academically and personally. After the show the students reflected and shared their learning from the session.
The eighth edition of Pariksha Pe Charcha (PPC) 2025, in its revamped and interactive format, has been receiving widespread appreciation from students, teachers, and parents across the nation. Breaking away from the traditional Town Hall format, this year’s edition commenced with an engaging session featuring Prime Minister Shri Narendra Modi at the scenic Sunder Nursery, New Delhi, on 10th February 2025.
In the inaugural episode, the Prime Minister interacted with 36 students from across the country, discussing insightful topics such as Nutrition and Wellness, Mastering Pressure, Challenging Oneself, The Art of Leadership, Beyond Books – 360º Growth, Finding Positives, and more. His valuable guidance offered students practical strategies to tackle academic challenges with confidence while fostering a growth mindset and holistic learning.
As Pariksha Pe Charcha 2025 continues to unfold, it remains a beacon of inspiration for students, equipping them with confidence and resilience to face academic and life challenges with a positive mindset.
Link to watch the 1st episode: https://www.youtube.com/watch?v=G5UhdwmEEls
Link to watch the 2nd episode: https://www.youtube.com/watch?v=DrW4c_ttmew
Link to watch the 3rd episode: https://www.youtube.com/watch?v=wgMzmDYShXw
Link to watch the 4th episode: https://www.youtube.com/watch?v=3CfR4-5v5mk
Link to watch the 5th episode: https://www.youtube.com/watch?v=3GD_SrxsAx8
Link to watch the 6th episode: https://www.youtube.com/watch?v=uhI6UbZJgEQ
Link to watch the 7th episode: https://www.youtube.com/watch?v=y9Zg7B_o8So

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
એમ સી મેરી કોમ, અવની લેખારા, અને સુહાસ યથિરાજે પરીક્ષા પે ચર્ચા 2025ના 7મા એપિસોડમાં ભાગ લીધો
17 FEB 2025 3:57PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ પરીક્ષા પે ચર્ચા 2025ના ઉદ્ઘાટન સમારંભમાં શરૂ કરેલી ઊંડાણપૂર્વકની ચર્ચાઓને આગળ ધપાવતા, આજે પ્રસારિત થયેલા સાતમા એપિસોડમાં આઇકોનિક રમતવીર એમ સી મેરી કોમ, અવની લેખારા અને સુહાસ યથિરાજ સામેલ થયા હતા. તેમણે શિસ્ત દ્વારા ધ્યેય નિર્ધારણ, સ્થિતિસ્થાપકતા અને તણાવ વ્યવસ્થાપન વિશે વાત કરી હતી. તેઓએ તેમના પોતાના જીવનના વ્યક્તિગત ટુચકાઓ અને તેઓએ તેમના જીવનમાં રમતગમતમાંથી શું શીખ્યા છે તે પણ શેર કર્યું.
મેરી કોમે બોક્સિંગ એ મહિલાઓની રમત નથી તેવી લોકપ્રિય માન્યતાને કેવી રીતે નકારી કાઢી તે વિશે વાત કરી હતી, જેણે માત્ર પોતાના માટે જ નહીં પરંતુ દેશભરની મહિલાઓ માટે સામાજિક માન્યતાઓને પડકારી હતી. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ પોતાનાં એન્કર બનવાની સલાહનો ઉલ્લેખ કરીને એક પુત્રી, પત્ની અને માતા તરીકેની પોતાની 20 વર્ષની સફરને યાદ કરી હતી. તેમણે સખત મહેનતના મહત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો તેમજ સમર્પણ અને ખંત એ સફળતાના સાચા ચાલકો છે, તેના પર ભાર મૂક્યો હતો.
સુહાસ યથિરાજે વિદ્યાર્થીઓને ભય જેવી નકારાત્મક લાગણીઓને દૂર કરવા માટે મનની શક્તિનો ઉપયોગ કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા, જેને તેમણે સફળતાના મુખ્ય અવરોધ તરીકે ઓળખાવી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભય પર કાબૂ મેળવવો એ જ કુદરતી રીતે પ્રદર્શન કરવાનો અને ઉત્કૃષ્ટ દેખાવ કરવાનો એકમાત્ર માર્ગ છે. "સૂર્યની જેમ ચમકવા માટે, વ્યક્તિએ સૂર્યની જેમ સળગવા માટે તૈયાર રહેવું જોઈએ," તેમણે વિદ્યાર્થીઓને સ્થિતિસ્થાપકતા અને નિશ્ચય સાથે પડકારોને સ્વીકારવા વિનંતી કરી. તેમણે સકારાત્મક ઊર્જાને ચેનલ કરવા માટે મ્યુઝિક થેરાપી સાથે પણ તેમને પરિચય કરાવ્યો હતો અને માઇન્ડફુલ થિંકિંગના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, કારણ કે વિચારો વ્યક્તિના ભાગ્યને આકાર આપે છે.
અવની લેખારાએ કૌશલ્ય વિકાસના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને સમજાવ્યું હતું કે કેવી રીતે યોગ્ય કુશળતા પ્રાપ્ત કરવાથી આત્મવિશ્વાસ વધે છે અને ભય ઓછો થાય છે. રમતગમતમાંથી સમાનતા દોરતા, તેમણે અભ્યાસમાં આરામ અને પુન:પ્રાપ્તિના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને ટોચની કામગીરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે પરીક્ષા પહેલાં પૂરતી ઊંઘ લેવાની હિમાયત કરી હતી. તેમણે આત્મવિશ્વાસ વધારવા માટે એક પ્રવૃત્તિ દ્વારા વિદ્યાર્થીઓને માર્ગદર્શન પણ આપ્યું હતું.
સત્ર દરમિયાન, વિદ્યાર્થીઓએ કારકિર્દીની પસંદગીઓ વિશે માતાપિતાને સમજાવવા, પડકારોનો સામનો કરવાની હિંમત વિકસાવવી અને ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા જેવા વિષયો પર પ્રશ્નો ઉઠાવ્યા હતા. દુબઈ અને કતારના વિદ્યાર્થીઓએ પણ ભાગ લીધો હતો. તેમજ મહેમાનો સાથે તેમના પ્રશ્નો શેર કર્યા હતા.
બધા અતિથિઓએ સર્વાનુમતે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સખત મહેનત એ સફળતાની ચાવી છે અને શોર્ટકટ દ્વારા કંઈપણ પ્રાપ્ત કરી શકાતું નથી.
વ્યાપક વિકાસને સુનિશ્ચિત કરવા માટે, વિવિધ ક્ષેત્રોની વિશિષ્ટ હસ્તીઓ - જેમાં સ્પોર્ટ્સ આઇકોન્સ, તકનીકી નિષ્ણાતો, સ્પર્ધાત્મક પરીક્ષાઓના ટોપર્સ, મનોરંજન ઉદ્યોગના વ્યાવસાયિકો અને આધ્યાત્મિક નેતાઓનો સમાવેશ થાય છે - વિદ્યાર્થીઓને પાઠયપુસ્તકોથી આગળ આંતરદૃષ્ટિથી સમૃદ્ધ બનાવી રહ્યા છે. વધુ ત્રણ એપિસોડ પ્રસારિત થઈ ચૂક્યા છે, ત્યારે દરેક સત્ર વિદ્યાર્થીઓને શૈક્ષણિક અને વ્યક્તિગત રીતે ઉત્કૃષ્ટતા પ્રાપ્ત કરવા માટે આવશ્યક સાધનો અને વ્યૂહરચનાઓ પ્રદાન કરવાનું ચાલુ રાખે છે. આ શો પછી વિદ્યાર્થીઓએ સત્રમાંથી તેમના શિક્ષણને પ્રતિબિંબિત કર્યું અને શેર કર્યું.
પરીક્ષા પે ચર્ચા (પીપીસી) 2025 ની આઠમી આવૃત્તિ, તેના સુધારેલા અને ઇન્ટરેક્ટિવ ફોર્મેટમાં, દેશભરના વિદ્યાર્થીઓ, શિક્ષકો અને માતાપિતા તરફથી વ્યાપક પ્રશંસા મેળવી રહી છે. પરંપરાગત ટાઉન હોલ ફોર્મેટથી અલગ થઈને, આ વર્ષની આવૃત્તિની શરૂઆત 10 ફેબ્રુઆરી, 2025ના રોજ નવી દિલ્હીના મનોહર સુંદર નર્સરીમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીને દર્શાવતા એક આકર્ષક સત્ર સાથે થઈ હતી.
ઉદઘાટન પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીએ દેશભરમાંથી 36 વિદ્યાર્થીઓ સાથે વાતચીત કરી હતી. જેમાં ન્યૂટ્રિશન એન્ડ વેલનેસ, માસ્ટરિંગ પ્રેશર, ચેલેન્જિંગ વનસેલ્ફ, ધ આર્ટ ઑફ લીડરશીપ, બિયોન્ડ બુક્સ – 360º ગ્રોથ, ફાઇન્ડિંગ પોઝિટિવ્સ અને અન્ય જેવા ઊંડાણપૂર્વકના વિષયો પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. તેમના મૂલ્યવાન માર્ગદર્શનથી વિદ્યાર્થીઓને વૃદ્ધિની માનસિકતા અને સાકલ્યવાદી શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપતી વખતે આત્મવિશ્વાસ સાથે શૈક્ષણિક પડકારોનો સામનો કરવા માટે વ્યવહારિક વ્યૂહરચના પ્રદાન કરવામાં આવી હતી.
જેમ જેમ પરીક્ષા પે ચર્ચા 2025 આગળ વધી રહી છે, તેમ તેમ તે વિદ્યાર્થીઓ માટે પ્રેરણાની દીવાદાંડી બની રહી છે, જે તેમને સકારાત્મક માનસિકતા સાથે શૈક્ષણિક અને જીવનના પડકારોનો સામનો કરવા માટે આત્મવિશ્વાસ અને સ્થિતિસ્થાપકતાથી સજ્જ કરે છે.
પહેલો એપિસોડની કડી: https://www.youtube.com/watch?v=G5UhdwmEEls
બીજા એપિસોડની કડી: https://www.youtube.com/watch?v=DrW4c_ttmew
ત્રીજા એપિસોડની લિંક: https://www.youtube.com/watch?v=wgMzmDYShXw
ચોથા એપિસોડની લિંકઃ https://www.youtube.com/watch?v=3CfR4-5v5mk
5મો એપિસોડની લિંક: https://www.youtube.com/watch?v=3GD_SrxsAx8
છઠ્ઠા એપિસોડની કડી: https://www.youtube.com/watch?v=uhI6UbZJgEQ
7મા એપિસોડની કડી: https://www.youtube.com/watch?v=y9Zg7B_o8So