ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
2026 ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ GDP 6.3 ಶೇಕಡಾದಿಂದ 6.8 ಶೇಕಡಾಕ್ಕೆ ಬೆಳೆಯುವ ನಿರೀಕ್ಷೆ
FY 2025 ರಲ್ಲಿ ನೈಜ GDP 6.4 ಶೇಕಡಾ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಅದರ ದಶಕದ ಸರಾಸರಿಗೆ ಹತ್ತಿರದಲ್ಲಿದೆ
FY25 ರಲ್ಲಿ ನೈಜ GVA 6.4 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಬೆಳೆಯುವ ಅಂದಾಜು
ಜುಲೈ - ನವೆಂಬರ್ 2024 ರಲ್ಲಿ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚವು 8.2 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಬೆಳೆದಿದೆ ಮತ್ತು ಮತ್ತಷ್ಟು ವೇಗವನ್ನು ಪಡೆಯುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ
ಏಪ್ರಿಲ್-ಡಿಸೆಂಬರ್ 2024 ರಲ್ಲಿ ಚಿಲ್ಲರೆ ಪ್ರಧಾನ ಹಣದುಬ್ಬರವು 4.9 ಪ್ರತಿಶತಕ್ಕೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ
FY26 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಗ್ರಾಹಕ ಬೆಲೆ ಹಣದುಬ್ಬರವು ಸುಮಾರು 4 ಪ್ರತಿಶತದ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗಲಿದೆ
ಏಪ್ರಿಲ್-ಡಿಸೆಂಬರ್ 2024 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾರೆ ರಫ್ತುಗಳು 6.0 ಪ್ರತಿಶತ (ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ) ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗಿದೆ
ಏಪ್ರಿಲ್-ನವೆಂಬರ್ FY25 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸೇವಾ ರಫ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಯು 12.8 ಪ್ರತಿಶತಕ್ಕೆ ಏರಿತು, ಇದು FY24 ರಲ್ಲಿ 5.7 ಪ್ರತಿಶತದಿಂದ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ
FY24 ರ ಮೊದಲ ಎಂಟು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು FDI ಒಳಹರಿವು USD 47.2 ಶತಕೋಟಿಯಿಂದ FY25 ರ ಅದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ USD 55.6 ಶತಕೋಟಿಗೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ, ಇದು ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ 17.9 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗಿದೆ
ವಿದೇಶೀ ವಿನಿಮಯವು $640.3 ಶತಕೋಟಿಯಷ್ಟಿದೆ, ಇದು 10.9 ತಿಂಗಳ ರಫ್ತು ಮತ್ತು 90 ಪ್ರತಿಶತ ವಿದೇಶಿ ಸಾಲವನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸಾಕಾಗುತ್ತದೆ
31 JAN 2025 2:23PM by PIB Bengaluru
ಡಿಸೆಂಬರ್ 2024 ರಲ್ಲಿ ಸೌರ ಮತ್ತು ಪವನ ಶಕ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಸೇರ್ಪಡೆಯು ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ 15.8 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ
ಡಿಸೆಂಬರ್ 2024 ರ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ BSE ಷೇರು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಬಂಡವಾಳೀಕರಣದಿಂದ GDP ಅನುಪಾತವು 136 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟಿದೆ, ಇದು ಚೀನಾ (65 ಪ್ರತಿಶತ) ಮತ್ತು ಬ್ರೆಜಿಲ್ (37 ಪ್ರತಿಶತ) ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ
ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ನಿಯಂತ್ರಣ ರಹಿತಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸುತ್ತದೆ
ಮುಂದಿನ ಎರಡು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಹೂಡಿಕೆಯ ನಿರಂತರ ಹೆಚ್ಚಳದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ
MSME ಗಳಿಗೆ ಈಕ್ವಿಟಿ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸಲು ₹50,000 ಕೋಟಿ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ್ ಭಾರತ್ ಫಂಡ್
FY25 ರಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ 3.8 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಬೆಳೆಯುವ ನಿರೀಕ್ಷೆ
ಖಾರಿಫ್ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯು 1647.05 LMT ತಲುಪುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ಇದು ಕಳೆದ ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ 89.37 LMT ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ
ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಮುಖ್ಯ ಚಾಲಕರು ತೋಟಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ
FY25 ರಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕಾ ವಲಯವು 6.2 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಬೆಳೆಯುವ ಅಂದಾಜು
ಸಾಮಾಜಿಕ ಸೇವಾ ವೆಚ್ಚವು 2021 ಮತ್ತು 2025 ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷಗಳ ನಡುವೆ 15 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ವಾರ್ಷಿಕ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ
ಆರೋಗ್ಯ ವಸ್ತುಗಳ ಮೇಲಿನ ಸರ್ಕಾರದ ವೆಚ್ಚವು 29% ರಿಂದ 48% ಕ್ಕೆ ಏರಿತು, ಆದರೆ ಆರೋಗ್ಯದ ಮೇಲಿನ ಜನರ ವೆಚ್ಚವು 62.6% ರಿಂದ 39.4% ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ.
2023-24 ರಲ್ಲಿ (ಜುಲೈ-ಜೂನ್) ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರವು 3.2 ಪ್ರತಿಶತಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ, 2017-18 ರಲ್ಲಿ (ಜುಲೈ-ಜೂನ್) 6.0 ಪ್ರತಿಶತದಿಂದ
ಪ್ರತಿಕೂಲ AI ಸಾಮಾಜಿಕ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸರ್ಕಾರ, ಖಾಸಗಿ ವಲಯ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವಿನ ಸಹಯೋಗದ ಪ್ರಯತ್ನ ಅಗತ್ಯ
"ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು 2023 ರಲ್ಲಿ 3.3 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಬೆಳೆದಿದೆ. ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಣಕಾಸು ನಿಧಿ (IMF) ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಸರಾಸರಿ 3.2 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಇರಲಿದೆ ಎಂದು ಯೋಜಿಸಿದೆ, ಇದು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮಾನದಂಡಗಳಿಂದ ಸಾಧಾರಣವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಇಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮಂಡಿಸಿದ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ 2024-25 ರಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಕಾರ, 2024 ರಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಸ್ಥಿರವಾದರೂ ಅಸಮ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಕಂಡಿತು. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಯುರೋಪ್ ಮತ್ತು ಏಷ್ಯಾದ ಕೆಲವು ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯ ಕುಂಠಿತಗೊಂಡಿತು. ಇದಕ್ಕೆ ಕಾರಣ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯಲ್ಲಿನ ವ್ಯತ್ಯಯ ಮತ್ತು ಬೇಡಿಕೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದ್ದು. ಆದರೆ, ಸೇವಾ ವಲಯವು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿತು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿತು. ಹೆಚ್ಚಿನ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹಣದುಬ್ಬರ ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕೆ ಬಂದಿದೆ. ಆದರೆ, ಸೇವಾ ವಲಯದಲ್ಲಿನ ಹಣದುಬ್ಬರ ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳಿದೆ.
ಜಾಗತಿಕ ಅನಿಶ್ಚಿತತೆ ಇದ್ದರೂ ಭಾರತ ಸ್ಥಿರವಾದ ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ತಿಳಿಸಿದೆ. FY25 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ನೈಜ GDP ಬೆಳವಣಿಗೆ ದರ ಶೇ 6.4 ಆಗಿದ್ದು, ಇದು ಕಳೆದ ದಶಕದ ಸರಾಸರಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಸಮೀಪದಲ್ಲಿದೆ.
ಒಟ್ಟು ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಗಮನಿಸಿದರೆ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಬೇಡಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತಿರುವ ಕಾರಣ, ಸ್ಥಿರ ಬೆಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಖಾಸಗಿ ಬಳಕೆಯ ವೆಚ್ಚವು ಶೇ 7.3 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ.
ಪೂರೈಕೆಯ ಕಡೆಯಿಂದ ನೋಡಿದರೆ, ನೈಜ ಒಟ್ಟು ಮೌಲ್ಯ ವರ್ಧನೆ (GVA) ಶೇ 6.4 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗುವ ಅಂದಾಜಿದೆ. ಕೃಷಿ ವಲಯವು FY25 ರಲ್ಲಿ ಶೇ 3.8 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕಾಣುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಕೈಗಾರಿಕಾ ವಲಯವು ಶೇ 6.2 ರಷ್ಟು ಬೆಳೆಯಬಹುದು. ನಿರ್ಮಾಣ, ವಿದ್ಯುತ್, ಅನಿಲ, ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಮತ್ತು ಇತರ ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿನ ಉತ್ತಮ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕೈಗಾರಿಕಾ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಸಹಕಾರಿಯಾಗಲಿದೆ. ಹಣಕಾಸು, ರಿಯಲ್ ಎಸ್ಟೇಟ್, ವೃತ್ತಿಪರ ಸೇವೆಗಳು, ಆಡಳಿತ, ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಸೇವೆಗಳ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಂದಾಗಿ ಸೇವಾ ವಲಯವು ಶೇ 7.2 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಅನುಕೂಲಗಳು ಮತ್ತು ಅನಾನುಕೂಲಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, FY26 ರಲ್ಲಿ ನೈಜ GDP ಬೆಳವಣಿಗೆ ಶೇ 6.3 ರಿಂದ 6.8 ರ ನಡುವೆ ಇರಲಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಅಂದಾಜಿಸಿದೆ.
ಮಧ್ಯಮ-ಅವಧಿಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಕುರಿತಾದ ಅಧ್ಯಾಯವು ಜಾಗತಿಕ ಅಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ಹಾಗೂ ವ್ಯಾಪಾರ ನೀತಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಇರುವ ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಗಳಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ದೇಶೀಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಬಲಪಡಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತದೆ.
2047 ರ ವೇಳೆಗೆ 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ದ ಕನಸು ನನಸಾಗಬೇಕಾದರೆ, ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ವಿಘಟನೆ, ಚೀನಾದ ಉತ್ಪಾದನಾ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಚೀನಾವನ್ನೇ ಅವಲಂಬಿಸಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳ ನಡುವೆ ಭಾರತದ ಮಧ್ಯಮಾವಧಿಯ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುವುದು ಅಗತ್ಯ. ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು, ವ್ಯವಸ್ಥಿತವಾಗಿ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಸಡಿಲಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ದೇಶೀಯ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುವ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಕಾನೂನುಬದ್ಧ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ನಡೆಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಸುಗಮ ವಹಿವಾಟು 2.0 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಸಡಿಲಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಬೇಕು ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸುತ್ತದೆ.
ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ 2024-25 ಗಮನಿಸಿದೆ, FY25 ರ ಮೊದಲಾರ್ಧದಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಸ್ಥಿರವಾಗಿತ್ತು, Q2 3.5 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆ ದರವನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ, ಇದು ಹಿಂದಿನ ನಾಲ್ಕು ತ್ರೈಮಾಸಿಕಗಳಿಗಿಂತ ಸುಧಾರಣೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಆರೋಗ್ಯಕರ ಖಾರಿಫ್ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಸಾಮಾನ್ಯಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮುಂಗಾರು ಮತ್ತು ಸಾಕಷ್ಟು ಜಲಾಶಯ ಮಟ್ಟವು ಕೃಷಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿತು. 2024-25 ರಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಖಾರಿಫ್ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ದಾಖಲೆಯ 1647.05 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ಗಳು (LMT) ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು 2023-24 ಕ್ಕಿಂತ 5.7 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಸರಾಸರಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ಉತ್ಪಾದನೆಗಿಂತ 8.2 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಕೈಗಾರಿಕಾ ವಲಯವು FY25 ರ ಮೊದಲಾರ್ಧದಲ್ಲಿ 6 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಬೆಳೆದಿದೆ ಮತ್ತು FY25 ರಲ್ಲಿ 6.2 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. Q1 8.3 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಬಲವಾದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಕಂಡಿತು, ಆದರೆ ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳಿಂದಾಗಿ Q2 ರಲ್ಲಿ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕಡಿಮೆಯಾಯಿತು. ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ಗಮ್ಯಸ್ಥಾನ ದೇಶಗಳಿಂದ ದುರ್ಬಲ ಬೇಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ವ್ಯಾಪಾರ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿನ ಆಕ್ರಮಣಕಾರಿ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ನೀತಿಗಳಿಂದಾಗಿ ಉತ್ಪಾದನಾ ರಫ್ತುಗಳು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ನಿಧಾನಗೊಂಡವು. ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ಸರಾಸರಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮುಂಗಾರು ಮಿಶ್ರ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಬೀರಿತು - ಇದು ಜಲಾಶಯಗಳನ್ನು ತುಂಬಿತು ಮತ್ತು ಕೃಷಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿತು, ಆದರೆ ಇದು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ, ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಸ್ವಲ್ಪ ಮಟ್ಟಿಗೆ ಉತ್ಪಾದನೆಯಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಅಡ್ಡಿ ಉಂಟುಮಾಡಿತು. ಮೂರನೆಯದಾಗಿ, ಹಿಂದಿನ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ಮತ್ತು ಅಕ್ಟೋಬರ್ ನಡುವಿನ ಹಬ್ಬಗಳ ಸಮಯದ ವ್ಯತ್ಯಾಸವು Q2 FY25 ರಲ್ಲಿ ಸಾಧಾರಣ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕುಸಿತಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು.
ಅನೇಕ ಸವಾಲುಗಳ ನಡುವೆಯೂ, ಭಾರತವು ಉತ್ಪಾದನಾ PMI ನಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ವೇಗದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳಿದೆ. ಡಿಸೆಂಬರ್ 2024 ರ ಉತ್ಪಾದನಾ PMI ವರದಿಯು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಹೊಸ ಬೇಡಿಕೆಗಳು, ಬಲವಾದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ಜಾಹೀರಾತುಗಳಿಂದಾಗಿ ಈ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಸೇವಾ ವಲಯವು FY25 ರಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಒತ್ತಿ ಹೇಳುತ್ತದೆ. Q1 ಮತ್ತು Q2 ನಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು FY25 ರ ಮೊದಲಾರ್ಧದಲ್ಲಿ 7.1 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು. ಉಪ-ವರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ, ಎಲ್ಲಾ ಉಪ-ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿವೆ. ಭಾರತದ ಸೇವಾ ರಫ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಏಪ್ರಿಲ್–ನವೆಂಬರ್ FY25 ರಲ್ಲಿ 12.8 ಪ್ರತಿಶತಕ್ಕೆ ಏರಿತು, ಇದು FY24 ರಲ್ಲಿ 5.7 ಪ್ರತಿಶತದಿಂದ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಬೆಳವಣಿಗೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಹಣದುಬ್ಬರ, ವಿತ್ತೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯ ವಲಯದ ಸಮತೋಲನದಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿನ ಸ್ಥಿರತೆಯಿಂದ ಸಮರ್ಥವಾಗಿ ಬೆಂಬಲಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಹಣದುಬ್ಬರದ ಬಗ್ಗೆ, ಚಿಲ್ಲರೆ ಪ್ರಧಾನ ಹಣದುಬ್ಬರವು FY24 ರಲ್ಲಿ 5.4 ಪ್ರತಿಶತದಿಂದ ಏಪ್ರಿಲ್ – ಡಿಸೆಂಬರ್ 2024 ರಲ್ಲಿ 4.9 ಪ್ರತಿಶತಕ್ಕೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ತಿಳಿಸುತ್ತದೆ. ಗ್ರಾಹಕ ಆಹಾರ ಬೆಲೆ ಸೂಚ್ಯಂಕದಿಂದ (CFPI) ಅಳೆಯಲಾದ ಆಹಾರ ಹಣದುಬ್ಬರವು FY24 ರಲ್ಲಿ 7.5 ಪ್ರತಿಶತದಿಂದ FY25 ರಲ್ಲಿ (ಏಪ್ರಿಲ್-ಡಿಸೆಂಬರ್) 8.4 ಪ್ರತಿಶತಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ತರಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳಂತಹ ಕೆಲವು ಆಹಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳಿಂದಾಗಿ. RBI ಮತ್ತು IMF ಪ್ರಕಾರ, ಭಾರತದ ಗ್ರಾಹಕ ಬೆಲೆ ಹಣದುಬ್ಬರವು FY26 ರಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 4 ಪ್ರತಿಶತದ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಕ್ರಮೇಣ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ.
ಕೇಂದ್ರದ ಒಟ್ಟು ವೆಚ್ಚದ ಶೇಕಡಾವಾರು ಪ್ರಮಾಣವಾಗಿ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚವು (capex) FY21 ರಿಂದ FY24 ರವರೆಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸಿದೆ. ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಚುನಾವಣೆಗಳ ನಂತರ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ capex ಜುಲೈ – ನವೆಂಬರ್ 2024 ರಲ್ಲಿ ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ 8.2 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಬೆಳೆದಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಏಪ್ರಿಲ್-ನವೆಂಬರ್ 2024 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ತೆರಿಗೆ ಆದಾಯವು (GTR) ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಶೇ 10.7 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದ್ದರೂ, ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಿದ ನಂತರ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಬಳಿ ಉಳಿದಿರುವ ತೆರಿಗೆ ಆದಾಯವು ಹೆಚ್ಚಾಗಿಲ್ಲ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳಿದೆ. ನವೆಂಬರ್ ವೇಳೆಗೆ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಕೊರತೆ ಸೂಚಕಗಳು ಉತ್ತಮ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿದ್ದು, ಉಳಿದ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚಕ್ಕೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಅವಕಾಶವಿದೆ.
ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಕಾರ, ಏಪ್ರಿಲ್ - ನವೆಂಬರ್ 2024 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರದ ಒಟ್ಟು ತೆರಿಗೆ ಆದಾಯ (GTR) ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ಸ್ವಂತ ತೆರಿಗೆ ಆದಾಯ (OTR) ಹೋಲಿಸಬಹುದಾದ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಏಪ್ರಿಲ್ ನಿಂದ ನವೆಂಬರ್ 2024 ರವರೆಗೆ ರಾಜ್ಯಗಳ ಆದಾಯ ವೆಚ್ಚವು 12 ಪ್ರತಿಶತ (ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ) ಬೆಳೆದಿದೆ, ಸಬ್ಸಿಡಿಗಳು ಮತ್ತು ಬದ್ಧ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಗಳು ಕ್ರಮವಾಗಿ 25.7 ಪ್ರತಿಶತ ಮತ್ತು 10.4 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿವೆ.
ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿರತೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ತಿಳಿಸಿದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಕಾರಣ ಆಸ್ತಿಗಳ ದುರ್ಬಲತೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿರುವುದು, ಬಂಡವಾಳ ಹೆಚ್ಚಿರುವುದು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ. ಒಟ್ಟು ನಿಷ್ಕ್ರಿಯ ಆಸ್ತಿಗಳು (NPA) ಕಳೆದ 12 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅತಿ ಕಡಿಮೆ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದ್ದು, ಒಟ್ಟು ಸಾಲದ ಶೇ 2.6 ರಷ್ಟಿದೆ. ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2024 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿ ವಾಣಿಜ್ಯ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಬಂಡವಾಳ-ಅಪಾಯ ಅನುಪಾತ (CRAR) ಶೇ 16.7 ರಷ್ಟಿದ್ದು, ಇದು ನಿಗದಿತ ಮಟ್ಟಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಬಾಹ್ಯ ವಲಯದ ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಸೇವಾ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಹಣ ವರ್ಗಾವಣೆಯಿಂದ ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳಿದೆ. ಏಪ್ರಿಲ್ - ಡಿಸೆಂಬರ್ 2024 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸರಕು ರಫ್ತು ಶೇ 1.6 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಆಮದು ಶೇ 5.2 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ಸೇವಾ ರಫ್ತು ಉತ್ತಮವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಜಾಗತಿಕ ಸೇವಾ ರಫ್ತುಗಳಲ್ಲಿ ಏಳನೇ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದು, ಇದು ದೇಶದ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಸೇವಾ ವ್ಯಾಪಾರದ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯ ಜೊತೆಗೆ, ವಿದೇಶದಿಂದ ಬಂದ ಹಣ ವರ್ಗಾವಣೆಯಿಂದ ಖಾಸಗಿ ವರ್ಗಾವಣೆಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗಿವೆ. OECD ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉದ್ಯೋಗಗಳು ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಹಣ ವರ್ಗಾವಣೆ ಪಡೆದ ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಈ ಎರಡೂ ಅಂಶಗಳಿಂದಾಗಿ ಭಾರತದ ಚಾಲ್ತಿ ಖಾತೆ ಕೊರತೆ (CAD) Q2 FY25 ರಲ್ಲಿ GDP ಯ ಶೇ 1.2 ರಷ್ಟು ಮಾತ್ರ ಇದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳಿದೆ.
ಒಟ್ಟು ವಿದೇಶಿ ನೇರ ಹೂಡಿಕೆ ಒಳಹರಿವುಗಳು FY25 ರಲ್ಲಿ ಪುನರುಜ್ಜೀವನವನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿವೆ, FY24 ರ ಮೊದಲ ಎಂಟು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ USD 47.2 ಶತಕೋಟಿಯಿಂದ FY25 ರ ಅದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ USD 55.6 ಶತಕೋಟಿಗೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ, ಇದು ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ 17.9 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ. 2024 ರ ದ್ವಿತೀಯಾರ್ಧದಲ್ಲಿ ವಿದೇಶಿ ಬಂಡವಾಳ ಹೂಡಿಕೆ (FPI) ಹರಿವುಗಳು ಅಸ್ಥಿರವಾಗಿದ್ದು, ಜಾಗತಿಕ ಭೌಗೋಳಿಕ ರಾಜಕೀಯ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ನೀತಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳು ಇದಕ್ಕೆ ಕಾರಣ.
ಸ್ಥಿರ ಬಂಡವಾಳ ಹರಿವಿನ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಭಾರತದ ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯ ನಿಕ್ಷೇಪಗಳು ಜನವರಿ 2024 ರ ಅಂತ್ಯದಲ್ಲಿ USD 616.7 ಶತಕೋಟಿಯಿಂದ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2024 ರಲ್ಲಿ USD 704.9 ಶತಕೋಟಿಗೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಂತರ 3 ಜನವರಿ 2025 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ USD 634.6 ಶತಕೋಟಿಗೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ತಿಳಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯ ನಿಕ್ಷೇಪಗಳು ಬಾಹ್ಯ ಸಾಲದ 90 ಪ್ರತಿಶತವನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಹತ್ತು ತಿಂಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆಮದು ಕವರ್ ಅನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸಾಕಾಗುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಬಾಹ್ಯ ದುರ್ಬಲತೆಗಳ ವಿರುದ್ಧ ರಕ್ಷಣೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಉದ್ಯೋಗ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಪ್ರಗತಿ ಮುಂದುವರಿದಿದೆ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ತಿಳಿಸಿದೆ. ಕೋವಿಡ್ ನಂತರದ ಚೇತರಿಕೆ ಮತ್ತು ಔಪಚಾರಿಕ ಉದ್ಯೋಗಗಳ ಹೆಚ್ಚಳದಿಂದಾಗಿ ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಬೆಳೆದಿದೆ. 15 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಯಸ್ಸಿನವರ ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರವು 2017-18 ರಲ್ಲಿ ಶೇ 6 ರಿಂದ 2023-24 ರಲ್ಲಿ ಶೇ 3.2 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ. ಕಾರ್ಮಿಕರಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗದಲ್ಲಿರುವವರ ಪ್ರಮಾಣ (LFPR) ಮತ್ತು ಒಟ್ಟು ಜನಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗದಲ್ಲಿರುವವರ ಪ್ರಮಾಣ (WPR) ಕೂಡ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಯುವ ಮತ್ತು ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವ ಕಾರ್ಮಿಕರನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸೇವಾ ಆಧಾರಿತ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿರುವ ಭಾರತಕ್ಕೆ, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (AI) ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳಿದೆ. AI ಯುಗದಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಲು ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ AI ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಇರುವ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕು. ಕಾರ್ಮಿಕ ವಲಯದಲ್ಲಿ AI ಯಿಂದ ಉಂಟಾಗಬಹುದಾದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸರ್ಕಾರ, ಖಾಸಗಿ ವಲಯ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಒತ್ತಿ ಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ, ಮುಂದಿನ ಇಪ್ಪತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳಲು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಒತ್ತಿಹೇಳಿದೆ. ರೈಲ್ವೆ ಸಂಪರ್ಕದ ವಿಚಾರದಲ್ಲಿ, ಏಪ್ರಿಲ್ ಮತ್ತು ನವೆಂಬರ್ 2024 ರ ನಡುವೆ 2031 ಕಿ.ಮೀ. ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಏಪ್ರಿಲ್ ಮತ್ತು ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2024 ರ ನಡುವೆ 17 ಹೊಸ ಜೋಡಿ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಆರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. FY25 ರಲ್ಲಿ ಬಂದರುಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆ ಸುಧಾರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಬಂದರುಗಳಲ್ಲಿ ಕಂಟೇನರ್ ತಿರುಗುವ ಸಮಯ FY24 ರಲ್ಲಿ 48.1 ಗಂಟೆಗಳಿಂದ FY25 ರಲ್ಲಿ (ಏಪ್ರಿಲ್-ನವೆಂಬರ್) 30.4 ಗಂಟೆಗಳಿಗೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ಹಲವು ಯೋಜನೆಗಳು, ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳಿದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ PM - ಸೂರ್ಯ ಘರ್: ಉಚಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮಿಷನ್ ಮತ್ತು PM-KUSUM ಸೇರಿವೆ. ಸೌರ ಮತ್ತು ಪವನ ಶಕ್ತಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಹೆಚ್ಚಳದಿಂದಾಗಿ ಡಿಸೆಂಬರ್ 2024 ರ ವೇಳೆಗೆ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಶೇ 15.8 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
FY21 ರಿಂದ FY25 ರವರೆಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಮಾಡುವ ವೆಚ್ಚವು ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಸರಾಸರಿ ಶೇ 15 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ (ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ). ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ ಅಸಮಾನತೆಯನ್ನು ಅಳೆಯುವ ಗಿನಿ ಗುಣಾಂಕವು ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಇದು 2022-23 ರಲ್ಲಿ 0.266 ರಿಂದ 2023-24 ರಲ್ಲಿ 0.237 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ ಮತ್ತು ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 0.314 ರಿಂದ 0.284 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ. ಇದು ಆದಾಯ ಹಂಚಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿವೆ ಎಂದು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ 2020 ರ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ಹಲವು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರ ಶಿಕ್ಷಾ ಅಭಿಯಾನ, ದೀಕ್ಷಾ, ಸ್ಟಾರ್ಸ್, ಪರಾಖ್, PM SHRI, ಉಲ್ಲಾಸ್, PM ಪೋಷಣ್ ಮುಂತಾದವು ಸೇರಿವೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳಿದೆ.
FY15 ರಿಂದ FY22 ರವರೆಗೆ, ಒಟ್ಟು ಆರೋಗ್ಯ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಪಾಲು ಶೇ 29 ರಿಂದ ಶೇ 48 ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳಿದೆ. ಅದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಜನರು ತಮ್ಮ ಜೇಬಿನಿಂದ ಭರಿಸುವ ವೆಚ್ಚದ ಪಾಲು ಶೇ 62.6 ರಿಂದ ಶೇ 39.4 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ.
ಸೂಕ್ಷ್ಮ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳು (MSME) ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಭಾಗವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ತಿಳಿಸಿದೆ. ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿರುವ MSME ಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸಲು, ಸರ್ಕಾರವು 50,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಕಾರ್ಪಸ್ ನೊಂದಿಗೆ "ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ್ ಭಾರತ್ ಫಂಡ್" ಆರಂಭಿಸಿದೆ.
ಅತಿಯಾದ ನಿಯಂತ್ರಕ ಹೊರೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ, ಸರ್ಕಾರಗಳು ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಲು, ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸಷ್ಟಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ. ನಿಯಂತ್ರಣಗಳು ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿನ ಎಲ್ಲಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ನಿರ್ಧಾರಗಳ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳು ತಮ್ಮ ವೆಚ್ಚ-ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವಕ್ಕಾಗಿ ನಿಯಂತ್ರಣಗಳನ್ನು ವ್ಯವಸ್ಥಿತವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಇದು ಮೂರು-ಹಂತದ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ವಿವರಿಸಿದೆ. ನಿಯಂತ್ರಣ ರಹಿತಗೊಳಿಸುವಿಕೆಗಾಗಿ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು, ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಯಂತ್ರಣಗಳನ್ನು ಚಿಂತನಶೀಲವಾಗಿ ಹೋಲಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಉದ್ಯಮಗಳ ಮೇಲೆ ಈ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ನಿಯಂತ್ರಣಗಳ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಅಂದಾಜು ಮಾಡುವುದು ಈ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ. ಸುಲಭ ವ್ಯಾಪಾರ (EoDB) 2.0 ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾಡುವ ಅನಾನುಕೂಲತೆಯ ಹಿಂದಿನ ಮೂಲ ಕಾರಣಗಳನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸಿದ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ ನೇತೃತ್ವದ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. EoDB ಗಾಗಿ ಮುಂದಿನ ಹಂತದಲ್ಲಿ, ರಾಜ್ಯಗಳು ಮಾನದಂಡಗಳು ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣಗಳನ್ನು ಉದಾರೀಕರಣಗೊಳಿಸುವುದರಲ್ಲಿ ಹೊಸ ನೆಲವನ್ನು ಮುರಿಯಬೇಕು, ಜಾರಿಗಾಗಿ ಕಾನೂನು ರಕ್ಷಣೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿಸಬೇಕು, ಸುಂಕಗಳು ಮತ್ತು ಶುಲ್ಕಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಅಪಾಯ-ಆಧಾರಿತ ನಿಯಂತ್ರಣವನ್ನು ಅನ್ವಯಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತದೆ.
FY26 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕ ಭವಿಷ್ಯವು ಸಮತೋಲಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಹೆಡ್ವಿಂಡ್ಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ಭೌಗೋಳಿಕ ರಾಜಕೀಯ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಭವನೀಯ ಸರಕು ಬೆಲೆ ಆಘಾತಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ. ದೇಶೀಯವಾಗಿ, ಖಾಸಗಿ ಬಂಡವಾಳ ಸರಕು ವಲಯದ ಆರ್ಡರ್ ಪುಸ್ತಕಗಳನ್ನು ನಿರಂತರ ಹೂಡಿಕೆ ಪಿಕ್-ಅಪ್ ಆಗಿ ಭಾಷಾಂತರಿಸುವುದು, ಗ್ರಾಹಕರ ವಿಶ್ವಾಸದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವೇತನ ಪಿಕ್-ಅಪ್ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಕೃಷಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಚೇತರಿಕೆಯಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಬೇಡಿಕೆ, ಆಹಾರ ಹಣದುಬ್ಬರದ ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಸಡಿಲಿಕೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರವಾದ ಸ್ಥೂಲ-ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಸರವು ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಏರಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ಭಾರತವು ತನ್ನ ಮಧ್ಯಮ-ಅವಧಿಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮೂಲ-ಮಟ್ಟದ ರಚನಾತ್ಮಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ ರಹಿತಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ತನ್ನ ಜಾಗತಿಕ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.

Ministry of Finance
SUMMARY OF ECONOMIC SURVEY 2024-25
31 JAN 2025 2:23PM by PIB Delhi
INDIA’S GDP EXPECTED TO GROW BETWEEN 6.3 & 6.8 PER CENT IN FY26
REAL GDP ESTIMATED AT 6.4 PER CENT IN FY25, CLOSE TO ITS DECADAL AVERAGE
REAL GVA ESTIMATED TO GROW BY 6.4 PER CENT IN FY25
CAPEX GROWS AT 8.2 PER CENT IN JULY – NOVEMBER 2024 AND EXPECTED TO PICK UP FURTHER PACE
RETAIL HEADLINE INFLATION SOFTENED TO 4.9 PER CENT IN APRIL-DECEMBER 2024
INDIA’S CONSUMER PRICE INFLATION TO ALIGN WITH THE TARGET OF AROUND 4 PER CENT IN FY26
OVERALL EXPORTS GROW 6.0 PER CENT (YOY) DURING APRIL-DECEMBER 2024
INDIA’S SERVICES EXPORT GROWTH SURGED TO 12.8 PER CENT DURING APRIL–NOVEMBER FY25, UP FROM 5.7 PER CENT IN FY24
GROSS FDI INFLOWS INCREASE FROM USD 47.2 BILLION IN FIRST EIGHT MONTHS OF FY24 TO USD 55.6 BILLION IN THE SAME PERIOD OF FY25, A YOY GROWTH OF 17.9 PER CENT
FOREX AT USD 640.3 BILLION AS OF END OF DECEMBER 2024, SUFFICIENT TO COVER 10.9 MONTHS OF IMPORTS AND APPROXIMATELY 90 PER CENT OF EXTERNAL DEBT
CAPACITY ADDITION IN SOLAR AND WIND POWER INCREASES 15.8 PER CENT YEAR-ON-YEAR IN DECEMBER 2024
BSE STOCK MARKET CAPITALISATION TO GDP RATIO AT 136 PER CENT AT THE END OF DECEMBER 2024, FAR HIGHER THAN CHINA (65 PER CENT) AND BRAZIL (37 PER CENT)
ECONOMIC SURVEY ADVOCATES DEREGULATION TO ACCELERATE AND SUSTAIN ECONOMIC GROWTH
CONTINUED STEP-UP OF INFRASTRUCTURE INVESTMENT OVER NEXT TWO DECADES NEEDED TO SUSTAIN A HIGH GROWTH
₹50,000 CRORE SELF-RELIANT INDIA FUND LAUNCHED TO PROVIDE EQUITY FUNDING TO MSMES
AGRICULTURE EXPECTED TO GROW AT 3.8 PER CENT IN FY25
KHARIF FOODGRAIN PRODUCTION FOR 2024 IS EXPECTED TO REACH 1647.05 LMT, AN INCREASE OF 89.37 LMT OVER PREVIOUS YEAR
KEY DRIVERS OF AGRICULTURAL GROWTH ARE HORTICULTURE, LIVESTOCK & FISHERIES
INDUSTRIAL SECTOR ESTIMATED TO GROW BY 6.2 PER CENT IN FY25
SOCIAL SERVICES EXPENDITURE REGISTERS AN ANNUAL GROWTH RATE OF 15 PER CENT BETWEEN FY 21 AND FY 25
GOVERNMENT HEALTH EXPENDITURE INCREASES FROM 29.0 PER CENT TO 48.0 PER CENT; SHARE OF OUT OF POCKET EXPENDITURE IN TOTAL HEALTH EXPENDITURE DECLINES FROM 62.6 PER CENT TO 39.4 PER CENT BETWEEN FY15 AND FY22
UNEMPLOYMENT RATE DECLINES TO 3.2 PER CENT IN 2023-24 (JULY-JUNE) FROM 6.0 PER CENT IN 2017-18 (JULY-JUNE)
COLLABORATIVE EFFORT BETWEEN GOVERNMENT, PRIVATE SECTOR, AND ACADEMIA ESSENTIAL TO MINIMISE ADVERSE AI SOCIETAL EFFECTS
“The global economy grew by 3.3 per cent in 2023. The International Monetary Fund (IMF) projects global growth to average around 3.2 per cent over the next five years, which is modest by historical standards”, says the Economic Survey 2024-25 tabled by Union Minister of Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman, in the Parliament today.
As per the Survey, the global economy exhibited steady yet uneven growth across regions in 2024. A notable trend was the slowdown in global manufacturing, especially in Europe and parts of Asia, due to supply chain disruptions and weak external demand. In contrast, the services sector performed better, supporting growth in many economies. Inflationary pressures eased in most economies. However, services inflation has remained persistent, notes the Survey.
The Survey highlights that, despite global uncertainty, India has displayed steady economic growth. India's real GDP growth of 6.4 per cent in FY25 remains close to the decadal average.
From an aggregate demand perspective, private final consumption expenditure at constant prices is estimated to grow by 7.3 per cent, driven by a rebound in rural demand.
On the supply side, the real gross value added (GVA) is estimated to grow by 6.4 per cent. The agriculture sector is expected to rebound to a growth of 3.8 per cent in FY25. The industrial sector is estimated to grow by 6.2 per cent in FY25. Strong growth rates in construction activities and electricity, gas, water supply and other utility services are expected to support industrial expansion. Growth in the services sector is expected to remain robust at 7.2 per cent, driven by healthy activity in financial, real estate, professional services, public administration, defence, and other services.
Keeping in mind the upsides and downsides to growth, the Survey expects the real GDP growth in FY26 to be between 6.3 and 6.8 per cent.
The Chapter on the Medium-Term Outlook elaborates on the global factors and the importance of strengthening the levers of domestic growth in the context of heightened risks due to global concerns about economic policies and trade policy uncertainties.
To realize the aspirations of Viksit Bharat by 2047, it is important that the medium-term growth outlook of India be assessed in the context of emerging global realities of Geo-Economic Fragmentation (GEF), Chinese manufacturing prowess, and global dependency on China for energy transition efforts. The Survey puts forth a way forward to reinvigorate the internal engines and domestic levers of growth by focusing on one central element of systemic deregulation, which will enable a paradigm of economic freedom to businesses of individuals and organizations to pursue legitimate economic activity with ease. The Survey stresses that the reforms and economic policy must now be on systematic deregulation under Ease of Doing Business 2.0 so that it encourages creation of a viable Mittelstand, i.e. India’s SME sector.
The Economic Survey 2024-25 notes that agriculture growth remained steady in first half of FY25, with Q2 recording a growth rate of 3.5 per cent, marking an improvement over the previous four quarters. Healthy Kharif production, above-normal monsoons, and an adequate reservoir level supported agricultural growth. The total Kharif food grain production is estimated at a record 1647.05 lakh metric tonnes (LMT) in 2024-25, higher by 5.7 per cent compared to 2023-24 and 8.2 per cent higher than the average food grain production in the past five years.
The industrial sector grew by 6 per cent in first half of FY25, and is estimated to grow by 6.2 per cent in FY25. Q1 saw a strong growth of 8.3 per cent, but growth moderated in Q2 due to three key factors. First, manufacturing exports slowed significantly due to weak demand from destination countries, and aggressive trade and industrial policies in major trading nations. Second, the above average monsoon had mixed effects - while it replenished reservoirs and supported agriculture, it also disrupted sectors like mining, construction, and, to some extent, manufacturing. Third, the variation in the timing of festivities between September and October in the previous and current years led to a modest growth slowdown in Q2 FY25.
Despite various challenges, India continues to register the fastest growth in manufacturing PMI, stated the Survey. The latest Manufacturing PMI for December 2024 remained well within the expansionary zone, driven by new business gains, robust demand, and advertising efforts.
The services sector continues to perform well in FY25, emphasizes the Survey. A notable growth in Q1 and Q2 resulted in 7.1 per cent growth in first half of FY25. Across sub-categories, all the sub-sectors have performed well. India’s services export growth surged to 12.8 per cent during April–November FY25, up from 5.7 per cent in FY24.
The Economic Survey states that growth process has been ably supported by stability on fronts such as inflation, fiscal health, and external sector balance. On inflation, the Survey states that retail headline inflation has softened from 5.4 per cent in FY24 to 4.9 per cent in April – December 2024. Food inflation, measured by the Consumer Food Price Index (CFPI), has increased from 7.5 per cent in FY24 to 8.4 per cent in FY25 (April-December), primarily driven by a few food items such as vegetables and pulses. India’s consumer price inflation will gradually align with the target of around 4 per cent in FY26 as per RBI and IMF.
Capital expenditure (capex), as a per cent of the total expenditure of the union, has continuously improved from FY21 to FY24. After the general elections, union government capex has grown by 8.2 per cent during July – November 2024 YoY, the Survey says.
Despite the gross tax revenue (GTR) increasing by 10.7 per cent YoY during April-November 2024, the tax revenue retained by the Union, net of devolution to the states, hardly increased, says the Survey. As of November, the deficit indicators of the union were comfortably placed, leaving ample room for developmental and capital expenditure in the rest of the year.
According to the Survey, the GTR of the union and own tax revenue (OTR) of the states have increased at comparable pace during the period April - November 2024. The revenue expenditure of the states grew at 12 per cent (YoY) during April to November 2024, with subsidies and committed liabilities registering a growth of 25.7 per cent and 10.4 per cent, respectively.
The Survey observes that stability in the banking sector is underscored by declining asset impairments, robust capital buffers, and strong operational performance. The gross non-performing assets (NPAs) in the banking system have declined to a 12-year low of 2.6 per cent of gross loans and advances. The capital-to-risk-weighted assets ratio (CRAR) for Schedule Commercial Banks stands at 16.7 per cent as of September 2024, well above the norm, says the Survey.
Emphasizing that the external sector stability is safeguarded by services trade and record remittances, the Economic Survey quotes that India’s merchandise exports grew by 1.6 per cent YoY in April – December 2024. Merchandise imports rose by 5.2 per cent. India's robust services exports have propelled the country to secure the seventh-largest share in global services exports, underscoring its competitiveness.
In addition to the services trade surplus, remittances from abroad led to a healthy net inflow of private transfers. India was the top recipient of remittances in the world, driven by an uptick in job creation in OECD economies. These two factors combined to ensure that India’s current account deficit (CAD) remains relatively contained at 1.2 per cent of GDP in Q2 FY25, as per the Survey.
Gross Foreign Direct Investment inflows recorded a revival in FY25, increasing from USD 47.2 billion in the first eight months of FY24 to USD 55.6 billion in the same period of FY25, a YoY growth of 17.9 per cent, says the Survey. Foreign portfolio investment (FPI) flows have been volatile in the second half of 2024, primarily on account of global geopolitical and monetary policy developments.
The Economic Survey states that as a result of stable capital flows, India’s foreign exchange reserves increased from USD 616.7 billion at the end of January 2024 to USD 704.9 billion in September 2024 before moderating to USD 634.6 billion as on 3 January 2025. India’s forex reserves are sufficient to cover 90 per cent of external debt and provide an import cover of more than ten months, thereby safeguarding against external vulnerabilities.
The Economic Survey highlights continued good performance on the employment front. It states that India's labour market growth in recent years has been supported by post-pandemic recovery and increased formalisation. The unemployment rate for individuals aged 15 years and above has steadily declined from 6 per cent in 2017-18 to 3.2 per cent in 2023-24. The labour force participation rate (LFPR) and the worker-to-population ratio (WPR) have also increased.
The Survey also mentions that for India, a services-driven economy with a youthful and adaptable workforce, the adoption of AI offers the potential to support economic growth and improve labour market outcomes. Prioritising education and skill development will be crucial to equipping workers with the competencies needed to thrive in an AI-augmented landscape. The Survey brings out the fact that there are at present barriers to large-scale AI adoption, leading to a window for policymakers to act. The Economic Survey calls upon for collaborative effort between government, private sector, and academia to minimise the adverse societal effects of AI-driven transformation in the labour sector.
On infrastructure front, the Economic Survey highlights the need for continued step-up of infrastructure investment over next two decades to sustain a high growth. Under railway connectivity, 2031 km of railway network was commissioned between April and November, 2024, and 17 new pairs of Vande Bharat trains were introduced between April and October 2024. Port capacity improved significantly in FY25, leading to improvements in operational efficiency and reduction in average container turnaround time in major ports from 48.1 hours in FY24 to 30.4 hours during FY25 (Apr-Nov).
The Economic Survey underscores the government of India’s efforts to boost renewable energy in the country and green investments through schemes, policies, financial incentives and regulatory measures such as PM - Surya Ghar: Muft Bijli Yojana, National Bioenergy Programme, National Green Hydrogen Mission and PM-KUSUM. The capacity addition in solar and wind power has lead to a 15.8 per cent year-on-year increase in renewable energy capacity by December 2024.
The Government social services expenditure has witnessed an increase of compounded annual growth rate of 15% (combined for centre and states) from FY 21 to FY 25. The Gini coefficient, which is a measure of inequality in consumption expenditure, has been declining in recent years (For rural areas it declined to 0.237 in 2023-24 from 0.266 in 2022-23 and for urban areas, it fell to 0.284 in 2023-24 from 0.314 in 2022-23), reflecting positive impact of Government’s initiatives in reshaping income distribution. On the school education front, the government is working toward meeting the objectives of National Education Policy 2020 through a range of programmes and schemes. These interalia include the Samagra Shiksha Abhiyan, DIKSHA, STARS, PARAKH, PM SHRI, ULLAS, PM POSHAN, etc, as per the Survey.
In the total health expenditure of the country between FY15 and FY22, the Survey quotes the share of government health expenditure has increased from 29.0 per cent to 48.0 per cent. During the same period, the share of out-of-pocket expenditure in total health expenditure declined from 62.6 per cent to 39.4 per cent.
Micro, Small and Medium Enterprises (MSME) sector has emerged as a highly vibrant sector of the Indian economy, noted the Survey. To provide equity funding to MSMEs with the potential to scale up, the government launched the Self-Reliant India Fund with a corpus of ₹50,000 crore.
The Survey, says that reducing excessive regulatory burdens, governments can help businesses become more efficient, reduce costs, and unlock new growth opportunities. Regulations increase the cost of all operational decisions in firms, the Economic Survey adds. It has outlined a three-step process for states to systematically review regulations for their cost-effectiveness. The steps include identifying areas for deregulation, thoughtfully comparing the regulations with other states and countries and estimating the cost of each of these regulations on individual enterprises. The Survey highlights that Ease of Doing Business (EoDB) 2.0 should be a state government-led initiative focused on fixing the root causes behind the unease of doing business. It mentions that in the next phase for EoDB, states must break new ground on liberalizing standards and controls, setting legal safeguards for enforcement, reducing tariffs and fees, and applying risk-based regulation.
As the Survey underscores, looking ahead, India’s economic prospects for FY26 are balanced. Headwinds to growth include elevated geopolitical and trade uncertainties and possible commodity price shocks. Domestically, the translation of order books of private capital goods sector into sustained investment pick-up, improvements in consumer confidence, and corporate wage pick-up will be key to promoting growth. Rural demand backed by a rebound in agricultural production, an anticipated easing of food inflation and a stable macro-economic environment provides an upside to near-term growth. Overall, India will need to improve its global competitiveness through grassroots-level structural reforms and deregulation to reinforce its medium-term growth potential.