પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય યુવા દિવસનાં પ્રસંગે 12 જાન્યુઆરીનાં રોજ વિકસિત ભારત યંગ લીડર્સ ડાયલોગ 2025માં સહભાગી થશે
પ્રધાનમંત્રી 30 લાખથી વધારે સહભાગીઓ પાસેથી યોગ્યતા-આધારિત, બહુ-સ્તરીય પસંદગી પ્રક્રિયા મારફતે પસંદ કરાયેલા 3000 યુવા નેતાઓ સાથે સંવાદ કરશે
યુવાન નેતાઓ પ્રધાનમંત્રી સમક્ષ પ્રેઝન્ટેશન કરશે, જેમાં ભારતનાં સૌથી મહત્ત્વપૂર્ણ પડકારોનું સમાધાન કરવા માટે નવીન વિચારો અને સમાધાનોને પ્રતિબિંબિત કરવામાં આવશે
એક વિશિષ્ટ પહેલ સ્વરૂપે યુવાનોને બપોરના ભોજન દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીને તેમનાં વિચારો, અનુભવો અને આકાંક્ષાઓ પ્રત્યક્ષ રીતે વહેંચવાની તક મળશે
10 JAN 2025 9:21PM by PIB Ahmedabad
સ્વામી વિવેકાનંદની જન્મજયંતીની ઉજવણી પ્રસંગે રાષ્ટ્રીય યુવા દિવસનાં પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 12 જાન્યુઆરીનાં રોજ સવારે 10 વાગ્યે નવી દિલ્હીનાં ભારત મંડપમ ખાતે વિકસિત ભારત યંગ લીડર્સ ડાયલોગ 2025માં સહભાગી થશે. તેઓ સમગ્ર ભારતમાંથી 3,000 ગતિશીલ યુવા નેતાઓ સાથે જોડાશે. તેઓ આ પ્રસંગે જનમેદનીને સંબોધન પણ કરશે.
વિકસિત ભારત યંગ લીડર્સ ડાયલોગનો હેતુ પરંપરાગત રીતે રાષ્ટ્રીય યુવા મહોત્સવ યોજવાની ૨૫ વર્ષ જૂની પરંપરાને તોડવાનો છે. તે વડા પ્રધાનના સ્વતંત્રતા દિવસના આહ્વાન સાથે સુસંગત છે, જેમાં 1 લાખ યુવાનોને રાજકીય જોડાણો વિના રાજકારણમાં જોડવામાં આવશે અને તેમને વિકસિત ભારત માટે તેમના વિચારોને વાસ્તવિક બનાવવા માટે એક રાષ્ટ્રીય મંચ પ્રદાન કરવામાં આવશે. આ સાથે જ આ રાષ્ટ્રીય યુવા દિવસ પર પ્રધાનમંત્રી દેશનાં ભવિષ્યનાં નેતાઓને પ્રેરિત કરવા, પ્રેરિત કરવા અને સશક્ત બનાવવા માટે રચાયેલી વિવિધ પ્રવૃત્તિઓમાં સહભાગી થશે. નવીન યુવા નેતાઓ પ્રધાનમંત્રી સમક્ષ ભારતના વિકાસ માટે મહત્ત્વપૂર્ણ એવા 10 વિષયોના ક્ષેત્રોને રજૂ કરતી દસ પાવરપોઇન્ટ પ્રેઝન્ટેશન રજૂ કરશે. આ પ્રસ્તુતિઓ ભારતના કેટલાક સૌથી મહત્વના પડકારોને પહોંચી વળવા માટે યુવા નેતાઓ દ્વારા સૂચિત નવીન વિચારો અને ઉકેલોને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
પ્રધાનમંત્રી સહભાગીઓ દ્વારા દસ વિષયો પર લખાયેલા શ્રેષ્ઠ નિબંધોના સંકલનનું વિમોચન પણ કરશે. આ થીમ્સ ટેકનોલોજી, સ્થાયીત્વ, મહિલા સશક્તીકરણ, ઉત્પાદન અને કૃષિ જેવા વિવિધ ક્ષેત્રોને આવરી લે છે.
આ વિશિષ્ટ વાતાવરણમાં પ્રધાનમંત્રી યુવા નેતાઓ સાથે બપોરના ભોજનમાં જોડાશે અને તેમને તેમના વિચારો, અનુભવો અને આકાંક્ષાઓ પ્રત્યક્ષ રીતે પોતાની સાથે વહેંચવાની તક પ્રદાન કરશે. આ વ્યક્તિગત આદાનપ્રદાન શાસન અને યુવાનોની આકાંક્ષાઓ વચ્ચેનું અંતર દૂર કરશે, જે સહભાગીઓ વચ્ચે માલિકી અને જવાબદારીની ઊંડી ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપશે.
11મી જાન્યુઆરીથી શરૂ થઈ રહેલા આ સંવાદ દરમિયાન યુવા નેતાઓ સ્પર્ધાઓ, પ્રવૃત્તિઓ અને સાંસ્કૃતિક અને વિષયગત પ્રસ્તુતિઓમાં જોડાશે. તેમાં માર્ગદર્શકો અને ક્ષેત્રના નિષ્ણાતો દ્વારા સંચાલિત થીમ્સ પર વિચાર-વિમર્શ પણ શામેલ હશે. તે સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો અને ડ્રોન શોનું પણ સાક્ષી બનશે, જે ભારતની કલાત્મક વિરાસતને પ્રદર્શિત કરે છે અને તેની આધુનિક પ્રગતિનું પ્રતીક છે.
3,000 ગતિશીલ અને પ્રેરિત યુવાનોની પસંદગી વિકસિત ભારત ચેલેન્જ મારફતે વિકસિત ભારત યંગ લીડર્સ ડાયલોગમાં ભાગ લેવા માટે કરવામાં આવી છે, જે સમગ્ર દેશમાંથી સૌથી વધુ પ્રેરિત અને ગતિશીલ યુવા અવાજોને ઓળખવા અને પ્રદર્શિત કરવા માટે એક સાવચેતીપૂર્વક રચવામાં આવેલી, યોગ્યતા-આધારિત બહુસ્તરીય પસંદગી પ્રક્રિયા છે. તેમાં 15થી 29 વર્ષ સુધીના સહભાગીઓ સાથેના ત્રણ તબક્કાનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો હતો. પ્રથમ સ્ટેજ વિકસિત ભારત ક્વિઝ, તમામ રાજ્યોના યુવાનો ભાગ લઈ શકે તે માટે 12 ભાષાઓમાં આયોજિત કરવામાં આવી હતી, જેમાં આશરે 30 લાખ યુવાનોએ ભાગ લીધો હતો. ક્વોલિફાઇડ ક્વિઝમાં ભાગ લેનારાઓ બીજા તબક્કામાં, નિબંધ રાઉન્ડમાં આગળ વધ્યા હતા, જ્યાં તેમણે "વિકસિત ભારત"ના વિઝનને સાકાર કરવા માટે મહત્વપૂર્ણ એવા દસ મુખ્ય વિષયો પર તેમના વિચારો વ્યક્ત કર્યા હતા, જેમાં 2 લાખથી વધુ નિબંધો રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા. ત્રીજા તબક્કામાં સ્ટેટ રાઉન્ડ, થીમ દીઠ 25 ઉમેદવારોએ રૂબરૂ આકરી સ્પર્ધાઓમાં ભાગ લેવા માટે આગેકૂચ કરી હતી. દરેક રાજ્યએ દરેક ટ્રેક પરથી તેના ટોચના ત્રણ સહભાગીઓની ઓળખ કરી હતી, અને દિલ્હીમાં રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમ માટે ગતિશીલ ટીમોની રચના કરી હતી.
વિકસીત ભારત ચેલેન્જ ટ્રેકના 1,500 સહભાગીઓ, જે સ્ટેટ ચેમ્પિયનશિપની ટોચની 500 ટીમોનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે; પરંપરાગત ટ્રેકમાંથી 1,000 સહભાગીઓની પસંદગી રાજ્ય-સ્તરના યુવા મહોત્સવો, સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો અને વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીમાં નવીનતા પર પ્રદર્શનો દ્વારા કરવામાં આવી છે; અને 500 પાથબ્રેકર્સ, વિવિધ ક્ષેત્રોમાં તેમના અભૂતપૂર્વ યોગદાન માટે આમંત્રિત કરવામાં આવ્યા છે, તેઓ સંવાદમાં ભાગ લેશે.

Prime Minister's Office
On the occasion of National Youth Day, PM to participate in the Viksit Bharat Young Leaders Dialogue 2025 on 12th January
PM to interact with 3000 young leaders selected through a merit-based, multi-level selection process from over 30 lakh participants
Young leaders to make presentations to PM, reflecting innovative ideas and solutions to address some of India's most pressing challenges
In a unique initiative, youth to get an opportunity to share their ideas, experiences, and aspirations directly to PM during lunch
10 JAN 2025 9:21PM by PIB Delhi
On the occasion of National Youth Day, commemorating the birth anniversary of Swami Vivekananda, Prime Minister Shri Narendra Modi will participate in the Viksit Bharat Young Leaders Dialogue 2025 on 12th January, at around 10 AM, at Bharat Mandapam, New Delhi. He will engage with 3,000 dynamic young leaders from across India. He will also address the gathering on the occasion.
The Viksit Bharat Young Leaders Dialogue aims to break the 25 year old tradition of holding the National Youth Festival in a conventional manner. It aligns with the Prime Minister's Independence Day call to engage 1 lakh youth in politics without political affiliations and provide them a national platform to make their ideas for Viksit Bharat, a reality. In line with this, on this National Youth Day, Prime Minister will participate in multiple activities designed to inspire, motivate, and empower the nation's future leaders. Innovative young leaders will make ten powerpoint presentations representing the ten thematic areas pivotal to India’s development before the Prime Minister. These presentations reflect the innovative ideas and solutions proposed by young leaders to address some of India's most pressing challenges.
Prime Minister will also release a compilation of best essays written by participants on the ten themes. These themes encompass diverse areas such as technology, sustainability, women empowerment, manufacturing, and agriculture.
In a unique setting, Prime Minister will join the young leaders for lunch, providing them an opportunity to share their ideas, experiences, and aspirations directly to him. This personal interaction will bridge the gap between governance and youth aspirations, fostering a deeper sense of ownership and responsibility among the participants.
During the Dialogue, which is starting from 11th January, the young leaders will engage in competitions, activities, and cultural and thematic presentations. It will also include deliberations on the themes led by mentors and domain experts. It will also witness cultural performances showcasing India's artistic heritage while symbolizing its modern advancements.
The 3,000 dynamic and motivated youth have been selected to participate in the Viksit Bharat Young Leaders Dialogue, through the Viksit Bharat Challenge, a meticulously crafted, merit-based multi level selection process to identify and showcase the most motivated and dynamic young voices from across the nation. It included three stages with participants ranging from 15 - 29 years. The first stage, Viksit Bharat Quiz, was conducted in 12 languages for youth from all states to take part, and saw participation of around 30 lakh young minds. Qualified quiz participants progressed to the 2nd stage, essay round, where they articulated their ideas on ten pivotal themes critical to realizing the vision of a "Viksit Bharat", which saw over 2 lakh essays being submitted. In the 3rd stage, State Rounds, 25 candidates per theme advanced to participate in rigorous in-person competitions. Each state identified its top three participants from each track, forming dynamic teams for the national event in Delhi.
1,500 participants from the Viksit Bharat Challenge Track, representing the top 500 teams from State Championships; 1,000 participants from the Traditional Track, chosen through state-level youth festivals, cultural programs, and exhibitions on innovation in science and technology; and 500 Pathbreakers, invited for their groundbreaking contributions in different areas will be participating in the Dialogue.