પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ સામાજિક સમાવેશિતા અને ભૂખ અને ગરીબી સામેની લડાઈ પર જી-20 સત્રને સંબોધિત કર્યું
18 NOV 2024 9:19PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​'સામાજિક સમાવેશ અને ભૂખ અને ગરીબી સામેની લડાઈ' વિષય પર જી-20 સમિટના પ્રારંભિક સત્રને સંબોધિત કર્યું. પ્રધાનમંત્રીએ બ્રાઝિલના રાષ્ટ્રપતિ શ્રી લુઈસ ઈનાસિઓ લુલા ડા સિલ્વાનો સમિટનું આયોજન કરવા બદલ અને તેમની ઉદાર આતિથ્ય માટે આભાર માન્યો હતો. તેમણે સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ ગોલ્સ પર કેન્દ્રિત બ્રાઝિલના G20 એજન્ડાની પ્રશંસા કરી, નોંધ્યું કે આ અભિગમ વૈશ્વિક દક્ષિણની ચિંતાઓને પ્રકાશિત કરે છે અને નવી દિલ્હી G20 સમિટના લોકો-કેન્દ્રિત નિર્ણયોને આગળ લઈ જાય છે. તેમણે વધુમાં ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે ભારતીય G20 પ્રેસિડન્સીનું "વન અર્થ, વન ફેમિલી કુટુંબ, વન ફ્યુચર" માટેનું આહ્વાન રિયોની વાતચીતમાં પડઘો પડતો રહ્યો.
ભૂખમરો અને ગરીબીનો સામનો કરવા માટે ભારતની પહેલો વિશે બોલતા, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે ભારતે છેલ્લા દસ વર્ષમાં 250 મિલિયન લોકોને ગરીબીમાંથી બહાર કાઢ્યા છે અને દેશના 800 મિલિયન લોકોને મફત અનાજનું વિતરણ કર્યું છે. ખાદ્ય સુરક્ષાને પહોંચી વળવામાં ભારતની સફળતા વિશે બોલતા, પીએમએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે ‘બેક ટુ બેઝિક્સ અને માર્ચ ટુ ફ્યુચર’ પર આધારિત તેનો અભિગમ પરિણામ લાવી રહ્યો છે. તેમણે મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભારત દ્વારા લેવામાં આવેલા પગલાં વિશે વધુ વિગતવાર જણાવ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ આફ્રિકા અને અન્ય સ્થળોએ ખાદ્ય સુરક્ષાને મજબૂત કરવા માટે ભારત દ્વારા લેવામાં આવેલા પગલાંને પણ હાઈલાઈટ કર્યા હતા. આ સંદર્ભમાં, તેમણે ભૂખ અને ગરીબી સામે વૈશ્વિક જોડાણ સ્થાપવાની બ્રાઝિલની પહેલને આવકારી, આ વાત પર ભાર મૂક્યો કે વૈશ્વિક દક્ષિણ ચાલુ સંઘર્ષોથી સર્જાયેલી ખોરાક, બળતણ અને ખાતરની કટોકટીથી ગંભીર રીતે પ્રભાવિત થયું છે, અને તેથી, તેમની ચિંતાઓને પ્રાથમિકતા આપવી જોઈએ.
પ્રધાનમંત્રીની સંપૂર્ણ ટિપ્પણી અહીં જોઈ શકાય છે.

Prime Minister's Office
Prime Minister addresses G 20 session on Social Inclusion and the Fight Against Hunger and Poverty
18 NOV 2024 9:19PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the opening session of the G 20 Summit today on ‘Social Inclusion and the Fight against Hunger and Poverty’. Prime Minister thanked the President of Brazil, H.E Mr. Luis Inacio Lula Da Silva, for hosting the Summit and for his gracious hospitality. He appreciated the Brazilian G20 agenda focused on Sustainable Development Goals, noting that this approach highlighted the concerns of the Global South and took forward the people-centric decisions of the New Delhi G20 Summit. He further underscored that the Indian G20 presidency’s call for "One Earth, One Family, One Future” continued to resonate at the Rio conversations.
Speaking about India’s initiatives to deal with hunger and poverty, Prime Minister noted that India had pulled 250 million people out of poverty in the last ten years and was distributing free foodgrains to 800 million people in the country. Speaking about India’s success in tackling food security, PM emphasized that its approach based on ‘Back to Basics and March to Future’ was yielding results. He further elaborated on measures taken by India to foster women-led development.
Prime Minister also highlighted the steps taken by India to strengthen food security in Africa and elsewhere. In this regard, he welcomed the Brazilian initiative to establish a Global Alliance against Hunger and Poverty, underlining that the Global South was severely impacted by food, fuel and fertilizer crises created by the ongoing conflicts, and therefore, their concerns ought to be given primacy.
Full remarks of Prime Minister may be seen here.