Prime Minister's Office
Prime Minister addresses G 20 session on Social Inclusion and the Fight Against Hunger and Poverty
18 NOV 2024 9:19PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the opening session of the G 20 Summit today on ‘Social Inclusion and the Fight against Hunger and Poverty’. Prime Minister thanked the President of Brazil, H.E Mr. Luis Inacio Lula Da Silva, for hosting the Summit and for his gracious hospitality. He appreciated the Brazilian G20 agenda focused on Sustainable Development Goals, noting that this approach highlighted the concerns of the Global South and took forward the people-centric decisions of the New Delhi G20 Summit. He further underscored that the Indian G20 presidency’s call for "One Earth, One Family, One Future” continued to resonate at the Rio conversations.
Speaking about India’s initiatives to deal with hunger and poverty, Prime Minister noted that India had pulled 250 million people out of poverty in the last ten years and was distributing free foodgrains to 800 million people in the country. Speaking about India’s success in tackling food security, PM emphasized that its approach based on ‘Back to Basics and March to Future’ was yielding results. He further elaborated on measures taken by India to foster women-led development.
Prime Minister also highlighted the steps taken by India to strengthen food security in Africa and elsewhere. In this regard, he welcomed the Brazilian initiative to establish a Global Alliance against Hunger and Poverty, underlining that the Global South was severely impacted by food, fuel and fertilizer crises created by the ongoing conflicts, and therefore, their concerns ought to be given primacy.
Full remarks of Prime Minister may be seen here.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
‘ఆకలికి, పేదరికానికి వ్యతిరేకంగా పోరాటం, సామాజిక సన్నిహితత్వం’ అనే అంశాలు ప్రధానంగా జి 20 కార్యక్రమం నిర్వహణ కార్యక్రమంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
18 NOV 2024 9:19PM by PIB Hyderabad
‘ఆకలికి, పేదరికానికి వ్యతిరేకంగా పోరాటం, సామాజిక సన్నిహితత్వం’ అంశాలు ప్రధానంగా ఈ రోజున నిర్వహించిన జి 20 శిఖరాగ్ర సమావేశ ప్రారంభ కార్యక్రమాన్ని ఉద్దేశించి ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రసంగించారు. ఈ శిఖరాగ్ర సమావేశానికి ఆతిథ్యాన్ని ఇస్తున్నందుకు, అతిథి మర్యాదలు చక్కని పద్ధతిలో చేస్తున్నందుకు బ్రెజిల్ అధ్యక్షుడు శ్రీ లూయిస్ ఇనాషియో లూలా డిసిల్వా కు ప్రధాని ధన్యవాదాలు తెలియజేశారు. బ్రెజిల్ లో నిర్వహిస్తున్న జి 20 కార్యక్రమాలు స్థిరాభివృద్ధి లక్ష్యాలపై దృష్టి సారిస్తుండడం ప్రశంసనీయమని ప్రధాని అన్నారు. ఈ వైఖరి అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలకున్న ఆందోళనలపై శ్రద్ధ వహిస్తూ, న్యూ ఢిల్లీలో జీ20 శిఖరాగ్ర సమావేశంలో ప్రజల ప్రయోజనాలకు పెద్దపీట వేస్తూ చేసిన నిర్ణయాలను మరింత ముందుకు తీసుకుపోతోందని ఆయన అన్నారు. జి 20 కూటమికి భారతదేశం అధ్యక్షత వహించిన కాలంలో, ‘‘ఒకే భూమి, ఒకే కుటుంబం, ఒకే భవిష్యత్తు’’ అంటూ ఇచ్చిన పిలుపు రియో చర్చల్లో కనిపిస్తోందని ఆయన అన్నారు.
ఆకలి, పేదరికం.. వీటిని పరిష్కరించడానికి భారతదేశం చేపట్టిన కార్యక్రమాలను ప్రధానమంత్రి వివరిస్తూ, భారతదేశం గత పది సంవత్సరాలలో 25 కోట్ల మంది ప్రజలను పేదరికం నుంచి బయటకు తెచ్చిందని, దేశంలో 80 కోట్ల మంది ప్రజలకు ఆహారధాన్యాలను ఉచితంగా పంపిణీ చేస్తూ వచ్చిందన్నారు. ఆహార భద్రతను కల్పించడంలో భారతదేశం సాధించిన సాఫల్యాల గురించి ప్రధాని చెబుతూ.. భారత్ అనుసరించిన విధానం ‘మూలాల్లోకి తిరిగి వెళ్ళడంతో పాటు, భవిష్యత్తుకేసి సాగిపోవడం’ అనే అంశాలపై ఆధారపడిందని అన్నారు. మహిళలకు ప్రధాన భూమికను అప్పగిస్తూ అభివృద్ధిని సాధించడానికి భారతదేశం తీసుకొన్న చర్యలను సైతం సభకు ఆయన వివరించారు.
ఆఫ్రికాలోనూ, ఇతర దేశాల్లోనూ ఆహార భద్రతను పెంచడానికి భారతదేశం తీసుకొన్న చర్యలను కూడా ప్రధానమంత్రి తన ప్రసంగంలో ప్రధానంగా ప్రస్తావించారు. ఈ సందర్భంగా ఆయన, ఆకలికి, పేదరికానికి వ్యతిరేకంగా పోరాడడానికి ఒక భౌగోళిక కూటమిని ఏర్పాటు చేసేందుకు బ్రెజిల్ నడుం బిగించడాన్ని స్వాగతించారు. ప్రస్తుతం ప్రపంచంలో పలు ప్రాంతాలలో పోరాటాలు కొనసాగుతున్న నేపథ్యంలో తలెత్తిన ఆహార, ఇంధన, ఎరువుల సంబంధిత సంక్షోభాలు అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలపైన తీవ్ర ప్రభావాన్ని కలుగజేశాయి. ఈ కారణంగా ఆయా దేశాలు ఎదుర్కొంటున్న సమస్యలకు ప్రాధాన్యాన్ని ఇవ్వడం తప్పనిసరి అని ప్రధాని అన్నారు.
ప్రధాని ప్రసంగం కోసం... here.