पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी लाओ पीडीआरच्या राष्ट्रपतींची घेतली भेट
11 OCT 2024 3:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 11 ऑक्‍टोबर 2024
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी लाओ पीपल्स रिव्होल्युशनरी पार्टी (एलपीआरपी)चे सरचिटणीस आणि लाओ पीडीआरचे राष्ट्रपती थोंगलोउन सिसौलिथ यांची आज व्हिएन्टिनमध्ये भेट घेतली. आसियान शिखर परिषद आणि पूर्व आशिया शिखर परिषदेचे यशस्वी आयोजन केल्याबद्दल पंतप्रधानांनी अध्‍यक्ष सिसौलिथ यांचे अभिनंदन केले.
यावेळी उभय नेत्यांनी द्विपक्षीय संबंधांवर चर्चा केली आणि दोन्ही देशांमधली घनिष्ठ भागीदारी आणखी मजबूत करण्याच्या वचनबद्धतेचा पुनरुच्चार केला. भारत-लाओस यांच्यातील समकालीन भागीदारीची मुळे ही प्रदीर्घ काळापासून चालत आलेल्या संस्‍कृती-संबंधात खोलवर रुजली गेली आहेत, असे यावेळी दोन्‍ही नेत्यांनी नमूद केले. विकासामध्‍ये भागीदारी, वारसा स्‍थानांचा जीर्णोद्धार आणि सांस्कृतिक देवाणघेवाण या क्षेत्रात दोन्ही देशांदरम्यान सुरू असलेल्या सहकार्याबद्दल उभय नेत्यांनी समाधान व्यक्त केले. 2024 हे भारताच्या ‘ऍक्ट ईस्ट पॉलिसी’ चे दशक असल्याचे अधोरेखित करून पंतप्रधानांनी लाओससोबत भारताच्या संलग्नतेला आणखी गती देण्याचे महत्त्व लक्षात घेतले. दोन्ही देशांमधील सांस्कृतिक संबंधांचा उल्लेख करताना, पंतप्रधानांनी नव्या नालंदा विद्यापीठामध्‍ये असलेल्या संधींद्वारे थेट लोक-लोकांमध्‍ये संबंध दृढ करण्याचे आवाहन केले. टायफून यागीमुळे आलेल्या पूर संकटाच्‍या पार्श्वभूमीवर लाओ पीडीआरला भारताने मानवतावादी दृष्‍टीकोनातून मदत केल्याबद्दल राष्ट्रपती सिसौलिथ यांनी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचे आभार मानले.
भारत-आसियान संबंध मजबूत करण्यासाठी लाओसने दिलेल्या पाठिंब्याबद्दल पंतप्रधानांनी राष्ट्रपती सिसौलिथ यांचे आभार मानले. दोन्ही नेत्यांनी परस्पर हिताच्या प्रादेशिक आणि जागतिक मुद्द्यांवरही चर्चा केली.

Prime Minister's Office
Prime Minister meets with President of Lao PDR
11 OCT 2024 1:43PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi met H.E. Thongloun Sisoulith, General Secretary of the Central Committee of Lao People’s Revolutionary Party (LPRP) and President of Lao PDR in Vientiane today. Prime Minister congratulated President Sisoulith for successfully hosting the ASEAN Summit and the East Asia Summit.
The two leaders discussed bilateral ties and reaffirmed their commitment to further strengthen the close partnership. They noted that India-Laos contemporary partnership was deeply rooted in age-old civilizational bonds. They expressed satisfaction at the ongoing collaboration between the two countries in the fields of development partnership, heritage restoration and cultural exchanges. Highlighting that 2024 marks a decade of India’s Act East Policy, Prime Minister noted its salience in adding further momentum to India’s engagement with Laos. While referring to civilizational ties between the two countries, Prime Minister called for strengthening people-to-people ties through the opportunities presented by the new Nalanda University. President Sisoulith thanked Prime Minister for India’s humanitarian assistance to Lao PDR in the wake of floods caused by Typhoon Yagi.
​Prime Minister thanked President Sisoulith for the support extended by Laos to strengthen India-ASEAN ties. The two leaders also discussed regional and global issues of mutual interest.