પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ લાઓ પીડીઆરના રાષ્ટ્રપતિ સાથે મુલાકાત કરી
11 OCT 2024 1:43PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વિએન્ટિયનમાં લાઓ પીપલ્સ રિવોલ્યુશનરી પાર્ટી (LPRP) ની સેન્ટ્રલ કમિટીના જનરલ સેક્રેટરી અને પીડીઆરના રાષ્ટ્રપતિ મહામહિમ થોંગલાઉન સિસોઉલિથ સાથે મુલાકાત કરી. પ્રધાનમંત્રીએ આસિયાન સમિટ અને પૂર્વ એશિયા સમિટની સફળતાપૂર્વક યજમાની કરવા બદલ રાષ્ટ્રપતિ સિસોઉલિથને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
બંને નેતાઓએ દ્વિપક્ષીય સંબંધો અંગે ચર્ચા કરી અને ઘનિષ્ઠ ભાગીદારીને વધુ મજબૂત બનાવવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરી. તેમણે કહ્યું કે ભારત-લાઓસની સમકાલીન ભાગીદારી વર્ષો જૂના સભ્યતાના બંધનોમાં ઊંડે ઊંડે જડેલી છે. તેઓએ વિકાસ ભાગીદારી, હેરિટેજ પુનઃસ્થાપન અને સાંસ્કૃતિક આદાનપ્રદાનના ક્ષેત્રોમાં બંને દેશો વચ્ચે ચાલી રહેલા સહયોગ પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો. 2024 એ ભારતની એક્ટ ઈસ્ટ પોલિસીના એક દાયકાને ચિહ્નિત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ લાઓસ સાથેના ભારતના જોડાણમાં વધુ વેગ ઉમેરવામાં તેની મહત્વની નોંધ લીધી. બંને દેશો વચ્ચેના સભ્યતાના સંબંધોનો ઉલ્લેખ કરતી વખતે, પ્રધાનમંત્રીએ નવી નાલંદા યુનિવર્સિટી દ્વારા પ્રસ્તુત તકો દ્વારા લોકોથી લોકો વચ્ચેના સંબંધોને મજબૂત કરવા હાકલ કરી હતી. રાષ્ટ્રપતિ સિસોઉલિથે ટાયફૂન યાગીના કારણે આવેલા પૂરના પગલે લાઓ પીડીઆરને ભારતની માનવતાવાદી સહાય માટે પ્રધાનમંત્રીનો આભાર માન્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારત-આસિયાન સંબંધોને મજબૂત કરવા લાઓસ દ્વારા આપવામાં આવેલા સમર્થન બદલ રાષ્ટ્રપતિ સિસોઉલિથનો આભાર માન્યો હતો. બંને નેતાઓએ પરસ્પર હિતના પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક મુદ્દાઓ પર પણ ચર્ચા કરી હતી.

Prime Minister's Office
Prime Minister meets with President of Lao PDR
11 OCT 2024 1:43PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi met H.E. Thongloun Sisoulith, General Secretary of the Central Committee of Lao People’s Revolutionary Party (LPRP) and President of Lao PDR in Vientiane today. Prime Minister congratulated President Sisoulith for successfully hosting the ASEAN Summit and the East Asia Summit.
The two leaders discussed bilateral ties and reaffirmed their commitment to further strengthen the close partnership. They noted that India-Laos contemporary partnership was deeply rooted in age-old civilizational bonds. They expressed satisfaction at the ongoing collaboration between the two countries in the fields of development partnership, heritage restoration and cultural exchanges. Highlighting that 2024 marks a decade of India’s Act East Policy, Prime Minister noted its salience in adding further momentum to India’s engagement with Laos. While referring to civilizational ties between the two countries, Prime Minister called for strengthening people-to-people ties through the opportunities presented by the new Nalanda University. President Sisoulith thanked Prime Minister for India’s humanitarian assistance to Lao PDR in the wake of floods caused by Typhoon Yagi.
​Prime Minister thanked President Sisoulith for the support extended by Laos to strengthen India-ASEAN ties. The two leaders also discussed regional and global issues of mutual interest.