Prime Minister's Office
Joint Statement on Strengthening ASEAN-India Comprehensive Strategic Partnership for Peace, Stability and Prosperity in the Region in the context of the ASEAN Outlook on the Indo-Pacific (AOIP) with the support of India's Act East Policy (AEP)
10 OCT 2024 5:41PM by PIB Delhi
WE, the Member States of the Association of Southeast Asian Nations (ASEAN) and the Republic of India, gathered on the occasion of the 21st ASEAN-India Summit on 10 October 2024 in Vientiane, Lao PDR;
REAFFIRMING our commitment to promote the ASEAN-India Comprehensive Strategic Partnership, guided by the fundamental principles, shared values and norms that have steered the ASEAN-India Dialogue Relations since its establishment in 1992, including those enunciated in the Vision Statement of ASEAN-India Commemorative Summit (2012), the Delhi Declaration of the ASEAN-India Commemorative Summit to mark the 25th Anniversary of ASEAN-India Dialogue Relations (2018), the ASEAN-India Joint Statement on Cooperation on the ASEAN Outlook on the Indo-Pacific for Peace, Stability, and Prosperity in the Region (2021), the Joint Statement on ASEAN-India Comprehensive Strategic Partnership (2022), the ASEAN-India Joint Statement on Maritime Cooperation (2023) and ASEAN-India Joint Leaders’ Statement on Strengthening Food Security and Nutrition in Response to Crises (2023);
WELCOMING the Decade of Act East Policy of India, where ASEAN is at the heart and of utmost priority, which has contributed to advancing ASEAN-India relations through cooperation in areas of political-security, economic, cultural and people-to-people relations;
ACKNOWLEDGING the deep civilisational linkages and cross-cultural exchanges, facilitated through both land and maritime routes between Southeast Asia and India, encompassing the various seas and oceans of the Indo-Pacific, providing a strong foundation for the ASEAN-India Comprehensive Strategic Partnership;
WELCOMING the activities and initiatives held in the year 2024 on the occasion of the decade of Act East Policy to further strengthen the ASEAN-India Comprehensive Strategic Partnership;
RECOGNISING India’s support for ASEAN Centrality and unity in the evolving regional architecture and its commitment to work closely through ASEAN-led mechanisms and fora including the ASEAN-India Summit, East Asia Summit (EAS), Post Ministerial Conference with India (PMC+1), ASEAN Regional Forum (ARF), ASEAN Defence Ministers’ Meeting Plus (ADMM-Plus) and Expanded ASEAN Maritime Forum (EAMF) as well as support to ASEAN integration and the ASEAN Community building process including Master Plan for ASEAN Connectivity (MPAC) 2025, Initiative for ASEAN Integration (IAI) and ASEAN Outlook on the Indo-Pacific (AOIP);
NOTING the United Nations General Assembly (UNGA) Resolution A/RES/78/69 which emphasises, in the Preamble, the universal and unified character of the 1982 United Nations Convention on the Law of the Sea (UNCLOS), and reaffirms that the Convention sets out the legal framework within which all activities in the oceans and seas must be carried out and is of strategic importance as the basis for national, regional and global action and cooperation in the marine sector, and that its integrity needs to be maintained;
APPRECIATING efforts towards implementation of the ASEAN-India Joint Statement on Cooperation on the ASEAN Outlook on the Indo-Pacific for Peace, Stability, and Prosperity in the Region through trust and confidence based on shared democratic values, strong belief in sovereignty and territorial integrity, and a shared commitment to the rule of law and the principles of the UN Charter;
REAFFIRMING our commitment to upholding multilateralism, the purposes and principles enshrined in the UN Charter and respect for international law, while recognising ASEAN’s rising global relevance and unique convening power amid the emerging multipolar global architecture and noting the growing and active role of India in major international economic and political affairs.
Do hereby declare to
1. Reaffirm the importance of maintaining and promoting peace, stability, maritime safety and security, freedom of navigation and overflight in the region, and other lawful uses of the seas, including unimpeded lawful maritime commerce and to promote peaceful resolutions of disputes, in accordance with universally recognised principles of international law, including the 1982 UNCLOS, and the relevant standards and recommended practices by the International Civil Aviation Organization (ICAO) and the International Maritime Organization (IMO). In this regard, we support the full and effective implementation of the Declaration on the Conduct of the Parties in the South China Sea (DOC) in its entirety and look forward to the early conclusion of an effective and substantive Code of Conduct in the South China Sea (COC) that is in accordance with international law, including the 1982 UNCLOS;
2. Build on ongoing collaboration in defense and security within the framework of ASEAN Defence Ministers’ Meeting (ADMM) Plus, including the first ASEAN-India Maritime Exercise (AIME) in 2023 and co-chairmanship of the ADMM-Plus Experts’ Working Group on Counter-Terrorism (2024-2027), as well as noting the two initiatives announced at the ASEAN-India Defence Ministers’ Informal Meeting in 2022;
3. Strengthen cooperation in maritime security, counter-terrorism, cybersecurity, military medicine, transnational crime, defence industry, humanitarian assistance and disaster relief, peacekeeping and demining operations and confidence building measures. This will be achieved through the exchange of visits, joint military exercise, maritime exercise, port calls by naval ships and defence scholarships;
4. Advance the implementation of ASEAN-India Joint Statement on Maritime Cooperation and continue to cooperate on areas such as maritime security, blue economy, sustainable fisheries, marine environmental protection, marine biodiversity, and climate change issues, among others;
5. Promote and work towards the strengthening of multilateralism through the UN and the multilateral processes to address global concerns, pursue shared goals and complementary initiatives, and promote sustainable development for the benefit of our peoples;
6. Build on the ASEAN-India Joint Statement on Cooperation on the AOIP for Peace, Stability, and Prosperity in the Region by advancing cooperation between the AOIP and the Indo-Pacific Oceans Initiative (IPOI);
7. Expedite the review of the ASEAN-India Trade in Goods Agreement (AITIGA) to make it more effective, user-friendly, simple, and trade-facilitative for businesses and relevant to the current global trading practices and promote mutually beneficial arrangements and strengthen economic cooperation between ASEAN and India;
8. Promote diverse, secure, transparent and resilient supply chains while exchanging information on identifying and proactively addressing potential risks in supply chains in areas of mutual interest to promote sustainable development;
9. Cooperate on emerging technologies including Artificial Intelligence (AI), Blockchain technology, Internet of Things (IoT), Robotics, Quantum Computing, 6-G technology, building and strengthening of startups ecosystem with special emphasis on digital connectivity and financial technology;
10. Welcome the launch of the ASEAN-India Fund for Digital Future to support joint activities;
11. Cooperate to unlock the full potential of safe, secure, responsible, trustworthy AI by promoting international cooperation and further discussions on international governance for AI, considering that the rapid progress of AI has the potential for prosperity and expansion of the global digital economy. We should endeavor to leverage AI for public good by solving challenges in a responsible, inclusive and human-centric manner while protecting people’s rights and safety;
12. Note the proposal to celebrate the year 2025 as the ASEAN-India Year of Tourism to further strengthen people-to-people ties while recognising the crucial role of tourism in promoting sustainable socioeconomic development and economic prosperity, and as one of the vehicles for achieving the SDGs. In this endeavour, we support the implementation of the ASEAN-India Tourism Cooperation Work Plan 2023-2027, and to explore deeper cooperation to support joint programs for tourism education, training and research to build capacity and ensure a high-quality tourism industry. We also encourage the expansion of business networks among travel stakeholders, the practice of sustainable and responsible tourism, as well as the exchange of tourism trends and information. In addition, we support the enhancement of crisis communications, promotion of tourism investment opportunities, as well as development and joint promotion of niche markets, cruise tourism and tourism standards;
13. Strengthen health systems by enhancing collaboration on public health including, inter alia, in the areas of research and development (R&D), public health emergency preparedness, training of healthcare professionals, medical technology, pharmaceuticals, vaccine security and self-reliance, vaccine development and production, as well as general and traditional medicine;
14. Enhance cooperation in the field of environment, including biodiversity and climate change as well as explore cooperation in the field of energy security, including cooperation on clean, renewable, and low-carbon energy in line with the ASEAN Plan of Action for Energy Cooperation 2021-2025 and India’s renewable energy priorities, as well as other national models and priorities such as bio-circular-green development;
15. Promote disaster and climate resilience of infrastructure systems through knowledge sharing and best practices, capacity building and technical assistance, which can be pursued such as through the framework of Coalition of Disaster Resilient Infrastructure (CDRI) as well as the proposed Memorandum of Intent (MOI) between ASEAN Coordinating Centre for Humanitarian Assistance on Disaster Management (AHA Center) and National Disaster Management Agency (NDMA) of India;
16. Enhance connectivity between ASEAN and India in line with the "Connecting the Connectivities” approach, by exploring synergies between the Master Plan on ASEAN Connectivity (MPAC) 2025 and its successor document, the ASEAN Connectivity Strategic Plan (ACSP) and India’s connectivity initiatives in the region under India’s Act East Policy and Security and Growth for All in the Region (SAGAR) vision to ensure seamless connectivity in the Indo-Pacific by collaborating for quality, sustainable and resilient infrastructure and enhancing cooperation in transport in land, air, and maritime domains including through the early completion and operationalisation of the India-Myanmar-Thailand (IMT) Trilateral Highway while looking forward to its eastward extension to Lao PDR, Cambodia and Viet Nam;
17. Stressing the importance of strengthening multilateralism and comprehensive reform of the multilateral global governance architecture, including the United Nations and international financial architecture, international financial institutions, and multilateral development banks, to make them fit for purpose, democratic, equitable, representative and responsive to the current global realities and the needs and aspirations of the Global South;
18. Call for an inclusive and balanced international agenda, that responds to the concerns and priorities of the Global South, recognising that the principle of ‘Common but Differentiated Responsibilities and Respective Capabilities’ (CBDR-RC) within the United Nations Framework Convention on Climate Change (UNFCCC) applies to all relevant global challenges;
19. Explore potential synergies with sub-regional frameworks, such as the Indian Ocean Rim Association (IORA) the Bay of Bengal Initiative for Multi-Sectoral Technical and Economic Cooperation (BIMSTEC), Indonesia-Malaysia-Thailand Growth Triangle (IMT-GT), Singapore-Johor-Riau (SIJORI) Growth Triangle, Brunei Darussalam-Indonesia-Malaysia-Philippines East ASEAN Growth Area (BIMP-EAGA), and Mekong sub-regional cooperation frameworks, including Mekong-Ganga Cooperation (MGC) and Ayeyawady Chao Phraya-Mekong Economic Cooperation Strategy (ACMECS), and to support ASEAN and India’s efforts in promoting equitable development by aligning sub-regional growth with the comprehensive, mutual growth and development of ASEAN and India;
20. Continue to work together on regional and global issues of common concern while endeavouring to strengthen our partnership through the ASEAN-India Comprehensive Strategic Partnership.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ભારતની એક્ટ ઇસ્ટ પોલિસી (એઇપી)ના સમર્થન સાથે ઇન્ડો-પેસિફિક પર આસિયાન આઉટલુક (એઓઆઇપી)ના સંદર્ભમાં પ્રદેશમાં શાંતિ, સ્થિરતા અને સમૃદ્ધિ માટે આસિયાન-ઇન્ડિયા વિસ્તૃત વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને મજબૂત કરવા પર સંયુક્ત નિવેદન
10 OCT 2024 5:41PM by PIB Ahmedabad
અમે, દક્ષિણપૂર્વ એશિયાના રાષ્ટ્રોના સંગઠન (આસિયાન) અને પ્રજાસત્તાક ભારતના સભ્ય દેશો, 10 ઓક્ટોબર, 2024 ના રોજ વિયેન્ટિયાન, લાઓ પીડીઆરમાં 21 માં આસિયાન-ઇન્ડિયા સમિટના પ્રસંગે એકઠા થયા હતા;
મૂળભૂત સિદ્ધાંતો, સહિયારા મૂલ્યો અને ધારાધોરણો દ્વારા સંચાલિત આસિયાન-ઇન્ડિયા કોમ્પ્રિહેન્સિવ સ્ટ્રેટેજિક પાર્ટનરશિપને પ્રોત્સાહન આપવાની અમારી પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરીએ છીએ, જેમાં વર્ષ 1992માં આસિયાન-ઇન્ડિયા સંવાદ સંબંધોની સ્થાપના થઈ ત્યારથી અત્યાર સુધીમાં આસિયાન-ઇન્ડિયા સંવાદનાં સંબંધોને આગળ ધપાવવામાં આવ્યાં છે, જેમાં આસિયાન-ઇન્ડિયા કોમેમોરેટિવ સમિટ (2012)નાં વિઝન સ્ટેટમેન્ટમાં જાહેર કરવામાં આવેલા સંબંધો સામેલ છે, જેમાં આસિયાન-ઇન્ડિયા કોમેમોરેટિવ સમિટ (2018)ની 25મી વર્ષગાંઠની ઉજવણી કરવા આસિયાન-ઇન્ડિયા કોમેમોરેટિવ સમિટની દિલ્હી જાહેરાત સામેલ છે. પ્રદેશમાં શાંતિ, સ્થિરતા અને સમૃદ્ધિ માટે ઇન્ડો-પેસિફિક પર આસિયાન આઉટલુક પર સહકાર પર સહકાર પર આસિયાન-ઇન્ડિયા સંયુક્ત નિવેદન (2021), આસિયાન-ઇન્ડિયા કોમ્પ્રિહેન્સિવ સ્ટ્રેટેજિક પાર્ટનરશિપ (2022) પર સંયુક્ત નિવેદન, દરિયાઇ સહકાર પર આસિયાન-ઇન્ડિયા સંયુક્ત નિવેદન (2023) અને કટોકટીના પ્રતિસાદમાં ખાદ્ય સુરક્ષા અને પોષણને મજબૂત કરવા પર આસિયાન-ઇન્ડિયા સંયુક્ત નેતાઓનું નિવેદન (2023) ;
ભારતની એક્ટ ઇસ્ટ પોલિસીના દાયકાના દાયકાને આવકારતા, જ્યાં આસિયાન કેન્દ્રમાં છે અને સૌથી વધુ પ્રાથમિકતા ધરાવે છે, જેણે રાજકીય-સુરક્ષા, આર્થિક, સાંસ્કૃતિક અને લોકોથી લોકો વચ્ચેના સંબંધોના ક્ષેત્રોમાં સહકારના માધ્યમથી આસિયાન-ઇન્ડિયા સંબંધોને આગળ વધારવામાં યોગદાન આપ્યું છે;
ભારત અને દક્ષિણ-પૂર્વ એશિયા વચ્ચે જમીન અને દરિયાઈ માર્ગો મારફતે સુવિધા ઊભી કરવામાં આવી છે, જેમાં ભારત-પ્રશાંત ક્ષેત્રનાં વિવિધ સમુદ્રો અને મહાસાગરોને આવરી લેવામાં આવ્યાં છે, જે આસિયાન-ઇન્ડિયા કોમ્પ્રિહેન્સિવ સ્ટ્રેટેજિક પાર્ટનરશિપ માટે મજબૂત પાયો પ્રદાન કરે છે, એનાં ઊંડા સાંસ્કૃતિક જોડાણો અને ક્રોસ-કલ્ચરલ આદાન-પ્રદાનને સ્વીકારીને;
આસિયાન-ઇન્ડિયા કોમ્પ્રિહેન્સિવ સ્ટ્રેટેજિક પાર્ટનરશિપને વધારે મજબૂત કરવા એક્ટ ઇસ્ટ પોલિસીનાં દાયકાનાં પ્રસંગે વર્ષ 2024માં આયોજિત પ્રવૃત્તિઓ અને પહેલોને આવકારતા;
વિકસી રહેલા પ્રાદેશિક માળખામાં આસિયાનની મધ્યસ્થતા અને એકતા માટે ભારતનાં સાથસહકારને તથા આસિયાન-સંચાલિત વ્યવસ્થાઓ મારફતે તથા આસિયાન-ઇન્ડિયા સમિટ, ઇસ્ટ એશિયા સમિટ (ઇએએસ), ભારત સાથે પોસ્ટ મિનિસ્ટરિયલ કોન્ફરન્સ (પીએમસી+1), આસિયાન રિજનલ ફોરમ (એઆરએફ), આસિયાન ડિફેન્સ મિનિસ્ટર્સ મીટિંગ પ્લસ (એડીએમએમ-પ્લસ) અને વિસ્તૃત આસિયાન મેરિટાઇમ ફોરમ (ઇએએમએફ) તેમજ આસિયાનનાં સંકલન અને આસિયાન સમુદાયનાં નિર્માણની પ્રક્રિયાને ટેકો આપવા તેમજ આસિયાનનાં સંકલન અને માસ્ટર સહિત આસિયાન સમુદાયનાં નિર્માણની પ્રક્રિયા સામેલ છે. આસિયાન કનેક્ટિવિટી (એમપીએસી) 2025 માટે યોજના, આસિયાન ઇન્ટિગ્રેશન (આઇએઆઈ) માટે પહેલ અને ઇન્ડો-પેસિફિક પર આસિયાન આઉટલુક (એઓઆઇપી);
યુનાઈટેડ નેશન્સ જનરલ એસેમ્બલી (યુએનજીએ)ના ઠરાવ એ/આરઇએસ/78/69ની નોંધ લેવી, જે પ્રસ્તાવનામાં, 1982ના યુનાઇટેડ નેશન્સ કન્વેન્શન ઓન ધ લો ઓફ ધ સી (યુએનસીએલઓએસ)ના સાર્વત્રિક અને એકીકૃત લક્ષણ પર ભાર મૂકે છે અને એ બાબતની પુષ્ટિ કરે છે કે કન્વેન્શન કાનૂની માળખું નક્કી કરે છે, જેની અંદર મહાસાગરો અને દરિયામાં તમામ પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવી જોઈએ અને તે રાષ્ટ્રીય, માટે આધાર તરીકે વ્યૂહાત્મક રીતે મહત્ત્વપૂર્ણ છે. પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક કામગીરી અને દરિયાઇ ક્ષેત્રમાં સહકાર અને તેની અખંડિતતા જાળવવાની જરૂર છે;
સહિયારા લોકતાંત્રિક મૂલ્યો, સાર્વભૌમત્વ અને પ્રાદેશિક અખંડિતતામાં મજબૂત વિશ્વાસ અને કાયદાનાં શાસન અને સંયુક્ત રાષ્ટ્ર ચાર્ટરનાં સિદ્ધાંતો પ્રત્યેની સહિયારી કટિબદ્ધતાનાં આધારે વિશ્વાસ અને વિશ્વાસ મારફતે પ્રદેશમાં શાંતિ, સ્થિરતા અને સમૃદ્ધિ માટે ઇન્ડો-પેસિફિક પર આસિયાન આઉટલુક પર સહકાર પર આસિયાન-ઇન્ડિયા સંયુક્ત નિવેદનનાં અમલીકરણ તરફનાં પ્રયાસોની પ્રશંસા કરીએ છીએ;
જ્યારે બહુધ્રુવીય સ્તરે ઉભરી રહેલા વૈશ્વિક માળખા વચ્ચે આસિયાનની વધતી જતી વૈશ્વિક પ્રાસંગિકતા અને વિશિષ્ટ સંયોજન શક્તિને માન્યતા આપતી વખતે તથા મુખ્ય આંતરરાષ્ટ્રીય આર્થિક અને રાજકીય બાબતોમાં ભારતની વધતી અને સક્રિય ભૂમિકાની નોંધ લેતી વખતે સંયુક્ત રાષ્ટ્રનાં ઘોષણાપત્રમાં કથિત ઉદ્દેશો અને સિદ્ધાંતોને જાળવી રાખવા માટે અમારી પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરીએ છીએ.
આ દ્વારા જાહેર કરીએ છીએ
1.. શાંતિ, સ્થિરતા, દરિયાઈ સુરક્ષા અને સુરક્ષા, પ્રદેશમાં નેવિગેશન અને ઓવરફ્લાઇટની સ્વતંત્રતા, અને દરિયાના અન્ય કાયદેસર ઉપયોગો, જેમાં અવરોધમુક્ત કાયદેસર દરિયાઇ વાણિજ્ય સામેલ છે અને 1982 યુએનસીએલઓએસ સહિત આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદાના સાર્વત્રિક માન્યતા પ્રાપ્ત સિદ્ધાંતો અનુસાર વિવાદોના શાંતિપૂર્ણ ઉકેલને પ્રોત્સાહન આપવા અને આંતરરાષ્ટ્રીય નાગરિક ઉડ્ડયન સંસ્થા (આઇસીએઓ) અને પ્રસ્તુત માપદંડો અને ભલામણ કરવામાં આવેલી પદ્ધતિઓના મહત્વને પ્રતિપાદિત કરવામાં આવે છે. ઇન્ટરનેશનલ મેરિટાઇમ ઓર્ગેનાઇઝેશન (આઇએમઓ). આ સંબંધમાં અમે દક્ષિણ ચીન સાગર (ડીઓસી)માં બંને પક્ષોનાં આચરણ પર ઘોષણાપત્રનાં સંપૂર્ણ અને અસરકારક અમલીકરણને સંપૂર્ણપણે ટેકો આપીએ છીએ તથા દક્ષિણ ચીન સાગર (સીઓસી)માં અસરકારક અને નક્કર આચારસંહિતાનાં વહેલાસર સમાપન માટે આતુર છીએ, જે આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા અનુસાર છે. જેમાં 1982 યુએનસીએલઓએસનો પણ સમાવેશ થાય છે.
2. આસિયાન સંરક્ષણ મંત્રીઓની બેઠક (એડીએમએમ) પ્લસનાં માળખાની અંદર સંરક્ષણ અને સુરક્ષામાં ચાલુ જોડાણનું નિર્માણ કરવું, જેમાં વર્ષ 2023માં પ્રથમ આસિયાન-ઇન્ડિયા મેરિટાઇમ એક્સરસાઇઝ (એઆઇએમઇ) અને આતંકવાદનો સામનો કરવા પર એડીએમએમ-પ્લસ નિષ્ણાતોનાં કાર્યકારી જૂથની સહ-અધ્યક્ષતા (2024-2027) સામેલ છે, તેમજ વર્ષ 2022માં આસિયાન-ઇન્ડિયા સંરક્ષણ મંત્રીઓની અનૌપચારિક બેઠકમાં જાહેર થયેલી બંને પહેલોની નોંધ પણ સામેલ છે.
3. દરિયાઈ સુરક્ષા, આતંકવાદ સામેની લડાઈ, સાયબર સુરક્ષા, મિલિટરી મેડિસિન, બહુરાષ્ટ્રીય અપરાધ, સંરક્ષણ ઉદ્યોગ, માનવતાવાદી સહાય અને આપત્તિમાં રાહત, શાંતિજાળવણી અને ખનન કામગીરીઓ તથા વિશ્વાસ ઊભો કરવા માટેના પગલાંમાં સહકારને મજબૂત કરવો. આ મુલાકાતોનું આદાન-પ્રદાન, સંયુક્ત સૈન્ય કવાયત, દરિયાઈ કવાયત, નૌકાદળનાં જહાજો દ્વારા બંદર પરની મુલાકાત અને સંરક્ષણ શિષ્યવૃત્તિઓ મારફતે હાંસલ કરવામાં આવશે.
4. દરિયાઈ સહયોગ પર આસિયાન-ભારત સંયુક્ત નિવેદનના અમલીકરણને આગળ વધારવું અને દરિયાઈ સુરક્ષા, વાદળી અર્થવ્યવસ્થા, ટકાઉ મત્સ્યપાલન, દરિયાઈ પર્યાવરણીય સુરક્ષા, દરિયાઈ જૈવવિવિધતા અને જળવાયુ પરિવર્તનના મુદ્દાઓ જેવા ક્ષેત્રો પર સહયોગ ચાલુ રાખવો.
5. સંયુક્ત રાષ્ટ્ર અને બહુપક્ષીય પ્રક્રિયાઓ મારફતે બહુપક્ષીયવાદને મજબૂત કરવાની દિશામાં કામ કરવાની દિશામાં કામ કરવું અને પ્રોત્સાહન આપવું, જેથી વૈશ્વિક ચિંતાઓ દૂર કરી શકાય, સહિયારા લક્ષ્યાંકો અને પૂરક પહેલો હાંસલ કરી શકાય તથા આપણા લોકોનાં લાભ માટે સ્થાયી વિકાસને પ્રોત્સાહન આપી શકાય.
6. એઓઆઇપી અને ઇન્ડો-પેસિફિક ઓશન ઇનિશિયેટિવ (આઇપીઓઆઇ) વચ્ચે સહકારને આગળ વધારીને પ્રદેશમાં શાંતિ, સ્થિરતા અને સમૃદ્ધિ માટે એઓઆઇપી પર એઓઆઇપી પર સહકાર પર આસિયાન-ઇન્ડિયા સંયુક્ત નિવેદનનું નિર્માણ કરવું;
7. ચીજવસ્તુઓમાં આસિયાન-ઇન્ડિયા ટ્રેડ ઇન ગૂડ્સ એગ્રીમેન્ટ (એઆઇટીઆઇજીએ)ની સમીક્ષાને ઝડપી બનાવવી, જેથી તે વ્યવસાયો માટે વધારે અસરકારક, વપરાશકર્તા-મૈત્રીપૂર્ણ, સરળ અને વેપાર-સુવિધાજનક બની શકે તથા વર્તમાન વૈશ્વિક વેપારી પદ્ધતિઓ સાથે સુસંગત બની શકે તથા પારસ્પરિક લાભદાયક વ્યવસ્થાઓને પ્રોત્સાહન આપશે તથા આસિયાન અને ભારત વચ્ચે આર્થિક સહકારને મજબૂત કરશે.
8. સ્થાયી વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પારસ્પરિક હિતનાં ક્ષેત્રોમાં સપ્લાય ચેઇનમાં સંભવિત જોખમોને ઓળખવા અને તેને સક્રિયપણે હાથ ધરવા પર માહિતીનું આદાનપ્રદાન કરતી વખતે વિવિધ, સુરક્ષિત, પારદર્શક અને સ્થિતિસ્થાપક પુરવઠા સાંકળને પ્રોત્સાહન આપવું;
9. આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (એઆઇ), બ્લોકચેઇન ટેકનોલોજી, ઇન્ટરનેટ ઑફ થિંગ્સ (આઇઓટી), રોબોટિક્સ, ક્વોન્ટમ કમ્પ્યુટિંગ, 6-જી ટેકનોલોજી, ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી અને ફાઇનાન્શિયલ ટેકનોલોજી પર વિશેષ ભાર મૂકીને સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ અને તેને મજબૂત કરવા સહિત ઉભરતી ટેકનોલોજી પર સહકાર સ્થાપિત કરવો;
10. સંયુક્ત પ્રવૃત્તિઓને ટેકો આપવા ડિજિટલ ભવિષ્ય માટે આસિયાન-ઇન્ડિયા ફંડનાં લોંચને આવકાર છે.
11. એઆઇની ઝડપી પ્રગતિ વૈશ્વિક ડિજિટલ અર્થતંત્રની સમૃદ્ધિ અને વિસ્તરણની સંભવિતતા ધરાવે છે એ ધ્યાનમાં રાખીને આંતરરાષ્ટ્રીય સહકારને પ્રોત્સાહન આપીને અને એઆઇ માટે આંતરરાષ્ટ્રીય શાસન પર વધુ ચર્ચા કરીને સુરક્ષિત, સુરક્ષિત, જવાબદાર, વિશ્વસનીય એઆઇની સંપૂર્ણ સંભવિતતાને અનલૉક કરવા માટે સહકાર સ્થાપિત કરવો. આપણે લોકોના અધિકારો અને સલામતીનું રક્ષણ કરતી વખતે જવાબદાર, સર્વસમાવેશક અને માનવ-કેન્દ્રિત રીતે પડકારોનો ઉકેલ લાવીને જાહેર હિત માટે એઆઈનો લાભ લેવાનો પ્રયાસ કરવો જોઈએ;
12. સ્થાયી સામાજિક-આર્થિક વિકાસ અને આર્થિક સમૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપવામાં પ્રવાસનની મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને માન્યતા આપવાની સાથે-સાથે એસડીજી હાંસલ કરવા માટેનાં વાહનોમાંનાં એક તરીકે લોકો વચ્ચેનાં સંબંધોને વધારે ગાઢ બનાવવા માટે વર્ષ 2025ને આસિયાન-ઇન્ડિયા ટૂરિઝમ વર્ષ તરીકે ઉજવવાનાં પ્રસ્તાવની નોંધ લો. આ પ્રયાસમાં અમે આસિયાન-ઇન્ડિયા ટૂરિઝમ કોઓપરેશન વર્ક પ્લાન 2023-2027નાં અમલીકરણને ટેકો આપીએ છીએ તથા ક્ષમતાનું નિર્માણ કરવા અને ઉચ્ચ ગુણવત્તાયુક્ત પ્રવાસન ઉદ્યોગને સુનિશ્ચિત કરવા પ્રવાસન શિક્ષણ, તાલીમ અને સંશોધન માટે સંયુક્ત કાર્યક્રમોને ટેકો આપવા ગાઢ સહકારની શોધ કરીએ છીએ. અમે પ્રવાસી હિતધારકો વચ્ચે વ્યાવસાયિક નેટવર્કનાં વિસ્તરણને, સ્થાયી અને જવાબદાર પ્રવાસનની પ્રેક્ટિસ તેમજ પ્રવાસનનાં વલણો અને માહિતીનાં આદાન-પ્રદાનને પણ પ્રોત્સાહન આપીએ છીએ. આ ઉપરાંત અમે કટોકટીનાં સંચારને વધારવા, પ્રવાસન રોકાણની તકોને પ્રોત્સાહન આપવા તેમજ વિશિષ્ટ બજારો, ક્રુઝ ટૂરિઝમ અને પ્રવાસનનાં માપદંડોને સંયુક્તપણે પ્રોત્સાહન આપવા અને વિકાસને ટેકો આપીએ છીએ.
13. સંશોધન અને વિકાસ (સંશોધન અને વિકાસ), જાહેર સ્વાસ્થ્ય કટોકટીની સજ્જતા, હેલ્થકેર વ્યાવસાયિકોને તાલીમ, તબીબી ટેકનોલોજી, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, રસી સુરક્ષા અને સ્વનિર્ભરતા, રસીનો વિકાસ અને ઉત્પાદન તેમજ સામાન્ય અને પરંપરાગત ચિકિત્સા સહિત અન્ય બાબતો ઉપરાંત જાહેર સ્વાસ્થ્ય પર સહયોગ વધારીને સ્વાસ્થ્ય વ્યવસ્થાને મજબૂત કરવી.
14. જૈવવિવિધતા અને આબોહવામાં પરિવર્તન સહિત પર્યાવરણનાં ક્ષેત્રમાં સહકાર વધારવો તેમજ ઊર્જા સુરક્ષાનાં ક્ષેત્રમાં સહકારની તપાસ કરવી, જેમાં ઊર્જા સુરક્ષાનાં ક્ષેત્રમાં સહકારની તપાસ કરવી, જેમાં ઊર્જા સહકાર માટે આસિયાન કાર્યયોજના 2021-2025 અને ભારતની પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાની પ્રાથમિકતાઓને અનુરૂપ સ્વચ્છ, પુનઃપ્રાપ્ય અને ઓછા કાર્બન ઊર્જા પર સહકારની તપાસ સામેલ છે તેમજ બાયો-સર્ક્યુલર-ગ્રીન ડેવલપમેન્ટ જેવા અન્ય રાષ્ટ્રીય મોડલ અને પ્રાથમિકતાઓ સામેલ છે.
15. જ્ઞાનની વહેંચણી અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ, ક્ષમતા નિર્માણ અને ટેકનિકલ સહાય મારફતે માળખાગત વ્યવસ્થાઓની આપત્તિ અને આબોહવામાં સ્થિતિસ્થાપકતાને પ્રોત્સાહન આપવું, જેને ગઠબંધન ઑફ ડિઝાસ્ટર રિસાયલન્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (સીડીઆરઆઈ)નાં માળખા મારફતે તેમજ આસિયાન કોઓર્ડિનેટિંગ સેન્ટર ફોર હ્યુમેનિટેરિયન આસિસ્ટન્સ ઓન ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ (એએચએ સેન્ટર) અને ભારતની નેશનલ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ એજન્સી (એનડીએમએ) વચ્ચે પ્રસ્તાવિત મેમોરેન્ડમ ઑફ ઇન્ટેન્ટ (એમઓઆઈ) મારફતે હાથ ધરી શકાય છે.
16. આસિયાન કનેક્ટિવિટી પર માસ્ટર પ્લાન (એમપીએસી) 2025 અને તેના અનુગામી દસ્તાવેજ, આસિયાન કનેક્ટિવિટી સ્ટ્રેટેજીક પ્લાન (એસીએસપી) અને ભારતની એક્ટ ઇસ્ટ પોલિસી અને સિક્યોરિટી એન્ડ ગ્રોથ ફોર ધ રિજન (સાગર) અંતર્ગત પ્રદેશમાં ભારતની કનેક્ટિવિટી પહેલો વચ્ચે સંકલન સ્થાપિત કરીને "કનેક્ટિવિટીઝનું જોડાણ" અભિગમને અનુરૂપ આસિયાન અને ભારત વચ્ચે જોડાણ વધારવું (સાગર) વચ્ચે જોડાણ વધારવું, ગુણવત્તા માટે જોડાણ કરીને ઇન્ડો-પેસિફિકમાં સાતત્યપૂર્ણ કનેક્ટિવિટી સુનિશ્ચિત કરવી. સંતુલિત અને સ્થિતિસ્થાપક માળખાગત સુવિધાઓ તથા જમીન, હવાઈ અને દરિયાઈ ક્ષેત્રોમાં પરિવહનમાં સહયોગને વધારવો, જેમાં ભારત-મ્યાનમાર-થાઇલેન્ડ (આઇએમટી) ત્રિપક્ષીય રાજમાર્ગને વહેલાસર પૂર્ણ કરવા અને કાર્યરત કરવા સહિત લાઓ પીડીઆર, કમ્બોડિયા અને વિયેતનામનાં ક્ષેત્રનાં પૂર્વમાં વિસ્તરણની આતુરતા વ્યક્ત કરવામાં આવી છે.
17. સંયુક્ત રાષ્ટ્ર અને આંતરરાષ્ટ્રીય નાણાકીય માળખું, આંતરરાષ્ટ્રીય નાણાકીય સંસ્થાઓ અને બહુપક્ષીય વિકાસ બેંકો સહિત બહુપક્ષીય વૈશ્વિક શાસન માળખામાં વિવિધતાને મજબૂત કરવા અને વિસ્તૃત સુધારાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂકીને, જેથી તેમને ઉદ્દેશ માટે યોગ્ય, લોકતાંત્રિક, સમાન, પ્રતિનિધિત્વયુક્ત અને વર્તમાન વૈશ્વિક વાસ્તવિકતાઓ અને વૈશ્વિક દક્ષિણની જરૂરિયાતો અને આકાંક્ષાઓ પ્રત્યે જવાબદાર બનાવી શકાય;
18. સંયુક્ત રાષ્ટ્ર આબોહવામાં પરિવર્તન પરનાં ફ્રેમવર્ક કન્વેન્શન (યુએનએફસીસીસી)ની અંદર 'સામાન્ય પરંતુ વિભિન્ન જવાબદારીઓ અને સંબંધિત ક્ષમતાઓ' (સીબીડીઆર-આરસી)નો સિદ્ધાંત તમામ પ્રસ્તુત વૈશ્વિક પડકારોને લાગુ પડે છે એ બાબતને સ્વીકારીને વૈશ્વિક સ્તરે વૈશ્વિક સ્તરે પ્રસ્તુત સંભવિતતાઓ અને ચિંતાઓ અને પ્રાથમિકતાઓને પ્રતિસાદ આપતા સર્વસમાવેશક અને સંતુલિત આંતરરાષ્ટ્રીય એજન્ડા માટે આહવાન કરવું;
19. પેટા-પ્રાદેશિક માળખા સાથે સંભવિત સમન્વયની સંભાવનાઓ ચકાસવી, જેમ કે ઇન્ડિયન ઓશન રિમ એસોસિયેશન (આઇઓઆરએ) ધ બે ઓફ બંગાળ ઇનિશિયેટિવ ફોર મલ્ટિ-સેક્ટરલ ટેકનિકલ એન્ડ ઇકોનોમિક કોઓપરેશન (બિમસ્ટેક), ઇન્ડોનેશિયા-મલેશિયા-થાઇલેન્ડ ગ્રોથ ટ્રાયેન્ગલ (આઇએમટી-જીટી), સિંગાપોર-જોહોર-રિયાઉ (એસઆઇજેઓઆરઆઈ) વૃદ્ધિ ત્રિકોણ, બ્રુનેઇ દારુસલેમ-ઇન્ડોનેશિયા-મલેશિયા-ફિલિપાઇન્સ ઇસ્ટ આસિયાન ગ્રોથ એરિયા (બીઆઇએમપી-ઇએજીએ) અને મેકાંગ પેટા-પ્રાદેશિક સહકાર માળખા સાથે સંભવિત સંકલન સ્થાપિત કરવું, જેમાં મેકોંગ-ગંગા કોઓપરેશન (એમજીસી) અને અય્યાવાડી સહિત મેકોંગ-ગંગા સહકાર (એમજીસી) અને અય્યાવાડી સહિત પેટા-પ્રાદેશિક સહકાર માળખા સાથે સંભવિત સંકલન સ્થાપિત કરવું. ચાઓ ફયા-મેકોંગ ઇકોનોમિક કોઓપરેશન સ્ટ્રેટેજી (એસીએમઇસીએસ) અને આસિયાન અને ભારતની વિસ્તૃત, પારસ્પરિક વૃદ્ધિ અને વિકાસ સાથે પેટા-પ્રાદેશિક વૃદ્ધિને સાંકળીને સમાન વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા આસિયાન અને ભારતના પ્રયાસોને ટેકો આપવા માટે;
20. જ્યારે આસિયાન-ઇન્ડિયા કોમ્પ્રિહેન્સિવ સ્ટ્રેટેજિક પાર્ટનરશિપ મારફતે આપણી ભાગીદારીને મજબૂત કરવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે, ત્યારે સામાન્ય ચિંતાના પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક મુદ્દાઓ પર સંયુક્તપણે કામ કરવાનું જાળવી રાખીશું.