Prime Minister's Office
Joint Statement on Strengthening ASEAN-India Comprehensive Strategic Partnership for Peace, Stability and Prosperity in the Region in the context of the ASEAN Outlook on the Indo-Pacific (AOIP) with the support of India's Act East Policy (AEP)
10 OCT 2024 5:41PM by PIB Delhi
WE, the Member States of the Association of Southeast Asian Nations (ASEAN) and the Republic of India, gathered on the occasion of the 21st ASEAN-India Summit on 10 October 2024 in Vientiane, Lao PDR;
REAFFIRMING our commitment to promote the ASEAN-India Comprehensive Strategic Partnership, guided by the fundamental principles, shared values and norms that have steered the ASEAN-India Dialogue Relations since its establishment in 1992, including those enunciated in the Vision Statement of ASEAN-India Commemorative Summit (2012), the Delhi Declaration of the ASEAN-India Commemorative Summit to mark the 25th Anniversary of ASEAN-India Dialogue Relations (2018), the ASEAN-India Joint Statement on Cooperation on the ASEAN Outlook on the Indo-Pacific for Peace, Stability, and Prosperity in the Region (2021), the Joint Statement on ASEAN-India Comprehensive Strategic Partnership (2022), the ASEAN-India Joint Statement on Maritime Cooperation (2023) and ASEAN-India Joint Leaders’ Statement on Strengthening Food Security and Nutrition in Response to Crises (2023);
WELCOMING the Decade of Act East Policy of India, where ASEAN is at the heart and of utmost priority, which has contributed to advancing ASEAN-India relations through cooperation in areas of political-security, economic, cultural and people-to-people relations;
ACKNOWLEDGING the deep civilisational linkages and cross-cultural exchanges, facilitated through both land and maritime routes between Southeast Asia and India, encompassing the various seas and oceans of the Indo-Pacific, providing a strong foundation for the ASEAN-India Comprehensive Strategic Partnership;
WELCOMING the activities and initiatives held in the year 2024 on the occasion of the decade of Act East Policy to further strengthen the ASEAN-India Comprehensive Strategic Partnership;
RECOGNISING India’s support for ASEAN Centrality and unity in the evolving regional architecture and its commitment to work closely through ASEAN-led mechanisms and fora including the ASEAN-India Summit, East Asia Summit (EAS), Post Ministerial Conference with India (PMC+1), ASEAN Regional Forum (ARF), ASEAN Defence Ministers’ Meeting Plus (ADMM-Plus) and Expanded ASEAN Maritime Forum (EAMF) as well as support to ASEAN integration and the ASEAN Community building process including Master Plan for ASEAN Connectivity (MPAC) 2025, Initiative for ASEAN Integration (IAI) and ASEAN Outlook on the Indo-Pacific (AOIP);
NOTING the United Nations General Assembly (UNGA) Resolution A/RES/78/69 which emphasises, in the Preamble, the universal and unified character of the 1982 United Nations Convention on the Law of the Sea (UNCLOS), and reaffirms that the Convention sets out the legal framework within which all activities in the oceans and seas must be carried out and is of strategic importance as the basis for national, regional and global action and cooperation in the marine sector, and that its integrity needs to be maintained;
APPRECIATING efforts towards implementation of the ASEAN-India Joint Statement on Cooperation on the ASEAN Outlook on the Indo-Pacific for Peace, Stability, and Prosperity in the Region through trust and confidence based on shared democratic values, strong belief in sovereignty and territorial integrity, and a shared commitment to the rule of law and the principles of the UN Charter;
REAFFIRMING our commitment to upholding multilateralism, the purposes and principles enshrined in the UN Charter and respect for international law, while recognising ASEAN’s rising global relevance and unique convening power amid the emerging multipolar global architecture and noting the growing and active role of India in major international economic and political affairs.
Do hereby declare to
1. Reaffirm the importance of maintaining and promoting peace, stability, maritime safety and security, freedom of navigation and overflight in the region, and other lawful uses of the seas, including unimpeded lawful maritime commerce and to promote peaceful resolutions of disputes, in accordance with universally recognised principles of international law, including the 1982 UNCLOS, and the relevant standards and recommended practices by the International Civil Aviation Organization (ICAO) and the International Maritime Organization (IMO). In this regard, we support the full and effective implementation of the Declaration on the Conduct of the Parties in the South China Sea (DOC) in its entirety and look forward to the early conclusion of an effective and substantive Code of Conduct in the South China Sea (COC) that is in accordance with international law, including the 1982 UNCLOS;
2. Build on ongoing collaboration in defense and security within the framework of ASEAN Defence Ministers’ Meeting (ADMM) Plus, including the first ASEAN-India Maritime Exercise (AIME) in 2023 and co-chairmanship of the ADMM-Plus Experts’ Working Group on Counter-Terrorism (2024-2027), as well as noting the two initiatives announced at the ASEAN-India Defence Ministers’ Informal Meeting in 2022;
3. Strengthen cooperation in maritime security, counter-terrorism, cybersecurity, military medicine, transnational crime, defence industry, humanitarian assistance and disaster relief, peacekeeping and demining operations and confidence building measures. This will be achieved through the exchange of visits, joint military exercise, maritime exercise, port calls by naval ships and defence scholarships;
4. Advance the implementation of ASEAN-India Joint Statement on Maritime Cooperation and continue to cooperate on areas such as maritime security, blue economy, sustainable fisheries, marine environmental protection, marine biodiversity, and climate change issues, among others;
5. Promote and work towards the strengthening of multilateralism through the UN and the multilateral processes to address global concerns, pursue shared goals and complementary initiatives, and promote sustainable development for the benefit of our peoples;
6. Build on the ASEAN-India Joint Statement on Cooperation on the AOIP for Peace, Stability, and Prosperity in the Region by advancing cooperation between the AOIP and the Indo-Pacific Oceans Initiative (IPOI);
7. Expedite the review of the ASEAN-India Trade in Goods Agreement (AITIGA) to make it more effective, user-friendly, simple, and trade-facilitative for businesses and relevant to the current global trading practices and promote mutually beneficial arrangements and strengthen economic cooperation between ASEAN and India;
8. Promote diverse, secure, transparent and resilient supply chains while exchanging information on identifying and proactively addressing potential risks in supply chains in areas of mutual interest to promote sustainable development;
9. Cooperate on emerging technologies including Artificial Intelligence (AI), Blockchain technology, Internet of Things (IoT), Robotics, Quantum Computing, 6-G technology, building and strengthening of startups ecosystem with special emphasis on digital connectivity and financial technology;
10. Welcome the launch of the ASEAN-India Fund for Digital Future to support joint activities;
11. Cooperate to unlock the full potential of safe, secure, responsible, trustworthy AI by promoting international cooperation and further discussions on international governance for AI, considering that the rapid progress of AI has the potential for prosperity and expansion of the global digital economy. We should endeavor to leverage AI for public good by solving challenges in a responsible, inclusive and human-centric manner while protecting people’s rights and safety;
12. Note the proposal to celebrate the year 2025 as the ASEAN-India Year of Tourism to further strengthen people-to-people ties while recognising the crucial role of tourism in promoting sustainable socioeconomic development and economic prosperity, and as one of the vehicles for achieving the SDGs. In this endeavour, we support the implementation of the ASEAN-India Tourism Cooperation Work Plan 2023-2027, and to explore deeper cooperation to support joint programs for tourism education, training and research to build capacity and ensure a high-quality tourism industry. We also encourage the expansion of business networks among travel stakeholders, the practice of sustainable and responsible tourism, as well as the exchange of tourism trends and information. In addition, we support the enhancement of crisis communications, promotion of tourism investment opportunities, as well as development and joint promotion of niche markets, cruise tourism and tourism standards;
13. Strengthen health systems by enhancing collaboration on public health including, inter alia, in the areas of research and development (R&D), public health emergency preparedness, training of healthcare professionals, medical technology, pharmaceuticals, vaccine security and self-reliance, vaccine development and production, as well as general and traditional medicine;
14. Enhance cooperation in the field of environment, including biodiversity and climate change as well as explore cooperation in the field of energy security, including cooperation on clean, renewable, and low-carbon energy in line with the ASEAN Plan of Action for Energy Cooperation 2021-2025 and India’s renewable energy priorities, as well as other national models and priorities such as bio-circular-green development;
15. Promote disaster and climate resilience of infrastructure systems through knowledge sharing and best practices, capacity building and technical assistance, which can be pursued such as through the framework of Coalition of Disaster Resilient Infrastructure (CDRI) as well as the proposed Memorandum of Intent (MOI) between ASEAN Coordinating Centre for Humanitarian Assistance on Disaster Management (AHA Center) and National Disaster Management Agency (NDMA) of India;
16. Enhance connectivity between ASEAN and India in line with the "Connecting the Connectivities” approach, by exploring synergies between the Master Plan on ASEAN Connectivity (MPAC) 2025 and its successor document, the ASEAN Connectivity Strategic Plan (ACSP) and India’s connectivity initiatives in the region under India’s Act East Policy and Security and Growth for All in the Region (SAGAR) vision to ensure seamless connectivity in the Indo-Pacific by collaborating for quality, sustainable and resilient infrastructure and enhancing cooperation in transport in land, air, and maritime domains including through the early completion and operationalisation of the India-Myanmar-Thailand (IMT) Trilateral Highway while looking forward to its eastward extension to Lao PDR, Cambodia and Viet Nam;
17. Stressing the importance of strengthening multilateralism and comprehensive reform of the multilateral global governance architecture, including the United Nations and international financial architecture, international financial institutions, and multilateral development banks, to make them fit for purpose, democratic, equitable, representative and responsive to the current global realities and the needs and aspirations of the Global South;
18. Call for an inclusive and balanced international agenda, that responds to the concerns and priorities of the Global South, recognising that the principle of ‘Common but Differentiated Responsibilities and Respective Capabilities’ (CBDR-RC) within the United Nations Framework Convention on Climate Change (UNFCCC) applies to all relevant global challenges;
19. Explore potential synergies with sub-regional frameworks, such as the Indian Ocean Rim Association (IORA) the Bay of Bengal Initiative for Multi-Sectoral Technical and Economic Cooperation (BIMSTEC), Indonesia-Malaysia-Thailand Growth Triangle (IMT-GT), Singapore-Johor-Riau (SIJORI) Growth Triangle, Brunei Darussalam-Indonesia-Malaysia-Philippines East ASEAN Growth Area (BIMP-EAGA), and Mekong sub-regional cooperation frameworks, including Mekong-Ganga Cooperation (MGC) and Ayeyawady Chao Phraya-Mekong Economic Cooperation Strategy (ACMECS), and to support ASEAN and India’s efforts in promoting equitable development by aligning sub-regional growth with the comprehensive, mutual growth and development of ASEAN and India;
20. Continue to work together on regional and global issues of common concern while endeavouring to strengthen our partnership through the ASEAN-India Comprehensive Strategic Partnership.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഇന്ത്യയുടെ ആക്ട് ഈസ്റ്റ് നയത്തിന്റെ (എഇപി) പിന്തുണയോടെ ഇൻഡോ-പസഫിക് സംബന്ധിച്ച ആസിയാന്‍ കാഴ്ചപ്പാടിന്റെ (എഒഐപി) പശ്ചാത്തലത്തില്‍ മേഖലയിലെ സമാധാനം, സ്ഥിരത, സമൃദ്ധി എന്നിവയ്ക്കായി ആസിയാന്‍-ഇന്ത്യ സമഗ്ര തന്ത്രപ്രധാന പങ്കാളിത്തത്തിനു കരുത്തേകുന്നതിനുള്ള സംയുക്ത പ്രസ്താവന
10 OCT 2024 5:41PM by PIB Thiruvananthpuram
ഞങ്ങൾ, അസോസിയേഷന്‍ ഓഫ് സൗത്ത് ഈസ്റ്റ് ഏഷ്യന്‍ നേഷന്‍സിലെ (ആസിയാന്‍) അംഗരാജ്യങ്ങളും റിപ്പബ്ലിക് ഓഫ് ഇന്ത്യയും, 2024 ഒക്ടോബര്‍ 10-ന് ലാവോ പിഡിആറിലെ വിയന്റിയനില്‍ 21-ാമത് ആസിയാന്‍-ഇന്ത്യ ഉച്ചകോടിയുടെ വേളയിൽ ഒത്തുകൂടി.
ആസിയാന്‍-ഇന്ത്യ അനുസ്മരണ ഉച്ചകോടിയുടെ ദീർഘവീക്ഷണാത്മക പ്രസ്താവന (2012), ആസിയാന്‍-ഇന്ത്യ സംഭാഷണബന്ധത്തിന്റെ 25-ാം വാര്‍ഷികത്തോടനുബന്ധിച്ചുള്ള ആസിയാന്‍-ഇന്ത്യ അനുസ്മരണ ഉച്ചകോടിയുടെ ഡല്‍ഹി പ്രഖ്യാപനം (2018), മേഖലയിലെ സമാധാനത്തിനും സ്ഥിരതയ്ക്കും സമൃദ്ധിക്കുമായുള്ള ഇന്‍ഡോ-പസഫിക്ക് കാഴ്ചപ്പാടിനെക്കുറിച്ചുള്ള ആസിയാന്‍ വീക്ഷണത്തില്‍ സഹകരണം സംബന്ധിച്ച ആസിയാന്‍-ഇന്ത്യ സംയുക്ത പ്രസ്താവന (2021), ആസിയാന്‍-ഇന്ത്യ സമഗ്ര തന്ത്രപ്രധാന പങ്കാളിത്തത്തെക്കുറിച്ചുള്ള സംയുക്ത പ്രസ്താവന (2022), സമുദ്ര സഹകരണത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ആസിയാന്‍-ഇന്ത്യ സംയുക്ത പ്രസ്താവന (2023), പ്രതിസന്ധികളോടുള്ള പ്രതികരണമായി ഭക്ഷ്യ സുരക്ഷയും പോഷകാഹാരവും ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള ആസിയാന്‍-ഇന്ത്യ സംയുക്ത നേതാക്കളുടെ പ്രസ്താവന (2023) എന്നിവയില്‍ പറഞ്ഞവ ഉള്‍പ്പെടെ, 1992ല്‍ സ്ഥാപിതമായതുമുതല്‍ ആസിയാന്‍-ഇന്ത്യ സംഭാഷണ ബന്ധങ്ങളെ നയിച്ച അടിസ്ഥാന തത്വങ്ങള്‍, പൊതുവായ മൂല്യങ്ങള്‍, മാനദണ്ഡങ്ങള്‍ എന്നിവയാല്‍ നയിക്കപ്പെടുന്ന ആസിയാന്‍-ഇന്ത്യ സമഗ്ര തന്ത്രപ്രധാന പങ്കാളിത്തം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള പ്രതിബദ്ധത ഞങ്ങൾ ആവർത്തിച്ചുറപ്പിക്കുന്നു,
ആസിയാന് മുന്‍ഗണന നല്‍കുന്ന രാഷ്ട്രീയസുരക്ഷ, സാമ്പത്തികം, സാംസ്‌കാരികം, ജനങ്ങളുമായുള്ള ബന്ധം എന്നീ മേഖലകളിലെ സഹകരണത്തിലൂടെ ആസിയാന്‍-ഇന്ത്യ ബന്ധങ്ങള്‍ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിന് സംഭാവന നല്‍കിയ ഇന്ത്യയുടെ ആക്ട് ഈസ്റ്റ് നയത്തിന്റെ ദശകത്തെ സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു.
ഇൻഡോ-പസഫിക്കിലെ വിവിധ കടലുകളെയും സമുദ്രങ്ങളെയും ഉള്‍ക്കൊള്ളുന്ന, തെക്കുകിഴക്കന്‍ ഏഷ്യയ്ക്കും ഇന്ത്യയ്ക്കും ഇടയിലുള്ള കര-സമുദ്ര പാതകളിലൂടെ സുഗമമാക്കിയ ആഴത്തിലുള്ള നാഗരിക ബന്ധങ്ങളും വിവിധതരത്തിലുള്ള സാംസ്‌കാരിക വിനിമയങ്ങളും അംഗീകരിക്കുന്നു. ഇത് ആസിയാന്‍-ഇന്ത്യ സമഗ്ര തന്ത്രപ്രധാന പങ്കാളിത്തത്തിന് കരുത്തുറ്റ അടിത്തറയേല്‍കുന്നു.
ആക്ട് ഈസ്റ്റ് നയത്തിന്റെ ദശാബ്ദത്തോടനുബന്ധിച്ച് ആസിയാന്‍-ഇന്ത്യ സമഗ്ര തന്ത്രപ്രധാന പങ്കാളിത്തത്തിനു കൂടുതല്‍ കരുത്തേകുന്നതിനായി 2024ല്‍ നടത്തിയ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളെയും സംരംഭങ്ങളെയും സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു.
ആസിയാന്‍-ഇന്ത്യ ഉച്ചകോടി, കിഴക്കനേഷ്യ ഉച്ചകോടി (EAS), ഇന്ത്യയുമായുള്ള മന്ത്രിതലാനന്തര സമ്മേളനം (PMC+1), ആസിയാന്‍ പ്രാദേശിക വേദി (ARF), ആസിയാന്‍ പ്രതിരോധ മന്ത്രിമാരുടെ മീറ്റിങ് പ്ലസ് (ADMM-Plus), വിപുലീകരിച്ച ആസിയാന്‍ മാരിടൈം ഫോറം (EAMF) എന്നിവയുള്‍പ്പെടെ ആസിയാന്‍ നേതൃത്വത്തിലുള്ള സംവിധാനങ്ങളിലൂടെ സഹകരിച്ച് പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നതിനും, ആസിയാന്‍ സംയോജനത്തിനുള്ള പിന്തുണയ്ക്കും, ആസിയാന്‍ സമ്പര്‍ക്കസൗകര്യത്തിനുള്ള 2025ലെ ആസൂത്രണപദ്ധതി (MPAC), ആസിയാന്‍ സംയോജന ഉദ്യമം (IAI), ഇന്തോ-പസഫിക്കിനെക്കുറിച്ചുള്ള ആസിയാന്‍ കാഴ്ചപ്പാട് (AOIP) എന്നിവ ഉള്‍പ്പെടെയുള്ള ആസിയാന്‍ സമൂഹനിര്‍മാണ പ്രക്രിയകളെയും വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന പ്രാദേശിക വാസ്തുവിദ്യയില്‍ ആസിയാന്‍ കേന്ദ്രീകരണത്തിനും ഐക്യത്തിനുമുള്ള ഇന്ത്യയുടെ പിന്തുണയെയും പ്രതിബദ്ധതയെയും അംഗീകരിക്കുന്നു.
1982 ലെ ഐക്യരാഷ്ട്രസഭയുടെ സമുദ്ര നിയമത്തിന്റെ (UNCLOS) സാര്‍വത്രികവും ഏകീകൃതവുമായ സ്വഭാവത്തിന് ആമുഖത്തില്‍ ഊന്നല്‍ നല്‍കുന്ന ഐക്യരാഷ്ട്ര പൊതുസഭയുടെ (UNGA) പ്രമേയം A/RES/78/69 കണക്കിലെടുത്ത്, സമുദ്രങ്ങളിലെയും കടലുകളിലെയും എല്ലാ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളും നടത്തേണ്ട നിയമപരമായ ചട്ടക്കൂട് സമ്മേളനം നിശ്ചയിക്കുന്നുവെന്നും സമുദ്ര മേഖലയിലെ ദേശീയ- പ്രാദേശിക- ആഗോള പ്രവര്‍ത്തനങ്ങൾക്കും സഹകരണത്തിനും അടിസ്ഥാനമെന്ന നിലയില്‍ തന്ത്രപരമായ പ്രാധാന്യമുണ്ടെന്നും അതിന്റെ സമഗ്രത നിലനിര്‍ത്തേണ്ടതുണ്ടെന്നും ആവര്‍ത്തിക്കുന്നു.
പൊതുവായ ജനാധിപത്യ മൂല്യങ്ങളെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള വിശ്വാസവും ആത്മവിശ്വാസവം, പരമാധികാരത്തിലും പ്രാദേശിക സമഗ്രതയിലുമുള്ള കരുത്തുറ്റ വിശ്വാസം, നിയമവാഴ്ചയോടും യുഎന്‍ ചാര്‍ട്ടറിന്റെ തത്വങ്ങളോടുമുള്ള കൂട്ടായ പ്രതിബദ്ധത എന്നിവയിലൂടെ, മേഖലയിലെ സമാധാനത്തിനും സ്ഥിരതയ്ക്കും സമൃദ്ധിക്കുമായി ഇൻഡോ-പസഫിക് സംബന്ധിച്ച ആസിയാന്‍ കാഴ്ചപ്പാടിൽ സഹകരണം സംബന്ധിച്ച ആസിയാന്‍-ഇന്ത്യ സംയുക്ത പ്രസ്താവന നടപ്പാക്കുന്നതിനുള്ള ശ്രമങ്ങളെ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
ഉയർന്നുവരുന്ന ബഹുധ്രുവ ആഗോള രൂപകൽപ്പനയ്ക്കിടയിൽ ആസിയാന്റെ വര്‍ധിച്ചുവരുന്ന ആഗോള പ്രസക്തിയും അതുല്യമായ ഏകോപന ശക്തിയും അംഗീകരിച്ചുകൊണ്ടും, പ്രധാന അന്താരാഷ്ട്ര സാമ്പത്തിക-രാഷ്ട്രീയ കാര്യങ്ങളില്‍ ഇന്ത്യയുടെ വളര്‍ന്നുവരുന്നതും സജീവവുമായ പങ്ക് രേഖപ്പെടുത്ത‌ിയും ബഹുസ്വരത, യുഎന്‍ ചാര്‍ട്ടറില്‍ പ്രതിപാദിച്ചിരിക്കുന്ന ലക്ഷ്യങ്ങളും തത്വങ്ങളും, അന്താരാഷ്ട്ര നിയമങ്ങളോടുള്ള ആദരം എന്നിവ ഉയര്‍ത്തിപ്പിടിക്കാനുള്ള ഞങ്ങളുടെ പ്രതിബദ്ധത ആവർത്തിച്ചുറപ്പിക്കുന്നു.
ഇനിപ്പറയുന്നവ പ്രഖ്യാപിക്കുന്നു:
1. സമാധാനം, സ്ഥിരത, സമുദ്ര സുരക്ഷ, മേഖലയിലെ സഞ്ചാര സ്വാതന്ത്ര്യവും സമുദ്രയാത്ര നിലനിര്‍ത്തുകയും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യം, തടസ്സമില്ലാത്ത നിയമാനുസൃത സമുദ്ര വ്യാപാരം ഉള്‍പ്പെടെ സമുദ്രത്തിന്റെ മറ്റ് നിയമാനുസൃത ഉപയോഗങ്ങള്‍, 1982ലെ UNCLOS ഉള്‍പ്പെടെയുള്ള അന്താരാഷ്ട്ര നിയമത്തിന്റെ സാര്‍വത്രികമായി അംഗീകരിക്കപ്പെട്ട തത്വങ്ങൾ, അന്താരാഷ്ട്ര വ്യോമയാന സംഘടന (ICAO), അന്താരാഷ്ട്ര സമുദ്ര സംഘടന (IMO) എന്നിവ ശുപാര്‍ശ ചെയ്ത പ്രസക്തമായ മാനദണ്ഡങ്ങള്‍ക്കും സമ്പ്രദായങ്ങള്‍ക്കും അനുസൃതമായി തര്‍ക്കങ്ങളുടെ സമാധാനപരമായ പരിഹാരം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യം ഊട്ടിയുറപ്പിക്കൽ. ഇക്കാര്യത്തില്‍, ദക്ഷിണ ചൈനാ കടലിലെ കക്ഷികളുടെ പെരുമാറ്റത്തെക്കുറിച്ചുള്ള പ്രഖ്യാപനം (DOC) പൂർണമായും ഫലപ്രദമായും നടപ്പാക്കുന്നതിനെ ഞങ്ങള്‍ പിന്തുണയ്ക്കുന്നു. കൂടാതെ 1982 ലെ UNCLOS ഉള്‍പ്പെടെയുള്ള അന്താരാഷ്ട്ര നിയമത്തിന് അനുസൃതമായി ദക്ഷിണ ചൈനാ കടലില്‍ ഫലപ്രദവും ഗണ്യവുമായ പെരുമാറ്റച്ചട്ടം (COC) വേഗത്തില്‍ പൂർത്തീകരിക്കുന്നതിനും ഞങ്ങള്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
2. 2023 ലെ ആദ്യത്തെ ആസിയാന്‍-ഇന്ത്യ സമുദ്ര അഭ്യാസം (AIME), ഭീകരവാദ വിരുദ്ധ ADMM-Plus വിദഗ്ധരുടെ കർമസമിതിയുടെ (2024-2027) സഹ അധ്യക്ഷപദം, 2022 ല്‍ ആസിയാന്‍-ഇന്ത്യ പ്രതിരോധ മന്ത്രിമാരുടെ അനൗപചാരിക യോഗത്തില്‍ പ്രഖ്യാപിച്ച രണ്ട് സംരംഭങ്ങള്‍ എന്നിവ ഉള്‍പ്പെടെ ആസിയാന്‍ പ്രതിരോധ മന്ത്രിമാരുടെ യോഗത്തിന്റെ (ADMM-Plus) ചട്ടക്കൂടിനുള്ളില്‍ പ്രതിരോധത്തിലും സുരക്ഷയിലും നിലവിലുള്ള സഹകരണം വര്‍ധിപ്പിക്കൽ.
3. സമുദ്ര സുരക്ഷ, ഭീകരവാദവിരുദ്ധ പ്രവർത്തനങ്ങൾ, സൈബര്‍ സുരക്ഷ, സൈനിക വൈദ്യശാസ്ത്രം, രാജ്യാന്തര കുറ്റകൃത്യങ്ങള്‍, പ്രതിരോധ വ്യവസായം, മാനുഷിക സഹായം, ദുരന്ത നിവാരണം, സമാധാന പരിപാലനം, കുഴിബോംബ് നീക്കം ചെയ്യല്‍ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍, ആത്മവിശ്വാസം വളര്‍ത്തല്‍ നടപടികള്‍ എന്നിവയില്‍ സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്തൽ. സന്ദര്‍ശനങ്ങള്‍, സംയുക്ത സൈനികാഭ്യാസം, സമുദ്ര അഭ്യാസം, നാവിക കപ്പലുകളുടെ തുറമുഖ സന്ദർശനങ്ങൾ, പ്രതിരോധ സ്‌കോളര്‍ഷിപ്പുകള്‍ എന്നിവയിലൂടെ ഇത് കൈവരിക്കാനാകും.
4. സമുദ്ര സഹകരണം സംബന്ധിച്ച ആസിയാന്‍ -ഇന്ത്യ സംയുക്ത പ്രസ്താവന നടപ്പാക്കുക, സമുദ്ര സുരക്ഷ, നീല സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ, സുസ്ഥിര മത്സ്യബന്ധനം, സമുദ്ര പരിസ്ഥിതി സംരക്ഷണം, സമുദ്ര ജൈവവൈവിധ്യം, കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാന പ്രശ്‌നങ്ങള്‍ തുടങ്ങിയ മേഖലകളില്‍ സഹകരണം തുടർന്നുകൊണ്ടുപോകൽ.
5. ആഗോള ആശങ്കകളെ അഭിസംബോധന ചെയ്യുന്നതിനും പൊതു ലക്ഷ്യങ്ങളും പൊരുത്തപ്പെടുന്ന സംരംഭങ്ങളും പിന്തുടരുന്നതിനും നമ്മുടെ ജനങ്ങളുടെ പ്രയോജനത്തിനായി സുസ്ഥിര വികസനം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും യുഎന്നിലൂടെയും ബഹുമുഖ പ്രക്രിയകളിലൂടെയും ബഹുമുഖത ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനായി പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും പ്രവര്‍ത്തിക്കുകയും ചെയ്യൽ.
6. AOIP-യും ഇൻഡോ-പസഫിക് സമുദ്ര സംരംഭവും (IPOI) തമ്മിലുള്ള സഹകരണം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിലൂടെ മേഖലയിലെ സമാധാനം, സ്ഥിരത, സമൃദ്ധി എന്നിവയ്ക്കായുള്ള AOIP-യിലെ സഹകരണത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ആസിയാന്‍-ഇന്ത്യ സംയുക്ത പ്രസ്താവന കെട്ടിപ്പടുക്കൽ.
7. വ്യവസായങ്ങൾ കൂടുതൽ ഫലപ്രദവും ഉപയോക്തൃസൗഹൃദപരവും ലളിതവും വ്യാപാരത്തിന് അനുയോജ്യമാക്കുന്നതിനും നിലവിലെ ആഗോള വ്യാപാര സമ്പ്രദായങ്ങൾക്കു പ്രസക്തമാക്കുന്നതിനും പരസ്പര പ്രയോജനകരമായ ക്രമീകരണങ്ങൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും ആസിയാനും ഇന്ത്യയും തമ്മിലുള്ള സാമ്പത്തിക സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും ആസിയാന്‍-ഇന്ത്യ ചരക്ക് വ്യാപാര കരാറിന്റെ (AITIGA) അവലോകനം വേഗത്തിലാക്കൽ.
8. സുസ്ഥിരവികസനം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന് പരസ്പര താല്‍പ്പര്യമുള്ള മേഖലകളിൽ വിതരണ ശൃംഖലകളിലെ അപായസാധ്യതകള്‍ തിരിച്ചറിയുന്നതിനും സജീവമായി അഭിസംബോധന ചെയ്യുന്നതിനുമുള്ള വിവരങ്ങള്‍ കൈമാറുന്നതിന് വൈവിധ്യമാര്‍ന്നതും സുരക്ഷിതവും സുതാര്യവും അതിജീവനശേഷിയുള്ളതുമായ വിതരണശൃംഖലകള്‍ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കൽ.
9. നിർമിതബുദ്ധി (AI), ബ്ലോക്ക്‌ചെയിൻ സാങ്കേതികവിദ്യ, ഇന്റർനെറ്റ് ഓഫ് തിങ്സ് (IoT), റോബോട്ടിക്‌സ്, ക്വാണ്ടം കംപ്യൂട്ടിങ്, 6-ജി സാങ്കേതികവിദ്യ, ഡിജിറ്റൽ വിനിമയക്ഷമതയിലും സാമ്പത്തിക സാങ്കേതികവിദ്യയിലും പ്രത്യേക ഊന്നൽ നൽകി സ്റ്റാർട്ടപ്പ് ആവാസവ്യവസ്ഥ കെട്ടിപ്പടുക്കുകയും ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യൽ എന്നിവയുൾപ്പെടെ വളർന്നുവരുന്ന സാങ്കേതികവിദ്യകളിൽ സഹകരിക്കൽ
10. സംയുക്ത പ്രവർത്തനങ്ങളെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനായി ഡിജിറ്റൽ ഭാവിക്കായുള്ള ആസിയാൻ-ഇന്ത്യ നിധിയുടെ സമാരംഭത്തെ സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു.
11. ന‌ിർമിത ബുദ്ധിയുടെ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള പുരോഗതിയിലൂടെ ആഗോള ഡിജിറ്റൽ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ അഭിവൃദ്ധിക്കും വിപുലീകരണത്തിനും സാധ്യതയുണ്ട് എന്നതു കണക്കിലെടുക്കുമ്പോൾ, അന്താരാഷ്ട്ര സഹകരണം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിലൂടെയും നിർമിതബുദ്ധിയുടെ അന്താരാഷ്ട്ര നിർവഹണത്തെക്കുറിച്ചുള്ള കൂടുതൽ ചർച്ചകളിലൂടെയും സുരക്ഷിതവും ഉത്തരവാദിത്വപൂർണവും വിശ്വസനീയവുമായ വിധത്തിൽ ന‌ിർമിതബുദ്ധിയുടെ എല്ലാ സാധ്യതകളും തുറക്കുന്നതിന് സഹകരിക്കുക. ജനങ്ങളുടെ അവകാശങ്ങളും സുരക്ഷയും സംരക്ഷിച്ച് ഉത്തരവാദിത്വപൂർണവും ഏവരെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്നതും മനുഷ്യകേന്ദ്രീകൃതവുമായ രീതിയിൽ വെല്ലുവിളികൾ പരിഹരിച്ച് പൊതുനന്മയ്ക്കായി നിർമിതബുദ്ധി പ്രയോജനപ്പെടുത്താൻ നാം ശ്രമിക്കണം.
12. സുസ്ഥിര സാമൂഹിക സാമ്പത്തിക വികസനവും സാമ്പത്തിക അഭിവൃദ്ധിയും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിൽ വിനോദസഞ്ചാരത്തിന്റെ നിർണായക പങ്ക് തിരിച്ചറിയുന്നതിനൊപ്പം സുസ്ഥിര വികസന ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കുന്നതിനുള്ള മാർഗങ്ങളിൽ ഒന്ന് എന്ന നിലയിലും, ജനങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള ബന്ധം കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനായി 2025 ആസിയാൻ-ഇന്ത്യ വിനോദസഞ്ചാരവർഷമായി ആഘോഷിക്കാനുള്ള നിർദേശത്തിന് അനുസൃതമായി പ്രവർത്തിക്കുക. ഈ ഉദ്യമത്തിൽ, ആസിയാൻ-ഇന്ത്യ വിനോദസഞ്ചാര സഹകരണ പ്രവർത്തന പദ്ധതി 2023-2027 നടപ്പാക്കുന്നതിനെ ഞങ്ങൾ പിന്തുണയ്ക്കുന്നു; ഒപ്പം, വിനോദസഞ്ചാരം, വിദ്യാഭ്യാസം, പരിശീലനം, ഗവേഷണം എന്നിവയ്ക്കുള്ള സംയുക്ത പരിപാടികളെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനുള്ള ആഴത്തിലുള്ള സഹകരണം പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യലും. യാത്രാപങ്കാളികൾക്കിടയിൽ വ്യവസായ ശൃംഖലകളുടെ വിപുലീകരണം, സുസ്ഥിരവും ഉത്തരവാദിത്വമുള്ളതുമായ വിനോദസഞ്ചാര സമ്പ്രദായം, അതുപോലെ വിനോദസഞ്ചാര പ്രവണതകളുടെയും വിവരങ്ങളുടെയും കൈമാറ്റം എന്നിവയും ഞങ്ങൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. കൂടാതെ, പ്രതിസന്ധിസമയത്തെ ആശയവിനിമയം മെച്ചപ്പെടുത്തൽ, വിനോദസഞ്ചാര നിക്ഷേപ അവസരങ്ങളുടെ പ്രോത്സാഹനം, ഒപ്പം പ്രധാന വിപണികൾ, ക്രൂയിസ് വിനോദസഞ്ചാരം, വിനോദസഞ്ചാര മാനദണ്ഡങ്ങൾ എന്നിവയുടെ വികസനവും സംയുക്ത പ്രോത്സാഹനവും ഞങ്ങൾ പിന്തുണയ്ക്കുന്നു.
13. ഗവേഷണവും വികസനവും (R&D), പൊതുജനാരോഗ്യ അടിയന്തിര തയ്യാറെടുപ്പ്, ആരോഗ്യപരിപാലന വിദഗ്ധരുടെ പരിശീലനം, മെഡിക്കൽ സാങ്കേതികവിദ്യ, ഫാർമസ്യൂട്ടിക്കൽസ്, വാക്സിൻ സുരക്ഷയും സ്വയംപര്യാപ്തതയും, വാക്സിൻ വികസനവും ഉൽപ്പാദനവും, പൊതുവായതും പരമ്പരാഗതവുമായ വൈദ്യശാസ്ത്രം എന്നിവ ഉൾപ്പെടെ പൊതുജനാരോഗ്യവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട മേഖലകളിൽ സഹകരണം വർധിപ്പിച്ച് ആരോഗ്യ സംവിധാനങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തൽ.
14. ജൈവവൈവിധ്യവും കാലാവസ്ഥാവ്യതിയാനവും അടക്കമുള്ള പരിസ്ഥിതിമേഖലയിലെ സഹകരണം വർധിപ്പിക്കൽ. കൂടാതെ 2021-2025 ലെ ഊർജ സഹകരണത്തിനായുള്ള ആസിയാൻ പ്രവർത്തനപദ്ധതിക്ക് അനുസൃതമായി സംശുദ്ധവും പുനരുപയോഗിക്കാവുന്നതും കാർബൺ ബഹിർഗമനം കുറവുളളതുമായ ഊർജ മേഖലയിലെ സഹകരണവും ഊർജ്ജസുരക്ഷയും ഉറപ്പുവരുത്തും. ഇന്ത്യയുടെ പുനരുപയോഗ ഊർജ മുൻഗണനകളും മറ്റ് ദേശീയ മാതൃകകളും ജൈവ-ചാക്രിക-ഹരിത വികസനം പോലുള്ള മുൻഗണനകളും ഉൾപ്പെടെ, ഊർജസുരക്ഷാ രംഗത്തെ സഹകരണം.
15. ദുരന്തനിവാരണ അടിസ്ഥാനസൗകര്യ സഖ്യ (CDRI) ചട്ടക്കൂടിലൂടെയും, ദുരന്തനിവാരണ മാനവികസഹായത്തിനായുള്ള ആസിയാൻ ഏകോപനകേന്ദ്രവും (AHA കേന്ദ്രം), ദേശീയ ദുരന്തനിവാരണ ഏജൻസിയും (NDMA) തമ്മിലുള്ള നിർദിഷ്ട ഉദ്ദേശ്യപത്രത്തിലൂടെയും അറിവ് പങ്കിടലും മികച്ച സമ്പ്രദായങ്ങളും ശേഷി മെച്ചപ്പെടുത്തലും സാങ്കേതിക സഹായവും വഴി ദുരന്തനിവാരണ അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങളും കാലാവസ്ഥാവ്യതിയാനം ചെറുക്കലും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കൽ.
16. ഇൻഡോ-പസഫിക് മേഖലയിൽ തടസ്സമില്ലാത്ത സമ്പർക്കസൗകര്യം ഉറപ്പാക്കുന്നതിനായി ആസിയാൻ സമ്പർക്കസൗകര്യത്തിനായുള്ള 2025-ലെ ആസൂത്രണപദ്ധതിയും (MPAC) അതിന്റെ പിന്തുടർച്ചാരേഖയായ ആസിയാൻ സമ്പർക്കസൗകര്യ തന്ത്രപ്രധാന പദ്ധതിയും (ACSP) ഇന്ത്യയുടെ ആക്ട് ഈസ്റ്റ് നയവുംമേഖലയ്ക്കായുള്ള സുരക്ഷ-വളർച്ച (സാഗർ) കാഴ്ചപ്പാടിന് കീഴിലുള്ള മേഖലയിലെ ഇന്ത്യയുടെ സമ്പർക്കസൗകര്യ സംരംഭങ്ങളും തമ്മിലുള്ള സമന്വയം പര്യവേക്ഷണം ചെയ്ത്, "സമ്പർക്കസൗകര്യങ്ങൾ കൂട്ടിയിണക്കൽ" എന്ന സമീപനത്തിന് അനുസൃതമായി ആസിയാനും ഇന്ത്യയും തമ്മിലുള്ള സമ്പർക്കസൗകര്യം വർധിപ്പിക്കൽ. ഇന്ത്യ-മ്യാന്മർ-തായ്ലൻഡ് (ഐഎംടി) ത്രികക്ഷി ഹൈവേയുടെ വേഗത്തിലുള്ള പൂർത്തീകരണത്തിലൂടെയും പ്രവർത്തനത്തിലൂടെയും കിഴക്കോട്ട് ലാവോ പിഡിആർ, കംബോഡിയ, വിയറ്റ്നാം എന്നിവിടങ്ങളിലേക്ക് വ്യാപിപ്പിക്കുന്നതിലൂടെയും ഗുണനിലവാരമുള്ളതും സുസ്ഥിരവും ഊർജസ്വലവുമായ അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങൾക്കായി സഹകരിക്കുന്നതിലൂടെയും കര, വ്യോമ, സമുദ്ര മേഖലകളിലെ ഗതാഗത മേഖലയിലെ സഹകരണം വർധിപ്പിക്കുന്നതിലൂടെയുമാണ് ഇതു സാധ്യമാക്കുന്നത്.
17. നിലവിലെ ആഗോള യാഥാർഥ്യങ്ങളോടും ഗ്ലോബൽ സൗത്തിന്റെ ആവശ്യങ്ങളോടും അഭിലാഷങ്ങളോടും പ്രതികരിക്കുന്ന, ജനാധിപത്യപരവും സന്തുലിതവും പ്രാതിനിധ്യപരവും പ്രതികരണശേഷിയുള്ളതുമായ ഉദ്ദേശ്യങ്ങൾക്ക് അവയെ അനുയോജ്യമാക്കുന്നതിനായി, ഐക്യരാഷ്ട്രസഭ, അന്താരാഷ്ട്ര ധനകാര്യ ഘടന, അന്താരാഷ്ട്ര ധനകാര്യ സ്ഥാപനങ്ങൾ, ബഹുരാഷ്ട്ര വികസന ബാങ്കുകൾ എന്നിവയുൾപ്പെടെ ബഹുമുഖ ആഗോള ഭരണ ഘടനയുടെ സമഗ്രമായ പരിഷ്കരണത്തിനും ബഹുമുഖത ശക്തിപ്പെടുത്തേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യത്തിനും ഊന്നൽ നൽകി.
18. സമഗ്രവും സന്തുലിതവുമായ അന്താരാഷ്ട്ര കാര്യപരിപാടിക്ക് ആഹ്വാനം ചെയ്തു. കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ഐക്യരാഷ്ട്ര സഭ ചട്ടക്കൂട് കൺവെൻഷനിലെ (യുഎൻഎഫ്സിസിസി) 'പൊതുവായതും എന്നാൽ വ്യത്യസ്തവുമായ ഉത്തരവാദിത്വങ്ങളും അതത് കഴിവുകളും' (സിബിഡിആർ-ആർസി) എന്ന തത്വം പ്രസക്തമായ എല്ലാ ആഗോള വെല്ലുവിളികൾക്കും ബാധകമാണെന്ന് അംഗീകരിച്ച്, ഗ്ലോബൽ സൗത്തിന്റെ ആശങ്കകളോടും മുൻഗണനകളോടും ഇതു പ്രതികരിക്കുന്നു.
19. ഇന്ത്യൻ ഓഷ്യൻ റിം അസോസിയേഷൻ (ഐഒആർഎ), ബേ ഓഫ് ബംഗാൾ ഇനിഷ്യേറ്റീവ് ഫോർ മൾട്ടി സെക്ടറൽ ടെക്നിക്കൽ ആൻഡ് ഇക്കണോമിക് കോഓപ്പറേഷൻ (ബിംസ്റ്റെക്), ഇന്തോനേഷ്യ-മലേഷ്യ-തായ്ലൻഡ് ഗ്രോത്ത് ട്രയാംഗിൾ, (ഐഎംടി-ജിടി), സിംഗപ്പൂർ-ജോഹോർ-റിയാവു (സിജോറി) ഗ്രോത്ത് ട്രയാംഗിൾ, ബ്രൂണൈ ദാറുസ്സലാം-ഇന്തോനേഷ്യ-മലേഷ്യ-ഫിലിപ്പീൻസ് ഈസ്റ്റ് ആസിയാൻ വളർച്ചാ മേഖല (ബിംപ്-ഇഎജിഎ), മെകോങ്-ഗംഗ സഹകരണവും (എംജിസി) അയെയവാഡി ചാവോ ഫ്രായ-മെകോങ് സാമ്പത്തിക സഹകരണ തന്ത്രവും (എസിഎംഇസിഎസ്) ഉൾപ്പെടെയുള്ള മെകോങ് ഉപ-പ്രാദേശിക സഹകരണ ചട്ടക്കൂടുകൾ പോലുള്ള ഉപ-പ്രാദേശിക ചട്ടക്കൂടുകളുമായി സമന്വയസാധ്യത പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യൽ; ആസിയാന്റെയും ഇന്ത്യയുടെയും സമഗ്രവും പരസ്പരവുമായ വളർച്ചയും വികസനവുമായി ഉപമേഖലാ വളർച്ചയെ യോജിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് തുല്യമായ വികസനം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ആസിയാന്റെയും ഇന്ത്യയുടെയും ശ്രമങ്ങളെ പിന്തുണയ്ക്കൽ.
20. ആസിയാൻ-ഇന്ത്യ സമഗ്ര തന്ത്രപ്രധാന പങ്കാളിത്തത്തിലൂടെ നമ്മുടെ പങ്കാളിത്തം ശക്തിപ്പെടുത്താൻ ശ്രമിക്കുന്നതിനൊപ്പം പൊതു താൽപ്പര്യമുള്ള പ്രാദേശിക-ആഗോള വിഷയങ്ങളിൽ തുടർന്നും ഒരുമിച്ചു പ്രവർത്തിക്കുക.