Prime Minister's Office
Joint Statement on Strengthening ASEAN-India Comprehensive Strategic Partnership for Peace, Stability and Prosperity in the Region in the context of the ASEAN Outlook on the Indo-Pacific (AOIP) with the support of India's Act East Policy (AEP)
10 OCT 2024 5:41PM by PIB Delhi
WE, the Member States of the Association of Southeast Asian Nations (ASEAN) and the Republic of India, gathered on the occasion of the 21st ASEAN-India Summit on 10 October 2024 in Vientiane, Lao PDR;
REAFFIRMING our commitment to promote the ASEAN-India Comprehensive Strategic Partnership, guided by the fundamental principles, shared values and norms that have steered the ASEAN-India Dialogue Relations since its establishment in 1992, including those enunciated in the Vision Statement of ASEAN-India Commemorative Summit (2012), the Delhi Declaration of the ASEAN-India Commemorative Summit to mark the 25th Anniversary of ASEAN-India Dialogue Relations (2018), the ASEAN-India Joint Statement on Cooperation on the ASEAN Outlook on the Indo-Pacific for Peace, Stability, and Prosperity in the Region (2021), the Joint Statement on ASEAN-India Comprehensive Strategic Partnership (2022), the ASEAN-India Joint Statement on Maritime Cooperation (2023) and ASEAN-India Joint Leaders’ Statement on Strengthening Food Security and Nutrition in Response to Crises (2023);
WELCOMING the Decade of Act East Policy of India, where ASEAN is at the heart and of utmost priority, which has contributed to advancing ASEAN-India relations through cooperation in areas of political-security, economic, cultural and people-to-people relations;
ACKNOWLEDGING the deep civilisational linkages and cross-cultural exchanges, facilitated through both land and maritime routes between Southeast Asia and India, encompassing the various seas and oceans of the Indo-Pacific, providing a strong foundation for the ASEAN-India Comprehensive Strategic Partnership;
WELCOMING the activities and initiatives held in the year 2024 on the occasion of the decade of Act East Policy to further strengthen the ASEAN-India Comprehensive Strategic Partnership;
RECOGNISING India’s support for ASEAN Centrality and unity in the evolving regional architecture and its commitment to work closely through ASEAN-led mechanisms and fora including the ASEAN-India Summit, East Asia Summit (EAS), Post Ministerial Conference with India (PMC+1), ASEAN Regional Forum (ARF), ASEAN Defence Ministers’ Meeting Plus (ADMM-Plus) and Expanded ASEAN Maritime Forum (EAMF) as well as support to ASEAN integration and the ASEAN Community building process including Master Plan for ASEAN Connectivity (MPAC) 2025, Initiative for ASEAN Integration (IAI) and ASEAN Outlook on the Indo-Pacific (AOIP);
NOTING the United Nations General Assembly (UNGA) Resolution A/RES/78/69 which emphasises, in the Preamble, the universal and unified character of the 1982 United Nations Convention on the Law of the Sea (UNCLOS), and reaffirms that the Convention sets out the legal framework within which all activities in the oceans and seas must be carried out and is of strategic importance as the basis for national, regional and global action and cooperation in the marine sector, and that its integrity needs to be maintained;
APPRECIATING efforts towards implementation of the ASEAN-India Joint Statement on Cooperation on the ASEAN Outlook on the Indo-Pacific for Peace, Stability, and Prosperity in the Region through trust and confidence based on shared democratic values, strong belief in sovereignty and territorial integrity, and a shared commitment to the rule of law and the principles of the UN Charter;
REAFFIRMING our commitment to upholding multilateralism, the purposes and principles enshrined in the UN Charter and respect for international law, while recognising ASEAN’s rising global relevance and unique convening power amid the emerging multipolar global architecture and noting the growing and active role of India in major international economic and political affairs.
Do hereby declare to
1. Reaffirm the importance of maintaining and promoting peace, stability, maritime safety and security, freedom of navigation and overflight in the region, and other lawful uses of the seas, including unimpeded lawful maritime commerce and to promote peaceful resolutions of disputes, in accordance with universally recognised principles of international law, including the 1982 UNCLOS, and the relevant standards and recommended practices by the International Civil Aviation Organization (ICAO) and the International Maritime Organization (IMO). In this regard, we support the full and effective implementation of the Declaration on the Conduct of the Parties in the South China Sea (DOC) in its entirety and look forward to the early conclusion of an effective and substantive Code of Conduct in the South China Sea (COC) that is in accordance with international law, including the 1982 UNCLOS;
2. Build on ongoing collaboration in defense and security within the framework of ASEAN Defence Ministers’ Meeting (ADMM) Plus, including the first ASEAN-India Maritime Exercise (AIME) in 2023 and co-chairmanship of the ADMM-Plus Experts’ Working Group on Counter-Terrorism (2024-2027), as well as noting the two initiatives announced at the ASEAN-India Defence Ministers’ Informal Meeting in 2022;
3. Strengthen cooperation in maritime security, counter-terrorism, cybersecurity, military medicine, transnational crime, defence industry, humanitarian assistance and disaster relief, peacekeeping and demining operations and confidence building measures. This will be achieved through the exchange of visits, joint military exercise, maritime exercise, port calls by naval ships and defence scholarships;
4. Advance the implementation of ASEAN-India Joint Statement on Maritime Cooperation and continue to cooperate on areas such as maritime security, blue economy, sustainable fisheries, marine environmental protection, marine biodiversity, and climate change issues, among others;
5. Promote and work towards the strengthening of multilateralism through the UN and the multilateral processes to address global concerns, pursue shared goals and complementary initiatives, and promote sustainable development for the benefit of our peoples;
6. Build on the ASEAN-India Joint Statement on Cooperation on the AOIP for Peace, Stability, and Prosperity in the Region by advancing cooperation between the AOIP and the Indo-Pacific Oceans Initiative (IPOI);
7. Expedite the review of the ASEAN-India Trade in Goods Agreement (AITIGA) to make it more effective, user-friendly, simple, and trade-facilitative for businesses and relevant to the current global trading practices and promote mutually beneficial arrangements and strengthen economic cooperation between ASEAN and India;
8. Promote diverse, secure, transparent and resilient supply chains while exchanging information on identifying and proactively addressing potential risks in supply chains in areas of mutual interest to promote sustainable development;
9. Cooperate on emerging technologies including Artificial Intelligence (AI), Blockchain technology, Internet of Things (IoT), Robotics, Quantum Computing, 6-G technology, building and strengthening of startups ecosystem with special emphasis on digital connectivity and financial technology;
10. Welcome the launch of the ASEAN-India Fund for Digital Future to support joint activities;
11. Cooperate to unlock the full potential of safe, secure, responsible, trustworthy AI by promoting international cooperation and further discussions on international governance for AI, considering that the rapid progress of AI has the potential for prosperity and expansion of the global digital economy. We should endeavor to leverage AI for public good by solving challenges in a responsible, inclusive and human-centric manner while protecting people’s rights and safety;
12. Note the proposal to celebrate the year 2025 as the ASEAN-India Year of Tourism to further strengthen people-to-people ties while recognising the crucial role of tourism in promoting sustainable socioeconomic development and economic prosperity, and as one of the vehicles for achieving the SDGs. In this endeavour, we support the implementation of the ASEAN-India Tourism Cooperation Work Plan 2023-2027, and to explore deeper cooperation to support joint programs for tourism education, training and research to build capacity and ensure a high-quality tourism industry. We also encourage the expansion of business networks among travel stakeholders, the practice of sustainable and responsible tourism, as well as the exchange of tourism trends and information. In addition, we support the enhancement of crisis communications, promotion of tourism investment opportunities, as well as development and joint promotion of niche markets, cruise tourism and tourism standards;
13. Strengthen health systems by enhancing collaboration on public health including, inter alia, in the areas of research and development (R&D), public health emergency preparedness, training of healthcare professionals, medical technology, pharmaceuticals, vaccine security and self-reliance, vaccine development and production, as well as general and traditional medicine;
14. Enhance cooperation in the field of environment, including biodiversity and climate change as well as explore cooperation in the field of energy security, including cooperation on clean, renewable, and low-carbon energy in line with the ASEAN Plan of Action for Energy Cooperation 2021-2025 and India’s renewable energy priorities, as well as other national models and priorities such as bio-circular-green development;
15. Promote disaster and climate resilience of infrastructure systems through knowledge sharing and best practices, capacity building and technical assistance, which can be pursued such as through the framework of Coalition of Disaster Resilient Infrastructure (CDRI) as well as the proposed Memorandum of Intent (MOI) between ASEAN Coordinating Centre for Humanitarian Assistance on Disaster Management (AHA Center) and National Disaster Management Agency (NDMA) of India;
16. Enhance connectivity between ASEAN and India in line with the "Connecting the Connectivities” approach, by exploring synergies between the Master Plan on ASEAN Connectivity (MPAC) 2025 and its successor document, the ASEAN Connectivity Strategic Plan (ACSP) and India’s connectivity initiatives in the region under India’s Act East Policy and Security and Growth for All in the Region (SAGAR) vision to ensure seamless connectivity in the Indo-Pacific by collaborating for quality, sustainable and resilient infrastructure and enhancing cooperation in transport in land, air, and maritime domains including through the early completion and operationalisation of the India-Myanmar-Thailand (IMT) Trilateral Highway while looking forward to its eastward extension to Lao PDR, Cambodia and Viet Nam;
17. Stressing the importance of strengthening multilateralism and comprehensive reform of the multilateral global governance architecture, including the United Nations and international financial architecture, international financial institutions, and multilateral development banks, to make them fit for purpose, democratic, equitable, representative and responsive to the current global realities and the needs and aspirations of the Global South;
18. Call for an inclusive and balanced international agenda, that responds to the concerns and priorities of the Global South, recognising that the principle of ‘Common but Differentiated Responsibilities and Respective Capabilities’ (CBDR-RC) within the United Nations Framework Convention on Climate Change (UNFCCC) applies to all relevant global challenges;
19. Explore potential synergies with sub-regional frameworks, such as the Indian Ocean Rim Association (IORA) the Bay of Bengal Initiative for Multi-Sectoral Technical and Economic Cooperation (BIMSTEC), Indonesia-Malaysia-Thailand Growth Triangle (IMT-GT), Singapore-Johor-Riau (SIJORI) Growth Triangle, Brunei Darussalam-Indonesia-Malaysia-Philippines East ASEAN Growth Area (BIMP-EAGA), and Mekong sub-regional cooperation frameworks, including Mekong-Ganga Cooperation (MGC) and Ayeyawady Chao Phraya-Mekong Economic Cooperation Strategy (ACMECS), and to support ASEAN and India’s efforts in promoting equitable development by aligning sub-regional growth with the comprehensive, mutual growth and development of ASEAN and India;
20. Continue to work together on regional and global issues of common concern while endeavouring to strengthen our partnership through the ASEAN-India Comprehensive Strategic Partnership.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
భారత్ యాక్ట్ ఈస్ట్ పాలసీ (ఎఇపి) మద్దతుతో ఇండో-పసిఫిక్ పై ఆసియన్ దేశాల దృక్కోణం (ఆసియాన్ అవుట్ లుక్ -ఎఒఐపి) నేపథ్యంలో ఈ ప్రాంతంలో శాంతి, సుస్థిరత, ప్రగతి కోసం ఆసియాన్-భారత్ సమగ్ర వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యాన్ని బలోపేతం చేయడంపై సంయుక్త ప్రకటన
10 OCT 2024 5:41PM by PIB Hyderabad
అసోసియేషన్ ఆఫ్ ఆగ్నేయాసియా నేషన్స్ (ఆసియాన్), రిపబ్లిక్ ఆఫ్ ఇండియా సభ్యదేశాలైన మేము 2024 అక్టోబర్ 10 న లావో పిడిఆర్ లోని వియాంటియాన్ లో 21 వ ఆసియాన్-ఇండియా శిఖరాగ్ర సదస్సు సందర్భంగా సమావేశమయ్యాం.
మనం 1992లో ఆసియాన్-ఇండియా సంభాషణ ప్రక్రియను ప్రారంభించినప్పటి నుంచి దానిని ముందుకు నడిపిస్తున్న ప్రాథమిక సూత్రాలు, పంచుకున్న విలువలు, నియమాలతో మార్గనిర్దేశం చేసిన ఆసియాన్-ఇండియా సమగ్ర వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యాన్ని మరింత బలోపేతం చేయడానికి పునరంకితమవుతున్నాం. ఆసియాన్-ఇండియా స్మారక సదస్సు (2012) దార్శనిక ప్రకటన, ఆసియాన్-ఇండియా డైలాగ్ రిలేషన్స్ (2018) 25వ వార్షికోత్సవాన్ని పురస్కరించుకుని ఆసియాన్-ఇండియా స్మారక శిఖరాగ్ర సమావేశం ఢిల్లీ డిక్లరేషన్, ఈ ప్రాంతంలో శాంతి, సుస్థిరత, సౌభాగ్యం కోసం ఇండో-పసిఫిక్ పై ఆసియాన్ వైఖరికి సహకారంపై ఆసియాన్-ఇండియా సంయుక్త ప్రకటన (2021), ఆసియాన్-భారత్ సమగ్ర వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యంపై సంయుక్త ప్రకటన (2022), సముద్ర అంశాలలో సహకారంపై ఆసియాన్-భారత్ సంయుక్త ప్రకటన (2023), సంక్షోభాలకు ప్రతిస్పందనగా ఆహార భద్రత, పోషకాహారాన్ని బలోపేతం చేయడంపై ఆసియాన్-ఇండియా సంయుక్త నాయకుల ప్రకటన (2023) మొదలయిన వాటిలో పేర్కొన్న అంశాలతో సహా ఆసియాన్-ఇండియా సమగ్ర వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యాన్ని మరింత బలోపేతం చేయడానికి కట్టుబడి ఉన్నాం.
ఆసియాన్ ప్రాధాన్యత కేంద్ర బిందువుగా ఉన్న భారతదేశ ఈస్ట్ యాక్ట్ పాలసీ దశాబ్దాన్ని స్వాగతిస్తున్నాం. ఇది రాజకీయ-భద్రత, ఆర్థిక, సాంస్కృతిక, ప్రజల పరస్పర సంబంధాల రంగాలలో సహకారం ద్వారా ఆసియాన్-ఇండియా సంబంధాలను ముందుకు తీసుకెళ్లడంలో సహాయపడింది.
ఆసియాన్-భారత సమగ్ర వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యానికి బలమైన పునాదిని అందిస్తూ, ఇండో-పసిఫిక్‌లోని వివిధ సముద్రాలు మహాసముద్రాలను కలుపుకుని ఆగ్నేయాసియా, భారతదేశం మధ్య భూమి సముద్ర మార్గాల ద్వారా సులభతరం చేసిన లోతైన నాగరికత అనుసంధానాలను, అంతర్-సాంస్కృతిక మార్పిడులను మేము గుర్తిస్తున్నాం.
ఆసియాన్-ఇండియా సమగ్ర వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యాన్ని మరింత బలోపేతం చేయడానికి యాక్ట్ ఈస్ట్ పాలసీ దశాబ్ది సందర్భంగా 2024 సంవత్సరంలో నిర్వహించిన కార్యకలాపాలు, చొరవలను స్వాగతిస్తున్నాం.
అభివృద్ధి చెందుతున్న ప్రాంతీయ నిర్మాణంలో ఆసియాన్ ప్రాధాన్యతకు, ఐక్యతకు భారతదేశం ఇస్తున్న మద్దతును గుర్తిస్తున్నాం. అలాగే, ఆసియాన్-ఇండియా సమ్మిట్, ఈస్ట్ ఆసియా సమ్మిట్ (ఇఎఎస్), పోస్ట్ మినిస్టీరియల్ కాన్ఫరెన్స్ విత్ ఇండియా (పీఎంసీ+1), ఆసియాన్ రీజనల్ ఫోరం (ఎఆర్ఎఫ్), ఆసియాన్ డిఫెన్స్ మినిస్టర్స్ మీటింగ్ ప్లస్ (ఏడీఎంఎం-ప్లస్), విస్తరించిన ఆసియాన్ మారిటైమ్ ఫోరం (ఈఏఎంఎఫ్)లతో పాటు మాస్టర్ ప్లాన్ ఫర్ ఆసియాన్ కనెక్టివిటీ (ఎంపీఏసీ) 2025, ఇనిషియేటివ్ ఫర్ ఆసియాన్ ఇంటిగ్రేషన్ (ఐఏఐ), ఆసియాన్ ఔట్ లుక్ ఆన్ ఇండో-పసిఫిక్ (ఏవోఐపీ)లతో సహా ఆసియాన్ నేతృత్వంలోని యంత్రాంగాల ద్వారా, వేదికల ద్వారా సన్నిహితంగా పనిచేయడానికి భారత్ ప్రదర్శిస్తున్న నిబద్ధతను కూడా గుర్తిస్తున్నాం.
ఐక్యరాజ్యసమితి జనరల్ అసెంబ్లీ (యు ఎస్ఎన్ జిఎ) తీర్మానం (A/RES/78/69) ను పరిగణనలోకి తీసుకుంటూ, మహాసముద్రాలు, సముద్రాలలో అన్ని కార్యకలాపాలు నిర్వహించాల్సిన చట్టపరమైన పరిధిని ఈ ఒప్పందం నిర్దేశిస్తుందని, సముద్ర రంగంలో జాతీయ, ప్రాంతీయ , అంతర్జాతీయ కార్యాచరణకు, సహకారానికి ప్రాతిపదికగా ఇది వ్యూహాత్మక ప్రాముఖ్యతను కలిగి ఉందని, దాని సమగ్రతను కాపాడాల్సిన అవసరం ఉందని పునరుద్ఘాటిస్తున్నాం.
భాగస్వామ్య ప్రజాస్వామ్య విలువలు, సార్వభౌమత్వం, ప్రాదేశిక సమగ్రతపై బలమైన విశ్వాసం, చట్టపాలన, ఐక్యరాజ్యసమితి చార్టర్ సూత్రాలపై భాగస్వామ్య నిబద్ధత ఆధారంగా ఈ ప్రాంతంలో శాంతి, సుస్థిరత్వం శ్రేయస్సు కోసం ఇండో-పసిఫిక్ పట్ల ఆసియాన్ దృక్పథంపై సహకారానికి సంబంధించి ఆసియాన్-ఇండియా సంయుక్త ప్రకటనను అమలు చేయడానికి చేసిన ప్రయత్నాలను అభినందిస్తున్నాం.
బహుపాక్షికతను, ఐక్యరాజ్యసమితి చార్టర్‌లో పొందుపరచిన ఉద్దేశాలు ,సూత్రాలను, అలాగే అంతర్జాతీయ చట్టాన్ని గౌరవించడంలో మా అంకితభావాన్ని పునరుద్ఘాటిస్తూ, అభివృద్ధి చెందుతున్న బహుళ ధ్రువ ప్రపంచ వ్యవస్థలో ఆసియాన్ కు పెరుగుతున్న ప్రపంచ ప్రాధాన్యతను, ప్రత్యేకమైన సమన్వయ శక్తిని గుర్తిస్తున్నాం. ప్రధాన అంతర్జాతీయ ఆర్థిక , రాజకీయ వ్యవహారాలలో పెరుగుతున్న భారత్ క్రియాశీలక పాత్రను కూడా గమనిస్తున్నాం.
మేము ప్రకటిస్తున్నాం…
1. ప్రాంతంలో శాంతి, స్థిరత్వం, సముద్ర భద్రత, రక్షణ, నౌకాయాన , విమానాల స్వేచ్ఛను కొనసాగించాలి. అలాగే సముద్ర వాణిజ్యాన్ని నిర్బంధాలు లేకుండా కొనసాగించడాన్ని , 1982 యు ఎన్ సి ఎల్ ఒ ఎస్ సహా అంతర్జాతీయ చట్టంలోని విశ్వవ్యాప్తంగా గుర్తించిన సూత్రాల ప్రకారం, అంతర్జాతీయ పౌర విమాన సంస్థ (ఐ సి ఎ ఒ), అంతర్జాతీయ సముద్ర సంస్థ (ఐ ఎం ఒ)ఆధారిత ప్రమాణాలు , సిఫారసు చేసిన పద్ధతులకు అనుగుణంగా వివాదాలకు శాంతియుత పరిష్కారాలను కనుగొనడంతో సహా సముద్రాల ఇతర చట్టబద్ధమైన వినియోగాల ప్రాధాన్యతను పునరుద్ఘాటించాలి.
2. 2023లో మొదటి ఆసియన్ - ఇండియా మారిటైమ్ ఎక్సర్ సైజ్ (ఎఐఎంఇ ) , ఉగ్రవాద నిరోధం పై ఎడిఎంఎం -ప్లస్ సహాధ్యక్షతన నిపుణుల అధ్యయన బృందం సమావేశం(2024-2027), అలాగే ఆసియన్ -ఇండియా రక్షణ మంత్రుల ఇష్టాగోష్టి సమావేశం (2022) లో ప్రకటించిన రెండు కార్యక్రమాలతో సహా అసియన్ రక్షణ మంత్రుల సమావేశం (ఎడిడిఎం) పరిధిలో రక్షణ , భద్రతా పై కొనసాగుతున్న సహకారాన్ని మెరుగుపరచాలి,
3. సముద్ర భద్రత, ఉగ్రవాద నిరోధం, సైబర్ సెక్యూరిటీ, మిలిటరీ మెడిసిన్, అంతర్జాతీయ నేరాలు, రక్షణ పరిశ్రమ, మానవతా సహాయం, విపత్తు ఉపశమనం, శాంతిస్థాపన, అవాంఛనీయ కార్యకలాపాలు , ఆత్మవిశ్వాసం పెంపొందించే చర్యల్లో సహకారాన్ని బలోపేతం చేయాలి. పరస్పర సందర్శనలు, సంయుక్త సైనిక విన్యాసాలు, సముద్ర విన్యాసాలు, నావికాదళం నౌకలను పోర్టులకు ఆహ్వానించడం, రక్షణ స్కాలర్ షిప్ ల ద్వారా ఇది సాధ్యమవుతుంది.
4. ఆసియాన్-ఇండియా సముద్ర సహకారంపై సంయుక్త ప్రకటన అమలులో పురోగతి సాధించాలి. సముద్ర భద్రత, నీలి ఆర్థిక వ్యవస్థ, స్థిరమైన మత్స్య సంపద, సముద్ర పర్యావరణ పరిరక్షణ, సముద్ర జీవ వైవిధ్యం, వాతావరణ మార్పుల సమస్యలు వంటి అంశాలలో సహకారం కొనసాగించాలి.
5. ప్రపంచ సమస్యలను పరిష్కరించడానికి, పంచుకున్న లక్ష్యాలను సాధించడానికి , అనుసంధానమైన కార్యక్రమాలను కొనసాగించడానికి, అలాగే మన ప్రజల ప్రయోజనాల కోసం స్థిరమైన అభివృద్ధిని ప్రోత్సహించడానికి ఐక్యరాజ్యసమితి ద్వారా, వివిధ ప్రక్రియల ద్వారా బహుళ పాక్షికతను బలోపేతం చేయాలి.
6. ప్రాంతంలో శాంతి, స్థిరత్వం , అభివృద్ధి కోసం ఎఒఐపి పై ఆసియాన్-ఇండియా సహకారానికి సంబంధించిన సంయుక్త ప్రకటనను ఆధారంగా చేసుకుని, ఎఒఐపి, ఇండో-పసిఫిక్ ఓషన్స్ ఇనిషియేటివ్ (ఐ పి ఒ ఐ) మధ్య సహకారాన్ని ముందుకు తీసుకువెళ్లాలి.
7. ఆసియాన్-ఇండియా ట్రేడ్ ఇన్ గూడ్స్ అగ్రిమెంట్ (ఎఐటిజిఎ) సమీక్షను వేగవంతం చేసి, దానిని మరింత ప్రభావవంతంగా, వినియోగదారులకు అనుకూలంగా, సులభంగా, వ్యాపారాలకు సౌకర్యవంతంగా చేయాలి. ప్రస్తుత అంతర్జాతీయ గ్లోబల్ వాణిజ్య పద్ధతులకు అనుగుణంగా మార్చాలి. పరస్పర ప్రయోజనకరమైన ఏర్పాట్లను ప్రోత్సహించడం తో పాటు ఆసియాన్, భారతదేశం మధ్య ఆర్థిక సహకారాన్ని బలోపేతం చేయాలి.
8. సుస్థిర అభివృద్ధిని ప్రోత్సహించడానికి పరస్పర ఆసక్తి ఉన్న రంగాలలో సరఫరా వ్యవస్థలలో అవకాశం ఉన్న ప్రమాదాలను గుర్తించి , వాటిని సమర్థంగా పరిష్కరించడంపై సమాచారాన్ని ఇచ్చిపుచ్చుకుంటూ వైవిధ్యమైన, సురక్షితమైన, పారదర్శక , సుస్థిర వ్యవస్థలుగా మార్చాలి.
9. కృత్రిమ మేధస్సు (ఏఐ), బ్లాక్‌ చెయిన్ సాంకేతికత, ఇంటర్నెట్ ఆఫ్ థింగ్స్ (ఐఓటీ), రోబోటిక్స్, క్వాంటం కంప్యూటింగ్, 6- జి సాంకేతికతతో సహా అభివృద్ధి చెందుతున్న సాంకేతికతలపై సహకరించుకోవాలి. డిజిటల్ అనుసంధానం, ఆర్థిక సాంకేతికతపై ప్రత్యేక దృష్టి పెట్టి అంకుర సంస్థల ఆవిర్భావానికి దోహదపడే పరిస్థితులను సృష్టించి, బలోపేతం చేయాలి.
10. సంయుక్త కార్యకలాపాలకు మద్దతు ఇవ్వడానికి డిజిటల్ భవిష్యత్ కోసం ఆసియాన్-ఇండియా నిధిని ప్రారంభించడాన్ని స్వాగతించాలి.
11. కృత్రిమ మేధస్సు వేగవంతమైన పురోగతి ప్రపంచ డిజిటల్ ఆర్థిక వ్యవస్థ పటిష్టతకు , విస్తరణకు సామర్ధ్యం కలిగి ఉందని గుర్తించాం. కృత్రిమ మేధస్సు పై అంతర్జాతీయ స్థాయిలో సహకారం, నిర్వహణ కోసం తదుపరి చర్చలను ప్రోత్సహించడం ద్వారా దాని సురక్షితమైన, భరోసా కలిగిన , బాధ్యతాయుతమైన, విశ్వసనీయ పూర్తి సామర్థ్యాన్ని ఉపయోగించడానికి సహకరిస్తాం. మనకు ఎదురయ్యే సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి కృత్రిమ మేధస్సును బాధ్యతాయుతమైన, సమన్వయపూర్వకమైన , ప్రజా దృష్టితో ఉపయోగించడానికి ప్రయత్నించాలి, ఇందులో ప్రజల హక్కులు , భద్రతను పరిరక్షించడం పరమార్థంగా ఉండాలి.
12. సుస్థిర సామాజిక ఆర్థిక అభివృద్ధి , ఆర్థిక ప్రగతిని ప్రోత్సహించడంలో పర్యాటక రంగం కీలక పాత్రను గుర్తిస్తూ, సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలను సాధించడానికి ఒక వాహకంగా ప్రజల మధ్య సంబంధాలను మరింత బలోపేతం చేయడానికి 2025 సంవత్సరాన్ని ఆసియాన్-ఇండియా ఇయర్ ఆఫ్ టూరిజంగా జరుపుకోవాలనే ప్రతిపాదనను స్వాగతిస్తున్నాం. ఈ ప్రయత్నంలో, 2023-2027 కోసం ఆసియాన్-ఇండియా పర్యాటక సహకార కార్యాచరణ ప్రణాళికను అమలు చేయడానికి మేము మద్దతు ఇస్తున్నాం. అలాగే సామర్థ్యాన్ని పెంచడానికి , ఉన్నతమైన నాణ్యత ప్రమాణాలతో పర్యాటక పరిశ్రమను తీర్చిదిద్దడానికి పర్యాటక విద్య, శిక్షణ, పరిశోధన కోసం సంయుక్త కార్యక్రమాలకు మద్దతు ఇవ్వడానికి మరింత సహకారంపై దృష్టి పెట్టాలి. ప్రయాణ సౌకర్యాలు అందించే వాటాదారుల మధ్య వ్యాపార వ్యవస్థల విస్తరణ, సుస్థిర , బాధ్యతాయుతమైన టూరిజం ప్రణాళికల అమలు, అలాగే పర్యాటక ధోరణులు , సమాచార మార్పిడిని కూడా మేము ప్రోత్సహిస్తాము. సంక్షోభ సమయాలలో కమ్యూనికేషన్ల మెరుగుదల, పర్యాటక రంగంలో పెట్టుబడి అవకాశాలను ప్రోత్సహించడం, అలాగే సముచిత మార్కెట్లు, క్రూయిజ్ టూరిజం , పర్యాటక ప్రమాణాల అభివృద్ధికి మేము మద్దతు ఇస్తాము.
13. పరిశోధన, అభివృద్ధి (ఆర్ అండ్ డి ), అత్యవసర పరిస్థితిలో ప్రజారోగ్య సన్నద్ధత, ఆరోగ్య నిపుణులకు శిక్షణ, వైద్య సాంకేతికత, ఫార్మాస్యూటికల్స్, వ్యాక్సిన్ భద్రత, స్వావలంబన, వ్యాక్సిన్ అభివృద్ధి, ఉత్పత్తి, అలాగే సాధారణ, సంప్రదాయ వైద్యం వంటి రంగాల్లో ప్రజారోగ్యంపై సహకారాన్ని పెంపొందించడం ద్వారా ఆరోగ్య వ్యవస్థలను బలోపేతం చేయాలి.
14. పర్యావరణ రంగంలో, ముఖ్యంగా జీవ వైవిధ్యం, వాతావరణ మార్పుల విషయంలో సహకారాన్ని బలోపేతం చేయాలి. అలాగే 2021-2025 కోసం ఆసియాన్ ఇంధన సహకార కార్యాచరణ ప్రణాళికకు అనుగుణంగా, శుభ్రమైన, పునరుత్పాదక , తక్కువ కార్బన్ ఇంధనం కోసం సహకారాన్ని అన్వేషించాలి. భారత పునరుత్పాదక ఇంధన ప్రాధాన్యతలు, బయో-సర్క్యులర్-గ్రీన్ అభివృద్ధి వంటి జాతీయ నమూనాలు, ప్రాధాన్యతలతో సహా ఇతర ఇంధన భద్రత రంగాల్లో కూడా సహకరించుకోవాలి.
15. విజ్ఞాన మార్పిడి , ఉత్తమ పద్ధతుల ద్వారా, సామర్థ్య పెంపు, సాంకేతిక సహాయంతో మౌలిక వసతుల వ్యవస్థల ద్వారా విపత్తు , వాతావరణ ప్రతికూలతల నిరోధకతను ప్రోత్సహించాలి. ఈ లక్ష్యాన్ని విపత్తుల నిరోధక మౌలిక వసతుల (సి డి ఆర్ ఐ ) వ్యవస్థ, విపత్తు నిర్వహణ సంబంధిత ఆసియాన్ సమన్వయ కేంద్రం (ఎ హెచ్ ఎ సెంటర్) , భారత జాతీయ విపత్తు నిర్వహణ సంస్థ (ఎన్ ఎం డి ఎ ) మధ్య ప్రతిపాదిత ఆమోద పత్రం (ఎం ఒ ఐ ) ద్వారా సాధించవచ్చు.
16. “కనెక్టింగ్ ద కనెక్టివిటీస్” విధానానికి అనుగుణంగా, ఆసియాన్ కనెక్టివిటీ మాస్టర్ ప్లాన్ (ఎం పి ఎ సి ) 2025 , దాని తరువాతి పత్రం అయిన ఆసియాన్ కనెక్టివిటీ స్ట్రాటజిక్ ప్లాన్ (ఎ సి ఎస్ పి ) , భారత్ యాక్ట్ ఈస్ట్ పాలసీ, సెక్యూరిటీ అండ్ గ్రోత్ ఫర్ ఆల్ ఇన్ ది రీజియన్ (సాగర్) విజన్ క్రింద భారతదేశ అనుసంధాన (కనెక్టివిటీ) కార్యక్రమాల మధ్య సమన్వయాన్ని పెంపొందించడం ద్వారా ఆసియాన్-ఇండియా మధ్య కనెక్టివిటీని బలోపేతం చేయాలి. ఇందుకుమెరుగైన, , స్థిరమైన నిరోధక మౌలిక వసతుల కోసం సహకరించుకోవాలి. భూమి , వాయు, సముద్ర రవాణా రంగాల్లో సహకారాన్ని పెంపొందించుకోవాలి. భారత్- మయన్మార్-థాయిలాండ్ (ఐ ఎం టి ) త్రైపాక్షిక రహదారిని త్వరగా పూర్తి చేసి ప్రారంభించాలి. లావో పిడిఆర్ , కంబోడియా , వియత్నాం వరకు తూర్పు వైపుగా విస్తరించడం వంటి లక్ష్యాలను ముందుకు తీసుకువెళ్లాలి.
17. ఐక్యరాజ్యసమితి, అంతర్జాతీయ ఆర్థిక అల్లిక, అంతర్జాతీయ ఆర్థిక సంస్థలు, బహుళ పక్ష అభివృద్ధి బ్యాంకుల సమగ్ర సంస్కరణకు ప్రాధాన్యం ఇవ్వాలి. వీటిని ప్రస్తుత ప్రాపంచిక వాస్తవాలు, అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాల అవసరాలు, ఆకాంక్షలకు అనుగుణంగా ప్రజాస్వామ్య, సమానమైన, ప్రాతినిధ్య ప్రతిస్పందనకు తగ్గట్టుగా చేపట్టాలి.
18. వాతావరణ మార్పులపై ఐక్యరాజ్యసమితి ఫ్రేమ్వర్క్ కన్వెన్షన్ (యుఎన్ ఎఫ్ సిసిసి) లోని 'ఉమ్మడి అయినప్పటికీ భిన్నమైన బాధ్యతలు , సంబంధిత సామర్థ్యాలు' (సిబిడిఆర్-ఆర.సి ) సూత్రం అన్ని సంబంధిత ప్రపంచ సవాళ్లకు వర్తిస్తుందని గుర్తించి, అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాల సమస్యలకు, ప్రాధాన్యతలకు ప్రతిస్పందించే సమ్మిళిత , సమతుల్య అంతర్జాతీయ ఎజెండా కోసం పిలుపునివ్వాలి.
19. హిందూ మహాసముద్ర రిమ్ అసోసియేషన్ (ఐఓఆర్ఏ), బే ఆఫ్ బెంగాల్ (బంగాళాఖాతం) ఇనిషియేటివ్ ఫర్ మల్టీ సెక్టోరల్ టెక్నికల్ అండ్ ఎకనామిక్ కోఆపరేషన్ (బిమ్ స్టెక్), ఇండోనేషియా-మలేషియా-థాయ్ లాండ్ గ్రోత్ ట్రయాంగిల్ (ఐఎంటి- జిటి), సింగపూర్-జొహోర్-రియావ్ ( ఎస్ఐజిఒఆర్ఐ) గ్రోత్ ట్రయాంగిల్, బ్రూనై దారుస్సలాం-ఇండోనేషియా-మలేషియా-ఫిలిప్పీన్స్ తూర్పు ఆసియాన్ గ్రోత్ ఏరియా (బిఐఎంపి- ఇఎజిఎ) వంటి ఉప-ప్రాంతీయ వ్యవస్థలతో సమన్వయాలను గుర్తించాలి. మెకాంగ్-గంగా కోఆపరేషన్ (ఎంజిసి), అయ్యవాడీ చావో ఫ్రాయా-మెకాంగ్ ఎకనామిక్ కోఆపరేషన్ స్ట్రాటజీ (ఎసిఎంఇసిఎస్) సహా మెకాంగ్ ఉప-ప్రాంతీయ సహకార వ్యవస్థలతో కూడా సమన్వయం ఉండాలి. ఉప ప్రాంతీయ అభివృద్ధిని ఆసియాన్ - భారత్ ల మగ్ర, పరస్పర అభివృద్ధితో సమన్వయం చేయడం ద్వారా వీటి మధ్య సమానమైన అభివృద్ధిని ప్రోత్సహించే ప్రయత్నాలకు మద్దతు ఇవ్వాలి.
20. ఆసియాన్-ఇండియా సమగ్ర వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యం ద్వారా మన భాగస్వామ్యాన్ని బలోపేతం చేయడానికి ప్రయత్నిస్తూనే ఆందోళన కలిగించే ఉమ్మడి ప్రాంతీయ అంతర్జాతీయ సమస్యలపై కలిసి పనిచేయడం కొనసాగించాలి.