ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહનો હિન્દી દિવસ 2024 પર સંદેશ
14 SEP 2024 9:15AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે હિન્દી દિવસના અવસર પર દેશવાસીઓને શુભકામનાઓ પાઠવી છે. હિન્દી દિવસ પર પોતાના સંદેશમાં ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે આ શુભ દિવસ આપણા બધા માટે ખૂબ મહત્વનો છે, કારણ કે 14 સપ્ટેમ્બર, 1949ના રોજ ભારતની સંવિધાન સભાએ હિન્દીને સંઘની સત્તાવાર ભાષા તરીકે સ્વીકારી હતી. શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, તેના 75 વર્ષ પૂર્ણ થઈ રહ્યાં છે અને અમે આ વર્ષે સત્તાવાર ભાષાની ડાયમંડ જ્યુબિલી ઉજવવા જઈ રહ્યા છીએ. 75 વર્ષની આ યાત્રા હિંદી, સત્તાવાર ભાષા અને આપણા તમામ રાજ્યોની સંબંધિત ભાષાઓ માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ રહી છે. તેમણે કહ્યું કે હિન્દીએ ઘણા ઉતાર-ચઢાવ જોયા છે, પરંતુ આજે આ તબક્કે ઊભા રહીને તેઓ ચોક્કસપણે કહી શકે છે કે હિન્દીને કોઈ પણ સ્થાનિક ભાષા સાથે સ્પર્ધા નથી.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, હિન્દી તમામ ભારતીય ભાષાઓનું મિત્ર છે અને તે બંને એકબીજાના પૂરક છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ગુજરાતી હોય, મરાઠી હોય, તેલુગુ હોય, મલયાલમ હોય, તમિલ હોય કે બાંગ્લા, દરેક ભાષા હિન્દીને મજબૂત બનાવે છે અને હિન્દી દરેક ભાષાને મજબૂત બનાવે છે. કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે, જો આપણે હિન્દી આંદોલનને ધ્યાનથી જોઈએ તો પછી તે રાજગોપાલાચારીજી હોય, મહાત્મા ગાંધી હોય, સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલ હોય, લાલા લજપતરાય હોય, નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝ હોય કે પછી આચાર્ય કૃપલાની હોય, આ તમામ બિનહિન્દી ભાષી વિસ્તારોના છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે શ્રી આયંગર અને શ્રી કે.એમ.મુનશીના નેતૃત્વ હેઠળ રચાયેલી સમિતિએ બંધારણ સભામાં હિન્દીને સત્તાવાર ભાષા તરીકે માન્યતા આપવા અને હિન્દી અને આપણી અન્ય તમામ ભાષાઓને તાકાત આપવા માટે એક અહેવાલ રજૂ કર્યો હતો. આ બંને નેતાઓ પણ બિનહિન્દી ભાષી વિસ્તારોમાંથી આવતા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં છેલ્લા 10 વર્ષોમાં હિંદી અને સ્થાનિક ભાષાઓને મજબૂત કરવા માટે ઘણું કામ કરવામાં આવ્યું છે. મોદીજીએ ગર્વથી હિન્દીમાં ઘણા આંતરરાષ્ટ્રીય મંચોને સંબોધિત કર્યા છે અને માત્ર દેશમાં જ નહીં પરંતુ સમગ્ર વિશ્વમાં હિન્દીના મહત્વને આગળ વધાર્યું છે. આ સાથે જ પ્રધાનમંત્રી મોદીએ દેશની અંદર આપણી ભાષાઓ પ્રત્યે પણ ગૌરવની ભાવના વધારી છે. આ 10 વર્ષોમાં અમે અનેક ભારતીય ભાષાઓને મજબૂત કરવા માટે ઘણા પ્રયાસો કર્યા છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ નવી શિક્ષણ નીતિમાં માતૃભાષામાં પ્રાથમિક શિક્ષણ આપવાને મહત્ત્વનું સ્થાન આપીને આપણી તમામ ભાષાઓ અને હિન્દીને નવું જીવન આપ્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ 10 વર્ષમાં અમે 'કંઠસ્થ' સાધન વિકસાવ્યું છે. અમે છેલ્લા 10 વર્ષમાં સંસદીય સત્તાવાર ભાષા સમિતિના ચાર અહેવાલો સુપરત કર્યા છે અને સરકારી કાર્યમાં હિન્દીને અગ્રણી રીતે સ્થાપિત કરવા માટે કામ કરવામાં આવ્યું છે. આગામી દિવસોમાં સત્તાવાર ભાષા વિભાગ આઠમી અનુસૂચિમાં સૂચિબદ્ધ તમામ ભાષાઓમાં હિન્દીમાંથી અનુવાદ માટે એક પોર્ટલ પણ લાવી રહ્યું છે, જેના દ્વારા અમે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સનો ઉપયોગ કરીને ખૂબ જ ઓછા સમયમાં કોઈપણ અક્ષર અથવા ભાષણને તમામ ભાષાઓમાં અનુવાદિત કરી શકીશું. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે તેમનું માનવું છે કે આનાથી હિન્દી અને સ્થાનિક ભાષાઓ ખૂબ જ મજબૂત થશે.
ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે આજે તેઓ દરેકને ફરીથી કહેવા માંગે છે કે આપણી ભાષાઓ વિશ્વની સૌથી સમૃદ્ધ ભાષાઓમાંની એક છે. હિન્દી આપણને અને આપણી બધી ભાષાઓને જોડે છે. તેમણે કહ્યું કે બંધારણ સભાની ભાવના છે કે દેશના તમામ નાગરિકો ભારતીય ભાષામાં એકબીજા સાથે સંવાદ કરે, પછી તે હિન્દી હોય, તમિલ હોય, તેલુગુ હોય, મલયાલમ હોય કે ગુજરાતી હોય. હિન્દીને મજબૂત કરવાથી આ બધી ભાષાઓ પણ લચીલી અને સમૃદ્ધ બનશે અને એકીકરણની પ્રથા સાથે, બધી ભાષાઓ આપણી સંસ્કૃતિ, ઇતિહાસ, સાહિત્ય, વ્યાકરણ અને આપણા બાળકોના સંસ્કારને પણ આગળ વધારશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે, એટલા માટે તેઓ તમામ દેશવાસીઓને અપીલ કરવા માંગે છે કે હિંદી દિવસના અવસર પર સંકલ્પ લઈએ, હિન્દી અને આપણી સ્થાનિક ભાષાઓને મજબૂત કરીએ અને સત્તાવાર ભાષા વિભાગના આ કાર્યને સમર્થન આપીએ. ફરી એક વાર બધા દેશવાસીઓને હિંદી દિવસની ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ. ચાલો આપણે સત્તાવાર ભાષાને મજબૂત કરીએ. વંદે માતરમ.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah’s message on Hindi Diwas 2024
14 SEP 2024 9:15AM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah has extended best wishes to the countrymen on the occasion of Hindi Diwas today. In his message on Hindi Diwas, the Home Minister said that this auspicious day is very important for all of us, because on 14th September, 1949, the Constituent Assembly of India accepted Hindi as the official language of the Union. Shri Amit Shah said that its 75 years are being completed and we are going to celebrate the Diamond Jubilee of Official Language this year. This journey of 75 years has been very important for Hindi, official language and the respective languages ​​of all our states. He said that Hindi has seen many ups and downs, but today standing at this point, he can definitely say that Hindi has no competition with any local language.
Shri Amit Shah said that Hindi is a friend of all Indian languages ​​and they both complement each other. He said that whether it is Gujarati, Marathi, Telugu, Malayalam, Tamil or Bangla, every language strengthens Hindi and Hindi strengthens every language. Union Home Minister said that if we look at the Hindi movement carefully, whether it is Rajagopalachari ji, Mahatma Gandhi, Sardar Vallabhbhai Patel, Lala Lajpat Rai, Netaji Subhash Chandra Bose or Acharya Kriplani, all of them hailed from non-Hindi speaking areas. He said that the Committee formed under the leadership of Shri Iyengar and Shri KM Munshi had presented a report to the Constituent Assembly to recognize Hindi as the official language and give strength to Hindi and all our other languages. Both these leaders also hailed from non-Hindi speaking areas.
Union Home Minister said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, a lot of work has been done to strengthen Hindi and local languages in the last 10 years. Modi ji has proudly addressed many international forums in Hindi and has put forward the importance of Hindi not only in the country but across the world. Along with this, Prime Minister Modi has also increased the sense of pride towards our languages ​​within the country. In these 10 years, we have made a lot of efforts to strengthen several Indian languages. Prime Minister Shri Narendra Modi has given a new life to all our languages ​​and Hindi by giving an important place to imparting primary education in mother tongue in the new education policy.
Shri Amit Shah said that we have developed a tool ‘Kanthasth’ in these 10 years. We have submitted four reports of the Parliamentary Official Language Committee in the last 10 years and work has been done to establish Hindi prominently in government work. In the coming days, the Department of Official Language is also bringing a portal for translation from Hindi to all the languages ​​listed in the Eighth Schedule, through which we will be able to translate any letter or speech into all languages ​​in a very short time using Artificial Intelligence. Home Minister said that he believes that this will greatly strengthen Hindi and local languages.
Home Minister said that today he wants to tell everyone again that our languages ​​are among the richest languages ​​of the world. Hindi connects us and all our languages. He said that it was the spirit of the Constituent Assembly that all the citizens of the country should communicate with each other in an Indian language, be it Hindi, Tamil, Telugu, Malayalam or Gujarati. By strengthening Hindi, all these languages ​​will also become flexible and prosperous and with the practice of integration, all languages ​​will also take forward our culture, history, literature, grammar and the sanskar of our children.
Union Home Minister said that, therefore, he wants to appeal to all the countrymen that on the occasion of Hindi Diwas, let us take a pledge, strengthen Hindi and our local languages and support this work of the Department of Official Language. Once again, many best wishes to all the countrymen on Hindi Diwas. Let us strengthen the official language. Vande Mataram.