Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah’s message on Hindi Diwas 2024
14 SEP 2024 9:15AM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah has extended best wishes to the countrymen on the occasion of Hindi Diwas today. In his message on Hindi Diwas, the Home Minister said that this auspicious day is very important for all of us, because on 14th September, 1949, the Constituent Assembly of India accepted Hindi as the official language of the Union. Shri Amit Shah said that its 75 years are being completed and we are going to celebrate the Diamond Jubilee of Official Language this year. This journey of 75 years has been very important for Hindi, official language and the respective languages ​​of all our states. He said that Hindi has seen many ups and downs, but today standing at this point, he can definitely say that Hindi has no competition with any local language.
Shri Amit Shah said that Hindi is a friend of all Indian languages ​​and they both complement each other. He said that whether it is Gujarati, Marathi, Telugu, Malayalam, Tamil or Bangla, every language strengthens Hindi and Hindi strengthens every language. Union Home Minister said that if we look at the Hindi movement carefully, whether it is Rajagopalachari ji, Mahatma Gandhi, Sardar Vallabhbhai Patel, Lala Lajpat Rai, Netaji Subhash Chandra Bose or Acharya Kriplani, all of them hailed from non-Hindi speaking areas. He said that the Committee formed under the leadership of Shri Iyengar and Shri KM Munshi had presented a report to the Constituent Assembly to recognize Hindi as the official language and give strength to Hindi and all our other languages. Both these leaders also hailed from non-Hindi speaking areas.
Union Home Minister said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, a lot of work has been done to strengthen Hindi and local languages in the last 10 years. Modi ji has proudly addressed many international forums in Hindi and has put forward the importance of Hindi not only in the country but across the world. Along with this, Prime Minister Modi has also increased the sense of pride towards our languages ​​within the country. In these 10 years, we have made a lot of efforts to strengthen several Indian languages. Prime Minister Shri Narendra Modi has given a new life to all our languages ​​and Hindi by giving an important place to imparting primary education in mother tongue in the new education policy.
Shri Amit Shah said that we have developed a tool ‘Kanthasth’ in these 10 years. We have submitted four reports of the Parliamentary Official Language Committee in the last 10 years and work has been done to establish Hindi prominently in government work. In the coming days, the Department of Official Language is also bringing a portal for translation from Hindi to all the languages ​​listed in the Eighth Schedule, through which we will be able to translate any letter or speech into all languages ​​in a very short time using Artificial Intelligence. Home Minister said that he believes that this will greatly strengthen Hindi and local languages.
Home Minister said that today he wants to tell everyone again that our languages ​​are among the richest languages ​​of the world. Hindi connects us and all our languages. He said that it was the spirit of the Constituent Assembly that all the citizens of the country should communicate with each other in an Indian language, be it Hindi, Tamil, Telugu, Malayalam or Gujarati. By strengthening Hindi, all these languages ​​will also become flexible and prosperous and with the practice of integration, all languages ​​will also take forward our culture, history, literature, grammar and the sanskar of our children.
Union Home Minister said that, therefore, he wants to appeal to all the countrymen that on the occasion of Hindi Diwas, let us take a pledge, strengthen Hindi and our local languages and support this work of the Department of Official Language. Once again, many best wishes to all the countrymen on Hindi Diwas. Let us strengthen the official language. Vande Mataram.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹਿੰਦੀ ਦਿਵਸ 2024 ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਜੀ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼
14 SEP 2024 9:15AM by PIB Chandigarh
ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ
ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਹਿੰਦੀ ਦਿਵਸ ਦੀਆਂ ਹਾਰਦਿਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦਾ ਇਹ ਸ਼ੁਭ ਦਿਨ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ 14 ਸਤੰਬਰ 1949 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਨੇ ਹਿੰਦੀ ਨੂੰ ਸੰਘ ਦੀ ਰਾਜਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਦਾ 75ਵਾਂ ਸਾਲ ਪੂਰਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਰਾਜਭਾਸ਼ਾ ਡਾਇਮੰਡ ਜੁਬਲੀ ਮਨਾਉਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਹ 75 ਸਾਲ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਹਿੰਦੀ ਦੇ ਲਈ, ਰਾਜਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਲਈ ਤੇ ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਹੀ ਹੈ। ਹਿੰਦੀ ਨੇ ਕਈ ਉਤਾਅ-ਚੜ੍ਹਾਅ ਦੇਖੇ ਹਨ, ਪਰੰਤੂ ਅੱਜ ਮੈਂ ਇਸ ਮੁਕਾਮ ‘ਤੇ ਖੜ੍ਹੇ ਰਹਿ ਕੇ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਇਹ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਹਿੰਦੀ ਦਾ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਨਾਲ ਕੋਈ ਮੁਕਾਬਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਹਿੰਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸਾਰੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਸਖੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਪੂਰਕ ਹੈ। ਚਾਹੇ ਗੁਜਰਾਤੀ ਹੋਵੇ, ਮਰਾਠੀ ਹੋਵੇ, ਤੇਲੁਗੂ ਹੋਵੇ, ਮਲਿਆਲਮ ਹੋਵੇ, ਤਮਿਲ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਬਾਂਗਲਾ ਹੋਵੇ, ਹਰ ਭਾਸ਼ਾ ਹਿੰਦੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹਿੰਦੀ ਹਰ ਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਹਿੰਦੀ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਦੇਖੋਗੇ ਤਾਂ ਚਾਹੇ ਰਾਜਗੋਪਾਲਾਚਾਰੀ ਜੀ ਹੋਣ, ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਹੋਣ, ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭਭਾਈ ਪਟੇਲ ਹੋਣ, ਲਾਲਾ ਲਾਜਪਤ ਰਾਏ ਹੋਣ, ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਹੋਣ ਜਾਂ ਫਿਰ ਆਚਾਰਿਆ ਕ੍ਰਿਪਲਾਨੀ ਹੋਣ, ਹਿੰਦੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕਤਰ ਗ਼ੈਰ-ਹਿੰਦੀ ਭਾਸ਼ੀ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਆਉਂਦੇ ਸੀ।
ਹਿੰਦੀ ਨੂੰ ਰਾਜਭਾਸ਼ਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਮਿਤੀ ਬਣਾਈ ਗਈ, ਉਹ ਸਮਿਤੀ ਵੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਯੰਗਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ.ਐੱਸ. ਮੁਨਸ਼ੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਬਣਾਈ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਹਿੰਦੀ ਨੂੰ ਰਾਜਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਸਾਡੀਆਂ ਬਾਕੀ ਸਾਰੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਦੇਣ ਦੀ ਇੱਕ ਰਿਪੋਰਟ ਸਾਡੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖੀ ਸੀ। ਦੋਨੋ ਨੇਤਾ ਗ਼ੈਰ- ਹਿੰਦੀ ਭਾਸ਼ੀ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਆਉਂਦੇ ਸੀ।
ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਢੇਰ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਹੋਏ ਹਨ। ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਅਨੇਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੰਚਾਂ ‘ਤੇ ਗੌਰਵ ਪੂਰਵਕ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਸੰਬੋਧਨ ਦੇ ਕੇ ਹਿੰਦੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਨਾ ਕੇਵਲ ਦੇਸ਼, ਬਲਕਿ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਗੌਰਵ ਦੇ ਭਾਵ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕਈ ਸਾਰੀਆਂ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮਾਤਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਥਾਨ ਦੇ ਕੇ ਸਾਡੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹਿੰਦੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਜੀਵਨ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ 10 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ‘ਕੰਠਸਥ’ ਟੂਲ ਬਣਾਇਆ। ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ 10 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸੰਸਦੀ ਰਾਜਭਾਸ਼ਾ ਸਮਿਤੀ ਦੇ ਚਾਰ ਪ੍ਰਤੀਵੇਦਨ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਹਿੰਦੀ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਕੰਮਕਾਜ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁਖਤਾ ਨਾਲ ਪ੍ਰਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜਭਾਸ਼ਾ ਵਿਭਾਗ ਹਿੰਦੀ ਨਾਲ ਅੱਠਵੀਂ ਅਨੁਸੂਚੀ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਵਾਦ ਦਾ ਵੀ ਇੱਕ ਪੋਰਟਲ ਲੈ ਕੇ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਪੱਤਰ ਹੋਵੇ ਜਾ ਭਾਸ਼ਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਨੁਵਾਦ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਸੀਂ ਸਾਰੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰ ਸਕਾਂਗੇ। ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਵੀ ਹਿੰਦੀ ਨੂੰ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੇਗੀ।
ਮੈਂ ਅੱਜ ਫਿਰ ਤੋਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਹਿੰਦੀ ਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਸਾਡੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੀ ਇੱਕ ਸਿਪਰਿਟ ਸੀ ਕਿ ਇੱਕ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਕਰਨ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਹਿੰਦੀ ਹੋਵੇ, ਤਮਿਲ ਹੋਵੇ, ਤੇਲੁਗੂ ਹੋਣ ਜਾਂ ਗੁਜਰਾਤੀ ਹੋਵੇ। ਹਿੰਦੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਲਚੀਲਾਪਣ ਵੀ ਆਏਗਾ, ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਵੀ ਆਵੇਗੀ ਅਤੇ ਸਮਾਹਿਤਤਾ ਦੇ ਸੰਸਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਰੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਸਾਡੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ, ਇਤਿਹਾਸ, ਸਾਹਿਤ, ਵਿਆਕਰਣ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਸੰਸਕਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏਗੀ।
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਂ ਹਿੰਦੀ ਦਿਵਸ ਦੇ ਦਿਨ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ, ਆਓ ਅਸੀਂ ਸੰਕਲਪ ਲਈਏ, ਹਿੰਦੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੀਏ, ਹਿੰਦੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਰਾਜਭਾਸ਼ਾ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਕੰਮ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰੀਏ, ਫਿਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਹਿੰਦੀ ਦਿਵਸ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਆਓ ਅਸੀਂ ਰਾਜਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੀਏ। ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।