Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah’s message on Hindi Diwas 2024
14 SEP 2024 9:15AM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah has extended best wishes to the countrymen on the occasion of Hindi Diwas today. In his message on Hindi Diwas, the Home Minister said that this auspicious day is very important for all of us, because on 14th September, 1949, the Constituent Assembly of India accepted Hindi as the official language of the Union. Shri Amit Shah said that its 75 years are being completed and we are going to celebrate the Diamond Jubilee of Official Language this year. This journey of 75 years has been very important for Hindi, official language and the respective languages ​​of all our states. He said that Hindi has seen many ups and downs, but today standing at this point, he can definitely say that Hindi has no competition with any local language.
Shri Amit Shah said that Hindi is a friend of all Indian languages ​​and they both complement each other. He said that whether it is Gujarati, Marathi, Telugu, Malayalam, Tamil or Bangla, every language strengthens Hindi and Hindi strengthens every language. Union Home Minister said that if we look at the Hindi movement carefully, whether it is Rajagopalachari ji, Mahatma Gandhi, Sardar Vallabhbhai Patel, Lala Lajpat Rai, Netaji Subhash Chandra Bose or Acharya Kriplani, all of them hailed from non-Hindi speaking areas. He said that the Committee formed under the leadership of Shri Iyengar and Shri KM Munshi had presented a report to the Constituent Assembly to recognize Hindi as the official language and give strength to Hindi and all our other languages. Both these leaders also hailed from non-Hindi speaking areas.
Union Home Minister said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, a lot of work has been done to strengthen Hindi and local languages in the last 10 years. Modi ji has proudly addressed many international forums in Hindi and has put forward the importance of Hindi not only in the country but across the world. Along with this, Prime Minister Modi has also increased the sense of pride towards our languages ​​within the country. In these 10 years, we have made a lot of efforts to strengthen several Indian languages. Prime Minister Shri Narendra Modi has given a new life to all our languages ​​and Hindi by giving an important place to imparting primary education in mother tongue in the new education policy.
Shri Amit Shah said that we have developed a tool ‘Kanthasth’ in these 10 years. We have submitted four reports of the Parliamentary Official Language Committee in the last 10 years and work has been done to establish Hindi prominently in government work. In the coming days, the Department of Official Language is also bringing a portal for translation from Hindi to all the languages ​​listed in the Eighth Schedule, through which we will be able to translate any letter or speech into all languages ​​in a very short time using Artificial Intelligence. Home Minister said that he believes that this will greatly strengthen Hindi and local languages.
Home Minister said that today he wants to tell everyone again that our languages ​​are among the richest languages ​​of the world. Hindi connects us and all our languages. He said that it was the spirit of the Constituent Assembly that all the citizens of the country should communicate with each other in an Indian language, be it Hindi, Tamil, Telugu, Malayalam or Gujarati. By strengthening Hindi, all these languages ​​will also become flexible and prosperous and with the practice of integration, all languages ​​will also take forward our culture, history, literature, grammar and the sanskar of our children.
Union Home Minister said that, therefore, he wants to appeal to all the countrymen that on the occasion of Hindi Diwas, let us take a pledge, strengthen Hindi and our local languages and support this work of the Department of Official Language. Once again, many best wishes to all the countrymen on Hindi Diwas. Let us strengthen the official language. Vande Mataram.

உள்துறை அமைச்சகம்
இந்தி தினம் 2024 குறித்த மத்திய உள்துறை அமைச்சர் திரு அமித் ஷாவின் செய்தி
14 SEP 2024 9:15AM by PIB Chennai
இந்தி தினத்தை முன்னிட்டு நாட்டு மக்களுக்கு மத்திய உள்துறை அமைச்சர் திரு அமித் ஷா வாழ்த்து தெரிவித்துள்ளார். இந்தி தினம் குறித்த தமது செய்தியில், இந்தப் புனிதமான நாள் நம் அனைவருக்கும் மிகவும் முக்கியமானது. ஏனென்றால் 1949-ம் ஆண்டு இதேநாளில் , இந்திய அரசியல் நிர்ணய சபை இந்தியை ஒன்றியத்தின் அலுவல் மொழியாக ஏற்றுக்கொண்டது. 75 ஆண்டுகள் நிறைவடைந்த நிலையில், இந்த ஆண்டு நாம் ஆட்சி மொழியின் வைர விழாவைக் கொண்டாட உள்ளதாக திரு அமித் ஷா கூறினார். இந்த 75 ஆண்டுகாலப் பயணம், இந்தி மற்றும் அனைத்து மாநிலங்களின் அந்தந்த மொழிகளுக்கும் மிகவும் முக்கியமானது. இந்தி பல ஏற்ற தாழ்வுகளைக் கண்டுள்ளது. ஆனால் இன்று இந்தக் கட்டத்தில் நிற்கும்போது, இந்தி எந்த உள்ளூர் மொழியுடனும் போட்டியிடவில்லை என்று உறுதியாகக் கூற முடியும் என்று அவர் கூறினார்.
இந்தி அனைத்து இந்திய மொழிகளுக்கும் நட்பு மொழி என்றும், அவை இரண்டும் ஒன்றுக்கொன்று நிறைவு செய்கின்றன என்றும் திரு அமித் ஷா கூறினார். குஜராத்தி, மராத்தி, தெலுங்கு, மலையாளம், தமிழ் அல்லது வங்காளமாக இருந்தாலும், ஒவ்வொரு மொழியும் இந்தியை வலுப்படுத்துகிறது என்றும், இந்தி ஒவ்வொரு மொழியையும் வலுப்படுத்துகிறது என்றும் அவர் கூறினார். இந்தி இயக்கத்தை நாம் கவனமாகப் பார்த்தால், அது ராஜகோபாலாச்சாரி, மகாத்மா காந்தி, சர்தார் வல்லபாய் படேல், லாலா லஜபதி ராய், நேதாஜி சுபாஷ் சந்திர போஸ் அல்லது ஆச்சார்யா கிருபளானி என அனைவருமே இந்தி பேசாத பகுதிகளைச் சேர்ந்தவர்கள் என்று மத்திய உள்துறை அமைச்சர் கூறினார். திரு. ஐயங்கார் மற்றும் திரு. கே.எம். முன்ஷி ஆகியோரின் தலைமையில் அமைக்கப்பட்ட குழு, இந்தியை அலுவல் மொழியாக அங்கீகரிப்பதற்கும், இந்தி மற்றும் நமது பிற அனைத்து மொழிகளுக்கும் வலு சேர்ப்பதற்கும் அரசியல் நிர்ணய சபையிடம் ஒரு அறிக்கையை சமர்ப்பித்துள்ளது என்று அவர் கூறினார். இந்த இரு தலைவர்களும் இந்தி பேசாத பகுதிகளைச் சேர்ந்தவர்கள்.
பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடியின் தலைமையின் கீழ், கடந்த 10 ஆண்டுகளில் இந்தி மற்றும் உள்ளூர் மொழிகளை வலுப்படுத்த ஏராளமான பணிகள் மேற்கொள்ளப்பட்டுள்ளன என்று மத்திய உள்துறை அமைச்சர் கூறினார். பிரதமர் பெருமையுடன் பல சர்வதேச மன்றங்களில் இந்தியில் உரையாற்றியுள்ளார். மேலும் நாட்டில் மட்டுமல்ல, உலகம் முழுவதும் இந்தியின் முக்கியத்துவத்தை முன்வைத்துள்ளார். இதனுடன், பிரதமர் மோடி நாட்டிற்குள் நமது மொழிகளின் மீதான பெருமை உணர்வையும் அதிகரித்துள்ளார். இந்த 10 ஆண்டுகளில், பல இந்திய மொழிகளை வலுப்படுத்த நாங்கள் நிறைய முயற்சிகளை மேற்கொண்டுள்ளோம். புதிய கல்விக் கொள்கையில் தாய்மொழியில் ஆரம்பக் கல்வியை வழங்குவதற்கு முக்கிய இடம் அளித்ததன் மூலம் நமது அனைத்து மொழிகளுக்கும் இந்திக்கும் புதுவாழ்வு அளித்துள்ளார் பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி என்று அவர் தெரிவித்தார்.
இந்த 10 ஆண்டுகளில் 'கந்தஸ்த்' என்ற கருவியை நாங்கள் உருவாக்கியுள்ளோம் என்று திரு அமித் ஷா கூறினார். கடந்த 10 ஆண்டுகளில் நாடாளுமன்ற அலுவல் மொழிக் குழுவின் நான்கு அறிக்கைகளை நாங்கள் சமர்ப்பித்துள்ளோம் மேலும் அரசுப் பணிகளில் இந்தியை முதன்மையாக நிலைநிறுத்துவதற்கான பணிகள் செய்யப்பட்டுள்ளன. வரவிருக்கும் நாட்களில், எட்டாவது அட்டவணையில் பட்டியலிடப்பட்டுள்ள அனைத்து மொழிகளுக்கும் இந்தியிலிருந்து மொழிபெயர்ப்பதற்கான தளத்தையும், அலுவல் மொழித் துறை கொண்டு வரவிருக்கிறது. இதன் மூலம் செயற்கை நுண்ணறிவைப் பயன்படுத்தி மிகக் குறுகிய காலத்தில் அனைத்து மொழிகளிலும் எந்த ஒரு கடிதத்தையும் உரையையும் மொழிபெயர்க்க முடியும். இது இந்தி மற்றும் உள்ளூர் மொழிகளை பெரிதும் வலுப்படுத்தும் என்று நம்புவதாக உள்துறை அமைச்சர் கூறினார்.
நமது மொழிகள் உலகின் வளமான மொழிகளில் ஒன்றாக உள்ளன என்பதை இன்று மீண்டும் அனைவருக்கும் சொல்ல விரும்புவதாக உள்துறை அமைச்சர் கூறினார். இந்தி நம்மையும் நமது அனைத்து மொழிகளையும் இணைக்கிறது. நாட்டின் குடிமக்கள் அனைவரும் ஒருவருக்கொருவர் இந்திய மொழியில், அது இந்தி, தமிழ், தெலுங்கு, மலையாளம் அல்லது குஜராத்தியாக இருந்தாலும், தொடர்பு கொள்ள வேண்டும் என்பது அரசியல் நிர்ணய சபையின் உணர்வு என்று அவர் கூறினார். இந்தியை வலுப்படுத்துவதன் மூலம், இந்த அனைத்து மொழிகளும் நெகிழ்வானதாகவும், வளமானதாகவும் மாறும், ஒருமைப்பாட்டைக் கடைப்பிடிப்பதன் மூலம், அனைத்து மொழிகளும் நமது கலாச்சாரம், வரலாறு, இலக்கியம், இலக்கணம் மற்றும் நமது குழந்தைகளின் கலாச்சாரத்தை முன்னெடுத்துச் செல்லும் என்றார் அவர்.
எனவே, இந்தி தினத்தை முன்னிட்டு, நாம் ஒரு உறுதிமொழி ஏற்பாட்டை மேற்கொள்வோம், இந்தி மற்றும் நமது உள்ளூர் மொழிகளை வலுப்படுத்துவோம், அலுவல் மொழித் துறையின் இந்தப் பணிக்கு ஆதரவளிப்போம் என்று நாட்டுமக்கள் அனைவரிடமும் வேண்டுகோள் விடுக்க விரும்புவதாக மத்திய உள்துறை அமைச்சர் கூறினார். மீண்டும் ஒருமுறை நாட்டுமக்கள் அனைவருக்கும் இந்தி தினத்தை முன்னிட்டு நல்வாழ்த்துக்கள். ஆட்சி மொழியை வலுப்படுத்துவோம். வந்தே மாதரம் என திரு அமித் ஷா கூறியுள்ளார்..