ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਪ੍ਰਥਮ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਲਾੜ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ
23 AUG 2024 1:31PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (23 ਅਗਸਤ, 2024) ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਥਮ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਲਾੜ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। 23 ਅਗਸਤ, 2023 ਨੂੰ ਚੰਦਰਮਾ ਦੀ ਸਤਹ ‘ਤੇ ‘ਵਿਕ੍ਰਮ’ ਲੈਂਡਰ ਦੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਉਤਰਨ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਲਾੜ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ‘ਰੌਬੌਟਿਕਸ ਚੈਲੇਂਜ’ ਅਤੇ ‘ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ ਹੈਕਾਥੌਨ’ ਦੇ ਵਿਜੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸਰੋ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯਾਤਰਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸਰੋ ਨੇ ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਉਪਲਬੱਧੀਆਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਸਰੋ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਪਣਾ ਅਮੁੱਲ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਮਰਪਿਤ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਊਨਤਮ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੁਲਾੜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਪੁਲਾੜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਪੁਲਾੜ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਦੇ ਨਵੇਂ ਕੀਤ੍ਰਿਮਾਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦੇ ਰਹਾਂਗੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਸਾਧਾਰਣ ਹੈ। ਚਾਹੇ ਸੀਮਿਤ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਮੰਗਲ ਮਿਸ਼ਨ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਇਕੱਠੇ ਸੌ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਪਗ੍ਰਿਹਂ ਦਾ ਸਫਲ ਲਾਂਚਿੰਗ, ਅਸੀਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਉਪਲਬੱਧੀਆਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੁਲਾੜ ਖੋਜ ਨੇ ਮਾਨਵ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਕਲਪਨਾ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਪੁਲਾੜ ਰਿਸਰਚ ਇੱਕ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਣ ਕਾਰਜ ਹੈ। ਪੁਲਾੜ ਰਿਸਰਚ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੋਧ ਨਾਲ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਨਵ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ, ਸੁਰੱਖਿਆ, ਊਰਜਾ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਹਿਤ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹੇ ਜਾਣ ਨਾਲ ਸਟਾਰਟ-ਅਪ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਨਾ ਕੇਵਲ ਪੁਲਾੜ ਰਿਸਰਚ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਿਖਾਉਣ ਅਤੇ ਨਿਖਾਰਨ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਵੀ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਪ੍ਰਸਨੰਤਾ ਹੋਈ ਕਿ ਕੁਝ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਸਿੰਗਲ-ਪੀਸ 3ਡੀ ਪ੍ਰਿੰਟੇਡ ਸੈਸੀ-ਕ੍ਰਾਇਓਜੇਨਿਕ ਇੰਜਨ ਨਾਲ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਰਾਕੇਟ ਨੂੰ ਸਫਲਤਪੂਰਵਕ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਉਪਲੱਬਧੀ ਸੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਨ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਰਹਿਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ ਕਚਰਾ ਪੁਲਾੜ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ‘ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਇਸਰੋ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਪੁਲਾੜ ਰਿਸਰਚ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਵੀ ਅਤਿਅੰਤ ਪ੍ਰਸਨੰਤਾ ਹੋਈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਪੁਲਾੜ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਕਚਰਾ-ਮੁਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਕ੍ਰਿਪਾ ਇੱਥੇ ਕਲਿਕ ਕਰੇ -

President's Secretariat
President of India graces first National Space Day Celebration
23 AUG 2024 1:31PM by PIB Delhi
The President of India, Smt. Droupadi Murmu graced the first National Space Day Celebration at Bharat Mandapam in New Delhi today (August 23, 2024). National Space Day is being celebrated to commemorate the successful landing of the ‘Vikram’ Lander on the surface of the Moon on August 23, 2023. The President presented awards to winners of ‘Robotics Challenge’ and ‘Bharatiya Antariksh Hackathon’ on the occasion.
Speaking on the occasion, the President said that ISRO has had a wonderful journey since its initial days. It has made remarkable achievements in the space sector. Along with this, ISRO has also made invaluable contributions to the country's social and economic development. She appreciated the dedicated scientists who have placed India's Space Program among the best Space Programs in the world by using minimum resources. She expressed confidence that our country will make continuous progress in space science and we will continue to set new standards of excellence.
The President said that the progress of India's space sector is extraordinary. Be it a successfully completed Mars mission with limited resources, or the successful launch of more than a hundred satellites at once, we have made many impressive achievements.
The President said that space exploration has increased the capabilities of human beings and transformed our imagination into reality. But space exploration is a challenging task. Research conducted to solve the problems during space exploration accelerates the development of science and improves human life. Many sectors have benefited from developments in the space sector, including health and medicine, transportation, security, energy, environment, and information technology.
The President pointed out that with the opening of the space sector to the private sector, the number of start-ups has increased at a very rapid pace. This has not only brought progress in space research but has also given new opportunities to our youth to showcase and hone their talents. She was happy to note that just a few months ago, an Indian company successfully launched a single-piece 3D printed semi-cryogenic engine-powered rocket, the first such achievement.
The President said that we have to be prepared for future challenges. Space debris can cause problems for space missions. She appreciated the ‘ISRO System for Safe & Sustainable Operations Management’ facility which is being operated to ensure continuous progress of space research activities. She was also happy to note that India is moving forward to make all its space missions debris-free by the year 2030.
Please click here to see the President's Speech -