ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਵਿੱਚ ਪੇਟੈਂਟਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋਈ
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੇ 1.25 ਲੱਖ ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਪਾਰ ਕੀਤਾ
45 ਫੀਸਦੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੂਸਰੀ ਅਤੇ ਤੀਸਰੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਸਰਵੇਖਣ ਮੁਤਾਬਕ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਖੋਜ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰਿਸਰਚ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ (ਏਐੱਨਆਰਐੱਫ) ਦਾ ਗਠਨ
22 JUL 2024 2:33PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ‘ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2023-24’ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪੇਟੈਂਟਸ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਵਾਧੇ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਾਲੇਜ਼ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਮੁਤਾਬਕ ਇਹ ਹੌਲੀਸਟਿਕ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਇੰਡਸਟਰੀਅਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਮੁਤਾਬਕ ਹਾਲ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗਲੋਬਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਇੰਡੈਕਸ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇੰਡੈਕਸ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਮਾਰਕਿਟ ਸਕੇਲ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲੇ ਰੈਂਕ ‘ਤੇ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਮੁਤਾਬਕ ਸਾਲ 2014-15 ਵਿੱਚ 5978 ਮਨਜ਼ੂਰਸ਼ੁਦਾ ਪੇਟੈਂਟਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਾਲ 2023-24 ਵਿੱਚ 17 ਗੁਣਾ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਮਨਜ਼ੂਰ ਪੇਟੈਂਟਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 1,03,057 ਹੋ ਗਈ। ਸਰਵੇ ਮੁਤਾਬਕ ਰਜਿਸਟਰਡ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 2014-15 ਵਿੱਚ 7,147 ਤੋਂ ਸਾਲ 2023-24 ਵਿੱਚ 30,672 ਹੋ ਗਈ। ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਟੀਚਾ ਸਾਲ 2023-28 ਦੌਰਾਨ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰਿਸਰਚ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ (ਏਐੱਨਆਰਐੱਫ) ਦਾ ਗਠਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਖੋਜ ਲਈ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਰਣਨੀਤਕ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏਗਾ।
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ ਸਾਲ 2016 ਵਿੱਚ ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਦੁਆਰਾ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਲਗਭਗ 300 ਤੋਂ ਮਾਰਚ 2024 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਵਧ ਕੇ 1.25 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵਧ ਹੋ ਗਈ। ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਵਿੱਚੋਂ 45 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਦੂਸਰੀ ਅਤੇ ਤੀਸਰੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਉਭਰੇ ਹਨ। ਸਰਵੇਖਣ ਮੁਤਾਬਕ 13 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵਧ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ਿਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਆਫ ਥਿੰਗਸ, ਰੋਬੋਟਿਕਸ ਅਤੇ ਨੈਨੋ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਮੁਤਾਬਕ ਇੰਡੀਅਨ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੇ ਸਾਲ 2016 ਤੋਂ ਮਾਰਚ 2024 ਤੱਕ 12 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੇਟੈਂਟ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ 135 ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਲਟਰਨੇਟਿਵ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਫੰਡਸ ਨੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ 18 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨਾਲੇਜ਼ ਐਕਸੈੱਸ ਰਜਿਸਟਰੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਥ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ।

Ministry of Finance
NUMBER OF PATENTS GRANTED CROSS 1 LAKH IN FY 23-24
RECOGNIZED START-UPS CROSS 1.25 LAKH IN FY 23-24
45 PER CENT START-UPS IN TIER 2 AND 3 CITES
ANUSANDHAN NATIONAL RESEARCH FOUNDATION (ANRF) TO GUIDE SCIENTIFIC RESEARCH IN INDIAN INDUSTRY, SAYS SURVEY
22 JUL 2024 2:33PM by PIB Delhi
Rapid rise in patents and start-ups shows knowledge and innovation backed economic growth in the country. The Economic Survey 2023-24, tabled today by Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman at the Parliament today, presents a strong case for a holistic innovation driven industrial ecosystem.
The Survey notes that there has been an advancement of industrial research and development in recent years as evident from India’s consistent improvement in the Global Innovation Index. India holds the top rank globally in the domestic market scale indicator of the index. The Survey states that the number of patents granted increased seventeen-fold from 5,978 in 2014-15 to 1,03,057 in 2023-24. The Survey also highlights that registered designs rose from 7,147 in 2014-15 to 30,672 in 2023-24. It also states that the Government aims to set up Anusandhan National Research Foundation (ANRF) with an estimated cost of ₹ 50,000 crore during 2023-28, to serve as an apex body which would provide high level strategic direction for scientific research in Indian industry.
Highlighting the vibrant Start-Up ecosystem of India, the Survey notes that more than 45 per cent of Start-Ups emerged out of Tier 2 and Tier 3 cities and the number of DPIIT-recognised start-ups increased to more than 1.25 lakh by March 2024 from 300 in 2016. The Survey states that over 13,000 of these start-ups are working in diverse thematic areas like artificial intelligence, the internet of things, robotics, and nanotechnology. Indian start-ups are spear-heading innovation in the country with start-ups filing more than 12,000 patent applications from 2016 to March 2024, mentions the Economic Survey. As per the Survey, 135 Alternative Investment Funds have invested more than ₹18,000 crore in start-ups by the end of FY24 while the Bharat Startup Knowledge Access Registry is bringing together diverse stakeholders in the startup ecosystem.