ധനകാര്യ മന്ത്രാലയം
2023-24 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ അനുവദിച്ച പേറ്റൻ്റുകളുടെ എണ്ണം ഒരു ലക്ഷം പിന്നിട്ടു
22 JUL 2024 2:33PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡൽഹി: ജൂലൈ 22, 2024
പേറ്റൻ്റുകളുടെയും സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളുടെയും ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വർധന, രാജ്യത്തെ വൈജ്ഞാനിക-നൂതനാശയ അധിഷ്ഠിത സാമ്പത്തിക വളർച്ചയെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. കേന്ദ്ര ധനകാര്യ-കോർപ്പറേറ്റ് കാര്യ മന്ത്രി ശ്രീമതി നിർമല സീതാരാമൻ ഇന്ന് പാർലമെന്റിന്റെ മേശപ്പുറത്തു വെച്ച സാമ്പത്തിക സർവേ 2023-24, നൂതന ആശയ പ്രേരിതമായ സമഗ്രമായ ഒരു വ്യാവസായിക ആവാസവ്യവസ്ഥ അവതരിപ്പിക്കുന്നു.
ആഗോള നൂതനാശയ സൂചികയിൽ ഇന്ത്യയുടെ സ്ഥിരമായ ഉയർച്ച, സമീപ വർഷങ്ങളിൽ രാജ്യത്ത് വ്യാവസായിക ഗവേഷണത്തിൻ്റെയും വികസനത്തിൻ്റെയും പുരോഗതിയുണ്ടെന്നതിന്റെ തെളിവ് ആണെന്ന് സർവേ സൂചിപ്പിക്കുന്നു. ഇതിൽ ആഭ്യന്തര വിപണി നിരക്ക് എന്ന സൂചകത്തിൽ ഇന്ത്യ ആഗോളതലത്തിൽ ഒന്നാം സ്ഥാനത്താണ്. അനുവദിച്ച പേറ്റൻ്റുകളുടെ എണ്ണം 2014-15ൽ 5,978 ആയിരുന്നത് 2023-24ൽ 1,03,057 ആയി പതിനേഴു മടങ്ങ് വർധിച്ചതായി സർവേ പറയുന്നു. രജിസ്റ്റർ ചെയ്ത ഡിസൈനുകൾ 2014-15ൽ 7,147 ആയിരുന്നത് 2023-24ൽ 30,672 ആയി ഉയർന്നതായും സർവേ ചൂണ്ടിക്കാട്ടുന്നു. 2023-28 കാലയളവിൽ 50,000 കോടി രൂപ ചെലവ് കണക്കാക്കി അനുസന്ധൻ നാഷണൽ റിസർച്ച് ഫൗണ്ടേഷൻ (ANRF) സ്ഥാപിക്കാൻ ഗവണ്മെന്റ് ലക്ഷ്യമിടുന്നു. ഇത് ഇന്ത്യൻ വ്യവസായ മേഖലയിൽ ശാസ്ത്ര ഗവേഷണത്തിന് തന്ത്രപരമായ ദിശാബോധം നൽകുന്നതിനുള്ള ഒരു ഉന്നത സ്ഥാപനമായി പ്രവർത്തിക്കും
ഇന്ത്യയുടെ ഊർജ്ജസ്വലമായ സ്റ്റാർട്ട്-അപ്പ് ആവാസവ്യവസ്ഥയെ എടുത്തുകാട്ടുന്ന സർവേ, 45 ശതമാനത്തിലധികം സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളും രണ്ടാം നിര, മൂന്നാം നിര നഗരങ്ങളിൽ നിന്നാണെന്നും ഡിപിഐഐടി-അംഗീകൃത സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളുടെ എണ്ണം 2016ലെ 300-ൽ നിന്ന് 2024-മാർച്ചോടെ 1.25 ലക്ഷത്തിലേറെയായി വർധിച്ചുവെന്നും ചൂണ്ടിക്കാട്ടുന്നു. ഇതിൽ 13,000-ത്തിലധികം സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ നിർമിത ബുദ്ധി, ഇൻ്റർനെറ്റ് ഓഫ് തിങ്‌സ്, റോബോട്ടിക്‌സ്, നാനോ ടെക്‌നോളജി എന്നിങ്ങനെ വിവിധ വിഷയങ്ങളിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് സർവേ പറയുന്നു. രാജ്യത്ത് നൂതനാശയങ്ങളുടെ കേന്ദ്ര ബിന്ദുവായി പ്രവർത്തിക്കുന്ന ഇന്ത്യൻ സ്റ്റാർട്ട്-അപ്പുകൾ 2016 മുതൽ 2024 മാർച്ച് വരെ 12,000-ലധികം പേറ്റൻ്റ് അപേക്ഷകൾ സമർപ്പിച്ചതായും സാമ്പത്തിക സർവേ പരാമർശിക്കുന്നു. സർവേ പ്രകാരം, 2024 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൻ്റെ അവസാനത്തോടെ 135 ആൾട്ടർനേറ്റീവ് ഇൻവെസ്റ്റ്‌മെൻ്റ് ഫണ്ടുകൾ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളിൽ ₹18,000 കോടിയിലധികം നിക്ഷേപിച്ചിട്ടുണ്ട്. സ്റ്റാർട്ടപ്പ് മേഖലയിലെ വൈവിധ്യമാർന്ന പങ്കാളികളെ ഒരുമിച്ച് കൊണ്ടുവരുന്നതിൽ ഭാരത് സ്റ്റാർട്ടപ്പ് നോളജ് ആക്‌സസ് രജിസ്‌ട്രി നിർണായക പങ്കു വഹിക്കുന്നു.

Ministry of Finance
NUMBER OF PATENTS GRANTED CROSS 1 LAKH IN FY 23-24
RECOGNIZED START-UPS CROSS 1.25 LAKH IN FY 23-24
45 PER CENT START-UPS IN TIER 2 AND 3 CITES
ANUSANDHAN NATIONAL RESEARCH FOUNDATION (ANRF) TO GUIDE SCIENTIFIC RESEARCH IN INDIAN INDUSTRY, SAYS SURVEY
22 JUL 2024 2:33PM by PIB Delhi
Rapid rise in patents and start-ups shows knowledge and innovation backed economic growth in the country. The Economic Survey 2023-24, tabled today by Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman at the Parliament today, presents a strong case for a holistic innovation driven industrial ecosystem.
The Survey notes that there has been an advancement of industrial research and development in recent years as evident from India’s consistent improvement in the Global Innovation Index. India holds the top rank globally in the domestic market scale indicator of the index. The Survey states that the number of patents granted increased seventeen-fold from 5,978 in 2014-15 to 1,03,057 in 2023-24. The Survey also highlights that registered designs rose from 7,147 in 2014-15 to 30,672 in 2023-24. It also states that the Government aims to set up Anusandhan National Research Foundation (ANRF) with an estimated cost of ₹ 50,000 crore during 2023-28, to serve as an apex body which would provide high level strategic direction for scientific research in Indian industry.
Highlighting the vibrant Start-Up ecosystem of India, the Survey notes that more than 45 per cent of Start-Ups emerged out of Tier 2 and Tier 3 cities and the number of DPIIT-recognised start-ups increased to more than 1.25 lakh by March 2024 from 300 in 2016. The Survey states that over 13,000 of these start-ups are working in diverse thematic areas like artificial intelligence, the internet of things, robotics, and nanotechnology. Indian start-ups are spear-heading innovation in the country with start-ups filing more than 12,000 patent applications from 2016 to March 2024, mentions the Economic Survey. As per the Survey, 135 Alternative Investment Funds have invested more than ₹18,000 crore in start-ups by the end of FY24 while the Bharat Startup Knowledge Access Registry is bringing together diverse stakeholders in the startup ecosystem.